“ตือคาโค” กรอบนอก…นุ่มใน – ไม่มีชื่อ มีแต่ความอร่อยที่เชียงใหม่

info. กาดหลวง อ.เมือง จ.เชียงใหม่
“ตลาด” มีชื่อเรียกในภาษาท้องถิ่นว่า “กาด” ซึ่งกาดที่ใหญ่ที่สุดของนครพิงค์ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำปิงมาช้าตั้งแต่สมัยปฐมกษัตริย์แห่งเมืองล้านนาจนถึงปัจจุบัน มีทั้งกาดเล็กกาดใหญ่กระจุกรวมกันอยู่พื้นที่ใกล้เคียงกัน ให้คนได้มาจับจ่ายใช้สอยทุกสิ่งทุกอย่าง เน้นย้ำว่าทุกสิ่งทุกอย่าง มาที่นี่ที่เดียวได้ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบจักรีนฤเบศร(จำลอง)เลยทีเดียว

กาดในย่านนั้นเปิดค้าขายกันทั้งกลางวันกลางคืน ไม่มีวันหยุด ไม่มีวันลาป่วย ลาพักร้อน ผู้คนมากหน้าหลายตาหลากชนชาติ ซื้อขายแลกเปลี่ยนกันทั้งวันทั้งคืน คนเหล่านั้นยังได้นำพาเอาวัฒนธรรมการกินของชนชาติตัวเองมาเผยแพร่ทั้งที่ไม่ตั้งใจบ้างและไม่ตั้งใจเลย ใจจริงๆก็แค่อยากจะรับประทานที่ตัวเองคุ้นเคยเสียมากกว่า คนชาติอื่นเห็นก็อยากลิ้มลองซักหน อุเหม่!!! เห็นท่าทางเขากินอย่างเอร็ดอร่อยก็อยากมีส่วนร่วมบ้างเป็นธรรมดา

วันนี้จะพาไปลองลิ้มชิมรส “ตือคาโค” ในบริเวณชุมชนกาดแห่งนี้ แม้จะไม่ได้มีชื่อเสียงใหญ่โตมโหฬารขนาดที่คนจากเมืองหลวงของประเทศที่มีลักษณะเป็นขวาน (บางท่านว่าเป็นหัวช้าง) พากันแซ่ซ้องว่า “ถ้ามาเชียงใหม่นะ ต้องไปกิน…..นะ” แม้ว่าร้านนั้นจะเป็นร้านที่คนเชียงใหม่ที่อยู่มายี่สิบสามสิบปีไม่เคยคิดจะย่างกรายเลยเพียงครั้งเลยก็ตาม


หากเดินทางไปตามถนนอเมริกา เส้นทางสายเดียวในเชียงใหม่ที่มีการสัญจรอย่างต่างประเทศ บริเวณด้านหลังวัดแสนฝาง(แสนฝัง) ข้างร้านขนมไข่นามอุโฆษ “อื้อ ชื่อ เช้ง” (ไม่แน่ใจสะกดถูกหรือไม่) เป็นร้านเล็กๆๆๆๆ อยู่ตรงหัวมุม เปิดให้บริการตั้งแต่ตะวันตกดินหรือสิบแปดนาฬิกาตามเวลาสยามประเทศ จนถึงเวลายี่สิบเอ็ดนาฬิกาโดยประมาณหรือจนกว่าของจะหมดหรือจนกว่าจะเบื่อ อยากกลับบ้านไปนอนตีพุงดูละครหลังข่าว แหม…บางครั้งคนเราก็อยากมีอารมณ์สุนทรีย์แบบศิลปินบ้าง

“ตือคาโค” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว หมายความว่า “ขาหมู” เป็นขนมที่ผสมแป้งกับเผือกเข้าด้วยกันนำไปทอดในแม่พิมพ์ลักษณะกลมๆ เมื่อทอดเสร็จจะมีลักษณะเหมือนกับลายของเนื้อบริเวณขาหมูเมื่อเราใช้มีดหั่นเป็นชิ้นๆเอาไว้กินเมื่อขาดเนื้อในยามศึกสงคราม แต่ไม่ได้มีประวัติน่ารันทดถึงขั้น “ปาท่องโก๋” ตือคาโคจะรับประทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะ แตกต่างกันไปตามความนิยมของแต่ละภูมิภาค โดยหลักจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว บางที่มีการใส่ถั่วลิสงบดลงในน้ำจิ้มด้วย เพิ่มความข้นและรสสัมผัสให้เพลิดเพลินเวลาเคี้ยว

 ร้านนี้ค้าขายตือคาโคอยู่บริเวณนี้มาอย่างยาวนาน มากกว่าห้าสิบปี เรียกได้ว่า กินกันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน (ไม่แน่ใจว่าเกิดเป็นหนูหรือแมลงสาบอยู่แถวนั้นหรือไม่) ประการหนึ่งคือ ถ้าไม่อร่อยจริงคงไม่ได้เปิดขายมาอย่างยาวนานจนถึงบัดเดี๋ยวนี้ อีกประการคือลูกค้าที่แวะเวียนเข้ามาไม่ได้มีแต่วัยดึกเท่านั้น แต่เป็นที่นิยมทุกรุ่นทุกวัย ต่างพากันเข้ามายืนล้อมกระทะใหญ่ (ร้อนมากๆๆๆๆๆ) เพื่อรอลิ้มชิมรสตือคาโคซึ่ง “คนเชียงใหม่” ต่างยกให้เป็นเจ้าที่อร่อยที่สุด แม้อีกสองเจ้าดังบริเวณหน้าโรงเรียนชื่อดังและบริเวณประตูเมืองเก่าจะอร่อยขึ้นชื่อฤาไปทุกแว่นแคว้น  แต่หาได้เทียบเคียงความครบรสของที่นี่

เมนูจะมีแค่สองอย่าง คือ ตือคาโคและเต้าหู้ทอด เป็นเต้าหู้ธรรมดาที่พบเจอได้ใน “เย็นตาโฟ” นำมาหั่นเป็นสามเหลี่ยมแล้วทอด รสชาติจืดๆ ไม่ค่อยถูกปากนัก แต่มันกลับเข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มปานว่าเป็นเนื้อคู่กันมาแต่ชาติปางก่อน หากได้ชิมแล้วอยากจะรัวลิ้นเลียลิ้มฝีปากอีกสองสามรอบ ราคาก็สบายกระเป๋ายิ่งนัก เพียงแค่มีธนบัตรไทยสีเขียวก็สามารถอิ่มอร่อยกับของทานเล่นได้แล้ว แนะนำให้ทานเป็นของหวานหลังอาหารจะดีกว่า เพราะถ้าหากเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย เกรงว่าท่านจะต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเพราะน้ำย่อยเกเรขอเพิ่มแน่นอน (ฮ่าๆๆ) จะสั่งไปกินพร้อมหน้าทั้งครอบครัวหรือจะนั่งกินร้อนๆกรอบๆใหม่ๆลวกลิ้น ทางร้านก็มีโต๊ะเก้าอี้ไว้บริการ


ว่าแล้วก็นั่งลงบนโต๊ะประหนึ่งกับนั่งในโรงเตี๊ยม แต่มิได้ตบโต๊ะพลางสบถว่า “บัดซบ” ตามความเถื่อนถ่อยของใบหน้าข้าพเจ้า คุณป้าใจดีทั้งสองก็ยิ้มแย้มแจ่มใส เอื้อนเอ่ยถามไถ่ด้วยความนิ่มนวล ข้าพเจ้าได้ตอบคำถามของคุณป้าใจดีด้วยเสียงดังฟังชัดว่า “จัดหนัก!!! จัดเต็ม!!! เหมือนเดิมครับ” สิ้นเสียงข้าพเจ้าก็ควักเอาธนบัตรไทยสีเขียวให้คุณป้าใจดีด้วยท่าทางเขินอายเล็กน้อย

ไม่นานนัก คุณป้าก็ยกตือคาโคและเต้าหู้ทอดแบบหั่นเป็นชิ้นเล็กเรียบร้อย เพื่อความสะดวกในการกิน ทั้งตือคาโคและเต้าหู้ทอดนั้น มีผิวภายนอกเป็นสีน้ำตาลอ่อน แค่เห็นก็ได้ยินเสียงกรอบลั่นอยู่ในโสตประสาทแล้ว ภายในเป็นสีขาวนวลมีกลิ่นหอมเล็กๆจากส่วนผสมที่เป็นสูตรลับเฉพาะที่สืบทอดกันมากว่าห้าสิบปี ก่อนที่จะหายกรอบ จึงรีบจิ้มลงไปในน้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่มีความเหนียวเกาะติดตัวตือคาโคและมีถั่วลิสงบดเล็กๆติดมากับน้ำจิ้มด้วย คำแรกที่เข้าไปสัมผัสชิวหาดั่งกับลอยละลิ่วปลิวขึ้นสวรรค์ชั้นฟ้า เพราะแป้งผสมเผือกทอดนั้นกรอบนอกนุ่มในผสานกับน้ำจิ้มหวานอมเปรี้ยวได้เกินกว่าจินตนาการไปไกลนัก เรียกได้ว่าเอาเข้าปากเคี้ยวแต่ละคำ เคี้ยวเพลินจนตื่นจากภวังค์อีกทีก็พบเจอแต่จานเปล่าแล้ว ทำให้นึกสงสัยอยู่หลายครั้งว่าหนูหรือแมลงสาบแถวนี้(ที่ชาติหน้าอาจจะได้เกิดเป็นคนอย่างเราบ้าง) แอบเอาของเราไปกินตอนไหน

 

ความสุขมักผ่านไปเร็วเสมอ เพียงแค่ไม่กี่นาที ตือคาโคกรอบนอกนุ่มในแสนอร่อยก็อันตรธานหายไปหมด ก็ได้แค่ถอนหายใจ น้อยใจในโชคชะตาที่วันนี้พกมาเพียงแค่ธนบัตรสีเขียวฉบับเดียว นั่งอยู่ซักพักไม่ยอมลุกไปไหนซักที คุณป้าใจดีเลยจัดให้อีกจาน พร้อมกับบอกว่า ไม่อิ่มก็กินอีกได้ ค่อยเอาตังมาให้ป้าวันหลังก็ได้ น้ำตาข้าพเจ้าคลอเบ้า นี่กระมังคงเป็นเหตุที่ร้านแห่งนี้ดำรงอยู่มาได้กว่าครึ่งศตวรรษ หากมีน้ำใจให้กัน สังคมย่อมมีแต่ความสงบสุข เปรียบดั่งเช่นคนอื่นเป็นเหมือนกระจกเงา หากครั้งใดเรายิ้มให้คนในกระจก เราจะได้รับรอยยิ้มกลับมาให้เราเสมอ ต่อไปในภายภาคหน้า หากข้าพเจ้ามีธนบัตรไทยสีเขียวมาครอบครอง ข้าพเจ้าจะไม่ลืมที่จะ “จัดหนัก!!! จัดเต็ม!!! เหมือนเดิมครับ” เป็นแน่แท้

Relate Posts :

“I’m Your Vegan” ร้านอาหารรูปแบบ Fast Food แห่งเดียวในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“I’m Your Vegan” เปิดแล้วจ้าว!! ร้านอาหาร VEGAN ในรูปแบบอาหาร FAST FOOD แห่งเดียวในเชียงใหม่ อยู่ตรงนิมมานนี่เองซึ่งเมนูทุกอย่างเป็นเมนูที่ทำจากผัก ผลไม้ ธัญพืช เห็ดต่างๆ และถั่ว ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้คนที่ต้องการ ลด ละ การบริโภคเนื้อสัตว์และหันมาบริโภคโปรตีนที่ได้จากพืชแทนจ้า ซึ่งรสชาติ ความอร่อย แอดขอบอกเลยว่าอร่อยมากและทานง่ายสุดๆ ไม่เหม็นไม่ขมแน่นอน ใครที่ไม่ชอบทานผักเพราะว่ากลัวขมบอกเลยว่าหายห่วงจ้าว พิกัด: นิมมานเหมินท์ ซอย 17 เวลาเปิด – ปิด: 11.00 – 22.00 น.(หยุดวันจันทร์) Facebook: I’m Your Vegan Delivery: Grab Food, Tuk, Foodpanda, Line Man ทางร้านมีเมนูให้เลือกหลากหลายมากไม่ว่าจะเป็นเมนู BURGERS , HOT DOG ที่ตัวของเนื้อและไส้กรอกทำมาจากเห็ดและให้รสชาติที่ไม่ต่างจากเนื้อจริงๆ […]

[email protected]

July 30, 2021

อิ่ม คุ้ม ขนมจีนบุฟเฟต์ แจกพิกัดร้านขนมจีนย่านหลัง ม.พายัพ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแจกพิกัด!! ร้านขนมจีนบุฟเฟต์เปิดใหม่ย่านมหาวิทยาลัยพายัพ ราคาเพียง 79 บาท/คน ฟินกันสุดๆ กับขนมจีนที่มีน้ำแกงให้เลือกตามใจชอบถึง 5 แบบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเงี้ยว น้ำยากะทิ แกงเผ็ดหมู แกงไตปลาและน้ำยาป่า นอกจากเมนูขนมจีนแล้วทางร้านก็ยังมีเมนูข้าวซอยที่รสชาติอร่อยไม่แพ้กันเน้อจ้าว แอดขอแนะนำเลยว่าถ้าใครไปทานแนะนำให้ลองครบทุกแบบเน้อเพราะอร่อยจริง!! หลังจากทานขนมจีนเสร็จยังมีขนมหวานๆ เย็นๆ ให้ทานดับร้อนหรือดับเผ็ดตวยเน้อ (แอบกระซิบว่าร้านเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งด้วยจ้าว ไปใช้สิทธิ์กันได้เลย) ตอนนี้ทางร้านก็ยังมีโปรโมชันอิ่มยกแก๊งค์มา 4 จ่าย 3 แค่เพียงกดไลก์และเช็กอินเพจเฟซบุ๊กร้าน ก็อิ่มกันแบบคุ้มสุดๆ พิกัดร้าน: ร้านอยู่วงเวียนต้นไม้หลังมหาวิทยาลัยพายัพ ติดกับร้านส้มตำปูม้ารสทิพย์ เวลาเปิด – ปิด: 10.00 – 16.00 น. (เปิดทุกวันเน้อ) โทร: 097-9187018 เพจ: อิ่มคุ้ม ขนมจีนบุฟเฟ่ต์ หลังจากที่ได้รับอุปกรณ์ จาน ถ้วย ช้อน ส้อมแล้วแอดก็ลุยตักขนมจีนโลดจ้า  ที่ร้านก็มีเส้นขนมจีนจับใหญ่ๆ แถมมีน้ำแกงของขนมจีนให้เลือกกินตั้ง 5 แบบ แอดตัดสินใจไม่ได้ว่าจะกินน้ำแกงแบบไหนก่อนดี […]

[email protected]

July 24, 2021

ร้านอาหารเชียงใหม่ แผนที่ร้านเด็ด! ร้านดังย่านศิริมังคลาจารย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหลังจากที่แอดลง แผนที่ร้านดัง ย่านนิมมาน ฮอตฮิตเกินต้าน! อย่าลืมเข้าไปอ่านด้วยนะ วันนี้ถึงคราวย่านที่อยู่ข้างๆ กันแล้ว นั้นก็คือ ศิริมังคลาจารย์ ย่านนี้แอดภูมิใจนำเสนอเพราะเป็นย่านที่แอดเคยอยู่ อยากจะบอกว่าแอดเคยอยู่มาเกือบจะทุกย่าน อิอิ ร้านอาหารเชียงใหม่ ที่ดังๆ ตั้งอยู่แถวนี้เยอะเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไป 1. Ninja ramen พิกัด: ถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 3 เปิดบริการ: เปิด18.00-22.00 น. (ปิดทุกวันพฤหัสบดี) เบอร์ติดต่อ: 053-215551 Facebook: ninja ramen 2. ก๋วยจั๊บฟ้าธานี พิกัด: ริมถนนศิริมังคลาจารย์ต้นๆซอย ติดกับส้มตำโซลาว   เปิดบริการ: เปิดทุกวัน 07.30-15.30 น. เบอร์ติดต่อ: 089-8551142 Facebook: ก๋วยจั๊บฟ้าธานี 3. ส้มตำโซลาว พิกัด: ถนนศิริมังคลาจารย์ ซอย 7 […]

aum

June 22, 2021

“เสือล่าเนื้อ” ที่ Tiger Den Bar & Grill

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบุกเข้าถ้ำไปขย้ำเนื้อ ที่ Tiger Den Bar & Grill ร้านปิ้งย่างสไตล์เกาลีผสมญี่ปุ่น สายเนื้อ สายปิ้งย่างไม่ควรพลาดจ้าว ทางร้านบริการเมนูเนื้อโคขุนไทยให้เลือกแบบ A La Carte ไม่ว่าจะเป็นใบพาย, เสือร้องไห้ ตามด้วยสันคอราดซอสเกาหลีแบบฉ่ำๆ และ Signature Menu อย่าง “ลิ้นตุ๋นย่าง” ที่ทั้งกรอบนอกและนุ่มใน ละลายในปากมากแม่ ยิ่งทานและจิ้มคู่กับเครื่องเคียงหรือน้ำจิ้มที่ทางร้านได้ทำอย่างพิถีพิถันในการดองเครื่องเคียงทุกอย่างขึ้นมาเองอร่อยไม่เหมือนที่ไหนแน่นอนเจ้า ใครจะมาทานแบบเดี่ยว มาเป็นคู่ หรือเป็นกลุ่มแบบยกก๊วน ก็มานั่งชิลได้เน้อเพราะที่ร้านเปิ้นมีที่นั่งให้เลือกปิ้งย่างและดื่มชิลๆ ได้ทั้งโซนบาร์หรือจะเป็นโซนโต๊ะแบบเป็นกลุ่มสไตล์เกาหลีก็ได้เน้อ แอดขอแนะนำว่าต้องมากินให้ได้สักครั้งเพราะทางร้านตั้งใจคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดของเกษตรกรไทยเพื่สนับสนุนเกษตรกรไทยมาขายในราคาที่ไม่แพง ซึ่งมีเนื้อโคขุนหลายส่วนให้เลือก โดยคัดสรรเนื้อโคขุนไทยที่ได้รับมาตรฐานมาเสิร์ฟไว้ที่ร้าน Tiger Den Bar & Grill แล้วเน้อจ้าววว  พิกัด: หลังตึก CM Computer Center, ซอยก่อนถึงแยกข่วงสิงห์ อยู่หน้าโรงแรม KAO Hotel เวลาเปิด – ปิด: 17.00 […]

aum

June 22, 2021

แผนที่ร้านดัง ย่านนิมมาน ฮอตฮิตเกินต้าน!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านนิมมาน – สวัสดีค่ะ หิวอยู่หรือป่าวเอ่ยยย? วันนี้แอดจะพาไปตะลุยกิน ของเด็ดของดังย่านนิมมานกัน โดยแอดคัดสรรมาให้เฉพาะของดีมีคุณภาพ แอดรับประกันว่าดีทุกร้าน ใครที่เป็นสายกินไม่ควรพลาด กดรูปเซฟไว้ได้เลย ถ้าใครมาเชียงใหม่เมื่อไหร่ก็เตรียมตัวจัดไว้โลด จะมีร้านไหนกันบ้าง ไปดูกันนน แผนที่ ร้านนิมมาน 1. กูโรตี พิกัด: ถนนนิมมานเหมินทร์ซอย 3 เปิดบริการ: เปิดทุกวัน 09.00-23.00 น. เบอร์ติดต่อ: 082-8988992 Facebook: Gu fusion Roti & Tea 2. Tengoku yaki พิกัด: ถนนนิมมานเหมินทร์ซอย 5 เปิดบริการ: เปิดทุกวัน 11.00-14.00 น. ,17.30-22.00 น. (Closed on Monday Lunch only) เบอร์ติดต่อ: 087-725-9888/ 053-215-801 […]

aum

June 18, 2021