เปิดศึกบัวลอย 3 ร้าน หวาน หนึบ ละมุนละไม ถูกใจคนเมือง

ขนมแป้งปั้นก้อนกลมหนึบหนับ ราดน้ำกะทิข้นอุ่นๆ หวานหอมกลิ่นใบเตย ของหวานแสนอร่อยนาม ‘บัวลอย’ เป็นอะไรที่คนไทยรู้จักกันดี นิยมทานกันทั่วประเทศ และที่เชียงใหม่เองก็มีร้านบัวลอยที่จัดว่าเด็ด จัดว่าดี จัดว่าเจ๋ง ถึง 3 ร้านมานำเสนอด้วยกัน ใครเป็น FC ร้านไหน เตรียมชูป้ายไฟรัวๆ


1. บัวลอยกำแพงดิน

พิกัด ถนนกำแพงดิน ช้างคลาน ใกล้กับร้านไก่ทอดเที่ยงคืน
เวลาเปิด-ปิด 18.00-24.00 น. หยุดทุกวันศุกร์
โทรศัพท์ 084-1749724
Facebook บัวลอย กำแพงดิน

คุณบอย-ศรัณย์ เศวตรพนิต และคุณเอ-ศุธาธร พวงขจร เจ้าของร้าน

ร้านบัวลอยที่แต่เดิมอยู่ข้างร้านข้าวต้มศรีราชา ย้ายมาเปิดใกล้กับร้านไก่ทอดเที่ยงคืน ตอนแรกอาศัยอานิสงส์ของร้านอาหารชื่อดังรอบดึก ในระหว่างที่คนรอกินไก่ก็แวะมาชิมบัวลอยจนติดใจในรสชาติและความแปลกใหม่ในแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพราะเมนูบัวลอยที่นี่หากินที่อื่นในเชียงใหม่ไม่ได้จริงๆ อย่างบัวลอยไข่เค็ม ที่ใช้ไข่แดงจากไข่เค็มลูกใหญ่มาใส่แทนไข่หวาน บางคนคงคิดว่ามันจะเข้ากันหรือ บอกเลยว่าเข้ากันมาก เค็มตัดหวาน ความมันของไข่แดงผสานกับความข้นของน้ำกะทิลงตัวสุดๆ อีกเมนูคือบัวลอยรวมไส้ เมนูนี้ทานสนุกเพราะเวลากัดแต่ละคำต้องลุ้นว่าเป็นรสชาติอะไร ถั่ว เผือก หรือมะพร้าว บัวลอยเมนูสุดท้ายที่ภูมิใจนำเสนอคือบัวลอยแก้วหรือขนมอินทนิน เป็นขนมหาทานยาก ทำจากแป้งคล้ายทับทิมกรอบ เม็ดบัวลอยเป็นสีเขียวใส เคี้ยวหนึบๆ อร่อยดีเหมือนกัน จุดเด่นในรสชาติของบัวลอยที่นี่อยู่ตรงน้ำต้มบัวลอยที่มีรสหวานเพราะใส่ใบเตย น้ำมะพร้าวน้ำหอม และหางกะทิ ส่วนตัวบัวลอยสีสวยนั้นใช้สีจากธรรมชาติ เช่น บีทรูท อัญชัญ ฟักทอง แก้วมังกรแดง (เฉพาะฤดูฝน) ส่วนสีเขียวของบัวลอยแก้วทำจากชาเขียว จึงมีกลิ่นหอมของชาสมทบด้วย

บัวลอยไข่เค็ม 30 บาท บัวลอยแก้ว 20 บาท และบัวลอยรวมไส้ 30 บาท

นอกจากบัวลอยแล้วที่ร้านยังมีขนมหวาน น้ำแข็งใส รวมมิตรต่างๆ เช่น โบ๊กเกี๊ยะเย็นหรือน้ำแข็งใสไหหลำ ให้ทานอีกด้วย ใครแวะไปที่ร้านดูให้ดี เขาจะมีเมนูหลักที่เป็นเมนูประจำ และเมนูพิเศษตามฤดูกาลที่เขียนตรงป้ายหน้าร้าน เผื่ออยากลองอะไรแปลกใหม่ นอกจากนี้ยังรับส่งของหวานแบบเดลิเวอรี่หากสั่งจำนวน 200 ชิ้นขึ้นไป และถ้าใครมาแล้วร้านปิด แวะไปสาขา 2 ได้อยู่แถวสวนดอก ตรงข้ามสาธารณสุข ก่อนถึงร้านข้าวต้มย้ง อร่อยเหมือนกัน


บัวลอยสอดไส้ที่ปั้นกันสดๆ และมีของหวานอื่นๆ ให้เลือก

2. เจ๊ซ้วงบัวลอยไข่หวานตลาดช้างเผือก

พิกัด ตลาดช้างเผือก
เวลาเปิด-ปิด 17.00-24.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 081-9516646
Facebook ร้านเจ๊ซ้วงบัวลอยไข่หวานตลาดช้างเผือก

คุณแม่ซ้วง คุณลูกอิ่ว และคุณพ่อฮวด ตระกูลบัวลอยรุ่น 2 และรุ่น 3

บัวลอยรุ่นเก๋าที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มานานกว่า 30 ปี จนตอนนี้เข้าสู่รุ่น 3 แล้ว บัวลอยเจ้านี้เริ่มต้นจากธุรกิจอาหารที่ทำเองในครอบครัว สูตรดั้งเดิมเป็นของคุณยาย มารุ่นคุณแม่ปรับปรุงเปลี่ยนสูตรใหม่ พอถามถึงรุ่นคุณลูกบอกว่ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ดังนั้นรสชาติบัวลอยแบบที่หลายคนคุ้นเคยก็ยังคงเหมือนเดิม เอกลักษณ์บัวลอยที่นี่คือความคลาสสิกแบบไทยๆ เม็ดบัวลอยจะมีสีเดียวคือสีเขียวซึ่งเป็นสีที่ใช้จากใบเตย เวลาทานจะได้กลิ่นหอมมาเป็นอันดับ 1 ส่วนแป้งบัวลอยก็เหนียวหนึบดี น้ำกะทิหวานลงตัว แนะนำว่ามาแล้วให้สั่งบัวลอยไข่หวาน เพราะไข่หวานที่นี่ต้มยางมะตูมได้กำลังดี แต่ถ้าใครอยากทานไข่แบบสุกก็บอกคนขายได้ ความลับของบัวลอยตำรับครอบครัวนี้มีอีกอย่างคือ การต้ม การตักน้ำกะทิ ต้องเป็นคนในครอบครัวเท่านั้น เพราะตักแล้วน้ำหนักมือได้ ใครแวะไปช่วงนี้อาจจะเจอลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติเยอะหน่อย เพราะความอร่อยเริ่มไปไกลระดับอินเตอร์

บัวลอยไข่หวานสไตล์คลาสสิกราคา 25 บาท

นอกจากบัวลอยแล้ว ร้านนี้ยังมีข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน เต้าทึง ทับทิมกรอบ สลิ่ม รวมมิตร และน้ำผลไม้ปั่นบริการให้ด้วย อย่างข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน ชุดละ 60 บาท รวมมิตร 40 บาท ทับทิมกรอบและสลิ่ม (อย่างเดียว) 30 บาทน้ำผลไม้ 30-40 บาท

ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน มีตามฤดูกาล ชุดละ 60 บาท

3. บัวลอยไข่หวาน (ไม่มีสาขา)

พิกัด ถนนเจริญเมือง ถัดจากธนาคารกรุงไทยสาขาสันป่าข่อย อยู่ตรงหัวมุมก่อนถึงแยกไฟแดง
เวลาเปิด-ปิด 18.00-24.00 น. ทุกวัน


ไม่มีสาขา มาถามหาความอร่อยได้เจ้าเดียว

บัวลอยไข่หวานเจ้าประจำขวัญใจใครหลายคนด้วยคอนเซ็ปต์อร่อยได้ในราคาสบายกระเป๋า เพราะบัวลอยที่นี่ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท (บัวลอยธรรมดา) แต่ถ้าเป็นบัวลอยใส่ไข่หวานก็ 20 บาท เม็ดบัวลอยแป้งเหนียวนุ่ม ไม่เละ สีทำจากเผือก ข้าวโพด และใบเตย ราดด้วยน้ำกะทิหวานมันไม่เลี่ยนจนเกินไป เสิร์ฟพร้อมเผือกที่สุกกำลังดีและมะพร้าวอ่อนมาให้เคี้ยวกรุบกรับ ส่วนมากจะนิยมซื้อใส่ถุงทานกลับบ้าน เพราะที่ร้านมีโต๊ะรองรับไม่มาก เพียง 3-4 โต๊ะเท่านั้น นอกจากบัวลอยแล้วของหวานอื่นๆ ก็มีทับทิมกรอบ รวมมิตร มันต้มขิง ลอดช่อง ทุกอย่าง 15 บาท เท่านั้นจ้า

เม็ดบัวลอยเต็มกระทะทองเหลือง ขายดีทุกวัน

ท่านใดมีร้านบัวลอยที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022