ททท.ขอเชิญชวนร่วมงานสลากย้อมเมืองลำพูนและงานตานก๋วยสลาก อำเภอแม่แจ่ม

       การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานสลากย้อมเมืองลำพูน ระหว่างวันที่ ๒๕ – ๒๗ กันยายน ๒๕๕๘ ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร โดยสีสันของงานอยู่ในวันที่ ๒๖ กันยายน ซึ่งเป็นวันที่มีขบวนแห่สลากย้อมและพิธีเปิด ส่วนงานตานก๋วยสลาก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๘ ณ วัดพุทธเอ้น
นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีสลากย้อมถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งคำว่าสลากย้อมเป็นการเรียกชื่อตามสิ่งของก็คือสลากของผู้หญิงที่จะต้องตกแต่งสีสันให้สวยงามและนำมาถวายทานในกิจกรรมงานสลากภัตร เพื่อให้สมกับการทานครั้งยิ่งใหญ่ของผู้หญิง เชื่อว่าได้ทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เพื่อเอาไว้ส่งเสริมบารมีในชาติภพหน้า จะจัดทำได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนของใช้ที่ใส่เข้าไปในสลากย้อมก็คือเครื่องใช้ของผู้หญิงทั้งหมด เช่น กระจก หวี แป้งทาหน้า สิ่งของเหล่านี้เมื่อพระรับทานไปแล้วเจ้าของก็จะขอบูชาคืน ส่วนของอีกประเภทหนึ่งก็คือ การทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา คือเครื่องใช้ของสงฆ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งการทำสลากย้อมก็เปรียบเสมือนการเรียกขวัญ (ฮ้องขวัญ) พระนาคตามประเพณีล้านนา ที่นำประวัติมาเล่าเป็นทานองเทศน์ล้านนาเพื่อให้รู้ว่ากำลังจะทำความดีสละทุกอย่างเข้าร่มพระพุทธศาสนา ประหนึ่งว่า “เกิดเป็นหญิงชาตินี้ ขอได้ทานสลากย้อมสักครั้งหนึ่ง จะเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่” โดยมีกิจกรรมต่างๆดังนี้ กิจกรรมถนนสายวัฒนธรรม การแสดงทางวัฒนธรรมล้านนาและชาติพันธ์ลำพูน การแสดงละครประกอบนาฎศิลป์ร่วมสมัย การแสดงดนตรีล้านนาผสมสากล การแสดงซอพื้นเมืองการและการประกวดการฮ่ากะโลง ชมขบวนแห่สลากย้อมและร่วมพิธีเปิดงานในวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๘ ระหว่างเวลา ๑๖.๐๐ น. – ๒๐ .๐๐ น.
สำหรับงานตานก๋วยสลาก อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดจัดวันอาทิตย์ที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๘ ณ วัดพุทธเอ้น เพื่อร่วมส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีที่งดงามและเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร ด้วยการนุ่งซิ่นตีนจก ซึ่งเป็นยอดฝีมือของอำเภอแม่แจ่ม นอกจากนี้ยังจัดให้มีการเสวนา “ส่งเสริมอัตลักษณ์และจัดทำยุทธศาสตร์ท่องเที่ยววิถีไทย อำเภอแม่แจ่ม” ร่วมกับรองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายอำเภอแม่แจ่ม นอกจากนี้แม่แจ่มยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ เที่ยวบ่อน้ำแร่ ล่องแพน้ำแจ่ม พักแรมน้ำตก ผ้าตีนจกยอดน้ำมือ อีกด้วย
ผู้อำนวยการกล่าวในตอนท้ายว่า งานประเพณีการทานสลากภัตร ถือเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรม อีกทั้งเป็นการส่งเสริมท่องเที่ยววิถีไทย จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานดังกล่าว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทร ๐๕๓ – ๒๔๘๖๐๔ – ๕ หรือ ที่ www.tourismchiangmai.org

 

Relate Posts :

ประกาศผลการประกวดถ่ายภาพ “Every Moment in Chaing Mai”

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหลังจากที่ทางรีวิวเชียงใหม่ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ แคมเปญ “Every Moment in Chiang mai” ในช่วงวันที่ 1 – 12 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์ในการจัดแคมเปญนี้เพื่อให้คนที่ตกหลุมรักเชียงใหม่มาแชร์ต่อเรื่องราว การเดินทาง ความทรงจำ ที่ถูกบันทึกผ่านภาพถ่าย และความรู้สึกที่ถูกบันทึกผ่านหัวใจ ภาพที่สวยที่สุด บอกเล่าเรื่องราวได้มากที่สุด จะได้รับรางวัลเป็นเงินสด การได้รับการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายที่ One Nimman space และบัตรชมภาพยนตร์จาก SF Cinema โดยมีผู้ที่เข้าร่วมประกวดการถ่ายภาพในครั้งนี้มาอย่างมากมาย ไม่ขาดสาย และทางทีมงานรีวิวเชียงใหม่ได้ทำการรวบรวบ 50 รูปถ่ายที่ผ่านเข้ารอบ เพื่อเปิดคะแนนโหวตยังหน้าเพจรีวิวเชียงใหม่ เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินในครั้งนี้ โดยคิดคะแนนจากการโหวต 50% และคะแนนจากทีมงานรีวิวเชียงใหม่จำนวน 50% เพื่อคัดเลือกภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้ การประกวด “Every Moment in Chaing Mai” — รางวัลชนะเลิศ คุณ Jom Wan […]

aum

June 15, 2022

สรุปหนัง Jurassic ทั้ง 5 ภาค ก่อนชม Jurassic World Dominion ภาคล่าสุด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเตรียมพบกับภาพยนตร์จูราสสิคเวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร ที่ถือเป็นบทสรุปของมหากาพย์ Jurassic Park และ Jurassic World สำหรับใครที่อยากดูแบบมันส์ๆ อินได้ทั้งเรื่องไม่ต้องกลัวงงเพราะแอดมาสรุปหนังแต่ละภาคแบบรวบรัด ไปดูภาคล่าสุดไม่มีสะดุดแน่นอน ต้องเกริ่นก่อนว่ารวมแล้วจะมีทั้งหมด 6 ภาค ได้แก่  Jurassic Park (1993), The Lost World: Jurassic Park (1997), Jurassic Park III (2001),  Jurassic World (2015), Jurassic World: Fallen Kingdom (2018) และ Jurassic World Dominion (2022)  พร้อมฉายแล้ววันที่ 8 มิถุนายน 2565 นี้แถมที่ SF Cinema ยังมีสิทธิพิเศษให้กับคนดูด้วยน้า สิทธิพิเศษเพียงซื้อบัตรชมภาพยนตร์เรื่อง “JURASSIC WORLD […]

Ninereview

June 8, 2022

LOY LA LIW beach vibes party เหมือนยกทะเลมาไว้ เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครั้งแรกกับงานสไตล์ Beach event ณ บ้านนารายณ์เกสเฮ้าส์ งานเดียวที่รวบรวมกิจกรรรมของชาวบีชมาไว้ในงาน ไม่ว่าจะเป็น yoga, zumba, hulahoop, fire show, SUP, balance board, slick line, henna paint และอีกมากมาย พร้อมโยกไปกับเพลงหลากหลายแนว จาก DJ’s สายอินดี้ของเชียงใหม่ถึง 7 ชีวิต Event Day: 18 มิถุนายน 2565 Location: บ้านนารายณ์เกสเฮ้าส์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: 0815950678, 0855979662 “เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป” อิ่มท้องกับเมนูแสนอร่อยจากร้านดัง และเครื่องดื่มมากมาย งานนี้ beach boy และ beach girl แต่งเต็มมา มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลนะจ๊ะ Early bird ticket สำหรับ 30 […]

aum

June 2, 2022

Every Moment in Chiangmai งานประกวดถ่ายภาพที่คูลที่สุดในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine “แคมเปญ Every Moment in Chiang mai” เรื่องราว การเดินทาง ความทรงจำ บันทึกผ่านภาพถ่าย  รีวิวเชียงใหม่ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ จัดทำแคมเปญประกวดถ่ายภาพภายใต้หัวข้อ “Every Moment in Chiang mai” เพราะเรื่องราว การเดินทาง ความทรงจำ ถูกบันทึกผ่านภาพถ่าย แต่ความรู้สึกถูกบันทึกผ่านหัวใจ เราจึงอยากชวนให้คนที่หลงรักเชียงใหม่และมีความทรงจำในมุมต่างๆ ที่ถูกบันทึกเป็นภาพถ่าย ไม่จำกัดว่าคุณจะเป็นใคร ไม่มีการจำกัดเพศ จำกัดอายุ ไม่ว่าภาพเหล่านั้นจะเป็นอารมณ์ไหน มุมไหน สถานที่ใดก็ตามในเชียงใหม่ มาร่วมถ่ายทอดเพื่อส่งต่อความคิดถึงผ่าน….. Every Moment in Chiang mai นี้ไปด้วยกัน เตรียมกล้องและรูปถ่ายสวยๆ ของคุณให้พร้อม และมาร่วมแชร์รูปสวยๆ และทุกความรู้สึกและทุก Moment ได้ตั้งแต่วันที่ 1 – 12 มิถุนายน 2022  “มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญนี้ด้วยกัน” เพียงโพสต์รูปความทุกๆ […]

aum

June 1, 2022

ประกวดภาพถ่าย หัวข้อ “Chiangmai Light Up สีสันแห่งอาราม”

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ จับมือกับรีวิวเชียงใหม่ จัดทำ Campaign ประกวดถ่ายภาพ ในหัวข้อ “Chiangmai Light Up สีสันแห่งอาราม” ภายใต้งาน เชียงใหม่ Light Up ชม ช็อป แชะ @ประตูท่าแพ เพื่อส่งเสริมศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้านศาสนสถานในจังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อส่งต่อเรื่องราวความประทับใจของนักท่องเทียวและบุคคลทั่วไป เพื่อชิงเงินรางวัล พร้อมรางวัลสุดพิเศษจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มาออกไปสะพายกล้องท่องเที่ยววัดเชียงใหม่ ยามค่ำคืน กับกิจกรรมประกวดถ่ายภาพวิวที่สวยที่สุดของวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยวัด 7 แห่ง ได้แก่ วัดหมื่นล้าน วัดพันอ้น วัดสำเภา วัดพันเตา วัดชัยพระเกียรติ วัดทุงยู และวัดศรีเกิด โดยได้มีการติดตั้งและออกแบบไฟส่องสว่าง ทำให้เกิดมุมมองและมิติใหม่ๆ ที่แตกต่าง และเหมาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพที่สวยงามยามค่ำคืน  กติกาการเข้าร่วมสนุก ครีเอทภาพถ่ายความสวยงามของศาสนสถาน 7 แห่ง(วัดใดก็ได้ 1 รูปภาพ) ยามค่ำคืน ที่อยู่ภายใต้งาน Chiangmai Light […]

aum

May 28, 2022