ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา เสิร์ฟความอร่อยล้ำหน้า ส่งตรงจากตลาดพลู

         “คุณโอน” อัฒฑ์ณัฐ ภัทรประสิทธิ์ “คุณพลอย” อภิสรา ภัทรประสิทธิ์ คู่รักเจ้าของร้าน บอกถึงที่มาก่อนเป็นความอร่อยในวันนี้ว่าที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ ตั้งแต่สมัยรุ่นคุณทวดอยู่ที่ตลาดพลู เป็นย่านที่มีของอร่อยมากมายให้ทานและก็ทำการค้าขายบริเวณนั้นด้วย  ส่วนใหญ่จะทำอาหารทานกันเองในครอบครัวตอนหลังตลาดถูกไฟไหม้ครอบครัวเลยย้ายออกมา รุ่นลูกหลานก็แยกย้ายกัน หลายคนก็ไปทำงานธุกิจส่วนตัวหรือทำงานออฟฟิศ เลยปรึกษากับ คุณย่าภาหรือคุณภาสินี ซึ่งเป็นย่าของลูกสาวคือ “น้องอารีย์” ว่าจะทำอะไรดี หลังจากครอบครัวย้ายมาเชียงใหม่ เพราะคุณโอนต้องมาสานต่อธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว ประกอบกับคุณพลอยออกจากงานมาดูแลลูกสาว ก็รู้สึกว่าว่างๆ คุณย่าก็เห็นว่าทางครอบครัวมีสูตรเด็ดเคล็ดลับของอร่อยหลายอย่าง เลยสนับสนุนให้เปิดร้านอาหาร ตั้งชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวย่าภา” และมีชื่อน้องอารีย์อยู่เล็กๆมุมขวาบนของป้ายร้านด้วย เริ่มเปิดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 เป็นต้นมา และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า จนต้องเขียนโน๊ตฝากความประทับใจใส่กระดาษใว้ใต้กระจกบนโต๊ะของร้าน
บรรยากาศภายในร้านนั่งสบาย กว้างขวาง
“ที่ร้านเราเลือกสรรวัตถุดิบที่จะมาปรุงอาหารแต่ละชนิด ด้วยความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เลือกแต่ของดีๆ มีคุณภาพเท่านั้น แล้วนำมาปรุงด้วยความใส่ใจ เหมือนกับที่เคยทานกับครอบครัวที่บ้านของเรา…เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก” คุณพลอย กล่าวเสริม
สำหรับเมนู “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” เป็นสูตรโบราณของคุณทวด แต่ขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเนื้อหมูเท่านั้นเพราะครอบครัวไม่ทานเนื้อวัว อร่อยหอมด้วยน้ำซุปที่เคี่ยวกับสมุนไพรไทยเทศ รสเข้มข้นถึงต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ มี 2 ขนาดคือ ชามเล็ก (ธรรมดา) ราคา 15 บาท ชามใหญ่ (พิเศษ) ราคา 35 บาท และ “ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น” ที่เนื้อหมูนำไปตุ๋นกับเครื่องเทศ เคี้ยวแล้วเนื้อนุ่มลิ้น เสิร์ฟในน้ำซุปกระดูกหมูรสชาติกลมกล่อม ราคาชามละ 45 บาท
ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา เปรียบเทียบ ชามเล็ก และชามใหญ่
ส่วนเมนูอื่นๆ ของที่ร้าน นำสูตรเดิมมาปรับให้เข้าร่วมสมัยปัจจุบัน อร่อยไม่แพ้กัน เพราะที่นี่ไม่ใช่ว่ามีดีแต่แค่ก๋วยเตี๋ยวเรือเท่านั้น อย่างเช่น “ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ” ราคา 40 บาท นำสูตรมาจากย่านเยาวราช ซึ่งเป็นร้านโปรดของย่าภาเลยทีเดียว เขาบอกว่าอร่อยจนต้องไปจิ๊กสูตรมาทำขาย “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่”  ราคา 50 บาท สูตรนี้เป็นของเจ๊จุกเพื่อสนิทของย่าภา ซึ่งก็อร่อยติดใจเลยขอสูตรมาขาย ผัดจนอร่อยกว่าเจ้าของสูตรเสียอีก…อีกเมนูเป็นของชอบหลานอารีย์ คือ “ข้าวหมูทอด” หรือ “ไก่ทอด” ราคา 45 บาท อร่อยแบบกรอบนอกนุ่มใน จนต้องขอต่ออีกจาน
ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนใครที่ชอบข้าวราดปรุงด้วยพริกแกงแบบไทยๆ ก็มีทั้งหมู ไก่ กับ พริกแกง เขียวหวาน น้ำพริกเผา น้ำพริกเผา  ราคาจานละ 45 บาท  เมนู “ข้าวราดกระเพรา” ก็ไม่ผิดหวัง เพราะคลุกเคล้าน้ำราดสูตรเด็ดมากับหมูทอดชิ้นโต หรือจะเป็นไก่ชิ้นโต เลือกได้ อร่อยแซบ ราคาจานละ 50 บาท และอีกอย่างที่น่าทานมาก “ข้าวหมูย่างน้ำตก” หรือจะเป็นแซบกับยำเอ็นไก่ หรือยำลูกชิ้นก็อร่อย
ข้าวราดกระเพรา รสชาติจัดจ้านถึงใจ
ส่วนเมนูอาหารทานเล่น ร้านนี้ไม่เบา เพราะ….อร่อยทุกอย่าง เริ่มกันที่พระเอกสุดฮอทที่ต้องลองลิ้มให้ได้ “กุยช่ายตลาดพลู” ราคาจานละ 35 บาท อร่อยแตกต่างจากที่อื่นกับเนื้อแป้งที่บาง ห่อด้วยกุยช่ายเต็มคำ ต้นตำรับแท้จากตลาดพลู มีทั้งแบบนึ่งและแบบทอด เลือกทานได้กับน้ำเหยาะจิ้มสูตรเด็ด เมนูนี้ได้รับความนิยมมาก จนต้องสั่งห่อไปส่งถึงออฟฟิศ ทีละหลายกล่อง ขอบอกไปช้าอาจหมด…. และ “ปอเปี๊ยะชาววัง” ราคา 30 บาท กับเนื้อแป้งบาง กรอบ และอัดแน่นด้วยไส้ปอเปี๊ยะที่ผัดปรุงรสกลมกล่อมมาเป็นอย่างดี และของว่างอีกอย่างที่วางรอบนโต๊ะอยู่แล้ว “ขนมถ้วย” ขายคู่ละ 10 บาทเท่านั้น ใหม่สดทุกวัน เข้มข้นด้วยกะทิแท้ ไม่มีแป้งเจือปน หอมหวานกลิ่นใบเตย อร่อยแท้รับรองได้  และ “ถั่วแปปโบราณ” ราคา 25 บาท จะมีขายเฉพาะฤดูที่มีอากาศเย็นสบายหน่อย เพราะฤดูร้อนจะบูดเสียง่าย
ปอเปี๊ยะชาววัง
กุยช่ายตลาดพลู
ขนมถ้วย
นอกจากนี้ใครที่ไม่อยากทานจานใหญ่ๆ ทางร้านก็มีลูกผสมแบบ Signature Set ในราคาเบาๆ อย่างชุด “ลำ..จั๊ดนัก” ปอเปี๊ยะทอด+กุ่ยช่ายตลาดพลู ราคา 29 บาท ชุด “มันส์…เบรคแตก” ปอเปี๊ยะทอด+กุ่ยช่ายตลาดพลู+ยำเอ็นไก่ทอด ราคา 49 บาท และชุด “แซบเว่อร์…” ยำเอ็นไก่ทอด+ยำลูกชิ้น ราคา 69 บาท ถือว่าเป็นชุดคุ้มสุดคุ้ม…ทางร้านยังรับส่งเดลิเวอรี่ถึงออฟฟิศ หากรัศมีไม่ไกลมากนักจากย่านถนนโชตนา การเดินทางไปร้าน “ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา” ไม่ยาก หากใช้ถนนโชตนาผ่านตลาดธานินทร์ ผ่าน ม.ราชภัฎฯ ไปอีก 300 เมตร ร้านอยู่ตึกแถวใหม่ซ้ายมือ หรือปั้มบางจากเดิม ปากซอยศิริธร ก่อนถึงสี่แยกข่วงสิงห์ จะจอดรถที่หน้าร้าน หรือช่วงคนเยอะสามารถเลี้ยวเข้าซอยไปจอดพื้นที่ด้านหลังร้าน ที่เป็นโรงแรมเปิดใหม่ KAO Hotel สามารถจอดได้อีก 20 คัน วันนี้อยากอิ่มอร่อยไม่ไกล เชิญเลยที่ “ก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภา” แล้วจะเห็นด้วยว่าร้านนี้ “อร่อยทุกอย่าง ทำด้วยใจ ใช้ของดี” จริงๆ.
 Signature Set มี 3 เซ็ทให้เลือก
 บรรยากาศหน้าร้าน สังเกตป้ายสีเหลืองเด่นชัด
คุณโอนและคุณพลอย เจ้าของร้านใจดี
ลูกค้าที่ได้ไปชิม ฝากความประทับใจเอาไว้
เรื่องและภาพ: Jae Nopniwat
พิกัด : ปากซอยศิริธร ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์ 265/7 ถนนโชตนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-เสาร์ 8.00-18.00 น.
เบอร์โทร : 083-8975553, 085-9545553

Relate Posts :

ร้านอาหารญี่ปุ่น ShinRin Japanese Restaurant Chiangmai

FacebookTwitterLineร้านอาหารญี่ปุ่น เปิดใหม่ คุ้ม ฟิน ที่ ShinRin Japanese Restaurant Chiangmai เรื่องกินพี่ไม่เคยแพ้ใคร แต่ทำไมเรื่องหัวใจพี่ถึงแพ้เธอ กริ๊ว ๆๆๆๆ ถ้าไม่แพ้เรื่องกิน ก็ต้องเจอนี่หน่อยเป็นไง ร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่!! สดใหม่ ต้องไปลองก่อนใครซะแล้ว เพราะร้านเปิดวันแรก 5 มีนาคม 64 หรือศุกร์นี้แล้วนะ สายบุฟเฟ่ต์ต้องลุยให้ยับแล้ว เขามีให้เลือกถึง 3 ราคาด้วยกันตั้งแต่ 599, 799 และ 999 บาท มาพร้อมกับเมนูมากมายให้ได้เลือกกันจนตาลาย ทั้ง ซาชิมิแบบสด ๆ ฟัวกราส์ซูชิ โรลชิ้นใหญ่ เนื้อทาทากิ หอยนางรมสดๆ เด้งๆ พร้อมเซ็ตชาบู และปิ้งย่าง เนื้อเกรดพรีเมี่ยมอีกมากมาย หรือ จะทานเป็นแบบ a la carte เขาก็มีบริการให้แบบจุก ๆ ไม่แพ้กัน ฟินสุด ๆ กับบรรยากาศที่ทางร้านเขาจัดมาให้ […]

yawared

yawared

March 2, 2021

ราเมนเชียงใหม่ ตะลุยกิน 10 ร้าน เอาใจสายชอบซู้ดเส้น

FacebookTwitterLineราเมนเชียงใหม่ จัดไปสายชอบซู้ดดดดด แอดนำลายแทง 10 ร้านราเมนมาแนะนำ แต่ละร้านมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปทั้ง น้ำซุป เครื่องเคียง ประเภทต่าง ๆ หรือบรรยากาศในร้าน อย่ารอช้า ตามไปโดนกับแอดกันเลย ไป๊!! ใครที่อยากทำอาหารญี่ปุ่นทานเอง หรืออยากซื้อเครื่องปรุงไปใช้ ตามไปอ่านได้ที่นี่เลยเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด 1. Ninja Ramen Japanese Restaurant เริ่มต้นที่ ร้าน ราเมนเชียงใหม่ ที่เปิดมานานกว่า 10 ปี การันตีคุณภาพ ตั้งแต่วัตถุดิบต่างๆ ที่ทางร้านทำเองทั้งหมด น้ำซุปเข้มข้น บริการทุกระดับประทับใจ จุดเด่นของร้านนี้เลยก็คือ มีขนาดให้เลือกถึง 3​ ขนาด S M L แถมยังให้เยอะเรียกได้ว่ากินให้จุใจกันไปเลย  โดยเมนูตัวหลักเลยคือ ราเมนซุปเคี่ยวกระดูก ที่โรยหน้าด้วยต้นหอมสไลด์ น้ำซุปเข้มข้นที่เคี่ยวจากไขกระดูกจนกลมกล่อม ทานคู่กับหมูชาชูชิ้นใหญ่เต็มคำ หน่อไม้ และไข่ออนเซ็น คือดีไม่ไหว ส่วนใครชอบทานรสจัดจ้านขึ้นมาหน่อยแนะนำ ต้มยำหน้าสาหร่าย เป็นเต้าเจี้ยวต้มยำ รสชาติหอมมันจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นแท้ […]

yawared

yawared

February 25, 2021

ร้านอาหารในเชียงใหม่ เปิดวาร์ป 10 ร้านอัพเดท! 2021

FacebookTwitterLineร้านอาหารในเชียงใหม่ อัพเดตหลังจากโควิด 2020-2021 ร้านอาหารเชียงใหม่ ต่าง ๆ ก็มีการปรับเปลี่ยนไปบ้างตามสถานการณ์และในปี 2021 นี้จะมีร้านไหนที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราได้รวบรวม ความอร่อย มาให้แล้ว ถึง 10 ร้าน อิ่มกันแบบจุกๆ ไปเลย จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยย 1. กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เหมาะกับสายนั่งชิลล์สุด ๆ เพราะร้านนี้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติมาพร้อมกับอาหารไทย สูตรต้นตำรับ เข้มข้นถึงใจ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตก บรรยากาศดีมากสุดแสนจะโรแมนติก พาครอบครัวไปก็เกร๋ พาเพื่อนไปก็ชิลล์ พาแฟนไปก็หวานเว่อร์ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> ร้านอาหารเปิดใหม่ บรรยากาศสุดชิล “กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว” อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พิกัด : อยู่ก่อนถึง Dutch farm สันกำแพง Google Map : กาลครั้งหนึ่ง ณ ทุ่งทองกวาว เวลาเปิด : […]

Avatar

ticha

February 18, 2021

บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น Daiso Sushi แสนอร่อย! – ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น – จะไปทำไมให้ไกลและเสียเวลา ตอนนี้บุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่น วัตถุดิบสด ๆ ยกมาเสิร์ฟให้ในสไตล์ A la carte ใกล้แค่หน้าปากซอยของทุกคนแล้ววันนี้ ที่ Daiso Sushi จัดหนักจัดเต็มกับหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ไข่หอยเม่น, ตับห่าน, ไข่ปลาแซลมอน, ปลาไหล, เนื้อวากิว, ซาซิมิในเซ็ทพรีเมียม และอีกกว่า 100 เมนูที่พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะกันฟิน ๆ หมดห่วงเรื่องความปลอดภัย ที่นี่เขาเตรียมพร้อมสุด ๆ ทั้งจุดตรวจวัดไข้ เจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง หรือจะมาคนเดียวก็ไม่ต้องเขินไป อยากนั่งกินลมชมวิวก็แนะนำโซนนี้เลย โซนบาร์ และโซนด้านนอก ที่นั่งมีจำนวนจำกัด แนะนำให้จองโต๊ะผ่าน Inbox ของทางร้านก่อนได้เลย สุดพิเศษสำหรับช่วงนี้ กับโปรโมชั่นที่ทางร้านจัดมาให้ จ่ายราคาเดียวเพียง 648 บาท!! ก็สามารถฟินได้กับของพรีเมียมในราคาเทียบเท่า 799 บาท ** เงื่อนไขโปรโมชั่นนี้ ** โซนบาร์ สามารถรับโปรโมชั่นนี้ได้เช่นกัน โซนด้านนอก เริ่มต้นที่ราคา […]

yawared

yawared

February 16, 2021

ครัวซองต์ เชียงใหม่ เปิดวาร์ป ครัวซองต์ แชงกรีลา ต้องจองข้ามวัน

FacebookTwitterLineครัวซองต์ เชียงใหม่ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส โรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาว เมืองเชียงใหม่ ปรับตัวตามสภาพ เปิดพื้นที่หน้าโรงแรม จำหน่ายครัวซอง ฝีมือเชฟชาวอิตาลี ราคาไม่แพง ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม คนต่อคิวซื้อแน่น ยอดจองข้ามวัน เปิดขายไม่กี่ชั่วโมงหมด เพราะรสชาติอร่อย เชิญชวนใครมาเชียงใหม่ต้องลองชิม Fan page : Shangri-La Hotel, Chiang MaiPre-Oder ได้ที่เบอร์ 088-2536706สั่งจองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ก่อนเวลา 17:00 น.ชิ้นละ 55 บาท โปรโมชั่นชุดคอมโบ้เซ็ต ครัวซอง 2 ชิ้น และเครื่องดื่ม 1 แก้ว ในราคาเพียง 99 บาทผลิตในแต่ละวันเพียงประมาณ 1,000 ชิ้นเท่านั้น วันที่ 4 ก.พ.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กิจการและธุรกิจจำนวนมากต่างได้รับผลกระทบ จากการที่ไม่มีนักท่องเที่ยวและประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจโรงแรมที่ขณะนี้พบว่าหลากหลายโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ […]

yawared

yawared

February 4, 2021