สตรอว์เบอร์รี่ ณ หนองหอย & ม่อนแจ่มทัวร์

ขับรถไปทางแม่ริมช่วงปลายปีที่อากาศเริ่มหนาวเย็นแบบนี้ ก็จะเห็นป้ายเชิญชวนขนาดใหญ่หลายๆจุด ข้อความว่า “ดอกบัวตองบานแล้วที่ม่อนแจ่ม” พร้อมรูปภาพในป้ายเป็นทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองอร่าม ชวนให้อยากไปเห็นกับตา อยากไปสัมผัสด้วยตัวเองเสียจริงๆ

ครั้นจะไปถึงม่อนแจ่มทั้งที จะไปดูแค่ความสวยงามของทุ่งบัวตองก็คงจะพลาดของขึ้นชื่ออีกมากมายที่มีในเขต “โครงการหลวงหนองหอย” ทั้งสตรอว์เบอร์รี่ที่มีหลากไร่หลายสวนทั้งสวนเล็กสวนใหญ่ให้เลือกชมเลือกชิม และยังมีไร่องุ่นเอเดนซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของแม่ริมเลยทีเดียว เอาเป็นว่าไปกันทั้งทีก็ไปกันให้ครบกันเลยดีกว่าครับ

เราขับรถเรื่อยๆมาตามถนนสาย แม่ริม-สะเมิง ประมาณ 16 กิโลเมตรและเลี้ยวขวาเข้ามาตามป้ายบอกทางไป “โครงการหลวงหนองหอย” ตลอดทางเข้ามาก็จะเจอไร่สตรอว์เบอร์รี่เรียงรายตลอดสองข้างทาง สลับกับบ้านพัก รีสอร์ทต่างๆ และบ้านของชาวบ้านตามเนินดอย ประมาณ 7 กิโลเมตรเราก็มาเจอป้ายบอกทางป้ายใหญ่ๆนี้ ให้เลือกกันเลยว่าจะไปเที่ยวที่ไหนก่อนดี

จากป้าย ขับรถเลาะเลียบตลิ่งที่สูงชันขึ้นมาอีกนิดหน่อย ก็มาถึงม่อนแจ่มแล้วครับ ม่อนแจ่มนั้นเป็นเนินภูเขาที่สูง เห็นวิวทิวทัศรอบๆม่อน ด้านหลังเห็นไกลไปถึงเชียงรายเลยทีเดียว ส่วนด้านหน้านั้นก็มองเห็นเขตโครงการหลวงหนองหอยทั่วทั้งหมด มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติบนดอยสุงที่อากาศบริสุทธิสุดๆ จนอดใจไม่ไหวต้องสูดหายใจลึกๆให้เต็มปอดกันเลยครับ
ซุ้มนั่งทานอาหาร ชมวิว บนไหล่ดอย มองเห็นวิวกว้างสุดลูกหูลูกตา
จุดชมวิวฝั่งโครงการหลวงหนองหอย มองไปอีกฝั่งจะเห็นทุ่งดอกบัวตองเหลืองอร่ามเกือบทั้งเนินเขาทางฝั่งม่อนวิวงามและเห็นรีสอร์ท ที่พักแบบเต็นท์เรียงรายไปทั่วเนินดอย
กลางม่อนแจ่มยังมีร้านกาแฟเล็กๆ มีเอกลักษณ์แบบชาวดอย มุมนั่งจิบกาแฟก็มองเห็นวิวทุ่งดอกบัวตอง และข้างหน้าร้านก็ยังมีสตรอว์เบอร์รี่วางขายอีกด้วย
ช่วงปลายปีแบบนี้ ดอกไม้ต่างๆบนม่อนแจ่ม ผลิดอกออกใบสวยงามทั่วทั้งบริเวณ ทำให้บนม่อนแจ่ม ดูสดชื่นสดใสขึ้นไปอีกเยอะเลย

ข้างหน้าตรงทางเข้าม่อนแจ่มนั้น มีเครื่องเล่นที่เรียกว่า “ล้อเลื่อน” ทำจากไม้เกือบทั้งคัน นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมากทีเดียว ค่าเล่นเพียง 50-80 บาท ส่วนวิธีเล่นนั้น ก็เหมือนการนั่งรถทั่วไป แต่ความสนุกมันอยู่ที่ ต้องนั่งไถลลงมาจากเนินดอยสูงชัน สร้างความตื่นเต้นท้าทายให้ผู้เล่นได้ไม่น้อยเลยครับ

นอกจาก “ล้อเลื่อน” แล้ว ข้างหน้าม่อนแจ่มยังมีร้านขายขอกฝาก เสื้อผ้าพื้นเมืองต่างๆ สีสันสดใสมากมายหลายร้านเรียงราย ให้สีสันที่ดูสะดุดตาน่าแวะเข้าไปชมเข้าไปเลือกซื้อจริงๆครับ

ข้ามฝั่งมาทาง “ทุ่งดอกบัวตอง” ที่ม่อนวิวงามกันบ้างดีกว่า เป็นทุ่งดอกบัวตองที่เรามองเห็นจากบนม่อนแจ่มนั่นเอง ช่วงปลายปีเข้าหน้าหนาวแบบนี้ ดอกบัวดองจะบานเหลืองอร่ามเต็มทุ่งกันเลยทีเดียว หากใครพลาดไปชม คงต้องรอไปถึงปีหน้าเลยนะครับ

ทางม่อนวิวงามยังมีบริการที่พักแบบกางเต็นท์นอนริมดอย ที่ด้านหน้าเป็นทุ่งดอกบัวตอง สำหรับคนที่อยากจะซึบซับบรรยากาศทุ่งบัวตองให้สมใจ และยังมีบริการร้านอาหารด้านหน้าอีกต่างหากครับ


ออกจากทุ่งบัวตอง เราก็มาแวะที่ “ไร่องุ่นเอเดน” หรืออีเดน เป็นไร่องุ่นที่เป็นที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของอำเภอแม่ริมเลยทีเดียว ในไร่ปลูกองุ่นแดงไร้เมล็ด เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้โดยคิดค่าเข้าชมคนละ 20 บาทเท่านั้น แต่ทางไร่ไม่อนุญาตให้เด็ดองุ่นในไร่นะครับ
ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมนี้ องุ่นกำลังจะโตเต็มที่ ออกพวกกันเต็มไปหมดทั้งไร่ครับ หากไปช้ากว่านี้ประมาณมกราคม-กุมภาพันธ์ คาดว่าน่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตไปหมดแล้ว ต้องรอกันอีกนานกว่าจะมีพวงองุ่นให้ได้ชมกันสดๆแบบนี้อีกครับ

พวงองุ่นกำลังโตกันเต็มทั้งไร่ พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้มาแวะชมกันแล้วครับ
ด้านหน้าสวน ยังมีร้านขายองุ่นและของฝากอีกหลายอย่าง รวมไปถึงเครื่องดื่ม น้ำองุ่นจากในไร่ก็มีให้เลือกซื้อเลือกชิมกันครับ

ที่สวนเอเดน ยังมีบริการที่พัก ทั้งแบบบ้านพักและแบบกางเต็นท์ วิวจากที่พักสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองและไร่องุ่นทั้งหมด ทำให้อินกับบรรยากาศแบบชาวไร่องุ่นอย่างเต็มที่กันเลยครับ
อิ่มเอมกับวิวดอยสุง ทุ่งบัวตองและไร่องุ่นกันแล้ว ขากลับพลาดไม่ได้ที่จะต้องแวะชมแวะซื้อสตรอเบอร์รี่สดๆจากในไร่ วันนี้เราจะพาไปชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ 2 ไร่ที่น่าแวะชมกันครับ

ไร่แรกนั้นชื่อว่า “ม่อนฮัก” ขับรถกลับออกมาจากไร่องุ่นเอเดนไม่ไกล เราก็จะเจอกับไร่ม่อนฮัก ซึ่งเจ้าของบอกว่า สตรอว์เบอร์รี่ของไร่นี้ ปลูกแบบออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ ไร้สารพิษ และลูกค้าชมว่าสตรอว์เบอร์รี่ที่นี่หวานที่สุดแล้ว

ที่ไร่ม่อนฮักปลูกสตรอว์เบอร์รี่ทั้งแบบคอนโด และปลูกบนดิน ซึ่งเจ้าของมีไร่สตรอเบอร์รี่ 2 ที่ด้วยกันคือที่แม่ริมและที่สะเมิง

สตรอว์เบอร์รี่ที่นี่สุกทุกวัน เจ้าของเก็บผลผลิตทุกวันและถึงแม้ว่าจะมีไร่อยู่ถึง 2 ที่แต่ผลผลิตก็ยังไม่พอขายในแต่ละวัน เพราะเดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาสนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิกมากขึ้นนั่นเอง


ข้างหน้าไร่ติดกับถนนใหญ่ก็มีร้านขายสตรอว์เบอร์รี่ของที่ไร่แบบสดๆ และของฝากอีกมากมาย รวมไปถึงน้ำสตรอว์เบอร์รี่ที่เจ้าของบอกว่า เป็นผลผลิตจากที่ไร่ม่อนฮักที่ส่งสตรอว์เบอร์รี่ให้โรงงานผลิตเอง รับรองได้ว่าอร่อยและปลอดภัยแน่นอนครับ

สตรอว์เบอร์รี่สดๆจากไร่ม่อนฮัก มีให้ชิม ให้ช้อปกันตามความพอใจเลยครับ เจ้าของไร่ใจดี คุยสนุกสนาน ให้ชิมได้ไม่อั้น อย่าพลาดไปลองลิ้มรสความหวาน ความสดของสตรอว์เบอร์รี่ที่ไร่นี้ดูสักครั้งถ้ามีโอกาสนะครับ

จากไร่ม่อนฮัก ขับรถต่อมาอีกหน่อย ก็จะเจอกับไร่สตรอว์เบอร์รี่ที่มีป้ายว่า “ใหญ่ที่สุด” ไร่สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์หวานพระราชทาน 80 เป้นไร่ที่ใหญ่สมชื่อ ตั้งอยู่บนเนินดอยเด่นเป็นสง่า สะดุดตาผู้สัญจรผ่านไปมาอย่างแน่นอน

พื้นที่ของไร่ ใหญ่ที่สุด โดดเด่นบนเนินดอย ติดถนนใหญ่ ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องเห็น
สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี่ก็มีให้เก็บได้ทุกวัน สดๆจากต้นกันเลยครับ

  

ไร่ใหญ่ที่สุด ดูสดชื่นสบายตา เพราะเต็มไปด้วยดอกไม้ ต้นไม้นานาพันธุ์ กำลังออกดอกเบ่งบานแข่งกันอวดสีสันให้กับผู้มาเยือนได้ชื่นชม

ที่ร้านขายของฝากด้านหน้านั้น ก็มีสตรอว์เบอร์รี่สดๆให้ชิมกันไม่อั้น และยังมีให้เลือกซื้อกลับบ้านกันอีกด้วย และยังมีไอศกรีมเนื้อสตรอว์เบอร์รี่100 เปอร์เซ็นต์ ให้ลองลิ้มชิมรสหวานฉ่ำซ่อนเปรี้ยวกันอีกต่างหาก หากใครไม่ได้ลอง ถือว่าพลาดอย่างแรงครับ
และนี่คือของดีของขึ้นชื่อที่มีใน “โครงการหลวงหนองหอย” ครับ หนาวนี้หากคิดอยากจะไปเที่ยวสัมผัสบรรยากาศหนาวที่ไหนสักแห่งละก็ ที่นี่ก็เป็นอีกที่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ นอกจากจะได้บรรยากาศธรรมชาติแบบสุดๆ ดอกไม้สวยงามละลานตาแล้ว ยังมีผลไม้รสเลิศให้ลองไปสัมผัสกันอีก ที่นี่โครงการหลวงหนองหอย…แม่ริมครับ

ท่านใดมีทริปท่องเที่ยวน่าสนใจแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Relate Posts :

รวม 6 ร้าน คาเฟ่ เชียงใหม่ ธรรมชาติในตัวเมือง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดจะมาแนะนำ คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวธรรมชาติ และที่สำคัญอยู่ใกล้จากตัวเมือง เผื่อใครเหนื่อยล้า จากการเรียน การทำงาน เหนื่อยจากการใช้ชีวิต อยากเอาร่างกายไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ นั่งจิบกาแฟ มองดูนก ดูไม้กันไปพลางๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวนี้อยู่ มาที่นี่ถูกต้องแล้วค้าาาาาาา Early owls พิกัด: อยู่ซอยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่เข้ามาเล็กน้อย ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการ: เปิด 09.00-18.30 น. (หยุดทุกวันพุธ) เบอร์ติดต่อ: 095 224 6590 Facebook: Early owls คาเฟ่ เชียงใหม่ สไตล์อบอุ่น เหมือนไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดยังไงไม่รู้ แต่แอดชอบร้านที่มีลำธารน้ำเล็กๆ เป็นสาย ไหลเข้ามากับตรงอ่างบัว จะมีน้องเป็ดน่ารักๆ มาว่ายอาบน้ำกัน อากาศกำลังเย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ให้เงาร่มรื่นสุดๆ สุขพอดี  พิกัด: อยู่ซอยริมปิงนวรัฐ เข้ามานิดนึง อยู่ขวามือ ข้างๆ […]

aum

June 28, 2021

สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สดใส สูดอากาศได้เต็มปอด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนสาธารณะ เชียงใหม่ ช่วงนี้แอดมินมีความสุขผิดปกติมากกก ให้ทายว่าเพราะอะไร? หลายๆ คนอาจจะคิดว่าแอดมีความรัก ใช่ไหมค้าาา ใช่ค้าาาา แอดตกหลุมรักเชียงใหม่ในช่วงนี้มาก เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้วอากาศสดใส ต้นไม้ใบ หญ้า เป็นสีเขียว นานๆ ทีจะได้สูดอากาศเต็มปอดแบบนี้ซักที วันนี้แอดเลยจะมาเสนอที่รับลม ในเชียงใหม่ ทั้งที่เป็นสวนสาธารณะ ที่ออกกำลังกาย เดินเลย ชิลๆ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยย สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สวนบวกหาด พิกัด: ตั้งอยู่คูเมืองด้านใน บริเวณแจ่งกู่เฮือง บนถนนอารักษ์ เวลาเปิด-ปิด : 06.00-21.00 น. (เวลาเปิด-ปิด มีการเปลี่ยนแปลง) ถ้าอยากได้สวนสาธารณะที่อยู่เชียงใหม่ แต่อยากได้ Feeling เหมือนอยู่ต่างประเทศ คนออกมาทำ Activity ทั้งออกกำลังกาย เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เล่นโยคะ ย้อนไปตอนที่แอดมาครั้งแรกเหมือนหลุดเข้าไปในดงฝรั่ง แต่ตอนนี้คนน้อยมากๆ เอาเสื่อมานั่ง Picnic เอาขนม นม เนย […]

aum

June 22, 2021

ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ เอาใจคนรักธรรมชาติ สดใสกว่าเดิมร้อยเท่า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ หน้าฝนย่างเข้ามาเยือนเชียงใหม่แล้วจ้าาาา แอดว่าแอดสดใสแล้วนะ แต่อากาศที่เชียงใหม่สดใสกว่าร้อยเท่า! ขับรถไปทำงานในช่วงเช้ามองเห็นวิวดอยสุเทพมีหมอกปกคลุม จากการที่ฝนตกเมื่อวาน คนเชียงใหม่ต้องปลื้มมากแน่ๆ เพราะที่ผ่านมามีฝุ่นตลอด หวังว่าฝนจะตกอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้อากาศดีอย่างนี้ไปนานๆ วันนี้แอดเลยอยากจะมาแนะนำที่เที่ยวหน้าฝนในเชียงใหม่ ออกไปรับความสดชื่นชุ่มฉ่ำกันสักหน่อย ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ บ้านป่าบงเปียง พิกัด: บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่แล้วในจังหวัดเชียงใหม่ ที่แอดแนะนำเพราะว่าในช่วงหน้าฝน จะเป็นช่วงที่ตรงกับฤดูทำนาพอดี ทุ่งนากว้างๆ กับวิวสวยๆ อากาศดีๆ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองแวะไปดู สำหรับที่พักก็มีหลายเจ้าเลย ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ความสวยไม่แพ้กันแน่นอน อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: ป่าบงเปียง 2 วัน 1 คืน ลืมไม่ลง~ สวนป่าดอยบ่อหลวง พิกัด: บ่อหลวง อำเภอฮอด เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-18.00 น. โทร:  092-5869215 และ 065-062-7205  Facebook:  สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ […]

aum

June 15, 2021

วัดเชียงใหม่ 9 วัด เสริมบุญ งานนี้พามาเก็บแต้มบุญรัวๆ จ้าว

วัดเชียงใหม่ ฮัลโหลลลล ใช้ชีวิตมาถึงครึ่งปีแล้ว เป็นยังไงกันบ้าง? อัปเดตชีวิตกันหน่อยเร็ว สำหรับแอดเองช่วงนี้รู้สึกดวงตกยังไงก็ไม่รู้ จะทำอะไรก็มีอุปสรรคตลอด ไปทำงานก็รถพัง! ทำอะไรก็ไม่เคยได้ ทั้งที่ปกติก็ดีมาตลอด สงสัยจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแต้มบุญใกล้จะหมดแล้ว ต้องหาเวลาไปทำบุญไหว้พระบ้างแล้ว วันนี้แอดจะ ด้วยการทัวร์วัดในเชียงใหม่ งานนี้เตรียมเก็บแต้มบุญรัวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ไป ไหว้พระ 9 วัดเชียงใหม่ 1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร มาเริ่มกันที่ที่แรกเลยกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดคู่บ้าน คู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ แอดแว๊นรถเครื่องขึ้นดอยสุเทพกับเพื่อน ไปถึงที่จอดรถเดินขึ้นบันไดเลยจ้า ชิลๆ แต่ก็มีหอบอยู่ สำหรับใครที่แต่งตัวไม่สุภาพ ทางวัดก็มีผ้าถุงให้  พอไปถึงแอดก็เข้าไปไหว้พระธาตุก่อนเลย ความสวยงามตามแบบศิลปะล้านนา ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุจะถูกบรรจุไว้ใต้ดิน แล้วก็เดินเวียนรอบพระธาตุสามรอบ ในระหว่างที่เดินก็จะมีบทสวดให้เรา เปิดมาวัดแรกก็อิ่มบุญแล้ว! พิกัด: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  ถ. ศรีวิชัย ตำบลสุเทพ  เวลาเปิด-ปิด ให้เข้าชม: เปิดทุกวัน 06:00 – 20:00 น. 2. วัดสวนดอก วัดสวนดอกหรือวัดบุปผาราม ส่วนตัวแอดเองชอบวัดนี้มากๆ วัดมีความสวย สง่า โดดเด่น เข้าไปในวัดคือสดุดตากับเจดีย์สีทององค์ใหญ่ […]

aum

June 10, 2021

“ทุ่งดอกปอเทือง” Brandnew Field Good ชีวิตติดนา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสายเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะแวะมาเสพบรรยากาศดีๆ กลางทุ่งนากับร้าน Brandnew Field Good ที่ตอนนี้ทุ่งนากำลังเต็มไปด้วยทุ่งของ “ดอกปอเทือง” สีเหลืองอร่ามสดใส ถ่ายรูปมุมไหนก็เกร๋ ใครอยากไปถ่ายรูปคู่กับทุ่งดอกปอเทืองต้องรีบไปหน่อยเน้อเจ้า เพราะเปิ้นจัดถึงแค่วันที่ 25 มิถุนานี้เน้อ ที่สำคัญที่นี่ยังมีครบทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยวัตถุดิบทุกอย่างทางร้านปลูกและทำเองแบบออแกนิคสุดๆ และตบท้ายด้วยการทิ้งตัวนอนพักผ่อนชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่บ้านไก่โห่ ใครเหนื่อยล้ามาจากการทำงาน ถ้ามาที่นี้แล้วบอกเลยว่าคุ้มค่าสุดๆ เพราะมีครบจบในที่เดียว เหมือนได้ชีวิตใหม่เลยเจ้า พิกัด : https://goo.gl/maps/ZTdia1Qk9JtTt55z8 เวลาเปิด – ปิด  : 09.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) Tel : 097-978-8456 Facebook : Brandnew Field Good IG : @brandnewfieldgood Line Add : https://lin.ee/Aks8fIO วันนี้แอดก็ไม่พลาดจ้า แอบแว๊บไปแอ่วเล่นเส้นสะเมิงมา คือบรรยากาศมันดีมว๊าก จนแอดไม่แปลกใจเลยทำไมถึงตั้งชื่อว่า Brandnew Field […]

aum

June 9, 2021