อาหารเก็บได้นาน 25 อย่าง ที่ควรมีตุนติดบ้านไว้ เตรียมความพร้อมทุกสถานะการณ์

อาหารเก็บได้นาน ด้วยสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่มีใครรู้หรอกเนอะว่าตนเองต้องอยู่บ้านนานขนาดไหน ต้องยอมรับว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่บีบบังคับให้ต้องนอนอ้วน ๆ อยู่บ้าน เช่น โรคระบาด, น้ำท่วม, เหตุทางการเมือง ฯลฯ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับสายกินอย่างเรา ๆ หรอกจ้า… เพราะถ้ารู้ว่าอาหารชนิดไหนเก็บได้นานและควรมีติดบ้านรับรองว่าช่วย เตรียมความพร้อมทุกสถานการณ์ได้อย่างแน่นอน มาดูกันเลยยยย

อาหารเก็บได้นาน ติดบ้าน ไว้ไม่มีอด


1. น้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่มสะอาดดื่มแล้วชื่นใจแถมดีต่อสุขภาพ

ร่างกายมนุษย์ประกอบด้วยน้ำถึง 70% โดยทุกเซลล์จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบ และจะมีการหมุนเวียนน้ำในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากต่อมนุษย์เรา ดังนั้นจึงเป็นสิง่สำคัญอย่างแรกเลยที่ควรจะมีติดบ้านไว้


2. ข้าวสาร

ข้าวสาร วัตถุดิบที่สำคัญของแต่ละบ้าน

ข้าวหอมมะลิ ตราไดโนเสาร์ ขนาด 5 กก. ตุนเลย! >> https://shp.ee/hqrkz6x

ข้าวสาร นั้นเป็นวัตถุดิบที่บ้านไหนก็คงขาดไม่ได้แน่นอน เพราะเป็นอาหารจานหลักของคนไทย ที่สามารถทานได้กับอาหารแทบจะทุกประเภท มากไปกว่านั้นยังมีประโยชน์ในด้านสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายคนเราอย่างคาร์โบไฮเดสอีกด้วย


3. อาหารกระป๋อง

เลือกอาหารกระป๋องที่ชอบแล้วรีบซื้อเก็บไว้

หากจะถามถึงาหารที่เก็บไว้ได้นานแน่นอนว่าต้องมีชื่อของอาหารกระป๋อง เพราะอาหารประเภทนี้นอกจากอายุการใช้งานจะนานแล้ว ยังมีบรรจุภัณฑ์ที่เก็บง่าย พกพาสะดวกมีขนาดเล็ก ถือว่าเป็นอาหารที่เก็บได้นาน เหมาะกับสถานการณ์ฉุกเฉิน

 • Sealect Tuna ซีเล็คทูน่า ซื้อได้ในแอป Shopee https://shp.ee/hs743y3
 • สั่งซื้ออาหารเจกระป๋องเจ อาหารมังสวิรัติ พร้อมทาน คลิกเลย! https://shp.ee/dving2z

4. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลากรสชาติ กินได้ไม่มีเบื่อ

แม้จะเป็นเพียงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองเล็ก ๆ แต่ผลจากการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่วางจำหน่ายในท้องตลาด พบว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน้ำหนัก 100 กรัม ให้พลังงานถึง 430 แคลอรี โดยมีโปรตีน 12 กรัม ไขมัน 16 กรัม คาร์โบไฮเดรต 60 กรัม และมีเกลือแร่ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งยังมีการเสริมสารอาหาร 3 ชนิดในเครื่องปรุง ได้แก่ วิตามินเอ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก เพื่อช่วยในการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เรียกได้ว่าซองเดียวสามารถแทนอาหารได้หนึ่งมื้อเลยทีเดียว อย่าลืมซื้อตุนกันน้า


5. ช็อกโกแลตแท่ง

ช็อกโกแลตของโปรดของใครหลายคน

ขนมกินเล่น ที่มีประโยนช์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก และในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มพลังงาน และทำให้อารมณ์ดี ไม่เครียดเกินเบอร์


6. ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ

ถั่ว อัลมอนด์ กินเล่นเพลินๆ

ถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ  ให้ทั้งพลังงาน และแร่ธาตุที่จำเป็น  เมื่อได้ทราบถึงคุณประโยชน์และข้อควรระวังในการรับประทานถั่วแต่ละชนิดแล้ว  การเลือกรับประทานถั่วให้เหมาะกับตัวเองและรับประทานปริมาณที่เหมาะสม เรียกได้ว่าเป็นของว่างทานแก้เบื่อแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย


7. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายมากๆ

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในของที่ควรมีติดบ้านไว้มากที่สุดเพราะนอกจากใช้ประกอบอาหารแล้ว ยังมีมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ช่วยลดและป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ดูมีน้ำมีนวลเป็นธรรมชาติ มีประโยชน์หลากหลาย อีกทั้งเก็บไว้นานสุด ๆ ไม่มีบูดนะจ๊ะ8. ซีเรียล

ซีเรียลของที่ทานง่าย สะดวก รสชาติอร่อย

อาหารเช้าแบบสำเร็จรูป ที่ทานง่าย สะดวก อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีโปรตีนทำให้ร่างกายได้รับการดูแลซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทั้งยังให้พลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน มากไปกว่านั้นยังมีอายุการใช้งานที่นานพอควรเลยทีเดียว


9. น้ำพริกพร้อมกิน น้ำพริกแคบหมู น้ำพริกหมูกะจก น้ำพริกตาแดง

น้ำพริกแคบหมู “แม่แม่ทำ” ทำสดใหม่ ส่งทั่วประเทศ

คนไทยอย่างเราแน่นอนว่าต้องชอบอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เพราะฉะนั้นน้ำพริกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรจะมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะทานได้ง่ายเพราะสำเร็จรูปมาแล้ว ยังสามารถนำไปพลิกแพลงเป็นเมนูอาหารอย่างอื่นได้อีก นอกจากนั้นเก็บได้นาน และรสชาติยไม่เปลี่ยนอีกด้วย

 • สั่งซื้อคลิกลิงก์นี้ได้เลยจ้า
 • น้ำพริกแคบหมู กรุบกรอบกินเพลินเกินห้ามใจ  น้ำพริกแคบหมูคีโตโนชูรส ใช้น้ำมันหมูทอด น้ำพริกหมูกระจก เนื้อแน่นกรุบกรับยิ่งเคี้ยวยิงมันส์ 

10. วุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นขนมจีนอบแห้ง

เส้นขนมจีนอบแห้ง

ในวัฒนธรรมการทานอาหารนั้นจากจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังควรที่จะมีคาร์โบไฮเดรต และนอกจากข้าวสารที่ทานประจำยังมีอีกทางเลือกที่อร่อยไม่แพ้กัน นั้นคือคาร์บในรูปแบบเส้นทั้งวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวหรือแม้แต่ขนมจีน ที่กินคู่กับอะไรก็อร่อย เอามาทำอาหารไทย เหนือ อีสาน ใต้ ได้หมด

 • สั่งซื้อวุ้นเส้นเหนียวหนึบเป็นอาหารที่เก็บไว้ได้นาน คลิกเลย! https://shp.ee/qia9dyh
 • สั่งซื้อเส้นก๋วยเตี๋ยว อินทรีย์ เก็บไว้ https://shp.ee/fha2s5a
 • สั่งซื้อเส้นขนมจีนอบแห้ง https://shp.ee/sb5bggz

11. กิมจิ

สายเกาอย่าลืมตุนกิมจิกันน้า นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเลย หรือจะกินเป็นเครื่องเคียงก็ได้

กิมจิ ก็เปรียบได้กับผักดองนั้นเอง หลายคนนิยมทานกิมจิเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหาร แต่นทางกลับกันเราก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูไม่ว่าจะเป็น หมูผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เกาหลีเลิฟเวอร์ห้ามพลาด กินกับอะไรก็อร่อย แล้วยังเป็นการถนอมอาหารที่ทำให้เก็บได้นานขึ้น

 • สั่งซื้อกิมจิ โฮมเมดรสชาติแซ่บถึงใจ https://shp.ee/5xdnz2q
 • สั่งซื้อกิมจิสด ตรามิสเตอร์เค Fresh Kimchi​ https://shp.ee/8qkcszz

12. ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง

กุ้งแห้ง ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

แน่นอนว่าอาหารแห้งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ อย่างปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้งนั้น นอกจากจะหาง่าย มีราคาถูก ยังามารถนำไปประกอบอาการ หรือว่าจะทานกับข้าวต้มร้อน ๆ หน่อย อร่อยเหาะ แถมเก็บได้นานสุดๆ


13. กุนเชียง

กุนเชียง นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูเลย

อาหารแปรรูปยอดฮิต สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู ทั้งข้าวผัดกุนเชียง ยำกุนเชียง กุนเชียงผัดกระเทียม ข้าวคลุกกะปิ หรือทอดกินเฉยๆก็อร่อย ทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ อีกทั้งยังเก็บได้นาน

 • กุนเชียง ฟาร์มโชคชัย สั่งซื้อที่นี่เลยจ้า https://shp.ee/yv4xi7z
 • กุนเชียงหมู ปึงหงี่เชียง https://shp.ee/nv3tndj

14. แยม

แยมมีหลายรสชาติ หาซื้อได้ง่ายมากๆ

แยมที่ขายตามท้องตลาดทุกวันนี้มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย ทั้งสตอเบอรรี่ องุ่น สับปะรด บูลเบอรรี่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ที่สำคัญเลย มันเป็นสิ่งที่ทางง่าย สะดวก ประหยัดเวลา

 • YUZU JAM แยมยูสุแท้ ทำจากผลส้มจริง ไม่หวาน https://shp.ee/qh97mz4
 • แยมธรรมชาติ โฮมเมดแบบดั้งเดิม https://shp.ee/n6jue3k

15. ขนมขบเคี้ยว ขนมปังกรอบ

อาหารเก็บได้นาน
ขนมขบเคี้ยว

ขนมแครกเกอร์ ขนมปังกรอบและบิสกิต เป็นขนมที่สามารถรับประทานได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า หรือเป็นมื้อว่างยามบ่าย และด้วยความที่ทำมาจากแป้งสาลี จึงเป็นขนมที่ช่วยให้อยู่ท้อง ให้พลังงานสามารถเลือกทานได้ตลอดเวลาอีกด้วย


16. ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า

อาหารเก็บได้นาน
ไข่เค็มหรือไข่เยี่ยวม้า เมนูที่ควรมีติดตู้เย็นไว้

เป็นการถนอมอาหารที่ทำให้สามารถยืนอายุการใช้งานของไข่ได้นานขึ้น มากไปกว่านั้นยังเพิ่มรสชาติให้กับเมนูอาหารอื่นๆได้อย่างหลกหลาย ทั้งกระเพราไข่เยี่ยวม้า ยำไข่เค็ม เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างทีควรมีติดตู้เย็นไว้17. หมูแผ่น หมูหยอง

หมูหยองหอมๆ ฟินๆ

หมูกระป๋องจะลงสนาม เฮ่! ฮ่าๆๆ หมูแผ่น หมูหยองอาหารแปรรูปอีกชนิด ที่ทานได้ง่าย กินเล่นก็ได้ กินกับข้าวสาวยร้อนๆก็อร่อย แถมยังเก็บไว้กินได้ยาว ๆ ถูกใจทั้งเด็กแล้วผู้ใหญ่ เอาเป็นว่าแทบจะทุกวัยที่ชอบกิน


18. น้ำผลไม้กล่อง นม UHT

อาหารเก็บได้นาน
น้ำผลไม้ นม UHT มีทั้งสารอาหารที่เป็นประโยชน์และหาซื้อง่าย

ถือว่าเป็นตัวเลือกสุขภาพของผู้บริโภค เพราะทั้งนมและผลไม้ถือว่ามีประโยชนทั้งคู่ เสริมสุขภาพกันเป็นประจำ ในทุกสถานะการณ์มีติดไวเตลอด เพิ่มความสดชื่นในทุกเช้าและก่อนนอน 


19. พริกแกง

อาหารเก็บได้นาน
พริกแกง ที่หลายบ้านขาดไม่ได้

คนไทยแบบเราสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้ออาหารนั้นก็คือรสชาติจัดจ้าน ดังนั้นเครื่องแกงจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาทำอาหารที่หลายเมนูและยังช่วยเพิ่มสีสันและรสชาติในจานอาหาร อร่อยจนต้องขอเบิ้ล ที่ทำสำคัญเก็บได้นานคว้ามาปรุงอาหารไทยทุกใจทุกคนในบ้าน


20. วิตามินเสริม

อาหารเก็บได้นาน
อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยวิตามินเสริม

ในการทานอาหารของเราแต่ละวันนั้นหลายคนอาจจะไม่มีทางเลือกในการทานมากนั้นจึงต้อง จึงจำเป็นที่จะต้องมีอาเสริมเพื่อทานเพิ่มสารอาหารบ้างอย่างที่เราขาดไป ซึ่งในบางสถานการณืก็อาจจะทำให้เราลำบากที่จะต้องไปหาซื้อกลัวจะหาซื้อไม่ได้เพราะต้องอยู่บ้าน อย่าลืมมีติดไว้นะ


21. เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้

อาหารเก็บได้นาน
เส้นพาสต้า มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ ทำอาหารได้หลายเมนู

สายอาหารยุโรปห้ามพลาด มีไว้ไม่เบื่อ จัดเต็มทุกเมนูสายเส้น ดัดแปลงทำหลากหลายเมนูมากเวลาอยู่บ้านนานๆ เปลี่ยนจากกินข้าวมาเป็นเส้นก็ช่วยให้บรรกาศรสชาติในการกินหลากหลายขึ้น


22. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อผ่อนคลาย

อาหารเก็บได้นาน
พักผ่อน คลายเครียดด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถผ่อนคลายความเครียดได้ และที่มากไปกว่านั้นหากเราดื่มในปริมานที่พอดียังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะช่วยให้หัวใจแข็งแรง  และยังส่งผลดีต่อการทำงานของสมองอีกด้วย


23. กาแฟ ชา

อาหารเก็บได้นาน
ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนชอบดื่มเป็นประจำ

เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลกปฏิเสธไม่ได้เลยว่านั่นก็คือ กาแฟ เพราะนอกจากจะมีรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาคนที่ชื่นชอบแล้ว หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ประโยชน์ของกาแฟก็จะเกิดขึ้นแก่ร่างกายผู้ดื่มอย่างแน่นอน สำหรับคนชอบแบบเฉพาะเจาะจงก็อย่าให้ขาดบ้าน บางคนถึงขึ้นติดไม่กินไม่ได้ ไม่มีแรง


24. หมูยอ แหนม

วิธีแปรรูปอาหารที่นิยม อีกทั้งยังเป็นอาหารที่สามารถนำไปทำเมนูแสนอร่อยได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น หมูยอดทอด ข้าวผัดแหนม แหนมผัดไข่ ล้วนแต่เป็นเมนูแสนอร่อยและทำง่าย


25. ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้ อบแห้งที่หนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการตุนอาหาร

ในบ้างครั้งที่เราต้องการทานอะไรที่ช่วยให้ความสดชื่นผลไม่อบแห้งก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ในเมื่อของสดหาไม่ได้ ก็ใช้แบบอบแห้งแทนไปก่อน เพราะผลไม้บ้างอย่างอบมาแล้วอร่อยกว่าแบบสด อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์อีกด้วย


อาหารทั้ง 25 ชนิดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่หาซื้อไม่ยากเลยนะ และเป็น อาหารเก็บได้นาน ใครชอบอะไรเป็นพิเศษก็อย่าลืมซื้อมาตุนเอาไว้ซักนิด… เผื่อมีเหตุฉุกเฉินออกจากบ้านไม่ได้ก็ยังคงอิ่มพุงกางสบาย ๆ

Relate Posts :

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

April 3, 2021