ช้อปปิ้งสารพันสิ่ง สนุกกันจริงวันลอยกระทง

ถึงเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสองกันแล้ว พร้อมหรือยังกับการลอยกระทง ใครที่ยังวุ่นวายไม่ได้เตรียมตัวเตรียมการใดๆ ไม่เป็นไร ไปช้อปปิ้งสารพัดสิ่งที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงพร้อมๆ กันกับเราเลย รับรองว่าทีนี้ได้สนุกสนานเฮฮากับเทศกาลลอยกระทงกันแบบเต็มที่ ไม่มีพลาดแน่นอน


1. ดอกไม้ไฟ

สีสันที่บ่งบอกว่าลอยกระทงมาถึงแล้ว

แสงสีและเสียงดังของบรรดาประทัดและดอกไม้ไฟต่างๆ เป็นการบ่งบอกว่าเทศกาลลอยกระทงมาถึงแล้ว การเล่นดอกไม้ไฟมีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ ด้วยเหตุผลที่ว่ากลัวได้รับบาดเจ็บหรือเกลียดเสียงดัง แต่รู้หรือไม่ว่าดอกไม้ไฟนั้นมีหลายแบบหลายสไตล์ให้เลือกเล่น ไม่ว่าจะเป็นสินค้าขายดีอย่างกระเทียมและไฟเย็นที่เด็กๆ สามารถเล่นสนุกได้ หรือบัวผัด ไข่มังกร ควันสี รถถัง ไก่เป่าโป่ง ผึ้ง ที่เน้นแสงสีสนุกสนาน แต่สำหรับวัยรุ่นคงจะชอบอะไรที่ตื่นเต้นขึ้นมาอีกนิด อย่างพลุมือ ที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกแบบเฉพาะที่มีแสงสีแต่ไม่มีเสียงดังได้ด้วย เหมาะกับบรรดาสาวๆ ที่ขี้ตกใจกลัว รวมไปถึงพลุแสงสีอลังการที่เรามักเห็นตามเทศกาลงานรื่นเริงต่างๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 50-100 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท และที่ขาดไม่ได้เลยคือพลุโอ่งหรือที่คนเมืองเรียกกันว่า ‘บอกไฟน้ำต้น’ ที่เชื่อกันว่าจุดแล้วเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตรุ่งโรจน์เหมือนดอกไม้ไฟ

ไฟเย็น ดอกไม้ไฟยอดนิยมสำหรับเด็กๆ
กระเทียม อีกหนึ่งสินค้าขายดีประจำลอยกระทง
บัวผัด งู รถถัง ไข่มังกร ใครเคยเล่นประทัดเหล่านี้บ้าง
พลุมือ ทั้งแบบที่มีแสงสีเสียง และแบบที่ไม่มีเสียงแต่มีแสงสี
พลุสวยงามที่นิยมใช้จุดตามงานรื่นเริงและงานมงคลต่างๆ
ดอกไม้ไฟมีให้เลือกมากมายหลายแบบ เล่นให้สนุกด้วยความปลอดภัย
พลุโอ่งเล็ก 10 บาท โอ่งกะเทย 35 บาท โอ่งใหญ่ 60 บาท และโอ่งใหญ่พิเศษ 150 บาท

แนะนำให้ไปร้านก้อย ถ.สิทธิวงศ์ แถวช้างม่อย เป็นแหล่งจำน่ายส่ง-ปลีก ดอกไม้ไฟขนาดใหญ่ของเชียงใหม่เลยทีเดียว มีทุกแบบตั้งแต่ไฟเย็น กระเทียม ไปจนถึงพลุใหญ่อลังการ (ร้านเปิด-ปิด 08.00-18.00 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 084-6133067, 086-1153012) และที่ศิริภัณฑ์ ถ.วังสิงห์คำ (ร้านเปิด-ปิด 07.30-17.30 น. ทุกวัน โทรศัพท์ 053-252145) แต่ที่นี่จะเน้นพลุขนาดใหญ่และพลุมือมากกว่า

บรรยากาศของร้านก้อย จะมีดอกไม้ไฟหลากหลายสไตล์ให้เลือก
ส่วนที่ร้านศิริภัณฑ์จะเน้นพลุขนาดใหญ่ พลุสวยงาม

ข้อควรรู้ : ดอกไม้ไฟที่ห้ามเล่นในวันลอยกระทงคือประทัดยักษ์ ประทัดสามเหลี่ยม และประทัดที่ห้ามมิให้จำหน่ายโดยทั่วไป สิ่งที่ต้องระมัดระวังอีกอย่างคือบรรดาสัตว์เลี้ยงที่ตื่นตกใจกับเสียงประทัด จนมีน้องหมาน้องแมวหลงออกจากบ้านช่วงนี้เป็นจำนวนมาก คนที่มีสัตว์เลี้ยงต้องดูแลและเก็บสัตว์เลี้ยงไว้ในบริเวณบ้านที่รัดกุม


– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

2. โคมลอย

โคมลอยเดี๋ยวนี้หน้าตาเปลี่ยนไปแล้ว

เรียกว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานเรื่องของความเหมาะสมของการปล่อยโคมลอย จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปที่กลายเป็นข้อกำหนดในการละเล่นปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยมีการกำหนดวันและพื้นที่ในการปล่อยโคมลอยไว้เพื่อความเป็นระเบียบ ซึ่งโคมลอยแต่เดิมที่หลายคนคุ้นตา เป็นโคมลอยทรงกระบอกสีขาว แต่เดี๋ยวนี้โคมลอยมีลูกเล่นต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งสีสันและรูปแบบ อย่างรูปสัตว์ต่างๆ เช่น แพนด้า แมว เสือ คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูน อาทิ โดราเอมอน หมีพูห์ ไปจนถึงสติ๊กเกอร์ใน LINE ใครชอบแบบไหนเลือกได้ตามสบาย ราคามีตั้งแต่ใบละ 20-50 บาท

หลากหลายตัวการ์ตูน เด็กๆ เห็นต้องชอบแน่

ข้อควรรู้ :  ปีนี้เชียงใหม่คุมเข้มห้ามปล่อยโคมลอยอย่างเข้มงวดถึง 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.หางดง อ.สารภี (ต.หนองผึ้ง ต.ขัวมุง ต.ดอนแก้ว ต.สันทราย และ ต.ท่าวังตาล) อ.แม่ริม (ต.ดอนแก้ว ต.เหมืองแก้ว ต.ริมใต้ และ ต.แม่สา) และอ.สันทราย (ต.หนองหาร) ยกเว้นวันที่ 25 พฤศจิกายนและวันที่ 31 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม เป็นต้นไป


3. กระทง

กระทงขนมปังที่จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า

เทศกาลลอยกระทงจะขาดกระทงได้อย่างไร นอกจากกระทงดอกไม้ ใบไม้ หยวกกล้วย ที่จะมีขายตามริมแม่น้ำปิงหรือจุดที่ผู้คนนิยมไปลอยกระทงกันแล้ว ยังมีกระทงขนมปังที่ช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ลดปัญหาขยะในแหล่งน้ำ แต่เป็นอาหารของสัตว์น้ำแทน โดยที่เห็นจำหน่ายหลักๆ คือของผึ้งน้อย ราคา 25 บาท และ 40 บาท นอกจากนี้ยังมีกระทงมันสำปะหลังที่จำหน่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ต โดยแบ่งเป็นแบบ 7 นิ้ว และ 9 นิ้ว มีขนาดเบากว่ากระทงขนมปัง และมีสีสันให้เลือกมากมาย


กระทงขนมปังของผึ้งน้อย 25 บาท และ 40 บาท
กระทงมันสำปะหลัง มีทั้งแบบ 7 นิ้วและ 9 นิ้ว

ข้อควรรู้ : ถึงจะทำจากของกินแต่ใช่ว่าจะกินได้นะ กระทงขนมปังนี้ใช้สำหรับลอยกระทงและเป็นอหารของสัตว์น้ำเท่านั้น ใครอย่าเผลอทานเข้าไปล่ะ


ท่านใดมีของที่ต้องใช้ในวันลอยกระทงเด็ดๆ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวม 8 โรงพยาบาลสัตว์ เชียงใหม่ เปิดตลอด 24 ชม. เอาใจคนรักสัตว์!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถึงคราวคนรักน้องหมา น้องแมว น้องงู น้องเต่า และน้องน่ารักตัวอื่นๆ วันนี้แอดได้รวบรวม โรงพยาบาลสัตว์ เชียงใหม่ ที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง มาให้แล้ว แชร์เก็บไว้เลย เผื่อน้องๆ ของเราเกิดไม่สบายขึ้นมา จะได้ไปรักษาได้อย่างทันท่วงที เลี้ยงสัตว์ก็เหมือนเลี้ยงลูก ต้องดูแลเขาให้ดี 1. โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ พิกัด: ถนนสมโภช 700 ปี ห่างจากโลตัสสาขามีโชคประมาณ 900 เมตร โทรศัพท์: 053 014 340 Facebook: Thonglor Pet Hospital Chiang Mai โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เชียงใหม่ การันตรีคุณภาพกว่า 16 สาขา ทั่วประเทศไทย ดังนั้น มั่นใจได้ว่าน้องๆ ของเราจะได้อยู่ในการดูแลของคุณหมอ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญอย่างแน่นอน บริการสะดวกครบครัน! ดูแลเหมือนครอบครัว อบอุ่น ตลอด 24 […]

aum

July 20, 2021

ปรับรูปหน้าให้สวยปังกับคลินิกดัง ที่ FaceMe CLINIC

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineFaceMe CLINIC เชียงใหม่ คลินิกเสริมความงามที่ครบวงจร ที่นี่มีเซอร์วิสด้านความงามให้เลือกเพียบ ทั้ง โบท็อกซ์, ฟิลเลอร์, ร้อยไหม, สลายไขมัน, เมโสหน้าใส, วิตามินผิว และโปรแกรมดูแลผิว ดูแลได้ครบทั้งใบหน้า ผิวพรรณ และโปรแกรมลดน้ำหนักเฉพาะบุคคล ปรับรูปหน้าที่นี่ ดูแลโดยแพทย์ความงามที่จะทำงานร่วมกับทันตแพทย์จัดฟัน โดยที่คุณหมอจะประเมินให้ก่อนทุกเคส แถมยังใช้ผลิตภัณฑ์ดีมีคุณภาพ แกะกล่องใหม่ทุกเคส และที่สำคัญตัวยาที่ใช้ เป็นตัวยาแท้มี อย.ไทยสามารถสแกนตรวจสอบได้ เพื่อความมั่นใจ นอกจากปรับรูปหน้าได้สวยเป๊ะตรงใจแล้ว ยังมีสูตรวิตามินผิวขาวใสหลากหลายสูตร ตามความต้องการของคนรักผิว นอกจากนี้ FaceMe CLINIC ยังโดดเด่นเรื่องโปรแกรมลดน้ำหนักเฉพาะบุคคลที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพและยั่งยืนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยนวัตกรรมปากกาดูดน้ำหนัก Sixpackhome Pen หลักการทำงาน คือ ตัวยาทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนจากลำไส้เล็กเมื่อเราทานอาหารอิ่ม (ฮอร์โมนความอิ่ม) เมื่อใช้ตัวยานี้ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนความอิ่ม ทำให้ความอยากอาหารน้อยลง หิวน้อยลง ช่วยให้กินน้อยลง และทำให้น้ำหนักลดลงได้ ปากกาผลิตที่ประเทศเดนมาร์ก ตัวยาได้รับอย.ไทย, อย.เกาหลี (KFDA) และอย.อเมริกา (U.S.FDA) มีงานรองรับวิจัยในยุโรปว่าได้ผลจริง […]

aum

July 2, 2021

พักผ่อนร่างกาย แสนจะผ่อนคลาย ที่ Health Land

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineช่วงนี้ใช้ร่างกายในการทำงานเยอะมากเลย ไม่ว่าจะนั่งประชุม ยืนนำเสนอแผนงาน เดินไปเดินมาเพื่อประสานงานกับคนอื่นบ้าง ทำแบบนี้ทั้งวัน แทบจะไม่มีเวลาไปดูแลตัวเองเลย เฮ้อ วันหยุดนี้ต้องให้รางวัลกับตัวเองบ้างแล้วแหละ งั้นนี่เลย Health Land Chiang Mai ถ้าพร้อมผ่อนคลายกันแล้วก็ตามมาเล้ยยยยย Highlights มีหลากหลายโปรแกรมให้เลือกทั้ง สปา และ นวด ราคาไม่แพงจับต้องได้ มีโปรโมชั่นแบบซื้อเป็นคูปองสามารถหารกับแก๊งเพื่อนได้ มีห้องส่วนตัว สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน โปรแกรมการนวดก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็น  นวดรักษา นวดโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ (Therapeutic Massage) นวดไทย (Traditional Thai Massage) นวดไทยประคบ (Thai Herbal Compress) นวดเท้า (Foot Massage) นวดหน้า by Jurlique (Jurlique Signature Facial Treatments) ขัดผิว (Body Polish) นวดน้ำมันอุ่นแบบศาสตร์อินเดีย(Abhyanga Massage) […]

aum

June 17, 2021

Health Land Spa & Massage สปาราคาจับต้องได้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineHealth Land Spa & Massage สปาราคาจับต้องได้ วันๆ หนึ่งคนเราใช้ร่างกายกับการทำงาน ไปกว่า 80% ทั้งยืน นั่ง เดิน แม้กระทั่งนอนก็ยังเมื่อยได้ แล้วถ้ามีอะไรที่ช่วยทำให้เราผ่อนคลาย สบายเนื้อ สบายตัว ฟินนนน เหมือนกับได้ขึ้นสวรรค์ล่ะ  เดี๋ยวๆๆ ไม่ต้องคิดลึกไป  แอดกำลังพูดถึงที่นี่ Health Land Spa & Massage สปาราคาจับต้องได้ คุณภาพดี มีหลากหลายโปรแกรมให้เลือกทั้ง สปา และนวด แถมที่นี่ยังมีโปรโมชั่นแบบซื้อเป็นคูปองสามารถหารกับแก๊งเพื่อนได้ อีกด้วย ยกก๊วนไปผ่อนคลาย พากันสบายตัวกันได้เล๊ยยย. พิกัด : ถนน ช้างคลาน ต.ช้างคลาน อ.เมืองเวลาเปิด-ปิด : 09.00 – 22.00 น.โทร : 053-278-855Facebook : healthlandchiangmaiGPS : […]

Chutipong Chumsoda

June 2, 2021

Bora Korean Mart ซุปเปอร์เกาหลีเปิดใหม่ เอาใจสายเกา!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอันยองฮาเซโยจ้าว อันนี้น่าจะเป็นเกาหลีเหนือเน้อจ้าว วันนี้แอดมาพร้อมกับ “ร้านมาร์ทเกาหลี” เปิดใหม่ เอาใจสายเกาที่แท้ทรู ใครที่ดูซีรี่ส์เกาหลีแล้ว อยากที่จะบินไปเกาหลีเลย แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ทำให้เราไปไม่ได้ แต่อย่าพึ่งเสียใจไปเลย แม่สาวน้อย เพราะ โบรา โคเรียน มาร์ท Bora Korean Mart สาขาเชียงใหม่ ยกทั้งเกาหลีมาไว้ที่เดียว! ไม่ต้องบินไกล อยู่แค่นิมมานซอย 9 เองแก ต้องไปตำกัน มีให้เลือกหลากหลาย ชี้พิกัด เกาหลีทิพย์! พิกัด : โบรา โคเรียน มาร์ท นิมมานซอย 9 เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 10:30 – 19:30 น. โทร : 065 478 0688 Facebook : […]

aum

June 1, 2021