ปั่นสุดเฟี้ยวเที่ยวรอบเมืองกับจักรยานสาธารณะครั้งแรกของเชียงใหม่

        ด้วยเหตุที่เมืองเชียงใหม่มีการขยายตัวมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมาจนทำให้ทุกคนปวดหัว คือ รถติดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันจนหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงเวลา Prime-Time ของทุกหัวมุมของเชียงใหม่ โครงการ “ปั่น ชม เมือง” จึงเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาแบบสดๆร้อนๆ เพื่อตอบโจทย์ไลส์สไตล์ของคนที่คนรุ่มใหม่ในแบบ Slow Life ปั่นง่ายๆอ้ายบ่ะฟั่ง แน่นอนว่าเหล่าฮิปสเตอร์แบบเราไม่มีพลาดอยู่แล้ว แล้วโครงการที่ว่ามีที่ไปที่มาอย่างไร เราจะใช้ได้อย่างไรบ้าง ตามเจ๋งมาทำความรู้จักกันได้เลย!
“ปั่น ชม เมือง” เกิดจากความตั้งใจของเทศบาลนครเชียงใหม่ร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อให้เขตเมืองเก่าหรือเขตตัวเมืองชั้นในของเชียงใหม่ เป็น Slow City โดยมีจักรยานสาธารณะให้เช่าแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 150 คัน กำหนดจุดคืนกว่า 16 จุด โดยเริ่มต้น 5 จุด คือลานพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านล้านนา อนุสาวรีย์สามกษัตริย์, วัดพระสิงห์, สวนบวกหาด, ประตูเชียงใหม่และประตูท่าแพ โดยจุดที่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการคือ ลานพิพิธภัณฑ์ล้านนาและสวนบวกหาด
ในเดือนมิถุนายนจะเพิ่มจุดไปบริเวณย่านถนนห้วยแก้วและเดือนกรกฎาคมเพิ่มบริเวณย่านวัดเกตุและย่านสถานีรถไฟ นอกจากนี้ยังจะมีจุดแขวนจักรยานบนรถเมล์ ขนาดเล็ก 23 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน เพื่อให้เหล่านักปั่นทั้งหลายได้สะดวกสบายมากขึ้น และคาดว่าในอนาคตจะมีจำกัดความเร็วของรถทุกชนิดให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตเมืองเก่า เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องทุกท่านที่มาใช้บริการบนท้องถนน
สถานีที่ 1 อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งเป็นสถานีที่มีเจ้าหน้าที่ให้บริการ
เริ่มจากติดต่อซื้อบัตรจากเจ้าหน้าที่ โดยต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน คนไทยใช้บัตรประจำตัวประชาชน ส่วนชาวต่างชาติใช้บัตรพาสปอร์ตเป็นหลักฐาน
หลังจากนั้น มีบัตรเช่าอิเล็กทรอนิกส์ (Electronics Rental Card) ให้เลือก 2 แบบ คือ เหมาทั้งวัน 100 บาท (เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว) และแบบสมัครสมาชิก 320 บาท (เหมาะสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเชียงใหม่) โดยเป็นค่าบัตร 120 บาท มีอายุการใช้งานตลอดชีพ ค่าสมาชิกรายปี 100 บาท พร้อมคุ้มครองอุบัติเหตุ ระยะเวลาคุ้มครอง 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ออกบัตร และค่าเติมเงินเครดิตการใช้บริการขั้นต่ำ 100 บาท
** โปรโมชั่นพิเศษแต่ตั้งแต่วันนี้ถึงเดือน พ.ย. 2558 **
– ฟรีค่าสมัครสมาชิก ราคา 320 บาท โดยจะได้รับเงินคืนทันที 220 บาททันที เมื่อนำจักรยานมาคืนในช่วงเวลา 08.00-17.00 น. ที่จุดคืนบัตร และถ้าหากมีเงินเหลือในบัตรสามารถขอคืนได้ พร้อมประกันอุบัติเหตุวงเงิน 50,000 บาท คุ้มครองในช่วงที่มีการขับขี่
– ใช้จักรยานได้ตั้งแต่ 08.00-23.00 น. (ปกติ 08.00-20.00 น.)
– อัตราค่าเช่ารถ ชั่วโมงแรกมีค่าบริการ 20 บาทสำหรับชาวต่างชาติ (สำหรับคนไทยฟรี) ชั่วโมงที่ 2-3 คนไทยคิดค่าบริการ  20 บาท ส่วนต่างชาติคิดค่าบริการ 40 บาท และเพิ่มขึ้นตามจำนวนชั่วโมงที่ขับขี่ในราคาชั่วโมงละ 20 บาท
บัตรสมาชิก สีส้มเด่นสะดุดตา
บัตรเหมา 100 บาท ใช้บริการได้ทั้งวัน
การเติมเงินและตรวจสอบยอดเงินได้ 3 ช่องทางคือ
– เติมเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต (Visa, Master Card, AMEX, JCB, Union Pay) ที่ http://www.bike-at.com 
– พิมพ์ใบ Pay-in เพื่อนำไปชำระที่ Counter Service ของ Lotus และ 7-eleven ได้ แต่เครดิตจะถูกเพิ่มในวันรุ่งขึ้นถัดจากวันชำระเงิน
– เติมเงินสดได้ที่ Counter ปั่นชมเมือง
– การตรวจสอบยอดบัตร โดยการพิมพ์หมายเลขบัตรลงในเว็บ http://www.bike-at.com 
เมื่อกรอกรายละเอียดพร้อมได้บัตรคู่กายมาแล้ว นำมาแตะบริเวณกล่องสีขาวเล็กๆ สามารถนำจักรยานออกไปปั่นได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเอากลับไปคืนที่จุดเดิม เพราะระบบนี้สามารถคืนจักรยานได้ทุกจุด
*คำแนะนำ ก่อนปั่นออกไปแนะนำเช็คจักรยานให้ดี เพราะมีบางคันที่ฝืดจนปั่นไม่ได้*
จะปั่นไปเที่ยวหรือซื้อของก็สะดวกสบาย
จักรยานเป็นโครงอัลลอยขนาด 24 นิ้ว เกียร์ 6 Speeds มีตะกร้าใส่สัมภาระด้านหลัง พร้อมอุปกรณ์พื่อความปลอดภัยในการขับขี่ครบถ้วน
ปั่นๆกันเข้าไป ได้ทั้งเที่ยวและออกกำลังกายไปในตัว
สถานีที่ 2 หน้าวัดพระสิงห์ มีจักรยานประจำการทั้งหมด 4 คัน โดยจะเว้นว่างสำหรับจักรยานจากสถานีอื่นอีก 2 คัน
สถานีที่ 3 สวนบวกหาด ร่มรื่นเหมือนอยู่ในประเทศญี่ปุ่น
จะปั่นคนเดียวหรือปั่นเป็นแก๊งค์ก็ดูสนุกสนานไม่น้อย
สถานีที่ 4 กาดประตูเชียงใหม่
ปั่นมาจนเพลียงานนี้ขอเข็นแล้วกัน
สถานีที่ 5 ประตูท่าแพ ตรงข้ามร้านแม็คโดนัลล์
แวะแชะภาพกันก่อนกลับก็ยังได้
ปั่นจนมาถึงสถานีสุดท้าย ก็นำจักรยานเข้าช่องให้เรียบร้อย
ระบบจะล็อกโดยอัตโนมัติพร้อมกับคิดค่าบริการให้เสร็จสรรพ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
Call Center  : 085-1392410
ติดต่อขอซื้อบัตร : 086-8788543
เวลาเปิด – ปิดสถานี : 08.00-22.00 น.

ท่านใดมีที่วิธีการเที่ยวโดยจักรยานที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที


Relate Posts :

กิจกรรม Workshop เชียงใหม่ ZOHNG – PAINT in the Garden

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับคนที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่าง Workshop มาทางนี้เลยจ้า !! แอดจะชวนมาทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่ ZOHNG – PAINT in the Garden ห้ามพลาดเลยกิจกรรม Workshop หรือแวะมานั่งสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ พักผ่อนชิลล์ๆ ที่ร้านก็ได้เน้อ แอดขอบอกเลยว่าสนุกมากก นอกจากจะได้พัฒนาฝีมือการทำขนม จัดดอกไม้ วาดภาพแล้ว ยังได้พบเจอและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยน้าาาาาาาาา ^^ ZOHNG – PAINT in the Garden มีกิจกรรมสนุกๆ และสามารถถ่ายรูปสวยๆ ให้ทำถึง 6 กิจกรรมทำกันเพลินๆ ไปเลยจ้าว มีหลายกิจกรรมเลยน้า ไปดูกันเลยยยยยย.. 1. Painting Workshop เริ่มกันที่กิจกรรมแรกเลย Painting Workshop เป็นกิจกรรมวาดรูปสุดสนุกที่จะทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมองความคิดไปอย่างแน่นอน ว่าการวาดรูปไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากได้ลงกิจกรรมใครที่ชอบวาดรูปหรืออยากลองพัฒนาทักษะต้องห้ามพลาดจ้าว  2. Cake Decorating Workshop กิจกรรมสุดน่ารัก […]

โปรเหนือ pronuea

September 28, 2021

อยากหุ่นเป๊ะ ต้องทำอย่างไร ? ให้ Virgin Active Chiang Mai ช่วยสิคะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเคยเป็นก่อ? จ้าว ออกกำลังกายเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลด ยกเวทหนักๆ กล้ามก็ไม่ขึ้น ซิทอัพเป็นชั่วโมง ก็ไม่มีซิกแพค นั่นก็เพราะว่าเรายังออกกำลังกายไม่ถูกวิธียังไงล่ะ แบบนี้ต้องลองไปที่ Virgin Active Chiang Mai แล้ว!! ที่นี่เค้ามีครบทุกอย่าง ทั้งคลาสออกกำลังกายสุดมันส์ และครูฝึกสอนมืออาชีพ ตอบโจทย์ของการออกกำลังกาย ทำได้จริง และเห็นผลลัพธ์แน่นอน แอบบอกว่าตอนนี้เขามีโปรโมชั่น “NEW FLEXI”  รูปแบบสมาชิกที่ยืดหยุ่นได้อย่างอิสระโปรแรง 3 เดือนแรก! จ่ายเพียง 360 บาทต่ออาทิตย์ เท่านั้น พร้อมรับสิทธิพิเศษรหัสเข้าคลาสสุดพิเศษกับเวอร์จิ้นทางออนไลน์ฟรีแบบไม่จำกัด  อู้วหูววว แบบนี้ใครที่เป็นสายเฮลตี้ พลาดไม่ได้แล้ว อยากหุ่นเป๊ะ สวย ปัง แบบนี้ มาร่วมให้ Virgin Active ChiangMai ดูแลได้เลยเน้อจ้าว รับลองว่าเห็นผลแน่นอนสำหรับ ใครที่อยากคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด และอยากหุ่นสวย กล้ามฟิต รีบๆ มาจับจองคลาสกันเน้อจ้าว มาช้าคลาสเต็มไม่รู้ด้วยน่าาา พิกัด: เซ็นทรัล […]

uoodpoon

September 27, 2021

เพลงที่ฟังแล้วทำให้คิดถึง.. เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีค้าบ มีใครคิดถึงเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า วันก่อนแอดได้ตั้ง Srory ig ถามลูกเพจเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ มีลูกเพจแนะนำเข้ามาเยอะเลยเน้อ แต่ละเพลงเพราะๆทั้งนั้น มีทั้งเพลงที่ถ่ายมิวสิควิดีโอที่เชียงใหม่ และมีเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ แต่วันนี้แอดรวมรวมเพลงที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูมิวสิควิดีโอเพลินๆ หวนคืนบรรยากาศเดิมๆ ที่คิดถึงตอนได้ไปที่นั้นๆ จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลยค้าบ.. ถ้าเธอรักฉันจริง – Three Man Down เราไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ใคร เราแค่อยากจะเข้ามาเป็นคนใหม่ที่จะทำให้เธอกลับมายิ้มได้อีกครั้งนึง แก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช ฝากดวงใจ พี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้า หัวใจพี่จะไปถึง ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพัน ถึงแม่นวลน้อง t_047 – แม่กำปอง ( feat. เขียนไขและวานิช ) ” ไว้เราไปแม่กำปองด้วยกันนะ “ จะอี้จะอั้น – เตวิชญ์ ชัยเหมี่ยง [CNX] – Porc A Boy […]

โปรเหนือ pronuea

July 14, 2021

กิจกรรม Work shop ที่เชียงใหม่ ฉบับคนชิค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาหาอะไรทำกันเถอะ! ช่วงนี้แอดเบื่อๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเลย งานยุ่งรัดตัวไปหมด แต่วันหยุดทั้งทีอะเนาะ จะให้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ไหว นั่งดูหนังรากจะงอกแล้ววว เลยอยากจะชวนทุกคนออกไปทำกิจกรรม แต่ระดับคนชิคแบบแอดแล้ว เป็นกิจกรรมธรรมดาก็คงไม่ได้ ต้องหางานอาร์ตทำ อิอิ ถ้าใครอยากตามแล้วก็เริ่มโลดดดด กิจกรรม CAKE DECORATING ที่ Hours.story.studio พิกัด: อยู่ในโรงแรม Buri Gallery House (ชั้น 2 ของคาเฟ่) โทร: 086-8843459 Facebook: Hours.story.studio by kangkulsri เริ่มที่แรกกันที่แรกกับความน่ารักปุ๊กปิ๊กกับ Work shop ทำเค้ก ที่ Hours.story.studio คุณครูที่นี้น่ารักกันทุกคนนน ถ้าใครไม่มีเพื่อนไปไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าก็ได้ เพื่อนๆ พี่ๆ คือที่สุดของความน่ารัก ใครที่อยากได้เค้กน่ารักๆ สักก้อน เอาไปให้เพื่อน ให้แฟนในวันเกิด มาลองทำดู นอกจากจะได้ความรู้ในการตกแต่งหน้าเค้ก แล้วยังได้เค้กที่เราทำกลับไปด้วย นอกจากนี้ช่วงพักก็ยังก็ยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วย […]

aum

June 30, 2021