อยากกินต้องติดตาม 13 ร้านอร่อยในซอยเปลี่ยว

“เราไม่เคยเสียดายเวลาที่ใช้ไปกับสิ่งที่เราอยากกิน” เจ๋งเชื่อว่านี่คือคำตอบของใครหลายคนที่ชอบหาร้านอร่อยๆ ถึงแม้จะอยู่ในซอยเปลี่ยวลึกลับซับซ้อนขนาดไหนแต่เพื่อของกินเราไม่ยอมแพ้ เจ๋งพาตะลุยร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวที่ต้องขอเลี้ยวเข้าไปลองสักครั้งจะมีร้านไหนบ้าง ตามเจ๋งมาได้เลย”

1. ซอยดาวอังคาร – สุดสะแนน *เปลี่ยนชื่อเป็น “สุดสายแนน” ย้ายร้านไปอยู่ถนนคันคลองชลประทาน*

พิกัด : ถ.คันคลองชลประทาน ใกล้ๆส้มตำ Hello Solao เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 085-0380764

สุดสะแนน เป็นคำที่มาจากภาษาอีสานแปลว่า สิ้นสุดความทุกข์ (ได้เวลาแห่งความสุข – ผู้เขียน) พี่ฮวก (อรุณ ศรีสวัสดิ์) เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เริ่มจากตัวพี่กับพี่ชวดเล่นดนตรีด้วยกันตอนกลางคืน ส่วนกลางวันว่างก็เลยหาอะไรทำ ประกอบกับไม่อยากเล่นเพลงของคนอื่น อยากเล่นเพลงของตัวเอง จึงตัดสินใจเปิดร้าน “สุดสะแนน” ขึ้นมา ครั้งแรกร้านอยู่หลังมช.แถวประตูวิศวะ ผลตอบรับดีมากคนมาเยอะแบบที่เราคาดไม่ถึง พอหมดสัญญาก็ต้องย้ายร้าน ย้ายมาสามครั้งสุดท้ายมาลงตัวที่ร้านนี้”

“ที่สุดสะแนนเราเน้นเพลงโฟลคฟังสบาย เพราะเราคิดว่าเพลงอื่นๆเพลงตลาดทั่วไปลูกค้าหาฟังที่ร้านอื่นได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องมาร้านเรา” เจ้าของร้านหนุ่มใหญ่วัย 42 ปีพูดจุดยืนชัดเจน สังเกตุว่านักดนตรีร้านนี้จะเล่นเพลงที่ไม่ตลาดมากนักหรือแม้แต่ตอนเปิดเพลงก็จะเปิดเพลงของวง “สุดสะแนน” คลอเบาๆเพลินๆ ร้านนี้เหมาะไปคุยกัน นั่งฟังเพลงเรื่อยๆไม่รีบ ไม่เสียงดัง ไม่กระโดดโลดเต้น

เนื้อลายวาซาบิ 120 บาท/ ยำแหนมญวน 100 บาท/ เกาเหลาคั่ว 100 บาท/ ยำไก่ใส่ผักแพว 90 บาท

ความที่เป็นลูกครึ่งไทย-เวียตนาม พี่ฮวกบอกว่าตัวเองเป็นเวียตเกี่ยว (เวียตเกี่ยว – คือคำใช้คนเวียตนามที่ไม่ได้อยู่ในเวียตนาม) เพราะแม่มีเชื้อเวียตนาม 100% พ่อมีเชื้อเวียตนาม 50% ดังนั้นแกจึงเป็นลูกครึ่งเวียตนาม 75% อาหารที่ร้านจึงมีลักษณะเป็น ไทย+อีสาน(พี่ฮวกเกิดที่จังหวัดอำนาจเจริญ)+เวียตนาม เมนูแนะนำ เนื้อลายวาซาบิ ยำแหนมญวน ก๋วยเตี๋ยวเวียตนาม ยำไก่ใส่ผักแพว เกาเหลาคั่ว ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ เหล้าสะเอียบ (สะเอียบเป็นชื่อตำบลหนึ่งในจังหวัดแพร่) เวลานี้มีขายเฉพาะที่ร้านสุดสะแนนเท่านั้น สะเอียบเป็นสุรากลั่นพื้นบ้านรสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดื่มได้หลายแบบทั้งดื่มเพียวๆ ผสมน้ำชา โซดา เกลือ มะนาว

เหล้าสะเอียบ เครื่องดื่มขึ้นชื่อของร้านสุดสะแนนนิยมทานกับน้ำชา
บรรยากาศในร้านสุดสะแนนเต็มไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
พี่ฮวก หนุ่มใหญ่จากภาคอีสานที่คอยกำกับดูแลแขกทุกท่านอย่างดี

2. หาซอยไม่เจอ – Nana Jungle

 พิกัด : หมู่บ้านไผ่ล้อม หลังเทศบาลตำบลช้างเผือก – ขับรถมุ่งศูนย์ประชุมใช้เส้นศูนย์ฝึกรด. ตรงไปจนเจอเทศบาลตำบลช้างเผือก มีถนนเล็กๆอยู่ทางซ้าย ขับตามถนนไปจะเจอรั้วทึบๆไม่มีป้ายบอก เลี้ยวเข้าไปเลย ร้านเป็นบ้านจะเห็นคนมาซื้อกันเยอะทั้งไทยทั้งฝรั่ง เวลาเปิด – ปิด : 07.30 – 10.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด เบอร์โทร : 086-5865405

Nana Jungle ร้านขนมปังโฮมเมดสไตล์ฝรั่งเศสของคุณออยและคุณนิโคล ที่มีแนวความคิดในการทำร้านเหมือนแหล่งชุมชนเล็กๆที่ทุกคนสามารถมาซื้อขนมปัง จิบชากาแฟและนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ด้วยเหตุนี้ทุกเช้าวันเสาร์จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเลือกซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ขนมปังมีให้เลือกหลากหลายทั้งครัวซองส์ / baguettes / sour dough / brioche/ quiche พายไส้ต่างๆ วางเรียงรายให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกซื้อหากันอย่างสนุกสนาน ในราคาเริ่มต้น 30 บาทจนถึงหลักร้อย แต่ของมีจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย หากไม่สะดวกมาที่นี่สามารถซื้อได้ที่ร้านนานาเบเกอรี่ ทั้งสาขาสันติธรรมและสาขาหมู่บ้านศิริวัฒนานิเวศน์ ต.หนองหอย นอกจากนี้ทุกเย็นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. จำหน่ายที่แม่ปิงการ์เด้นท์ และวันพฤหัสบดีตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ที่คอนโดฮิลล์ไซด์ 4

ขนมปังเรียงรายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหา
ทุกเช้าวันเสาร์จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน แนะนำให้ไปแต่เช้าตรู่

3. ซอยลึกในหมู่บ้านลับ – ศาลากาแฟ

พิกัด : แม่ริม ไปทางโรงแรมโฟร์ซีซั่นผ่านโรงสูบน้ำแรงต่ำขับตรงไปอีก 300 เมตร
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 053-860996
Facebook : Sala Cafe
ร้านกาแฟในซอยลับที่หากใครยังไม่เคยแวะเวียนไปอาจมีหลง เนื่องจากต้องเลี้ยวเข้าไปในซอยเล็กๆย่านแม่ริม ซึ่งมองดูผิวเผินเหมือนจะอยู่ในป่าลึก แต่แท้จริงแล้วสามารถขับรถเข้าไปได้แบบสบายแต่ต้องคอยสังเกตป้ายบอกทางให้ดี ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังในเรื่องของบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกทั้งยังไม่ไกลจากตัวเมือง ศาลากาแฟ จึงเป็นร้านโปรดในดวงใจของใครหลายคนถึงขนาดที่หนุ่มๆสาวๆจากเมืองกรุงฯ แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย
ส่วนชื่อร้านมีที่มาจากเรือนไม้สไตล์ล้านนาบนพื้นที่สวนกว่า 6 ไร่ ในบ้านของคุณหน่อย-วรรนา สุนทราชุน ที่สร้างขึ้นมาด้วยความรักกว่า 5 ปี เมนูมีหลากหลายทั้งกาแฟร้อนเย็นที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์อาราบิก้าชั้นดี ยังทั้งยังมีเมนูอาหารแบบครบถ้วน ทั้งอาหารไทย สลัด สเต็ก ให้ได้ลูกค้าได้ทานกันแบบอิ่มหนำสำราญในราคาย่อมเยาว์ เมนูแนะนำมอคค่าไอศกรีม เค้กช็อกเดวิลและยำส้มโอ
บรรยากาศในร้านร่มรืนไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

4. ซอยในป่าลึกนึกยังไงก็นึกไม่ออก – สวนทูนอิน

พิกัด : เลี้ยวเข้าซอยวัดใหม่ศรีม่วงคำ อ.โป่งแยง อ.แม่ริม เข้าไปตามป้ายประมาณ 2 กม. จนถึงบ้านผานกกก จากนั้นให้เลี้ยวไปตามทางเรื่อยๆจนถึงสวนทูนอิน แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อน
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-17.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ :  053-879251, 087-1852951
พูดถึงพญาอินทรีแห่งวงการวรรณกรรมไทยไม่มีใครไม่รู้จัก “รงษ์ วงค์สวรรค์” ชายหนุ่มผู้บินไกลและสร้างสวนทูนอินให้ภรรยา คุณติ๋ม หรือมาดามวารินชำราบ (ชื่อเรียกในงานเขียนของคุณรงษ์) ดูแลมากว่า 4 ปี วันนี้สวนทูนอินเป็นเหมือนแหล่งโอโซนขนาดใหญ่ของคนเมือง เนื่องจากอยู่ในป่าลึกของอำเภอแม่ริม การเดินทางจึงค่อนข้างลำบากและอาจหลงทางได้ หากท่านไหนที่ยังไม่คุ้นชินทาง แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อนจะดีที่สุด
เมนูอาหารเป็นตำรับเมนูบ้านท้ายวังที่มาดามมักจะทำให้คุณรงษ์ได้ลิ้มชิมรสในขณะที่ท่านยังมีขีวิตอยู่ ในแต่ละวันป้าติ๋มจะคอยให้บริการเมนูอาหารภาคกลางให้ทุกท่านได้ชิมในแบบเช็ต เช็ตละ 400 บาท/ท่าน ซึ่งจะประกอบด้วย Welcome Drink ม้าฮ่อ ขนมหวานโบราณ อาหารคาว 4 อย่างไม่ว่าจะเป็นปลาทอดน้ำยำสูตรโบราณ ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี ปลาแห้งแตงโม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด และอีกสารพัดเมนูคอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง หากใครที่อยากทานแนะนำให้โทรจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย  1 วัน

5. ซอยกบดัง – ครัวดวงสมพงษ์

พิกัด : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่-แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้ามสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย (มีป้ายชัดเจน) ตรงเข้าซอย(แคบ) 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ

เวลาเปิด – ปิด: 08.00 – 21.00 น.


เบอร์โทร : 053-862073 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง-สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของ “กบ” อ่านไม่ผิดครับกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง (37 ปี) เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย”

“เมนูขายดีที่นี่คือ กบ ครับ กบเราคัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ” พี่โอ๋บอกกับเราด้วยภาษาพื้นเมืองที่เขาถนัด แถมยังฝากบอกด้วยว่า ร้านแกหาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้

ขากบเน้นๆใหญ่เนื้อแน่น
คั่วแคกบ แกงหน่อ ต้มส้มปลาช่อน จิ้งหรีดทอด หาทานได้ที่นี่ที่ดียว
บรรยากาศในร้าน

6. ซอยดงดิบ – Neo Cafe’

พิกัด : ทางขึ้นไปค่ายลูกเสือ ขุนช่างเคี่ยน – ขับไปทางช่างเคี่ยน ตามป้ายค่ายลูกเสือไปเรื่อยๆ จนเริ่มจะขึ้นเนิน รู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าป่า จะมีซอยให้เลี้ยวขวา ให้เลือกเลี้ยวซอยที่สอง อันแรกจะพาไปซอยตัน อันที่สองจะเหมือนเรามาผิดทาง นั่นคือถูกทางแล้ว เวลาเปิด – ปิด : 09.00-18.30  น. ทุกวัน โทรศัพท์ : 084-0413535

หากนึกถึงร้านกาแฟบรรยากาศดีมีสถานที่ถ่ายรูปสวย แต่ขึ้นไปค่อนข้างยากลำบากเพราะอยู่เชิงเขา หนึ่งในนั้นคือ Neo café “ร้านนี้เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ที่อยากจะมีสถานที่ไว้พบปะสังสรรค์กันนอกเหนือจากเวลางาน บวกกับมีที่ตรงนี้พอดีและเราแต่ละคนก็ทำงานด้านออกแบบกันอยู่แล้ว จึงเน้นตกแต่งด้วยเน้นสีสันสดใสในแบบของเรา ส่วน Neo Cafe’ มาจากชื่ออีเมล์ของเพื่อนในกลุ่มคนนึงที่ชื่อโน๊ตครับ แต่อีเมล์ของเค้าใช้ว่า neoland จึงเลือกที่จะใช้เป็นชื่อร้าน และโน๊ตก็เป็นคนที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีหนวดเข้ม แต่ใจดี จึงใช้เป็น logo ของร้าน” คุณต่อหนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับเรา เมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟ เบเกอรี่ เค้กและอาหาร ใครอยากลองเข้าซอยดงดิบต้องมาร้านนี้

ชุดไส้กรอกรวม อิ่มท้องง่ายๆสบายกระเป๋า 199 บาท

7. ซอยเล็ก – ขนมเส้นในซอย

พิกัด : ถนนนิมมานฯ ซอย 6 (ซอยสุขเกษม) ใกล้ร้านกาแฟบ่ะเก่า – ซอยนี้เข้าได้หลายทางทั้งจากถนนนิมมาน ถนนห้วยแก้วและถนนคลองชลประทาน ซอยค่อนข้างแคบบางช่วงรถสวนกันไม่ได้ เวลาเปิด – ปิด : 08.00-  15.00 น หยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

ขนมเส้นในซอยหรือร้านป้าแดง ชื่อเรียกติดปากใครหลายคน โรงอาหารขนาดย่อมขวัญใจวัยทำงานเปิดมานานหลายปี มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว น้ำยา ส้มตำและของหวาน “ป้าเป็นคนชอบทำอาหาร จึงคิดเปิดร้านที่มันมีครบทั้งของคาว ของหวาน ลูกค้ามาเค้ากินจะได้อิ่มกลับไป” ป้าแดงบอกกับทีมงานของเรา ถึงแม้จะอยู่ในซอยเล็กแต่ด้วยความเก๋าในฝีมือการทำอาหารบวกกับอาหารราคาย่อมเยาจึงไม่ใช่อุปสรรคของลูกค้าการมากินที่ร้านป้าเลยแม้แต่น้อย สังเกตุได้จากมีลูกค้าเต็มร้านทุกวัน เมนูแนะนำ น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมู ปลาดอลลี่ขี้เมา ข้าวผัดเนื้อปู สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 20 บาท แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซค์มาจะสะดวกที่สุด เนื่องจากค่อนข้างซอยแคบ

กระเพราหมูไข่ดาว รสชาติจัดจ้านถึงใจ ราคา 35 บาท
บรรยากาศในร้านเป็นร้านเล็กๆแต่ร่มรื่น ช่วงเที่ยงจึงเป็นช่วงที่คนแน่นมากที่สุด

8. ซอยลึกลับ – G&M German Sausage

พิกัด : ถ.แม่ปูคา – แม่ฮ้อยเงิน บ้านม่วงโตน ต.แม่ฮ้อยเงิน อ.ดอยสะเก็ด – ที่อยู่เขียนว่าอยู่อ.ดอยสะเก็ด แต่เวลาไปต้องใช้เส้นทางอ.สันกำแพง เลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ลัดเลาะไปตามถนนตัดผ่านทุ่งนา โดยมากไปครั้งแรกมักจะหลงทางทุกคน เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 20.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 053 804 531

G&M German Sausage สุดยอดไส้กรอกต้นตำรับรังสรรมากว่า 50 ชนิด โดยคุณ Gunter Boyd เชฟหนุ่มชาวเยอรมันที่ฝึกฝนฝีมือการทำไส้กรอกมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จึงคำนึงถึงเรื่องรสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญเพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด เมนูของ G&M ในวันธรรมดามีหลากหลายให้เลือกทั้งไส้กรอก สเต๊ก สลัด ขาหมู ฯลฯ แต่ในวันอาทิตย์ช่วงเวลา 10.00-15.30 น. มีบุฟเฟ่ต์ท่านละ 220 บาท (รวมน้ำผลไม้) เรียกได้ว่าทั้งอิ่มทั้งคุ้มกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังมีสาขา 2 อยู่หลัง Big C Extra มีบุฟเฟ่ต์ในช่วงวันพฤหัสบดี – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ใครสะดวกสาขาไหนแวะสาขานั้นได้เลย

ขาหมูเยอรมัน ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ทานไม่อั้นจัดเต็ม
บรรยากาศหน้าร้าน G&M German Sausage

9. ซอยแคบ – ข้าวซอยแม่มณี

พิกัด : ซอย 24 ถนนโชตนา (ซอยข้างขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน) – เข้าซอย 24 ไปประมาณ 300 เมตร สังเกตุซ้ายมือจะมีซอยเล็กๆ ไม่มีป้ายร้านบอก เลี้ยวเข้าไปตรงอย่างเดียวจะเจอร้านอยู่หัวมุม ซอยแคบรถสวนกันลำบาก ที่จอดรถแคบแต่ก็จอดได้ เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.30 น.  (หยุดทุกวันพระ) เบอร์โทร : 053-218519

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยมีชื่อในเรื่องความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 30 ปี จนเป็นที่รู้จักทั้งสื่อเชียงใหม่และสื่อจากกรุงเทพอย่างมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน เป็นวิธีของคนรุ่นเก่าที่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน น้ำข้าวซอยจึงมีความเข้มข้นถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำยิ่งอร่อย เมนูแนะนำมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น และยังมีไส้หมู ไส้เนื้อ กะเพราะหมูเพิ่มขึ้นมา ในราคาเริ่มต้นชามละ 35 บาท พิเศษ 50-100 บาท

บรรยากาศหน้าร้านข้าวซอยแม่มณี เป็นบ้านหลังเก่าที่คงความเก๋ามากว่า 30 ปี

10. สุดซอย – ครัวอาจารย์สายหยุด

พิกัด : ถ.โชตนา ซอย 12 (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ) – จากปากซอย 12 ตรงอย่างเดียวลงเนินไปจะเป็นการขับรถเข้าไปในหมู่บ้านศรีล้านนา เลี้ยวขวาซอยแรก ตรงไปจนสุดเลี้ยวซ้าย ร้านอยู่ขวามือเป็นบ้านที่ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร


เบอร์โทร : 081-530-1172, 053-211-848

เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น.  หยุดวันพุธ

ครัวอาจารย์สายหยุด ร้านอาหารของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ “อาจารย์ชอบทำอาหารและเรียนคหกรรมมา จึงไม่อยากให้สิ่งที่เราเคยทำมาตลอดชีวิตมันสูญหายไป อยากให้คนที่ทานอาหารของเรามีความสุขและเราก็อายุเยอะจึงเลือกเปิดร้านที่บ้านตัวเอง” อาจารย์สายหยุดบอกกับเรา ทีเด็ดอาหารที่ใครหลายคนติดใจคือ รสชาติที่จัดจ้านแบบฉบับคนใต้และมีเมนูอาหารตำรับชาววังที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหรุ่ม กระทงทอง ช่อม่วง ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ แกงเหลือง ปลาทูต้มเค็ม และเมนูอื่นๆอีกหลายสิบเมนูให้เลือก

น้ำพริกไข่ปู เมนูขึ้นชื่อของร้านครัวอาจารย์สายหยุด
บรรยากาศร้านครัวอาจารย์สายหยุด

11.ซอยเปลี่ยว – Cook With Love

พิกัด : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซ.8 – ขับรถจากสะพานนวรัฐมุ่งหน้าหนองหอย เจอสามแยกต้นไม้ใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านสนามกอล์ฟยิมคานาให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆบ้านคนแถวนั้นไม่ค่อยคึกคัก มองทางขวาไว้ ร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด : 12:00 – 15:00 น. และ 18:00 – 22:00 น. เบอร์โทร : 085 6163966

Cook With Love ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆสไตล์บ้าน (Homemade) เกิดจากความรักในการทำอาหารของสองเพื่อนรัก “เชฟไข่” และ”เชฟเอฟ” จึงมีแนวคิดอยากเปิดร้านในบ้านของเขาเองแบบ Open Kitchen เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงความรักความใส่ใจในการทำอาหารของเขา ด้วยความที่เชฟเคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ว่าจะเคยเป็นเชฟใหญ่อยู่ที่โรงแรมแชงกรีล่า รวมทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ”เชฟบุญธรรม” แห่งเชฟกระทะเหล็ก ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดในรสชาติอาหาร ส่วนวัตถุดิบนำเข้าเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ ปลาแซลมอน ปลาฮามาจิ เนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ ฯลฯ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ เมนูอาหารมีทั้งแบบ A la Carte และจัดเชต เริ่มต้นที่ 2 -8 ท่าน เริ่มต้น 1,500 บาท ใครอยากทานต้องจองเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาขา 2 จำหน่ายซูซิและข้าวหน้าต่างๆสารพัดเมนู และรับเฉพาะลูกค้า Walk in เท่านั้น

เชฟไข่กำลังขะมักขะเม้นเตรียมอาหารให้ลูกค้า

12.ซอยมึนงง – ข้าวซอยแม่สาย

พิกัด : ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ – ร้านนี้หาไม่ยากคนไม่เคยมาอาจจะงงซอย เริ่มที่ปั๊มเชลล์ใกล้กาดสวนแก้ว เข้าซอยที่อยู่ตรงกันข้าม เจอสามแยกแรกให้เลี้ยวขวา เจอสามแยกอีกทีเลี้ยวซ้าย ตรงไปนิดเดียว ร้านอยู่ซ้ายมือ จอดรถข้างทางได้ทั่วไป เวลาเปิด – ปิด : 09.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์ เบอร์โทร : 053-213284

ข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรม เปิดมานานร่วม 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเข้ามาทานอย่างไม่ขาดสาย ชื่อร้านข้าวซอยแม่สาย มาจากเจ้าของร้านเป็นคนเชียงราย และมีเมนูเด็ดที่หาทานยากอย่างข้าวซอยแม่สาย (เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) จึงใช้ชื่อนี้ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยเนื้อ ไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อและขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยไม่แพ้กัน ราคาเริ่มต้นชามละ 25-35 บาท

บรรยากาศร้านข้าวซอยแม่สาย

13.หลงซอย – บ้านสวนศิลป์คาเฟ่

พิกัด: 25 หมู่3 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง เชียงใหม่ – ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับบ้านสวนอาจารย์จุลทัศน์ วิธีเดินทางจากศาลากลางมุ่งหน้าแยกรวมโชค ข้ามสะพานแม่น้ำปิงเลี้ยวซ้าย วิ่งไปตามเส้นทางเลียบน้ำปิง ประมาณ 2 กม. ซ้ายมือจะเห็นเป็นเหมือนบ้านสวน เลี้ยวเข้าไปร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด: 11.00 – 20.00น. หยุดวันพฤหัสบดี เบอร์โทร:  080-9262878

บ้านสวนศิลป์คาเฟ่ ร้านอาหารและกาแฟในซอยลึกลับ เกิดจากความตั้งใจของอาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสถาปนิกชื่อดังของเชียงใหม่ ที่อยากให้สวนในบ้านแห่งนี้เป็นเหมือนที่พักผ่อนพร้อมชมงานศิลปะของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่าน ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มมีแนวความคิดในการทำคือ “Cookery & Mixology Artist” อาหารเป็นแนวฟิวชั่นประยุกต์ที่ล้วนจับศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้อง “ผมมาเริ่มทำตรงนี้เพราะพ่อผมรู้จักกับอาจารย์จุล และผมก็เรียนเชฟจากดุสิตธานีมา บวกกับเราทุกคนก็ชื่นชอบงานศิลปะทั้งนั้น เราจึงตั้งใจทำอย่างดี แต่ราคาสบายกระเป๋าเพราะเราคิดว่าทุกคนมาพักผ่อนเราก็บริการให้เต็มที่ อยากให้เขามีความสุขครับ” คุณตูน จีรวัชญ์ ไชยวัณณ์ เชฟใหญ่บอกกับเรา

Fish’n Chips 75 บาท
Virgin Mojito 60 บาท
บรรยากาศร้านบ้านสวนศิลป์คาเฟ่

ท่านใดมีร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

Koomi โยเกิร์ตดูดได้ สัญชาติออสเตรเลีย มาเปิดที่เชียงใหม่แล้วจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineKoomi โยเกิร์ตดูดได้ สัญชาติออสเตรเลีย มาเปิดที่เชียงใหม่แล้วจ้าวววว สำหรับใครที่อยากทานโยเกิร์ตพลาดร้านนี้ไม่ได้แล้ว เพราะโยเกิร์ตเจ้าดังนำเข้ามาจากออสเตรเลีย ยกมาเปิดสาขาที่เชียงใหม่แล้วจ้า เป็นสาขาแรกในภาคเหนือเลยเน้อเจ้า ตัวโยเกิร์ตร้านนี้คือดี ไม่หวาน เหมาะกับคนรักสุขภาพสุดๆ แถมยังมีท๊อปปิ้งให้เลือกเยอะม๊ากก มีทั้งธัญพืช และผลไม้ highlight ของร้านนี้จะเป็นโยเกิร์ตอโวคาโด้ กับตัวโยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี่ เขาหั่นเป็นชิ้นแบบสดๆแล้วบดผสมลงไป ส่วนที่เป็นธัญพืชแอดขอแนะเป็นตัวข้าวเหนียวดำ ที่ตอนแรกคิดว่าจะเข้ากับโยเกิร์ตได้ไหม แต่พอได้ลองดื่มเท่านั้นแหละ มันหนึบๆ เคี้ยวสะใจ อร่อยไปอีกแบบ เอาเป็นว่าใครมาร้านนี้ต้องสั่งมาลองกันให้ได้เลยนะ คนรักสุขภาพดื่มได้ ไม่ต้องรู้สึกผิด สาวกโยเกิร์ตคนไหนติดอกติดใจ ซื้อกลับบ้านไปตุนได้เลยนะ น้องคูมิเขาเก็บในช่องแข็งได้ถึง 7 วัน ก่อนกินเอาออกมาไว้ที่ช่องธรรมดาซัก 3 ชั่วโมง คนๆก็จะกลายเป็นน้ำแข็งเหมือนปั่นเสร็จใหม่ๆ อู้ว้าวว โปรสำหรับสายตุน 3 Tall แถม 1 Mini , 8 Tall แถม 3 Mini , 10 Tall […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

April 21, 2021

หม่าล่าหน้านิยม สาขาแม่เหียะ ที่คนเฟี้ยวๆ เขาเลี้ยวแวะกัน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านหม่าล่าหน้านิยม สาขาแม่เหียะ ร้านเด็ดเส้นคันคลองชลประทาน เชียงใหม่ – หางดง เริ่มจากอยากมีรายได้ และร้านเล็กๆเป็นของตัวเอง เลยลองผิดลองถูก ขายมากมายหลายอย่าง จนสุดท้ายก็ได้มาจบที่ ร้านหม่าล่าแห่งนี้ ทางร้านไม่มีส่ง delivery แต่สามารถโทรสั่งไว้ แล้วมารับที่ร้านได้นะ ติดต่อได้ที่เบอร์โทร 0855253422 หรือ เพจ Facebook ของทางร้านได้เลยนะจ๊ะ https://www.facebook.com/mhalhananiyom ร้านเปิด 19:00 – 24.00 น. ทางร้านคิดสูตรหม่าล่าเอง ทำเองทุกอย่างทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกซื้อวัตถุดิบ เสียบไม้ ปิ้งย่างเอง ไม้ละ 5 บาท ทุกอย่าง พริกหม่าล่าขายขวดละ 100 บาท สามารถซื้อกลับไปทำปิ้งย่างที่บ้านได้เอง หรือ จะเอาหมักใส่ต้มซุปชาบูก็ได้หมดเลยจร้า และทางร้านก็ยังมีเครื่องดื่มซ่าๆเย็นๆ ขายด้วยนะ นั่งชิวจนร้านปิดยังได้ 555 พร้อมกับแกล้มอย่างอื่นอีกหลายอย่าง ใครผ่านมาเส้นคันคลองชลประทานทางไปหางดง แวะหากันได้นะคะ แม่ค้าใจดีมาก ยินดีต้อนรับทุกๆคน ไม่ว่าจะมา […]

Avatar

navapat

April 19, 2021

ชาวฟ้าทะเลคราม ร้านบุฟเฟต์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineชาวฟ้าทะเลคราม ร้อนนี้ถ้าไม่ได้ไปทะเล งั้นไปจัดซีฟู้ดแทนได้มั้ย น่าจะได้นะ ต้องได้แหละ เพราะร้านชาวฟ้าทะเลคราม ร้านบุฟเฟต์ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ เขายกทะเลมาไว้ที่เชียงใหม่แล้ว ขอบอกเลยว่าซีฟู้ดที่นี่ ยืนหนึ่งในเรื่องของความสดมากกกก ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลาหมึก โดยเฉพาะน้องกุ้งแม่น้ำ นี่จับตัวเป็นๆ ขึ้นมาจากบ่อเลยล่ะ และที่สำคัญราคาไม่แพง กินได้หมดทุกอย่าง ไม่จำกัดเวลาในราคา 469 บาทเท่านั้นเอง อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของที่นี่เลยก็คือ สามารถเลือกได้ด้วยว่าอยากจะทานแบบปิ้งย่าง หรือแบบชาบู หรือจะทั้งคู่เลย ร้านก็จัดให้ได้ แถมยังมีเมนูตามสั่งให้เลือกอีกเพียบ บรรยากาศร้านก็ดี สามารถเลือกนั่งได้ทั้งโซน indoor-outdoor หรือถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัว ที่นี่มีห้องคาราโอเกะด้วยนะ เอาเป็นว่า สำหรับใครที่กำลังตามหาร้านอาหารทะเล ที่มีของสดๆ ให้เลือกเยอะๆ อยู่ มาที่นี่ที่เดียวครบจบแน่นอน รีวิวเชียงใหม่คอนเฟิร์ม บุฟเฟ่เชียงใหม่ ่เปิดแล้ววันนี้อาหารทะเลแนวใหม่สไตล์อเมริกันที่ร้าน CATCH freshness seafood cnx Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Avatar

teramath

April 8, 2021

สิ้นสุดการรอคอย คนเมืองมีเฮกับ 8 ร้านอิซากายะ สไตล์คนเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านอิซากายะ (Izakaya) แปลว่า ร้านนั่งดื่มแบบสบายๆ มีอาหารจำหน่าย ส่วนมากจะออกแนวกับแกล้ม แต่รู้หรือไม่ว่าร้านแนวนี้ไม่ได้มีแต่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้น ร้านของคนเมืองเชียงใหม่หลายๆ ร้าน ก็มีลักษณะเหมือนร้านอิซากายะ แต่แตกต่างตรงที่อาหารของพวกเขาเป็นอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาเอง ไปดูกันว่าแต่ละร้านจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปกันเลย ร้านลาบเก๊าฉำฉา (ลาบหลังปรินส์) ลาบเก้าฉำฉา มาหากำแล่ตั๋ว ร้านลาบชื่อดังของคนเมืองเปิดมา 14 ปี ที่เมื่อก่อนอยู่หลังโรงเรียนปรินส์ แต่ตอนนี้ย้ายร้านเข้ามาเปิดอยู่ที่บ้านแล้วนะจ๊ะ บรรยากาศสบายๆ ที่จอดรถกว้าง ขับเข้าไปจอดข้างหลังได้เลย เจ้าของร้านเป็นกันเองม้ากมาก เมนูมีหลากหลายมากทั้งอาหารเมือง อาหารไทย แต่ที่แนะนำก็คือ ลาบสูตรเด็ด!! ต้มแซ่บเอ็น แหนมหมก  ส้า และ ต้มปลาถ้วยใหญ่ๆ ในส่วนของต้มปลาร้านนี้จะให้ปลา มา 1 ตัวเต็มๆ กินชาตินี้อิ่มยันชาติหน้า เลยจ้า ฮ่าๆๆๆ ราคาอร่อยและไม่แพงด้วยน้าา พิกัด : ต.ท่าศาลา เข้าซอยหลังบริษัทวิริยะประกันภัยหนองป่าครั่ง อ.เมือง (หมู่บ้านสันทรายดอนจั่น เลี้ยวซ้ายเข้ามา 300 เมตรอยู่กลางซอยทางเข้ามีวัดสันทรายมิ่งมงคลอยู่หน้าซอย)เวลาเปิดปิด […]

Avatar

Arr

April 6, 2021

ข้าวแรมฟืน ป้ายอด เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวแรมฟืน หรือข้าวแรมคืน เป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวไทยใหญ่ มีสามชนิดซึ่งแต่ละชนิดมีส่วนผสมแตกต่างกันออกไปได้แก่ข้าวแรมฟืนขาว ข้าวแรมฟืนถั่ว และข้าวแรมฟืนทอดที่มีลักษณะคล้ายเต้าหู้ทอด. ข้าวแรมฟืน ป้ายอด เชียงใหม่ เป็นร้านที่มีอาหารที่มีครบทุกเมนูทั้งไทใหญ่-ไทลื้อ ทุกเมนูของที่นี่เป็นอาหารเจ และมังสวิรัติ และน่าจะเป็นร้านเดียวในเชียงใหม่ที่มีครบทุกเมนู แถมราคาไม่แพงอีกด้วย จุดเริ่มต้นของร้านนี้เกิดจากเจ้าของเป็นคนแม่สายเข้ามาอยู่เชียงใหม่ และข้าวแรมฟืนเป็นอาหารของคนไทใหญ่ ไทลื้อ ขายกันเยอะมากที่แม่สาย เวลาตัวเองอยากกินก็ต้องกลับไปกินฝีมือแม่ (ป้ายอด) ที่บ้าน แต่พอแม่เสียเลยมาเปิดร้านขายข้าวแรมฟืนที่เชียงใหม่เพื่อระลึกถึงแม่ ความพิเศษของร้านนี้คือการนำข้าวแรมฟืน ทั้งแบบสีขาวที่ทำมาจากข้าว แบบสีเหลืองที่ทำมาจากถั่วลันเตา และข้าวแรมฟืนสีม่วง หรือข้าวแรมฟืนถั่วดิน ที่ทำมาจากถั่วลิสง มาทำเป็นเมนูต่างๆ อย่างเช่น ข้าวแรมฟืนขาวน้ำมะเขือเทศ, ยำข้าวฟืนเหลือง, ข้าวฟืนอุ่นเหลือง และเมนูอื่นๆ อีกมากมายเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีเมนูที่ได้เรียกว่าเอาไว้ทานเล่นหรือ จะกินแบบจริงจังก็ได้อย่าง ข้าวซอยน้อยจิ้ม, ข้าวซอยน้อยทรงเครื่อง+ไข่ หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พิซซ่าไทใหญ่” เพราะมีรูปร่างคล้ายๆ กับพิซซ่าทั่วไป ให้ได้เลือกทานอีกเช่นกัน . สำหรับคนที่ชอบทานอาหารเจ และมังสวิรัติ หรือคนที่สนใจอยากลองทานอาหารที่มีไม่เนื้อสัตว์ ร้านนี้เป็นทางเลือกที่ดีเลย ใครสนใจก็ลองตามรีวิวไปลองทานกันดูได้เลย. ร้านข้าวแรม ฟืนป้ายอด […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

April 5, 2021