สัพเพเหระกับหูเหล็ก “สุดยอดคำค้นของไทย ปี ‘55”

แรกเริ่มเดิมทีกะจะเปิดคอลัมน์นี้แต่นานแล้วล่ะครับ เปิดไว้เป็นพื้นที่หาเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันมาพูดคุยบอกเล่า เฮฮา มีสาระ ไม่มีสาระบ้างปนกันไป

ถ้าเป็นอาหารคงจัดอยู่ในหมวดประเภทผงชูรส ที่ต้องมีไว้เพื่อเพิ่มรสชาติกับอาหารให้สะเด่ารูปาก ซึ่งให้คุณค่าในความอร่อย แต่ก็ต้องยอมแลกกับความปลอดภัยในสุขภาพที่อาจเสี่ยงติดโรคบางชนิดจากผงชูรสเช่นกันกับคอลัมน์นี้ ที่ความอร่อยรับรองไม่ต้องห่วง ความจี๊ดจ๊าดอาจจะขึ้นอยู่กับเรื่องที่จะสรรหามาเล่าให้ฟัง ส่วนสาระนั้นก็มีบ้างไม่มีบ้างตามแต่สถานการณ์จะพาไป

ไหนๆจะเปิดตัวสัปดาห์แรกแล้วก็ขอให้มันมีสารอาหารทางสมองกันซักหน่อยนะครับเชื่อเหลือเกินว่าคนไทยเกินกว่าครึ่งเอาเวลาเกือบทั้งวันอยู่กับอินเตอร์เน็ตในการทำงาน เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลง โหลดหนังโป๊ แชท ฯลฯเว็บไซต์ที่ถูกใช้บริการมากที่สุดเวลาขี้ไม่ออก เอ้ย คิดไม่ออก ก็คงหนีไม่พ้นเสิร์ชเอ็นเจิ้นขาใหญ่แห่งวงการอย่าง Google ที่ให้คำตอบเกือบจะทุกเรื่อง (แม้บางเรื่องจะมั่วหน่อยก็ตาม)


ในรอบปี 2555 ทาง Google ได้เผยข้อมูลคำค้นหาในรอบปีของประเทศไทย และประเทศอื่น รวมทั้งของโลกออกมาให้ดูปรากฏว่าอันดับ 1 มาแรงแซงทางโค้งเลย  “4shared”  ครับพี่น้อง ส่วนอันดับ 2, 3, 4, และ 5 ก็ไล่เรียงกันมาตามนี้เลย  “แรงเงา”, “Simsimi”, “Gangnam Style” และ “วินาทีเดียวเท่านั้น”

ส่วนหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ คำค้นของผู้คนอันดับ 1 เป็นของ “ครูอังคณา” หมวดรายการทีวีคงหนีไม่พ้นละคร “แรงเงา” หมวดเพลงตกเป็นของ “Gangnam Style” หมวดเทคโนโลยีแอพน้องไก่จอมกวน  “Simsimi” มาเหนือกว่าคนอื่น หมวดข่าวที่คนสนใจสุดคือ “ข่าวซอมบี้” หมวดเกมส์ที่คอเกมทั้งหลายค้นหาเยอะสุดเป็นของ “Dragon Nest”

ส่วนแหล่งท่องเที่ยว “เกาะล้าน” งาบไปครอง และตบท้ายด้วยหมวดร้านอาหาร “ร้านอาหารเชียงใหม่” ถูกค้นหาเยอะที่สุดถ้าเป็นฝั่งของทั่วโลก 5 อันดับไล่เรียงกันไปก็จะมี “Whitney Houston”,  “Gangnam Style”, “Hurricane Sandy”, “iPad 3”และ“Diablo 3”


เมื่อมองดูจากแนวโน้มการใช้อินเตอร์เน็ตในการค้นหาคำแล้วจะพบว่าคนไทยชอบแชร์ไฟล์บนโลกออนไลน์มาก ด้วยเนื้อที่ฝากไฟล์ขนาด 15 กิกะไบต์ ใครที่เป็นเจ้าของผลงานด้านบันเทิงจำพวกเพลง หนัง และเจ้าของซอฟแวร์อื่นๆ คงพากันทำใจยอมรับแล้วล่ะครับว่า ผลงานที่พวกเขาทำออกมา คงถูกบรรดาสิงห์ออนไลน์ทั้งหลายเอามาแชร์แจกให้โหลดกันเพียบ นั้นหมายฟามว่าคนไทยชอบของฟรี มีอะไรให้กูโหลด กูโหลดอย่างเดียวครับ

สำหรับละครแรงเงาก็อย่างที่รู้กันล่ะครับว่ามันออกจะฮอตฮิตกันขนาดไหน ประเทศไทยขึ้นชื่ออยู่แล้วกับการทำละครน้ำเน่าเอาใจบรรดาแม่บ้านในช่วงหัวค่ำ ชนิดที่ว่าอย่าได้เรียกกูไปไหนเป็นอันขาด ทุกอย่างจะต้องหยุดไว้หมด เวลานั้นสมาธิจะอยู่หน้าจอทีวีอย่างเดียวและจาก 5 อันดับของคำค้นหาทั้งหลายเหล่านี้ก็พอจะบ่งชี้ได้ว่าคนไทยชอบอะไรที่สนุก เฮฮา ไร้สาระ ชนิดติดหนึบเป็นตังเม

ยังไงซะก็อย่าลืมกฎข้อหนึ่งที่พูดเอาไว้ว่า “สถิติไม่ได้บอกความจริงหมดทุกอย่าง” ครับ

ปล. หากอย่างรู้เพิ่มเติมคลิกไปดูกันได้ที่ http://www.google.com/zeitgeist

Relate Posts :

เพลงที่ฟังแล้วทำให้คิดถึง.. เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีค้าบ มีใครคิดถึงเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า วันก่อนแอดได้ตั้ง Srory ig ถามลูกเพจเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ มีลูกเพจแนะนำเข้ามาเยอะเลยเน้อ แต่ละเพลงเพราะๆทั้งนั้น มีทั้งเพลงที่ถ่ายมิวสิควิดีโอที่เชียงใหม่ และมีเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ แต่วันนี้แอดรวมรวมเพลงที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูมิวสิควิดีโอเพลินๆ หวนคืนบรรยากาศเดิมๆ ที่คิดถึงตอนได้ไปที่นั้นๆ จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลยค้าบ.. ถ้าเธอรักฉันจริง – Three Man Down เราไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ใคร เราแค่อยากจะเข้ามาเป็นคนใหม่ที่จะทำให้เธอกลับมายิ้มได้อีกครั้งนึง แก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช ฝากดวงใจ พี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้า หัวใจพี่จะไปถึง ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพัน ถึงแม่นวลน้อง t_047 – แม่กำปอง ( feat. เขียนไขและวานิช ) ” ไว้เราไปแม่กำปองด้วยกันนะ “ จะอี้จะอั้น – เตวิชญ์ ชัยเหมี่ยง [CNX] – Porc A Boy […]

โปรเหนือ pronuea

July 14, 2021

กิจกรรม Work shop ที่เชียงใหม่ ฉบับคนชิค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาหาอะไรทำกันเถอะ! ช่วงนี้แอดเบื่อๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเลย งานยุ่งรัดตัวไปหมด แต่วันหยุดทั้งทีอะเนาะ จะให้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ไหว นั่งดูหนังรากจะงอกแล้ววว เลยอยากจะชวนทุกคนออกไปทำกิจกรรม แต่ระดับคนชิคแบบแอดแล้ว เป็นกิจกรรมธรรมดาก็คงไม่ได้ ต้องหางานอาร์ตทำ อิอิ ถ้าใครอยากตามแล้วก็เริ่มโลดดดด กิจกรรม CAKE DECORATING ที่ Hours.story.studio พิกัด: อยู่ในโรงแรม Buri Gallery House (ชั้น 2 ของคาเฟ่) โทร: 086-8843459 Facebook: Hours.story.studio by kangkulsri เริ่มที่แรกกันที่แรกกับความน่ารักปุ๊กปิ๊กกับ Work shop ทำเค้ก ที่ Hours.story.studio คุณครูที่นี้น่ารักกันทุกคนนน ถ้าใครไม่มีเพื่อนไปไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าก็ได้ เพื่อนๆ พี่ๆ คือที่สุดของความน่ารัก ใครที่อยากได้เค้กน่ารักๆ สักก้อน เอาไปให้เพื่อน ให้แฟนในวันเกิด มาลองทำดู นอกจากจะได้ความรู้ในการตกแต่งหน้าเค้ก แล้วยังได้เค้กที่เราทำกลับไปด้วย นอกจากนี้ช่วงพักก็ยังก็ยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วย […]

aum

June 30, 2021

การละเล่นสมัยละอ่อน ย้อนวัยน่ารัก ใสๆ สไตล์ยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเห็นเด็กยุคนี้เล่นกันละแอดก่อคิดถึงสมัยตี้เป็นละอ่อน สมัยที่โทรศัพท์ยังบะมี สมัยตี้วัดยังเป็นสนามเด็กเล่น สมัยที่เป็นอันดับ 1 เรื่องโดดยางของโรงเรียน อู้ละก่อคิดถึงขนาดจ้าว วันนี้เลยพาทุกคนมาย้อนความหลังกัน ไปแล้วระวังกลับยุคไม่ถูกเน้อ เตือนแล้วน้าาา หมากเก็บ รถแข่ง บอลระเบิด ดีดลูกแก้ว กระดาษทำนาย โดดยาง ไพ่เขี่ย ยุบยิบ ปืนกระดาษ เห็นแล้วก็ทำให้คิดถึงตอนสมัยเด็กๆ ใครทันทั้งหมดนี้อายุไม่ใช่น้อยๆ กันแล้วเน้อออ ล้อเล่น! เด็กๆ คนไหนที่ยังไม่เคยลองต้องจัดแล้วเน้อ จะทำให้รู้สึกถึงความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง และที่สำคัญอย่าลืมติดตามบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของรีวิวเชียงใหม่กันด้วยนะ ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง เชียงใหม่ในอดีต ย้อนเวลาไปดู กับ Google Street View Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

aum

June 24, 2021

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021