งานแถลงข่าวพิธีเปิด “แอพพลิเคชั่นผ้าไทย” สำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ ณ TCDC เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบเชียงใหม่ได้จัดงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ผ้าไทย” ณ อาคารสมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมสตรีศรีลานนาไทย 

·       “แอพพลิเคชั่นนี้ เกิดขึ้นจากวัตถุประสงค์ ที่เรามุ่งมั่นจะเผยแพร่เอกลักษณ์และคุณค่าของผ้าไทย ให้ยังคงเติบโตและงดงามในโลกปัจจุบัน  แต่การที่ผ้าไทยของเราจะมีชีวิตและมีคุณค่าอยู่ได้นั้น  ต้องมีการใช้งานที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตปัจจุบันด้วย ซึ่งคุณสมบัติของผ้าไทย นอกเหนือจากความงดงามในด้านของลวดลาย สีสัน และวัสดุเองแล้ว การนำผ้าไทยไปใช้งานจริง ยังนับเป็นความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบ ที่จะต้องมองเห็น และนำไปปรับใช้ให้เกิดความโดดเด่นของผลงานออกแบบได้อีกด้วย” “คุณอินทพันธ์  บัวเขียวกล่าว”

“คุณอินทพันธ์  บัวเขียว” ผู้จัดการ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ กล่าวความเป็นมาและประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นไทย

“อาจารย์วิถี พานิชพันธ์” อาจารย์พิเศษประจำภาควิชาศิลปะไทย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ผู้บรรยายหัวข้อ “ต่อยอดภูมิปัญญาล้านนาสร้างคุณค่าสินค้าหัตถกรรมสาหรับผู้บริโภคยุคใหม่”

         ดังนั้น  TCDC  จึงได้มุ่งพัฒนา  วิจัย  และคิดค้น  แอพพลิเคชั่นผ้าไทยให้เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ตอบโจทย์  ระหว่าง “นักออกแบบหน้าใหม่”  กับ “ธุรกิจชุมชน” ที่จะสามารถสื่อสารกันได้โดยง่าย


·       ส่วนสำคัญของแอพพลิเคชั่นนี้  คือความสามารถที่จะเปลี่ยนลวดลายและเปลี่ยนคู่สี เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบได้ทันที  พร้อมทั้งยังสามารถทดลองปรับเปลี่ยน เป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายประเภท ทั้งเครื่องแต่งกาย เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งอื่นๆ

ภายในแอพพลิเคชั่นนี้  ยังเต็มไปด้วยข้อมูลอันเป็นประโยชน์ครบวงจร  ทั้งเรื่อง เทรนด์แฟชั่น   ขนาดมาตรฐานของเสื้อผ้าในประเทศต่างๆ  ประวัติลายผ้าไทย  ซึ่ง TCDC เชื่อมั่นว่า จะเป็นประโยชน์สำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง

      แอพพลิเคชั่น “ผ้าไทย” เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผ้าไทยอย่างรอบด้าน ตั้ง แต่วัสดุ เทคนิคการทอ ลวดลาย และ การตลาด รวมทั้ง มีเครื่องมือช่วยในการออกแบบลายผ้า และการปรับเปลี่ยนรูปแบบของผ้าไทย ตลอดจน ผลิตภัณฑ์จากผ้าไทย ให้ตอบสนองการบริโภคยุคใหม่ เหมาะกับการใช้งานทั้ง ของนักออกแบบรุ่นใหม่ อาจารย์และนักศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่น หรือสิ่งทอ ผู้ประกอบการผ้าทอ ช่างทอและผู้ประกอบการยุคใหม่


      โดยผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “ผ้าไทย” ได้แล้ววันนี้ฟรี ที่ App Store (*รองรับระบบ iOS 7.0) และ Google Play Store โดยพิมพ์ค้นหาคำว่า “PhaThai”

ภาพบรรยากาศภายในงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “ผ้าไทย”

Relate Posts :

ไปตะลุยกิน ที่ Fin Food Festival เทศกาลสุดฟิน ของคนกินจุ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineไปตะลุยกิน ที่ Fin Food Festival เทศกาลสุดฟินของคนกินจุ ยกกองทัพความอร่อย มาให้ชาวเชียงใหม่ได้ กิ๋น อิ่ม จน กั๊ด อาทิ หมีอิ่ม Meeimm พิซซ่าญี่ปุ่นพันไม้, B.K.Y. ฟรายส์-อาบ-ชีส, Mr เก๋า ไดฟุกุ, Flok food cafe, Sugar Plump, Hom mataba, ไส้กรอกคุณยาย, ต.เนื้อย่าง, เชรดโด้ ไก่กรอบคลุกซอสเกาหลี, Jone homemade bakery CNX -คุกกี้ ขนมปัง เบเกอรี่เชียงใหม่, Goodmorning Sunshine, ผึ้งผลิต phungphlit: นมผึ้งสด เกสรผึ้ง รวงผึ้งสด ไอศกรีมน้ำผึ้ง, ชาชู หมูกรอบที่ราบสูง, Tea off-topic, Tasty […]

aum

June 21, 2021

ริมปิงฯ เมญ่า ทุ่มสุดตัว ขนคัวมาแจก แลกซื้อในราคาเพียง 9 บาท

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอู้วววววว เมล่อน อยากกินเมล่อน แต่ไม่มีเงินซื้อ อดกินเลย มาถึง ริมปิงฯ เมญ่า แล้วแท้ๆ แต่เดี๋ยวก่อน ตอนนี้ ริมปิงฯ สาขาเมญ่า จัดหนักจัดเต็มเพื่อลูกค้ากันไปเลยกับ แคมเปญสุดพิเศษ “แลกซื้อสินค้าในราคาเพียง 9 บาท เท่านั้น” เพียงแค่ชื้อสินค้าใน Rimping MAYA ครบทุกๆ 400 บาท รับทันที 3 สิทธิ์แลกซื้อ สามารถซื้อสินค้าราคาพิเศษเพียง 9 บาท!! (บูธจะอยู่ตรงข้างหน้าริมปิงฯ เมญ่า เลย) ไม่ได้มีให้แลกซื้อแค่อย่างสองอย่างนะ มีให้เลือกมากกว่า 30 รายการ ไม่ว่าจะเป็น เมล่อนชรินพรรณ, หนังปลาแซลมอนทอดกรอบ, หนวดปลาหมึกหั่นชิ้นแช่แข็ง, แอปเปิลเรดดีลิเชียส และรายการ อื่นๆ อีกมากมาย ไม่มาไม่ได้แล้ว เพราะว่าบางชิ้นราคาสองสามร้อย แต่ซื้อได้เพียงในราคา 9 บาทเท่านั้น สินค้าจะหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปทุกอาทิตย์ […]

Arr

April 17, 2021

ออนใต้ครบรส การส่งเสริมจาก ททท.สำนักงานเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineงาน ” ออนใต้ครบรส ” จัดอยู่ในชุมชมออนใต้ อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากเชียงใหม่ไม่มากนัก งานนี้เปิดงานโดย คุณ ภัคนันท์ วินชัย ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ และได้ เชฟแบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ จากร้าน Blackitch Artisan Kitchen  ซึ่งนับเป็น Chef Table ชื่อดังของเชียงใหม่ได้มาออกแบบเมนูอาหารร่วมกับชาวชุมชนออนใต้แนะนำชาวบ้านและวิธีการให้กับ ผู้ร่วมงานได้ชิมชื่อว่า“ ข้าวโฮะออนใต้ ” 1.ผัดหมี่เมือง (Black Cat Cafe คาเฟ่แมวโพง) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 2.เมี่ยงเชียงดาปลาจี่ (ครัวออนใต้ฟาร์ม Ontai Farm) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 3.มินิฮอทดอกชาโคล ไส้อั่ว (Suansilp Tao Ontai : สวนศิลป์เตาออนใต้) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 4.ปลาทอดสมุนไพร […]

navapat

April 9, 2021

สุดปัง‼️ จัดให้เอาใจ ป๊อปคอร์น เลิฟเว่อร์ SF Cinema

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสุดปัง‼️ จัดให้เอาใจ ป๊อปคอร์น เลิฟเว่อร์ กระแสเรียกร้องหนักมาก ขยายเวลาความสุขให้คุณได้ซื้อSF+ Monthly Pack #แพ็กดูหนังรายเดือนสุดคุ้ม รับตั๋วหนัง 3 ที่นั่ง + ป๊อปคอร์น (M) 3 กล่อง ดูหนังได้ตามใจ  ใช้นาน 30 วัน  ทุกเรื่อง ทุกรอบ พิเศษสำหรับสมาชิก SF+สมาชิกประเภท General ราคา 400 บ.และประเภท Student ราคา 300 บ. 29 มี.ค. 64 – 30 เม.ย. 64 *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

teramath

March 30, 2021