สุดยอดข้าวแกงกะหรี่ที่เชียงใหม่

หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นหลายท่านคงนึกถึง ชาบู ซูซิ ซาชิมิ อุด้ง ราเมน ฯลฯ แต่ท่านรู้หรือไม่ว่า ข้าวแกงกะหรี่ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อและได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ด้วยความหอมของแกงกะหรี่ที่ผ่านการเคี่ยวและปรุงรสมาเป็นอย่างดี ยิ่งทานกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร เป็นเมนูโปรดของหลายๆคน ถ้าหากพูดถึงสุดยอดของข้าวแกงกะหรี่ในประเทศญี่ปุ่นคงหนีไม่พ้นร้าน  Coco Ichibanya แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าเมืองเชียงใหม่แห่งนี้ก็มีสุดยอดข้าวแกงกะหรี่เหมือนกัน จะมีร้านไหนบ้างไปรู้จักพวกเขาพร้อมกัน


1.Papa Curry

ตามไปค้นความลับแกงกะหรี่ที่ ถ.สิโรรส ซอย 5

pa6l
ข้าวราดแกงกระหรี่เนื้อใหญ่เพิ่มชีส ราคา 200 บาท

พิกัด : ถนนสิโรรส ซอย 5 ตรงข้ามกับร้านแมคโดนัลสาขาสวนดอก ตรงเข้าไปเรื่อยๆ จนเห็นป้ายซอย 5 แล้วเลี้ยวซ้าย ขี่เข้าไปก็งงๆ เพราะมีแต่บ้านคน ร้านก็อยู่ในบริเวณบ้านนั่นแหละ แต่ร้านมีป้ายใหญ่ๆ ติดอยู่
เวลาเปิด-ปิด : อังคาร-ศุกร์ เปิด 11.30-14.00 น. และ 17.30-21.00 น. เสาร์-อาทิตย์ เปิด 11.00-19.00 น. หยุดทุกวันจันทร์และวันที่ทำแกงกะหรี่
โทร : 082-620-4440
Link : papacurry
จุดเด่น : จานใหญ่ น้ำแกงเข้มข้น มีกระเทียมดอง ผักทอดเป็นเครื่องเคียง 

“ทำแกงกะหรี่ของเขาให้ดังในเมืองไทยให้ได้” คำสัญญาที่คุณเอ๋เจ้าของร้าน Papa curry ให้ไว้กับคุณ Hirosh Matsumoto ผู้ที่สอนคุณเอ๋ทำแกงกระหรี่

“ผมเริ่มทำร้านนี้ตอนที่ผมตกงานเมื่อ 2 ปีก่อนหลังจากที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น พี่ชายทำร้านอาหารไทยที่นั่น ก็เจอกับ Hirosh Matsumoto เจ้าของร้าน Cardamon ร้านแกงกะหรี่เจ้าดังจากนั้นก็ได้พูดคุยกัน เขาสอนผมทุกอย่างเหมือนพ่อของผมอีกคน จึงตั้งชื่อร้านว่า Papa Curry”

“แกงกะหรี่ของผมใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเคี่ยว เคี่ยวทีหนึ่งใช้เวลา 13 ชั่วโมงกว่าจะได้น้ำแกงรสชาติลงตัว 1 หม้อ ถ้าวันไหนผมเคี่ยวแกง ผมจะปิดร้านเพื่อให้เวลากับมันมากที่สุด ส่วนข้าวผมเลือกใช้ข้าวไทย เพราะมีความหอมและมีประโยชน์มากกว่าข้าวญี่ปุ่น สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผมอยากรักษาความเป็นแกงกะหรี่แบบนี้ไว้ให้คนเชียงใหม่ได้ทานรสชาติต้นตำรับโดยไม่ต้องบินไกลไปถึงญี่ปุ่น” คุณเอ๋บอกกับเราด้วยน้ำเสียงจริงจัง

pa1l
ภายในร้านเป็นร้านเล็กๆ กระทัดรัดมี 10 ที่นั่ง

สาเหตุที่ย้ายร้านเพราะปล่อยที่ตรงนั้นให้คนอื่นเช่า ตนเองก็ย้ายร้านมาอยู่ในบริเวณบ้านทำให้ตัดเรื่องค่าใช้จ่ายบางส่วนออกไปได้ ร้านปิดไปนานกว่า 6 เดือน แต่ร้านใหม่เปิดมาได้เกือบ 3 เดือนแล้ว เคยขายได้มากที่สุด 82 จานต่อวัน แล้วแต่ว่าลูกค้าจะสั่งเมนูอะไร เป็นเมนูที่ซับซ้อนหรือเมนูง่ายๆ

pa5l
แกงกระหรี่หมูทอด ราคา 150 บาท

วันไหนทำแกงก็จะปิดร้านเพราะคุณเอ๋ทำแกงเอง ไม่ใช้แกงก้อนที่เห็นตามร้านค้าทั่วไป ปรุงเองทุกอย่างทำให้มีรสชาติที่เฉพาะตัว เครื่องเคียงคือกระเทียมดองและผักทอด คุณเอ๋ได้ไอเดียจากแกงกระหรี่ของคนญี่ปุ่นที่กินกับผักทอด ผักแล้วแต่ฤดูกาลมีอะไรก็ใส่ไป เพราะสนุกกับการได้สร้างสรรค์เมนูอาหาร อย่างในจานนี้จะมีผักเชียงดาทอด คนที่ไม่ชอบกินผักก็หันมากินผักเพราะกินง่าย

pa8l
ครัวเป็นแบบเปิดโล่ง ในขณะที่นั่งรออาหารก็ชมการทำอาหารของพ่อครัวได้
pa10l
ภายในร้านตกแต่งด้วยของเล่นที่เป็นของสะสมของคุณเอ๋ หยิบมาถ่ายรูปกับอาหารได้นะ แล้วอย่าลืมเก็บไว้ที่เดิมด้วย

“เราทำแกงกระหรี่เพื่อแลกกับความสุขของลูกค้า” คุณเอ๋ทิ้งท้ายเอาไว้

ใครอยากสัมผัสรสชาติแกงกระหรี่สูตรลับจากญี่ปุ่นก็มากันได้ที่ร้าน papa curry เลยฮะ


2. กระหรี่หมี่เตี๊ยว

ย้ายร้านไปแถวกองบินแต่รสชาติยังติดลิ้นต้องตามไปกินถึงที่

ka3
เมนูเด็ดของทางร้าน

พิกัด : ซอยจันทร์กุมาร ทางเข้ากองบิน 41 ตรงข้ามโรงแรมพิงค์พยอม ร้านอยู่สุดซอย อยู่ปากซอยก็เห็น
เวลาเปิด-ปิด : เปิด 17.00-22.00 น.
โทร : 092 696 5364
Link : กระหรี่หมี่เตี๋ยว
จุดเด่น : น้ำแกงกลมกล่อม เมนูหลากหลาย ราคาสบายกระเป๋า สโลแกนร้าน “มาปลุกความเป็นแกงกระหรี่ในตัวคุณ”

จากความชื่นชอบในแกงกะหรี่ญี่ปุ่นของคุณบอยทำให้เขาต้องหัดทำกินเองเกือบทุกวัน เมื่อสบโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกับที่ทำงานได้เห็นไอเดียการทำร้านจากที่นั่น จึงมีความคิดอยากเปิดร้าน

“เมื่อผมได้ไอเดียมาผมก็คิดจะทำร้านเลยด้วยความที่ฝีมือของเราก็เป็นที่ยอมรับจากเพื่อนฝูงไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนญี่ปุ่น แต่ก็ไม่อยากให้มันซ้ำกับเจ้าอื่นนึกคิดไปคิดมาเรามีเพื่อนทำร้านก๋วยเตี๋ยวบวกกับเราอยู่เชียงใหม่ก็ต้องมีพวกเส้นๆ อย่างข้าวซอย จึงเกิดเป็น กะหรี่หมี่เตี๋ยว คือ การผสมผสานอย่างลงตัวของความเป็นญี่ปุ่นและความเป็นล้านนา มีทั้งข้าวซอย แคบหมู หมูชาชูอบน้ำผึ้ง ฯลฯ ราดด้วยน้ำแกงกะหรี่สูตรต้นตำรับที่ผมเคี่ยวข้ามวันข้ามคืน ใครที่ชื่นชอบแกงกะหรี่แบบฟิวชั่นนิดๆ แวะมาชิมแกงกะหรี่ที่นี่ได้ครับ”

คุณบอยกล่าวขณะที่กำลังยุ่งกับการคนหม้อแกงกะหรี่ของเขาอย่างเมามัน

ka2

 

(ซ้าย) ทงคัตสึไข่ดิบ (เมนูใหม่) ราคา 95 บาท (ขวา) แกงกะหรี่หมูทอดราดบนข้าวญี่ปุ่น ราคา 95 บาท

อีกหนึ่งเมนูจานยักษ์ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี คือ “แกงกระหรี่หมูทอด” ราคา 95 บาท หมูทอดเป็นสูตรที่คุณบอยใช้ทำกินเองที่บ้าน เทคนิคที่ใช้คือการหมักหมูด้วยเบียร์

สาเหตุที่ย้ายร้านมาจากนิมมานฯ เพราะร้านตั้งอยู่ข้างทาง ไม่มีหลังคา ทำให้ร้อน เวลาฝนตกไม่มีที่บังฝน คุณบอยจึงย้ายร้านมาอยู่ปากซอยจันทร์กุมารแต่สู้ค่าเช่าไม่ไหวเลยย้ายมาอยู่สุดซอย

หลังจากย้ายร้านคุณบอยได้ทำเมนูใหม่ขึ้นมาคือ “ทงคัตสึไข่ดิบ” นำน้ำซุปร้อนๆ ที่มีส่วนผสมของขิง เนย โชยุ หอม ราดบนหมูทอดและไข่ดิบ ราคา 95 บาท นอกจากนี้คุณบอยยังคิดค้น

ซอสกระเพราขึ้นมาอีกด้วย ใครไปร้านแกงกะหรี่แต่อยากลองซอสกระเพราะก็สั่งเลยฮะ

pa11
(ซ้าย) ซุปตีนไก่ไคจู ไก่ตุ๋นใหม่ทุกวันมีเฉพาะฤดูกาล ราคา 50 บาท (ขวา) กระหรี่หมี่เตี๊ยว มีเส้นให้เลือก 3 ประเภท เส้นก๋วยเตี๊ยว เส้นบะหมี่ เส้นข้าวซอย ราคา 50 บาท
ka1
ร้านใหม่มีที่บังแดด บังฝนแถมที่จอดรถกว้างขวาง

บรรยากาศในร้านยังคงความเป็นข้างทาง ตกแต่งด้วยสังกะสีและเพิ่มลวดลายด้วยสติกเกอร์

“อยากให้ร้านยังเป็นเหมือนร้านข้างทาง เข้าถึงคนทุกกลุ่ม ใครๆ ก็มากินได้”  นี้คือเหตุผลในการตกแต่งร้านด้วยสังกะสี

pa13
ข้าวหน้าหมูชาชูซอยแกงกะหรี่ ราคา 99 บาท

เมนูฟิวชั่นผสมความเป็นญี่ปุ่นกับไทยเพราะมีขั้นตอนการทำแบบคนญี่ปุ่นแต่มีการปรับสูตรคือคอหมูย่างอบน้ำผึ้งทำตามสูตรของคนไทย

ร้านแกงกระหรี่รีเทิร์นที่พี่เจ๋งยกมาเสิร์ฟกันถึงที่ จะอร่อยแค่ไหน เหล่าสาวกแกงกะหรี่อย่ารอช้า ตามไปกินกันเลย ส่วนร้านอื่นๆ ยังอยู่ที่เดิมนะจ๊ะ


3. Mu’s Katsu

บรรยากาศในร้าน

พิกัด : ข้างคอนโดฮิลล์ไซด์ ถนนนิมมานเหมินท์
เวลาเปิดปิด: 12.00-20.30 น. หยุดวันอังคาร

โทร: 088-4073355
จุดเด่น : น้ำแกงเข้มข้นกลมกล่อม เมนูให้เลือกหลากหลาย ผักดองทำเอง

Mu’s Katsu ร้านแกงกะหรี่ญี่ปุ่นชื่อดังย่านนิมมาน คำว่า Mu คือชื่อลูกสาวตัวน้อย ส่วน Katsu ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงของทอดซึ่งเป็นเมนูหลักของที่นี่

“ผมเริ่มทำร้านเมื่อตอนที่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ ที่เลือกทำอาหารญี่ปุ่นเพราะเพื่อนคนญี่ปุ่นเขามาสอนสูตรให้ผม จริงๆแล้วผมเป็นเชฟทำอาหารสไตล์อิตาเลี่ยนมาก่อน เมนูของร้านจึงเป็นการผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก อย่างเมนูสปาเก็ตตี้แกงกะหรี่ผมก็ประยุกต์ขึ้นมาแต่น้ำแกงเราก็ยังไม่ทิ้งสไตล์ญี่ปุ่น เพราะมันคือจุดเด่นของเรา น้ำแกงกะหรี่ผมใส่ใจทุกขั้นตอน เคี่ยวจานต่อจาน ถ้าวันไหนไม่มีวัตถุดิบผมจะปิดร้านเพราะหัวใจหลักของอาหารคือรสชาติ” เชฟป้อมบอกกับเรา

Omelette Rice Curry เพิ่มชีส 109 บาท
Spagetties Katsu Curry 125 บาท


4. Ninja Ramen

พิกัด : ถนนศิริมังคลาจารย์
เวลาเปิดปิด: 2 ช่วงเวลา คือ 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.00 น. ปิดทุกวันพฤหัสบดี

โทร: 053-215551
จุดเด่น: ข้าวนุ่ม มีผักดองให้

กว่า 6 ปีที่ Ninja Ramen เปิดให้บริการแก่ผู้คนมากมายให้ได้เข้ามาลิ้มชิมราเมนต้นตำรับญี่ปุ่น แต่ใครจะรู้ว่าข้าวแกงกะหรี่ของที่นี่ก็เป็นสูตรต้นตำรับเช่นกัน สังเกตุจากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ กว่า 60% เป็นลูกค้าชาวญี่ปุ่น จุดเด่นของข้าวแกงกะหรี่อยู่ที่น้ำแกงรสชาติกลมกล่อมเพราะเคี่ยวกันแบบจานต่อจาน บวกกับสามารถเลือกได้หลากหลายเมนูทั้งหมูทอด กุ้งทอด ปลาทอด ฯลฯ ทำให้ลูกค้าหลายท่านต่างติดใจแกงกะหรี่ของ Ninja Ramen ใครอยากรู้ว่าเด็ดขนาดไหนต้องลอง

บรรยากาศในร้าน Ninja Ramen
ข้าวหน้าแกงกะหรี่กุ้งทอด 149 บาท

5. Curry Scoop

บรรยากาศร้าน Curry Scoop

พิกัด : ถนนนิมมานเหมินท์ ซ .13
เวลาเปิดปิด : 11.00-22.00 น.
โทร : 086-8960986
จุดเด่น : สูตรน้ำแกงกระหรี่เป็นตัวของตัวเอง ส่วนผสมเป็นชิ้น ไข่เนียนนุ่ม

Curry Scoop ร้านแกงกะหรี่เล็กๆ ย่านนิมมานเหมินท์ที่เกิดขึ้นจากความหลงใหลในรสชาติของแกงกะหรี่

“ก่อนหน้านั้นผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบแกงกะหรี่เอาเสียเลย โดยเฉพาะแกงกะหรี่ไทยเพราะกลิ่นมันฉุน แต่ความคิดผมก็เปลี่ยนไปเพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งผมเคยไปทานแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแล้วติดใจ จึงถามเชฟและจดจำรสชาติมาทำกินเองที่บ้าน ให้น้องช่วยชิม ให้เพื่อนช่วยชิมจนเป็นที่พอใจแล้วผมถึงเปิดร้าน วัตถุดิบผมคัดมาอย่างดี เครื่องแกงทำเองหมดทั้งปั่นทั้งคั้น ส่วนเมนูมีหมูและเนื้อ มีให้เลือกทั้งข้าวหรือเส้นอุด้งแกงกะหรี่ ใครชอบแบบไหนก็สั่งได้ครับ” คุณนัทเจ้าของร้านกล่าว

แกงกะหรี่ซอส XO หมูเพิ่มไข่ 89 บาท
แกงกะหรี่หมูข้าวห่อไข่ 105 บาท

ใครมีร้านแกงกะหรี่อร่อยๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

[wpgmza id=”159″]

 

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email