ลีลาวดีที่ร่วงโรย พบกับมือปริศนาเจ้าของผลงานพุ่มดอกไม้หน้าหอศิลป์

ใครได้เดินผ่านไปบริเวณด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรม บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ อาจสังเกตไปเห็นพุ่มไม้ที่ถูกตกแต่งประดับประดาไปด้วยดอกลีลาวดีที่ร่วงหล่นลงพื้นเป็นลวดลายสวยงามอยู่พุ่มหนึ่ง บางคนอาจสงสัยว่าใครหนอเป็นคนทำ ผู้คนที่เดินผ่านไป ผ่านมา รวมทั้งนักท่องเที่ยวบางส่วนหยุดมองและถ่ายรูป บางคนเพียงแค่หันมามองแล้วเดินผ่านไป ถัดไปตรงมุมที่นั่งศาลาเล็กๆ ติดกับพุ่มไม้นั้น

1
พี่เบิ้ม เจ้าของมือปริศนา ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากดอกลีลาวดี

ตะวันจัดจ้านของช่วงเวลาเที่ยงวัน สาดลงกลางศีรษะหนุ่มใหญ่คนหนึ่งนั่งพักหลบแดดในอิริยาบถท่าทางสบาย ผมเดินเข้าไปหาแกเพื่อถามหาผู้ชายคนหนึ่งในรูป เมื่อคืนผมมาเดินหาอยู่รอบหนึ่งแล้วแต่ยากเกินจะคาดเดาว่าชายสวมเสื้อสีน้ำเงินในภาพที่นั่งก้มหน้าปักดอกไม้ลงในพุ่มนั้นหน้าตาเป็นอย่างไรไปถามไถ่คนในละแวก ได้ความว่า เขาอาศัยอยู่บริเวณนี้ “อ๊อ เขาชื่อเบิ้ม อยู่แถวนี้ล่ะ เขาเป็นคนทำ (เขาเป็นขี้เหล้า)” คำในวงเล็บทำให้ผมรู้สึกประหม่าอยู่นิดๆ ว่าจะสามารถสื่อสารพูดคุยกับเขารู้เรื่องไหม

2
พุ่มดอกลีลาวดีมีลวดลายแตกต่างกันไปในแต่ละวัน

“พี่ครับ พี่พอจะรู้จักลุงเบิ้มไหมครับ?” แกหันมาสบตา “ผมเองครับ” พี่เบิ้ม ชายหนุ่มวัย 44 ปี ดูแข็งแรง แตกต่างจากชายในรูปที่ผมเดาว่าคงอายุราว 60 ปลายๆ ด้วยท่านั่งที่มีบุคลิคนั่งหลังค่อมจากอุบัติเหตุแต่ไม่ได้พิการทางกายภาพหากดูผิวเผินก็เหมือนชายชราคนหนึ่ง ผมเดินมาถามถูกคนจึงแนะนำตัวเองคร่าวๆ ว่าจะมาทำอะไรและขออนุญาตเรียกแกว่าพี่แทนคำว่าลุงแกมีรอยยิ้มออกมาให้เห็นแม้จะดูสลึมสลือพูดจาอ้อแอ้บ้าง เพราะเพิ่งตื่นนอนแต่แกก็นั่งตั้งใจฟังให้ผู้มาเยือนซักถาม


6
พุ่มดอกลีลาวดีโดดเด่นสะดุดตา ใครผ่านไปมาก็สังเกตเห็นได้ชัดเจน

ขณะเดียวกันเพื่อนของแกอีกสองคนเดินมาพอดีในมือหิ้วถุงพลาสติกที่บรรจุสุราขาวในขวดสีน้ำตาลเพื่อนแกบอก คนนี้เลยที่ทำพร้อมชี้มือไปที่พี่เบิ้มเหมือนเด็กโดนจับผิดพี่เบิ้มหันมาบอกผม “ผมเป็นขี้เหล้าน่ะ” ขณะนี้ประเด็นความน่าสนใจผมไม่ใช่อยู่ที่แกเป็นขี้เหล้า ผมเปิดเครื่องบันทึกเสียงและตั้งคำถามที่ไม่ได้เตรียมมา

3
มีผู้แวะเวียนมาถ่ายรูปเป็นประจำ

: ไม้ประดับพุ่มนี้พี่เป็นคนแต่งหรือแล้วดอกไม้พี่ก็เก็บเอาแถวนี้?
: ครับผม ดอกที่ร่วงแถวนี้ เต็มไปหมด
: ทำไมถึงเก็บมาล่ะครับ? (ในขณะที่ตั้งคำถามขึ้นมาผมก็เกรงว่าจะทำไปกระทบอารมณ์แกหรือเปล่า?)
: ดอกที่มันร่วงลงมา ดูแล้วมันเฉยๆ ไม่มีค่า ดูไม่สวย เดี๋ยวก็เหี่ยว คนก็เดินเหยียบ เดี่ยวก็โดนกวาดเอาไปทิ้งเลยเอามาแต่งดูเห็นว่ามันสวยดี
:ตกแต่งในทุกเช้า?
: ส่วนมากผมจะแต่งตอนกลางคืนเพราะตอนกลางวันแดดมันจะร้อนลวดลายก็ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ? แล้วแต่ความคิดแต่ละวันว่าแต่งออกมายังไงให้ดูสวย ดอกก็สับเปลี่ยนทุกวัน บางดอกมันเหี่ยว แถวนี้ดอกลีลาวดีร่วงเต็มเลย ป้าที่มารำไทเก๊กช่วงเช้ามืดทุกๆ วัน แกจะถ่ายรูปไว้มีหลายลายเลยในกล้องมือถือแก
: อยากให้พี่เบิ้มเล่าถึงความรู้สึกขณะที่เก็บดอกไม้มาประดับ?
: คือผม ตกงานครับ ไม่มีงานทำ พอว่างๆ นั่งมองเห็นดอกไม้มันร่วงเต็มพื้น เลยไปหยิบเอามาปัก ตกแต่งลงในพุ่มไม้ใกล้ๆ นี่ล่ะ เห็นว่ามันสวยเลยทำมาเรื่อยๆ

5
หนูน้อยแวะมาตกแต่งพุ่มดอกไม้

: ทำมานานยังครับ?
: หลายเดือนแล้วครับ ทำทุกคืน แต่ไม่ได้นับว่ากี่เดือน ทำเสร็จผมก็เดินไปที่อื่น
: พี่อาศัยอยู่แถวนี้ บริเวณนี้ก็คล้ายๆสวนในบ้านที่ต้องคอยตกแต่งดูแล?
: ครับผม….ไม่งั้นพนักงานเขาก็กวาดทิ้งไปเฉยๆ
: พี่เบิ้มรู้ไหมมีหลายคนสนใจในสิ่งที่พี่ทำ? (แกยิ้มกรุ้มกริ่ม)
: ส่วนมากคนจะเห็นตอนผมนั่งแต่งในตอนกลางคืน พอแต่งเสร็จผมก็เดินไปนู่น ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครรู้ มืดด้วย
: อยากให้พี่เบิ้มเล่าถึงแนวคิดในสิ่งที่ทำ
: คือบริเวณนี้มีนักท่องเที่ยวผ่านไปผ่านมาเยอะ เราก็ต้องจัดให้ดูดี ไม่เลอะเทอะ บางคนเขาก็หยุดถ่ายรูปนี่เป็นร้อยกว่าคนแล้ว ที่มาถ่ายรูป เมื่อคืนก็มีใครก็ไม่รู้มาถ่ายรูป แสงแวบๆ ผมนั่งดูอยู่อีกฟากหนึ่ง
: มีอะไรอยากฝากถึงคนที่เดินผ่านไปมาไหมครับ?
: (แกนั่งนิ่งเหมือนจะคิดอะไร) ไม่มีครับ (ยิ้มกรุ้มกริ่ม)


7
พี่เบิ้มถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ผ่านพุ่มลีลาวดี

บ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ล้วนมีความหมายต่อชีวิตที่ให้ความมั่นคงในเรื่องของความเป็นอยู่ ความสุขสบายแต่สำหรับคนไร้บ้าน เราอาจจะเรียกว่า “คนจรหมอนหมิ่น” ไม่มีหัวนอนปลายเท้า บางคนอาจผิดหวังจากบางสิ่ง บางคนอาจสูญสิ้นเนื้อประดาตัวและบางคนอาจเลือกที่จะก้าวออกมาจากบ้านเพื่อวางหรือละทิ้งบางอย่าง แม้แต่การออกไปเร่ร่อนรอนแรมแสวงโชคแบบไปตายเอาดาบหน้าในทุกๆ ค่ำเช้าคล้ายปล่อยให้วันเวลากลืนกินชีวิตหากว่าเราไม่ทำอะไรเลย

4
บางครั้งคนเราก็ออกเดินทางเพื่อพบเจอกับความงดงามระหว่างทาง

สำหรับพี่เบิ้มนั้นอาจจะไม่ใช่ศิลปิน แต่คนที่มีความคิดสร้างสรรค์มีสุนทรียภาพในการมอง แฝงซ่อนอยู่ภายในจิตใจนั้น ก็ไม่ต่างจากคนวัยหนุ่มที่คอยแต่งเติมสิ่งรอบข้างให้น่ามองและมองเห็นสิ่งที่ดูไร้ค่าที่ร่วงโรยไปให้กลับมามีคุณค่ามีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง ดอกลีลาวดีที่ร่วงโรยหลากร้อยบนพื้นดินมีผู้คนเดินย่ำเหยียบเหมือนถูกซ้ำเติมวันแล้ววันเล่าจนกลายเป็นสิ่งโสโครกสกปรกที่รอการถูกนำไปทิ้ง ถูกนำมาประดับประดาเรียงรายสวยงามน่ามอง แม้ว่าดอกนั้นจะเคยร่วงหล่นจากต้นแล้วก็ตาม ดอกลีลาวดีไม่รู้หรอกว่าชะตาชีวิตหลังการพลัดพรากร่วงหล่นจากต้นแม่นั้นจะเป็นอย่างไร เช่นเดียวกันกับคน สายลมอาจเป็นตัวกำหนดโชคชะตาและวันเวลาจะทำให้เรากล้าแกร่ง เรามอง เราให้คุณค่าและศักดิ์ศรีในความเป็นคน แบบไหน?

[wpgmza id=”18″]

Relate Posts :

หมูกระทะ ชาบูต้อง “หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF” อร่อยกับเพื่อนง่ายๆ แค่ฉีกซอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineยี่เป็งปีนี้อยากกิน หมูกระทะกับเพื่อน แต่ไม่มีเวลาหมักหมูเองทำยังไงดี ?? ลอง หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF สิ!! ทุกปัญหาจะหมดไป เพราะวันนี้แอดมีเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) มาบอกทุกคนจ้าว สิ่งที่จะทำให้เรามีเวลาเอ็นจอย กับคนสำคัญในเทศกาลพิเศษได้ยาวนานยิ่งขึ้น เพราเราไม่ไม่ต้องเสียเวลามาเตรียมหมู และหมักหมูเองอีกต่อไป ไม่ว่าจะปิ้ง ย่าง ชาบู หมูกระทะ ก็เอาอย่ในทุกสถานการณ์แน่นอน นั่นก็คือการที่แอดแลือกใช้หมูนุ่มปรุงรสซูเปอร์เชฟเป็นตัวเลือกคู่หู คู่ใจ ในทุกเทศกาลจ้าววววว ซึ่งมีหมูนุ่มปรุงรสให้เลือกกันถึง 7 อย่าง แบบจุกๆ กันเลยจ้าว ไม่ว่าจะเป็น หมูนุ่มปรุงรส หมูนุ่มปรุงรสน้ำมันงา หมูนุ่มปรุงรสพริกไทยดำ หมูนุ่มปรุงรสบาร์บีคิว สามชั้นน้ำมันงา หมูบะช่อปรุงรส ตับหมูปรุงรสน้ำมันงา ซึ่งหมูนุ่มแต่ละแบบของซูเปอร์เชฟจะให้รสชาติ สัมผัสที่นุ่ม หอม อร่อย เข้าเนื้อเน้นๆ และอีกเหตุผลสำคัญที่แอดเลือกให้หมูนุ่มของซูเปอร์เชฟให้อยู่กับแอดมาทุกเทศกาลก็คือ “ราคาคุ้มค่า” สบายกระเป๋ามาก จ่ายไม่ถึงร้อย ก็อร่อยฟินๆ ได้ เรื่องปริมาณก็จุกๆ บอกเลยว่ากิน 3 คนก็ยังเอาอยู่ […]

uoodpoon

December 3, 2021

Republic Coffee กาแฟรถส้มสุดชิค ในวัดศรีเกิด แวะจิบกาแฟแบบสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineRepublic Coffee อยกนั่งจิบกาแฟแบบสโลว์ไลฟ์ นั่งรับลมเย็นๆ ภายในร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ของวันศรีเกิด ซึ่งเป็นร้านสุดแนวที่แอดแวะไปเที่ยวมาเมื่อวัน สองวันที่ผ่านมานี้เองจ้า บรรยากาศที่ร้านที่ดีมาทุกค๊นน ใครที่บ่นมาไม่ถูกกับวัดนะ ถ้ามาเจอร้านกาแฟรถตู้คันสีส้มสุดจี๊ดคันนี้ละก็ วัดจะเย็นขึ้นมาทันที เมนูเครื่องดื่มราคาเริ่มต้นแค่ 40 บาท ถือเป็นราคาที่จับต้องได้ และคุ้มค่ามาก นอกจากร้านจะดูชิคๆ คูล ถ่ายรูปคู่กับร้านมุมไหนก็เกร๋แล้ว พี่เจ้าของร้านก็ยังอัธยาศัยดี พูดคุยเป็นกันเองสุด เผลอๆ ใครที่พูดคุยถูกคอ อาจจะมีดริ้งฟรีนะจ๊ะ รับรองว่าใครมาแวะชิมเครื่องดื่มที่ร้านเป็นต้องติดใจแน่นอน จนต้องบอกต่อกันในกลุ่มเพื่อนๆ แน่นอน พิกัด: วัดศรีเกิด ถนนเส้นราชดำเนิน (ทางไปวัดพระสิงห์ – ประตูท่าแพ)เวลาเปิด – ปิด : 09:30 – 16:30 น. (เปิดทุกวัน) ร้านกาแฟรถตู้สีส้มสุดน่ารัก กับบรรยากาศสุดเป็นกันเอง ใครมาเที่ยวทำบุญที่วัดศีเกิดบอกเลยว่าห้ามพลาด ถึงแม้จะเป็นร้านรถตู้เล็กๆ แต่เมนูคือมีครอบจักรวาลแน่นอน พิเศษกว่านั้นก็คือใครที่มาอุดหนุนที่ร้านได้ชิมเมนูที่ไม่มีขายที่อื่นแน่นอน เพราะทุกเมนู(ยกเว้นเมนูกาแฟมาตรฐานทั่วไปแล้ว) ทุกตัวพี่เจ้าของร้านเป็นคนคิด ปรุงขึ้นมาเองเน้อ รับรองว่าคอกาแฟ สายง่วง […]

uoodpoon

November 11, 2021

Jiberrish Home Studio & Sometime Cafe ร้านมินิมอลสุดน่ารัก หน้าวัดดอยคำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineJiberrish Somtime Cafe : แอดเชื่อว่าใครหลายๆ คน ทั้งคนเชียงใหม่ และคนเชียงใหม่ ต่างจังหวัดต้องมีคาเฟ่ในดวงใจแน่นอน ที่เมื่อว่างต้องแวะเวียนกลับไปนั่งชิลล์ๆ พักผ่อน อ่านหนังสือ หรือทำงาน บลา… วันนี้แอดมีคาเฟ่ลับๆ ที่เปิดมานานกว่า 10 ปีแล้ว (แต่แอดก็เพิ่งรู้จ้า ว่ามีคาเฟ่แบบนี้ด้วย)  ร้าน Jibberish Somtime Cafe เป็นร้านที่เริ่มมีจุดเริ่มต้นมาจาก Home Studio เกี่ยวกับงานผ้ามัดย้อม ทำพวกของ Handmade มานานแล้ว แต่ด้วยวิกฤตโรคระบาดช่วงปี สองปีที่ผ่านมา ทางร้านจึงมีการปรับหน้าร้านให้มีการแบ่งพื้นที่เปิดคาเฟ่ด้วย ซึ่งเป็นร้านเล็กๆ ที่ไม่ได้ใหญ่มาก ที่นั่งไม่ค่อยเยอะ ใครไปเป็นกรุ๊ปเยอะๆ แอดขอบอกไว้ก่อนว่าใจเย็นๆ เน้อ  พิกัด: เยื้องหน้าลานจอดรถ บันไดนาค วัดพระธาตุดอยคำ เวลาเปิด – ปิด: 09:00 – 17:00 น. (เปิดเฉพาะวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) โทร: 086 252 9489 Facebook: jibberish   บรรยากาศร้านคือดีมาก เป็นร้านเล็กๆ แบบมินิมอล แต่บรรยากาศช่วงสายๆ คือดีย์ เหมาะกับกรนั่งอ่านหนังสือ จีบชา กาแฟ ถ่ายรูป […]

uoodpoon

November 1, 2021

ร้านกาแฟมอคค่าพอท ฅนจร Slow Bar Coffee เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านกาแฟมอคค่าพอท ฅนจร Slow Bar Coffee ร้านแนวมินิมอลย่านสันติธรรม ที่รวบรวมเมล็ดกาแฟมาให้เลือกมากกว่า 50 พันธุ์  เอาใจคอกาแฟ หรือสายที่ชอบง่วงในยามเช้า และช่วงบ่าย ก็ไปอุดหนุนกันได้เลยจ้า คือราคาประหยัดมาก เริ่มต้นแค่ 25 ฿ ต่อแก้วเน้อ หากใครผ่านไป ผ่านมาแถวสันติธรรมหน้าร้านเมียงดง ก็สามารถแวะชิมกันได้เน้อจ้าว  จุดเริ่มต้นจากความหลงใหลในการเดินทางท่องเที่ยว ตั้งแคมป์ และด้วยความที่พี่บอลและพี่ใหม่ชื่นชอบ หลงไหลความน่าอยู่ ความสวยงาม สถานที่ท่องเที่ยว ของจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก จึงได้ตกลง ปักหลัก ปักฐานชวนกันเปิดร้านกาแฟที่ชื่อว่า “ฅนจร slow bar coffee” ขึ้นมา และนอกจากชอบท่องเที่ยวเหมือนกันแล้ว พี่บอลและพี่ใหม่ก็ยังชื่นชอบ หลงใหลในรสชาติของกาแฟด้วย จึงทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจชวนกันเปิดร้านกาแฟขึ้นมาจ้าว  ด้วยความหลงใหลในรสชาติของกาแฟ จึงทำให้ที่ร้าน ฅนจร slow bar coffee มีเมล็ดกาแฟมากกว่า 50 พันธุ์สามารถเลือกดื่มได้ตามความชื่นชอบได้เลย มีทั้งเมล็กพันธุ์กาแฟจากในไทย และต่างประเทศ นอกจากจะมีตัวเลือกเรื่องกาแฟให้เลือกหลากหลายแล้วราคาเริ่มต้นกาแฟที่นี่ คือถูกมาก เริ่มต้นแค่ 25 ฿ จ้าว ถือเงินไปร้อยเดียวคือสามารถเลือกทานเมล็ดกาแฟได้ทุกสายพันธุ์เลยจ้าว  พิกัด: ตรงข้ามลักจุ่ม มุมตึก และ เมียงดง บาร์บีคิว สันติธรรม เวลาเปิด – ปิด: 08:00 – 20:00 น.(เปิดทุกวัน) โทร: […]

uoodpoon

October 28, 2021

กิจกรรม Workshop เชียงใหม่ ZOHNG – PAINT in the Garden

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับคนที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่าง Workshop มาทางนี้เลยจ้า !! แอดจะชวนมาทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่ ZOHNG – PAINT in the Garden ห้ามพลาดเลยกิจกรรม Workshop หรือแวะมานั่งสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ พักผ่อนชิลล์ๆ ที่ร้านก็ได้เน้อ แอดขอบอกเลยว่าสนุกมากก นอกจากจะได้พัฒนาฝีมือการทำขนม จัดดอกไม้ วาดภาพแล้ว ยังได้พบเจอและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยน้าาาาาาาาา ^^ ZOHNG – PAINT in the Garden มีกิจกรรมสนุกๆ และสามารถถ่ายรูปสวยๆ ให้ทำถึง 6 กิจกรรมทำกันเพลินๆ ไปเลยจ้าว มีหลายกิจกรรมเลยน้า ไปดูกันเลยยยยยย.. 1. Painting Workshop เริ่มกันที่กิจกรรมแรกเลย Painting Workshop เป็นกิจกรรมวาดรูปสุดสนุกที่จะทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมองความคิดไปอย่างแน่นอน ว่าการวาดรูปไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากได้ลงกิจกรรมใครที่ชอบวาดรูปหรืออยากลองพัฒนาทักษะต้องห้ามพลาดจ้าว  2. Cake Decorating Workshop กิจกรรมสุดน่ารัก […]

bigboss

September 28, 2021