เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีน้ำตกกลางเขื่อนจริงหรอ !

สำหรับการเข้าไปสัมผัสกลิ่นไอของความเป็นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ครั้งสุดท้ายที่ได้ไปถือว่าเป็นการเข้าไปที่คุ้มค่าที่สุด กลับออกมาแล้วมีความรู้สึกว่าต้องบอกต่อ ให้คนอื่นได้มาสัมผัสดูบ้าง… แต่สำหรับทุกๆครั้งที่มาเที่ยวนี่ไม่ได้รู้สึกถึงความซ้ำซากจำเจแต่อย่างใด เพราะในแต่ละครั้งที่ไปอาจจะเป็นที่เดิม แต่ก็เป็นคนละวันเวลา มีความแตกต่างกันออกไปของวันเวลา ตำแหน่งของดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ ฟ้าฝน แม้แต่เมฆก้อนนั้น ที่ยังลอยไปมาอยู่ในใจอย่างไม่คงที่ …. ครั้งสุดท้ายที่ว่านี้ได้มีโอกาสเจอลุงไกด์กิตติมศักดิ์ นักขับเรือ ชาวบ้านท้องถิ่นผู้รอบรู้เรื่องตำนานหมู่บ้านใต้เขื่อน คุยไปคุยมาเลยพากันเข้าไปลุยน้ำตกห้วยตราดในเกาะกลางเขื่อน บอกได้เลยว่าเป็นอะไรที่สุดๆๆ…

ติดต่อสอบถาม จองทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ : บริการเช่ารถเชียงใหม่ บริการรถรับส่งสนามบิน

บริการตลอด 24 ชั่วโมง Tel. : 064-961-5978
WEB : tripzii.co  LINE ID : line.me/ti/p/@tripzii

    เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล    เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล

          หากพูดถึง น้ำตกในเขื่อน อาจเกิดคำถามว่า หา! น้ำตกจะไปอยู่ในเขื่อนได้ไง นั่นแหละค่ะใจกลางเขื่อน ก็ต้องมาลงดูกัน

เที่ยวเขื่อนก็ต้องนอนค้างเท่านั้น สองวันหนึ่งคืนจะเยี่ยมเลย แนะนำให้ออกเดินทางสัก 10 โมง จากตัวเมืองมาทางถนนเส้นทางหลวงหมายเลข107 เชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 50 กิโลเมตร ระหว่างทางแวะตลาดแม่มาลัย(ตลาดขึ้นชื่อของอำเภอแม่แตง) เก็บเสบียงกันเสียก่อน ตรงต่อไปเรื่อยๆจะผ่านตัวอำเภอแม่แตง ไปอีก 800 เมตร เจอสามแยก (ปากทางเขื่อน) เลี้ยวขวาตามป้ายไปเลยจากนี้ไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงละ หรือจะมาแบบสมถะสักหน่อยก็ขึ้นรถเมล์เชียงใหม่-ฝาง หรือรถสองแถวเชียงใหม่ – แม่แตง ก็ลงตรงสามแยกนี้เลย แล้วก็ต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นไป โอเคนะ ถึงเลยก็แล้วกัน

เลือกร้านนั่งพักกินข้าวเที่ยวกับเมนูปลาสดๆ จากเขื่อนกันก่อน แล้วต่อด้วยการเลือกเรือนแพที่จะพักกันเลย ต้องเลือกตั้งแต่บนบกแล้วละค่ะ เพราะการเดินทางเข้าไปจะคิดทีเดียวกับที่พักเลย ค่าเรือลำนี้ ก็อยู่ที่ประมาณ 500 บาท นั่งได้ 8 – 9 คน ไปเยอะกว่านี้ได้ป่าว ได้ค่ะ แต่จะถึงไหนนั่นไม่รู้เหมือนกัน ลำใหญ่ก็มีค่ะ เลือกได้ละก็ขนสำภาระขึ้นเรือกันเลยดีกว่า

              ระหว่างการเดินเรือ  15 นาทีนี้ รับรองว่าไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน แค่นั่งมองผิวน้ำที่เป็นคลื่นเล็กๆสะท้อนกับแสงอาทิตย์ระยิบระยับ กับละอองน้ำที่กระเด็นซัดผ่านเข้ามาโดนหน้า สิวก็จะขึ้นในทันที  มันเป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยายจริงๆ

                  อ่าวถึงละหรอ กำลังเพลินเลย โถ่ ! ประโยคนี้ต้องดังขึ้นมาในหัวอย่างแน่นอน …อย่าพึ่งเสียดายค่ะ เก็บของเข้าที่พักกันก่อนเดี๋ยวค่อยเดินทางต่อ

                  สำหรับห้องพักแต่ละเรือนแพก็จะมีสองราคา ที่ประมาณ ห้องเล็กสำหรับนอนสองคน 500 บาท ต่อห้อง ห้องใหญ่นอนรวมได้ถึง 20 คน คนละ 50 บาท

    


                  ได้เวลาเดินทางกันต่อไปน้ำตกกลางเขื่อนกันแล้ว ลงเรือกันเลยยย มุ่งหน้าไปกลางเขื่อน 10 นาที เท่านั้นและก็ถึงแล้ว เดินเท้าเข้าไป พักไป มีอะไรน่าสนใจตลอดทาง ไกด์กิตติมศักดิ์ผู้นี้จะค่อยแนะนำ และเล่าประวัติความเป็นมาของหมู่บ้านใต้เขื่อน ซึ่งลุงเขาเคยวิ่งเล่นตั้งแต่เด็กยันหนุ่มเลยทีเดียว

        

                แวะไหว้พระ สำนักสงฆ์กลางเกาะกันเสียก่อน พระท่านจะขับเรือออกไปบิณฑบาต ตอนเช้า ที่หน้าเรือนแพ     ข้างในนี้ไฟฟ้าไม่ถึงนะค่ะ หากได้เตรียมตัวมาเอาเทียนมาถวายจะ เจ๋งมากเลย

 

                    ข้างๆสำนักสงฆ์ มีถ้ำค้างคาว สูงประมาน 7- 8 เมตร ปีนป่ายกันสนุกเลยทีเดียว ไม่ลึกมากขึ้นไปถึงปุ๊ปก็ชื่นนนนนนใจกับกลิ่นไอของความเป็นถ้ำกันเลยทีเดียว

   

                   เดินสัมผัสถึงบรรยากาศ สัมผัสความงดงามของผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เป็นธรรมชาติที่แท้จริง ไม่ถูกทำลายจากการพัฒนาให้เป็นที่ท่องเที่ยวอย่างถาวร

     

   

 ถึงแล้วววว เล่นน้ำ สูดอากาศบริสุทธิ์เก็บไว้เสียให้เต็มปอด

   

    


แล้วค่อยกลับออกมา   ถึงเรือนแพก็คงเย็นพอดี เหมาะสำหรับการกระโจนลงเล่นน้ำ อย่างสะใจ cheeky ใครไม่ลงจะกลับไปคุยไม่ได้นะค่ะ มีชูชีพสำหรับเด็กๆด้วย  ใครจะแยกตัววิเวกออกมาตกปลาก็ได้บรรยากาศสุดๆ

     

ราคาอาหารก็ไม่แพงเลย ปลาสดจริงๆ จะสังสรรค์ก็มีบริการเหมาคาราโอเกะ ถึงเที่ยงคืนเพราะเครื่องปั่นไฟจะถูกดับลง เอ่อ สำคัญเลยคือ น้ำจะตัดตอนหกโมงเย็นนะค่ะ จะอาบน้ำเขื่อนเลยก็คงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่  แนะนำว่าไม่น่านอนดึกมากนะค่ะ ตื่นเช้าๆมารอใส่บาตร  จะได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ไม่น่าพลาด ไอหมอกที่ลงมาเกือบทุกฤดูกาล แสงอาทิตย์ที่ค่อยๆสาดส่องลอดช่องทิวเขาและเกาะเล็กๆเหล่านั้นผ่านเข้ามา พร้อมกับกาแฟร้อนๆแก้วหนึ่งในมือที่คอยบรรเทาความเยือกเย็นของลมที่พัดผ่านกายเราไป เป็นอะไรที่ต้อง และต้อง และต้องมาสัมผัสเอง ……. ไม่อยากเล่าต่อละ ขอกั๊กไว้ก่อนจะได้ไปลองเอง เยอะไปเดี๋ยวจะว่าเราโม้อีก

     

            ก่อนกลับอย่าลืมแวะเข้าไปที่สำนักอุทยานแห่งชาติศรีลานนาเสียก่อนนะค่ะ ข้างในจะมีเจ้าหน้าที่น่ารักมากให้บริการข้อมูลต่างๆและพานั่งรถเที่ยวชมป่า ส่องนก ฯลฯ ที่สำคัญต้องแวะขึ้นสันเขื่อนเพื่อชมวิวกว้างๆของท้องน้ำ และถ่ายรูปเก็บกลับไปแทนคำสัญญาว่าจะมาพบกันใหม่ ^____^

** ปล.อย่าลืมจ่ายค่าบำรุงอุทยานนะค่ะ

ติดต่อสอบถาม จองทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ : บริการเช่ารถเชียงใหม่ บริการรถรับส่งสนามบิน
บริการตลอด 24 ชั่วโมง Tel. : 0818835060

Relate Posts :

รวม 6 ร้าน คาเฟ่ เชียงใหม่ ธรรมชาติในตัวเมือง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดจะมาแนะนำ คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวธรรมชาติ และที่สำคัญอยู่ใกล้จากตัวเมือง เผื่อใครเหนื่อยล้า จากการเรียน การทำงาน เหนื่อยจากการใช้ชีวิต อยากเอาร่างกายไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ นั่งจิบกาแฟ มองดูนก ดูไม้กันไปพลางๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวนี้อยู่ มาที่นี่ถูกต้องแล้วค้าาาาาาา Early owls พิกัด: อยู่ซอยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่เข้ามาเล็กน้อย ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการ: เปิด 09.00-18.30 น. (หยุดทุกวันพุธ) เบอร์ติดต่อ: 095 224 6590 Facebook: Early owls คาเฟ่ เชียงใหม่ สไตล์อบอุ่น เหมือนไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดยังไงไม่รู้ แต่แอดชอบร้านที่มีลำธารน้ำเล็กๆ เป็นสาย ไหลเข้ามากับตรงอ่างบัว จะมีน้องเป็ดน่ารักๆ มาว่ายอาบน้ำกัน อากาศกำลังเย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ให้เงาร่มรื่นสุดๆ สุขพอดี  พิกัด: อยู่ซอยริมปิงนวรัฐ เข้ามานิดนึง อยู่ขวามือ ข้างๆ […]

aum

June 28, 2021

สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สดใส สูดอากาศได้เต็มปอด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนสาธารณะ เชียงใหม่ ช่วงนี้แอดมินมีความสุขผิดปกติมากกก ให้ทายว่าเพราะอะไร? หลายๆ คนอาจจะคิดว่าแอดมีความรัก ใช่ไหมค้าาา ใช่ค้าาาา แอดตกหลุมรักเชียงใหม่ในช่วงนี้มาก เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้วอากาศสดใส ต้นไม้ใบ หญ้า เป็นสีเขียว นานๆ ทีจะได้สูดอากาศเต็มปอดแบบนี้ซักที วันนี้แอดเลยจะมาเสนอที่รับลม ในเชียงใหม่ ทั้งที่เป็นสวนสาธารณะ ที่ออกกำลังกาย เดินเลย ชิลๆ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยย สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สวนบวกหาด พิกัด: ตั้งอยู่คูเมืองด้านใน บริเวณแจ่งกู่เฮือง บนถนนอารักษ์ เวลาเปิด-ปิด : 06.00-21.00 น. (เวลาเปิด-ปิด มีการเปลี่ยนแปลง) ถ้าอยากได้สวนสาธารณะที่อยู่เชียงใหม่ แต่อยากได้ Feeling เหมือนอยู่ต่างประเทศ คนออกมาทำ Activity ทั้งออกกำลังกาย เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เล่นโยคะ ย้อนไปตอนที่แอดมาครั้งแรกเหมือนหลุดเข้าไปในดงฝรั่ง แต่ตอนนี้คนน้อยมากๆ เอาเสื่อมานั่ง Picnic เอาขนม นม เนย […]

aum

June 22, 2021

ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ เอาใจคนรักธรรมชาติ สดใสกว่าเดิมร้อยเท่า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ หน้าฝนย่างเข้ามาเยือนเชียงใหม่แล้วจ้าาาา แอดว่าแอดสดใสแล้วนะ แต่อากาศที่เชียงใหม่สดใสกว่าร้อยเท่า! ขับรถไปทำงานในช่วงเช้ามองเห็นวิวดอยสุเทพมีหมอกปกคลุม จากการที่ฝนตกเมื่อวาน คนเชียงใหม่ต้องปลื้มมากแน่ๆ เพราะที่ผ่านมามีฝุ่นตลอด หวังว่าฝนจะตกอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้อากาศดีอย่างนี้ไปนานๆ วันนี้แอดเลยอยากจะมาแนะนำที่เที่ยวหน้าฝนในเชียงใหม่ ออกไปรับความสดชื่นชุ่มฉ่ำกันสักหน่อย ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ บ้านป่าบงเปียง พิกัด: บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่แล้วในจังหวัดเชียงใหม่ ที่แอดแนะนำเพราะว่าในช่วงหน้าฝน จะเป็นช่วงที่ตรงกับฤดูทำนาพอดี ทุ่งนากว้างๆ กับวิวสวยๆ อากาศดีๆ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองแวะไปดู สำหรับที่พักก็มีหลายเจ้าเลย ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ความสวยไม่แพ้กันแน่นอน อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: ป่าบงเปียง 2 วัน 1 คืน ลืมไม่ลง~ สวนป่าดอยบ่อหลวง พิกัด: บ่อหลวง อำเภอฮอด เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-18.00 น. โทร:  092-5869215 และ 065-062-7205  Facebook:  สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ […]

aum

June 15, 2021

วัดเชียงใหม่ 9 วัด เสริมบุญ งานนี้พามาเก็บแต้มบุญรัวๆ จ้าว

วัดเชียงใหม่ ฮัลโหลลลล ใช้ชีวิตมาถึงครึ่งปีแล้ว เป็นยังไงกันบ้าง? อัปเดตชีวิตกันหน่อยเร็ว สำหรับแอดเองช่วงนี้รู้สึกดวงตกยังไงก็ไม่รู้ จะทำอะไรก็มีอุปสรรคตลอด ไปทำงานก็รถพัง! ทำอะไรก็ไม่เคยได้ ทั้งที่ปกติก็ดีมาตลอด สงสัยจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแต้มบุญใกล้จะหมดแล้ว ต้องหาเวลาไปทำบุญไหว้พระบ้างแล้ว วันนี้แอดจะ ด้วยการทัวร์วัดในเชียงใหม่ งานนี้เตรียมเก็บแต้มบุญรัวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ไป ไหว้พระ 9 วัดเชียงใหม่ 1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร มาเริ่มกันที่ที่แรกเลยกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดคู่บ้าน คู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ แอดแว๊นรถเครื่องขึ้นดอยสุเทพกับเพื่อน ไปถึงที่จอดรถเดินขึ้นบันไดเลยจ้า ชิลๆ แต่ก็มีหอบอยู่ สำหรับใครที่แต่งตัวไม่สุภาพ ทางวัดก็มีผ้าถุงให้  พอไปถึงแอดก็เข้าไปไหว้พระธาตุก่อนเลย ความสวยงามตามแบบศิลปะล้านนา ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุจะถูกบรรจุไว้ใต้ดิน แล้วก็เดินเวียนรอบพระธาตุสามรอบ ในระหว่างที่เดินก็จะมีบทสวดให้เรา เปิดมาวัดแรกก็อิ่มบุญแล้ว! พิกัด: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  ถ. ศรีวิชัย ตำบลสุเทพ  เวลาเปิด-ปิด ให้เข้าชม: เปิดทุกวัน 06:00 – 20:00 น. 2. วัดสวนดอก วัดสวนดอกหรือวัดบุปผาราม ส่วนตัวแอดเองชอบวัดนี้มากๆ วัดมีความสวย สง่า โดดเด่น เข้าไปในวัดคือสดุดตากับเจดีย์สีทององค์ใหญ่ […]

aum

June 10, 2021

“ทุ่งดอกปอเทือง” Brandnew Field Good ชีวิตติดนา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสายเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะแวะมาเสพบรรยากาศดีๆ กลางทุ่งนากับร้าน Brandnew Field Good ที่ตอนนี้ทุ่งนากำลังเต็มไปด้วยทุ่งของ “ดอกปอเทือง” สีเหลืองอร่ามสดใส ถ่ายรูปมุมไหนก็เกร๋ ใครอยากไปถ่ายรูปคู่กับทุ่งดอกปอเทืองต้องรีบไปหน่อยเน้อเจ้า เพราะเปิ้นจัดถึงแค่วันที่ 25 มิถุนานี้เน้อ ที่สำคัญที่นี่ยังมีครบทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยวัตถุดิบทุกอย่างทางร้านปลูกและทำเองแบบออแกนิคสุดๆ และตบท้ายด้วยการทิ้งตัวนอนพักผ่อนชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่บ้านไก่โห่ ใครเหนื่อยล้ามาจากการทำงาน ถ้ามาที่นี้แล้วบอกเลยว่าคุ้มค่าสุดๆ เพราะมีครบจบในที่เดียว เหมือนได้ชีวิตใหม่เลยเจ้า พิกัด : https://goo.gl/maps/ZTdia1Qk9JtTt55z8 เวลาเปิด – ปิด  : 09.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) Tel : 097-978-8456 Facebook : Brandnew Field Good IG : @brandnewfieldgood Line Add : https://lin.ee/Aks8fIO วันนี้แอดก็ไม่พลาดจ้า แอบแว๊บไปแอ่วเล่นเส้นสะเมิงมา คือบรรยากาศมันดีมว๊าก จนแอดไม่แปลกใจเลยทำไมถึงตั้งชื่อว่า Brandnew Field […]

aum

June 9, 2021