แวะชมไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง

info. ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

เคยกินแต่สตรอเบอร์รี่ แต่เกิดมาชาตินี้ยังไม่เคยไปเจอไร่สตอรเบอร์รี่เป็นๆ หากได้ไปเห็นคงจะเป็นประจักษ์แก่บุญตายิ่งนัก และที่อยากไปเห็นก็เพราะอยากรู้ว่าชกว่าที่มันจะเป็นผลออกมาให้ชาวบ้านได้ทานกันนั้น มันเป็นยังไง และอีกอย่างคืออยากไปเห็นวิถีชีวิตของชาวเขา ชาวบ้านแถวนั้น กำลังเก็บสตรอเบอร์รี่ ว่าเป็นอย่างไรบ้างนะครับ

ถามว่าสถานที่นี้มีอะไรดึงดูดใจขนาดนั้น นอกจากที่ได้บอกข้างต้น

วิวสวยๆของไร่สตรอเบอร์รี่แบบแนวขั้นบันได มีทิวเขาเป็นฉากหลังไกลๆ เดินไปก็เจอสตรอเบอร์รี่สีแดงสดตามแปลงของมัน ท่ามกลางอากาศหนาวๆ

แค่นี้พอรึเปล่าครับ ที่จะล่อตาล่อใจท่านผู้อ่านทั้งหลาย ไปแวะเที่ยวกัน

ลืมบอกไปว่าไร่สตรอเบอร์รี่ที่จะแวะพามาเป็นไร่สตรอเบอร์รี่ดอยอ่างขาง ของโครงการหลวง อยู่ในเส้นทางไปบ้านนอแล ซึ่งก็อยู่ห่างจากบ้านนอแลไปไม่ไกลนัก ถ้ามารถยนต์ส่วนตัวหรือเช่ารถ นั่งสองแถวมา ก็จัดการบอกคนขับไปเลยว่า “พาไปส่งไร่สตรอเบอร์รี่หน่อยคร้าบบ โชเฟอร์สุดหล่อ”


ตามปกติเขาจะเก็บสตรอเบอร์รี่กันในช่วงเช้า แต่เผอิญว่าผมไปกันในช่วงบ่าย เลยได้อดดูวิธีการเก็บสตรอเบอร์รี่สดๆ แต่พอรู้ว่าตัวเองอด เลยต้องเปลี่ยนเป้าหมายโดยการเดินลัดเลาะลงไปดูแปลงสตรอเบอร์รี่แทน โดยมีไกด์สาวผู้แสนจะใจดีของดอยอ่างขางที่นี้เป็นคนพามาพร้อมคณะสื่อมวลชนและ ททท. เชียงใหม่

แต่แล้วในขณะที่เดินลงไปในแปลง ก็ต้องหยุดชะงัก ที่ต้องหยุดก็เพราะว่า เจอป้ายปักเสียบไว้บนแปลงตามด้านล่าง

เมื่อเห็นดังนั้นแล้วคุณยังจะฝืนชะตากรรมเดินดุ่มๆลงไปเสียตังค์ 500 บาททำไมครับ ในเมื่อดูแปลงสตรอเบอร์รี่แถวด้านบนก็ได้นิ แต่ถ้าใครอยากหาความสนุกสนานในตัว ก็เดินลงไปเลยครับเลย 7 แปลง นับถึงแปลงที่ 7 เมื่อไหร่ก็เสียบแบงค์สีม่วงไว้ให้ชาวบ้านเขาด้วย

และถ้าต้องการความตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น แนะนำให้วิ่งผ่าแปลงสตรอเบอร์รี่ซัก 2-3 แปลงดู รับรองเลยว่างานนี้ คุณไม่ได้กลับบ้านแน่ๆ เนื่องจากจะโดนชาวบ้านเอาค้อนทุบหัว แล้วเอาไปทำปุ๋ยคอก ข้อหา “วิ่งผ่าแปลงสตรอเบอร์รี่ทำไมครับ”

พอเจอป้ายเลยเดินวกกลับมาด้านบน ลัดเลาะเดินดูสตรอเบอร์รี่ว่าลูกมันอยู่ตรงไหนในแปลง ส่วนใหญ่ที่ผมเจอ จะมีแต่ลูกสีเขียวกำลังแดง


เท่าที่สำรวจดู คาดว่าผมน่าจะเดินแถวตรงที่เขาเก็บไปแล้ว เพราะมันมีน้อยมากๆ จะหาแต่ละทีต้องเดินก้มๆเงยๆ อีก

เดินไปเดินมาท่ามกลางแดดเปรี้ยงในยามบ่าย แม้ว่าจะไม่ร้อนมาก แต่ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน ก่อนจะหันมาเก็บภาพวิวสวยๆ ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ภูเขายันลูกสตรอเบอร์รี่

ลั่นชัตเตอร์เล่นจนหนำใจเสร็จก็ยืนมองดูวิวทิวเขา มีไร่สตรอเบอร์รี่เป็นทางยาวแล้วรู้สึกสบายใจ ปลอดโปร่งดี มีลมพัดเย็นๆหอบเอาความหนาวมาฝาก ภารกิจอยากดูไร่สตรอเบอรี่ระดับชาติก็เป็นอันเสร็จสิ้นสมใจกระผมแล้ว

หากใครแวะมาดอยอ่างขาง อย่าลืมมาชมความงามระดับนางสาวไทยยังต้องโค้งคารวะของไร่สตรอเบอร์รี่นะครับ

ถ้ากลัวว่าผมจะขี้โม้เหมือนสมรักษ์ คำสิงห์ ถ้าแน่จริงก็มาพิสูจน์ด้วยตัวเองเลย

ฉากหลังของไร่สตรอเบอร์รี่ มีภูเขาสูงตระหง่าน
วิวอีกด้านขวาของไร่สตรอเบอร์รี่
ดูแปลงกันแบบเต็มๆ ครับ
ลูกสตรอเบอร์รี่สดๆ คาแปลง
อันนี้คาดว่าน่าจะเอามาขายให้นักท่องเที่ยว


ดู ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

น้ำตกมณฑาธาร อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่เที่ยวเชียงใหม่

FacebookTwitterLineน้ำตกมณฑาธาร อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย น้ำน้อยแต่เย็นมากก ช่วงนี้เขาห้ามเล่นน้ำน้า แต่ไปนั่งชิว ๆ กันได้ ค่าเข้าคนละ 20 บาทจากปากทางต้องเดินทางเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโล ทางไปง่ายมากๆ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ไปได้หมดเลย มีลานกางเต็นท์ บ้านพัก ห้องน้ำสะอาด พื้นที่กว้างขวางต้นไม้สูงใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติด้วยนะ อ่านข่าวที่เที่ยวเชียงใหม่ : https://reviewchiangmai.com/category/travel/ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park อ่านที่เที่ยวเชียงใหม่เพิ่มเติมที่นี่เลยจ้า แจก 11 พิกัดเที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว อัพเดท 2020 แจกวาร์ป 7 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ! วันเดียวก็เที่ยวได้ เขื่อนแม่งัด ถ่ายรูปแบบจั๊ดๆ เขื่อนแม่งัดต๋อนแลงๆ เที่ยวฉุกเฉิน แจกวาร์ป 3 ที่เที่ยว น่าเฟี้ยวไปเซลฟี่ เที่ยวเชียงใหม่วันธรรมดา แบบพิเศษใส่ไข่กับ 8 ที่เที่ยวต้องไปโดน! เที่ยว […]

yawared

yawared

February 24, 2021

ที่เที่ยวเชียงใหม่ กังหันลมยักษ์ และคาเฟ่เคลื่อนที่ TLAY

FacebookTwitterLineที่เที่ยวเชียงใหม่ วันนี้เรามีที่เที่ยวมาอัพเดทกัน หลายคนที่ถ้าพูดถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ ก็อาจจะนึกถึงห้วยตึงเฒ่า เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คนเชียงใหม่เองก็ชอบไปเที่ยว เพราะอยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง สามารถพาครอบครัวไปเดินเล่น ถ่ายรูป ออกกำลังกายได้ แต่ใครที่ไปมาแล้วก็อาจจะบอกว่าเป็นที่เที่ยวเดิม แต่ตอนนี้ทางห้วยตึงเฒ่าเขาเพิ่มแลนด์มาร์กใหม่เข้ามา เพิ่มจุดเช็คอินใหม่ถึง 2 จุด รับรองว่าถ่ายรูปแล้วโพสลงต้องมีแต่คนถามแน่นอนว่า “ที่ไหน” “อยู่ตรงไหนอะ” พร้อมกันรึยังเอ่ย? ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลย Let’s gooooooo~~ กังหันยักษ์ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า สถานที่นี้หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อมาบ้าง โดยเฉพาะคนเชียงใหม่ ด้วยความที่มีจุดเช็คอินใหม่ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย มีที่ทั้งที่กิน ที่ถ่ายรูป ที่นั่งชิว  และล่าสุดทางห้วยตึงเฒ่าได้ผุดแลนด์มาร์กใหม่ “กังหันลมยักษ์” เราเรียกมันว่า “กังหันลมสวิส” เพราะมองเผินๆ นึกว่าอยู่สวิสกันเลยที่เดียว เรียกว่าเป็นหนึ่งเดียวในไทยก็ว่าได้ กังหันลมตัดกับวิวดอยสุเทพ ฟีลมันได้จริงๆแล้ว ทำไมต้องเรียกกังหันลมยักษ์? เพราะมีความสูงกว่า 23 เมตร!!!!! มีบันไดวนเกลียว จ่ายค่าถุงเท้าคนละ 10 บาท เหมือนเป็นค่าบำรุงรักษา แล้วก็ป้องกันทรายที่จะตงลงมาด้วย เราสามารถเดินขึ้นไปด้านบนกังหัน ชมวิวความสวยงามของตัวเอง เอ๊ะ? ความสวยรอบๆ ห้วยตึงเฒ่าสิ […]

Avatar

natchaya

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ สายธรรมชาติ ห้ามพลาด! Rainbow Rice บ้านซาง

FacebookTwitterLineมารู้จักกับ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ในอำเภอแม่ริม ใครชอบ เที่ยวเชียงใหม่ สายธรรมชาติ ทุ่งนา และสายลมพัดเย็นๆ ต้องห้ามพลาดดด เตือนแล้วนะ!!! เที่ยวเชียงใหม่ ประกาศจ้า!! มีที่เที่ยวใหม่ ๆ มาแนะนำกันอีกแล้ว ใครที่มาเชียงใหม่ก็คงเคยแวะมาเที่ยวที่แม่ริม เพราะที่เที่ยวมีเยอะมาก จุดเด่นของที่แม่ริมทุกวันนี้ คือสวนดอกไม้ที่มีอยู่เยอะมาก แต่ที่เที่ยวในแม่ริมก็ยังมีอีกเยอะ ทั้งสวนพฤษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ น้ำตกแม่สา ปางช้าง และอื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย แต่วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำสวนดอกไม้ หรือที่เที่ยวที่กล่าวมาแต่อย่างใด แต่เราจะมาแนะนำนาข้าว แต่ไม่ใช่น่าข้าวสีเขียวทั่วไปนะ เพราะที่นี้เขามีข้าวถึง 7 สี จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำใครในจังหวัดเชียงใหม่ อยากหาที่เที่ยวชิลๆ คนน้อยๆ ไม่ต้องเบียดกันถ่ายรูป เราขอแนะนำที่นี้เลย Rainbow Rice บ้านซาง ทำไมต้องเรียก “Rainbow Rice” เพราะ ข้าวที่นี้มี 7 สี เหมือนสายรุ้งที่มีหลากสี สวยงามรอให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว เพื่อเยี่ยมชมความสวยงาม สายพันธ์ุข้าวของ […]

Avatar

aum

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ “สวนส้มจินจู” รูปสวย! ครบ จบในที่เดียว

FacebookTwitterLineเที่ยวเชียงใหม่ – เชียงใหม่ไม่ได้มีดีแค่สวนดอกไม้นะ แต่อย่างอื่นๆ เด็ดกว่านั้นก็มี ใครที่กำลังอยากได้รูปสวยๆ โพสลงไอจี Facebook ก็ไม่ควรพลาดกับบทความนี้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนนี้ เรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องอยากมา เพราะได้ฟีลเหมือนเป็นสาวเกาหลีชาวไร่ ได้เป็นสาวญี่ปุ่น Cute Cute เพราะรูปที่ถ่ายออกมาให้อารมณ์นั้นเลยค่ะ สวยจริงไม่จกตา! และที่ที่เรากำลังพูดถึงก็คือออออออ “สวนส้มจินจู” เป็นสถานที่ที่ต้องไปเช็คอินให้ได้ถ้าอยากได้รูปสวยไป สวนส้มจินจูเป็นสวนส้มขั้นบันได ที่ปลูกส้มตัดกับวิวภูเขาที่โอบล้อมไว้ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมาก ใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในวันหยุด อยากขับรถออกไปเที่ยว ที่นี่เหมาะมาก แล้วไฮไลต์ของสวนส้มจินจูคืออะไร ทำไมเราต้องไปให้ได้? เที่ยวเชียงใหม่ Highlights สวนส้มจินจู มุมถ่ายรูป ใครที่ชอบถ่ายรูปก็เตรียม Memory card เอาไว้ให้ดี ชาร์ทแบตไว้ให้เต็ม เพราะไม่ว่าจะเตรียมไปเยอะเท่าไหร่ก็ไม่พออยู่ดี เพราะมุมถ่ายรูปเยอะมากๆ มากขนาดที่ว่าถ่ายจนตากล้องเหนื่อย เก็บส้ม ใครที่อยากแกล้งๆ ถ่ายรูปเป็นสาวชาวไร่ก็ไม่ควรพลาดก็ไฮไลต์นี้ เพราะเค้ามีส้มให้เก็บสดๆ จากต้น เก็บได้ไม่อั้น แต่กิโลละ 60 บาท นะ เค้าจะให้ตระกร้ามาหนึ่งอัน กับกรรไกรตัดมา 1 อัน ให้เรา […]

Avatar

aum

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ 10 แลนด์มาร์คใหม่ ห้ามพลาด 2021

FacebookTwitterLineเที่ยวเชียงใหม่ มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ “เชียงใหม่” ถือว่าเป็นจังหวัดท็อป ๆ ในไทย ที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติชอบมาเที่ยว ด้วยความที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ชอปปิ้ง คาเฟ่ ที่ถ่ายรูป ชิค ๆ เพียบ!!  แต่สำหรับใครที่มาบ่อยแล้ว ก็อาจจะคิดว่าเก็บที่เที่ยวในเชียงใหม่หมดแล้ว แต่ยังหรอกจ้ะ เที่ยวเชียงใหม่ ในปี 2021 มีใหม่มาอีกเพียบหรือว่าใครที่ยังไม่เคยมาเชียงใหม่เอาไว้เป็นไอเดียเป็นแนวทางว่ามีที่ไหนใหม่น่าไปเช็คอินบ้าง นั้นเป็นสาเหตุที่เรามาอัปเดตกันวันนี้ บอกได้เลยว่าหลากหลายเหมาะกับทุกคน ที่สำคัญเที่ยวแล้วไม่เบื่อแน่นอน เพราะมีกิจกรรมให้ทำอย่างแน่นอน ทั้งบุกป่า ลงน้ำ ถ่ายรูป ผจญภัย บอกให้เลยพี่สาวว่าปัง! พร้อมรึยัง? ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย 1. สวนส้มจินจู JINJU the orange farm แลนด์มาร์คเที่ยวเชียงใหม่ ที่แรกสวนส้มจินจูก่อนที่จะไปหา inspiration เยอะมากเพราะคาดหวังว่าฉันต้องได้รูปสวยๆ กลับมา เปิดทั้งไอจี Facebook หามุมถ่ายรูปไว้รอ การเดินทางสำหรับใครที่เมารถก็เตรียมถุงไว้รอเลย หรือโดปยาสลบให้ตัวเองหลับไปเลย เพราะทางค่อนข้างคดเคี้ยว เลี้ยวลด ตอนแรกเปิด GPS ไป หวั่นใจมากว่าจะหลงมั้ย เพราะไม่มีป้ายอะไรเลย แต่พอไปใกล้ๆ ถึง ก็มีป้ายแล้วไม่ต้องห่วง พอไปถึงใครที่ขับรถยนต์ไปก็ให้เอารถไปจอดที่ลานจอดรถด้านบนแล้วโทรหาพี่เค้า แล้วจะมีรถมารับอย่างทันท่วงที ใครที่ขับมอไซต์ ก็ขี่เข้าไปตรงทางเข้าสวนได้เลย ค่าเข้าคนละ […]

Avatar

aum

February 12, 2021