19+1 สิ่ง Things to do วนรอบคู ดูริมคือ อื้อหือ เชียงใหม่

เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าพวกฝรั่งหัวแดงๆ คนจีนหัวดำๆ หรือจะคนชาติอะไรก็แล้วแต่ที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทำไม๊ทำไมต้องมาเดินลากเท้าวนรอบคูเมือง บางคนอยากทุ่นแรงขึ้นมาหน่อย ก็พากันไปเช่าจักรยานมาปั่นบ้างล่ะ ไปเช่ามอเตอร์ไซค์มาแว๊นบ้างล่ะ แต่ที่แน่ๆพวกเขาต้องวนรอบคูเมือง เอ…มันมีดีอะไรที่คูเมือง มองไปก็เห็นแต่น้ำคือกับกำแพงสีอิฐที่คุ้นตา จะมัวแต่สงสัยก็กลัวจะพลาดอะไรเจ๋งๆเข้าให้ ไหนๆก็ไหนๆแล้วตัดสินใจพกกล้องคู่ใจ หยิบรองเท้าคู่เก่งมาสวม แถมน้ำดื่มสะอาดขวดใหม่แปลงกาย
ไปเป็นนักท่องเที่ยวอินเตอร์กับเค้าบ้างเลยละกัน เผื่อจะพบ “บางสิ่งที่ Things to do วนรอบคู ดูริมคือ อื้อหือ เชียงใหม่”

ติดต่อสอบถามหรือจองทริปไปเที่ยว
บริการตลอด 24 ชั่วโมง LINE ID : line.me/ti/p/@tripzii
WEB : tripzii.co Tel. : 081-951-1917

รู้หรือไม่ : จะวนคูเมืองรอบในให้วนซ้ายตลอด ส่วนคูเมืองรอบนอกก็วนขวาตามเข็มนาฬิกา ไม่งงนะ!

เสน่ห์ของกำแพงเมืองโบราณที่อยู่คูบ้านคู่เมืองมาตลอด
ฝรั่งสามคนนี้เดินกันแบบชิลๆเลย
พร้อมออกเดินทางแล้ว สู้ไหมๆ

1. กินกาแฟ แชร์ความจำยุค 60’s

สถานที่ : ร้านชงกาแฟ Chong Cafe
พิกัด : ถนนศรีภูมิ (ตรงข้ามวัดโลกโมฬี)
โทรศัพท์ : 099-0591345
Mail : [email protected]

“Life is too short for bad coffee” ถ้าเห็นด้วยกับสโลแกนนี้ ต้องแวะมาดื่มกาแฟด่ำกาแฟดีๆที่นี่ พร้อมชื่นชมของสะสมในวันวานที่สูญหายไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะเป็นตู้เกมส์เก่าที่ยังเล่นได้ รถเลื่อนไม้ที่เป็นของเล่นเด็ก หนังสือหายากที่ไม่วางขายแล้ว ภาพถ่ายที่ได้รางวัลระดับโลก ภาพเขียน ของที่ระลึกขณะเดียวกันก็นั่งฟังเพลงที่เล่นจากแผ่นเสียงเก่าไปด้วย ทั้งหมดนี้มีอายุตั้งแต่ยุค 60’s เป็นต้นมา หรือคุณจะมานั่งเล่นกีตาร์กับเพื่อนใหม่ๆที่เป็นนักท่องเที่ยวก็ได้เช่นกัน

ของสะสมสำหรับสาวก The Beatles
ฟังเพลงแบบคลาสสิค

2. ทุกคนคือเพื่อน เมื่อมาเยือน The Terrace

พี่ตาโต เจ้าของ The Terrace Guesthouse ผู้ยินดีเป็นเพื่อนกับทุกคน และหากถูกใจใครเป็นพิเศษก็จะวาดรูปสีน้ำให้เป็นของขวัญด้วยล่ะ

สถานที่ : The Terrace Guesthouse
พิกัด : ถนนศรีภูมิ (ตรงข้ามวัดโลกโมฬี)
โทรศัพท์ : 096-5060349
Mail : [email protected]
Facebook : Terrace Guesthouse

ในพื้นที่เดียวกันกับร้านชงกาแฟนี้เองคือเกสต์เฮ้าส์ชื่อ The Terrace ที่มีเพียง 6 ห้อง เจ้าของคือพี่ตาโต สถาปนิกนักสะสมของเก่า แถมยังเป็นอาร์ทติสผู้วาดรูปสีน้ำด้วย สิ่งที่วิเศษกว่าโรงแรม 5 ดาว คือการได้พบเจอนักเดินทางหลายสัญชาติ พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต เพราะทุกคนเป็นเพื่อนกันได้ เมื่อมาเยือนที่นี่ แถมตื่นเช้ามาคุณก็อาจนั่งชมผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาได้ที่เทอเรซซึ่งหันหน้าออกไปทางคูเมือง หรือจะไปชื่นชมสิ่งของจากอดีตในร้านชงกาแฟซึ่งพี่ตาโตเป็นผู้สะสมไว้เองก็ได้

บนซ้าย – ลูกค้าที่มาพักที่เกสต์เฮ้าส์มักจะมานั่งเล่นกันบริเวณด้านหน้าร้าน รูปอื่นๆ – บรรดาของสะสมของพี่ตาโต ทั้งโปสเตอร์ออริจินัลภาพถ่ายที่ได้รางวัลระดับโลก / หนังสือรวมภาพถ่ายศตวรรษที่ 20 ที่หาซื้อไม่ได้แล้ว / นาฬิกาโบราณ
ห้องที่นี่มีทั้งเตียงคู่และเตียงเดี่ยว มีรูปภาพที่ถูกจัดวางไว้ตามความชอบส่วนตัวของเจ้าของเกสต์เฮ้าส์

3. จุดแวะพัก ณ กระท่อมสีขาว

ภาพจากเพจ White Chalet Bed & Breakfast ชานเรือนด้านหน้าที่สามารถนั่งเล่นมองวิวคูเมืองได้

สถานที่ : White Chalet Bed & Breakfast
พิกัด : แจ่งหัวริน
โทรศัพท์ : 053-326188
Facebook : White Chalet Fanpage

ระยะทางพิสูจน์ม้า และกาลเวลาก็พิสูจน์ความแข็งแกร่งของแรงน่องเราเช่นกัน ถึงคราวต้องหยุดพักอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงแจ่งหัวริน สิ่งที่สะดุดตาทันทีคือสถานที่เล็กๆที่ล้อมด้วยรั้วสีขาวและตัวอาคารก็เป็นสีขาวเช่นกัน ที่นี่นอกจากจะเป็นเกสต์เฮ้าส์จำนวน 10 ห้องแล้วยังเป็นคาร์เฟ่ที่สามารถมาแวะพักดื่มเครื่องดื่ม ทานขนมและอาหารพร้อมกับมองวิวสวยๆของคูเมืองท่ามกลางสวนขนาดย่อมที่ร่มรื่นได้


ภาพจากเพจ White Chalet Bed & Breakfast
หน้าร้านสีขาวโดนเด่น


4. จับไข่มายำหวาน แซ่บซ่านสะท้านใจ

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่หวานกับกุ้งแม่น้ำตัวโต

สถานที่ : ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่หวานสวนดอก
พิกัด : ประตูสวนดอก
โทรศัพท์ : 089-4314040
Facebook : ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่หวานประตูสวนดอก

หิวเมื่อไรก็แวะไป แต่ไม่ได้แวะ 7-11 เพราะที่ประตูสวนดอกมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่หวานสวนดอกอยู่ ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เปิดมานานกว่า 13 ปี เมื่อก่อนอาจจะเป็นเพียงร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นธรรมดาๆ แต่ปัจจุบันเค้าคือหนึ่งในเจ้ายุทธจักรแห่งเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำ นอกจากไข่จะอร่อยแล้ว ยังมีสารพัดสัตว์ทะเล ทั้งกุ้ง ปลาหมึกและปูให้เลือกสั่งใส่ชามจัดใส่ท้องอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลาหมึกไข่หวาน และก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูเด้งไข่หวาน

5. แหล่งซื้อขายมหัศจรรย์สัตว์โลก

อีกัวน่า กิ้งก่าสุดฮิตสำหรับคนชอบสัตว์แปลก

พิกัด : ตรงข้ามโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าตลอดทางเลียบคูเมือง ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ คือแหล่งซื้อขายสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่อีกโลเคชั่นหนึ่งของเชียงใหม่ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงประเภท Exotic Pets ไม่ว่าจะเป็นกิ้งก่า อีกัวน่า งูสวยงาม กบ จระเข้ ชูการ์ไรเดอร์ เต่าญี่ปุ่น นอกจากนี้ก็ยังมีนกและปลาสวยงาม รวมถึงสัตว์ตัวจิ๋วขวัญใจวัยมัธยมอย่างหนูแฮมสเตอร์และกระต่ายด้วย ส่วนอาหารสัตว์และอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงสัตว์ก็มีสำหรับสัตว์แทบทุกประเภทเลยทีเดียว อยากแวะร้านไหน เชิญเลือกตามอัธยาศัย


6. เวลาเดินช้ากว่าทุกที ที่สวนบวกหาด

สวนสาธารณะเล็กๆที่งดงามกลางเมืองเชียงใหม่

สถานที่ : สวนสาธารณะหนองบวกหาด/สวนบวกหาด
พิกัด : ถนนอารักษ์ ประตูสวนปรุง


สวนสาธารณะหนึ่งเดียวกลางเมืองเชียงใหม่ที่คนส่วนใหญ่จะมาเยือนเวลาที่มีการจัดกิจกรรมต่างๆเท่านั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่นี่คือความสงบที่ความวุ่นวายของเมืองใหญ่เข้ามาไม่ถึง หลายๆคนจึงเลือกมานั่งนอนอ่านหนังสือฟังเพลงใต้เงาของร่มไม้ ส่วนกิจกรรมยอดฮิตของคนท้องที่คือการให้อาหารนก ให้อาหารปลา และการรวมตัวกันมาออกกำลังกาย ทั้งการวิ่ง โยคะ แอโรบิค ไปจนถึงรำมวยจีน อาหารการกินก็มีพร้อมทั้งสำหรับคนและนก พอเผลอก้าวเข้ามาที่นี่แล้ว เวลากลับเดินช้าลงอย่างเหลือเชื่อ

เอกเขนกนอนสบาย
อาหารถุงเดียว ให้ได้ทั้งนกพิราบและปลา

7. ต้องมนต์ตรา เมืองมายา Clay Studio

บรรยากาศภายใน Clay Studio Coffee In The Garden

สถานที่ : Clay Studio Coffee In The Garden
พิกัด : ถนนราชมรรคา ซอย 6 ประตูเชียงใหม่ / ถนนพระปกเกล้า ซอย 2 (เข้าได้ทั้งสองทาง)
โทรศัพท์ : 095-6754015
Facebook : Clay Studio Coffee In The Garden

ณ ประตูเชียงใหม่แห่งนี้ ไม่ได้มีเพียงประตูเมืองที่บ่งบอกร่องรอยอารยธรรม เพราะเพียงเดินเข้าซอยราชมรรคา 6 ไปไม่เกิน 100 เมตร คุณจะพบกับกำแพงอิฐตลอดจนประตูทางเข้าที่แกะสลักไว้ราวกับเป็นทางเข้าสู่นครวัด ศาสนสถานชื่อดังของกัมพูชา แต่ด้านหน้ามีป้ายว่า “บ้านพ่อเลี้ยงหมื่น” ขนาดใหญ่ติดอยู่ คิดสารพัดไปแปดตลบว่าเรากำลังอยู่ในเชียงใหม่รึเปล่าหว่า สองเท้าก็พาไปพบกับคำตอบว่าแท้ที่จริงแล้วที่นี่คือสตูดิโอโชว์ผลงานเครื่องปั้นดินเผาแบบศิลปะเขมร-อินโด ศิลปินคือพ่อเลี้ยงคนดังแห่งล้านนา คุณสุธิพงษ์ ใหม่วัน และที่เด็ดดวงกว่านั้นคือการสร้างสรรค์ร้านกาแฟขึ้นท่ามกลางรูปปั้นนับหลายร้อยชิ้น มีมุมที่ทำเป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่ ทางเดินปูด้วยหิน ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย นี่คือการดื่มกาแฟในเมืองแห่งมนตรา เขมรมายาชัดๆ!

อาหารรสชาติกลมกล่อม ฝรั่งกินได้ คนไทยกินดี
รูปปั้นดินเผาทั้งหมดในร้านพร้อมขายให้ผู้สนใจทุกคน

8. ไอศกรีมโฮมเมด เทสต์รสชาติในกะลา

Coco Set 3 เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน

สถานที่ : ร้านกินติม (Kintim)
พิกัด : ถนนศรีภูมิ (ก่อนถึงประตูช้างเผือกเล็กน้อย)
โทรศัพท์ : 095-5395649
Facebook : Kintim กินติม Chiangmai

ไม่ว่าจะเช้าสายบ่ายหนาว ไอศกรีมก็ยังเป็นของถูกปากใครหลายคนอยู่ดี และOTOPคูเมืองที่อยากแนะนำให้ลอง ก็คือไอศกรีมโฮมเมดที่ร้าน “กินติม” โดยเฉพาะเมนูซิกเนเจอร์ คือ “Coco Set 3” จงเลือกไอศกรีม 3 รสชาติแล้วนั่งรอ (แนะนำรสกะทิ) ไอศกรีมจะถูกเสิร์ฟมาในกะลามะพร้าว มี Topping 6 อย่าง ได้แก่ ข้าวเหนียวมูน ถั่วลิสง มันเชื่อม ลูกชิด วุ้นมะพร้าว และธัญพืชอบกรอบ ทีเด็ดคือมีเนื้อมะพร้าวให้เราแคะกินด้วย


9. ควรค่าม้า มีคุณค่าน่าจดจำ

เอกลักษณ์ของวัดควรค่าม้าคือรูปปั้นม้าสีทอง

สถานที่ : วัดควรค่าม้า
พิกัด : หน้าซอย 7 ถนนศรีภูมิ

เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยรูปปั้นม้าสีทองที่ยืนเรียงรายอยู่บนแนวกำแพง ตามตำนานเดิมเล่าว่าวัดนี้เมื่อก่อนชื่อ“คุณค่าม้า” โดยในสมัยโบราณชาวล้านนานิยมใช้ม้าเป็นพาหนะในการติดต่อค้าขาย และบริเวณนี้ก็คือพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงม้าเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อม้าเหล่านั้นล้มตาย เจ้าของที่จึงอุทิศที่แปลงนี้ให้สร้างเป็นวัดด้วยความอาลัยในม้าเหล่านั้น ต่อมาชื่อวัดก็เพี้ยนเป็น“ควรค่าม้า”ตามกาลเวลา


10. ตะลึงลาน…งานศิลป์โบราณที่วัดเก่า

สไตล์การสร้างวัดเป็นศิลปะล้านนาผสมผสานกับอังวะ

สถานที่ : วัดมณเฑียร/ราชมณเฑียร
พิกัด : ถนนศรีภูมิ (เลยวัดควรค่าม้าไปเล็กน้อย)

ดูเผินๆอาจไม่รู้ว่านี่คือคือวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง นักท่องเที่ยวชาวไทยหลายๆคนจึงผ่านเลยไป แม้แต่คนเชียงใหม่บางส่วนก็ไม่รู้ว่าวัดนี้มีคุณค่ามากขนาดไหน แต่ที่นี่คือวัดแรกของกษัตริย์ราชวงศ์มังราย สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1974 ในสมัยที่พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายทรงราชาภิเษกเป็นพระเจ้าแผ่นดินปกครองเมืองเชียงใหม่ โดยทรงโปรดเกล้าให้รื้อพระตำหนักราชมณเฑียรส่วนพระองค์มาสร้างเป็นวัด สถาปัตยกรรมของวัดและพระพุทธรูปล้วนเป็นลวดลายปูนปั้นและลงทองแบบล้านนาโบราณที่ผสมผสานศิลปะแบบอังวะไว้ด้วย เอกลักษณ์พิเศษที่ไม่มีที่อื่น คือ การนำเอาหินทรายมาสร้างเป็นพระพุทธรูป

พระพุทธรูปแบบล้านนา

11. ละลายทรัพย์ หยิบจับของฝาก(ท้อง)

อาหารปรุงสำเร็จมากมายพร้อมให้เราไปจับจ่ายซื้อหา

สถานที่ : ตลาดประตูเชียงใหม่
พิกัด : ประตูเชียงใหม่

นอกจากจะเป็นแหล่งฝากท้องของคนพื้นที่และนักท่องเที่ยวทั้งกลางวันและกลางคืนแล้ว ที่ตลาดประตูเชียงใหม่ยังเป็นตลาดซื้อขายของฝากประเภทอาหารพื้นเมืองที่เพียบพร้อมอีกแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หมูทอด หมูยอ แหนมหรือข้าวซอยตัดที่เป็นขนมหวานสุดโปรดของหลายๆคน เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากวนรถเข้าไปซื้อถึงกาดหลวง เพียงแค่แวะที่นี่ก็ละลายทรัพย์ในกระเป๋าไปได้มากแล้ว ส่วนด้านหน้าตลาดและบริเวณลานประตูเชียงใหม่ ก็เป็นพื้นที่ของกับข้าวปรุงสำเร็จ อาหารรถเข็นสารพัน รวมถึงขนมนมเนยนานาชนิด

แคบหมูมีขายเป็นกิโลๆ พร้อมน้ำพริกสารพัด
เครปไทยสไตล์ เมนูที่นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่ชอบมาก

12. เมื่อยกายสบายตัว ไม่ต้องกลัวโดนแฟนด่า

ฝรั่งคนนี้ก็คงเดินเที่ยวมาจนเมื่อยเช่นกัน

พิกัด : ย่านประตูท่าแพ

เดินมาทั้งวัน เที่ยวมาทั้งคืนชักเมื่อยตัว เชียงใหม่คือเมืองแห่งการนวดแผนไทยที่คุณเชื่อใจได้ ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปคูเมืองฝั่งใด ก็จะพบร้านนวดแผนไทยที่กระจายตัวอยู่ตลอดเส้นทาง แต่ถ้าจะให้ชี้เป้าจำกัดวงให้แคบขึ้นสักหน่อย ขอแนะนำย่านท่าแพซึ่งสามารถเลือกร้านนวดได้ตามใจชอบตั้งแต่ข้างถนนไปจนถึงในวัด นักนวดมือทองทั้งหลายสามารถจับเส้นดัดตัวให้ได้ทั้งแบบนุ่มนวลฉบับราชสำนักหรือจัดหนักมือเท้าเข่าศอกฉบับเชลยศักดิ์ อุดหนุนหมอนวดแบบนี้ ไม่โดนแฟนด่าแน่นอน


13. มีนัดกับฝรั่ง นั่งดินเนอร์ที่ท่าแพ

นั่งสบายๆ บรรยากาศเป็นกันเอง

สถานที่ : Bier Stube Restaurant
พิกัด : ถนนมูลเมือง (ก่อนถึงโรงแรม Top North Center)
โทรศัพท์ : 053-278869

อาจจะเพราะเป็นร้านที่มีแต่ฝรั่งเข้าเต็มไปหมด คนไทยเลยไม่ค่อยกล้าย่างกรายเข้ามาสักเท่าไร แต่ที่นี่คือร้านอาหารเยอรมันยุคบุกเบิกตั้งแต่สมัยที่ท่าแพยังมีร้านอาหารและบาร์เพียงร้าน 1 – 2 ร้านเท่านั้น โดยเปิดทำการมากว่า 31 ปีแล้ว แถมราคาเริ่มต้นที่ซุปเพียง 30 บาท ไปจนถึงสเต็กที่ราคาแพงที่สุดเพียง 280 บาทเท่านั้น นอกจากอาหารเยอรมันรสชาติต้นตำรับแล้วยังมีอาหารไทยและอาหารสัญชาติอเมริกันอีกมากมายกว่าร้อยเมนู แม้แต่ผู้จัดการคนดังอย่างเอ ศุภชัยก็เคยแวะเวียนมาที่นี่แล้วเช่นกัน

บริเวณหน้าร้านเมนูอาหารทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษาเยอรมันและภาษาจีน
คุณป้าเจ้าของร้านเป็นกันเองและคล่องแคล่ว พร้อมเป็นมิตรกับลูกค้าทุกชนชาติ
บรรยากาศไทยๆแบบนี้ ฝรั่งชอบกันนัก อาจจะเพราะว่าร้านหรูๆ เขาเห็นจนเบื่อแล้ว แต่ร้านที่เป็นLocal แบบนี้หาไม่ได้จากบ้านเมืองของเขา
ร้านอื่นๆระแวกเดียวกันก็น่าสนใจ
มีโต๊ะสนุ๊กเกอร์ด้วย

14. อาร์ทติสบนลานหิน

อาจารย์ศักดิ์ Artist มานั่งขายผลงานบนลานท่าแพและแยกกลางเวียงเป็นประจำ

พิกัด : ลานท่าแพ


ยามค่ำคืนบนลานท่าแพแห่งนี้ คือสถานที่ที่เหล่าอาร์ทติสทั่วเมืองเชียงใหม่จะมานั่งขายฝีมือและไอเดียกัน ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูปเหมือน สร้อยข้อสร้อยข้อมือHand Made พวงกุญแจ และสารพัดงานประดิษฐ์ประดอย สิ่งของชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนผืนผ้าที่ปูลงกับพื้น ราคาก็ไม่แพงนัก แต่คือของที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น

พวงกุญแจหนังสัตว์นำมาเพ้นท์ลวดลายแปลกตา ติดต่ออ.ศักดิ์ 093-2611365
เมื่อเราขับรถผ่านจะเห็นภาพที่ชินตาเป็นนักท่องเที่ยวมายืนออกันที่ประตูท่าแพ
ตั้งแต่เช้าจรดค่ำที่ประตูท่าแพไม่เคยหลับใหล
ถ้ามาตอนกลางวันจะรู้ว่านกพิราบที่นี่ไม่กลัวคน

15. แวะแอ่วกาด ตลาดฝรั่งเดิน

ที่กาดสมเพชร นอกจากผักผลไม้ อาหารปรุงสำเร็จก็มีขายมากมาย

สถานที่ : ตลาดสมเพชร
พิกัด : ถนนมูลเมือง (เลยประตูท่าแพไป)

ตลาดสมเพชรคือแหล่งขายผักผลไม้ที่เรามักจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเดินซื้อวัตถุดิบกันเป็นประจำ ทำไมพวกเขาถึงต้องมาที่นี่ นั่นก็เพราะโรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับชาวต่างชาตินิยมพาลูกค้ามาเดินเลือกซื้อวัตถุดิบที่นี่นั่นเอง นอกจากจะเป็นแหล่งขายวัตถุดิบสดแล้ว ตอนกลางคืนที่นี่ยังเต็มไปด้วยอาหารปรุงสำเร็จมากมาย ทั้งก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และที่ขาดไม่ได้ก็คือผัดไทย อาหารไทยที่ชาวต่างชาติทุกคนรีเควสเสมอเมื่อมาประเทศไทย และเราขอแนะนำให้ลองกินโรตีเจ้าเด็ดที่ขายอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ โรตีรัตติมา ซึ่งขายมากว่า 5 ทศวรรษแล้ว กรอบ หอม หวาน อร่อยยังไงมาได้ตั้ง 5 ทศวรรษ ต้องไปลอง!


16. นั่งหรู ดูดี ใต้แสงเทียน

บรรยากาศภายในร้านค่อนข้างสงบ เป็นส่วนตัว

สถานที่ : Ginger and Café at The House
พิกัด : หน้าซอย 7 ถนนมูลเมือง
โทรศัพท์ : 053-419011
Facebook : Ginger & Kafe

อยากหาร้านอาหารสวยๆนั่ง ทานอาหารไปจิบไวน์ไปภายใต้แสงเทียนและเสียงเกากีตาร์คลาสสิคเบาๆจากนักดนตรีมืออาชีพ ต้องแวะมาเช็คอินที่ร้านนี้ ร้านจะมีสองฝั่งด้วยกัน ฝั่งหนึ่งบรรยากาศจะค่อนข้างหรูหราเหมาะกับคนที่ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ อีกฝั่งบรรยากาศจะค่อนข้างน่ารักสดใส และเป็นกันเองกว่า มีภาพศิลปะและสินค้าแฮนเมดให้เลือกชม เมนูทั้งสองฝั่งมีให้เลือกทั้งอาหารไทย อาหารยุโรป และเบเกอร์รี เครื่องดื่มก็มีทั้งชา กาแฟ น้ำผลไม้ เบียร์ ค็อกเทลไปจนถึงไวน์

ภายในร้านตกแต่งเหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่นของบ้านสไตล์ยุโรป
ผนังร้านตกแต่งด้วยภาพศิลปะ เบาะผ้า ดอกไม้สดและโคมไฟน่ารักๆ แม้แต่ในถังแช่ไวน์ก็มีกลีบกุหลาบโรยอยู่
ภายในร้านผสมผสานกันทั้งความอ่อนหวาน ความสดใส และความหรูหรา
มีโซนที่ขายสินค้าที่ระลึก และข้าวของเครื่องใช้สีสันสดใส
เสื้อผ้าแฟชั่นที่ต้องเรียกว่าเชียงใหม่สไตล์

17. ฟินสุโค่ย โอ๊ย! โออิชิ

เมนูอาหารมีหลากหลาย ทั้งเกี๊ยวซ่า พิซซ่าญี่ปุ่น ซาชิมิแซลม่อนและปลาซาบะย่าง

สถานที่ : ร้านอาหารญี่ปุ่น แจ่งศรีภูมิ
พิกัด : แจ่งศรีภูมิ
โทรศัพท์ : 082-3836261
Facebook : อาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิ

เหลือเชื่อจริงๆว่าในชีวิตนี้จะได้กินอาหารญี่ปุ่นในราคาไม่เกิน 100 บาท เพราะที่ร้านอาหารญี่ปุ่นแจ่งศรีภูมิใจป้ำขั้นสุด ขอขายอาหารญี่ปุ่นในราคาเพียงอย่างละ 35 บาท 3 อย่าง 100 บาทเท่านั้น เมนูอาหารมีทั้งข้าวราดแกงกะหรี่ไก่ ปลาซาบะย่างซอสเทอริยากิหอมๆ พิซซ่าญี่ปุ่น เห็ดเข็มทองพันเบค่อนที่ใช้เบค่อนอย่างดี เกี๊ยวซ่าที่ไส้ในถึงเครื่องถึงรส นอกจากนี้ก็ยังมีปลาแซลม่อนคัดเกรดพิเศษกับวาซาบิสด เสิร์ฟในราคาชุดละ 80 บาทเท่านั้น ซึ่งคุณภาพของเนื้อปลาไม่ได้ต่างจากร้านที่ขายราคา 200-300 บาทเลยสักนี้ดส์

เชฟมือฉมังผู้ปรุงอาหารให้เรากิน คนกลางคือเชฟเจ้าของร้านซึ่งเคยมีประสบการณ์ทำงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นใน central world มาก่อน

18. เปิดใจ – เปิดประตูมิตรภาพ

คนเยอะจนล้นออกมาหน้าร้านทุกคืน

สถานที่ : North Gate Jazz
พิกัด : ประตูเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 081-7655246
Facebook : North Gate Jazz Co-Op

บรรยากาศเย็นย่ำค่ำมืดแบบนี้ เสียงเพลงแจ๊สดังลอยมาตามลมที่ประตูเชียงใหม่ เมื่อเหล่านักเดินทางหลากหลายชนชาติต่างพร้อมเพรียงกันมาที่นี่โดยไม่ได้นัดหมาย จะเรียกว่าเป็นประตูแห่งมิตรภาพอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ก็ว่าได้ เพราะแม้จะมาจากต่างที่ มีภาษาแม่คนละภาษา ทว่าหลายๆคนกลับคุยกันถูกคอได้ตลอดคืน โดยมีดนตรีแจ๊สและศิลปะบนผนังร้านเป็นจุดเชื่อมโยง ส่วนราคาที่หลายๆคนอาจจะเป็นกังวลเพราะเห็นชาวต่างชาติใช้บริการเยอะนั้น ขอบอกว่าหายห่วง เพราะราคาเครื่องดื่มของที่นี่ก็ไม่แพง มาตรฐานเดียวกับบาร์ทั่วไป และถ้าใครพอจะมีฝีไม้ลายมือในทางดนตรีแจ๊สอยู่บ้าง สามารถขอร่วมแจมได้ด้วย

มือกีตาร์เท่ห์สุดๆ
ซ้ายสุดมือแซกโซโฟนคือเจ้าของร้าน โปรดสังเกตผนังร้านด้วยว่าดิบได้ใจ

19. อ้อมกอดนี้ พี่มีไว้แจก

สันติภาพไร้พรมแดน

พิกัด : สวนสาธารณะหนองบวกหาด / ประตูท่าแพ และรอบคูเมือง

หากใครเห็นชายผมเผ้ารุงรัง หนวดเครายาวเฟื้อย มีพาหนะคู่ใจเป็นจักรยานสามล้อสำหรับคนพิการที่ปั่นไปรอบๆคูเมือง อย่าเพิ่งตั้งท่ารังเกียจหรือคิดว่าเขาเป็นคนเก็บของเก่าขาย เพราะแท้ที่จริงผู้ชายคนนี้คือชาวอิตาเลียนที่พร้อมแจกอ้อมกอดของเขาฟรีสำหรับทุกคน เขามาเพราะอุดมการณ์ที่อาจดูไร้เหตุผลในสายตาคนอื่น แต่คนๆหนึ่งก็กำลังแสดงออกว่าเขายืนหยัดอยู่ข้างสันติภาพ ใครจะรู้ว่าในวันที่คนบางคนทุกข์ใจที่สุดและคิดว่าโลกนี้ไม่เหลือใคร อ้อมกอดของชายแปลกหน้าและคำอวยพรอาจเป็นคำปลอบใจที่ดีที่สุดก็ได้


20. เส้นทางสายไหม ชวนไปฟิตร่างกาย

ชาวต่างชาตินิยมเช่าจักรยานมาปั่นมาก ได้ออกกำลังกายไปด้วยในตัว

พิกัด : รอบคูเมือง

สวรรค์สำหรับนักวิ่ง นักปั่น นักเดิน ที่บางคนอาจยังไม่รู้ว่าเส้นทางรอบคูเมืองคือที่ที่เหมาะสมที่สุดอีกแห่งสำหรับออกกำลังกาย หากใครกำลังเบื่อลู่วิ่งในสนามแบบเดิมๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาออกกำลังกายไปด้วยชมนกชมไม้และวิถีชีวิตของผู้คนไปด้วยก็น่าสนใจไม่น้อย แถมตลอดทางยังมีเก้าอี้ให้นั่งพักเป็นระยะๆอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงค่ำถือว่าเป็นช่วงไพรม์ไทม์เลยล่ะ

ที่นั่งพักมีตลอดเส้นทาง

จบทริปแล้วกับการเดินรอบคูเมืองด้านใน เพื่อค้นหาบางสิ่งจนพบ 19+1 สิ่งThings to do วนรอบคู ดูริมคือ ความจริงยังมีสถานที่และประสบการณ์ที่น่าสนใจอีกมากที่เรายังไม่ได้ลอง รวมถึงการเดินผ่ากลางถนนคูเมืองรอบในที่สามารถเดินซอกแซกทะลุถึงกันได้ทุกซอยด้วย แต่แค่นี้เจ๋งก็พอจะเข้าใจแล้วแหละว่าทำไมนักท่องเที่ยวต่างชาติถึงชอบเดินรอบคูเมืองกันนัก เพราะมันมีเสน่ห์ตรงที่เราไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้าว่าจะได้เจอกับอะไร แต่เมื่อลงจากรถมาสัมผัสถึงจะรู้จักกับประสบการณ์ใหม่ๆที่ยังไม่เคยมี วันนั้นเราจะรู้สึกราวกับว่าตัวเองเป็นคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ค้นพบทวีปใหม่เลยล่ะ

ท่านใดมีที่กิน ที่เที่ยว ที่พักหรือประสบการณ์น่าสนใจริมคูเมืองรอบใน แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

น้ำตกมณฑาธาร อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่เที่ยวเชียงใหม่

FacebookTwitterLineน้ำตกมณฑาธาร อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย น้ำน้อยแต่เย็นมากก ช่วงนี้เขาห้ามเล่นน้ำน้า แต่ไปนั่งชิว ๆ กันได้ ค่าเข้าคนละ 20 บาทจากปากทางต้องเดินทางเข้าไปอีกประมาณ 3 กิโล ทางไปง่ายมากๆ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ไปได้หมดเลย มีลานกางเต็นท์ บ้านพัก ห้องน้ำสะอาด พื้นที่กว้างขวางต้นไม้สูงใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติด้วยนะ อ่านข่าวที่เที่ยวเชียงใหม่ : https://reviewchiangmai.com/category/travel/ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park อ่านที่เที่ยวเชียงใหม่เพิ่มเติมที่นี่เลยจ้า แจก 11 พิกัดเที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว อัพเดท 2020 แจกวาร์ป 7 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ! วันเดียวก็เที่ยวได้ เขื่อนแม่งัด ถ่ายรูปแบบจั๊ดๆ เขื่อนแม่งัดต๋อนแลงๆ เที่ยวฉุกเฉิน แจกวาร์ป 3 ที่เที่ยว น่าเฟี้ยวไปเซลฟี่ เที่ยวเชียงใหม่วันธรรมดา แบบพิเศษใส่ไข่กับ 8 ที่เที่ยวต้องไปโดน! เที่ยว […]

yawared

yawared

February 24, 2021

ที่เที่ยวเชียงใหม่ กังหันลมยักษ์ และคาเฟ่เคลื่อนที่ TLAY

FacebookTwitterLineที่เที่ยวเชียงใหม่ วันนี้เรามีที่เที่ยวมาอัพเดทกัน หลายคนที่ถ้าพูดถึงที่เที่ยวเชียงใหม่ ก็อาจจะนึกถึงห้วยตึงเฒ่า เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คนเชียงใหม่เองก็ชอบไปเที่ยว เพราะอยู่ไม่ห่างจากตัวเมือง สามารถพาครอบครัวไปเดินเล่น ถ่ายรูป ออกกำลังกายได้ แต่ใครที่ไปมาแล้วก็อาจจะบอกว่าเป็นที่เที่ยวเดิม แต่ตอนนี้ทางห้วยตึงเฒ่าเขาเพิ่มแลนด์มาร์กใหม่เข้ามา เพิ่มจุดเช็คอินใหม่ถึง 2 จุด รับรองว่าถ่ายรูปแล้วโพสลงต้องมีแต่คนถามแน่นอนว่า “ที่ไหน” “อยู่ตรงไหนอะ” พร้อมกันรึยังเอ่ย? ถ้าพร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลย Let’s gooooooo~~ กังหันยักษ์ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า สถานที่นี้หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อมาบ้าง โดยเฉพาะคนเชียงใหม่ ด้วยความที่มีจุดเช็คอินใหม่ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย มีที่ทั้งที่กิน ที่ถ่ายรูป ที่นั่งชิว  และล่าสุดทางห้วยตึงเฒ่าได้ผุดแลนด์มาร์กใหม่ “กังหันลมยักษ์” เราเรียกมันว่า “กังหันลมสวิส” เพราะมองเผินๆ นึกว่าอยู่สวิสกันเลยที่เดียว เรียกว่าเป็นหนึ่งเดียวในไทยก็ว่าได้ กังหันลมตัดกับวิวดอยสุเทพ ฟีลมันได้จริงๆแล้ว ทำไมต้องเรียกกังหันลมยักษ์? เพราะมีความสูงกว่า 23 เมตร!!!!! มีบันไดวนเกลียว จ่ายค่าถุงเท้าคนละ 10 บาท เหมือนเป็นค่าบำรุงรักษา แล้วก็ป้องกันทรายที่จะตงลงมาด้วย เราสามารถเดินขึ้นไปด้านบนกังหัน ชมวิวความสวยงามของตัวเอง เอ๊ะ? ความสวยรอบๆ ห้วยตึงเฒ่าสิ […]

Avatar

natchaya

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ สายธรรมชาติ ห้ามพลาด! Rainbow Rice บ้านซาง

FacebookTwitterLineมารู้จักกับ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ในอำเภอแม่ริม ใครชอบ เที่ยวเชียงใหม่ สายธรรมชาติ ทุ่งนา และสายลมพัดเย็นๆ ต้องห้ามพลาดดด เตือนแล้วนะ!!! เที่ยวเชียงใหม่ ประกาศจ้า!! มีที่เที่ยวใหม่ ๆ มาแนะนำกันอีกแล้ว ใครที่มาเชียงใหม่ก็คงเคยแวะมาเที่ยวที่แม่ริม เพราะที่เที่ยวมีเยอะมาก จุดเด่นของที่แม่ริมทุกวันนี้ คือสวนดอกไม้ที่มีอยู่เยอะมาก แต่ที่เที่ยวในแม่ริมก็ยังมีอีกเยอะ ทั้งสวนพฤษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ น้ำตกแม่สา ปางช้าง และอื่น ๆ อีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย แต่วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำสวนดอกไม้ หรือที่เที่ยวที่กล่าวมาแต่อย่างใด แต่เราจะมาแนะนำนาข้าว แต่ไม่ใช่น่าข้าวสีเขียวทั่วไปนะ เพราะที่นี้เขามีข้าวถึง 7 สี จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ คนที่กำลังมองหาที่เที่ยวใหม่ ๆ ที่ไม่ซ้ำใครในจังหวัดเชียงใหม่ อยากหาที่เที่ยวชิลๆ คนน้อยๆ ไม่ต้องเบียดกันถ่ายรูป เราขอแนะนำที่นี้เลย Rainbow Rice บ้านซาง ทำไมต้องเรียก “Rainbow Rice” เพราะ ข้าวที่นี้มี 7 สี เหมือนสายรุ้งที่มีหลากสี สวยงามรอให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว เพื่อเยี่ยมชมความสวยงาม สายพันธ์ุข้าวของ […]

Avatar

aum

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ “สวนส้มจินจู” รูปสวย! ครบ จบในที่เดียว

FacebookTwitterLineเที่ยวเชียงใหม่ – เชียงใหม่ไม่ได้มีดีแค่สวนดอกไม้นะ แต่อย่างอื่นๆ เด็ดกว่านั้นก็มี ใครที่กำลังอยากได้รูปสวยๆ โพสลงไอจี Facebook ก็ไม่ควรพลาดกับบทความนี้เลยค่ะ เพราะเราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังมาแรงที่สุดในตอนนนี้ เรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องอยากมา เพราะได้ฟีลเหมือนเป็นสาวเกาหลีชาวไร่ ได้เป็นสาวญี่ปุ่น Cute Cute เพราะรูปที่ถ่ายออกมาให้อารมณ์นั้นเลยค่ะ สวยจริงไม่จกตา! และที่ที่เรากำลังพูดถึงก็คือออออออ “สวนส้มจินจู” เป็นสถานที่ที่ต้องไปเช็คอินให้ได้ถ้าอยากได้รูปสวยไป สวนส้มจินจูเป็นสวนส้มขั้นบันได ที่ปลูกส้มตัดกับวิวภูเขาที่โอบล้อมไว้ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมาก ใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนในวันหยุด อยากขับรถออกไปเที่ยว ที่นี่เหมาะมาก แล้วไฮไลต์ของสวนส้มจินจูคืออะไร ทำไมเราต้องไปให้ได้? เที่ยวเชียงใหม่ Highlights สวนส้มจินจู มุมถ่ายรูป ใครที่ชอบถ่ายรูปก็เตรียม Memory card เอาไว้ให้ดี ชาร์ทแบตไว้ให้เต็ม เพราะไม่ว่าจะเตรียมไปเยอะเท่าไหร่ก็ไม่พออยู่ดี เพราะมุมถ่ายรูปเยอะมากๆ มากขนาดที่ว่าถ่ายจนตากล้องเหนื่อย เก็บส้ม ใครที่อยากแกล้งๆ ถ่ายรูปเป็นสาวชาวไร่ก็ไม่ควรพลาดก็ไฮไลต์นี้ เพราะเค้ามีส้มให้เก็บสดๆ จากต้น เก็บได้ไม่อั้น แต่กิโลละ 60 บาท นะ เค้าจะให้ตระกร้ามาหนึ่งอัน กับกรรไกรตัดมา 1 อัน ให้เรา […]

Avatar

aum

February 12, 2021

เที่ยวเชียงใหม่ 10 แลนด์มาร์คใหม่ ห้ามพลาด 2021

FacebookTwitterLineเที่ยวเชียงใหม่ มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อ “เชียงใหม่” ถือว่าเป็นจังหวัดท็อป ๆ ในไทย ที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติชอบมาเที่ยว ด้วยความที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ชอปปิ้ง คาเฟ่ ที่ถ่ายรูป ชิค ๆ เพียบ!!  แต่สำหรับใครที่มาบ่อยแล้ว ก็อาจจะคิดว่าเก็บที่เที่ยวในเชียงใหม่หมดแล้ว แต่ยังหรอกจ้ะ เที่ยวเชียงใหม่ ในปี 2021 มีใหม่มาอีกเพียบหรือว่าใครที่ยังไม่เคยมาเชียงใหม่เอาไว้เป็นไอเดียเป็นแนวทางว่ามีที่ไหนใหม่น่าไปเช็คอินบ้าง นั้นเป็นสาเหตุที่เรามาอัปเดตกันวันนี้ บอกได้เลยว่าหลากหลายเหมาะกับทุกคน ที่สำคัญเที่ยวแล้วไม่เบื่อแน่นอน เพราะมีกิจกรรมให้ทำอย่างแน่นอน ทั้งบุกป่า ลงน้ำ ถ่ายรูป ผจญภัย บอกให้เลยพี่สาวว่าปัง! พร้อมรึยัง? ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย 1. สวนส้มจินจู JINJU the orange farm แลนด์มาร์คเที่ยวเชียงใหม่ ที่แรกสวนส้มจินจูก่อนที่จะไปหา inspiration เยอะมากเพราะคาดหวังว่าฉันต้องได้รูปสวยๆ กลับมา เปิดทั้งไอจี Facebook หามุมถ่ายรูปไว้รอ การเดินทางสำหรับใครที่เมารถก็เตรียมถุงไว้รอเลย หรือโดปยาสลบให้ตัวเองหลับไปเลย เพราะทางค่อนข้างคดเคี้ยว เลี้ยวลด ตอนแรกเปิด GPS ไป หวั่นใจมากว่าจะหลงมั้ย เพราะไม่มีป้ายอะไรเลย แต่พอไปใกล้ๆ ถึง ก็มีป้ายแล้วไม่ต้องห่วง พอไปถึงใครที่ขับรถยนต์ไปก็ให้เอารถไปจอดที่ลานจอดรถด้านบนแล้วโทรหาพี่เค้า แล้วจะมีรถมารับอย่างทันท่วงที ใครที่ขับมอไซต์ ก็ขี่เข้าไปตรงทางเข้าสวนได้เลย ค่าเข้าคนละ […]

Avatar

aum

February 12, 2021