สูบแล้วได้อะไร? เปิดหัวใจ คนเชียงใหม่ไม่แพ้บุหรี่

“การสูบบุหรี่” ในความคิดหลายท่านโดยเฉพาะเหล่าสุภาพบุรุษทั้งหลาย อาจจะดูเท่ ดูแมน เป็นผู้ชายเต็มร้อย แต่อีกด้านหนึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า? บุหรี่มีโทษอย่างมหันต์ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น เพราะจากการวิจัยหลายสถาบันยืนยันว่า ในบุหรี่ 1 มวนมีสารพิษมากกว่า 10 ชนิด ทั้ง นิโคติน ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ แอมโมเนีย สารกัมมันตภาพรังสี ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่มีโทษต่อร่างกายส่งผลให้อายุสั้นลง แน่นอนว่าหลายท่านที่สูบบุหรี่คงทราบดี

หลายคนเลิกสูบบุหรี่ไปแล้ว หลายคนพยายามเลิกแต่ยังไม่สำเร็จ คนที่เคยสูบวันนี้เขาเลิกได้ยังไง ส่วนคนที่ไม่สูบเลยเขามีแนวคิดยังไง มาเปิดหัวใจทั้ง 6 สิงห์(ไม่)อมควันเหล่านี้ไปพร้อมกัน!

1. คุณนิวัตร ฉัตรวรารัตน์ (โกหร่อง) เจ้าของและผู้บริหารทเวนตี้คาราโอเกะ
สถานะ : เลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด

เริ่มกันที่บุคคลที่คร่ำหวอดอยู่กับวงการคาราโอเกะมาเกือบทั้งชีวิต คุณนิวัตร ฉัตรวรารัตน์ จากอาชีพการงานทำให้ในทุกวันการสูบบุหรี่ของเขาเป็นเรื่องปกติ ไม่มีความคิดที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่มาก่อน ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่เขาเลิกสูบบุหรี่ได้แบบเด็ดขาดไม่กลับไปสูบอีกเลยแม้แต่ครั้งเดียว อะไรคือแรงบันดาลใจของเขา

เริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่เมือไหร่

ตั้งแต่อายุ 13-14  ปี

สูบมากสุดวันละกี่ซอง

วันละ 3 ซอง

อะไรคือแรงบันดาลใจในการเลิกสูบบุหรี่

เกิดจากความรำคาญในหาที่สูบ และในปัจจุบันใครก็ไม่อยากอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ เจอเมื่อไหร่ก็ต้องปิดจมูก และจุดเปลี่ยนมันเริ่มมาจากการเดินทางไปฮ่องกง แล้วเดินหาที่สูบบุหรี่กว่า 1 กิโลเมตรทั้งที่มันอยู่ใกล้แค่ไม่กี่เมตร จึงโกรธตัวเองมาก ขณะที่บินกลับ มีความคิดที่อยากจะเลิกแบบถาวร จากนั้นผ่านมา 1 เดือน ก็อยากกลับมาสูบนะ แต่เสียดายเวลาที่เลิกมาแล้วไม่เอาดีกว่า ปัจจุบันนี้ก็ 10 ปีแล้วที่เลิก สุขภาพเราดีขึ้น ตื่นเช้ามาก็โล่ง ทุกวันนี้ผมยังสนับสนุนให้คนใกล้ตัวเลิกเลย

2. คุณเกรียงไกร พรหมพิทักษ์  (ป๋าอ๊อด) เจ้าของร้านส้มตำเปรี้ยวปาก

สถานะ : เลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด

ต่อกันด้วย คุณเกรียงไกร พรหมพิทักษ์ เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังย่านสันติธรรม จากอดีตที่เคยสูบบุหรี่มานานหลายปี แต่ความรักทำให้ความคิดของเขาเปลี่ยนไป

เริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่เมือไหร่

ตั้งแต่อายุ 17  ปี

สูบมากสุดวันละกี่ซอง

วันละ 3 ซอง และต้องยี่ห้อแพงๆเท่านั้น


อะไรคือแรงบันดาลใจในการเลิกสูบบุหรี่

เกิดจากความรัก คือ แฟนเราไม่ชอบผู้ชายสูบบุหรี่ จึงตัดสินใจเลิกแล้วไม่หันหลังกลับอีกเลย ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจนะ ถ้าเราอยากเลิกเราต้องเลิกเลย ถ้ายังไม่เลิกก็จะเปลืองเงิน เหม็นปาก มีเสมหะ ตื่นเช้ามาเจ็บคอ สมองมึนงงคิดอะไรไม่ออก เลิกแล้วดีต่อสุขภาพ หน้าตาแจ่มใสครับ

3. คุณพชร ลิขิตปราชญ์กุล (กุ๊ก) เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือตี๋หมวย

สถานะ : เลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด

จากชีวิตที่ทำงานในสถานบันเทิงมากว่าครึ่งชีวิตของคุณพชร ลิขิตปราชญ์กุล ทำให้เขาเป็นที่คนเสพติดการสูบบุหรี่อย่างหนัก ถึงขนาดคนใกล้ตัวติดภาพว่าทุกครั้งที่เจอกุ๊กจะต้องคีบบุหรี่อยู่ในมือ แต่เมื่อมีลูก ความคิดอยากสูบบุหรี่ของเขาก็เปลี่ยนไป

เริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่เมือไหร่

ตั้งแต่อายุ 18  ปี

สูบมากสุดวันละเท่าไหร่

วันละ 3 ซอง

อะไรคือแรงบันดาลใจในการเลิกสูบบุหรี่

มันเริ่มเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว คือเรามีลูก ก็อยากเลิกเพื่อลูก บางทีลูกมาเล่นกับเรา เค้าก็เหม็น บางทีเราถึงขนาดต้องกลั้นหายใจเพื่อคุยกับเขา และการเลิกนั้นสำหรับผมยากมากๆ ถึงขนาดต้องไปอยู่กรุงเทพ เพื่อขอยาสมุนไพรกิน แต่จริงๆมันอยู่ที่ใจและพอกลับมาเคยมาลองสูบอีกครั้ง เกิดความเมาจนยืนไม่ได้เลย เราจึงรู้ว่า จริงๆแล้วมันเมามาก แต่ร่างกายเราชินเท่านั้นเอง จากวันนั้นมาผมก็ไม่กลับไปสูบมันอีกเลย

4. คุณโกวิท ทาตะรัตน์ (โต้ง) เจ้าของกิจการเว็บไซต์ gomew.com
สถานะ : กำลังพยายามเลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด

หนุ่มมาดกวนพ่อลูกสามคนนี้ คือ คุณโกวิท ทาตะรัตน์ เขาคือคนที่คิดจะเลิกสูบบุหรี่ แน่ละ! ว่าคนส่วนใหญ่ที่สูบบุหรี่บนโลกใบนี้อาจตกอยู่ในสภาวะเดียวกับเขา แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากเลิกสูบบุหรี่

คุณเริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่เมือไหร่
ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น
สูบมากสุดวันละเท่าไหร่
ก็สูบๆเลิกๆ สูงสุดวันหนึ่งครึ่งซอง บางครั้งอาทิตย์ละซอง ถือว่าไม่มาก สูบน้อยเสียด้วยซ้ำ
คุณเคยคิดเลิกสูบบุหรี่แบบจริงจังบ้างไหม
คิดตลอดนะ บางครั้งก็รู้สึกไม่ค่อยดี เพราะเหม็นกลิ่นบุหรี่ และก็ไอมีเสมหะตอนเช้า เป็นคนไม่ชอบควันบุหรี่  แต่เราก็ยังมีความอยากที่จะทำอะไรตามใจตัวเองสักหนึ่งอย่าง ที่มันไม่ได้ร้ายแรงอะไร ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ไปยุ่งกับใคร และอีกอย่างมันสัมพันธ์กับเรื่องดื่มด้วย บางคืนเราก็อยากผ่อนคลาย อยากดื่มบ้างอะไรบ้าง และเราก็อยากสูบบุหรี่  มันเหมือนเป็นการแสดงออกให้ตัวเราเองรับทราบว่าผ่อนคลายแล้วนะ ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับความเครียดเลย เรารู้ว่าบางอย่างทำตามใจตัวเองมันไม่ดี แต่เราเป็นคนปกติธรรมดา หลายสิ่งที่ไม่ดีเราก็ยังทำอยู่
อะไรคือแรงบันดาลใจในการอยากเลิกสูบบุหรี่
มันเป็นเรื่องของการต่อสู้กับตัวเองล้วนๆ แค่ตัดสินใจเลิก และที่จริงแล้วบุหรี่โดยตัวมันเองก็ไม่ผิด เราต่างหากที่ต้องบังคับตัวเองเสียด้วยซ้ำเพื่อที่จะสูบมันในแต่ละครั้ง เริ่มตั้งแต่ไปหาซื้อบุหรี่ หาที่สูบ หาไฟมาจุด หาที่พ่นควัน หาที่เขี่ยบุหรี่ เราก็รู้ว่ามันไม่ดี อีกไม่นานก็จะเลิกแน่นอน เพราะเราเริ่มรำคาญเหมือนกัน กลิ่นเหม็นๆตัวเองก็ไม่ชอบ และลูกๆก็เหม็นด้วย

5. คุณอดุลย์ฤทธิ์ สุคำวัง (ยิมมี่) เจ้าของร้านซักอบรีด Clean & Care

สถานะ : กำลังพยายามเลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด

ตากล้องหนุ่มจอมทะเล้น คุณอดุลย์ฤทธิ์ สุคำวัง ที่เคยเกลียดบุหรี่เข้าไส้ เพราะเห็นพ่อสูบ แล้วมีกลิ่นเหม็น จึงอยากรู้อยากลองว่าทำไมพ่อถึงต้องสูบ เขาจึงลองสูบตั้งแต่อายุ 8 ขวบ จากนั้นก็รู้สึกเกลียดบุหรี่ขึ้นไปอีก เพราะทั้งเหม็นทั้งสำลัก จากวันนั้นก็ไม่คิดที่จะลองอีกเลย


คณเริ่มต้นสูบบุหรี่ตั้งแต่เมื่อไหร่

จุดเปลี่ยนมันเริ่มเมื่อชีวิตมหาวิทยาลัย เกิดจากความเครียด ไปเที่ยวแล้วเห็นเพื่อนสูบ ก็อยากเลยลอง ตอนแรกก็เหม็นนะ แต่พอสูบๆไปสักสองมวน มันก็หายเหม็น จากนั้นก็สูบมาตลอดโดยเฉพาะในช่วงที่ไปเที่ยวบ่อยๆ

สูบมากที่สุดวันละกี่ซอง

ก็ไม่เยอะนะ ถ้าไม่เที่ยว ซองหนึ่งก็อยู่เป็นเดือน อีกประเด็นจะว่าดัดจริตก็ได้นะ ชอบสูบแต่มาร์ลโบโรถ้าหมดไม่มีตอนเที่ยวอยู่ก็ไม่สูบ (ไม่อร่อยไม่สูบ)

คุณเคยคิดเลิกสูบบุหรี่บ้างไหม

เคยสิ เคยเลิกนานประมาณ 3 เดือน ตอนนั้นเลิกเที่ยวด้วยไง และพอกลับมาเที่ยวก็สูบอีก จริงๆปัจจัยหลักที่จะเลิกสูบได้ คือ ต้องไม่มีบุหรี่ติดตัว และคนที่ไปด้วยต้องไม่สูบบุหรี่ แต่ตอนนี้มันยังทำไม่ได้

อะไรคือแรงบันดาลใจในการอยากเลิกสูบบุหรี่

อนาคตไม่อยากให้ลูกมองแล้วคิดเหมือนเราตอนเป็นเด็ก ว่าไม่อยากให้พ่อสูบ แต่ตอนนี้ก็กำลังพยายามอยู่ อนาคตตั้งใจว่าจะเลิกแน่นอน

6. กฤษณุพงศ์ เวียงลอ (แบ็ค) นักศีกษาม.นเรศวร

สถานะ : ไม่สูบบุหรี่

ปิดท้ายด้วย แบ็ค เด็กเซอร์ที่ตลอดเวลาในชีวิตเขาไม่เคยคิดจะลองสูบบุหรี่ อะไรคือเหตุผลของเขา

ทำไมถึงไม่สูบบุหรี่

เพราะมันไม่ได้ประโยชน์อะไร เสียสุขภาพอีกต่างหาก ก็เลยไม่สูบครับ และมีครั้งหนึ่งเพื่อนลองให้สูบ เราก็ลอง แต่มันไม่ไหว จึงไม่คิดที่จะสูบอีกเลย

คิดยังไงกับคนสูบบุหรี่
มันก็เหม็นนะครับ แต่ก็เป็นสิทธิ์ของเขา

พวกเขาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีความคิดและต่างแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันในการเลิกสูบบุหรี่  แล้วคุณล่ะ! เคยถามตัวเองบ้างไหมว่า สูบบุหรี่แล้วได้อะไร?

หากใครมีวิธีการเลิกบุหรี่ที่ทำแล้วได้ผล ก็สามารถมาแบ่งปันแรงบันดาลใจดีๆให้เพื่อนๆได้ ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่างหรือ

  

เราจะได้ตามไปรีวิวกันอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

วันวาเลนไทน์ – มนต์รัก “ลาบยอง 2” รายการคนหยัง

FacebookTwitterLineวันวาเลนไทน์ 2021 มาถึงแล้วว แอร๊ยยยยย อยากมีความรัก อยากมีความร้ากกกกกก ถึงช่วงวาเลนไทน์ทีไร แอดอิจฉาตาร้อนทุกที แอดก็อยากมีคูมแฟนกับเขาบ้างนะ พบกับมนต์รัก ลาบยอง 2 จาก หนุ่มน้อยป่าซาง ที่เดินทางแสนไกล เพื่อไปเจอกับ สาวน้อยสุโขทัย มาดูกันว่า ลุงสวัส กับ ป้าไร สมัยเมื่อก่อนเนี่ย เจอกันได้ยังไง จีบกันยังไง มีเคล็ดลับอะไรที่อยู่มาด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ แอดเห็นแล้ว แอดจิกหมอนขาดไปเลย จะสวีทอะไรกันขนาดนี้ ไปตวยผ่อกั๋นเน้อ พิกัด : ถนน ศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามกับโรงพยาบาลประสาท โทร : 089-262-5757 Fan page : ร้านลาบยอง สาขา2 อ่านเรื่องราวของร้าน “ลาบยอง 2” เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า คนหยัง? เปิดชีวิตลุงสวัส กว่าจะมาเป็นร้านลาบยอง 2 กินอยู่ง่ายๆสใตล์ ออริจินัลไทยล้านนา กับร้าน ลาบยอง2 อ่านเรื่องราวอื่น […]

yawared

yawared

February 13, 2021

วาเลนไทน์2021 รักต้องสู้! คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ – คนหยัง

FacebookTwitterLineวาเลนไทน์2021 ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้แอดเลยมีเรื่องราวความรักสุดประทับใจของคู่รักอีสาน เจ้าของร้าน “อีสานล้าน%” ที่เปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันจ้า เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลย! รักต้องสู้ คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ ฝ่าฟันชีวิตรัก 28 ปี ล้มลุกคลุกคลาน จากเงินเดือน 300 บาท สู่เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพาไปชมเรื่องราวของคู่รัก 28 ปี กับการต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตมาด้วยกัน ที่หากพูดถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน “ส้มตำอีสานล้าน%” (เจ้าเก่าหน้า ม.ช.) ที่สมัยก่อนเคยเปิดกิจการอยู่ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติอาหารที่คนเชียงใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องรู้จักดี หน้าตา รสชาติของความความรัก แต่ปัจจุบันร้านดังกล่าวได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บริเวณเยื้องสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ถนนหนองฮ้อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงคุณภาพเช่นเดิม นายสุวัฒน์ วังมฤคร์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน และภรรยา ที่ขายอาหารมากว่า 20 ปี ด้วยฝีไม้ลายมือของเจ้าของร้าน ทำให้ผ่านพ้นอุปสรรค เรื่องราวทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน แม้ล้มลุกคลุกคลานก็ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ทำให้ทั้งคู่ยังคงประกอบอาชีพเปิดร้านขายส้มตำ […]

yawared

yawared

February 13, 2021

ของขวัญวันวาเลนไทน์ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของขวัญวันวาเลนไทน์ เขาให้อะไรกันบ้าง สงสัยจัง ?? รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วเน้อ อยากรู้จังวาเลนไทน์นี้เขาจะเอาอะไรให้กันและจะมีกิจกรรมอะไรกัน ลองมาทายเกมนี้ไปพร้อมๆ กัน จะม่วนขนาดไหนไปดูกันเล๊ยยย เล่นเกมกันไปแล้วไหนใครยังไม่มีใคร ของขวัญวันวาเลนไทน์ บ้าง ? มาดูทางนี้เลย ชี้เป้าของขวัญวันวาเลนไทน์ เมมโมไรซ์ บราวนี่รสชาติดั้งเดิม –> https://shp.ee/ynz3fu9 โหลแก้ว พร้อมรูป ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/9yv3g9p ลูกโป่งฟอยล์หัวใจ พร็อปจัดปาร์ตี้ –> https://shp.ee/drkusut สติกเกอร์ หัวใจ วาเลนไทน์ –> https://shp.ee/pn3g9px ช่อกุหลาบ ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/qdruzix ดอกกุหลาบในลูกโปร่งบอลลูนมีไฟ –> https://shp.ee/u34s96r โปสการ์ดวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/t7x6xax ช็อคโกแลตเฟอเรโร่รอชเชอร์ –> https://shp.ee/aathzpf เสื้อคู่ลายไดโนเสาร์ –> https://shp.ee/xh25vbf ใครที่ยังเลือกไม่ได้ เราก็มี content เจ๋ง ๆ มานำเสนอ […]

Avatar

natyada

February 8, 2021

MORE SPACE เปิดใหม่! กิน เที่ยว ช้อป ให้จุใจ! ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineMORE SPACE เปิดใหม่! แหล่ง กิน เที่ยว ช้อป พิกัด : ตรงข้ามหอประชุม มช. ร้านค้า คาเฟ่ ลานจอดรถ ( กว้างมาก ) ห้องน้ำ ครบ จบ ที่เดียว! เห็นวิวดอยสุเทพด้วยนะ พิกัด : ไร่ฟอร์ด ตรงข้ามหอประชุม มช. GPS : https://goo.gl/maps/ARQK3F2wcK8wfmz39 โทร : 089 3935623 เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น. มีที่จอดรถกว้างมากและห้องน้ำ Fan page “MORE SPACE” More ทุกวัน 11.00 – 22.00 น. รวม 9 ร้านดัง ร้านอร่อย […]

yawared

yawared

February 7, 2021

ของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ และคำกิริยา : รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ เราจะมาเล่นทายคำศัพท์ในหมวดของใช้ในครัวเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวกัน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน ดูเหมือนจะง่าย แต่เอ๊ะ ง่ายจริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คนเหนือนี่ แอดบอกเลยว่ามีงง ฮ่าๆๆๆ ซึ่งเกมในวันนี้ ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าไม่มีคำไหนผิดคำไหนถูก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละที่จะใช้คำไหน ใครอยากฝึกอู้กำเมือง อย่าลืมลองเอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ดูนะ ลุยเลย ! เล่นเกมทาย ของใช้ในครัวเรือน กันไปแล้ว ส่วนใครอยากสั่งซื้อ ของใช้ในครัวเรือน ตามมาทางนี้เลย ! ชี้เป้าชุดอุปกรณ์ครัว ซิลิโคน –> https://shp.ee/ziggbtd ป้าก หรือ ทัพพี สั่งซื้อคลิกเลย ! –> https://shp.ee/ytcsspbช้อน ตราหัวม้าลาย พิกัด –> https://shp.ee/ekxtsmdครกไม้ และสากไม้ คลิกเลย –> https://shp.ee/vzx7d7vเป หรือ กะละมัง สั่งซื้อทางนี้ –> https://shp.ee/6maby77 ตัวอย่างของใช้ในครัวเรือนต่างๆ จ้อน […]

Avatar

natyada

February 1, 2021