8 เมนู เช้านี้ที่เชียงใหม่ กินอะไรดี

 

        มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งที มื้อเช้าที่นี่ต้องพิเศษกว่าที่อื่นเสียหน่อย พูดได้เต็มปากเลยว่าเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งของอร่อย เมนูมื้อเช้าจึงมีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น อาหารยอดนิยมแบบภาคกลาง ไปจนถึงอาหารที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายในเมืองเชียงใหม่ เอาเป็นว่าเหล่านี้คือ 8 เมนูน่าสนใจสำหรับต้อนรับเช้าวันใหม่ที่เชียงใหม่ ใครถูกใจแบบไหน เลือกได้ตามสบาย


1. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไก่ทอด

หมูปิ้ง
อาหารเช้าคนเมืองในยุคนี้จริงๆ

อาหารเร่งด่วนแบบเบสิกของคนเหนือที่สามารถหยิบข้าวเหนียวกับหมูปิ้งหรือไก่ทอดร้อนๆ ทานได้ตั้งแต่หัววัน เราจึงเห็นร้านหมูปิ้งกระจายทั่วตามตลาด หน้าร้านสะดวกซื้อ และตามซอกซอย หรือเส้นทางหลักที่ผู้คนใช้สัญจรเพื่อไปทำงาน ในขณะที่ไก่ทอดที่ต้องใช้พื้นที่ในการทำมากกว่า จึงจะพบเห็นในตลาดเช้าหลักๆ มากกว่า เช่น ตลาดช้างเผือก ตลาดประตูเชียงใหม่ หรือเป็นร้านประจำตามสถานที่ต่างๆ เช่น ไก่ทอดเทคนิค หมูปิ้งคุณพ่อ และไก่ทอดมะกรูดย่านนิมมาน เป็นต้น

ไก่ทอดมือเหล็กนายขัน
หมูปิ้งคุณพ่อ
หมูปิ้งคุณพ่อชุดละ 40 บาท

2. กับข้าวเมือง

แกงกระด้าง
แกงกระด้างทำมาจากไขมันสัตว์นิยมทานกันช่วงหน้าหนาว

เป็นคนเหนือก็ต้องกินอาหารเหนืออยู่แล้ว แม้ว่าหลายคนจะมองว่ากับข้าวที่ปรุงด้วยเครื่องแกงรสจัดอาจจะไม่เหมาะกับการเริ่มต้นวันใหม่ แต่ด้วยความที่คนเมืองแต๊ๆ ที่กินอะไรแบบนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต เลยมีภูมิต้านทานที่คุ้นชินแล้ว และอีกอย่างคือกับข้าวเมืองบ้านเรามีหลากหลายให้เลือกทาน เมนูที่นิยมกันส่วนใหญ่จะเป็นกับข้าวแบบแห้งที่รสไม่จัดมากจนเกินไป เช่น ยำหนัง แกงกระด้าง ยำหน่อไม้ ห่อนึ่ง เป็นต้น หาซื้อกับข้าวเมืองอร่อยๆ ได้ที่ตลาดเช้าอย่างกาดประตูเชียงใหม่และกาดช้างเผือก

มีอาหารเมืองให้เลือกซื้อเพียบ

3. โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มเลือดหมู

โจ๊กหมู 30 บาท ต้มเลือดหมู 30 บาท

เรียกได้ว่าเป็นมื้อเช้าพื้นฐานของคนเอเชียและคนไทยเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่ส่วนผสมเป็นข้าว นำไปต้มกับน้ำซุปร้อนๆ จนทานคล่องคอ เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย นิยมทานกับหมูสับหรือซี่โครงหมู ใครอยากอิ่มท้องมากขึ้นก็ใส่ไข่เพิ่ม ซึ่งโจ้กร้านเด็ดในเชียงใหม่ที่หลายคนชื่นชอบกัน ได้แก่ โจ๊กที่กาดธานินทร์ โจ๊กป้าเพ็ญ กาดก้อม โจ๊กกาดประตูเชียงใหม่ ฝั่งถนนพระปกเกล้า และโจ๊กแถวสวนดอก ใครสะดวกแถวไหนลองแวะไปได้เลย ส่วนต้มเลือดหมูที่เป็นเมนูเสื้อสัตว์ในน้ำซุปร้อนๆ นิยมใส่ใบจิงจูฉ่ายเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร ปรุงด้วยพริกไทยสักหน่อย ก็เป็นอีกเมนูรับวันใหม่ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน


ข้าวต้มหมูต้อนรับมื้อเช้า 15 บาท ใส่ใข่ 20 บาท

4. ไข่กระทะ

ร้านจะเล็กๆ แนะนำให้ไปเช้าหน่อย

เมนูอร่อยที่มีที่มาจากเวียดนาม โดยประยุกต์จากการที่คนเวียดนามและคนจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอุดรธานีเป็นจำนวนมาก เกิดเป็นเมนูอาหารเช้าอันมีเอกลักษณ์จานนี้ ถึงต้นตำรับจะอยู่ที่อุดรธานีแต่ที่เชียงใหม่ก็มีให้ทาน แถมรสชาติคงต้นตำรับจากอุดรฯ ไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ร้านไข่กระทะอุดร ที่เป็นคนอุดรแท้ๆ จึงมาเปิดร้าน มีไข่กระทะให้เลือกถึง 3 สูตร ทั้งสูตรต้นตำรับ สูตรอุดร และสูตรเชียงใหม่ กับร้านไข่กระทะเลิศรสที่ใช้สูตรไข่กระทะของคุณลุงต้นตำรับจากอุดรธานี ขนมปังทำสดใหม่ทุกวัน ส่วนหมูยอและกุนเชียงส่งตรงมาจากอุดรธานีทั้งหมด

ไข่กระทะทรงเครื่อง 35 บาท
ไข่กระทะมังสวิรัติ 20 บาท

5. อาหารจานเดียว

ข้าวมันไก่เกียรติโอชาร้านยอดฮิตของคนเมือง

ด้วยความที่เชียงใหม่มีตัวเลือกร้านอร่อยเต็มไปหมด ทำให้สามารถสร้างสีสันในตอนเช้าด้วยเมนูโปรดแบบอาหารจานเดียว ทั้งข้าวมันไก่แถวอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ข้ามมันไก่นันทาราม หรือบะหมี่ห่อที่ตลาดช้างเผือก ร้านก๋วยจั๊บที่อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ฟื้นบ้านย่านเวียง ล้วนเป็นเมนูอาหารเช้าที่นักท่องเที่ยวโปรดปราน รวมทั้งคนเชียงใหม่ที่อยากลองเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ ทานบ้าง ซึ่งร้านเหล่านี้ปกติมักจะขายตั้งแต่เช้ายันเที่ยง และเป็นร้านที่คนรู้จักกันดี

บะหมี่ห่อตลาดช้างเผือกห่อละ 20 บาท

6. ข้าวราดแกง

ร้านโอรสเด็ดกับเมนู ข้าวพะแนงเนื้อ+ไข่ต้ม 28 บาท

ถ้าพูดถึงความฉับให้ รวดเร็ว ต้องยกให้บรรดาร้านข้าวราดแกงทั้งหลาย ที่กระจายตัวตามแหล่งชุมชนหรือย่านคึกคักต่างๆ ร้านข้าวราดแกงส่วนใหญ่ในเชียงใหม่จะเป็นรสชาติแบบภาคกลางแท้ มีให้เลือกหลายแบบหลายราคา แต่ละร้านก็มีเมนูเด็ดเมนูอร่อยต่างกันไป อย่างร้านโอรสเด็ด ที่เปิดมานานและขายราคามิตรภาพมากๆ ร้านชวนชิมร้านเก่าแก่ที่ใช้แต่ของดีๆ หรือลุงไทย ที่เน้นรสหวานแบบเพชรบุรี มีเมนูเด็ดคือผัดเผ็ดปลากระเบน ถูกใจร้านไหนปักหมุด เช็คอิน ทันที

ร้านชวนชิมกับเมนู ผัดเผ็ดกบ+ผัดหนังหมู 50 บาท
ร้านลุงไทยข้าวแกงเพชรบุรีกับเมนู พะแนงหมู+ไข่พะโล้ 30 บาท

7. น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋

ปาท่องโก๋รูปร่างแปลกตาต้องร้านนี้เลย

สำหรับใครที่ไม่อยากทานแบบอิ่มท้องมากจนเกินไป น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อสุขภาพยามเช้า หาทานง่าย และราคาไม่แพง ซึ่งร้านที่ขึ้นชื่อสุดๆ แบบห้ามพลาดคือปาท่องโก๋โกเหน่ง ข้างตลาดวโรรส ที่ทำปาท่องโก๋เป็นรูปร่างต่างๆ อาทิ มังกร จระเข้ หรือปาท่องโก๋ใหญ่ยาวแถมนิมมานก็น่าลองไม่แพ้กัน แต่หากไม่เน้นเรื่องมาก ไปตลาดแล้วเจอก็ซื้อไปฝากคนที่บ้านได้เลย

ปาท่องโก๋จากทวิตเตอร์


8. ของว่างต่างๆ

ข้าวมันสังขยา ตลาดช้างเผือก

บรรดาคนเฒ่าคนแก่หรือผู้สูงวัยบางท่านก็ไม่นิมยมทานอาหารเช้าแบบเป็นข้าวหนัก แต่มักจะชอบทานข้าวที่เป้นของว่างเสียมากกว่า เช่น ข้าวมันสังขยากับกาแฟหรือชาร้อน ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดเช้าทั่วไป ข้าวแรมฟืน อาหารของชาวไทลื้อที่มีขายในตลาดนัดบ้านฮ่อทุกเช้าวันศุกร์ รวมไปทั้งข้าวก่ำตำงา ข้าวหลาม ข้าวเหนียวปิ้ง และไม่พูดถึงไม่ได้กับอาหารประจำฤดูกาลอย่างข้าวหนุกงา หรือข้าวคลุกงา ที่ใช้ใช้งาขี้ม้อน (งาเม็ดกลมสีน้ำตาลเทา) โขลกกับเกลือ และนำข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ มามาคลุกให้เข้ากัน ซึ่งชาวล้านนานิยมทำและทานข้าวหนุกงาในช่วงเช้าของฤดูหนาว

ข้าวก่ำตำงา ตลาดบ้านฮ่อ
ข้าวมันปิ้ง ตลาดประตูเชียงใหม่
ข้าวหลาม ตลาดประตูเชียงใหม่

ท่านใดมีอาหารเช้าคนเมือง ในเชียงใหม่ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

วันวาเลนไทน์ – มนต์รัก “ลาบยอง 2” รายการคนหยัง

FacebookTwitterLineวันวาเลนไทน์ 2021 มาถึงแล้วว แอร๊ยยยยย อยากมีความรัก อยากมีความร้ากกกกกก ถึงช่วงวาเลนไทน์ทีไร แอดอิจฉาตาร้อนทุกที แอดก็อยากมีคูมแฟนกับเขาบ้างนะ พบกับมนต์รัก ลาบยอง 2 จาก หนุ่มน้อยป่าซาง ที่เดินทางแสนไกล เพื่อไปเจอกับ สาวน้อยสุโขทัย มาดูกันว่า ลุงสวัส กับ ป้าไร สมัยเมื่อก่อนเนี่ย เจอกันได้ยังไง จีบกันยังไง มีเคล็ดลับอะไรที่อยู่มาด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ แอดเห็นแล้ว แอดจิกหมอนขาดไปเลย จะสวีทอะไรกันขนาดนี้ ไปตวยผ่อกั๋นเน้อ พิกัด : ถนน ศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามกับโรงพยาบาลประสาท โทร : 089-262-5757 Fan page : ร้านลาบยอง สาขา2 อ่านเรื่องราวของร้าน “ลาบยอง 2” เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า คนหยัง? เปิดชีวิตลุงสวัส กว่าจะมาเป็นร้านลาบยอง 2 กินอยู่ง่ายๆสใตล์ ออริจินัลไทยล้านนา กับร้าน ลาบยอง2 อ่านเรื่องราวอื่น […]

yawared

yawared

February 13, 2021

วาเลนไทน์2021 รักต้องสู้! คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ – คนหยัง

FacebookTwitterLineวาเลนไทน์2021 ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้แอดเลยมีเรื่องราวความรักสุดประทับใจของคู่รักอีสาน เจ้าของร้าน “อีสานล้าน%” ที่เปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันจ้า เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลย! รักต้องสู้ คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ ฝ่าฟันชีวิตรัก 28 ปี ล้มลุกคลุกคลาน จากเงินเดือน 300 บาท สู่เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพาไปชมเรื่องราวของคู่รัก 28 ปี กับการต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตมาด้วยกัน ที่หากพูดถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน “ส้มตำอีสานล้าน%” (เจ้าเก่าหน้า ม.ช.) ที่สมัยก่อนเคยเปิดกิจการอยู่ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติอาหารที่คนเชียงใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องรู้จักดี หน้าตา รสชาติของความความรัก แต่ปัจจุบันร้านดังกล่าวได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บริเวณเยื้องสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ถนนหนองฮ้อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงคุณภาพเช่นเดิม นายสุวัฒน์ วังมฤคร์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน และภรรยา ที่ขายอาหารมากว่า 20 ปี ด้วยฝีไม้ลายมือของเจ้าของร้าน ทำให้ผ่านพ้นอุปสรรค เรื่องราวทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน แม้ล้มลุกคลุกคลานก็ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ทำให้ทั้งคู่ยังคงประกอบอาชีพเปิดร้านขายส้มตำ […]

yawared

yawared

February 13, 2021

ของขวัญวันวาเลนไทน์ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของขวัญวันวาเลนไทน์ เขาให้อะไรกันบ้าง สงสัยจัง ?? รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วเน้อ อยากรู้จังวาเลนไทน์นี้เขาจะเอาอะไรให้กันและจะมีกิจกรรมอะไรกัน ลองมาทายเกมนี้ไปพร้อมๆ กัน จะม่วนขนาดไหนไปดูกันเล๊ยยย เล่นเกมกันไปแล้วไหนใครยังไม่มีใคร ของขวัญวันวาเลนไทน์ บ้าง ? มาดูทางนี้เลย ชี้เป้าของขวัญวันวาเลนไทน์ เมมโมไรซ์ บราวนี่รสชาติดั้งเดิม –> https://shp.ee/ynz3fu9 โหลแก้ว พร้อมรูป ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/9yv3g9p ลูกโป่งฟอยล์หัวใจ พร็อปจัดปาร์ตี้ –> https://shp.ee/drkusut สติกเกอร์ หัวใจ วาเลนไทน์ –> https://shp.ee/pn3g9px ช่อกุหลาบ ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/qdruzix ดอกกุหลาบในลูกโปร่งบอลลูนมีไฟ –> https://shp.ee/u34s96r โปสการ์ดวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/t7x6xax ช็อคโกแลตเฟอเรโร่รอชเชอร์ –> https://shp.ee/aathzpf เสื้อคู่ลายไดโนเสาร์ –> https://shp.ee/xh25vbf ใครที่ยังเลือกไม่ได้ เราก็มี content เจ๋ง ๆ มานำเสนอ […]

Avatar

natyada

February 8, 2021

MORE SPACE เปิดใหม่! กิน เที่ยว ช้อป ให้จุใจ! ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineMORE SPACE เปิดใหม่! แหล่ง กิน เที่ยว ช้อป พิกัด : ตรงข้ามหอประชุม มช. ร้านค้า คาเฟ่ ลานจอดรถ ( กว้างมาก ) ห้องน้ำ ครบ จบ ที่เดียว! เห็นวิวดอยสุเทพด้วยนะ พิกัด : ไร่ฟอร์ด ตรงข้ามหอประชุม มช. GPS : https://goo.gl/maps/ARQK3F2wcK8wfmz39 โทร : 089 3935623 เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น. มีที่จอดรถกว้างมากและห้องน้ำ Fan page “MORE SPACE” More ทุกวัน 11.00 – 22.00 น. รวม 9 ร้านดัง ร้านอร่อย […]

yawared

yawared

February 7, 2021

ของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ และคำกิริยา : รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ เราจะมาเล่นทายคำศัพท์ในหมวดของใช้ในครัวเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวกัน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน ดูเหมือนจะง่าย แต่เอ๊ะ ง่ายจริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คนเหนือนี่ แอดบอกเลยว่ามีงง ฮ่าๆๆๆ ซึ่งเกมในวันนี้ ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าไม่มีคำไหนผิดคำไหนถูก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละที่จะใช้คำไหน ใครอยากฝึกอู้กำเมือง อย่าลืมลองเอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ดูนะ ลุยเลย ! เล่นเกมทาย ของใช้ในครัวเรือน กันไปแล้ว ส่วนใครอยากสั่งซื้อ ของใช้ในครัวเรือน ตามมาทางนี้เลย ! ชี้เป้าชุดอุปกรณ์ครัว ซิลิโคน –> https://shp.ee/ziggbtd ป้าก หรือ ทัพพี สั่งซื้อคลิกเลย ! –> https://shp.ee/ytcsspbช้อน ตราหัวม้าลาย พิกัด –> https://shp.ee/ekxtsmdครกไม้ และสากไม้ คลิกเลย –> https://shp.ee/vzx7d7vเป หรือ กะละมัง สั่งซื้อทางนี้ –> https://shp.ee/6maby77 ตัวอย่างของใช้ในครัวเรือนต่างๆ จ้อน […]

Avatar

natyada

February 1, 2021