เก่ไก๋ สไลเดอร์ กับของฝากจากบ้านตุ๊กตาไม้

เคยแต่เล่นตุ๊กตุ๋น เอ้ยตุ๊กตาตอนเด็กๆ จะเป็นหมี หมา ปลา ลิง ก็ล้วนแต่ฟัดกับมันมาแล้วทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ถึงขั้นติดงอมแงมอะไรมันมาก

แต่อายุตอนนี้ถ้าจะติดตุ๊กตา ก็คงต้องมีแค่ตัวเดียว ไม่ใช่ตุ๊กตาหน้ารถอย่างที่หลายคนคิดไปก่อนนะครับ เข้าเรื่องกันซะที (ตามเคย) ผมจะพามาที่บ้านลวงเหนือแถมดอยสะเก็ดกันครับ พามาล้วงลึกถึงตุ๊กตาไม้ที่นี้ ว่าเขาทำกันยังไง ขายกันยังไง ทำไมถึงมีชื่อเสียง และอื่นๆอีกเยอะเท่าที่จะสรรหามาได้

กลุ่มตุ๊กตาไม้บ้านลวงเหนือที่นี้ ชาวบ้านเขาพากันตั้งวงกินเหล้า เฮ้ย ตั้งกลุ่มกันตั้งแต่ปี 2546 โดยได้หัวเรี่ยวหัวแรงจากคนเฒ่าคนแก่ แม่บ้านในหมู่บ้าน และหนุ่มสาว โดยมีเป้าหมายมีไว้พุ่งชนในระดับชาติคือ นำเสนอรูปแบบความรักที่มีรอยยิ้มผ่านตุ๊กตาไม้ในรูปของสัตว์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคน เพื่อให้คนได้ทำความรู้จักกับมันมากขึ้น รวมทั้งรู้จักชุมชนบ้านลวงเหนืออีกด้วย

ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่นี้จะใช้เวลาว่างจากการทำไร่ทำนา มารวมกลุ่มนั่งทำตุ๊กตาไม้กันครับ ทั้งคนเฒ่าคนแก่ระดับเคี้ยวหมากเล่น หรือ คนหนุ่มสาวก็นั่งทำกันอย่างขยันขันแข่ง สำหรับผลงานและรายได้เฉลี่ยต่อปีก็ถือว่าอยู่ในขั้นที่น่าพอใจเป็นอย่างมากกับการลงแรงในแต่ล่ะครั้ง ที่สำคัญของแต่ละชิ้นล้วนแต่ถูกสั่งออเดอร์ไว้แต่เนิ่นๆ


ไม่อย่างจะบอกเหมือนกันอีกว่าตุ๊กตาไม้บ้านลวงเหนือ ของเขาโอท็อประดับ 5 ดาวนะครับพี่น้อง ซึ่งตุ๊กตาไม้ก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก  แต่ล่ะตัวก็น่ารักจิ้มลิ้มออกไป มีเอกลักษณ์ของใครของมัน แต่ที่เด่นสุดคงหนีไม่พ้น  “พญาลวง”  สัตว์ในตำนานที่มีปรากฏอยู่ในงานศิลปกรรมล้านนาเกือบทุกประเภท โดยมีลักษณะคล้ายกับมังกรของจีนผสมกับพญานาค อีกทั้งมีลักษณะคล้ายสัตว์หลายประเภทผสมกัน เช่น มีเขา เหมือนกวาง หัวคล้ายหัววัว ลำตัวเป็นงู มีเกล็ดเป็นปลา มีเท้าเหมือนเท้าเหยี่ยว แถมมีปีกให้เห็นอย่างชัดเจนอีกต่างหาก


ในส่วนของไม้ที่เอามาทำก็เป็นไม้มงคลนามพญาสัตบรรณครับ ซึ่งชาวบ้านแถวนี้ก็พากันปลูกไว้เยอะแยะแทบจะทุกหลังคาเรือน เรียกได้ว่าวัตถุดิบพร้อมเสมอสำหรับการทำตุ๊กตาไม้

ใครอยากได้เอาไปเป็นของฝาก หรือของที่ระลึกลองกดโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 087-3010693 หรือ www.popwood.in.th  กันได้เลยครับ

ขนาดผมยังได้ติดไม้ติดมือมาตั้ง 1 ตัว แถมเป็นแกะดำซะด้วย อิอิ

เรื่อง/ภาพ : คนหูเหล็ก

Relate Posts :

ชอบแบบใด ก็ใช้แบบอั้นไปเลยก่าเจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมินมีตัวช่วยสำหรับสายเดินทางมานำเสนอ ที่จะทำให้การเดินทางเที่ยวเชียงใหม่เป็นเรื่องง๊ายง่าย ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล ก็สามารถกำหนดราคาเองได้เลยจ้ากับ inDriver ตอบโจทย์คนที่ชอบความคุ้มค่า สบายกระเป๋า เพราะมีข้อเสนอราคาแบบเรียลไทม์(RTD) ทำให้เราสามารถออกแบบการเดินทางในราคาและคนขับที่เราพึงพอใจได้เลย  นอกจากเราจะกำหนดราคาได้ด้วยตัวเองแล้ว ยังสะดวกและปลอดภัย เพราะสามารถชำระได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต แถมยังมีฟังก์ชั่นฉุกเฉินให้เราอีกด้วย ใช้ inDriver ก็สบายใจหายห่วง ถ้าตามใจเรามากขนาดนี้แล้วล่ะก็ ชอบแบบไหน ก็ใช้แบบอั้นไปเลยก่าเจ้า  โหลดแอปฯ นี้เลย: indriver.com/r/SoEU ข้อมูลเพิ่มเติม Facebook: inDriver   Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Arr

November 26, 2021

The Good View เปิดโซนใหม่!! พร้อมฟินไม่มีหยุดกับอาหารเหนือ และวิวริมน้ำปิง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineปังให้สุด หยุดไม่อยู่!! The Good View Bar & Restaurant Rimping เปิดโซนใหม่ มาพร้อมกับอาหารเหนือสไตล์แบบล้านนา จัดเต็มมื้อเที่ยงให้ทุกคนได้อิ่มท้องกัน แบบไม่มีพักจ้าว หลังจากที่เปิดบุฟเฟ่ต์ขนมจีน และตามมาด้วยข้าวซอยบาร์ จนได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จนต้องเปิดโซนใหม่ให้ทุกคนได้อิ่มแบบฟินๆ กับ “อาหารเหนือ” ที่จะทำให้มื้อเที่ยงของทุกคน ได้สัมผัสกับความเป็นคนเหนือมากยิ่งขึ้น พร้อมกับชมวิวบรรยากาศนั่งทานอาหารริมน้ำปิงสุดชิลล์ไปเลยจ้าว เปิดโซนใหม่รอบนี้ The Good View Bar & Restaurant Rimping จัดหนัก จัดเต็ม มาพร้อมกับชุดอาหารเหนือให้เลือกฟินกันได้หลากหลายเมนู เยอะมาก เช่น 1.ขันโตกกู๊ดวิว2.แกงฮังเล3.ไส้อั่วล้านนา4.น้ำพริกอ่อง5.น้ำพริกหนุ่ม6.ลาบหมูคั่ว ซึ่งเปิดให้บริการแล้ววันนี้ที่ The Good View Bar & Restaurant Rimping ใครที่มาทานมื้อเที่ยงไม่ทัน ก็สามารถมาทานเป็นมื้อเย็นฟินได้เหมือนกันจ้าว เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 11:00 – […]

uoodpoon

November 14, 2021

สู้สู้ เชียงใหม่ จาก ญี่ปุ่น – がんばろうチェンマイ from 日本

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineがんばろうチェンマイ from 日本」สู้สู้ เชียงใหม่ จาก ญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคนตอนนี้กำลังคิดถึงญี่ปุ่นกันอยู่ใช่มั้ยเอ่ยยย?? หนึ่งในจุดประสงค์หลักๆ ของการไปเที่ยวญี่ปุ่นคงหนีไม่พ้นการได้ไปเที่ยว หรือช้อปปิ้งในร้านน่ารักๆ ตามสไตล์ชาวญี่ปุ่น แต่ติดตรงที่ตอนนี้ปิดประเทศนี่สิ… 皆さん、そろそろ日本が恋しいでしょっ?? 日本に遊びに行く理由は、観光や日本らしい小綺麗なお店でショッピングなどいろいろあるでしょうが、今は鎖国状態で無理! แต่อย่าเพิ่งถอดใจไป!! วันนี้รีวิวเชียงใหม่จะมาแนะนำ ร้านค้าของชาวญี่ปุ่นที่อยู่ในเชียงใหม่  ให้สายคาวาอี้แบบเราๆได้ช้อปกันแบบจุใจ ไม่ว่าสายกิน สายเสื้อผ้า สายรักสุขภาพ ครบจบในโพสต์เดียว การันตีด้วยผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นแท้ๆ ที่สำคัญช้อปตามได้ง่าย กระจายทั่วเชียงใหม่ ไปจุดไหนก็แวะได้เลยน้า ทุกร้านน่ารักมาก ห้ามพลาดเลย ไปอุดหนุนพ่อค้าแม่ค้าญี่ปุ่นกันรับรองไม่ผิดหวัง ถูกใจเพื่อนๆ แน่นอน จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันได้เลยจ้าาา” でも、まだ諦めないで。レビューチェンマイでは、そんな皆さんにチェンマイにある日本人経営のお店や企業を紹介したいと思いまーす。この投稿を見るだけで、旨いもの好き・ファッション好き・健康志向の人たちなどみんなのニーズを満たせるはず。日本人経営者の個性あふれるセンスは折り紙付き! ご紹介するお店もチェンマイ全土に広がっているので、どのエリアへ行っても立ち寄ることができます。求めていたものが見つかるかも知れませんよ。経営者の皆さん親切でいい人ばかりなので、是非応援しに行ってあげてくださいね!では、どんなお店があるか見て行きましょう! รวบรวมร้านค้าและสินค้าจากผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงใหม่ โดยสมาคมคนญี่ปุ่นเชียงใหม่ และ กระทรวงการต่างประเทศของประเทศญี่ปุ่นオンライン展示会「がんばろうチェンマイ from 日本」は、 チェンマイ日本人会および日本国外務省の支援の元、チェンマイ県内の日本人起業家やその商品・サービスを集めています。 Goro Japanese Restaurant  呑み食い処 五郎 หนึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่นเก่าแก่ของเมืองไทย ที่คนกรุงเทพอายุสัก 50+ ปีต้องรู้จัก และติดใจในรสชาติรวมถึงการคัดสรรวัตถุดิบที่ดูแพงคุ้มค่า แต่ราคาจับต้องได้ ในบรรยากาศแบบร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ให้ทั้งรสชาติ ความสนุกสนานบนโต๊ะอาหาร และบรรยากาศการดื่มกินอย่างเป็นกันเอง  […]

bigboss

November 12, 2021

ตรวจเลือด ฟรี ที่ นับหนึ่ง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวะวะวะว้าววววว ตรวจเลือดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ที่บางคนยังไม่รู้  ยุคนี้ไม่ต้องอายไม่ต้องกลัวการตรวจเลือดแล้ว ยิ่งมีโครงการวิจัยนับหนึ่งที่คอยสนับสนุน เชิญชวนเลยเน้อพี่น้องทุกคน สามารถมาตรวจเลือดได้ด้วยตัวเอง จะให้นักเทคนิคการแพทย์หรือพยาบาลประจำโครงการช่วยตรวจก็ได้ ใช้หยดเลือดที่เจาะจากปลายนิ้ว ก็รู้ผลได้เลย  จุดเด่นของโครงการนับหนึ่ง ตรวจฟรี 4 โรค: เอชไอวี, ซิฟิลิส, ไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซี  ข้อมูลเป็นความลับ ไม่มีการระบุชื่อ และไม่ต้องแสดงบัตรประชาชน  อายุ 15 ปีขึ้นไป  ทราบผลการตรวจเร็ว ใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมง  จองคิวออนไลน์ได้ที่: www.napneung.net หรือโทร: 061-681-3399 Facebook: www.facebook.com/napneung  สถานที่ตรวจในเชียงใหม่มี 3 ที่  ศูนย์บริการคณะเทคนิคการแพทย์ มช. (ใกล้รพ.สวนดอก) : goo.gl/maps/5XuV4SbhfydzR7ka8  คลินิกกามโรค ตรงข้ามกับสุริวงศ์บุ๊คเซ็นเตอร์ (ช้างคลาน) : goo.gl/maps/Xz4QCW1N8DWUAqJi8  ศูนย์บริการชุมชนมูลนิธิเพื่อสุขภาพและการเรียนรู้ของแรงงานกลุ่มชาติพันธุ์ (MAP in Center) : goo.gl/maps/6Bzwxyn2okLQ7tF97  และอีกที่คือ ศูนย์บริการชุมชนมูลนิธิเพื่อสุขภาพและการเรียนรู้ของแรงงานกลุ่มชาติพันธุ์ (MAP in […]

Arr

November 11, 2021