เดินเล่นสบายๆ ที่ถนนวัวลาย ถนนคนเดินเชียงใหม่วันเสาร์

ถนนวัวลาย แหล่งท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ สำหรับผู้ที่มาเยือนเชียงใหม่ในช่วงวันหยุด นอกจากจะเป็นถนนสายวัฒนธรรม มีแหล่งเครื่องเงินโบราณแล้ว ยังแปลงโฉมเป็นถนนคนเดินทุกๆเย็นวันเสาร์ที่ยาวไปจนสุดสาย คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มากันตั้งแต่ตะวันยังไม่ตกดินจนค่ำมืด เพราะมีทั้งของฝากและของกินเล่นให้เลือกอย่างจุใจ

เครื่องเงินหลากหลายทั้งเครื่องเรือนและเครื่องประดับ

1.ชุมชนเครื่องเงินวัวลาย

วัวลายเป็นแหล่งช่างเงินตั้งแต่สมัยอดีตที่บรรพบุรุษเดินทางมาจากดินแดนสิบสองปันนา ตั้งรกรากและสืบเชื้อสายช่างเงินมายาวนานด้านทิศใต้ของประตูเชียงใหม่ และสืบต่อความรู้ต่างๆแก่ลูกหลาน ที่ยังเปิดร้านเครื่องเงินอยู่ในถนนสายนี้ “เดี๋ยวนี้ร้านเครื่องเงินในวัวลายก็มีทั้งช่างโบราณที่ทำตามแบบแผนเดิมและช่างสมัยใหม่ ที่เน้นการออกแบบดีไซน์ เราประยุกต์รูปแบบออกมาตามสมัยนิยม จึงมีดีไซน์ใหม่ๆ ออกมาอยู่ตลอด” คุณธีรวัสฎ์ เจ้าของร้าน พรสวรรค์ ซูวีเนียร์กล่าว ทำให้ตลอดทั้งวัน มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนที่แวะเวียนมาชมเครื่องเงินจากร้านต่างๆที่อยู่ทั้งสองฟากถนนไม่ขาดสาย


 2.ร้านก๋วยเตี๋ยวเต็งรุ่งเรือง

เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 15.00 น. หยุดวันศุกร์

ตรงมาจากชุมชนเครื่องเงินเล็กน้อยทางด้านขวามือมีร้านก๋วยเตี๋ยวเต็งรุ่งเรือง ทิ่เปิดกิจการมาถึง 40 ปี ที่ใครที่มาเยือนถนนวัวลายย่อมต้องแปลกใจว่าทำไมคนถึงเยอะตลอดวัน เพราะมีเคล็ดลับอยู่ที่ความหอมหวานของน้ำซุป ทั้งน้ำซุปหมูและเนื้อที่หวานและหอมกลิ่นเนื้อจนแทบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าปรุงต้องไม่พลาดพริกดองที่อาม่านำเสนอ ปรุงกันจนแทบหมดถ้วยไปทุกโต๊ะ เส้นก๋วยเตี๋ยวพอดีอิ่มกับเนื้อที่ให้มาเยอะสมราคา 35 บาท เปิดขายตั้งแต่ 08.00 – 15.00 น. แต่วันเสาร์จะปิดร้านเย็นเพื่อรอคนค้าขายในถนนคนเดินมาทานก๋วยเตี๋ยวเอาแรงก่อนเริ่มขายจนถึงดึก


 3.บ้านกิ่งแก้ววิบูลสันติ จ.เชียงใหม่

สถานสงเคราะห์กำพร้าและอนาถาในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นบ้านเด็กกำพร้าแห่งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ที่ก่อตั้งมากว่า 40 ปี รับดูแลเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ขวบ ให้ทุนการศึกษาเด็กโต จนจบภาคบังคับ “เพราะมีกฎหมายคุ้มครองเด็กๆ เราจึงเน้นด้านความเป็นส่วนตัวและหากมีผู้ที่สนใจเข้ามาบริจาค สามารถติดตามข้อมูลได้จากทางเว็บไซด์ของเรา หรือโทรสอบถามที่สถานสงเคราะห์ได้โดยตรง” เจ้าหน้าที่อธิบายให้แก่ทางเรา มูลนิธิบ้านกิ่งแก้วเปิดรอรับผู้ที่สนใจช่วยเหลือน้องๆสามารถทำได้หลายช่องทาง เช่น เลี้ยงอาหารหรือเลี้ยงไอศกรีมเด็กๆ ใช้งบประมาณไม่เยอะเพียง 300 – 600 บาท แล้วแต่มื้ออาหาร หรือจะเลือกอุดหนุนค่าข้าวของเครื่องใช้ เช่น ค่าเลี้ยงดูเด็กเล็ก ผ้าอ้อม อุดหนุนค่ายารักษาโรค หรือพาน้องๆไปเที่ยวทัศนศึกษาภายนอก เพียงแค่แวะเข้าไปเยี่ยมเยียนก็มีความสุขแล้วทั้งผู้ให้และน้องๆ ที่รอคอยอยู่


หอศิลป์สุทฺธจิตฺโต เดิมเรียกกันว่าหอเงินหรือศาลาโลหะ 3 ครูบา ทำมาจากแผ่นเงินแกะสลักทั้งหลัง

ด้านในมีหุ่นขี้ผึ้งของครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ครูบาอินตา อินทปัญโญ (ครูบาอินต๊ะ) และพระครูโอภาสคณาภิบาล (ครูบาบุญปั่น  ปุญญาคโม) และมีเรื่องราวเล่าถึงเรื่องราวของการสร้างดอยสุเทพ

4.วัดหมื่นสาร

ทางเข้าวัดหมื่นสารมีรูปปั้นวัวลายเห็นเด่นชัดเจน เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าติโลกราชและกลายมาเป็นศูนย์กลางของชุมชนวัวลาย เป็นที่ประดิษฐานของสถูปบรรจุอัฐิธาตุครูบาศรีวิชัย มีอนุสรณ์สถานของทหารญี่ปุ่น เพราะเคยเป็นที่พักและเก็บเสบียงอาวุธเมื่อครั้งอดีต และยังมีหอศิลป์สุทธฺจิตฺโตที่ออกแบบด้วยศิลปะล้านนาประยุกต์ ศิลปะทั้งหมดในหอศิลป์จะเป็นเครื่องเงินที่ชาวบ้านชุมชนวัวลายช่วยกันสร้างขึ้นมา ถือว่ามีคุณค่าอย่างสูงทั้งในแง่ศิลปะและการเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนบรรยากาศภายในวัดศรีสุพรรณ มีอุโบสถเงินหลังแรกของโลกตั้งอยู่
ช่างฝีมือกำลังขะมักเขม้นฉลุลายแผ่นเงิน

 5.วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณมีอุโบสถเงินทั้งหลังที่แรกและที่เดียวในโลกเพื่อสืบสานเอกลักษณ์ของชุมชนเครื่องเงิน เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธปาฏิหาริย์ (พระเจ้าเจ็ดตื้อ) เป็นอุโบสถที่สวยงามน่าประทับใจมากๆ ในกลางวันสวยขนาดนี้ แต่ถ้าเข้าไปยามค่ำคืนยิ่งสวยขึ้นไปอีก เพราะจัดแสงสีที่อุโบสถไว้สวยงามมาก ทางเข้าวัดจะมีป้ายบอกทางเข้าอยู่ตรงข้ามรูปปั้นวัวของวัดหมื่นสาร แต่ภายในอุโบสถเงินจำกัดห้ามเพศหญิงขึ้น สามารถสักการะบริเวณภายนอกได้


 6.ถนนคนเดินวัวลาย

ตั้งแต่ยามบ่ายแก่ๆ ถนนวัวลายก็จะปิดไม่ให้รถผ่านเข้าออก ให้พ่อค้าแม่ค้าถนนคนเดินได้ตระเตรียมสินค้าไว้รอรับนักท่องเที่ยว ถนนคนเดินวัวลายอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดประตูเชียงใหม่ ทางเบี่ยงขนานกับถนนรอบคูเมืองมุ่งหน้าไปทางสนามบิน สินค้าที่ขายในตลาดเป็นสินค้าพื้นเมือง เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของฝาก และสินค้าแฮนด์เมดต่างๆ แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ให้เราได้เดินทอดน่องไปเรื่อยๆ เสพไอเดียใหม่ๆ ได้ตลอดสองข้างทาง และยังอิ่มท้องอีกด้วยเพราะมีร้านขายอาหารน่ากินๆ หลายร้าน


 7.ขนมตาลเมืองเพชร

ขนมตาลร้านนี้รูปร่างหน้าตา สีสันน่าทาน ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะซื้อและติดใจกันแน่นอน เพราะลุงคนขายเป็นชาวเพชรแท้ๆ ที่ย้ายถิ่นฐานมาเชียงใหม่ “ลุงกับป้าทำขนมตาลมาได้สัก 20 ปีแล้ว วัตถุดิบหลักๆ อย่างลูกตาลต้องไปเอามาจากเมืองเพชรเลย เพราะที่นี่ไม่มีขายหรอก ต้องของเพชรถึงจะอร่อย”  คุณลุงกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มรอต้อนรับลูกค้า “ขนมตาลขายดีที่สุด บางวันเอามาแป๊ปเดียวก็ขายหมด เพราะใครที่เคยกินก็ติดใจ”  เมื่อลองทานแล้วก็ติดใจจริงๆ เพราะเนื้อขนมตาลชุ่มๆ หวานๆ ทานได้เรื่อยๆ ไม่ฝืดคอ ทั้งขนมตาลและขนมน้ำดอกไม้


 8.เกี๊ยมอี๋น้ำใส

ร้านเกี๊ยมอี๋ที่อยู่กลางถนนคนเดิน ให้คนผ่านไปผ่านมาได้แวะทาน น้ำก๋วยเตี๋ยวใสๆ ร้อนๆ ที่หอมกรุ่น ทำให้คนเดินถนนที่อยากพักและอยากซดน้ำซุปร้อนๆ ต้องหยุดแวะทาน สูตรเกี๊ยมอี๋ดั้งเดิมที่นำมาทำนั้นอาจหาไม่ได้ง่ายนักในเชียงใหม่ เป็นเส้นแป้งก๋วยเตี๋ยวคล้ายๆลอดช่อง ซดคล่องคอ ใครไม่เคยลอง ถ้าผ่านมาต้องแวะมาลองที่ร้านนี้เลย 9.ร้านอาหารรถเข็น

กลางถนน จะมีร้านอาหารรสเข็นหลายร้าน ตักอาหารใส่ถ้วยให้ทาน ทั้งร้านข้าวต้มสุโขทัย ร้านขายกระเพาะปลา น้ำหวานหิ้วถุง ขนมจีบหรือแม้กระทั่งลุงเกริกเกี๊ยวทอดเทพเจ้าก็มาขายที่ถนนคนเดินนี้ด้วย


 

10.สายไหมลีลา

ขนมสายไหมที่เราเคยเห็นตามหนังสือการ์ตูน สีสันสดใสใส่ไม้แล้วพันเป็นก้อนกลมๆ เหมือนได้แทะก้อนเมฆหวานๆหลากสีสัน “ของเราจะพิเศษกว่าเจ้าอื่นเพราะปกติจะต้องพันๆม้วนๆอยู่กับที่ แต่ของพี่นี่ ดึงสายไหมไปยาวๆ ได้หลายเมตรเลย”  คุณธนาเศรษฐ์ เจ้าของร้านกล่าว และยังเรียกให้มาดูลีลาเด็ดของเจ้าของร้านที่ยืดสายไหมออกไปยาวๆ ให้เด็กๆที่ยืนรอซื้อตื่นเต้นไม่ยอมวางตา


เมื่อมาถนนคนเดินแล้วยังต้องไม่พลาดอีกหลายร้าน ทั้งขนมจีนหม้อดิน ไอศกรีมแท่ง หมี่ยำป้าบัวร้านเด็ดสูตรดั้งเดิม ข้าวเหนียวปิ้งกันร้อนๆ น้ำผลไม้ปั่นกันสดๆที่ในถนนคนเดินจัดเป็นโซนไว้ให้เลือกนั่งกันได้ตามสบาย


หากคุณได้มีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่ในวันหยุด และอยากเห็นวัฒนธรรมหรือต้องการซื้อของฝากจากเชียงใหม่ที่แปลกใหม่ ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ก็ลองมาเดินเล่น ช็อป ชม ชิม ชิลล์ ที่ถนนคนเดินวัวลาย แหล่งวัฒนธรรมและแหล่งช็อปยามเย็นของเชียงใหม่ ทุกวันเสาร์ 17.00 ถึงประมาณ 22.00 น.สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชียงใหม่ น่าจะลองหาที่พักที่อยู่ใกล้ๆ เช่น  Bon to Sleep ที่พักสุดฮิปสำหรับคนรักการนอน เพราะเราคิดว่าถ้าคุณได้เดินชมถนนคนเดินที่นี่แล้ว ต้องติดใจจนอยู่ค่ำมืดดึกดื่นแน่นอน 

หากใครมีร้านเด็ดโดนใจในถนนวัวลาย สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รีวิวเชียงใหม่พาไปเที่ยวไกลถึงแม่ฮ่องสอน – ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ดอกบัวตองบนดอยจะออกดอกเบ่งบานแจกความสดใสไปทั่วทั้งเนินเขาเลย บนดอยแม่อูคอเป็นจุดชมทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเลยน้า ดอกบัวตองที่เห็นอยู่บนพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตรเลยจ้า มีจุดชมวิวและศาลาชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้รอบด้าน 360 องศา ฟินสุดๆ บรรยากาศช่วงนี้ดีมากๆ ปีนี้ไปมาแล้วคนไม่เยอะ มีเวลาถ่ายรูปยาวๆ ไม่ค่อยติดคนเท่าไรเลยจ้า ใครอยากได้รูปปังๆห้ามพลาดเลยน้า การเดินทางไป ทุ่งบัวตอง: ใช้เส้นทาง อ.ขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน – ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอ ประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่ อำเภอขุนยวม โทร.0-5369-1108 สำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทร.0-5369-1019 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-2982-3 Facebook: TAT Maehongson ปลายปีนี้ใครที่แพลนมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงลองแวะไปเที่ยวได้เน้อ ดอกจะบานเพียงไม่กี่อาทิตย์ […]

โปรเหนือ pronuea

November 10, 2021

สวนของฉัน MY GARDEN – สวนส้มเจ้าแรกของม่อนแจ่ม มันแจ่มมากกก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนของฉัน MY GARDEN – ม่อนแจ่ม เปิดให้เก็บส้มแล้วจ้าว มาพร้อมกับโซนใหม่ที่เห็นวิวภูเขากับสวนส้มได้กว้างกว่าเดิม!! นอกจากจะชวนกันไปนั่งใต้ต้นส้มรับลมเย็นๆ ฟีลเจ้าของสวนได้แล้ว ที่นี่ยังมีอาหาร เครื่องดื่มและของทานเล่นบริการมากมาย บอกเลยว่าน้ำส้มคั้นอร่อยมว๊ากกกก สำหรับใครที่ชอบแชะรูป เช็กอิน ทางสวนก็มีพร็อพเก๋ๆ ให้ยืมถ่ายรูปลงIG กันแบบฟรีๆ หรือจะเตรียมพร็อพของตัวเองไปก็ได้จ้า ที่สำคัญสวนจะเปิดให้เก็บส้มสดๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. ไปจนกว่าส้มจะหมดสวนกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด!! เพราะส้มที่นี่หอมและหวานมาก และที่นี่เค้าไม่ได้มีดีแค่สวนส้มนะจ๊ะ แต่ยังมีแปลงไฮเดรนเยียที่ปลูกในโรงเรือนใหญ่มาก!! ออกดอกได้ทั้งปี เอาไว้ให้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครแน่นอน เชียงใหม่เปิดเมืองแล้ว ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว แอดอยากเชิญชวนให้ลองมาเที่ยว “สวนของฉัน MY GARDEN” ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าม่อนแจ่มไม่ได้มีแค่กระโจมที่พัก แต่ยังธรรมชาติให้เรามาสัมผัสและชื่นชมอีกเยอะมาก ค่าบริการเข้าชมสวน  ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ส่วนสูง 100 ซม.-120ซม.) ระวังหลงทาง เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่มาตาม GPS […]

uoodpoon

November 9, 2021

เที่ยวคาเฟ่ริมนา พักผ่อนสุดชิลล์ ที่บัวขาววิลเลจ อำเภอแม่แตง เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวไหนดี? วันนี้แอดจะพาไป เที่ยวคาเฟ่ริมนา และนั่งจีบชาอารมณ์ดี (ชากัญชา) ที่บัวขาววิลเลจกันจ้าาา.. ฮิ้วว พี่บัวขาวได้ย้ายมาเปิดทั้งค่ายมวย คาเฟ่ และโฮมสเตย์ พร้อมกับสร้างวิวสุดอลังการไว้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ให้คนเชียงใหม่ นักเที่ยวที่มาเที่ยวได้มาพักผ่อน ย่อนใจกันชิลล์ หรือใครที่อยากลงคอสซ้อมมวยที่ค่ายก็ได้เน้อ วิวธรรมชาติที่ บัวขาววิลเลจแอดขอบอกเลยว่าชิลล์มาก นั่งเพลินมองท้องนา ภูเขา นั่งฟังเสียงไก่ เสียงนกร้อง (นก ไก่ พี่บัวขาวเลี้ยงไว้) เจี้ยวจ้าว มาเป็นระยะๆ คือบำบัดความเหนื่อย ความล้า จากการทำงานมาก และใครที่มานอนพักที่โฮมสเตย์ในช่วงเช้าๆ จะมีทะเลหมอกด้วยนะ เริ่ดมากจ้า ลองหาโอกาศวันหยุดไปพักกันสักครั้งเน้อจ้าว แอดขอรับลองว่าใครทีเคยมีความคิดว่าไปเที่ยวทำไม คงมีแต่นักมวย ต่อย ซ้อมกระสอบทรายเต็มไปหมดแน่ๆ ถ้าได้ลงมา เที่ยวคาเฟ่ริมนา หรือมาเยียมที่บัวขาววิลเลจสักครั้งแล้วจะเปลี่ยนความคิดแน่นอนจ้า พิกัด: บัวขาววิลเลจ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เวลาเปิด – ปิด: 08:00 – 18:30 น. […]

uoodpoon

November 8, 2021

“10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว” การันตีรางวัล Thailand Tourism Awards

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแจกวาร์ปสำหรับสายเที่ยว จัดเต็มไปกับ 10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่คนมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด!!! บอกเลยว่าจัดเต็มทั้งที่เที่ยว ที่พัก สปา ครบจบในที่เดียว และที่สำคัญแอดไม่ได้สุ่มมาเล่นๆเน้อ ทุกพิกัดล้วนมีรางวัลการันตีจาก Thailand Tourism Awards เลยจ้าาา!! อ๊ะๆ สงสัยมั้ยเอ่ยว่า Thailand Tourism Awards คือใคร แอดขอขยายความก่อนว่า Thailand Tourism Awards คือโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นั่นเอง ซึ่งมาตรฐานของ Thailand Tourism Awards จะช่วยยกระดับคุณภาพของโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการเติบโตและเป็นที่รู้จักในระดับประเทศด้วยน้า โดยครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 แล้ว ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าที่เที่ยว ที่พักที่ได้รับการการันตีจะมั่นใจได้เลยว่า สะอาด สะดวก ปลอดภัย และได้รับมาตรฐานแน่นอน พอทาง Thailand Tourism Awards ประกาศผลรางวัลปุ๊บแอดก็รีบเก็บพิกัดมาแจกลูกเพจปั๊บ บอกเลยว่าทุกที่เนี่ยต๊าชชชมากกก! ช่องทางติดตามข่าวสารโครงการ Website: bit.ly/3u0mR0E […]

uoodpoon

October 8, 2021

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร กับตำนานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ที่อายุกว่า 600 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาแอ่วเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้จะใด ต้องมาแวะทำบุญ ไหว้พระที่ วัดเจดีย์หลวง วรวิหารสักครั้ง กับวัดที่มีความเก่าแก่คู่เมืองเจียงใหม่มากว่า 600 ปี และมีเอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ องค์พระเจดีย์ที่ก่อเรียงด้วยอิฐที่ใหญ่มหึมา และมีประวัติตำนานเล่าขานมาเยอะมากเล่ายังไงก็ไม่หมดจ้า เป็นวัดที่มีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามมากๆ จ้าว  วันนี้แอดก็ได้เก็บภาพบรรยากาศของ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” มาฝากกันตวยเน้อ ซึ่งช่วงนี้ตัวพระวิหารหลวงกำลังปิดปรับปรุงซ่อมแซมอยู่ แต่ยังสามารมาเดินแอ่วถ่ายรูป และมานั่งชิลล์ๆ ที่ร้าน “อารักษ์ คาเฟ” ได้เน้อบรรยากาศเหมาะขนาดจ้าว พิกัด: วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงโควิดที่วัดค่อนข้างเงียบและเ็นโอกาสที่ดีที่วัดจะซ่อมบำรุง ปรับปรุงส่วนต่างๆภายในวัด ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้แล้วเห็นว่าทำไมพระวิหารหลวงถึงปิดไม่ให้ขึ้นไปกราบไหว้พระ นั้นก็เพราะว่ากำลังมีการซ่อมบำรุงส่วนของหลังคาของวัดจ้าว และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักท่องเี่ยวที่มาเที่ยวที่วัดจะได้มีโอกาสในการปิดทองช่อฟ้าตวยเน้อจ้าว ลักษณะเด่นของวดเจดีย์หลวงคงไม่พ้นองค์พรเจดย์ ที่เด่นจนกลายมาเป็นชื่อวัดที่ดังไปทั่วโลกจ้าว แต่เนื่องด้วยเหตุแผ่นดินไหวในอดีตจึงทำให้องค์พระเจดีย์แตกหักลงมาบางส่วนจนถึงในปัจจุบัน และสิ่งที่คนเชียงใหม่ในยุคนี้อยากลุ้น อยากเห้นมากที่สุดคือวันที่องค์พระเจดย์ถูกบูรณะ ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ว่าเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ตัวองค์พระเจย์ดีจะสวยและยิ่งใหญ่ขนาดไหน นอกจากองค์พระเจดย์ที่ใหญ่เด่นตาแล้ว ทางวัดยังมีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกต มาไว้ให้ชาวเชียงใหม่ได้มากราบไหว้ถึงที่เลยจ้าว ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นเพียงองค์จำลองของพระแก้วมรกตก็ตาม ถ้าหากใครเดินชมวัดกันจนครบแล้ว แอดขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหอธรรมและพิพิธภัณฑ์ที่ประดิษย์ฐานอยู่ในวัดตวยเน้อ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บเรื่องราว ความเป็นมาของวัดเจดย์หลวงและประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่ชอบบ่นมาว่าวัดแล้วร้อน เดี๋ยวไม่ร้อนแล้วเน้อ เพราะที่ […]

uoodpoon

September 13, 2021