ชมความงาม-ชิมความอร่อย 12 ลาย 12 เซียน ลาเต้อาร์ต เชียงใหม่

โอ้วววว… สุดยอด!! “มันคือศิลปะ” (นึกถึงเสียง อ.เฉลิมชัย) วันนี้เราจะพาไปชมศิลปะที่ไม่ต้องไปพิพิธภัณฑ์ ไม่ต้องไปหอศิลป์ ไม่ต้องไปโบราณสถาน แต่จงตามเราไป “ร้านกาแฟ”.. เพราะวันนี้เราจะนำเสนอศิลปะบนกาแฟที่เรารู้จักกันดีในนาม “ลาเต้อาร์ต” (Latte Art การทำลวดลายลงบนหน้ากาแฟ ให้สวยงาม ชวนดื่มกับ 12 ร้าน 12 บาริสต้า 12 ลวดลายที่แจ่มแจ๋ว เจ๋งเป้งน่าดูชม
ที่สำคัญร้านที่เราคัดมานี้ ใช่ว่าจะ “สวยแต่รูป” นะจะบอกให้.. ทุกร้านนี่พี่บอกเลย “คุณภาพคับแก้ว” นอกจากสวยแล้ว รสชาติยังอร่อย  คุณภาพของกาแฟ ขั้นตอนการทำ รายละเอียดต่างๆ ดีหมด !! สมกับที่เชียงใหม่ของเราได้รับการขนานนามในวงการกาแฟว่า “มหานครแห่งกาแฟของเมืองไทย” ตามไปชม ไปชิมกันได้เลย

 1. มดแดงไฟ 

บาริสต้า : คุณมด
ลวดลาย :  ฝ่าเท้า
พิกัด: ใกล้โรงน้ำแข็งวังสิงห์คำ ถนนวังสิงห์คำ
เบอร์โทร: 086-3517330
ฟังชื่อร้านแรกนี้ อาจรู้สึกแสบๆ คันๆ..แถมเจอลายลาเต้ที่นำมาโชว์แล้ว คงพอเดาได้ไม่ยากว่าเจ้าของร้าน “พี่มด” (ขออนุญาตเรียกแบบกันเอง) จะเป็นอย่างไร (อ๊ะๆ ..อย่าคิดไปไกลว่า แกกวน….. นะ) ด้วยความเป็นคนขี้เล่น มีอารมณ์ขัน พูดจาตรงๆ กวนนิดๆ บุคลิกนี้จึงเป็นเอกลักษณ์เด่นของที่นี่และด้วยความคลุกคลีกับกาแฟมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับจบทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร “พี่มด” จึงเป็นมือวางอันดับต้นๆ ในการพัฒนาวงการกาแฟเชียงใหม่ ซึ่งในวงการไม่มีใครไม่รู้จัก
วันที่เราไปทำรีวิว พี่มดรอต้อนรับด้วยความอารมณ์ดีในร้านกาแฟเล็กๆ “มดแดงไฟ” ซึ่งถ้าใครไม่รู้คงนึกว่าบ้านหรือโกดังอะไรสักอย่าง แต่ที่นี่จำหน่ายทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกาแฟตั้งแต่เมล็ดกาแฟทั้งไทยทั้งต่างประเทศ วัตถุดิบต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องชง แถมคุณมดยังเปิดสอนคอร์สต่างๆเกี่ยวกับกาแฟด้วย หน้าร้านของแกจึงดูเหมือนบ้านมากกว่าจะเป็นร้านกาแฟ ซึ่งลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่จะมาซื้อกลับไปมากกว่าที่จะนั่งในร้านแต่เห็นแบบนี้ ลูกค้าได้กาแฟดีๆ กาแฟอร่อยๆ กลับไปแน่นอน ใจดีขนาดไหน ดูแกเทลวดลายเยอะแยะ เป็นของแถมให้เพียบ แถมยังโชว์เทคนิคเทลายฝ่าเท้าแบบ 3D ให้เราได้ชมอีกต่างหาก
พี่มด เจ้าของร้าน

 2. [email protected]

บาริสต้า : คุณวรัตถ์
ลวดลาย : หงษ์บนยอดหญ้า
เมล็ดกาแฟ : Djembe (เชียงใหม่, เชียงราย, แม่ฮ่องสอนและเอธิโอเปียซีดาโม่)
พิกัด: อาคารคลาสวัน / Neo ถนนห้วยแก้ว ข้างๆอาคารล้านนาคอนโด 3
เบอร์โทร: 053-212701
เชื่อแน่ว่าหลายคนอาจไม่รู้จักร้านนี้หรืออาจคาดไม่ถึงว่าจะมีมุมกาแฟดีๆ อยู่ในร้านจำหน่ายเครื่องเสียงและแผ่นซีดี ซึ่งเป็นคอนเซปต์ของร้านนี้โดยเฉพาะนักดูหนัง นักฟังเพลง นักเล่นเครื่องเสียง มานั่งรอ มาลองเครื่องเสียง ก็สามารถนั่งจิบกาแฟเพลินๆ ชิลล์ๆ เพราะกาแฟที่นี่ไม่ใช่กาแฟซุ้มหรือคอร์นเนอร์กะโหลกกะลา
วรัตถ์ ชายหนุ่มผู้มีความสามารถในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวกับกาแฟ ทั้งชง ทั้งชิม ทั้งซ่อมเครื่องและเทลาเต้อาร์ต ได้งดงาม พอๆ กับงานศิลปะลายเส้นที่หนุ่มคนนี้ชอบวาดอยู่เป็นประจำ ใครชอบดื่มกาแฟแต่ไม่รู้จะสั่งอะไร ก็คุยกับวรัตถ์ได้เลย เขาจัดให้ได้หมดตามความต้องการ ทั้งเมนูร้อน เมนูเย็น เมนูปั่น เมนูแปลกๆ รับรองไม่ผิดหวัง วันนี้เขาเลยขอโชว์จินตนาการประกอบกับฝีมือในการเทลวดลายออกมาในชื่อ “หงษ์บนยอดหญ้า” แหม่ช่างสร้างสรรค์และจินตนาการอะไรจะปานนั้นแจ่มจริงๆ เลย
วรัตถ์ บาริสต้าหนุ่มผู้มีความสามารถ

 3. Dolcetto

บาริสต้า : คุณปรินท์
ลวดลาย : Peacock
เมล็ดกาแฟ : Dolcetto Blend (Thai, CostaRica, South Africa)
พิกัด: ถนนนิมมานเหมินท์ ข้างร้านมนต์นมสด
เบอร์โทร: 083-9255624
ร้านกาแฟเล็กๆบนถนนนิมมานฯ ที่เพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อไม่นานมานี้แต่ใช้เวลาไม่นาน ก็เป็นที่รู้จักในวงการและมีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง เราเดินดิ่งเข้ามาในร้านทันทีก็เจอชายหนุ่มอารมณ์ดี แต่งตัวแนว หนวดงาม นามว่า “ปรินท์” เป็นบาริสต้าประจำอยู่ที่นี่ ดูจากภายนอกที่เป็นเด็กแนวแล้ว ความคิดหนุ่มปรินท์ ก็ยังแนวไม่เบา.. เพราะไอเดียในการเทลายนกยูงนี้ มาจากความคิดว่า คนทุกคนย่อมอยากดูดี อยากขึ้นไปอยู่บนที่สูง และสง่า ดั่งเช่นนกยูง บร๊ะเจ้า !!!!… แล้วเขาก็บรรจงวาดลวดลายนกยูงงามๆ มาเสิร์ฟให้เราได้ชื่นชมความงาม บวกกับกาแฟรสชาติเข้ม  มีกลิ่นโทนเบอร์รี่นิดๆ ช็อคโกแลตหน่อยๆ  อร่อยจริงๆ
“ปรินท์” บาริสต้าหนุ่มหล่อประจำอยู่ที่นี่

 4. Ristr8to

บาริสต้า : คุณต๋อง  หนังสือ Ristr8to Story < สั่งซื้อได้
ลวดลาย : Wedding Swan
เมล็ด : Ristr8to Blend
พิกัด: ถนนนิมมานเหมินท์ ข้างร้านกูโรตีชาชัก
เบอร์โทร: 053-215278
คงไม่ต้องสาธยาย บรรยายใดๆเกี่ยวกับร้านนี้ที่เรียกว่าเป็นเบอร์ 1 ของร้านกาแฟเชียงใหม่ ทั้งความดังของร้านและบาริสต้าที่เรียกว่ามีแม่ยกเพียบ “คุณต๋อง” มือลาเต้อาร์ตระดับเวิร์ลคลาสที่เราขอมายลลวดลายเจ๋งๆ ในวันนี้ จัดเมนู Satan Latte เสิร์ฟมาในแก้วปากกว้าง ก้นสอบ ขนาด 8 ออนซ์ ซึ่งเป็นแก้วที่ใช้แข่งในปี 2014 ที่ผ่านมากับลวดลาย Wedding Swan ที่ต้องใช้ทักษะและเทคนิคอย่างสูงในการเทออกมาเป็นลวดลายนี้
งานนี้ขอเกาะหน้าบาร์ ยืนอ้าปากค้าง แล้วอุทานในใจ “ทำได้ไงฟระ” เจอลายแบบนี้ ใครไม่ถ่ายรูป ไม่แชร์ คงต้องวัดไข้กันหน่อยหลังจากถ่ายรูปจนหนำใจ ก็ได้เวลาชิมบาริสต้า.. เอ๊ย !!! ชิมกาแฟ มันช่างรสชาติดี  หอม นุ่ม กลมกล่อมสุดจะบรรยายที่สำคัญ ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ลาเต้สวยๆ เมนูอื่นๆ แบบอินเตอร์ๆมีให้เลือกอีกเพียบแถมมีเมล็ดกาแฟจากสารพัดแหล่งทั่วโลกให้เราได้เลือกชิมกันอีกด้วย
ต๋อง บาริสต้ามือวางอันดับหนึ่งของร้าน

5. Impresso

บาริสต้า : คุณแน่
ลวดลาย : Wave Tulip
เมล็ด : Italian Espresso Blend
พิกัด: ถนนนิมมานเมหมินท์ ระหว่างซอย 11 และ 13
เบอร์โทร: 086-7302240
อีกหนึ่งร้านกาแฟฝีมือ ที่ขึ้นชื่อมาจากหลายปีก่อน ในยุค “จตุคาม” รุ่งเรือง “คุณแน่” เจ้าของร้านเป็นมือลาเต้อาร์ตคนแรกๆที่ปลุกปั้นลาเต้อาร์ตของเชียงใหม่ในสมัยนั้น ด้วยการเทลาเต้เป็นรูปจตุคามรามเทพ จนเป็นที่เลื่องลือและจดจำมาถึงทุกวันนี้ แต่คุณแน่ไม่ได้เก่งแค่เรื่องลาเต้เพียงอย่างเดียว เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับกาแฟก็ไม่แพ้ใคร ด้วยความมุ่งมั่นและพัฒนาตัวเองมาโดยตลอด
Impresso แห่งนี้ถือเป็นร้านกาแฟในแบบฉบับ  Italian Bar โดยแท้ ซึ่งมีเพียงไม่กี่ร้านในเชียงใหม่ ซึ่งส่วนตัวคุณแน่ตั้งใจที่จะนำเสนอความเป็นต้นตำรับกาแฟของโลก ในแบบอิตาเลี่ยนอย่างแท้จริง ที่สำคัญมีหลากหลายเมล็ดหลากหลายวิธีการชงให้ลูกค้าได้เลือกตามความพอใจ   มาร้านนี้ต้องบอกว่า “คุยเพลิน”  และ “ได้ความรู้เพียบ” ระหว่างรอกาแฟสวยๆ  คุณแน่ก็ชงไป คุยไปถึงเรื่องราวของกาแฟ  แชร์ความรู้ แชร์มุมมองให้เราได้ฟังแบบสนุกสนาน….แนะนำเลยถ้ามาคนเดียวแล้วอยากนั่งสงบๆ  ให้เลือกนั่งได้ตามใจชอบ  แต่ถ้าเหงาขอให้เจ้าจงนั่งหน้าบาร์ว่าแล้วก็มาเสพย์อรรถรสของลาเต้ในลวดลาย  Wave Tulip โดยพลันซู๊ดดดดดดด…  สุดยอด !!

6. Asama

บาริสต้า : คุณมุก
ลวดลาย : Rosetta
เมล็ด : Asama Blend (Brazil, Ethiopia and Thai) < สั่งซื้อได้
พิกัด:  ซอยหมู่บ้านเชียงใหม่เลคแลนด์ ในร้านครัวย่า ถนนเลียบคันคลองชลประทาน
เบอร์โทร: 081-5305388
ร้านกาแฟเล็กๆ ที่เปิดมาได้ไม่นานแต่เป็นที่ติดอกติดใจของคอกาแฟชาวเชียงใหม่หลายๆ คน เป็นเบอร์ต้นๆของร้านกาแฟเชียงใหม่ในเวลาไม่นานทั้งรีวิว ทั้งหนังสือ ทั้งแมกกาซีนร้านนี้ลงมาหมดแล้ว ด้วยฝีมือของ “คุณมุก” บาริสต้าสาวมาดเท่ ผู้รักและหลงไหลในกาแฟ พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องจนได้รับใบประกาศในระดับสากล
จุดเด่นของร้านนี้  คือการเลือกใช้ของดี ตั้งแต่เครื่องชงที่ดูหรูคล้ายยานอวกาศ  แก้วกาแฟคุณภาพดี ที่หากทำตกแตกรับรองว่าได้จ่ายค่าแก้วแพงกว่าค่ากาแฟหลายเท่าอย่างแน่นอน (ตอนจิบไปแอบมือสั่นไป …ฮา) และเมล็ดที่คัดคุณภาพเน้นๆ ทั้ง Asama Blend ที่ใช้ประจำและเมล็ดกาแฟจากทั่วโลก ที่คุณมุกสั่งเข้ามาให้ลูกค้าได้ลองชิม ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่ตลอด แถมบรรยากาศริมลำธารเล็กๆ ในหมู่บ้าน เรียกว่า อรรถรสมาครบทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ลวดลายที่คุณมุกเทให้เราได้ชมในวันนี้ ถือเป็นลายเบสิคสุดๆ แต่ด้วยฝีมือบวกความปราณีตเลยทำให้ลายนี้ชัดเป๊ะๆ งดงาม  เรียบหรู ดูดีกับกาแฟ House Blend ที่เสิร์ฟมาแบบ Double ในแก้ว 8 ออนซ์ทำให้เราเพลิดเพลินจนไม่อยากกลับบ้านทีเดียวเชียว

 7. The Old Chiangmai Espresso Bar

บาริสต้า : คุณตุ้ม
ลวดลวย : Rosetta
เมล็ด : Chiangmai Blend (แหล่งเทพเสด็จ ดอยสะเก็ด)
พิกัด: โครงการบ้านข้างวัด ซอยร่ำเปิง-อุโมงค์
อีกหนึ่ง Italian Espresso Bar  ของเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในโครงการบ้านข้างวัด ในย่านร่ำเปิง จุดเด่นของร้านนี้คือความเรียบง่าย แต่เน้นไปที่รสชาติของกาแฟทุกแก้วที่ทำ มากกว่าความหวือหวาในเรื่องหน้าตา ที่สำคัญ  “คุณตุ้ม” หนุ่มเมืองกรุง ที่หลงรักเมืองเชียงใหม่ จนมาตั้งรกรากที่นี่ได้ให้รายละเอียดกับเราว่า ต้องการเน้นตัวกาแฟของไทย เป็นกาแฟหลักของที่ร้านเพื่อสนับสนุนเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ให้มีรายได้สามารถเลี้ยงครอบครัวและนำมาต่อยอดพัฒนาชุมชนพัฒนาวงการเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟของไทย  ได้ฟังอย่างนี้แล้วหัวใจพองโตจริงๆ
ว่าแล้วคุณตุ้มก็ลงมือกลั่นช็อตเอสเปรสโซ่แจ่มๆ ด้วยเจ้าเครื่องคันโยกเท่ๆ สตรีมนมเนียนๆ พร้อมกับเทลวดลายให้เราได้ชม ได้ชิมกัน ต้องบอกเลยว่ากลมกล่อมแบบที่ภาษานักดื่มกาแฟเรียกว่า “round” ตามที่คุณตุ้มบรรยายสรรพคุณไว้จริงๆ มาร้านนี้ อารมณ์เหมือนบ้านเก่า โบราณๆ นิดๆนั่งสบายด้วยเก้าอี้ไม้ แม้ไม่มีแอร์แต่ก็ไม่ร้อน มีเพลงสากลดีๆ คลอเคล้า เหล่สาวน่ารักๆ จิบกาแฟเพลินๆช่างจำเริญใจ

 8. Thom Artisan @Rimping Promenada

บาริสต้า : คุณพี
ลวดลาย : Heart Wing
เมล็ด : Thom Peaberry
พิกัด: ศูนย์การค้าพรอมเมนาด้า สันกำแพง
เบอร์โทร: 084-0415985
Thom Artisan หรือร้านกาแฟ “ลุงต้อม” ที่เรียกขานกันในวงการเป็นที่รู้จักจาก “กาแฟรถตู้” ที่จอดอยู่หน้าธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนสุเทพ มานานหลายปี ปัจจุบันมีอีก 2 สาขา คือ ในริมปิงนิ่มซิตี้เดลี่และสาขาริมปิงพรอมเมนาด้า ที่เราพาทุกท่านมาชิมในวันนี้ จุดเด่นของกาแฟที่นี่ คือ กาแฟคุณภาพดีที่คั่วเองและเน้นเมล็ดพีเบอร์รี่ ซึ่งให้กลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
วันนี้เรามาเจอคุณพี บาริสต้าหนุ่มเซอร์ ร่างท้วมที่ลูกค้าประจำร้านนี้คงรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะคุณพีเป็นบาริสต้าประจำร้าน Thom มา 8 ปีแล้ว เราจะได้เห็นเขาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปประจำในแต่ละสาขาประสบการณ์ขนาดนี้ถือว่าไม่เบาเลยทีเดียวและแล้วคุณพีก็เริ่มง่วนกับการทำกาแฟ อยู่บริเวณหลังเครื่องชง ที่มีค่าตัวเฉียดล้าน โอ้ววแม่เจ้า !! ที่นี่สกัดช็อตในแบบ Double Ristretto เข้มข้นเลยทีเดียว ในช่วงไม่กี่อึดใจ ก็ได้เห็นลาเต้อาร์ตสวยๆ มาเสิร์ฟตรงหน้า ขอบอกว่าอร่อยมาก ฟองนมนุ่มเนียน หวานกลมกล่อมแบบไม่ต้องใส่น้ำตาล แม้จะอยู่ในห้างและใช้อุปกรณ์ดีทุกอย่าง ราคากาแฟก็อยู่ในมาตรฐาน ถือว่าได้ดื่มกาแฟดีราคาไม่แพงเลย

 9. Akha Ama La Fattoria

บาริสต้า : คุณนุ่น
ลวดลาย : Leaf Tulip
เมล็ด :  Akha Ama Italian Café Blend < สั่งซื้อได้
พิกัด: หน้าวัดพระสิงห์
เบอร์โทร: 086-9158600
Akha Ama เป็นกาแฟไทยที่เป็นที่รู้จักในระดับสากล จากการปลุกปั้นของคุณลี อายุ จือปา หนุ่มอาข่าร่างเล็ก แต่ความคิดไม่เล็ก ปัจจุบันมีหน้าร้านอยู่สองสาขาที่สันติธรรมและสาขาพระสิงห์ นอกจากเมล็ดคุณภาพดีที่คั่วเองแล้ว ที่นี่ยังมีบาริสต้าเก่งๆ หลายคนโดยเฉพาะ คุณนุ่น บาริสต้าสาวห้าวที่ประจำอยู่สาขานี้ เธอพูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองพร้อมบรรเลงฝีมือลาเต้อาร์ตที่เธอชำนาญอย่างไม่มีเคอะเขิน
ลาเต้ที่นี่สกัดช็อตแบบ Double Ristretto เสิร์ฟมาในแก้วใส เห็นลวดลายและชั้นของนมชัดเจน รสชาติเด่นจะออกโทน Dark Chocolate อมเปรี้ยวนิดๆ  มีกลิ่นและรสชาติซับซ้อน จากเมล็ดกาแฟที่ผสมจากทั้งเมล็ดคั่วอ่อนคั่วกลางและพีเบอร์รี่ ทำให้ลาเต้แก้วนี้นอกจากสวยแล้วยังดื่มสนุก เพราะได้หลากหลายรสชาติในแก้วเดียว ยกนิ้วให้เลย

10. Happy Espresso

บาริสต้า : คุณหนอนนิ
ลวดลาย : Heart Aura
เมล็ด : Happy Espresso Cento (เทพเสด็จ, ฝาง, ผาฮี้)
พิกัด: คูเมืองด้านใน อยู่ซ้ายมือ ก่อนถึงประตูเชียงใหม่ ตรงข้ามสยามทีวี
เบอร์โทร:  089-7994723
อีกหนึ่งร้านที่เรามาแล้ว Happy สมชื่อร้านเลยล่ะ เพราะเมื่อก้าวเข้ามาภายในร้านที่ประยุกต์เอาใต้ถุนบ้าน มาจัดวางโต๊ะและเคาน์เตอร์อย่างเรียบง่าย เราก็เจอรอยยิ้มของคุณน้อง “หนอนนิ” บาริสต้าหน้าใสที่ประจำการอยู่ที่นี่
จุดเด่นของร้านนี้คือ เป็นโรงคั่วกาแฟชื่อดังจากกทม. มาเปิดสาขาที่นี่มีเมล็ดกาแฟคุณภาพดีให้เลือกซื้อ เลือกชิมมากมาย ทั้งกาแฟไทยและกาแฟนอก ฉะนั้นจึงมั่นใจได้ในคุณภาพและรสชาติ หลายร้านกาแฟดีๆ ในเชียงใหม่ ก็ใช้บริการเมล็ดของที่นี่น้องหนอนนิเริ่มชงกาแฟให้เราได้ชิมด้วยท่าทางทะมัดทะแมงและชำนาญ สกัดช็อตแบบ Double Ristretto พร้อมเทลายหัวใจประกายออร่าเหมือนกับว่าจะมอบใจให้เราวู้ววว! (ขออภัยออกนอกหน้าไปนิด) อย่างที่บอกเห็นบาริสต้าสวยๆ  ลายกาแฟสวยๆ รสชาติก็ยังแจ่มด้วยนะจะบอกให้ ไม่เชื่อไปลองชิมกัน

 11. Somkiat Style Café

บาริสต้า : คุณเต๊อะ (สมเกียรติ)
ลวดลาย : Tulip
เมล็ด : Thai (ดอยช้าง + ดอยสะเก็ด)
พิกัด: หลังตึกโรงแรม Victoria ถนนนิมมานฯ 17 (ฝั่งถ.ศิริมังคลาจารย์)
เบอร์โทร:  087-0427666
คาเฟ่เล็กๆ บริเวณหลังตึกโรงแรม Victoria นิมมาน 17 (ฝั่งถ.ศิริมังคลาจารย์) ที่เพิ่งเปิดเมื่อปีที่แล้ว แต่อยู่ในโผที่เราต้องมาพิสูจน์ฝีมือ เพราะ “คุณเต๊อะ” เจ้าของร้านผมฟูคนนี้สั่งสมประสบการณ์และฝีมือมายาวนาน ซึ่งก่อนจะมาเปิดร้านของตัวเอง ก็ได้โชว์ฝีไม้ลายมืออยู่ที่ร้าน อาข่าอามา อยู่นานพอสมควรจนเป็นที่รู้จักของลูกค้าคอกาแฟในเชียงใหม่
ที่นี่นอกจากจะมีกาแฟในเมนูที่เราคุ้นเคย  คุณเต๊อะ ยังภูมิใจนำเสนอ “กาแฟดริป” ให้ลูกค้าได้เป็นทางเลือกกันอีกด้วย ในคอนเซปท์ Slow Bar .. นั่งเพลินๆ ชิลล์ๆ ไม่เร่งรีบพร้อมจิบกาแฟดีๆ จากทั่วทุกมุมโลก นั่งรอไม่นานนัก คุณเต๊อะก็เสิร์ฟลาเต้อาร์ตลายทิวลิป ให้เราได้แชะๆๆ กันอย่างเมามัน แถมยังใจดีจัดเมล็ดกาแฟนอกมาให้เราได้เปรียบเทียบรสชาติอีกด้วย ขอบอกว่า “เนียนทุกแก้ว” รสชาติดี แถมราคาไม่แพงเลย

 12. Ponganes

บาริสต้า : คุณปอง
ลวดลาย : Rosetta
เมล็ด : Ponganes House Blend
พิกัด: ถนนราชภคินัย
เบอร์โทร:  087-7272980, 052-089569
สุดท้ายที่ร้านนี้ ที่ไม่ว่าจะจัดในหมวดหมู่ใดของร้านกาแฟ ต้องมีร้านนี้อยู่ในลิสต์แน่นอน ร้านกาแฟตึกแถวห้องเดียว บนถนนราชภาคินัย เยื้องวัดบ้านปิง เป็นที่ตั้งของร้านกาแฟคุณภาพ ที่มี คุณปองกับคุณเนสเป็นเจ้าของ ร้านนี้เน้นความเรียบง่ายในการตกแต่ง มีความเป็น Espresso Bar อย่างแท้จริง เน้นที่รสชาติ คุณภาพและอรรถรสในการดื่มกาแฟ และที่นี่ก็ยังเป็นโรงคั่วด้วยเช่นกัน มีทั้งกาแฟไทย กาแฟนอกให้เลือกหลากหลาย ด้วยประสบการณ์ของคุณปอง ที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศหลายปี  มุ่งมั่น อดทน เก็บเกี่ยวความรู้ทางด้านกาแฟมาพอสมควร จนมาเปิดร้านที่เชียงใหม่ ไม่นานนักก็โด่งดังในวงการจนขยับขยายจากร้านแรกที่มูลเมือง
มาเปิดที่ทำเลนี้ในปัจจุบันหลายเมนูของร้านนี้จะมีกลิ่นอายและความเป็นเอกลัษณ์ของกาแฟสไตล์ออสเตรเลียอยู่พอสมควร เช่น  Flat White และ Australian Iced Coffee เป็นต้น มาร้านนี้เราต้องขอมาชมลวดลาย Rosetta ซึ่งเป็นโลโก้ของร้านให้เห็นเป็นบุญตาและเชื่อว่าลูกค้าประจำ จะจดจำลวดลายนี้ได้ เพราะแทบจะเรียกได้ว่าเป็น Signature ของที่นี่เลย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ลองถ่ายรูปลายนี้แล้วโพสต์เฟส โพสต์ IG ดูสิ เชื่อว่าต้องมีคนตอบได้ว่าเป็นกาแฟของร้านไหน (ลองมาแล้ว) แล้วคุณปอง ก็จัดให้อย่างไม่ผิดหวัง ทั้งลวดลายและรสชาติที่ต้องบอกว่า มาแล้วต้องมาอีกและเป็นหนึ่งในร้านประจำของเราเลยล่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว จะตามลายแทงความสวย จะตามลายแทงความเจ๋ง ตามรสชาติ ตามหน้าตาบาริสต้าก็ว่ากันไป แต่ละร้านก็มีความโดดเด่น มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ที่สำคัญเจ๋งว่า พี่ๆ น้องๆ บาริสต้าเหล่านี้ เขามุ่งมั่นตั้งใจกันมากๆ ที่จะชงกาแฟดีๆ ให้เราได้ดื่มกัน อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น ใช่ว่าจะ “สวยแต่รูป จูบไม่หอม” แต่เจ๋งคัดๆ เน้นๆ 12 ร้าน12 เซียนมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก และจงตามรอยโดยพลัน ส่วนใครมีร้านอื่นๆ จะส่งเข้าร่วมประชันก็ร่วม Comment ร่วมแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างได้ เจ๋งขอตัวไปจิบกาแฟมองบาริสต้าน่ารักๆ ก่อนล่ะ  บ๊ายบาย

  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


Relate Posts :

7 ร้านข้าวซอยเนื้อในดวงใจ มาเชียงใหม่ต้องได้กิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวซอยเนื้อ เชียงใหม่ มาแล้วจ้า เนื้อนุ่มๆ เด้งๆ ไม่ลองไม่ได้แล้ว  มาเชียงใหม่ก็ต้องได้กินข้าวซอยแล้วปะ แต่ข้าวซอยในเชียงใหม่มีเยอะมาก แต่วันนี้แอดคัดมาแต่ร้านข้าวซอยที่มีเนื้อเน้นๆ มาแนะนำกัน ถ้าพูดถึงข้าวซอยเนื้อก็ต้องนึกถึงร้านเหล่านี้แหละ อย่ารอช้า กลิ่นเนื้อ กลิ่นข้าวซอยลอยมานู่นแล้ววว  Khao-Sō-i ข้าวโซอิ ร้านข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้แหวกแนวมาก ปรับจากความดั้งเดิมสู่ความเป็นญี่ปุ่น เส้นข้าวซอยเป็นเส้นที่ทำมาจากเส้นสดโฮมเมด และน้ำแกงข้าวซอยที่เคี่ยวจนเข้มข้น  สายเนื้อย่างเราๆ ก็ต้องจัดเมนู ข้าวซอยเนื้อ เนื้อที่นี่เป็นเนื้อใบพาย เป็นวัวสายพันธ์ชาโรเลย์ผสมกับไทย ประเทศฝรั่งเศษ จนได้เป็นเนื้อชาโรเลย์ 80%  และ เนื้อน่องลาย ที่ใช้เวลาตุ๋นที่นานมาก จนได้เนื้อนุ่มๆ ออกมา มันเหมาะมากเลย นอกจากเมนูที่มีเนื้อแล้ว ก็ยังมีมีวัตถุดิบอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเส้นสดเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด, ข้าวซอยเส้นสดหมูตุ๋น+ท็อปปิ้งไก่โซอิ, ข้าวซอยหอยเชลล์โฮตาเตะ+ท็อปปิ้งกับกุ้งขาวและไข่กุ้ง และของทานเล่นก็จะเป็น เกี๊ยวนึ่งโซอิซอส, เต้าหู้, สันคอหมูคั่วพริกเกลือ ว้าววว ต้องไปลองข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นกันแล้ว  พิกัด: ย่านฟ้าฮ่าม ตรงข้ามเพอร์เฟคโฮม ใกล้ๆกับร้านโอรสเด็ด เวลาเปิด-ปิด: 11:00 […]

Arr

June 12, 2022

รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถึงเวลาออกล่าหาของกิน รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก จะว่าไป ถ้าไม่ใช่คนเชียงใหม่แบบออริจินอล หรืออยู่เชียงใหม่มานาน แทบจะไม่รู้เลยว่ามีร้านอาหารดีๆ แบบนี้อยู่ด้วย อร่อยเด็ดทุกร้านแน่นอน นั่งยัน นอนยัน แถมแต่ละร้านราคาก็ไม่ได้แรงมาก ใครที่ยังไม่เคยไปอยากให้ไปลองมากๆ จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าววววว กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์   ใครที่รักกะเพราพริกแห้งเป็นต้องร้องกรี๊ด มันดีมากกกกกก มาที่เดียวครบจบเรื่องกะเพรา ที่กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์ เริ่มต้น 30 บาท เพิ่มไข่ดาว 5 บาท อิ่มแบบจุกๆ ไม่ว่ากะเพราหมูกรอบ กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ คะน้าหมูกรอบ แอดไปตำมาแล้ว คิวแน่นมาก ใครที่อยากไปแนะนำให้ไปเร็วๆ หน่อย เพราะคิวแน่นไม่ไหว พิกัด: หน้าเซ่เว่นหลังมอ เยื้องประตูวิศวะ หน้าหอเฟรสชี่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 13:00 […]

aum

June 10, 2022

รวม 9 ร้าน Brunch เชียงใหม่สไตล์โฮมมี่อิ่มอร่อยนี้ที่คนตื่นสายก็ไปได้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาร้านอาหาร Brunch ( อาหารมื้อเช้าและกลางวัน )  ดีๆอยู่บอกเลยว่าห้ามพลาดเลยน้า เพราะคราวนี้แอดมาแจกพิกัด 9 ร้าน ที่บอกเลยว่าถูกใจแน่นอนทั้งรสชาติและบรรยากาศ ซึ่งในครั้งนี้แออดจะเน้นไปที่บรรยากาศอบอุ่นชิลๆ จะไปกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรักก็ได้หมดเลยจ้าว บอกเลยว่าแต่ละร้านอาหารเค้าน่าทานทั้งนั้น แถมบางร้านนอกจากอาหารคาวแล้วยังมีของหวานน่ากินๆ อีกด้วยน้า อ่ะ ว่าแล้วจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1) MITTE MITTE มิทเทอ มิทเทอ ร้าน Serious Brunch ย่านช้างม่อย ที่มาแล้วได้อิ่มอร่อยจริงจัง พิถีพิถันทุกเมนู แต่ละจานทำออกมาสวยเก๋ มีความอาร์ตน่าถ่ายรูปสุดๆ ในส่วนเมนูมีให้เลือกเพียบออกแนวฟิวชันผสมผสานทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากล ตั้งแต่ เมนู Bagel ทั้งแบบคาวและหวาน, Egg royale, 𝐁𝐞𝐞𝐟 𝐖𝐞𝐥𝐥𝐢𝐧𝐠𝐭𝐨𝐧 ( ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน), Salad พร้อมน้ำสลัด homemade, Panini และอื่นๆ นอกจากนี้ที่มิทเทอ ยังมีเมนูขนมน่ากินๆ […]

Ninereview

June 7, 2022

ข้าวคลุกกะปิป้าชลี รอนานหน่อย อร่อยชัวร์ ซุปเปอร์ไฮเวย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวคลุกกะปิป้าชลี ร้านอะไรกันเนี่ย แค่ขี่รถผ่านยังหอมขนาดนี้ ต้องแวะซักหน่อยแล้ว  จัดได้ว่าเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน เพราะเปิดมาแล้ว 20 กว่าปี ที่หลังเลิกงานแล้วผ่านร้านนี้เป็นต้องแวะซื้อเป็นอาหารเย็น และเมนูที่เด่นสุดๆ ไปเลยก็คือ “ข้าวคลุกกะปิ” ที่มีกลิ่นหอมซะเหลือเกิน มันเย้ายวนใจมาก มาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ ที่ทำกันแบบใหม่ๆ เลย ข้าวคลุกกะปิก็ผัดใหม่ทุกจานเด้อ  แต่ละจานก็คือให้มาเยอะมาก อิ่มเลย ไม่แปลกใจว่าร้านพึ่งจะเปิดก็มีลูกค้ามารอกันแล้ว บางคนสั่งไปกินที่บ้านสี่ห้าห่อนู่นแหนะ เพราะฉะนั้นอย่าไปช้านะ จะหาว่าไม่เตือน  ยังมีเมนูอื่นๆ ด้วยนะเช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดทะเล ข้าวหมูกระเทียม ข้าวผัดเนื้อเค็ม บอกเลยจัดเต็มทุกจาน เริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น ไปกินกันโล้ดดด หิววว  พิกัด: ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เลยเมญ่าไปก่อนถึงร้านลิซึ่มคาเฟ่ เวลาเปิด-ปิด: 19:00 – 00:00 น. โทร: ‭093-137-2775‬ GPS: goo.gl/maps/Zj3DXDdRoFXNZ9hu8  ข้าวคลุกกะปิคือเดอะเบส ขอบีบมะนาวหน่อยเถอะ  ป้าชลีทำคนเดียวรอหน่อยน้าาา  เตรียมวัตถุดิบแบบสดๆ  นอกจากข้าวคลุกกะปิ ก็มีเมนูอื่นอีก […]

Arr

May 29, 2022

รวม 11 ร้านอาหารอินเดียเชียงใหม่ อร่อยเด็ดสารพัดเครื่องเทศ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอาหารอินเดียถือเป็นอาหารที่แอดชอบมากอย่างหนึ่งเลย ด้วยความที่รสชาติของอาหารเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผสมผสานเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม นอกจากเมนูอาหารแล้วเมนูของหวานและเครื่องดื่มของอินเดียก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ถ้าใครยังไม่เคยลองบอกเลยว่าต้องเปิดใจลองทานสักครั้ง! ซึ่งในครั้งนี้แอดได้รวบรวมร้านอาหารอินเดียในเชียงใหม่มาทั้งหมด 11  ร้านแบบปังๆ  ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง และ จะน่าทานขนาดไหน ตามแอดมาเลยจ้าววว 1) Accha Authentic Indian Cuisine ร้านแรก ร้านเด็ดในดวงใจการันตีความอร่อยจากรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Thailand Tatler Best Restaurants 2018, Top 40 Exquisite Restaurant In Chiang Mai และรางวัลอื่นๆ อีกเพียบ ร้านคุณภาพคับแก้วที่กำลังพูดถึงนั่นก็คือร้าน Accha นั่นเองจ้าวว ร้านนี้เป็นร้านอาหารอินเดียชื่อดังบนถนนนิมมาน จากคู่สามีภรรยา คุณ Singh ชาวอินเดีย และ คุณจอย ซึ่งตัวอาหารอินเดียของที่นี่จะเน้นไปที่อาหารอินเดียเหนือ มีทั้งเมนูของคาว และของหวาน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เป็นแบบมังสวิรัติ และเจ ซึ่งแต่ละอย่างถูกรังสรรค์จากเชฟชาวอินเดีย แอดเคยไปลองทานร้านนี้ต้องบอกเลยว่าอาหารอินเดียที่นี่เขาเด็ดจริง! บรรยากาศร้านและตัวอาหารทำออกมาดีให้ฟีลอินเดีย […]

Ninereview

May 26, 2022