พาไปชิม 3ร้าน 3สไตล์ ที่อำเภอเวียงแก่น ชายแดนไทยลาว

พิกัด: อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย (ติดริมแม่น้ำโขง)

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมแสดงความยินดีกับเพื่อนสนิทสมัยมัธยมปลาย ที่ได้แต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาก่อนใครเพื่อน แม้ว่าหลายๆคนจะมีลูกมีเต้ากันแล้ว แต่งานแต่งงานที่จัดเป็นจริงเป็นจัง ยังไม่ได้ไปกับเขาสักที เมื่อมีโอกาสไปเยี่ยมเยียนต่างถิ่น นอกจากไปกินฟรีอาหารในงานแต่งแล้ว จึงขอไปเสียตังที่ร้านข้างนอกบ้าง ว่าแถวนี้มันมีทีเด็ดอะไร จึงให้เจ้าบ่าวที่เป็นเจ้าถิ่นพาไปเชยชิมสักหน่อย ว่าอำเภอนี้ เขามีทีเด็ดอะไรบ้าง

สิ่งที่พลาดที่สุดในทริปนี้ก็คือ การไม่ได้เอากล้องไป ถ้ารู้ว่าจะมาเจออะไรมากมายก่ายกองแบบนี้คงพลาดไม่ได้เป็นแน่แท้ แต่ยังดีครับที่ยังพอมีกล้องมือถือไว้แก้ขัด ก็พลาดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาฝากผู้อ่านกันครับ


ร้านที่เพื่อนผมพามาที่แรกอยู่ที่ ผาได ครับ ติดแม่น้ำโขงเลย บรรยากาศดีมาก แต่การเดินทางขอบอกก่อนเลยว่า ถ้าไม่มีคนบอก ก็คงไม่รู้ว่ามีร้านอาหารเปิดแถวนี้ครับ การเดินทางซับซ้อนโคตรๆ ครับห่างจากตัวเมืองเวียงแก่นไกลเหมือนกัน ขาไปก็ได้แต่อุทานว่า “ใครจะรู้วะ ว่ามีร้านเปิดแถวนี้”

ถ้าว่ายน้ำข้ามฝั่งไปก็เป็นประเทศลาวแล้วครับ หนึ่งในเพื่อนผม ลองไปร่อนทองริมแม่น้ำ ปรากฏว่าเจอเศษทองด้วยนะ
เดินเข้ามาในร้านก็ไม่มีอะไรมากครับ ออกแนวสไตล์ภูธร บ้านๆ เน้นความยากไว้ก่อน ร้านฮิตๆ ติดตลาดเราจะไม่ไปกัน
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าร้านนี้มีที่พักด้วย ค้างคืน300 ชั่วคราว150 //แอบคิดในใจดังๆว่า ใครจะมาใช้บริการ ชั่วคราว ที่นี่ ต้องนับถือในความพยายามครับ ไกลโคตรๆ

ไม่ให้เสียเวลาครับ สั่งเมนูแรกมาเลย ปลาน้ำโขงทอดกระเทียม เป็นปลาตัวเล็กๆ กินได้ทั้งตัว รสชาติกรอบ หวานอร่อยดี แต่รอนานโคตร ประมาณ ชั่วโมงกว่าๆถึงจะได้กิน จานละ 100 บาท
เมนูนี้เป็นกุ้งเผาครับ หน้าตาเหมือนกุ้งเป็นโรคมาก แม่ค้าในร้านบอก กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่จะมีเฉพาะตอนเย็นเลยได้ เจี๊ยะกุ้งผอมแห้งแรงน้อยแทน เมนูนี้ 100บาท


อันนี้เป็นต้มยำไก่ ครับ น่าจะ150 หรือ 120 ถ้าจำไม่ผิด รสชาติทะแม่งๆ นะ เหมือนใส่ขมิ้นเยอะไปหน่อย ไม่อร่อยอะ //จบเมนูนี้พวกเราย้ายที่กันครับ เพราะมันช้าโคตรๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ความจริงเราสั่งไปอีก 3เมนู แต่ยังไม่ได้สักที เลยขอมูฟบั้นท้ายไปที่อื่นดีกว่า สามเมนูบน ครบสองชั่วโมงพอดี พี่โต๊ะข้างๆต้องหลับรอครับ ถึงจะได้กิน ร้านนี้ข้อเสียคือเขาไม่ได้เตรียมอาหารไว้ครับ คือทำสดๆ จับสดๆ มันเลยเสียเวลา คือปรกติเพื่อนมันบอกว่า ถ้าจะมากินต้องโทรสั่งก่อนครับ

ออกมาจากผาได เพื่อนมันพามาอีกที่ครับ ทางลึกลับเหมือนเดิม ไม่รู้ว่ามันไปค้นพบกันตอนไหน ไม่มีป้ายบอกอะไรสักอย่าง ถ้าขับผ่านเฉยๆก็คงไม่รู้ว่ามันเป็นร้านอาหาร แต่เพื่อนมันบอกก่อนมาถึงว่า ร้านนี้ไม่มีผิดหวังครับ!
เราลงมาจากเขาแล้ว แต่ร้านติดริมแม่น้ำเเหมือนเดิมครับ โดยแถวนี้มีเรือให้เช่าด้วยนะ
สั่งเมนูแรกมาเลยเป็นปลาคังลวกจิ้ม เนื้อหวานนุ่ม อร่อย ปลาดสดดีจริงๆ
เนื้อแน่นใหญ่ อวบอิ่มรับประกันคุณภาพครับ
จานต่อไปเป็นปลาเคล้า ทอดกระเทียมครับ ปลาตัวนี้เด็ดจริงครับ กรอบนอก นุ่มใน เนื้อปลารสชาติแตกต่างจากปลาที่กินทุกที กรอบนอก นุ่มใน แต่แป้งเยอะไปหน่อยนะผมว่า
ต่อกันเลยครับ กับต้มยำปลาคัง อันนี้ก็แซ่บใช้ได้ครับ เนื้อปลาเขาให้มาเยอะ แบบไม่มีเสียดายครับ แน่น อร่อย น้ำต้มยำก็แซ่บได้เรื่อง
จานนี้เป็น ปลาเคล้ายำตะไคร้ เนื้อปลาจานนี้ผมว่าทอดกำลังดีเลยนะ รสชาติน้ำราดออกหวานๆ ขาดเค็มไปหน่อย
เมนูสุดท้ายครับ จานนี้ผมชอบที่สุดครับ ธีรเนมรับประกัน ถ้าใครมีโอกาสมาแถวนี้ แนะนำเลย อร่อยมาก ปลาเคล้าพริกเผา เผ็ดลงตัว รสชาติกลมกล่อม
เด็ดที่สุดก็ต้องเป็นเจ้านี้แหละครับ เนื้อหวานนุ่ม ละลายในปากเลย เด้าลิ้นมาก
ก่อนกลับ ถ่ายpanorama เป็นที่ระลึก หน้าตานายแบบเหมือนพระหนีวัด มาจากไหนสักที่
ออกจากเวียงแก่น ก็แวะกินมื้อเย็นต่อครับ ร้านนี้อยู่ในตัวเมืองเชียงรายครับ แวะมากินมื้อเย็นก่อนกลับเชียงใหม่ เพื่อนบอกถ้ามาเชียงราย กินก๋วยเตี๋ยวปลา ต้องเจ้านี้ ลูกชิ้นปลานายฮั่ง เท่านั้น
ร้านนี้ราคา 40-50 บาท ครับ จานแรกเป็นเกาเหลาลูกชิ้นปลา รสชาติน้ำซุปกลมกล่อมใช้ได้ได้ อร่อยที่สุดก็คงเป็นเกี๊ยวปลาครับ แน่นอนสุดละ
พอรู้แล้วต้องสั่งแบบนี้มาเลยครับ บะหมี่แห้งเกี๊ยวปลา เส้นน่ากินมาก

ซ้ายขวานี่เป็นจานของเพื่อนครับ แอบถ่ายมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ลูกชิ้นหมูหมัก รสชาติใช้ได้ครับ เพราะแอบขโมยลูกชิ้นหมูมากินลูกหนึ่ง

ร้านนี้คนเยอะครับ เข้าๆออกๆ เป็นว่าเล่น

ทริปพากินรอบนี้ก็อิ่มหนำสำราญพอควรครับ มีเพื่อนเป็นคนเชียงราย ก็เลยได้ไกด์พาไปกินของอร่อย ส่วนถ้าใครมาเที่ยวเชียงราย อยากรู้ร้านไหนอยู่ตรงไหน ก็โทรไปถามเพื่อนผมได้ครับ 083-9467833 แกเปิดรีสอร์ทอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น บรรยากาศดี เย็นสบาย ราคาไม่แพง เผื่อใครท่านใดสนใจไปพัก แถมใกล้ภูชีฟ้าด้วยนะเออ ส่วนรีสอร์ทหน้าตาเป็นยังไง คาดว่าเร็วๆนี้จะมารีวิวให้ชมแน่นอนครับ ส่วนวันนี้ขอตัวไปแล้วครับบบ


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

ร้านอาหารญี่ปุ่น ShinRin Japanese Restaurant Chiangmai

FacebookTwitterLineร้านอาหารญี่ปุ่น เปิดใหม่ คุ้ม ฟิน ที่ ShinRin Japanese Restaurant Chiangmai เรื่องกินพี่ไม่เคยแพ้ใคร แต่ทำไมเรื่องหัวใจพี่ถึงแพ้เธอ กริ๊ว ๆๆๆๆ ถ้าไม่แพ้เรื่องกิน ก็ต้องเจอนี่หน่อยเป็นไง ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่!! สดใหม่ ต้องไปลองก่อนใครซะแล้ว เพราะร้านเปิดวันแรก 5 มีนาคม 64 หรือศุกร์นี้แล้วนะ สายบุฟเฟ่ต์ต้องลุยให้ยับแล้ว เขามีให้เลือกถึง 3 ราคาด้วยกันตั้งแต่ 599, 799 และ 999 บาท มาพร้อมกับเมนูมากมายให้ได้เลือกกันจนตาลาย ทั้ง ซาชิมิแบบสด ๆ ฟัวกราส์ซูชิ โรลชิ้นใหญ่ เนื้อทาทากิ หอยนางรมสดๆ เด้งๆ พร้อมเซ็ตชาบู และปิ้งย่าง เนื้อเกรดพรีเมี่ยมอีกมากมาย หรือ จะทานเป็นแบบ a la carte เขาก็มีบริการให้แบบจุก ๆ ไม่แพ้กัน ฟินสุด ๆ กับบรรยากาศที่ทางร้านเขาจัดมาให้ […]

yawared

yawared

March 2, 2021

ราเมนเชียงใหม่ ตะลุยกิน 10 ร้าน เอาใจสายชอบซู้ดเส้น

FacebookTwitterLineราเมนเชียงใหม่ จัดไปสายชอบซู้ดดดดด แอดนำลายแทง 10 ร้านราเมนมาแนะนำ แต่ละร้านมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปทั้ง น้ำซุป เครื่องเคียง ประเภทต่าง ๆ หรือบรรยากาศในร้าน อย่ารอช้า ตามไปโดนกับแอดกันเลย ไป๊!! ใครที่อยากทำอาหารญี่ปุ่นทานเอง หรืออยากซื้อเครื่องปรุงไปใช้ ตามไปอ่านได้ที่นี่เลยเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด 1. Ninja Ramen Japanese Restaurant เริ่มต้นที่ ร้าน ราเมนเชียงใหม่ ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี การันตีคุณภาพ ตั้งแต่วัตถุดิบต่างๆ ที่ทางร้านทำเองทั้งหมด น้ำซุปเข้มข้น บริการทุกระดับประทับใจ จุดเด่นของร้านนี้เลยก็คือ มีขนาดให้เลือกถึง 3​ ขนาด S M L แถมยังให้เยอะเรียกได้ว่ากินให้จุใจกันไปเลย  โดยเมนูตัวหลักเลยคือ ราเมนซุปเคี่ยวกระดูก ที่โรยหน้าด้วยต้นหอมสไลด์ น้ำซุปเข้มข้นที่เคี่ยวจากไขกระดูกจนกลมกล่อม ทานคู่กับหมูชาชูชิ้นใหญ่เต็มคำ หน่อไม้ และไข่ออนเซ็น คือดีไม่ไหว ส่วนใครชอบทานรสจัดจ้านขึ้นมาหน่อยแนะนำ ต้มยำหน้าสาหร่าย เป็นเต้าเจี้ยวต้มยำ รสชาติหอมมันจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นแท้ […]

yawared

yawared

February 25, 2021

ร้านอาหารในเชียงใหม่ เปิดวาร์ป 10 ร้านอัพเดท! 2021

FacebookTwitterLineร้านอาหารในเชียงใหม่ อัพเดตหลังจากโควิด 2020-2021 ร้านอาหารเชียงใหม่ ต่าง ๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้างตามสถานการณ์และในปี 2021 นี้จะมีร้านไหนที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราได้รวบรวม ความอร่อย มาให้แล้ว ถึง 10 ร้าน อิ่มกันแบบจุกๆ ไปเลย จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยย 1. กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เหมาะกับสายนั่งชิลล์สุด ๆ เพราะร้านนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติมาพร้อมกับอาหารไทย สูตรต้นตำรับ เข้มข้นถึงใจ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตก บรรยากาศดีมากสุดแสนจะโรแมนติก พาครอบครัวไปก็เกร๋ พาเพื่อนไปก็ชิลล์ พาแฟนไปก็หวานเว่อร์ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> ร้านอาหารเปิดใหม่ บรรยากาศสุดชิล “กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว” อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พิกัด : อยู่ก่อนถึง Dutch farm สันกำแพง Google Map : กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เวลาเปิด : […]

Avatar

ticha

February 18, 2021

บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น Daiso Sushi แสนอร่อย! – ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น – จะไปทำไมให้ไกลและเสียเวลา ตอนนี้บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น วัตถุดิบสด ๆ ยกมาเสิร์ฟให้ในสไตล์ A la carte ใกล้แค่หน้าปากซอยของทุกคนแล้ววันนี้ ที่ Daiso Sushi จัดหนักจัดเต็มกับหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ไข่หอยเม่น, ตับห่าน, ไข่ปลาแซลมอน, ปลาไหล, เนื้อวากิว, ซาซิมิในเซ็ทพรีเมียม และอีกกว่า 100 เมนูที่พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะกันฟิน ๆ หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย ที่นี่เขาเตรียมพร้อมสุด ๆ ทั้งจุดตรวจวัดไข้ เจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง หรือจะมาคนเดียวก็ไม่ต้องเขินไป อยากนั่งกินลมชมวิวก็แนะนำโซนนี้เลย โซนบาร์ และโซนด้านนอก ที่นั่งมีจำนวนจำกัด แนะนำให้จองโต๊ะผ่าน Inbox ของทางร้านก่อนได้เลย สุดพิเศษสำหรับช่วงนี้ กับโปรโมชั่นที่ทางร้านจัดมาให้ จ่ายราคาเดียวเพียง 648 บาท!! ก็สามารถฟินได้กับของพรีเมียมในราคาเทียบเท่า 799 บาท ** เงื่อนไขโปรโมชั่นนี้ ** โซนบาร์ สามารถรับโปรโมชั่นนี้ได้เช่นกัน โซนด้านนอก เริ่มต้นที่ราคา […]

yawared

yawared

February 16, 2021

ครัวซองต์ เชียงใหม่ เปิดวาร์ป ครัวซองต์ แชงกรีลา ต้องจองข้ามวัน

FacebookTwitterLineครัวซองต์ เชียงใหม่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส โรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาว เมืองเชียงใหม่ ปรับตัวตามสภาพ เปิดพื้นที่หน้าโรงแรม จำหน่ายครัวซอง ฝีมือเชฟชาวอิตาลี ราคาไม่แพง ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม คนต่อคิวซื้อแน่น ยอดจองข้ามวัน เปิดขายไม่กี่ชั่วโมงหมด เพราะรสชาติอร่อย เชิญชวนใครมาเชียงใหม่ต้องลองชิม Fan page : Shangri-La Hotel, Chiang MaiPre-Oder ได้ที่เบอร์ 088-2536706สั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ก่อนเวลา 17:00 น.ชิ้นละ 55 บาท โปรโมชั่นชุดคอมโบ้เซ็ต ครัวซอง 2 ชิ้น และเครื่องดื่ม 1 แก้ว ในราคาเพียง 99 บาทผลิตในแต่ละวันเพียงประมาณ 1,000 ชิ้นเท่านั้น วันที่ 4 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กิจการและธุรกิจจำนวนมากต่างได้รับผลกระทบ จากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจโรงแรมที่ขณะนี้พบว่าหลากหลายโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ […]

yawared

yawared

February 4, 2021