อยากกินต้องติดตาม 13 ร้านอร่อยในซอยเปลี่ยว

“เราไม่เคยเสียดายเวลาที่ใช้ไปกับสิ่งที่เราอยากกิน” เจ๋งเชื่อว่านี่คือคำตอบของใครหลายคนที่ชอบหาร้านอร่อยๆ ถึงแม้จะอยู่ในซอยเปลี่ยวลึกลับซับซ้อนขนาดไหนแต่เพื่อของกินเราไม่ยอมแพ้ เจ๋งพาตะลุยร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวที่ต้องขอเลี้ยวเข้าไปลองสักครั้งจะมีร้านไหนบ้าง ตามเจ๋งมาได้เลย”

1. ซอยดาวอังคาร – สุดสะแนน *เปลี่ยนชื่อเป็น “สุดสายแนน” ย้ายร้านไปอยู่ถนนคันคลองชลประทาน*

พิกัด : ถ.คันคลองชลประทาน ใกล้ๆส้มตำ Hello Solao เวลาเปิด – ปิด : 18.00 – 24.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 085-0380764

สุดสะแนน เป็นคำที่มาจากภาษาอีสานแปลว่า สิ้นสุดความทุกข์ (ได้เวลาแห่งความสุข – ผู้เขียน) พี่ฮวก (อรุณ ศรีสวัสดิ์) เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เริ่มจากตัวพี่กับพี่ชวดเล่นดนตรีด้วยกันตอนกลางคืน ส่วนกลางวันว่างก็เลยหาอะไรทำ ประกอบกับไม่อยากเล่นเพลงของคนอื่น อยากเล่นเพลงของตัวเอง จึงตัดสินใจเปิดร้าน “สุดสะแนน” ขึ้นมา ครั้งแรกร้านอยู่หลังมช.แถวประตูวิศวะ ผลตอบรับดีมากคนมาเยอะแบบที่เราคาดไม่ถึง พอหมดสัญญาก็ต้องย้ายร้าน ย้ายมาสามครั้งสุดท้ายมาลงตัวที่ร้านนี้”

“ที่สุดสะแนนเราเน้นเพลงโฟลคฟังสบาย เพราะเราคิดว่าเพลงอื่นๆเพลงตลาดทั่วไปลูกค้าหาฟังที่ร้านอื่นได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องมาร้านเรา” เจ้าของร้านหนุ่มใหญ่วัย 42 ปีพูดจุดยืนชัดเจน สังเกตุว่านักดนตรีร้านนี้จะเล่นเพลงที่ไม่ตลาดมากนักหรือแม้แต่ตอนเปิดเพลงก็จะเปิดเพลงของวง “สุดสะแนน” คลอเบาๆเพลินๆ ร้านนี้เหมาะไปคุยกัน นั่งฟังเพลงเรื่อยๆไม่รีบ ไม่เสียงดัง ไม่กระโดดโลดเต้น

เนื้อลายวาซาบิ 120 บาท/ ยำแหนมญวน 100 บาท/ เกาเหลาคั่ว 100 บาท/ ยำไก่ใส่ผักแพว 90 บาท

ความที่เป็นลูกครึ่งไทย-เวียตนาม พี่ฮวกบอกว่าตัวเองเป็นเวียตเกี่ยว (เวียตเกี่ยว – คือคำใช้คนเวียตนามที่ไม่ได้อยู่ในเวียตนาม) เพราะแม่มีเชื้อเวียตนาม 100% พ่อมีเชื้อเวียตนาม 50% ดังนั้นแกจึงเป็นลูกครึ่งเวียตนาม 75% อาหารที่ร้านจึงมีลักษณะเป็น ไทย+อีสาน(พี่ฮวกเกิดที่จังหวัดอำนาจเจริญ)+เวียตนาม เมนูแนะนำ เนื้อลายวาซาบิ ยำแหนมญวน ก๋วยเตี๋ยวเวียตนาม ยำไก่ใส่ผักแพว เกาเหลาคั่ว ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ เหล้าสะเอียบ (สะเอียบเป็นชื่อตำบลหนึ่งในจังหวัดแพร่) เวลานี้มีขายเฉพาะที่ร้านสุดสะแนนเท่านั้น สะเอียบเป็นสุรากลั่นพื้นบ้านรสชาติมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดื่มได้หลายแบบทั้งดื่มเพียวๆ ผสมน้ำชา โซดา เกลือ มะนาว

เหล้าสะเอียบ เครื่องดื่มขึ้นชื่อของร้านสุดสะแนนนิยมทานกับน้ำชา
บรรยากาศในร้านสุดสะแนนเต็มไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ
พี่ฮวก หนุ่มใหญ่จากภาคอีสานที่คอยกำกับดูแลแขกทุกท่านอย่างดี

2. หาซอยไม่เจอ – Nana Jungle

 พิกัด : หมู่บ้านไผ่ล้อม หลังเทศบาลตำบลช้างเผือก – ขับรถมุ่งศูนย์ประชุมใช้เส้นศูนย์ฝึกรด. ตรงไปจนเจอเทศบาลตำบลช้างเผือก มีถนนเล็กๆอยู่ทางซ้าย ขับตามถนนไปจะเจอรั้วทึบๆไม่มีป้ายบอก เลี้ยวเข้าไปเลย ร้านเป็นบ้านจะเห็นคนมาซื้อกันเยอะทั้งไทยทั้งฝรั่ง เวลาเปิด – ปิด : 07.30 – 10.30 น. หรือจนกว่าของจะหมด เบอร์โทร : 086-5865405

Nana Jungle ร้านขนมปังโฮมเมดสไตล์ฝรั่งเศสของคุณออยและคุณนิโคล ที่มีแนวความคิดในการทำร้านเหมือนแหล่งชุมชนเล็กๆที่ทุกคนสามารถมาซื้อขนมปัง จิบชากาแฟและนั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ ด้วยเหตุนี้ทุกเช้าวันเสาร์จึงเนืองแน่นไปด้วยลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเลือกซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ขนมปังมีให้เลือกหลากหลายทั้งครัวซองส์ / baguettes / sour dough / brioche/ quiche พายไส้ต่างๆ วางเรียงรายให้ลูกค้าได้เข้ามาเลือกซื้อหากันอย่างสนุกสนาน ในราคาเริ่มต้น 30 บาทจนถึงหลักร้อย แต่ของมีจำนวนจำกัดหมดแล้วหมดเลย หากไม่สะดวกมาที่นี่สามารถซื้อได้ที่ร้านนานาเบเกอรี่ ทั้งสาขาสันติธรรมและสาขาหมู่บ้านศิริวัฒนานิเวศน์ ต.หนองหอย นอกจากนี้ทุกเย็นวันพุธ ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. จำหน่ายที่แม่ปิงการ์เด้นท์ และวันพฤหัสบดีตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ที่คอนโดฮิลล์ไซด์ 4

ขนมปังเรียงรายให้ลูกค้าได้เลือกซื้อหา
ทุกเช้าวันเสาร์จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน แนะนำให้ไปแต่เช้าตรู่

3. ซอยลึกในหมู่บ้านลับ – ศาลากาแฟ

พิกัด : แม่ริม ไปทางโรงแรมโฟร์ซีซั่นผ่านโรงสูบน้ำแรงต่ำขับตรงไปอีก 300 เมตร
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 053-860996
Facebook : Sala Cafe
ร้านกาแฟในซอยลับที่หากใครยังไม่เคยแวะเวียนไปอาจมีหลง เนื่องจากต้องเลี้ยวเข้าไปในซอยเล็กๆย่านแม่ริม ซึ่งมองดูผิวเผินเหมือนจะอยู่ในป่าลึก แต่แท้จริงแล้วสามารถขับรถเข้าไปได้แบบสบายแต่ต้องคอยสังเกตป้ายบอกทางให้ดี ด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังในเรื่องของบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกทั้งยังไม่ไกลจากตัวเมือง ศาลากาแฟ จึงเป็นร้านโปรดในดวงใจของใครหลายคนถึงขนาดที่หนุ่มๆสาวๆจากเมืองกรุงฯ แวะเวียนมาอย่างไม่ขาดสาย
ส่วนชื่อร้านมีที่มาจากเรือนไม้สไตล์ล้านนาบนพื้นที่สวนกว่า 6 ไร่ ในบ้านของคุณหน่อย-วรรนา สุนทราชุน ที่สร้างขึ้นมาด้วยความรักกว่า 5 ปี เมนูมีหลากหลายทั้งกาแฟร้อนเย็นที่ใช้เมล็ดกาแฟพันธ์อาราบิก้าชั้นดี ยังทั้งยังมีเมนูอาหารแบบครบถ้วน ทั้งอาหารไทย สลัด สเต็ก ให้ได้ลูกค้าได้ทานกันแบบอิ่มหนำสำราญในราคาย่อมเยาว์ เมนูแนะนำมอคค่าไอศกรีม เค้กช็อกเดวิลและยำส้มโอ
บรรยากาศในร้านร่มรืนไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่

4. ซอยในป่าลึกนึกยังไงก็นึกไม่ออก – สวนทูนอิน

พิกัด : เลี้ยวเข้าซอยวัดใหม่ศรีม่วงคำ อ.โป่งแยง อ.แม่ริม เข้าไปตามป้ายประมาณ 2 กม. จนถึงบ้านผานกกก จากนั้นให้เลี้ยวไปตามทางเรื่อยๆจนถึงสวนทูนอิน แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อน
เวลาเปิด – ปิด : 12.00-17.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ :  053-879251, 087-1852951
พูดถึงพญาอินทรีแห่งวงการวรรณกรรมไทยไม่มีใครไม่รู้จัก “รงษ์ วงค์สวรรค์” ชายหนุ่มผู้บินไกลและสร้างสวนทูนอินให้ภรรยา คุณติ๋ม หรือมาดามวารินชำราบ (ชื่อเรียกในงานเขียนของคุณรงษ์) ดูแลมากว่า 4 ปี วันนี้สวนทูนอินเป็นเหมือนแหล่งโอโซนขนาดใหญ่ของคนเมือง เนื่องจากอยู่ในป่าลึกของอำเภอแม่ริม การเดินทางจึงค่อนข้างลำบากและอาจหลงทางได้ หากท่านไหนที่ยังไม่คุ้นชินทาง แนะนำให้โทรสอบถามทางก่อนจะดีที่สุด
เมนูอาหารเป็นตำรับเมนูบ้านท้ายวังที่มาดามมักจะทำให้คุณรงษ์ได้ลิ้มชิมรสในขณะที่ท่านยังมีขีวิตอยู่ ในแต่ละวันป้าติ๋มจะคอยให้บริการเมนูอาหารภาคกลางให้ทุกท่านได้ชิมในแบบเช็ต เช็ตละ 400 บาท/ท่าน ซึ่งจะประกอบด้วย Welcome Drink ม้าฮ่อ ขนมหวานโบราณ อาหารคาว 4 อย่างไม่ว่าจะเป็นปลาทอดน้ำยำสูตรโบราณ ซี่โครงหมูอบกะหล่ำปลี ปลาแห้งแตงโม แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ฯลฯ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด และอีกสารพัดเมนูคอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ทุกท่านได้ลิ้มลอง หากใครที่อยากทานแนะนำให้โทรจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย  1 วัน

5. ซอยกบดัง – ครัวดวงสมพงษ์

พิกัด : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่-แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้ามสะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย (มีป้ายชัดเจน) ตรงเข้าซอย(แคบ) 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ

เวลาเปิด – ปิด: 08.00 – 21.00 น.


เบอร์โทร : 053-862073 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง-สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของ “กบ” อ่านไม่ผิดครับกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง (37 ปี) เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย”

“เมนูขายดีที่นี่คือ กบ ครับ กบเราคัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ” พี่โอ๋บอกกับเราด้วยภาษาพื้นเมืองที่เขาถนัด แถมยังฝากบอกด้วยว่า ร้านแกหาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้

ขากบเน้นๆใหญ่เนื้อแน่น
คั่วแคกบ แกงหน่อ ต้มส้มปลาช่อน จิ้งหรีดทอด หาทานได้ที่นี่ที่ดียว
บรรยากาศในร้าน

6. ซอยดงดิบ – Neo Cafe’

พิกัด : ทางขึ้นไปค่ายลูกเสือ ขุนช่างเคี่ยน – ขับไปทางช่างเคี่ยน ตามป้ายค่ายลูกเสือไปเรื่อยๆ จนเริ่มจะขึ้นเนิน รู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าป่า จะมีซอยให้เลี้ยวขวา ให้เลือกเลี้ยวซอยที่สอง อันแรกจะพาไปซอยตัน อันที่สองจะเหมือนเรามาผิดทาง นั่นคือถูกทางแล้ว เวลาเปิด – ปิด : 09.00-18.30  น. ทุกวัน โทรศัพท์ : 084-0413535

หากนึกถึงร้านกาแฟบรรยากาศดีมีสถานที่ถ่ายรูปสวย แต่ขึ้นไปค่อนข้างยากลำบากเพราะอยู่เชิงเขา หนึ่งในนั้นคือ Neo café “ร้านนี้เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ที่อยากจะมีสถานที่ไว้พบปะสังสรรค์กันนอกเหนือจากเวลางาน บวกกับมีที่ตรงนี้พอดีและเราแต่ละคนก็ทำงานด้านออกแบบกันอยู่แล้ว จึงเน้นตกแต่งด้วยเน้นสีสันสดใสในแบบของเรา ส่วน Neo Cafe’ มาจากชื่ออีเมล์ของเพื่อนในกลุ่มคนนึงที่ชื่อโน๊ตครับ แต่อีเมล์ของเค้าใช้ว่า neoland จึงเลือกที่จะใช้เป็นชื่อร้าน และโน๊ตก็เป็นคนที่มีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ มีหนวดเข้ม แต่ใจดี จึงใช้เป็น logo ของร้าน” คุณต่อหนึ่งในเจ้าของร้านบอกกับเรา เมนูมีหลากหลายทั้งชา กาแฟ เบเกอรี่ เค้กและอาหาร ใครอยากลองเข้าซอยดงดิบต้องมาร้านนี้

ชุดไส้กรอกรวม อิ่มท้องง่ายๆสบายกระเป๋า 199 บาท

7. ซอยเล็ก – ขนมเส้นในซอย

พิกัด : ถนนนิมมานฯ ซอย 6 (ซอยสุขเกษม) ใกล้ร้านกาแฟบ่ะเก่า – ซอยนี้เข้าได้หลายทางทั้งจากถนนนิมมาน ถนนห้วยแก้วและถนนคลองชลประทาน ซอยค่อนข้างแคบบางช่วงรถสวนกันไม่ได้ เวลาเปิด – ปิด : 08.00-  15.00 น หยุดวันเสาร์อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์

ขนมเส้นในซอยหรือร้านป้าแดง ชื่อเรียกติดปากใครหลายคน โรงอาหารขนาดย่อมขวัญใจวัยทำงานเปิดมานานหลายปี มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว น้ำเงี้ยว น้ำยา ส้มตำและของหวาน “ป้าเป็นคนชอบทำอาหาร จึงคิดเปิดร้านที่มันมีครบทั้งของคาว ของหวาน ลูกค้ามาเค้ากินจะได้อิ่มกลับไป” ป้าแดงบอกกับทีมงานของเรา ถึงแม้จะอยู่ในซอยเล็กแต่ด้วยความเก๋าในฝีมือการทำอาหารบวกกับอาหารราคาย่อมเยาจึงไม่ใช่อุปสรรคของลูกค้าการมากินที่ร้านป้าเลยแม้แต่น้อย สังเกตุได้จากมีลูกค้าเต็มร้านทุกวัน เมนูแนะนำ น้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวหมู ปลาดอลลี่ขี้เมา ข้าวผัดเนื้อปู สปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้น 20 บาท แนะนำให้ขับมอเตอร์ไซค์มาจะสะดวกที่สุด เนื่องจากค่อนข้างซอยแคบ

กระเพราหมูไข่ดาว รสชาติจัดจ้านถึงใจ ราคา 35 บาท
บรรยากาศในร้านเป็นร้านเล็กๆแต่ร่มรื่น ช่วงเที่ยงจึงเป็นช่วงที่คนแน่นมากที่สุด

8. ซอยลึกลับ – G&M German Sausage

พิกัด : ถ.แม่ปูคา – แม่ฮ้อยเงิน บ้านม่วงโตน ต.แม่ฮ้อยเงิน อ.ดอยสะเก็ด – ที่อยู่เขียนว่าอยู่อ.ดอยสะเก็ด แต่เวลาไปต้องใช้เส้นทางอ.สันกำแพง เลี้ยวเข้าหมู่บ้าน ลัดเลาะไปตามถนนตัดผ่านทุ่งนา โดยมากไปครั้งแรกมักจะหลงทางทุกคน เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 20.00 น. ทุกวัน เบอร์โทร : 053 804 531

G&M German Sausage สุดยอดไส้กรอกต้นตำรับรังสรรมากว่า 50 ชนิด โดยคุณ Gunter Boyd เชฟหนุ่มชาวเยอรมันที่ฝึกฝนฝีมือการทำไส้กรอกมาตั้งแต่อายุ 14 ปี จึงคำนึงถึงเรื่องรสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบเป็นสำคัญเพื่อให้ลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด เมนูของ G&M ในวันธรรมดามีหลากหลายให้เลือกทั้งไส้กรอก สเต๊ก สลัด ขาหมู ฯลฯ แต่ในวันอาทิตย์ช่วงเวลา 10.00-15.30 น. มีบุฟเฟ่ต์ท่านละ 220 บาท (รวมน้ำผลไม้) เรียกได้ว่าทั้งอิ่มทั้งคุ้มกันเลยทีเดียว นอกจากนี้เขายังมีสาขา 2 อยู่หลัง Big C Extra มีบุฟเฟ่ต์ในช่วงวันพฤหัสบดี – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. ใครสะดวกสาขาไหนแวะสาขานั้นได้เลย

ขาหมูเยอรมัน ทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ทานไม่อั้นจัดเต็ม
บรรยากาศหน้าร้าน G&M German Sausage

9. ซอยแคบ – ข้าวซอยแม่มณี

พิกัด : ซอย 24 ถนนโชตนา (ซอยข้างขึ้นทะเบียนต่างด้าวกรมจัดหางาน) – เข้าซอย 24 ไปประมาณ 300 เมตร สังเกตุซ้ายมือจะมีซอยเล็กๆ ไม่มีป้ายร้านบอก เลี้ยวเข้าไปตรงอย่างเดียวจะเจอร้านอยู่หัวมุม ซอยแคบรถสวนกันลำบาก ที่จอดรถแคบแต่ก็จอดได้ เวลาเปิด – ปิด : 09.00 – 15.30 น.  (หยุดทุกวันพระ) เบอร์โทร : 053-218519

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยมีชื่อในเรื่องความอร่อยที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 30 ปี จนเป็นที่รู้จักทั้งสื่อเชียงใหม่และสื่อจากกรุงเทพอย่างมากมาย เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน เป็นวิธีของคนรุ่นเก่าที่พบเห็นได้ยากในปัจจุบัน น้ำข้าวซอยจึงมีความเข้มข้นถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำยิ่งอร่อย เมนูแนะนำมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น และยังมีไส้หมู ไส้เนื้อ กะเพราะหมูเพิ่มขึ้นมา ในราคาเริ่มต้นชามละ 35 บาท พิเศษ 50-100 บาท

บรรยากาศหน้าร้านข้าวซอยแม่มณี เป็นบ้านหลังเก่าที่คงความเก๋ามากว่า 30 ปี

10. สุดซอย – ครัวอาจารย์สายหยุด

พิกัด : ถ.โชตนา ซอย 12 (ซอยทเวนตี้ คาราโอเกะ) – จากปากซอย 12 ตรงอย่างเดียวลงเนินไปจะเป็นการขับรถเข้าไปในหมู่บ้านศรีล้านนา เลี้ยวขวาซอยแรก ตรงไปจนสุดเลี้ยวซ้าย ร้านอยู่ขวามือเป็นบ้านที่ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร


เบอร์โทร : 081-530-1172, 053-211-848

เวลาเปิด – ปิด : 10.00 – 21.00 น.  หยุดวันพุธ

ครัวอาจารย์สายหยุด ร้านอาหารของอาจารย์ผู้ที่หลงใหลในการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ “อาจารย์ชอบทำอาหารและเรียนคหกรรมมา จึงไม่อยากให้สิ่งที่เราเคยทำมาตลอดชีวิตมันสูญหายไป อยากให้คนที่ทานอาหารของเรามีความสุขและเราก็อายุเยอะจึงเลือกเปิดร้านที่บ้านตัวเอง” อาจารย์สายหยุดบอกกับเรา ทีเด็ดอาหารที่ใครหลายคนติดใจคือ รสชาติที่จัดจ้านแบบฉบับคนใต้และมีเมนูอาหารตำรับชาววังที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหรุ่ม กระทงทอง ช่อม่วง ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวยำเครื่องสมุนไพรปักษ์ใต้ แกงเหลือง ปลาทูต้มเค็ม และเมนูอื่นๆอีกหลายสิบเมนูให้เลือก

น้ำพริกไข่ปู เมนูขึ้นชื่อของร้านครัวอาจารย์สายหยุด
บรรยากาศร้านครัวอาจารย์สายหยุด

11.ซอยเปลี่ยว – Cook With Love

พิกัด : ถ.ราษฎร์อุทิศ ซ.8 – ขับรถจากสะพานนวรัฐมุ่งหน้าหนองหอย เจอสามแยกต้นไม้ใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านสนามกอล์ฟยิมคานาให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆบ้านคนแถวนั้นไม่ค่อยคึกคัก มองทางขวาไว้ ร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด : 12:00 – 15:00 น. และ 18:00 – 22:00 น. เบอร์โทร : 085 6163966

Cook With Love ร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆสไตล์บ้าน (Homemade) เกิดจากความรักในการทำอาหารของสองเพื่อนรัก “เชฟไข่” และ”เชฟเอฟ” จึงมีแนวคิดอยากเปิดร้านในบ้านของเขาเองแบบ Open Kitchen เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ถึงความรักความใส่ใจในการทำอาหารของเขา ด้วยความที่เชฟเคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาลไม่ว่าจะเคยเป็นเชฟใหญ่อยู่ที่โรงแรมแชงกรีล่า รวมทั้งยังเป็นลูกศิษย์ของ”เชฟบุญธรรม” แห่งเชฟกระทะเหล็ก ทำให้ลูกค้าหลายท่านติดในรสชาติอาหาร ส่วนวัตถุดิบนำเข้าเกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้งล็อบสเตอร์ ปลาแซลมอน ปลาฮามาจิ เนื้อมัตสึซากะ เนื้อโกเบ ฯลฯ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความสดใหม่ เมนูอาหารมีทั้งแบบ A la Carte และจัดเชต เริ่มต้นที่ 2 -8 ท่าน เริ่มต้น 1,500 บาท ใครอยากทานต้องจองเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีสาขา 2 จำหน่ายซูซิและข้าวหน้าต่างๆสารพัดเมนู และรับเฉพาะลูกค้า Walk in เท่านั้น

เชฟไข่กำลังขะมักขะเม้นเตรียมอาหารให้ลูกค้า

12.ซอยมึนงง – ข้าวซอยแม่สาย

พิกัด : ถ.ราชพฤกษ์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ – ร้านนี้หาไม่ยากคนไม่เคยมาอาจจะงงซอย เริ่มที่ปั๊มเชลล์ใกล้กาดสวนแก้ว เข้าซอยที่อยู่ตรงกันข้าม เจอสามแยกแรกให้เลี้ยวขวา เจอสามแยกอีกทีเลี้ยวซ้าย ตรงไปนิดเดียว ร้านอยู่ซ้ายมือ จอดรถข้างทางได้ทั่วไป เวลาเปิด – ปิด : 09.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์ เบอร์โทร : 053-213284

ข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรม เปิดมานานร่วม 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเข้ามาทานอย่างไม่ขาดสาย ชื่อร้านข้าวซอยแม่สาย มาจากเจ้าของร้านเป็นคนเชียงราย และมีเมนูเด็ดที่หาทานยากอย่างข้าวซอยแม่สาย (เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) จึงใช้ชื่อนี้ นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยเนื้อ ไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อและขนมจีนน้ำเงี้ยวที่อร่อยไม่แพ้กัน ราคาเริ่มต้นชามละ 25-35 บาท

บรรยากาศร้านข้าวซอยแม่สาย

13.หลงซอย – บ้านสวนศิลป์คาเฟ่

พิกัด: 25 หมู่3 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง เชียงใหม่ – ร้านตั้งอยู่บริเวณเดียวกับบ้านสวนอาจารย์จุลทัศน์ วิธีเดินทางจากศาลากลางมุ่งหน้าแยกรวมโชค ข้ามสะพานแม่น้ำปิงเลี้ยวซ้าย วิ่งไปตามเส้นทางเลียบน้ำปิง ประมาณ 2 กม. ซ้ายมือจะเห็นเป็นเหมือนบ้านสวน เลี้ยวเข้าไปร้านอยู่ขวามือ เวลาเปิด – ปิด: 11.00 – 20.00น. หยุดวันพฤหัสบดี เบอร์โทร:  080-9262878

บ้านสวนศิลป์คาเฟ่ ร้านอาหารและกาแฟในซอยลึกลับ เกิดจากความตั้งใจของอาจารย์จุลทัศน์ กิติบุตร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและสถาปนิกชื่อดังของเชียงใหม่ ที่อยากให้สวนในบ้านแห่งนี้เป็นเหมือนที่พักผ่อนพร้อมชมงานศิลปะของศิลปินชื่อดังหลากหลายท่าน ในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มมีแนวความคิดในการทำคือ “Cookery & Mixology Artist” อาหารเป็นแนวฟิวชั่นประยุกต์ที่ล้วนจับศิลปะเข้ามาเกี่ยวข้อง “ผมมาเริ่มทำตรงนี้เพราะพ่อผมรู้จักกับอาจารย์จุล และผมก็เรียนเชฟจากดุสิตธานีมา บวกกับเราทุกคนก็ชื่นชอบงานศิลปะทั้งนั้น เราจึงตั้งใจทำอย่างดี แต่ราคาสบายกระเป๋าเพราะเราคิดว่าทุกคนมาพักผ่อนเราก็บริการให้เต็มที่ อยากให้เขามีความสุขครับ” คุณตูน จีรวัชญ์ ไชยวัณณ์ เชฟใหญ่บอกกับเรา

Fish’n Chips 75 บาท
Virgin Mojito 60 บาท
บรรยากาศร้านบ้านสวนศิลป์คาเฟ่

ท่านใดมีร้านอร่อยในซอยเปลี่ยวแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

ราเมนเชียงใหม่ ตะลุยกิน 10 ร้าน เอาใจสายชอบซู้ดเส้น

FacebookTwitterLineราเมนเชียงใหม่ จัดไปสายชอบซู้ดดดดด แอดนำลายแทง 10 ร้านราเมนมาแนะนำ แต่ละร้านมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปทั้ง น้ำซุป เครื่องเคียง ประเภทต่าง ๆ หรือบรรยากาศในร้าน อย่ารอช้า ตามไปโดนกับแอดกันเลย ไป๊!! ใครที่อยากทำอาหารญี่ปุ่นทานเอง หรืออยากซื้อเครื่องปรุงไปใช้ ตามไปอ่านได้ที่นี่เลยเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด 1. Ninja Ramen Japanese Restaurant เริ่มต้นที่ ร้าน ราเมนเชียงใหม่ ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี การันตีคุณภาพ ตั้งแต่วัตถุดิบต่างๆ ที่ทางร้านทำเองทั้งหมด น้ำซุปเข้มข้น บริการทุกระดับประทับใจ จุดเด่นของร้านนี้เลยก็คือ มีขนาดให้เลือกถึง 3​ ขนาด S M L แถมยังให้เยอะเรียกได้ว่ากินให้จุใจกันไปเลย  โดยเมนูตัวหลักเลยคือ ราเมนซุปเคี่ยวกระดูก ที่โรยหน้าด้วยต้นหอมสไลด์ น้ำซุปเข้มข้นที่เคี่ยวจากไขกระดูกจนกลมกล่อม ทานคู่กับหมูชาชูชิ้นใหญ่เต็มคำ หน่อไม้ และไข่ออนเซ็น คือดีไม่ไหว ส่วนใครชอบทานรสจัดจ้านขึ้นมาหน่อยแนะนำ ต้มยำหน้าสาหร่าย เป็นเต้าเจี้ยวต้มยำ รสชาติหอมมันจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นแท้ […]

yawared

yawared

February 25, 2021

ร้านอาหารในเชียงใหม่ เปิดวาร์ป 10 ร้านอัพเดท! 2021

FacebookTwitterLineร้านอาหารในเชียงใหม่ อัพเดตหลังจากโควิด 2020-2021 ร้านอาหารเชียงใหม่ ต่าง ๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้างตามสถานการณ์และในปี 2021 นี้จะมีร้านไหนที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราได้รวบรวม ความอร่อย มาให้แล้ว ถึง 10 ร้าน อิ่มกันแบบจุกๆ ไปเลย จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยย 1. กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เหมาะกับสายนั่งชิลล์สุด ๆ เพราะร้านนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติมาพร้อมกับอาหารไทย สูตรต้นตำรับ เข้มข้นถึงใจ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตก บรรยากาศดีมากสุดแสนจะโรแมนติก พาครอบครัวไปก็เกร๋ พาเพื่อนไปก็ชิลล์ พาแฟนไปก็หวานเว่อร์ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> ร้านอาหารเปิดใหม่ บรรยากาศสุดชิล “กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว” อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พิกัด : อยู่ก่อนถึง Dutch farm สันกำแพง Google Map : กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เวลาเปิด : […]

Avatar

ticha

February 18, 2021

บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น Daiso Sushi แสนอร่อย! – ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น – จะไปทำไมให้ไกลและเสียเวลา ตอนนี้บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น วัตถุดิบสด ๆ ยกมาเสิร์ฟให้ในสไตล์ A la carte ใกล้แค่หน้าปากซอยของทุกคนแล้ววันนี้ ที่ Daiso Sushi จัดหนักจัดเต็มกับหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ไข่หอยเม่น, ตับห่าน, ไข่ปลาแซลมอน, ปลาไหล, เนื้อวากิว, ซาซิมิในเซ็ทพรีเมียม และอีกกว่า 100 เมนูที่พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะกันฟิน ๆ หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย ที่นี่เขาเตรียมพร้อมสุด ๆ ทั้งจุดตรวจวัดไข้ เจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง หรือจะมาคนเดียวก็ไม่ต้องเขินไป อยากนั่งกินลมชมวิวก็แนะนำโซนนี้เลย โซนบาร์ และโซนด้านนอก ที่นั่งมีจำนวนจำกัด แนะนำให้จองโต๊ะผ่าน Inbox ของทางร้านก่อนได้เลย สุดพิเศษสำหรับช่วงนี้ กับโปรโมชั่นที่ทางร้านจัดมาให้ จ่ายราคาเดียวเพียง 648 บาท!! ก็สามารถฟินได้กับของพรีเมียมในราคาเทียบเท่า 799 บาท ** เงื่อนไขโปรโมชั่นนี้ ** โซนบาร์ สามารถรับโปรโมชั่นนี้ได้เช่นกัน โซนด้านนอก เริ่มต้นที่ราคา […]

yawared

yawared

February 16, 2021

ครัวซองต์ เชียงใหม่ เปิดวาร์ป ครัวซองต์ แชงกรีลา ต้องจองข้ามวัน

FacebookTwitterLineครัวซองต์ เชียงใหม่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส โรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาว เมืองเชียงใหม่ ปรับตัวตามสภาพ เปิดพื้นที่หน้าโรงแรม จำหน่ายครัวซอง ฝีมือเชฟชาวอิตาลี ราคาไม่แพง ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม คนต่อคิวซื้อแน่น ยอดจองข้ามวัน เปิดขายไม่กี่ชั่วโมงหมด เพราะรสชาติอร่อย เชิญชวนใครมาเชียงใหม่ต้องลองชิม Fan page : Shangri-La Hotel, Chiang MaiPre-Oder ได้ที่เบอร์ 088-2536706สั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ก่อนเวลา 17:00 น.ชิ้นละ 55 บาท โปรโมชั่นชุดคอมโบ้เซ็ต ครัวซอง 2 ชิ้น และเครื่องดื่ม 1 แก้ว ในราคาเพียง 99 บาทผลิตในแต่ละวันเพียงประมาณ 1,000 ชิ้นเท่านั้น วันที่ 4 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กิจการและธุรกิจจำนวนมากต่างได้รับผลกระทบ จากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจโรงแรมที่ขณะนี้พบว่าหลากหลายโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ […]

yawared

yawared

February 4, 2021

Cool Sky Cafe สดชื่นเหมือนอยู่ในป่าใหญ่ – คาเฟ่ เชียงใหม่

FacebookTwitterLineCool Sky Cafe เชียงใหม่ – หลังจากปิดกักตัวไปนาน รูปที่สต็อกไว้หมดกันแล้วใช่มั้ยล๊าา และเชื่อเลยว่าทุกคนต้องโหยหาคาเฟ่ กันอย่างแน่นอน รีวิวเชียงใหม่ขอนำเสนอ Cool Sky Cafe & Restaurant Chiang Mai คาเฟ่ที่ตกแต่งในสไตล์สวนในป่าสีเขียวสดชื่น บรรยากาศโปร่ง โล่งสบาย แถมทางร้านยังเปิดไอน้ำเย็น ๆ เหมือนอยู่ท่ามกลางสายหมอก ร่มรื่นสุด ๆ หาร้านบรรยากาศแบบนี้ได้ยากในเมืองเหมาะแก่การมาพักผ่อนอย่างยิ่ง ส่วนของมุมถ่ายรูปที่นี่ไม่ต้องห่วง เตรียมชุด เตรียมพร็อพ ให้พร้อมก็พอ เพราะที่นี่สามารถเลือกมุมถ่ายได้เยอะม๊าก เก็บไว้อัพลงโชเชี่ยลได้หลายวันเลย ร้านนี้มีโซนให้เลือกนั่งทั้ง indoor และ outdoor มีเมนูทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ และอาหาร ให้เลือกมากมาย ไว้บริการ และที่สำคัญร้านนี้เปิดทั้งช่วงเวลากลางวัน และกลางคืนด้วย สำหรับใครที่กำลังตามหาคาเฟ่ บรรยากาศสบายๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ มีที่จอดรถกว้างขวาง ที่นี่ตอบโจทย์คุณแน่นอน แถมทางร้านยังมีมาตรการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้านทุกครั้ง มั่นใจ ปลอดภัย หายห่วง พิกัด​ : […]

Avatar

natyada

February 2, 2021