12 ต้ม ยำ ลำ แซ่บ ร้านอีสาน ณ เชียงใหม่

อาหารอีสาน ที่ไม่ใช่แค่คนอีสานเท่านั้นที่ชอบ แต่คนเหนืออย่างเราก็ไม่ยอมแพ้ เพราะด้วยความที่มันเผ็ด มันแซ่บ มันนัว ยิ่งกินยิ่งแซ่บคักคัก จึงทำให้เรามีความสำเริงสำราญใจอยู่เสมอเมื่อมีโอกาสได้ไปกิน  และยิ่งมีเพลงหมอลำแดนซ์ๆ ยิ่งแซ่บสุดๆ เชื่อว่าหลายท่านคงมองเห็นภาพ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปตระเวนชิมร้านอีสานเจ้าเด็ดในเมืองเชียงใหม่กันดีกว่า!  ( อ๊ะ! ทางรีวิวเชียงใหม่ต้องขอบอกก่อนว่าตัวเลขที่เราเรียงไม่ได้บ่งบอกถึงการจัดลำดับว่าร้านไหนอร่อยมากกว่ากัน เพียงแต่เพื่อให้ง่ายในการเขียนเท่านั้นเอง เข้าใจตรงกันนะ! )


1. ลาบร้อยล้าน

ลาบหมูรสเด็ด เครื่องในสดเด้งไร้กลิ่นคาว 

โคราชมีส้มตำพันล้าน เชียงใหม่ก็ต้องมีลาบร้อยล้าน บรรเลงฝีมือโดยพ่อครัวชาวโคราชและแม่ครัวชาวอุดร ผสมผสานสูตรลับจนได้อาหารอีสานรสเด็ด แซ่บจัดจ้าน ถึงเครื่องถึงรสทุกเมนู ไม่มีหวงเครื่องปรุงเลยแม้แต่น้อย ทั้งต้มแซ่บกระดูกอ่อน ที่กระดูกหมูถูกเคี่ยวจนเปื่อยนุ่มอยู่ในน้ำซุปรสชาติเข้มข้น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด แซ่บลิ้นสมชื่อ หรือส้มตำปลาร้า ที่น้ำปลาร้ามีการปรุงรสใหม่จนหอมแตะจมูก ลาบหมู ลาบเนื้อ ลาบเห็ด 3 อย่างและลาบปลาดุกก็ห้ามพลาด  ทีเด็ดตบท้ายก็คือจิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน ที่รสชาติกลมกล่อม หอมสมุนไพรไทย ลวกผัก ลวกเนื้อ ตักซดๆ เผลอแป๊ปเดียวก็เกลี้ยงหม้อ หู้ย…นัวหลาย (อาหารทะเลสดๆกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บก็มีเด้อ)

บนขวา : พล่ากุ้งหนักเครื่อง ใส่มาแบบไม่ยั้งทั้งตะไคร้ซอย หอมแดงและโหระพา คลุกเคล้ากุ้งสดคัดเกรดตัวโตๆ ล่างขวา : ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เปรี้ยว เผ็ด ร้อน แซ่บข้นหอมเครื่องเทศมาก
จิ้มจุ่มอีสานหรือแจ่วฮ้อน น้ำซุปหอมหวนชวนกิน รสชาติกลมกล่อม ต้มใหม่ทุกครั้งหม้อต่อหม้อ
หอยนางรมสด สดมากจริงๆ หนึบๆฉ่ำๆกินกับเครื่องเคียงทั้ง 8 อย่าง (ยอดกระถิน,กระเทียมสด,น้ำจิ้มซีฟู๊ด,ซอสพริก,น้ำพริกเผา,หอมเจียว,พริกแห้ง,มะนาวเสี้ยว) 
บรรยากาศร้านสบายๆเป็นกันเอง ตั้งอยู่ติดริมน้ำปิง เจ้าของร้านคือพ่อจ๋ากับแม่กูลใจดีมาก มาทานได้ทั้งครอบครัว

ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง เลยส้มตำหลวงพระบางไปประมาณ 700 เมตร)
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 085-7774467 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)


2. ต้นน้ำ

แกงเปรอะหน่อไม้สด ใส่ข้าวโพดหวานด้วย ซดคำเดียวไม่เคยพอ

ถ้าขับรถผ่านอาจไม่รู้ว่าที่นี่คือร้านอาหารอีสานที่ซ่อนเมนูจานเด็ดไว้ ที่นี่ใส่ใจกันตั้งแต่พริกทุกเม็ด มะนาวทุกลูก เพราะอาหารแต่ละเมนูหรือกระทั่งส้มตำแต่ละอย่างจะไม่ใช้พริกพันธุ์เดียวกัน โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้าที่เลือกตำกับพริกขร้หนูสวนเท่านั้น ทำให้ได้รสเผ็ดแซ่บแสบทรวง แต่กลับหอมสดชื่นในขณะเดียวกัน เส้นมะละกอกับมะเขือเทศก็กรอบสดมาก เคี้ยวทีดังกรุบกรอบอยู่ในปาก อย่าลืมกลั้วคอด้วยน้ำซุปแกงเปรอะร้อนๆที่ปรุงรสด้วยกะปิต้มกับใบย่านาง รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อนหอมกลิ่นสมุนไพรและหวานผักต้มไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูหาทานยาก เช่น ปากเป็ดทอด น่องกบทอดกระเทียม สามชั้นคั่วเกลือ เป็นต้น

ส้มตำปูม้า ทางร้านได้นำปูไปทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ฟรีซในน้ำปลาจนเนื้อเย็นฉ่ำหอมแล้วจึงนำมาปรุง จานนี้มันเผ๊ด มันเผ็ดแซ่บไปถึงทรวง (มีบริการนึ่งสำหรับคนที่ไม่ทานสด)
สามชั้นคั่วเกลือ อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่รสชาติอร่อยสุดๆ กรอบนอก นุ่มใน เค็มๆมันๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ตำข่าใส่ไปด้วย ใครลองกินติดใจทุกโต๊ะ
น่องกบทอดกระเทียม ทางร้านจะนำกระเทียมไปปรุงรสก่อนแล้วค่อยเอามาทอดจนเหลืองกรอบ รสหวานเจือเค็มอ่อนๆ ช่วยชูรสน่องกบทอดได้ดี
ทิวทัศน์ที่มองเห็นจากร้านต้นน้ำ

ที่ตั้ง : ซอยป่าตัน (เลียบน้ำปิง ทางไปบ้านท่อ)
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 087-7171352 (รับจองโต๊ะล่วงหน้าและรับจัดเลี้ยง)


 

3. ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน

ภาพจากเพจ ซุ้มแซ่บ เฮือนอีสาน
ร้านอาหารอีสานแซ่บนัวรัวลิ้น มีเมนูตั้งแต่อีสานระดับเบสิคไปจนถึงสายฮาร์ดคอรอกิน นอกจากสารพัดส้มตำ หมู-เนื้อน้ำตก ลาบอีสาน ตับหวาน ต้มแซ่บแล้ว ที่นี่เราจะยังได้พบกับจานเด็ดหาทานยาก เช่น ก้อยเนื้อ ก้อยหมู ก้อยกุ้ง ซอยห่าง ซกเล็ก อุเพี้ย และควายน้อยคลุกขี้เปอะที่สูตรต้นตำรับเป็นของทางร้าน ส่วนหมูย่างนั้นก็เป็นสูตรลูกครึ่งอีสาน – ยุโรป เพราะนำไปคลุกเคล้ากับใบโรสแมรี่ซึ่งเป็นสมุนไพรฝรั่งด้วย ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเมนูขายดีของร้านคือผัดหมี่โคราช ที่ลูกค้าหลายท่านเรียกร้อง ได้ข่าวว่าอร่อยเหมือนไปกินเองที่ตลาดแม่กิมเฮงโคราชเด้พี่น้องเด้
หมูติดมันย่างจิ้มน้ำจิ้มแจ่วของทางร้าน ที่มีสูตรเด็ดโรยใบโรสแมรี่มาเพิ่มความหอม กินไปกินมานึกว่าทานสเต็ก
บนซ้าย : ต้มแซ่บเนื้อเสิร์ฟร้อนๆมาในหม้อดินเผา บนขวา : ควายน้อยคลุกขี้เป๊อะ หรือเนื้อควายสดซอยบางๆ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว สูตรต้นตำรับต้องทานที่ร้านนี้ ล่างซ้าย : ก้อยกุ้งสดๆดับกลิ่นด้วยเครื่องสมุนไพรจัดหนัก ล่างขวา : แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง เมนูพิเศษในบางวัน
หมกหน่อไม้สูตรจากคุณแม่
แค่เห็นน้ำซุปกับเห็ดและชะอมก็น้ำลายสอแล้ว

ที่ตั้ง : ซอยสหไท ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย
เวลาเปิด – ปิด : 12.00 – 2.00 น.
โทร : 085-5227073


4. เฮือนอีสานล้านเปอร์เซ็นต์ (หนองฮ่อ)

น้ำส้มตำนัวๆแซ่บๆ หอมปลาร้าชวนกิน

ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ปลาร้าอิมพอร์ตจากร้อยเอ็ดโดยเฉพาะ ต้มทีหอมไปสามบ้านแปดบ้าน เพราะเคี่ยวอยู่ตั้งสองวันสองคืน เอามาใส่ส้มตำก็อร่อย ใส่แกงอ่อมก็อร่อย พูดแล้วก็สั่งเลยเมนูอ่อมเนื้อใส่ ใบชะพลู ใส่พริกตำบุๆ หอม ข่า ตระไคร้ ซอยใบมะกรูดเล็กน้อย พริกคั่ว น้ำปลาร้า ชูรส เอาผักต้นหอม ผักกาดขาว ใบชะพลูลงคั่วให้มันเศร้า  ถึงค่อยใส่น้ำซุปเดือดดีๆ ใส่ข้าวคั่ว ใบแมงลัก 1 กำทิ้งลง ปิดไฟ หอมซดหมดถ้วยอร่อยคิดถึงบ้านอีสานอินดี้เด้พี่น้อง เสือร้องไห้ก็อร่อย คอหมูย่างหวานน้ำผึ้ง  ติดมันหน่อยๆอร่อยแท้

คอหมูย่างติดมันฉ่ำๆ จานนี้อ้วนไม่กลัว กลัวจะอด
อ่อมเนื้อใส่ใบชะพลู เมนูแนะนำห้ามพลาด
จานนี้หอมตะไคร้ หอมมะกรูด จิ้มไป โซ๊ยไป สูดปากไป
ถ่ายโดย itong2go.com “ลาบเนื้อดิบอีสาน ปกติผมไม่กินเนื้อดิบ เจอร้านนี้เข้าไปต้องสั่งเพิ่มเลยทีเดียว”

ที่ตั้ง : มาจากแยกข่วงสิงห์ไปทาง อ.แม่ริม เจอสี่แยกไฟแยกแรกเลี้ยวซ้ายไปหนองฮ่อ ก่อนถึงทางเข้าสวนหลวงร้านอยู่ซ้ายมือ
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-22.00  น.
โทร : 081-79176905. ครัวพิกุล

ต้มแซ่บเปรี้ยวเผ็ด ซี๊ดปากเพราะพริกแห้ง

“ครัวพิกุล” ร้านอาหารอีสานรสแซ่บที่เป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน เพราะด้วยความที่รสชาตินี้ต้องบอกเลยว่าอีส๊านอีสาน แถมราคาก็ยังเป็นมิตรกับกระเป๋า จึงทำให้หลายท่านต่างตรงดิ่งไปที่ร้านนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ส่วนชื่อร้านก็มาจากชื่อของคุณแม่เจ้าของร้านนั่นเอง และเมนูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ก็มีหลากหลายเมนู ทั้งตำสารคาม ไส้ทอด ปากเป็ดทอด ต้มแซบเอ็นหมู หมูจุ่ม ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 30-50 บาทเท่านั้น  และถ้าหากใครไปช่วงเที่ยงหรือหกโมงเย็นคนจะเยอะนิดนึง ทางที่ดีจองโต๊ะไว้ก่อนจะดีกว่า ส่วนที่จอดรถไม่ต้องกลัวไม่มี เพราะจอดหลังร้านได้สบาย ๆ

ส้มตำกับข้าวเหนียวร้อนๆ เหมาะขนาด
แหนมย่างนี่สิ อาหารอีสานของแท้ ย่างถ่านหอมๆ กัดพร้อมกับกระเทียมสดและพริกขี้หนู
ร้านครัวพิกุลเชียงใหม่
เชฟใหญ่พร้อมเสิร์ฟจ้า ลูกค้าแต่ละคนก็เอร็ดอร่อยกันมาก
ร้านครัวพิกุล เชียงใหม่
จอดรถได้หน้าร้านโลด

ที่ตั้ง : ก่อนถึงทางเข้าไนท์ซาฟารี และอุทยานหลวงราชพฤกษ์จังหวัดเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 10.00-22.00  น. หยุดเดือนละสองวัน (ไม่แน่นอน)
โทร : 081 – 9805292
ที่จอดรถ : ด้านหน้าและด้านหลังร้าน


6. แก่นชัยอาหารอีสาน

ส้มตำแก่นชัย ที่ใครกินก็ติดใจ

แก่นชัยอาหารอีสาน  ร้านที่มีที่มาจากชื่อจังหวัดขอนแก่นและชัยภูมิ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดของเจ้าของร้านนั่นเอง โดยร้านนี้เปิดคู่เชียงใหม่มานานกว่า 30 ปีแล้ว สาขาแรกเปิดใกล้กับสยามทีวีเก่า แต่หลังจากนั้นก็ย้ายไปที่ย่านศูนย์การแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ด้วยสไตล์การตกแต่งร้านแบบใหม่ที่เน้นสีสันสดใสกว่าเดิม  แต่รสชาติไม่ต้องกลัวจะเปลี่ยนไปเพราะยังคงอร่อยเหมือนเดิมไม่มีเบื่อ  ส่วนเมนูอาหารที่ลูกค้าหลายท่านติดใจ คือ ลาบปลาดุกฟู ไส้กรอกอีสาน แกงหน่อไม้เห็ดโคน ตำลาว ส้มตำทอด ฯลฯ และถ้าหากใครอยากกินข้าวเหนียว ที่นี่ก็มีจำหน่าย โดยจะเป็นข้าวเหนียวอัญชัญที่มีสีม่วงเย้ายวนให้น่าเข้าไปจ้ำเหลือเกิน ส่วนราคาอาหารก็เริ่มต้นที่ 40-60 บาทเท่านั้น

ลาบอีสาน คลุกเคล้าเนื้อหมูถึงพริกถึงเครื่อง
แหนมย่างก็มี ซึ่งหลายๆคนก็ชอบกินแกล้มกับผักชีสดด้วย
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
รูปบนขาวคือแกงหน่อไม้เห็ดโคนที่แซ่บหลาย น้ำต้มซุปเห็ดหอมคละเคล้ากับกลิ่นชะอม
ร้านแก่นชัยอาหารอีสาน เชียงใหม่
ที่นั่งเยอะมาก มีเพียงพอรองรับลูกค้าทุกท่าน

ที่ตั้ง : อยู่ตรงข้ามประตูทางเข้าศูนย์แสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 11.00-21.00 น.  ปิดทุกวันที่ 20 ของเดือน
โทร : 053-010723


7. ส้มตำโซลาว @ นิมมาน

ตำถาด เมนูขึ้นชื่อของร้าน

“ส้มตำโซลาว” ร้านอาหารอินเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ใน concept  “โซลาว อาหารอีสานอินเทรนด์ ” โดยร้านแห่งนี้เปิดให้บริการมานานกว่า 6 ปีแล้ว ด้วยแนวคิดที่อยากให้ร้านมีบรรยากาศที่น่านั่งชิลเหมือนร้านกาแฟ  จึงเน้นทั้งการตกแต่งและเมนูให้ออกแนวฟิวชั่น แต่รสชาติก็ยังคงความเป็นอีสานอยู่ในตัว  เมนูแนะนำ คือ ส้มตำโซลาว แกงเห็ดรวม แกงหน่อไม้ ตำถาด ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีส้มตำอีกกว่า 30 ชนิดให้เลือกทานกันในราคาเริ่มต้นที่ 45 บาท ใครที่เริ่มอยากทานอีสานแนวใหม่ก็ตามไปกินกันได้ทั้ง 3 สาขา คือ ส้มตำโซลาว ย่านถนนศิริมังคลาจารย์ Hello โซลาว บนถนนคันคลองชลประทาน  และไฮโซลาว ในโครงการจริงใจมาร์เก็ตกันได้เลย

ลาบหมูโซลาว
แกงอ่อม เทนูขายดีอีกอย่างหนึ่งของร้าน
ส้มตำโซลาว เชียงใหม่
ถึงเวลาโซ๊ยก็โซ๊ยสิจ้ะ รออะไร
หน้าร้านส้มตำโซลาว เชียงใหม่
บริเวณหน้าร้าน

ที่ตั้ง : ถนนศิริมังคลาจารย์ เยื้องกับร้านเดหลี
เวลาเปิด – ปิด : 10.00-20.00 น. หยุดวันอังคาร
โทร : 053- 212787


8. อุดรรสเด็ด

ตำไทยใส่ปู เสิร์ฟมาพร้อมกับจานผักสด 

“อุดรรสเด็ด” ร้านอีสานต้นตำรับที่เปิดมานานกว่า 14 ปีแล้ว โดยทีเด็ดของที่นี่ที่ใครหลายคนต่างพามายืนรอเพื่อต่อแถวจองโต๊ะคงหนีไม่พ้นรสชาติของอาหารและน้ำจิ้มที่แซ่บคักคักถึงใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูเด็ดที่ใครมาก็ต้องสั่ง คือ ลาบอีสานที่ต้องบอกว่าถึงเครื่องสุดๆ และนอกจากนี้ยังมีก้อยขม   หมูย่างน้ำตก ยำไส้ตัน ต้มเนื้อ ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 40-50 บาทเท่านั้น ใครที่ชอบสไตล์อีสานบ้านๆแนะนำร้านนี้เลย

ตักลาบอีสานคำโตๆเข้าปากพร้อมหอมแดงและผัก หอมข้าวคั่วถึงใจ
ร้านอุดรรสเด็ด เชียงใหม่
สั่งมาเต็มโต๊ะ จานเดียวไม่เคยพอ
ร้านเล็กๆบ้านๆ แต่รสชาติห้าดาว

ที่ตั้ง : ก่อนถึงร้านสยามทีวี ตรงข้ามสถานีดับเพลิง เชียงใหม่
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-19.00 น.  หยุดทุกวันอาทิตย์
โทร : 086-58717559. ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน

มาส้มตำอุดรซอยทานตะวัน ต้องสั่งตำถาดมาจัด

“ส้มตำอุดร ซอยทานตะวัน” ร้านส้มตำขึ้นชื่อเมืองเชียงใหม่ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี จนปัจจุบันมีถึง 3 สาขาแล้ว ทั้งที่ซอยเวียงบัว ซอยทานตะวัน และโครงการ Season Fashion Mall ถนนเชียงใหม่-สันกำแพง โดยจุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากสองพี่น้องชาวอีสาน ที่อยากทำอาหารอีสานรสแซ่บให้หลายๆท่านในเมืองเชียงใหม่ได้ทานอาหารที่เป็นรสมือของชาวอีสานแท้ๆ ด้วยเหตุนี้จึงมีลูกค้าติดอกติดใจต่างพากันตบเท้ามากินที่นี่จนแน่นร้านทุกวัน  ถึงแม้ว่าลูกค้าจะแน่นร้านขนาดไหน แต่ทางร้านก็สามารถรับลูกค้าได้แบบสบายๆ เพราะมีทั้งโต๊ะและพนักงานไว้คอยบริการในร้านกว่า 30 ชีวิต  เมนูแนะนำของที่นี่ที่มาต้องสั่ง คือ ตำถาด ตำปูปลาร้า ไก่ย่าง ตับหวาน ซุปหน่อไม้ ราคาเริ่มต้น 20-30 บาท

จานนี้ต้องลอง ตำผลไม้รวม รสชาติออกหวานนำ อร่อยแบบผู้หญิงผู้หญิง
นอกจากเมนูส้มตำเกินครึ่งร้อยแล้ว สันคอหมูย่างนุ่มๆก็มีให้บริการ
คนพากันไปกินแหลกเหมือนแจกตังค์ แต่ที่มีดีคือความอร่อยแบบลูกอีสานแท้ๆ
บริเวณร้านกว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวก

ที่ตั้ง : ซอยทานตะวัน สันติธรรม
เวลาเปิด – ปิด : 09.00-21.00 น. หยุดทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน
โทร : 081-9684578


10. ต้อย รสแซ่บ

ส้มตำสีสันจัดจ้าน น่าทานและสะอาดมาก

“ต้อย รสแซ่บ” ร้านอาหารอีสานดั้งเดิมฉบับชาวโคราชที่เปิดให้บริการมานานกว่า 18 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการขายส้มตำมาก่อน จากนั้นก็เพิ่มเมนูอาหารมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันเรียกได้ว่ามีมากมายหลายสิบเมนูให้เลือกเหลือเกิน ทั้งแกงหน่อไม้ฉบับอีสานดั้งเดิม ตับหวาน น้ำตก พล่าเนื้อ ไก่ย่าง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 30-50 บาท และมีผักสดเย็นๆให้บริการตลอด ใครชอบร้านอีสานสูตรดั้งเดิม แวะร้านนี้เลยจ๊ะ

ลาบหมู เมนูที่ต้องมีทุกร้าน
สันคอหมูย่าง ชิ้นใหญ่จัดเต็ม
ครัวสะอาดมาก อาหารทุกเมนูเสิร์ฟในจานสีขาว
ขายดีทุกวัน

ที่ตั้ง : สี่แยก ถ.กำแพงดิน ใกล้กับโรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง
เบอร์โทร : 053-206455
เวลาเปิด – ปิด : 11.00 – 18.00 น. หยุดวันอาทิตย์


11.  ไก่ย่างวิเชียรบุรี

“ไก่ย่างวิเชียรบุรี” ของคุณลุงประสานเจ้านี้  เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของไก่ย่างวิเชียรบุรีเลยก็ว่าได้ เพราะคุณลุงเป็นคนอำเภอวิเชียรบุรีโดยกำเนิด และย้ายตามคุณตามาเปิดร้านขายในเชียงใหม่ โดยร้านแรกที่เปิดอยู่แถวๆโรงแรมลานนาพาเลซ ข้างโรงพยาบาลแม่และเด็ก จากนั้นได้แยกสาขามาที่ถนนนิมมานนานกว่า 5 ปีแล้ว เมนูของที่นี่ก็มีไก่ย่าง ส้มตำ อาหารอีสานจำพวกลาบ ตับหวาน ต้มแซ่บ ซุปหน่อไม้ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นที่ 35-40 บาท ใครชอบไก่ย่างหอมๆ ก็สั่งมากินสักตัวสองตัวได้เลย

ซุปหน่อไม้จานโปรดของใครหลายคน
หมูน้ำตกเนื้อนุ่มในน้ำตกรสแซ่บ
ไก่ย่างถูกปิ้งเรียงแถวรอคนมาซื้อ
ควันโขมงทุกวัน

ที่ตั้ง :  ถนนนิมมาน ซอย  11
เปิด – ปิด : 09.30-16.00 น.
โทร : 082-6121323


12. แซ่บอีสาน

“แซ่บอีสาน” ป้ายร้านโดดเด่นเห็นง่าย เป็นร้านตึกแถวห้องเดียว ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงเรียนสันกำแพงเป๊ะเลย ขับรถมาสันกำแพง พอเจอโรงเรียนอยู่ขวามือ ชิดซ้ายจอดข้างทาง ร้านอยู่ห่างจากเซเว่นนิดเดียว ติดกับร้านขายสังฆทานใหญ่ๆ เข้าร้านไปจะผ่านด่านปิ้งย่าง เตาใหญ่จริง ปิ้งอะไรๆให้ควันมันฉุยเข้าจมูกเราซะอย่างงั้น เมนูหลักของร้านนี้มีอาหารอีสานหลายอย่าง ทั้งแจ่วฮ้อน ส้มตำ ปลาย่าง ไก่ย่าง ต้มแซ่บ ตับหวาน ฯลฯ ใครอยากกินอะไรก็จัดมาให้เต็ม รับรองคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแน่นอน

ซุปแจ่วฮ้อนในหม้อดินเผา
ส้มตำ ข้าวเหนียว ปลาดุกย่างและน้ำจิ้มแจ่วก็มี

ที่ตั้ง : อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ (หน้าโรงเรียนสันกำแพง)
เวลาเปิด – ปิด : 10.30-22.30 น
โทร : 085-8673695 / 053-332203


และนอกจาก 12  ร้านนี้ แล้วก็ยังมีร้าน รสแซ่บอุบล  อ้ายเตี้ยอาหารอีสาน  วีระลาบเป็ด แซ่บอีสาน แจ่วฮ้อนพะเยา ฯลฯ ที่เด็ดไม่แพ้กัน
และถ้าหากใครมีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดในดวงใจของพี่น้องที่เราขาดตกบกพร่องกันไปบ้าง ก็อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เราได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่าง หรือ
  
เราจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

7 ร้านข้าวซอยเนื้อในดวงใจ มาเชียงใหม่ต้องได้กิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวซอยเนื้อ เชียงใหม่ มาแล้วจ้า เนื้อนุ่มๆ เด้งๆ ไม่ลองไม่ได้แล้ว  มาเชียงใหม่ก็ต้องได้กินข้าวซอยแล้วปะ แต่ข้าวซอยในเชียงใหม่มีเยอะมาก แต่วันนี้แอดคัดมาแต่ร้านข้าวซอยที่มีเนื้อเน้นๆ มาแนะนำกัน ถ้าพูดถึงข้าวซอยเนื้อก็ต้องนึกถึงร้านเหล่านี้แหละ อย่ารอช้า กลิ่นเนื้อ กลิ่นข้าวซอยลอยมานู่นแล้ววว  Khao-Sō-i ข้าวโซอิ ร้านข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้แหวกแนวมาก ปรับจากความดั้งเดิมสู่ความเป็นญี่ปุ่น เส้นข้าวซอยเป็นเส้นที่ทำมาจากเส้นสดโฮมเมด และน้ำแกงข้าวซอยที่เคี่ยวจนเข้มข้น  สายเนื้อย่างเราๆ ก็ต้องจัดเมนู ข้าวซอยเนื้อ เนื้อที่นี่เป็นเนื้อใบพาย เป็นวัวสายพันธ์ชาโรเลย์ผสมกับไทย ประเทศฝรั่งเศษ จนได้เป็นเนื้อชาโรเลย์ 80%  และ เนื้อน่องลาย ที่ใช้เวลาตุ๋นที่นานมาก จนได้เนื้อนุ่มๆ ออกมา มันเหมาะมากเลย นอกจากเมนูที่มีเนื้อแล้ว ก็ยังมีมีวัตถุดิบอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเส้นสดเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด, ข้าวซอยเส้นสดหมูตุ๋น+ท็อปปิ้งไก่โซอิ, ข้าวซอยหอยเชลล์โฮตาเตะ+ท็อปปิ้งกับกุ้งขาวและไข่กุ้ง และของทานเล่นก็จะเป็น เกี๊ยวนึ่งโซอิซอส, เต้าหู้, สันคอหมูคั่วพริกเกลือ ว้าววว ต้องไปลองข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นกันแล้ว  พิกัด: ย่านฟ้าฮ่าม ตรงข้ามเพอร์เฟคโฮม ใกล้ๆกับร้านโอรสเด็ด เวลาเปิด-ปิด: 11:00 […]

Arr

June 12, 2022

รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถึงเวลาออกล่าหาของกิน รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก จะว่าไป ถ้าไม่ใช่คนเชียงใหม่แบบออริจินอล หรืออยู่เชียงใหม่มานาน แทบจะไม่รู้เลยว่ามีร้านอาหารดีๆ แบบนี้อยู่ด้วย อร่อยเด็ดทุกร้านแน่นอน นั่งยัน นอนยัน แถมแต่ละร้านราคาก็ไม่ได้แรงมาก ใครที่ยังไม่เคยไปอยากให้ไปลองมากๆ จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าววววว กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์   ใครที่รักกะเพราพริกแห้งเป็นต้องร้องกรี๊ด มันดีมากกกกกก มาที่เดียวครบจบเรื่องกะเพรา ที่กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์ เริ่มต้น 30 บาท เพิ่มไข่ดาว 5 บาท อิ่มแบบจุกๆ ไม่ว่ากะเพราหมูกรอบ กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ คะน้าหมูกรอบ แอดไปตำมาแล้ว คิวแน่นมาก ใครที่อยากไปแนะนำให้ไปเร็วๆ หน่อย เพราะคิวแน่นไม่ไหว พิกัด: หน้าเซ่เว่นหลังมอ เยื้องประตูวิศวะ หน้าหอเฟรสชี่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 13:00 […]

aum

June 10, 2022

รวม 9 ร้าน Brunch เชียงใหม่สไตล์โฮมมี่อิ่มอร่อยนี้ที่คนตื่นสายก็ไปได้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาร้านอาหาร Brunch ( อาหารมื้อเช้าและกลางวัน )  ดีๆอยู่บอกเลยว่าห้ามพลาดเลยน้า เพราะคราวนี้แอดมาแจกพิกัด 9 ร้าน ที่บอกเลยว่าถูกใจแน่นอนทั้งรสชาติและบรรยากาศ ซึ่งในครั้งนี้แออดจะเน้นไปที่บรรยากาศอบอุ่นชิลๆ จะไปกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรักก็ได้หมดเลยจ้าว บอกเลยว่าแต่ละร้านอาหารเค้าน่าทานทั้งนั้น แถมบางร้านนอกจากอาหารคาวแล้วยังมีของหวานน่ากินๆ อีกด้วยน้า อ่ะ ว่าแล้วจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1) MITTE MITTE มิทเทอ มิทเทอ ร้าน Serious Brunch ย่านช้างม่อย ที่มาแล้วได้อิ่มอร่อยจริงจัง พิถีพิถันทุกเมนู แต่ละจานทำออกมาสวยเก๋ มีความอาร์ตน่าถ่ายรูปสุดๆ ในส่วนเมนูมีให้เลือกเพียบออกแนวฟิวชันผสมผสานทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากล ตั้งแต่ เมนู Bagel ทั้งแบบคาวและหวาน, Egg royale, 𝐁𝐞𝐞𝐟 𝐖𝐞𝐥𝐥𝐢𝐧𝐠𝐭𝐨𝐧 ( ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน), Salad พร้อมน้ำสลัด homemade, Panini และอื่นๆ นอกจากนี้ที่มิทเทอ ยังมีเมนูขนมน่ากินๆ […]

Ninereview

June 7, 2022

ข้าวคลุกกะปิป้าชลี รอนานหน่อย อร่อยชัวร์ ซุปเปอร์ไฮเวย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวคลุกกะปิป้าชลี ร้านอะไรกันเนี่ย แค่ขี่รถผ่านยังหอมขนาดนี้ ต้องแวะซักหน่อยแล้ว  จัดได้ว่าเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน เพราะเปิดมาแล้ว 20 กว่าปี ที่หลังเลิกงานแล้วผ่านร้านนี้เป็นต้องแวะซื้อเป็นอาหารเย็น และเมนูที่เด่นสุดๆ ไปเลยก็คือ “ข้าวคลุกกะปิ” ที่มีกลิ่นหอมซะเหลือเกิน มันเย้ายวนใจมาก มาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ ที่ทำกันแบบใหม่ๆ เลย ข้าวคลุกกะปิก็ผัดใหม่ทุกจานเด้อ  แต่ละจานก็คือให้มาเยอะมาก อิ่มเลย ไม่แปลกใจว่าร้านพึ่งจะเปิดก็มีลูกค้ามารอกันแล้ว บางคนสั่งไปกินที่บ้านสี่ห้าห่อนู่นแหนะ เพราะฉะนั้นอย่าไปช้านะ จะหาว่าไม่เตือน  ยังมีเมนูอื่นๆ ด้วยนะเช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดทะเล ข้าวหมูกระเทียม ข้าวผัดเนื้อเค็ม บอกเลยจัดเต็มทุกจาน เริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น ไปกินกันโล้ดดด หิววว  พิกัด: ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เลยเมญ่าไปก่อนถึงร้านลิซึ่มคาเฟ่ เวลาเปิด-ปิด: 19:00 – 00:00 น. โทร: ‭093-137-2775‬ GPS: goo.gl/maps/Zj3DXDdRoFXNZ9hu8  ข้าวคลุกกะปิคือเดอะเบส ขอบีบมะนาวหน่อยเถอะ  ป้าชลีทำคนเดียวรอหน่อยน้าาา  เตรียมวัตถุดิบแบบสดๆ  นอกจากข้าวคลุกกะปิ ก็มีเมนูอื่นอีก […]

Arr

May 29, 2022

รวม 11 ร้านอาหารอินเดียเชียงใหม่ อร่อยเด็ดสารพัดเครื่องเทศ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอาหารอินเดียถือเป็นอาหารที่แอดชอบมากอย่างหนึ่งเลย ด้วยความที่รสชาติของอาหารเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผสมผสานเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม นอกจากเมนูอาหารแล้วเมนูของหวานและเครื่องดื่มของอินเดียก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ถ้าใครยังไม่เคยลองบอกเลยว่าต้องเปิดใจลองทานสักครั้ง! ซึ่งในครั้งนี้แอดได้รวบรวมร้านอาหารอินเดียในเชียงใหม่มาทั้งหมด 11  ร้านแบบปังๆ  ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง และ จะน่าทานขนาดไหน ตามแอดมาเลยจ้าววว 1) Accha Authentic Indian Cuisine ร้านแรก ร้านเด็ดในดวงใจการันตีความอร่อยจากรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Thailand Tatler Best Restaurants 2018, Top 40 Exquisite Restaurant In Chiang Mai และรางวัลอื่นๆ อีกเพียบ ร้านคุณภาพคับแก้วที่กำลังพูดถึงนั่นก็คือร้าน Accha นั่นเองจ้าวว ร้านนี้เป็นร้านอาหารอินเดียชื่อดังบนถนนนิมมาน จากคู่สามีภรรยา คุณ Singh ชาวอินเดีย และ คุณจอย ซึ่งตัวอาหารอินเดียของที่นี่จะเน้นไปที่อาหารอินเดียเหนือ มีทั้งเมนูของคาว และของหวาน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เป็นแบบมังสวิรัติ และเจ ซึ่งแต่ละอย่างถูกรังสรรค์จากเชฟชาวอินเดีย แอดเคยไปลองทานร้านนี้ต้องบอกเลยว่าอาหารอินเดียที่นี่เขาเด็ดจริง! บรรยากาศร้านและตัวอาหารทำออกมาดีให้ฟีลอินเดีย […]

Ninereview

May 26, 2022