ตะลุยกินเที่ยวให้เพลิดเพลิน เดินย่านวัดเกต เส้นริมน้ำปิง

ถนนเจริญราษฎร์หรือที่เรียกกันว่าถนนเส้นวัดเกตการาม (เรียกสั้นๆว่า วัดเกต) ถนนสายวัฒนธรรมที่อยู่คู่เชียงใหม่มานานกว่า 500 ปี แหล่งวิถีชุมชนที่มีถึง 4 ศาสนาทั้งพุทธ คริสต์ อิสลามและซิกข์ ชาวบ้านทุกคนต่างคนต่างถ้อยทีอาศัยและอยู่ร่วมกันอย่างสุขสงบ เสน่ห์ของย่านนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้ที่ยังคงกลิ่นอายของความเก่าแก่ วิถีชีวิตของผู้คนริมแม่น้ำปิง แม่น้ำสายสำคัญของเมืองเชียงใหม่ เรียกได้ว่าเป็นอีกเส้นที่จะทำให้คุณได้ย้อนเวลาชีวิตไปแบบช้าๆ ถนนเส้นนี้มีอะไรน่าสนใจ ตามไปดูพร้อมกัน

เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านเค้กเปี่ยมสุข
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
พายมะพร้าวเมนูขึ้นชื่อ ราคา 55 บาท

1. เค้กเปี่ยมสุข

ที่ตั้ง : ถนนเจริญราษฎร์
เวลาเปิด-ปิด : 09:30 – 18:30 น. ทุกวัน
เบอร์โทร : 085-7088988

เริ่มจากสะพานนครพิงค์ ใครชอบทานเค้กแนะนำ เค้กเปี่ยมสุข ร้านเบเกอรี่โฮมเมดขนาดเล็กกะทัดรัด จุดเด่นอยู่ที่รสชาติอร่อยลงตัวบวกกับความสดใหม่ของเค้กที่ทำวันต่อวัน เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน “จุดเริ่มต้นการทำร้าน เริ่มจากเราชอบทำเค้กและศึกษาเอง พัฒนาฝีมือมาเรื่อยๆ จนดีพอระดับหนึ่งแล้ว จึงเปิดร้านเมื่อ 2 ปีก่อนในชื่อเค้กเปี่ยมสุข ซึ่งคือชื่อแฟนพี่เอง

เค้กทุกชิ้นเราตั้งใจทำอย่างดีเหมือนทำให้คนในบ้านกิน ไม่มีขายข้างนอก เมนูมีหลากหลายทั้งพายมะพร้าว ตัวนี้จะเป็น signature ของทางร้านเอง มะพร้าวเราก็สั่งจากใต้มาเลย นอกจากนี้ยังมี บานอฟฟี่ ชีสเค้ก เค้กอินทผาลัม ฯลฯ เริ่มต้นที่ชิ้นละ 55 บาท ” คุณกุ้งเจ้าของร้านบอกกับเรา


2. สมาคมศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์)

เดินต่อมาอีกนิดจะพบสถานที่อันใหญ่โตและงามสง่า นั่นคือ สมาคมศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์) ศูนย์กลางทางศาสนาและจิตวิญญาณของชาวซิกข์ในจังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ที่นำไปสู่คุรุหรือศาสดาของศาสนาซิกข์ทั้งสิบองค์ รวมทั้งพระคัมภีร์คุรุครันถ์ซาฮิบ ก่อตั้งเมื่อปีพ.ศ. 2448 โดยนายอีเชอร์ซิงห์และคณะ ชาวอินเดีย ตัววัดสร้างเป็นตึกสูง 3 ชั้น มีโดมสีทองเด่นเป็นสง่า ทุกสัปดาห์จะมีชาวซิกข์ถ้าเป็นผู้ชายจะโพกศีรษะไว้หนวดเครา ส่วนผู้หญิงคลุมศีรษะและแต่งกายแบบอินเดีย พากันมากราบไหว้และฟังคำสอนจากพระคัมภีร์ ผู้คนภายนอกสามารถเข้าไปเยี่ยมเยือนได้แต่ควรอยู่ในความสำรวม


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ทางเข้าวัดเกตการาม
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศด้านในพิพิธภัณฑ์ของเก่าภายในวัด
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ภาพถ่ายในอดีตเมืองเชียงใหม่

3. วัดเกตการาม

วัดเกตการาม วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 500 ปี สร้างโดยพระเจ้าสามฝั่งแกน (พระราชบิดาของพระเจ้าติโลกราช) ในปี พ.ศ.1971 เดิมชื่อวัดสระเกษหรือวัดเกตแก้ว เนื่องจากสมัยนั้นมีสระน้ำธรรมชาติอยู่ทางทิศตะวันออกของวัด และในทุกวันที่ 15 เมษายนจะมีเจ้านายฝ่ายเหนือมาสระผมที่นี่ทุกปีเพื่อเป็นสิริมงคล จึงสร้างวัดและเปิดโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมในปี พ.ศ. 2462 ในวันเปิดโรงเรียนมีสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ เป็นประธานในการเปิดที่นี่และทรงเห็นว่าคล้ายกับวัดประจำรัชกาลในกรุงเทพ คณะสงฆ์จึงเปลี่ยนเป็นวัดเกตการามตั้งแต่นั้นมา

สถาปัตยกรรมภายในวัดมีสถานที่น่าสนใจทั้งพระวิหาร หอระฆัง พระอุโบสถ พระบรมธาตุเจดีย์เกศแก้วจุฬามณี พระธาตุประจำปีจอและที่ไม่ควรพลาด คือ พิพิธภัณฑ์ของเก่า“ที่นี่เคยเป็นกุฏิพระครูชัยศีลวิมล หรือโฮงตุ๊เจ้าหลวงมาก่อน  เมื่อเวลาผ่านไปอาคารหลังนี้กำลังจะถูกทุบเพราะทรุดโทรม คณะศรัทธาชาวบ้านมีความคิดอยากทำพิพิธภัณฑ์สะสมของเก่ามีค่า จึงช่วยกันซ่อมแซมใหม่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2542 มีคณะกรรมการวัดเป็นผู้ดูแล ของที่นี่เริ่มแรกเป็นของชาวบ้าน จากนั้นพอมีคนรู้เรื่องราวมากขึ้นเขาก็มาบริจาคกัน มีทั้งเหรียญ พระพุทธรูป ธงชาติไทย เครื่องมือเครื่องใช้เก่า ฯลณ จนปัจจุบันที่นี่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ล้ำค่าของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ใครที่อยากมา เปิดทุกวันตั้งแต่ 09.00-19.00 น.” ลุงสมหวัง ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้บอกกับเรา


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร
ข้าวเกรียบปากหม้อ ชุดละ 20 บาท

4. ข้าวเกรียบปากหม้อลุงจรวัดเกต

ที่ตั้ง :  ถ.เจริญราษฎร์ ตรงข้ามวัดเกตการาม
เบอร์โทร : 053 – 243157
เวลาเปิด – ปิด : 07.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์

อีกหนึ่งร้านใกล้ๆกัน คือ ข้าวเกรียบปากหม้อลุงจร มีชื่อเสียงมานานกว่า 30 ปี เริ่มจากการทำเพียงสองสามีภรรยา ลุงขจรและป้าบุญปั๋น โดยใช้เตาถ่านตักขนมใส่กระทงใบตอง กระทงละ 5 บาท จนปัจจุบันด้วยความอร่อยจึงทำให้ลูกค้าติดใจมาซื้อกันอย่างไม่ขาดสายจนลูกทั้ง 6 คนต้องมาช่วยกิจการ จุดเด่นอยู่ที่แป้งนุ่มๆพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ เพิ่มความอร่อยด้วยไส้ที่เคี่ยววันต่อวันและน้ำกะทิรสกลมกล่อม ขายในราคากล่องละ  20 บาท นอกจากนี้ยังมีสาคูไส้หมูและขนมเบื้องญวนจำหน่าย ใครอยากรู้ว่าอร่อยขนาดไหนต้องลองแต่อาจจะช้าเล็กน้อยเพราะคนเยอะ


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้านบ้านไร่สเต็กเฮ้าส์
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
เชฟประเสริฐ เชฟใหญ่ประจำร้าน
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สเต็กปลาแซลม่อน 350 บาท
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สเต็กเนื้อ 250 บาท

5. บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถ.เจริญราษฎร์ / สาขา 2 สนามกอล์ฟพิมานทิพย์
เวลาเปิดปิด: 10:00 – 22:00 น. ทุกวัน
โทร : 053-248415


บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ ร้านสเต็กคู่เมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี ด้วยจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่ถูกปากคนไทยถูกใจฝรั่ง บวกกับจานใหญ่ไซส์บิ๊กในราคาสุดแสนประหยัดจึงทำให้ลูกค้าติดใจและเกิดกระแสปากต่อปาก “เริ่มแรกเดิมทีเป็นธุรกิจของที่บ้านตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย เพราะเขามีโอกาสได้ไปคลุกคลีอยู่กับครอบครัวฝรั่งจึงได้สูตรลับความอร่อยมาและเมื่อมีโอกาสจึงมาเปิดร้านเล็กๆย่านโรงเรียนยุพราช และย้ายมากว่า 6-7 ที่เพราะเช่าเขาอยู่จนมาถึงทีปัจจุบันก็ 16 ปีแล้ว

ด้วยความที่แก (พ่อของเชฟ)ชอบความเป็นชนบทเพราะเรียบง่าย จึงตั้งชื่อว่า บ้านไร่สเต็กเฮ้าส์ สเต็กของเราคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดีพร้อมใส่ใจในทุกขั้นตอนการทำ อย่างเนื้อต้องหมักกว่า 15 วันจึงจะได้เนื้อรสชาติดีที่สุด สเต็กมีให้เลือกหลากหลายทั้งเนื้อ หมู ปลาแซลม่อน จระเข้ นกกระจอกเทศ ฯลฯ” เชฟประเสริฐกล่าวด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่น


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
อเมริกาโน่ร้อน 60 บาท และ ทริปเปิ้ลบราวนี่ 70 บาท

6. The Meeting Room Art Cafe’

ที่ตั้ง : ถ.เจริญราษฎร์ เยื้องวัดเกตการาม
เวลาเปิดปิด :  ทุกวัน 11.00-20.00 น.
โทร : 080-6279219

The Meeting Room Art Cafe’ บ้านไม้หลังเก่าเปิดเป็นร้านกาแฟพร้อมแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะของเหล่าศิลปินหน้าใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย “บ้านหลังนี้ผมเปิดมาเพราะความชอบในกาแฟและความรักในงานศิลปะ ก่อนหน้านี้ผมเคยทำงานเป็นคนควบคุมเครื่องเสียงอยู่นิวยอร์คมาหลายปี และด้วยความชอบจึงหาโอกาสไปเสพงานศิลปะในหลากหลายที่  เมื่อวันหนึ่งถึงจุดอิ่มตัวแล้วจึงกลับมาที่เชียงใหม่บ้านเกิดของภรรยา และมองหาร้านดีๆสักแห่งหนึ่งเพื่อทำแกลเลอรี่ ในแต่ละเดือนงานที่นี่ก็จะมีการเวียนโชว์ผลงานเดือนละ 2 ครั้ง อย่างเดือนนี้ก็จะเป็นแนว Abstract” คุณโจ เจ้าของร้านกล่าวกับเรา นอกจากนี้ The Meeting Room Art Cafe’ ยังมีห้องสมุดเล็กๆอัดแน่นไปด้วยหนังสือหลากหลายประเภทที่คุณโจสะสมมานานหลายปีให้เราเลือกอ่านกันได้ตามสบาย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศร้านเวียงจุมออนทีเฮ้าส์

7. เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ (Vieng Joom On Teahouse)

ข้ามไปอีกฝั่งถนนมีร้านชาสุดชิคใน concept “ไม่ละเลยอดีต และไม่ปฏิเสธยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไป” เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ (Vieng Joom On Teahouse) บ้านชาสีชมพูที่เกิดจากความหลงใหลในเสน่ห์ชาของแพทย์หญิงจุรีย์ เชื้อรัตนพงษ์ สาวไทยเชื้อสายจีนที่คุ้นเคยกับการดื่มชามาตั้งแต่วัยเด็ก

เมื่อกระแสการดื่มชาของคนรุ่นใหม่กำลังมาแรง เธอจึงสนใจศึกษาค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับชามากขึ้น ยิ่งค้นหาก็ยิ่งหลงใหล บวกกับความประทับใจในนครสีชมพูของอินเดีย (เมืองชัยปุระ) ที่มีพระราชวังตลอดจนบ้านเรือนสีชมพูไปทั้งเมือง จึงตัดสินใจเปิด เวียงจุมออนทีเฮ้าส์ เมื่อหลายปีก่อน (เวียง ภาษาเหนือแปลว่า เมือง ส่วน จุมออน แปลว่า สีชมพู) ชาที่ขายมีหลากหลายยี่ห้อจากทั่วสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นชาเวียงจุมออน  ชาจีน  Earl Grey ฯลฯ และนอกจากนี้ยังมีแก้วชาและอุปกรณ์ชงชาจำหน่ายอีกด้วย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศหน้าร้าน The Gallery
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
โซนแสดงงานศิลปะและท่าแม่น้ำปิง
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ออเดิร์ฟเมือง 200 บาท
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
Lamb Kebab 280 บาท / Baked fish Chiang Mai stlye 250 บาท / ต้มยำกุ้ง 300 บาท

8. The Gallery

ที่ตั้ง : ถ.เจริญราษฎร์
เวลาเปิดปิด :  ทุกวัน 12.00-24.00 น.
โทร : 080-6279219

หากใครอยากทานอาหารท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำพร้อมชื่นชมงานศิลปะ The Gallery พร้อมเปิดให้ยลโฉม บ้านของอาก๋ง เนี่ยวอุย แซ่เหลี่ยว หลังนี้สร้างขึ้นเมื่อครั้งย้ายถิ่นฐานมาค้าขายอยู่เชียงใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2432 เป็นศิลปะจีนและล้านนาโดยตัวอาคารด้านหน้าทำมาจากปูนเปลือย ด้านหลังทำจากไม้สัก ด้วยระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 100 ปี ทำให้อาคารหลังนี้ทรุดโทรมลงมากจนทุกคนต้องย้ายออกไปอาศัยในบ้านหลังใหม่

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2532 คุณสุรชัย เลียวสวัสดิพงศ์ หลานของอาก๋งได้กลับจากเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ มีความคิดอยากให้สภาพบ้านคงเดิมจึงซ่อมแซมขึ้นใหม่ เปิดเป็นร้านอาหารและแกลเลอรี่ อาหารมีให้เลือกหลากหลายทั้งไทยและนานาชาติ ในเรื่องของรสชาติได้รับการการันตีจากสื่อหลายสำนัก ติดอันดับ 1 ใน 270 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในทวีปเอเชียจากนิตยสาร TIME ทั้งยังได้รับเกียรติจาก Mrs. Hillary Rodham Clinton สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเมื่อครั้งมาเยือนเชียงใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2539


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
เมื่อเดินผ่านตลอดเส้นทางนี้ สามารถมองเห็นความงามของอาคารบ้านเรือนตลอดสองฝั่ง วิวแม่น้ำปิงแบบพาราโนม่า มีเรือแล่นผ่านมาสร้างบรรยากาศบ้างบางครั้ง ช่างเป็นบรรยากาศสุดชิลที่ไม่น่าเชื่อว่าสามารถสัมผัสได้ในตัวเมืองเชียงใหม่
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สะพานนวรัฐ

เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง


9. สะพานนวรัฐ

สะพานนวรัฐ  สะพานข้ามแม่น้ำปิงแห่งที่ 2 ปัจจุบันถือว่าเป็นสะพานคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ สร้างโดยนายชี้กหรือหมอชี้ก ราวปี พ.ศ. 2433 เชื่อมระหว่างถนนเจริญเมืองจากสถานีรถไฟกับถนนท่าแพซึ่งเป็นถนนสายเศรษฐกิจที่สำคัญในสมัยนั้น ในสมัยก่อนผู้คนนิยมใช้การคมนาคมทางน้ำเป็นหลัก ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานและผ่านการใช้งานที่หนักหน่วงทำให้มีการรื้อสร้างใหม่ถึงสามครั้ง ชื่อ “นวรัฐ” ตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์สุดท้าย


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
ร้าน Khagee natural yeast bread café
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
Baguette / Espresso

10. ขจี (Khagee natural yeast bread cafe)

ที่ตั้ง : ข้างโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน ปากซอยร้าน Love At First Bite
เวลาเปิด-ปิด : พ.-อา. 10:00 – 17:30 น.
เบอร์โทร : 082-9757774

ขจี (Khagee) ออสเตรเลี่ยนคาเฟ่เล็กๆที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังในโลก Social Network กับรสชาติกาแฟที่เป็นที่ถูกอกถูกใจเหล่า Coffe Lover กับขนมปังโฮมเมดที่ทางร้านทำเอง “ร้านนี้ผมกับแฟนช่วยกันสร้างมันขึ้นมาครับ เพราะมีอยู่ช่วงหนึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่ Melbourne ทุกๆวันเราจะต้องไปหาร้านกาแฟนั่งสักร้านหนึ่ง จนเรามีความรู้เรื่องกาแฟ เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยจึงอยากเปิดร้านเล็กๆในสไตล์เรียบง่าย เมนูมีไม่เยอะแต่เน้นคุณภาพ ส่วนขนมปังแฟนผมทำ วัตถุดิบที่ใช้เน้นของธรรมชาติ ทั้งยีสต์และแป้งทำวันต่อวัน ใครอยากทานขนมปังโฮมเมดพร้อมจิบกาแฟสักแก้วก็แวะมาที่ร้านได้ครับ” คุณเทมส์ เจ้าของร้านหนุ่มไฟแรงบอกกับเราพร้อมรอยยิ้ม


เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
สะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก)
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
บรรยากาศสะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก) ยามเย็น
เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง
น้ำปิง แม่น้ำสายสำคัญของเชียงใหม่

11. สะพานเหล็ก

สะพานเหล็ก หรือที่เรียกกันว่า ขัวเหล็ก (คำว่า ขัว ในภาษาเหนือหมายถึง สะพาน) เป็นสะพานที่สร้างขึ้นมาเพื่อจำลองสะพานนวรัฐ เมื่อครั้งยังเป็นสะพานเหล็ก ปัจจุบันถือว่าเป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ถึงขนาดภาพยนตร์ที่เคยโด่งดังเมื่อหลายปีก่อน เรื่องเพื่อนสนิทมาถ่ายทำ และต่อมาก็มีอีกหลายเรื่อง ด้วยความที่ตัวสะพานเป็นเหล็กดูคลาสิคพาดผ่านแม่น้ำปิง ในช่วงเย็นจึงมีบรรยากาศสวยงาม

หากคุณมีโอกาสได้มาเยือนถนนสายวัฒนธรรมเส้นนี้ก็ลองละเมียดละไมกับการเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนย่านนี้ แล้วคุณจะเข้าใจความเป็นเชียงใหม่มากขึ้น


หากใครมีร้านเด็ดโดนใจ สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


ดู ตะลุยเที่ยวให้เพลิดเพลิน เดินย่านวัดเกตเส้นริมน้ำปิง ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร กับตำนานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ที่อายุกว่า 600 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาแอ่วเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้จะใด ต้องมาแวะทำบุญ ไหว้พระที่ วัดเจดีย์หลวง วรวิหารสักครั้ง กับวัดที่มีความเก่าแก่คู่เมืองเจียงใหม่มากว่า 600 ปี และมีเอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ องค์พระเจดีย์ที่ก่อเรียงด้วยอิฐที่ใหญ่มหึมา และมีประวัติตำนานเล่าขานมาเยอะมากเล่ายังไงก็ไม่หมดจ้า เป็นวัดที่มีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามมากๆ จ้าว  วันนี้แอดก็ได้เก็บภาพบรรยากาศของ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” มาฝากกันตวยเน้อ ซึ่งช่วงนี้ตัวพระวิหารหลวงกำลังปิดปรับปรุงซ่อมแซมอยู่ แต่ยังสามารมาเดินแอ่วถ่ายรูป และมานั่งชิลล์ๆ ที่ร้าน “อารักษ์ คาเฟ” ได้เน้อบรรยากาศเหมาะขนาดจ้าว พิกัด: วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงโควิดที่วัดค่อนข้างเงียบและเ็นโอกาสที่ดีที่วัดจะซ่อมบำรุง ปรับปรุงส่วนต่างๆภายในวัด ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้แล้วเห็นว่าทำไมพระวิหารหลวงถึงปิดไม่ให้ขึ้นไปกราบไหว้พระ นั้นก็เพราะว่ากำลังมีการซ่อมบำรุงส่วนของหลังคาของวัดจ้าว และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักท่องเี่ยวที่มาเที่ยวที่วัดจะได้มีโอกาสในการปิดทองช่อฟ้าตวยเน้อจ้าว ลักษณะเด่นของวดเจดีย์หลวงคงไม่พ้นองค์พรเจดย์ ที่เด่นจนกลายมาเป็นชื่อวัดที่ดังไปทั่วโลกจ้าว แต่เนื่องด้วยเหตุแผ่นดินไหวในอดีตจึงทำให้องค์พระเจดีย์แตกหักลงมาบางส่วนจนถึงในปัจจุบัน และสิ่งที่คนเชียงใหม่ในยุคนี้อยากลุ้น อยากเห้นมากที่สุดคือวันที่องค์พระเจดย์ถูกบูรณะ ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ว่าเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ตัวองค์พระเจย์ดีจะสวยและยิ่งใหญ่ขนาดไหน นอกจากองค์พระเจดย์ที่ใหญ่เด่นตาแล้ว ทางวัดยังมีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกต มาไว้ให้ชาวเชียงใหม่ได้มากราบไหว้ถึงที่เลยจ้าว ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นเพียงองค์จำลองของพระแก้วมรกตก็ตาม ถ้าหากใครเดินชมวัดกันจนครบแล้ว แอดขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหอธรรมและพิพิธภัณฑ์ที่ประดิษย์ฐานอยู่ในวัดตวยเน้อ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บเรื่องราว ความเป็นมาของวัดเจดย์หลวงและประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่ชอบบ่นมาว่าวัดแล้วร้อน เดี๋ยวไม่ร้อนแล้วเน้อ เพราะที่ […]

[email protected]

September 13, 2021

์Night Ground Flea Market เอาคนรักผ้าบางวินเทจ @One Nimman

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาใจคนรักผ้าบาง ชอบเดินช้อปเสื้อผ้าวินเทจมือสองสภาพเกรดเอที่ยังพร้อมใช้งานมีทั้งเสื้อวงดนตรี ลายศิลปินเสื้อวินเทจลายการ์ตูน และลายสัตว์ต่างๆ แอดขอบอกเลยว่าเสื้อผ้าบางตัวมีอายุความเก่า ที่ผ่านกาลเวลาเป็นสิบๆ ปีเลยจ้าว ซึ่งของแต่ละชิ้นหายากเน้อ ใครเป็นสาวกผ้าบางตามไปตำกันได้ที่งาน Night Ground Flea Market NGFM  ตลาดวินเทจ เสื้อผ้ามือสอง สุดชิค” ได้เน้อจ้าว  พิกัด: One Nimman เชียงใหhttps://g.page/onenimman?shareม่  เวลาเปิด – ปิด: 16:00 – 22:00 น. (เปิดวันจันทร์และวันอังคาร)  ร้านค้าผ้าบาง เสื้อผ้าวินเทจ เสื้อวงดนตรีย้อนยุค มีให้เลือกหนาหูหนาตาไปหมดต้องที่นี่เลย Night Ground Flea Marketตลาดเสื้อผ้าวินเทจ นอกจากเสื้อวงดนตรี ลายศิลปิลก็มีเสื้อแบรนด์จวยเน้อ Vans Nike Adidas เสื้อมักย้อม เสื้อยืดลายการ์ตูน ฏ้มาจ้าว คนรักการแต่งตัวแบบสตรีทไม่ควรพลาด นอกจากเสื้อผ้า ก็มีกางเกงและหมวก อุปกรณ์ accessory มีให้ช้อปเยอะไปหมด หมวกผ้าวินเทจอายุแต่ละใบนี้ แอดบอกไม่ได้เลยว่าใบนึงอายุเท่าไหร่บ้าง แต่ราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันเน้อ สายสตรีทชอบแน่นอน ซึ่งแต่ละร้านที่มาขาย Night Ground Flea […]

[email protected]

September 9, 2021

“มิติใหม่แห่งการพักผ่อน แช่อ่างสุดชิลล์ ชมวิวสุดปัง” เจอเขาโฮมสเตย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“เจอเขาโฮมสเตย์” ที่พักผ่อนสำหรับคนที่ต้องการการพักผ่อน มานอนกินลมชมวิว ดูภูเขาแบบ 360 องศาพร้อมกับนั่งกินหมูกระทะตอนเย็นและปิดท้ายก่อนนอนด้วยการนั่งแช่อ่างจิบเครื่องดื่มชิลล์ๆ  เช้าตื่นมาพร้อมกับนั่งชมทะเลหมอกที่ค่อยๆ ไหลผ่านช่องหุบเขาแบบเพลินๆ นอกจากวิวทะเลหมอกยามเช้าแล้วทางที่พักยังมีบริการเซตอาหารเช้ามาเสิร์ฟให้ถึงที่กันเลยทีเดียว การหนีความวุ่นวายจากตัวเมืองมาพักผ่อนที่ เจอเขาโฮมสเตย์ ครั้งนี้แอดขอบอกเลยว่าคุ้มค่าสุดๆ แถมการมาพักที่นี่แทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเยอะ แค่คิดว่าจะมาก็มาได้เลย ขับรถจากตัวเมืองเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็ถึงแล้ว เป็นการพักผ่อนที่ได้มาพักผ่อนแต้ๆ จ้าว พิกัด: อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เวลาเปิด – ปิด: 08.00 – 17.00 น. โทร : 080-7104514 Facebook : เจอเขา โฮมสเตย์ เช็คราคาที่พัก/จองที่พักคลิกลิงก์นี้ได้เลย: https://reservation.roomscope.com/1583/th “เจอเขาโฮมสเตย์” ที่พักกลางหุบเขาที่โอบล้อมไปด้วยวิวของต้นไม้สีเขียวขจีและวิวของท้องฟ้าสีคราม ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็คือดีสุดๆ เหมาะมากกับการหนีความวุ่นวายมาพักผ่อนเพื่อชาร์จพลังให้กับร่างกายที่อ่อนล้าจากการทำงาน ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ ไม่ไกลจากตัวเมือง ขับรถชิลล์ๆ ฟังเพลงเพลินๆ แค่ชั่วโมงเศษก็ถึงแล้ว  พอขับรถมาถึงไปถึงที่ เจอเขาโฮมสเตย์ ก็จะมีพี่พนักงานสุดน่ารักพาไปยังห้องที่เราจองไว้เลย แอดแอบกระซิบว่าที่พักทุกหลังจะเป็นแบบกระโจม ส่วนแต่ละกระโจมจะต่างกันที่มีอ่างอาบน้ำสำหรับแช่น้ำชิลล์ๆ และแบบไม่มีอ่างน้ำ […]

[email protected]

September 2, 2021

รวม 15 ที่ “เที่ยวเชียงใหม่” ไปเมื่อไหร่ก็ถ่ายรูปได้แบบฟิน ๆ จ้าาาา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ เมื่อลมหนาวกำลังตั้งท่าจะพัดมาถึงประเทศไทย เชื่อว่าใครต่อใครก็ต้องคิดถึงการเดินทางไปเที่ยวภาคเหนือ แล้วถ้ามองหาจังหวัดที่มีทั้งความสะดวกสบาย เดินทางง่าย มีที่ให้เที่ยวแบบฟินๆ ทั้งสายธรรมชาติและสายเมือง เชื่อเลยว่าเชียงใหม่ต้องเป็นพิกัดแรกที่หลายคนนึกถึง แล้วด้วยความที่เป็นจังหวัดซึ่งแสนจะป๊อปปูล่าร์ เมืองนี้จึงมีแหล่งเช็กอินใหม่ๆ ผุดขึ้นมาตลอดๆ เรียกว่าจะมาซ้ำที่เก่าก็ได้ หรือจะมาส่องที่ใหม่ๆ ก็เริ่ด แล้วถ้าเริ่มมีแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่ อยากให้ลองส่องตั๋วเครื่องบินเชียงใหม่ พร้อมที่พักเชียงใหม่จากเว็บไซต์ Traveloka เอาไว้ก่อนเลย เพราะช่วงนี้ยังไปเที่ยวเมืองนอกกันไม่ได้ ใครๆ เค้าก็หาที่เที่ยวในเมืองไทยกันก่อนก็แล้วกัน อีกอย่างที่พักเชียงใหม่สวยๆ วิวหลักล้านมีให้เลือกมากมาย นอกจากที่พักเชียงใหม่แล้ว ยังมีที่พักอีกเยอะแยะราคาโดนใจรอให้คุณไปจอง แล้วเมืองฮอตอย่างเชียงใหม่นี่ยิ่งไว้ใจไม่ได้เลย เผลอแป๊บเดียวหาตั๋วยากแล้วนะ อย่าช้า จองตั๋วแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าคราวนี้มีที่เที่ยวเชียงใหม่อะไรมาให้ส่องกันบ้าง 15 ที่ เที่ยวเชียงใหม่ สุดฟิน เรือนกระจกสวนกระบองเพชรจ้าว ซึ่งมีหลากหลายมุมเหมาะกับการถ่ายรูป และมาเช็กอินมากๆ 1.สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในเวลาที่กระแสต้นไม้มาแรง ชนิดที่ว่าถ้าใครไม่มีมุมสีเขียวในบ้านคือเอาท์แบบนี้ บอกเลยว่าที่นี่เหมาะมากกก เพราะนอกจากจะได้เห็นทั้งไม้ใหญ่ไม้เล็ก ได้เห็นพืชป่าดิบชื้นและพืชทะเลทรายในสถานที่เดียวกันแล้วนะ ที่นี่ยังเก๋กว่าที่หลายคนคาดไว้ เพราะมีมุมถ่ายรูปแจ่มๆ ให้ได้แชะรูปเช็กอินกันเพียบ เด็ดๆ เลยก็อยู่ที่ทางเดินลอยฟ้าความยาวกว่า 400 เมตร สูง 20 […]

[email protected]

August 25, 2021

แคมป์ทิพย์ ยุคโควิดไปไหนไม่ได้ มาตั้งแคมป์ที่นี่สิ Crypto Bar CNX

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเอาใจสายแคมป์ปิ้ง วันนี้แอดจะชวนตั้ง แคมป์ทิพย์ กันจ้าว เพราะช่วงนี้จะออกไปตั้งแคมป์ที่ไหนก็ลำบาก สถานที่ตั้งแคมป์ก็ปิดคุมเข้ม ตามมาตรการป้องกันโรคระบาดกันหมด แต่ไม่ใช่ปัญหาสำหรับแอดจ้าว อยากตั้งแคมป์เสพบรรยากาศธรรมชาติชิลล์ ๆ มี เครื่องดื่ม กาแฟ สมูทตี้ และอาหารบริการต้องที่นี่เลยจ้าว Crypto Bar CNX ร้านคาเฟ่สไตล์แคมป์ปิ้ง ที่เหมาะสำหรับการนั่งชิลล์ พักผ่อน ฟังเพลง เพลินสุดๆ ไปเลยจ้าวใครเหงาๆ อยากไปตั้งแคมป์แล้วไปไม่ได้ มีเวลาน้อยแอดแนะนำที่นี่เลยเน้อ ลองไปผ่อไปแอ่วกันดูเน้อ ร้านอยู่ที่ลานเสี่ยว ถนนบ้านร่ำเปิงนี่เอง พิกัด : ลานเสี่ยว ถนนบ้านร่ำเปิง เวลาเปิด – ปิด : 10:00 – 20:00 น. (เปิดทุกวัน) Facebook : Crypto Bar CNX คาเฟ่สไตล์แคมป์ปิ้ง เอาใจคนที่ชอบออกไปตั้งแคมป์อย่างแอด แต่ติดที่ช่วงนี้ออกไปตั้งแคมป์ไหนไม่ได้ ก็ได้แต่แวะมาที่นี่แหละ ที่เยี่ยวยาหัวใจแอดได้ […]

[email protected]

August 20, 2021