8 เมนู เช้านี้ที่เชียงใหม่ กินอะไรดี

 

        มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที มื้อเช้าที่นี่ต้องพิเศษกว่าที่อื่นเสียหน่อย พูดได้เต็มปากเลยว่าเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งของอร่อย เมนูมื้อเช้าจึงมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น อาหารยอดนิยมแบบภาคกลาง ไปจนถึงอาหารที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายในเมืองเชียงใหม่ เอาเป็นว่าเหล่านี้คือ 8 เมนูน่าสนใจสำหรับต้อนรับเช้าวันใหม่ที่เชียงใหม่ ใครถูกใจแบบไหน เลือกได้ตามสบาย


1. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ทอด

หมูปิ้ง
อาหารเช้าคนเมืองในยุคนี้จริงๆ

อาหารเร่งด่วนแบบเบสิกของคนเหนือที่สามารถหยิบข้าวเหนียวกับหมูปิ้งหรือไก่ทอดร้อนๆ ทานได้ตั้งแต่หัววัน เราจึงเห็นร้านหมูปิ้งกระจายทั่วตามตลาด หน้าร้านสะดวกซื้อ และตามซอกซอย หรือเส้นทางหลักที่ผู้คนใช้สัญจรเพื่อไปทำงาน ในขณะที่ไก่ทอดที่ต้องใช้พื้นที่ในการทำมากกว่า จึงจะพบเห็นในตลาดเช้าหลักๆ มากกว่า เช่น ตลาดช้างเผือก ตลาดประตูเชียงใหม่ หรือเป็นร้านประจำตามสถานที่ต่างๆ เช่น ไก่ทอดเทคนิค หมูปิ้งคุณพ่อ และไก่ทอดมะกรูดย่านนิมมาน เป็นต้น

ไก่ทอดมือเหล็กนายขัน
หมูปิ้งคุณพ่อ
หมูปิ้งคุณพ่อชุดละ 40 บาท

2. กับข้าวเมือง

แกงกระด้าง
แกงกระด้างทำมาจากไขมันสัตว์นิยมทานกันช่วงหน้าหนาว

เป็นคนเหนือก็ต้องกินอาหารเหนืออยู่แล้ว แม้ว่าหลายคนจะมองว่ากับข้าวที่ปรุงด้วยเครื่องแกงรสจัดอาจจะไม่เหมาะกับการเริ่มต้นวันใหม่ แต่ด้วยความที่คนเมืองแต๊ๆ ที่กินอะไรแบบนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต เลยมีภูมิต้านทานที่คุ้นชินแล้ว และอีกอย่างคือกับข้าวเมืองบ้านเรามีหลากหลายให้เลือกทาน เมนูที่นิยมกันส่วนใหญ่จะเป็นกับข้าวแบบแห้งที่รสไม่จัดมากจนเกินไป เช่น ยำหนัง แกงกระด้าง ยำหน่อไม้ ห่อนึ่ง เป็นต้น หาซื้อกับข้าวเมืองอร่อยๆ ได้ที่ตลาดเช้าอย่างกาดประตูเชียงใหม่และกาดช้างเผือก

มีอาหารเมืองให้เลือกซื้อเพียบ

3. โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มเลือดหมู

โจ๊กหมู 30 บาท ต้มเลือดหมู 30 บาท

เรียกได้ว่าเป็นมื้อเช้าพื้นฐานของคนเอเชียและคนไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ส่วนผสมเป็นข้าว นำไปต้มกับน้ำซุปร้อนๆ จนทานคล่องคอ เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย นิยมทานกับหมูสับหรือซี่โครงหมู ใครอยากอิ่มท้องมากขึ้นก็ใส่ไข่เพิ่ม ซึ่งโจ้กร้านเด็ดในเชียงใหม่ที่หลายคนชื่นชอบกัน ได้แก่ โจ๊กที่กาดธานินทร์ โจ๊กป้าเพ็ญ กาดก้อม โจ๊กกาดประตูเชียงใหม่ ฝั่งถนนพระปกเกล้า และโจ๊กแถวสวนดอก ใครสะดวกแถวไหนลองแวะไปได้เลย ส่วนต้มเลือดหมูที่เป็นเมนูเสื้อสัตว์ในน้ำซุปร้อนๆ นิยมใส่ใบจิงจูฉ่ายเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ปรุงด้วยพริกไทยสักหน่อย ก็เป็นอีกเมนูรับวันใหม่ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน


ข้าวต้มหมูต้อนรับมื้อเช้า 15 บาท ใส่ใข่ 20 บาท

4. ไข่กระทะ

ร้านจะเล็กๆ แนะนำให้ไปเช้าหน่อย

เมนูอร่อยที่มีที่มาจากเวียดนาม โดยประยุกต์จากการที่คนเวียดนามและคนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุดรธานีเป็นจำนวนมาก เกิดเป็นเมนูอาหารเช้าอันมีเอกลักษณ์จานนี้ ถึงต้นตำรับจะอยู่ที่อุดรธานีแต่ที่เชียงใหม่ก็มีให้ทาน แถมรสชาติคงต้นตำรับจากอุดรฯ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ร้านไข่กระทะอุดร ที่เป็นคนอุดรแท้ๆ จึงมาเปิดร้าน มีไข่กระทะให้เลือกถึง 3 สูตร ทั้งสูตรต้นตำรับ สูตรอุดร และสูตรเชียงใหม่ กับร้านไข่กระทะเลิศรสที่ใช้สูตรไข่กระทะของคุณลุงต้นตำรับจากอุดรธานี ขนมปังทำสดใหม่ทุกวัน ส่วนหมูยอและกุนเชียงส่งตรงมาจากอุดรธานีทั้งหมด

ไข่กระทะทรงเครื่อง 35 บาท
ไข่กระทะมังสวิรัติ 20 บาท

5. อาหารจานเดียว

ข้าวมันไก่เกียรติโอชาร้านยอดฮิตของคนเมือง

ด้วยความที่เชียงใหม่มีตัวเลือกร้านอร่อยเต็มไปหมด ทำให้สามารถสร้างสีสันในตอนเช้าด้วยเมนูโปรดแบบอาหารจานเดียว ทั้งข้าวมันไก่แถวอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ข้ามมันไก่นันทาราม หรือบะหมี่ห่อที่ตลาดช้างเผือก ร้านก๋วยจั๊บที่อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ฟื้นบ้านย่านเวียง ล้วนเป็นเมนูอาหารเช้าที่นักท่องเที่ยวโปรดปราน รวมทั้งคนเชียงใหม่ที่อยากลองเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ ทานบ้าง ซึ่งร้านเหล่านี้ปกติมักจะขายตั้งแต่เช้ายันเที่ยง และเป็นร้านที่คนรู้จักกันดี

บะหมี่ห่อตลาดช้างเผือกห่อละ 20 บาท

6. ข้าวราดแกง

ร้านโอรสเด็ดกับเมนู ข้าวพะแนงเนื้อ+ไข่ต้ม 28 บาท

ถ้าพูดถึงความฉับให้ รวดเร็ว ต้องยกให้บรรดาร้านข้าวราดแกงทั้งหลาย ที่กระจายตัวตามแหล่งชุมชนหรือย่านคึกคักต่างๆ ร้านข้าวราดแกงส่วนใหญ่ในเชียงใหม่จะเป็นรสชาติแบบภาคกลางแท้ มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา แต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดเมนูอร่อยต่างกันไป อย่างร้านโอรสเด็ด ที่เปิดมานานและขายราคามิตรภาพมากๆ ร้านชวนชิมร้านเก่าแก่ที่ใช้แต่ของดีๆ หรือลุงไทย ที่เน้นรสหวานแบบเพชรบุรี มีเมนูเด็ดคือผัดเผ็ดปลากระเบน ถูกใจร้านไหนปักหมุด เช็คอิน ทันที

ร้านชวนชิมกับเมนู ผัดเผ็ดกบ+ผัดหนังหมู 50 บาท
ร้านลุงไทยข้าวแกงเพชรบุรีกับเมนู พะแนงหมู+ไข่พะโล้ 30 บาท

7. น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋รูปร่างแปลกตาต้องร้านนี้เลย

สำหรับใครที่ไม่อยากทานแบบอิ่มท้องมากจนเกินไป น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อสุขภาพยามเช้า หาทานง่าย และราคาไม่แพง ซึ่งร้านที่ขึ้นชื่อสุดๆ แบบห้ามพลาดคือปาท่องโก๋โกเหน่ง ข้างตลาดวโรรส ที่ทำปาท่องโก๋เป็นรูปร่างต่างๆ อาทิ มังกร จระเข้ หรือปาท่องโก๋ใหญ่ยาวแถมนิมมานก็น่าลองไม่แพ้กัน แต่หากไม่เน้นเรื่องมาก ไปตลาดแล้วเจอก็ซื้อไปฝากคนที่บ้านได้เลย

ปาท่องโก๋จากทวิตเตอร์


8. ของว่างต่างๆ

ข้าวมันสังขยา ตลาดช้างเผือก

บรรดาคนเฒ่าคนแก่หรือผู้สูงวัยบางท่านก็ไม่นิมยมทานอาหารเช้าแบบเป็นข้าวหนัก แต่มักจะชอบทานข้าวที่เป้นของว่างเสียมากกว่า เช่น ข้าวมันสังขยากับกาแฟหรือชาร้อน ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดเช้าทั่วไป ข้าวแรมฟืน อาหารของชาวไทลื้อที่มีขายในตลาดนัดบ้านฮ่อทุกเช้าวันศุกร์ รวมไปทั้งข้าวก่ำตำงา ข้าวหลาม ข้าวเหนียวปิ้ง และไม่พูดถึงไม่ได้กับอาหารประจำฤดูกาลอย่างข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ที่ใช้ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) โขลกกับเกลือ และนำข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ มามาคลุกให้เข้ากัน ซึ่งชาวล้านนานิยมทำและทานข้าวหนุกงาในช่วงเช้าของฤดูหนาว

ข้าวก่ำตำงา ตลาดบ้านฮ่อ
ข้าวมันปิ้ง ตลาดประตูเชียงใหม่
ข้าวหลาม ตลาดประตูเชียงใหม่

ท่านใดมีอาหารเช้าคนเมือง ในเชียงใหม่ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Avatar

Arr

May 11, 2021

ตามรอยโต้มยาม กินของลำๆ ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่ติดตาม Twitter @TT_CNC (โต้มยาม) หรือก็อาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง เห็นผ่านตาไปไม่ได้ เรียกว่าต้องกดดูว่าร้านอยู่ตรงไหน หรือกดรีทวิตไว้แล้วตามไปกิน เพราะแต่ละร้านที่คุณโต้มยามไปกิน ไปรีวิวนั้นเด็ด ๆ ทุกร้าน เรียกได้ว่าร้านไหนเด็ด ร้านไหนดี พี่เขารู้หมด วันนี้พิเศษมาก ๆ เพราะรีวิวเชียงใหม่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าร้านไหนที่ต้องห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก @TT_CNC (โต้มยาม) กันก่อน โต้มยามมมม ชื่อที่ชวนให้ทุกคนสงสัย มาจากชื่อ ต้มยำกุ้ง หรือ เต๋อเต๋อ(ชื่อจีน)  อดีตเด็ก มช ทั้ง ป.ตรี & ป.โท ก่อนหน้านี้ทำงานเกี่ยวกับสายการบินที่กรุงเทพ ปัจจุบันกลับมาช่วยธุรกิจของบ้านที่เชียงใหม่ แค่รู้จักโปรไฟล์ก็น่าสนใจ ดูก็รู้ว่ามีอะไร ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย YPKH : 得得 (@goongtomyum) จุดเริ่มต้น/แรงบันดางใจ ในการทำ Twitter โต้มยาม “ปกติเป็นคนชอบถ่ายรูปอาหาร […]

Avatar

aum

April 27, 2021

วันสงกรานต์ รดน้ำดำหัวดำใจ กับรีวิวเชียงใหม่ 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรดน้ำดำหัว – ใด ๆ ของวันนี้ก็คือ วันสงกรานต์ ค้าาาาา คุณผู้ชม แต่เป็น “วันสงกรานต์ที่ไม่มีสงกรานต์” เพลงใหม่ Gatsanova หรือป่าวน้า ไอ้โควิดบ้า ทำให้เราได้อดปะแป้งไอ้ต้าวความรัก! แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกนะเพราะในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี นอกเหนือจากเล่นน้ำ สงกรานต์ แล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ชาวรีวิวเชียงใหม่จึงขอโอกาสที่แสดงถึงการเคารพต่อผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพนับถือ และผู้มีพระคุณ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบอสของเรา ผู้อาวุโสที่สุดในออฟฟิศ เพื่อแสดงการขอขึ้นเงินเดือน! เอ้ย! เพื่อแสดงความกตัญญู พร้อมการขอขมาและขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ชาวรีวิวเชียงใหม่ของเรามีแต่คนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่เราก็ไม่เคยลืมประเพณีดั้งเดิมของไทย เราได้จัดงานเล็ก ๆ อย่าเรียกว่างานเลย เรียกว่าเป็น Area เล็ก ๆ ให้มีพื้นที่ได้รดน้ำ ดำหัวกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งดีๆ ที่อยากส่งต่อให้ทุกคนได้ทำกัน เพราะปีนี้ไม่มีให้เล่นสาดน้ำกันแล้ว หันมาทำตามประเพณีกันดีกว่า สนุกได้เหมือนกัน สำหรับอุปกรณ์รดน้ำ ดำหัว อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมให้ให้พร้อมนั้นก็น้ำ แฮ่ เอาดี ๆ ดิ […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

April 13, 2021

Co-working space เชียงใหม่ อัปเดต ปี 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineCo-working space เชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ทำงานอีกทางหนึ่งที่คนทำงานสมัยใหม่ชอบไปนั่งทำงานกัน อาจจะเกิดมาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างเช่น การทำงานที่สามารถทำงานออนไลน์ได้ ต้องการความสงบเป็นพิเศษ อยากไปนั่งตากแอร์เย็น ๆ อ่านหนังสือ หาอะไรทานระหว่างทำงานไปด้วย หรือบางทีก็อยากได้พื้นที่ในการประชุมงานด้วย เหตุผลก็อาจจะแตกต่างกันบ้าง วันนี้เราเลยจะมาอัปเดต Co-working space เชียงใหม่ อัปเดต ปี 2021 มาให้ทุกคนได้รู้จัก เผื่อเอาไว้เป็นพื้นที่ในการทำงานใหม่ของเราได้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน! 1. Life space พิกัด : ถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 15 (ตรงข้ามร้าน Light Up Cafe) เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30 – 22.00 โทร: 097 923 9000 Facebook : Life Space เริ่มกันที่ที่แรกเลยสำหรับ Life space […]

Avatar

aum

April 7, 2021

10 ร้านกาแฟเที่ยวทิพย์ แต่งตัวเช็คอินเกร๋ๆเหมือนไปต่างประเทศ !!!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าทุกคนนนนน วันนี้แอดเบื่อ ๆ อยากออกไปเที่ยวเช็คอินเกร๋ ๆ ซักหน่อย แต่ว่าเศรษฐกิจช่วงนี้งบคงออกนอกประเทศไม่ได้ บวกกับโควิด 19 ด้วย แต่ๆๆ แอดมี 10 ร้านกาแฟเมืองนอก เที่ยวทิพย์ ต่างประเทศหลากหลายอารมณ์ มีทั้งสไตล์เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ อังกฤษ เนปาล โบฮีเมี่ยน อินเดีย อเมริกันสไตล์ ที่ตั้งอยู่เชียงใหม่ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศเลยจ้า นั่งจิบกาแฟเพลิน ๆ ถ่ายรูปปัง ๆ มาลงโซเชียลให้ยอด Like กระจายเหมือนได้ไปต่างประเทศ สาย Cafe Hopping ถ่ายรูปเช็คอินร้านกาแฟนี่ห้ามพลาดเลยน้า รับรองไปแล้วได้ถ่ายรูปสวย ๆ เกร๋ ๆ แน่นอนจ้า !!! 1. Transit Number 8 Japanese Style เริ่มกันที่ร้านแรกบรรยากาศคล้ายญี่ปุ่นที่ร้าน Transit Number […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

April 2, 2021