มองเชียงใหม่ให้ช้าลง สัมผัสดงประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาดรถรางเชียงใหม่

         หากมีเวลาช่วงเช้าสักหนึ่งวัน คุณตั้งใจจะไปเที่ยวที่ไหนดี? หนึ่งคำถามที่เพื่อนๆหรือคนใกล้ตัวมักจะถามเจ๋งอยู่เสมอ ส่วนคำตอบที่อยากจะบอกคือ การออกเดินทางเที่ยวเชียงใหม่แบบเนิบๆยังไงหล่ะ เพราะทุกวันนี้ชีวิตของเราต่างเต็มไปด้วยความเร่งรีบจนทำให้หลงลืมความงามที่อยู่รอบตัว และยิ่งกว่านั้นคุณรู้หรือไม่ว่าเชียงใหม่นั้นอัดแน่นไปด้วยของดีอยู่มากมาย
จะเที่ยวแบบเนิบๆได้ยังไง ก็ขึ้นรถรางไปกับ “เขียว ชม เมือง ‬ by เขียว สวย หอม” หรือชื่อเต็มว่า “โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่” โครงการเล็กๆที่อยากให้เชียงใหม่นั้นเขียว สวย หอมไปนานๆ จึงเกิดความร่วมมือของหลายฝ่ายดำเนินโครงการนี้เมื่อเดือนก.ค. ปี 2558 ที่ผ่านมา
ในอดีตหลายท่านอาจจะคิดว่าการนั่งรถรางชมเมืองเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่ในปัจจุบันเป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ผู้คนหันมานิยมใช้บริการอย่างมาก โดยเฉพาะหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวที่ทำให้เราได้ซึมซับวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองนั้นอย่างใกล้ชิด รถรางที่นี่มี 2 ขนาดให้เลือก คือจำนวน 35 และ 25 ที่นั่ง ซึ่งบนรถจะมีไกด์อาสาจากน้องๆในเขียว สวย หอม และพี่โอ พนักงานขับรถที่คอยให้ความรู้ระหว่างการเดินทางอย่างสนุกสนาน
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ เขียว ชม เมือง 
เด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆมาลองนั่งเที่ยวเล่นกันแบบจอยๆ
ขอบคุณภาพจากแฟนเพจ เขียว ชม เมือง 
หรือจะเป็นกลุ่มคุณป้าน้าอาทั้งชาวเชียงใหม่เองหรือต่างจังหวัดก็นิยมใช้บริการกันอย่างมากมาย
การให้บริการมี 2 รอบคือ เวลา 09.00-10.30 น. รอบนี้จะเป็นการนั่งรถและลงเดิน 80 บาท  ส่วนรอบบ่าย 13.00-14.00 น. นั่งรถรับลมอย่างเดียว  50 บาท มีบริการทุกวัน (ยกเว้นวันที่มีรอบเหมา แนะนำให้โทรจองล่วงหน้า) เส้นทางเดินรถเริ่มบริเวณหน้าร้าน Local Cafe’ Think Park ผ่านแจ่งหัวริน แจ่งศรีภูมิ เข้าไปในตัวเมือง จอดบริเวณวัดเชียงมั่น จากนั้นเดินเข้าไปสักการะหอพระยาเม็งราย และลัดเลาะซอกซอยเล็กๆ ชมวิถีชีวิตสองข้างทางของชาวบ้าน จากนั้นเดินไปวัดดวงดีและวัดอุโมงเถรจันทร์ และขับออกมาผ่านมาแจ่งกู่เฮือง ประตูสวนดอกเข้าถนนนิมมานเหมินท์เพื่อกลับไปบริเวณ Think Park รวมระยะเวลาทั้งหมด 1.30 ชม.
บรรยากาศรอบคูเมือง สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ยิ่งอากาศเย็นๆแบบนี้ยิ่งร่มรื่นสบายตา
ในระหว่างนั่งรถรับลม เราจะได้เรียนเรื่องราวนิเวศประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ 4 แจ่ง 5 ประตู ที่มีความเป็นมากว่า 720 ปี หรือแม้แต่วัฒนธรรมการใช้ชีวิต การกินอยู่หลับนอน และเสียงกระซิบจากต้นไม้ของเมืองที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ต้นไม้กับวิถีชีวิตคนเมืองในอดีตนั้นแทบจะแยกจากกันไม่ออก เช่น บริเวณแจ่งศรีภูมิ เป็นแจ่งแรกที่เริ่มลงจอบสร้างเมือง ในทางความเชื่อจึงต้องปลูกต้นสักและต้นโพธิ์ (ต้นสลีในภาษาเหนือ) เพื่อเป็นศักดิ์เป็นศรี หรือแม้แต่การปลูกต้นยางนา (ภาพขวามือ) ไว้ตามประตูสำคัญต่างๆเพื่อเป็นไม้หมายเมืองว่าเราเดินทางใกล้มาถึงเมืองเชียงใหม่แล้วของผู้คนในอดีต
แจ่งศรีภูมิ แจ่งแรกของเมืองเชียงใหม่ จึงมีความสำคัญอย่างมากเสมือนเป็นหัวใจของเมือง
บรรยากาศรอบเมืองเต็มไปด้วยความคึกคักของรถรา แต่ก็ไม่มีกลิ่นควันให้กวนใจระหว่างทางเดินทางที่เรานั่งรถไป
สถานีแรกที่ลงเดินคือ “วัดเชียงมั่น” เป็นวัดแรกในเชียงใหม่ที่เคยเป็นที่ตั้งของพระตำหนักเชียงมั่นของพญาเม็งราย จึงมีอายุร่วม 720 ปี วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสําคัญของเชียงใหม่อย่างพระเสตังคมณีหรือพระแก้วขาว เจดีย์ฐานช่างล้อม พระอุโบสถและหอไตร จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่
เจดีย์สี่เหลี่ยมผสมทรงกลมฐานช่างล้อม สถาปัตยกรรมที่งดงามและมีคุณค่าทางจิตใจของพุทธศาสนิกชนและยังมีต้นดอกลั่นทมอายุร่วม 100 ปีให้ได้ยลโฉมกันด้วย
สถานีที่ 2 หอพญาเม็งราย เป็นสถานที่เสด็จสวรรคตของพระองค์ ชาวเชียงใหม่จึงสร้างหอเพื่อเป็นที่ระลึกถึงท่าน
จากนั้นเราจะเดินซอกแซกซอยเขียวเล็กๆด้านหลัง เตียวไปแอ่ววัดดวงดี
สถานีที่ 3 “วัดดวงดี” เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม มีวิหารหลวงหลังเก่าที่ใช้การตอกสลักไม้แทนตะปู และประตูยังเป็นบานเลื่อน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของช่างล้านนาสมัยก่อน
สถานีสุดท้ายคือ “วัดอุโมงค์มหาเถรจันทร์” เป็นวัดเก่าแกที่สร้างโดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงสร้างถวายพระมหาเถรจันทร์ และปัจจุบันที่นี่ยังโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมล้านนา โดยเฉพาะอุโมงค์ที่หาดูได้ที่นี่โดยเฉพาะ
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเที่ยวในระยะสั้นที่จะทำให้คุณได้เข้าถึงความเป็นเชียงใหม่มากขึ้นในระยะเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง ใครที่อยากลองเจ๋งแนะนำให้ไปรอบเช้าจะดีที่สุด เพราะอากาศกำลังเย็นสบาย และถ้าหากมาเป็นหมู่คณะหรือมีชาวต่างชาติ ควรสำรองจองรอบไว้ล่วงหน้ากันด้วยนะ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร : 095-1298448 (ตั้งแต่เวลา 8.00 น – 17.00 น )
Line : cmgreensightseeing

Relate Posts :

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021

ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineย้อนวันวานกันจ้าวตู้ถ่ายรูป ใครคิดถึงความย้อนวัยกับตู้เยาวรุ่นยุค 90s ซึ่งตอนนี้กำลังกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เลื่อน Feed ก็คือเจอคนไปถ่ายกัน ไอ้เรามันก็คนอินเทรนด์ จะตกเทรนด์ก็ไม่ได้ วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำที่ถ่ายในเชียงใหม่ ที่ถ่ายปุ๊ป ปริ้นปั๊บ เอาใจสายฮิป สายถ่ายรูป เก็บไว้เป็นที่ระลึกง่ายๆ ชิคๆ มีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟนเลยเน้อ ไปถ่ายกันนนน DOTL.S.D photoautomat สถานที่ : More Space เชียงใหม่, 50200เปิดบริการ : จันทร์ – ศุกร์ 15.00 – 21.00 น.⁣ ,วันเสาร์ – อาทิตย์ 11.00 – 21.00 น.⁣ช่องทางติดต่อ : DOTL.S.D-Photoautomat ตู้ถ่ายรูป/Photobooth เชียงใหม่/ Photo studio เริ่มกันที่ที่แรกกันเลย ที่ DOTL.S.D photoautomat ซึ่งอยู่ในโครงการ […]

aum

June 2, 2021

รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหนังถ่ายทำที่เชียงใหม่ เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวแล้ว ยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องเลยนะ บางคนดูหนังอาจจะคิดว่าโลเคชั่นในหนังคุ้นๆ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของเชียงใหม่ วันนี้แอดเลยจะพาไปย้อนดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง แอดได้รวมลิสต์ไว้ 10 เรื่อง เอาไปดูแก้เบื่อให้หายคิดถึงกันเน้ออออออ 1. สุขสันต์วันโสด หลิน เธอโสดเพราะ “เห็นผี” เมื่อหัวใจโดนเทก็เลยเซไปหาทางเยียวยา ขอลุยเดี่ยวจัดทริปรักษาแผลใจ ณ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จนได้เจอกับ “พุธ” นักเขียนบทไอเดียตันที่ทั้งรักคุด-งานสะดุดจนต้องออกมาหาแรงบันดาลใจเพื่อโปรเจกต์หนังผีเรื่องใหม่ของเขา ที่จำเป็นต้องใช้ “คนเห็นผี” มาช่วย อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ Low Season สุขสันต์วันโสด (เกือบจะ) ตามรอยหนัง 2. เพื่อนสนิท เรื่องราวของเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว เรื่องราวของเพื่อนสนิทดำเนินไป สองช่วงเวลาสลับกัน 3. ฮาร์ทบีทเสี่ยงนักรักมั้ยลุง การจากไปของคนรักอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ “ชัย” […]

aum

June 1, 2021

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Arr

May 11, 2021

ตามรอยโต้มยาม กินของลำๆ ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่ติดตาม Twitter @TT_CNC (โต้มยาม) หรือก็อาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง เห็นผ่านตาไปไม่ได้ เรียกว่าต้องกดดูว่าร้านอยู่ตรงไหน หรือกดรีทวิตไว้แล้วตามไปกิน เพราะแต่ละร้านที่คุณโต้มยามไปกิน ไปรีวิวนั้นเด็ด ๆ ทุกร้าน เรียกได้ว่าร้านไหนเด็ด ร้านไหนดี พี่เขารู้หมด วันนี้พิเศษมาก ๆ เพราะรีวิวเชียงใหม่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าร้านไหนที่ต้องห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก @TT_CNC (โต้มยาม) กันก่อน โต้มยามมมม ชื่อที่ชวนให้ทุกคนสงสัย มาจากชื่อ ต้มยำกุ้ง หรือ เต๋อเต๋อ(ชื่อจีน)  อดีตเด็ก มช ทั้ง ป.ตรี & ป.โท ก่อนหน้านี้ทำงานเกี่ยวกับสายการบินที่กรุงเทพ ปัจจุบันกลับมาช่วยธุรกิจของบ้านที่เชียงใหม่ แค่รู้จักโปรไฟล์ก็น่าสนใจ ดูก็รู้ว่ามีอะไร ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย YPKH : 得得 (@goongtomyum) จุดเริ่มต้น/แรงบันดางใจ ในการทำ Twitter โต้มยาม “ปกติเป็นคนชอบถ่ายรูปอาหาร […]

aum

April 27, 2021