นิทรรศการ “โครงการคู่มือโลก” (Earth Manual Project)

หมอกควันไม่ FUN อย่างที่คิด ในทุกๆ ปีหลายประเทศทั่วโลกต่างต้องเผชิญกับเหตุการณ์ความสูญเสียไม่คาดฝันอันเกิดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว ภัยแล้ง คลื่นยักษ์สึนามิ คลื่นความร้อน หรือ พายุใต้ฝุ่น ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วร่วม 606,000 ราย นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 และสร้างมูลค่าความเสียหายต่อปีกว่า 250,000 – 300,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8.9 – 10.7 ล้านล้านบาท) แม้ว่าปัจจุบันเราจะเห็นกระแสความตื่นตัวของผู้คนที่เริ่มออกมารณรงค์ส่งเสริมเพื่อให้ทุกคนหันมาตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวกันมากขึ้น หรือกระทั่งความพยายามในการควบคุมอุณภูมิเฉลี่ยโลก รวมถึงการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในการประชุมระดับนานาชาติ COP21 ปีล่าสุด แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่อาจการันตีได้ว่าจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียจากภัยธรรมชาติได้มากน้อยระดับไหน เนื่องด้วยกระบวนการฟื้นฟูแก้ไขย่อมต้องอาศัยระยะเวลาในการเยี่ยวยาเมื่อการควบคุมธรรมชาติฟังดูเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ และเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ก็อาจทำได้แค่พยากรณ์ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมรับมือกับปัญหาอย่างชาญฉลาดจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
“Earth Manual Project Exhibition อยู่รอดก็ปลอด‘ภัย” นิทรรศการหมุนเวียนที่ทาง TCDC เชียงใหม่ ได้นำมาจัดแสดงและเปิดให้บุคคลที่สนใจเข้าชมฟรีอยู่ขณะนี้ คือ นิทรรศการซึ่งนำเสนอหลากหลายแนวคิด ไอเดีย และนวัตกรรมที่น่าสนใจ ว่าด้วยการเตรียมตัวรับมือกับภัยธรรมชาติต่างๆ ตั้งแต่ ก่อนเกิดเหตุการณ์ ระหว่างเหตุการณ์ และภายหลังเหตุการณ์เสร็จสิ้น  โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 12 โครงการ จาก 4 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไทย ซึ่งแต่ละประเทศล้วนมีประสบการณ์เผชิญหน้าภัยพิบัติในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ แผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม รวมถึง  หมอกควัน มหันตภัยเงียบที่บั่นทอนสุขภาพอย่างร้ายกาจ ซึ่งมักเวียนมาให้ชาวเชียงใหม่และประชาชนพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงต้องเผชิญสม่ำเสมอในช่วงฤดูร้อน ตลอด 7 ปีหลังมานี้  ดังนั้น นี่จึงนับเป็นโอกาสดีที่เราจะได้เรียนรู้แนวคิด กระบวนการ และเตรียมการหาทางออกยามภัยพิบัติต่างๆ เกิดขึ้น ด้วยวิธีการที่เป็นระบบ และสามารถหลีกเลี่ยงความสูญเสียร้ายแรงได้อย่างทันท่วงที
Red Bear Survival Camp โปรแกรมฝึกฝนให้เยาวชนมีความรู้และทักษะในการดำเนินชีวิตหลังจากประสบภัยพิบัติ ผ่านกิจกรรมฝึกฝนและแรลลีตะลุยฐานต่างๆ โดยผู้ที่สามารถพิชิตฐานได้สำเร็จจะได้รับ “เข็มตรทักษะ”
เชิดชูความสามารถในแต่ละด้านเป็นรางวัลตอบแทนความพยายามและความตั้งใจ
Paper Partition System 4 โครงการต้นแบบในการทำระบบกั้นห้องสำหรับสถานพักพิง ออกแบบโดยทีมสถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดังระดับโลก ชิเกรุ บัง (Shigeru Ban) ซึ่งได้พัฒนาระบบกั้นห้องขึ้นจากท่อกระดาษและแผ่นกระดาษที่ทนทานแข็งแรง มีน้ำหนักเบา ทั้งยังมีวิธีการประกอบที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดาย
Lost Homes โครงการแบบจำลองย่อส่วนเพื่อฟื้นฟูสภาพเมืองที่ถูกทำลายจากภัยสึนามิ โดยประติดประต่อสภาพภูมิประเทศ สิ่งปลูกสร้าง และกิจกรรมที่ดำเนินขึ้นในพื้นที่ต่างๆ จากความทรงจำของผู้รอดชีวิต เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาฟื้นฟูสภาพพื้นที่ดังกล่าวหากเป็นไปได้ หรือใช้เป็นแบบอย่างสำหรับพัฒนาพื้นที่ใหม่ในอนาคต
นิทรรศการเปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ วันนี้ – 3 เมษายน 2559 ณ ห้อง Gallery ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ เชียงใหม่ ( TCDC Chiang Mai ) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: โทร. 052-080-500 ต่อ 1

 

Relate Posts :

ไปตะลุยกิน ที่ Fin Food Festival เทศกาลสุดฟินของคนกินจุ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineไปตะลุยกิน ที่ Fin Food Festival เทศกาลสุดฟินของคนกินจุ ยกกองทัพความอร่อย มาให้ชาวเชียงใหม่ได้ กิ๋น อิ่ม จน กั๊ด อาทิ หมีอิ่ม Meeimm พิซซ่าญี่ปุ่นพันไม้, B.K.Y. ฟรายส์-อาบ-ชีส, Mr เก๋า ไดฟุกุ, Flok food cafe, Sugar Plump, Hom mataba, ไส้กรอกคุณยาย, ต.เนื้อย่าง, เชรดโด้ ไก่กรอบคลุกซอสเกาหลี, Jone homemade bakery CNX -คุกกี้ ขนมปัง เบเกอรี่เชียงใหม่, Goodmorning Sunshine, ผึ้งผลิต phungphlit: นมผึ้งสด เกสรผึ้ง รวงผึ้งสด ไอศกรีมน้ำผึ้ง, ชาชู หมูกรอบที่ราบสูง, Tea off-topic, Tasty […]

aum

June 21, 2021

ริมปิงฯ เมญ่า ทุ่มสุดตัว ขนคัวมาแจก แลกซื้อในราคาเพียง 9 บาท

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอู้วววววว เมล่อน อยากกินเมล่อน แต่ไม่มีเงินซื้อ อดกินเลย มาถึง ริมปิงฯ เมญ่า แล้วแท้ๆ แต่เดี๋ยวก่อน ตอนนี้ ริมปิงฯ สาขาเมญ่า จัดหนักจัดเต็มเพื่อลูกค้ากันไปเลยกับ แคมเปญสุดพิเศษ “แลกซื้อสินค้าในราคาเพียง 9 บาท เท่านั้น” เพียงแค่ชื้อสินค้าใน Rimping MAYA ครบทุกๆ 400 บาท รับทันที 3 สิทธิ์แลกซื้อ สามารถซื้อสินค้าราคาพิเศษเพียง 9 บาท!! (บูธจะอยู่ตรงข้างหน้าริมปิงฯ เมญ่า เลย) ไม่ได้มีให้แลกซื้อแค่อย่างสองอย่างนะ มีให้เลือกมากกว่า 30 รายการ ไม่ว่าจะเป็น เมล่อนชรินพรรณ, หนังปลาแซลมอนทอดกรอบ, หนวดปลาหมึกหั่นชิ้นแช่แข็ง, แอปเปิลเรดดีลิเชียส และรายการ อื่นๆ อีกมากมาย ไม่มาไม่ได้แล้ว เพราะว่าบางชิ้นราคาสองสามร้อย แต่ซื้อได้เพียงในราคา 9 บาทเท่านั้น สินค้าจะหมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปทุกอาทิตย์ […]

Arr

April 17, 2021

ออนใต้ครบรส การส่งเสริมจาก ททท.สำนักงานเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineงาน ” ออนใต้ครบรส ” จัดอยู่ในชุมชมออนใต้ อ. สันกำแพง จ. เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ห่างจากเชียงใหม่ไม่มากนัก งานนี้เปิดงานโดย คุณ ภัคนันท์ วินชัย ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ และได้ เชฟแบล็ค ภานุภน บุลสุวรรณ จากร้าน Blackitch Artisan Kitchen  ซึ่งนับเป็น Chef Table ชื่อดังของเชียงใหม่ได้มาออกแบบเมนูอาหารร่วมกับชาวชุมชนออนใต้แนะนำชาวบ้านและวิธีการให้กับ ผู้ร่วมงานได้ชิมชื่อว่า“ ข้าวโฮะออนใต้ ” 1.ผัดหมี่เมือง (Black Cat Cafe คาเฟ่แมวโพง) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 2.เมี่ยงเชียงดาปลาจี่ (ครัวออนใต้ฟาร์ม Ontai Farm) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 3.มินิฮอทดอกชาโคล ไส้อั่ว (Suansilp Tao Ontai : สวนศิลป์เตาออนใต้) ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________ 4.ปลาทอดสมุนไพร […]

navapat

April 9, 2021

สุดปัง‼️ จัดให้เอาใจ ป๊อปคอร์น เลิฟเว่อร์ SF Cinema

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสุดปัง‼️ จัดให้เอาใจ ป๊อปคอร์น เลิฟเว่อร์ กระแสเรียกร้องหนักมาก ขยายเวลาความสุขให้คุณได้ซื้อSF+ Monthly Pack #แพ็กดูหนังรายเดือนสุดคุ้ม รับตั๋วหนัง 3 ที่นั่ง + ป๊อปคอร์น (M) 3 กล่อง ดูหนังได้ตามใจ  ใช้นาน 30 วัน  ทุกเรื่อง ทุกรอบ พิเศษสำหรับสมาชิก SF+สมาชิกประเภท General ราคา 400 บ.และประเภท Student ราคา 300 บ. 29 มี.ค. 64 – 30 เม.ย. 64 *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

teramath

March 30, 2021