เราจะข้ามฟ้ามา…#เชียงใหม่ไปฉางซา 5

5. น้ำในสระนั้น คงดีใจไม่น้อยยามสายฝนเดินทางมาหา

<– นี่คือชื่อตอนอีกแล้ว สระมีไหนกัน สายฝนก็ไม่มีที่คาดเดาไว้ผิดหมดน่ะ (สำหรับท่านที่เพิ่งเคยอ่าน ชื่อตอนเหล่านี้ถูกตั้งเอาไว้ก่อนออกเดินทางด้วยข้อมูลที่มีอยู่ก่อนว่าเมื่อมาถึงจีนแล้วน่าจะเจออะไรบ้าง สุดท้ายก็ไม่ได้เจออย่างที่คาด)

img_1971
ผนังของที่พัก
img_1975
บ๊ายบายเกสต์เฮาส์

ไม่มีอะไรต้องรีบร้อน สำหรับวันนี้เรารอเดินทางไปเฟิ่งหวงตอนเกือบบ่ายสอง ช่วงสายเช็คเอาท์ออกจากที่พักเดินเตาะแตะผ่านวงเวียนข้ามสะพานเข้าเมืองและแวะหาอาหาร เสร็จจากอาหารก็ไปแวะร้านกาแฟที่ก็จืดสนิทอีกเช่นเคย มันเป็นอะไรกับกาแฟกันนะทำให้ขมหน่อยไม่ได้เหรอ

img_1989
แวะทานอาหาร
img_1990
กาแฟที่จืดสนิทอีกเช่นเคย
img_1985
บ๊ายบาย จางเจี่ยเจี้ย

เราเดินไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน ผ่านซอยเล็กซอยน้อยจะว่าซับซ้อนก็ไม่เชิง ถึงไม่เคยเดินแต่เดาได้ว่ามันน่าจะไปทางไหน แดดร้อนใช้ได้ มาถึงก็นั่งรอรถท่ามกลางคนจีนยิ่งร้อนไปกันใหญ่ จนขึ้นรถมาเจอแอร์นั่นแหล่ะค่อยยังชั่วระยะเวลา 5 ชม. กับเส้นทางบนที่สูงลอดอุโมงค์ สะพานยาวๆ มีฝนตกบ้างบางจุด มีจอดบ้างบางขณะ จนหนึ่งชั่วโมงก่อนถึงพนักงานประจำรถก็เริ่มคว้าไมค์มาขายของ ซึ่งขายทั้งแพ็คเกจทัวร์ แจกตารางรถ สักพักคว้าถุงหมูอบซอสอะไรสักอย่างมาขายเฉย เดินเอาให้ทุกคนชิมคนล่ะชิ้นสักพักหยิบมาขายเป็นเรื่องเป็นราว เออ ขายดีด้วย…


img_2014
ป้ายเตือนเมาแล้วขับจะทำให้รถตกน้ำและเจองู
img_20160731_135737
ตั๋วรถ
img_2041
หมูอบซอสที่อยู่ดีๆ ก็ควักออกมาขายบนรถ
img_2028
ถนนบนที่สูง

รถมาถึงเฟิ่งหวงเย็นมากแล้ว งงๆ กันว่าจะไปทางไหนต่อดี รู้แต่ว่าถึงเฟิ่งหวงแล้ว ตามเสาไฟกิ่งข้างถนนจะมีป้ายกลมๆ และเป็นตรารูปนกฟีนิกซ์อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนี้ เดินลงไปตามทางที่คิดว่าจะเข้าเมืองแวะถามอาม่ากับอาอี๊ 2 ท่านจับใจความได้ว่า เดินไปตามทางนี้ละไปขึ้นรถสาย 1 ตรงป้าย เดินกันไปสัก 300 เมตร เจอป้ายรถ แต่ป้ายมีทั้ง 2 ฝั่งเลย ไม่รู้ว่าฝั่งไหนพยายามจะอ่านรายละเอียดก็อ่านไม่ค่อยออกตัดสินใจว่า เดินๆ ไปนี่ล่ะน่าจะถึง เดินไปก็ถามทางไป เค้าก็บอกว่าตรงไปจนสุดเจอแยกให้เลี้ยวซ้ายละตรงไปอีก โอเค ไปกันต่อระยะทางไม่ใช่อุปสรรคมากมายแต่กระเป๋าที่แบกมันหนัก

img_20160731_191834_1
ถึงแล้ว
img_20160731_192021
อาอี๊และอาม่าผู้เมตตา

เราเดินผิดๆ ถูกๆ ถามทางมาเป็นระยะ เรื่อยๆ จนอยู่ดีๆ ก็มาเจอจุดที่เหมือนเป็นลานกว้างๆ มีกำแพงเมืองเก่าๆ มีนกฟีนิกซ์ยักษ์ตั้งอยู่ เดาเอาก็ได้ว่าน่าจะมาถึงแล้ว ตรงนี้น่าจะเป็นบริเวณเมืองเก่าเฟิ่งหวง เราก็เดินงมกันต่อตรงที่เล็งแล้วว่าน่าจะเป็นทางเข้าสู่ใจกลางเมืองเก่า ก็ใช่จริงๆ เดินไปตามตรอกเล็กๆ พยายามเลาะเข้าซอยที่มันเลี้ยวไปทางซ้ายเรื่อยๆ ก็เริ่มเจอร้านรวงและแหล่งชุมชนซึ่งสิ่งก่อสร้างก็แลดูโบราณผสมผสานการซ่อมแซมใหม่บ้าง แต่ร้านที่เห็นส่วนใหญ่คือของกินและมีขนมประเภทหนึ่งที่มีคนมายืนแสดงกระบวนการผลิตอยู่ด้านหน้าร้าน ทุบๆ ตีๆ ถั่วกับน้ำตาลเคี่ยว ร้านอีกประเภทหนึ่งที่เห็นได้ชัดตั้งแต่เดินเข้ามาเจอคือร้านขายเครื่องดนตรีกลองชนิดหนึ่งซึ่งคล้ายกับที่เจอที่จางเจี่ยเจี้ยคือ กลองอัฟริกันหรือกลองเจมเบ้ แต่ที่นี่มีเยอะกว่ามากๆ ทุก 50 เมตรจะเจออีกแล้ว เราก็เดินลัดเลาะไปเรื่อยๆ เพราะยังไม่มีที่พักกันเลย

เดินเข้ามาถึงริมแม่น้ำ ซึ่งตะลึงมากกับความใหญ่โตคือ สองฟากฝั่งมีแต่สิ่งก่อสร้างโบราณเรียงรายแต่มีแสง LED กระจายเต็มไปทั่วเสียงเพลงอึกทึก นึกว่าอยู่นิมมานฯ ผู้คนก็มากมาย อะไรกันวะเนี่ย เดินแทรกตัวเข้าซอยเล็กๆ ก็มาเจอกับตึกแถวที่ทำตัวเป็นห้องพักเรียงรายกันให้เลือกเข้าพัก เราก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหนแล้วก็สุ่มๆ เอาที่ราคาไม่สูงไว้เป็นพอเป็นห้องพักที่ระเบียงห้องมองเห็นแม่น้ำ ห้องแอร์แต่ถ้าจะเปิดแอร์เสียตังค์เพิ่มอีก เอาเถอะร้อนมาก ยังไงก็คงต้องเปิด


img_20160731_224628
ริมแม่น้ำที่มีแต่สิ่งก่อสร้างโบราณ มีแสง LED กระจายและเสียงเพลงอึกทึก

ขอลงไปเดินสำรวจพื้นที่เมืองเก่าหน่อยซิและหาอาหารการกินละกันดึกมากแล้ว แต่ยังไงก็ขอเบียร์ทิ้งท้ายด้วย เมืองนี้เป็นเหมือนหลายๆ ที่ที่คุ้นตาในบ้านเรา คือเป็นเมืองเก่าที่ถูกเติมแต่งใหม่ให้ดูเก่า แต่สุดท้ายก็ดูใหม่ งงไหม งงสิ ก็งงๆ เหมือนหลายๆ ที่ในไทยนั่นล่ะ ซึ่งโดยส่วนตัวเวลาไปยังเมืองเหล่านี้ก็จะเริ่มต้นด้วยความไม่ชอบแต่ก็เชื่อว่าสักมุมในเมืองแบบนี้ล่ะที่มันจะทำให้เราชอบ

img_20160731_214728
มื้อแรก แพงเชียว
img_20160731_223901
ผู้คนล้นหลาม

สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยผับบาร์และแสง LED ภายในห้องแถวโบราณ ผู้คนล้นหลามควันบุหรี่ลอยคละคลุ้ง “คอนทราสต์” ช่างคอนทราสต์แบบลงตัวสมเป็นเมืองจีน ฉันมีคำถามในใจอยู่จำนวนหนึ่ง เอาเป็นว่าจะใช้เวลาค่อยๆ หาคำตอบให้ตัวเองแล้วกันนะ

img_20160731_213633
ประเทศแห่ง LED

คืนนี้ฝันดีเฟิ่งหวง ยังไม่ได้ยินดีที่รู้จักอะไรนะ

ChaHarmo : คือบุคคลที่ทำอะไรไปเรื่อยไปเตื่อยไม่เป็นชิ้นไม่เป็นอันแต่ก็สุขใจดี
ดำเนินชีวิตไปแล้วแต่สายลมโชคชะตาและบางปรารถนาส่วนตัวจะชักนำ
รักเสียงดนตรี หนังสือ ผู้คน ความแตกต่างและการเดินทาง
ติดตามเรื่องราวต่างๆเพิ่มเติมกันได้ในที่เหล่านี้
14348641_10210279482042008_2136796252_nChaHarmo
14349191_10210279482002007_576065007_nChaharmo
14356092_10210279481962006_1327566027_nChaHarmo

Relate Posts :

รวมทริปคนโสด ไปคนเดียวเที่ยวแบบ Slow Life ในเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดจ๋ามาทางนี้ เรามีที่ดีๆ แนะนำ! ใครเบื่อที่จะอยู่บ้าน วันนี้เราจะลากและพาทุกคนออกไปเที่ยวกัน ไปแบบสไลว์ ไม่ต้องรีบ ไปพักฮีลใจตัวเอง อยู่เป็นโสดแบบนี้มันก็ดีอีกแบบ นานๆ ที่ได้ออกไปเที่ยวคนเดียว ได้เก็บประสบการณ์ชีวิตขึ้นมาอีกเลเวลเลย แต่สำหรับใครที่โสดไม่จริง อย่าให้แอดรู้นะ ไปคนเดียวแล้วมีคนถ่ายรูปให้แอดจะวีนให้ไอ้ต้าวพวกนี้  วัดอุโมงค์ ไปเที่ยวแบบคนโสดๆ เข้าวันทำบุญ ให้หัวใจสุข อิ่มเอมบุญไปทั้งวัน ทำไมวัดอุโมงค์ถึงเหมาะกับคนโสด เพราะไอ้ต้าวคนโสดมันชอบคิดฟุ่งซ่าน ในวัดจะมีป้ายเตือนสติต่างๆ อยู่นะ อ่านแล้วอาจจะมีอาการสะดุ้งเล็กน้อย และบรรยากาศในวัดเงียบสงบ ช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาวจะเหมาะการเที่ยวที่วัดอุโมงค์มากๆ เพราะจะมีน้องมอสสีเขียวเกาะตามผนังของวัดด้านนอกทำให้ถ่ายรูปออกมาสวยมากๆ เป็นอีกสถานที่มุมสงบที่เหมาะกับการหนีไปพักใจ พิกัด: goo.gl/maps/DZ6KViAaLyQ56uD5A อ่างแก้ว ไปนั่งเล่น เดินเล่น ปล่อยใจ ปล่อยกายสบายๆ เผื่อได้คู่กลับบ้านโดยไม่รู้ตัว อ่างแก้วสถานที่ที่เป็นจุดรวมตัวของวัยรุ่นเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ วิวภูเขา ตัดกับผืนน้ำ สวยมากๆ ช่วงเย็นๆ จะมีคนมานั่งเล่น ออกกำลังกาย ถ้าคนโสดไม่อยากเหงาให้ไปนั่งแถวๆ ลานควายยิ้มจะมีคนพาน้องหมา น้องแมว มาเดินเล่น นั้นแหละเป็นนาทีทองของเราที่จะได้มีโอกาสได้แสดงความเป็นมิตรกับทุกคน ยิ้มหวานๆ เข้าไว้  พิกัด: […]

aum

June 17, 2022

เดินเล่นดู ตึกเก่า ย่านท่าแพ เชียงใหม่ ถ่ายรูปชิคๆ บรรยากาศฟีลกู๊ด

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาเดินเล่นดู ตึกเก่า ย่านท่าแพ แล้วอดมองตึกเก่าสวยๆ ไม่ได้จนต้องแชะภาพมาฝากทุกคนเลยย ถนนเส้นนี้เป็นเขตอนุรักษ์เมืองเก่าให้เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับเชียงใหม่ เดี๋ยวแอดจะพาไล่ไปดูตึกเก่ากันเลยย ความพิเศษของถนนเส้นนี้คือไม่มีสายไฟระโยงระยางนั่นเอง! แอดเอามุมปังๆ มาฝากแล้ว ทุกคนสามารถครีเอทมุมที่เหลือได้ตามใจชอบเล้ย! ตามมาเลยจ้าวว พิกัด: ถนนท่าแพ เชียงใหม่ ศิลปะบ้านตึก เป็นพื้นที่แสดงศิลปะของศิลปินรุ่นเยาว์ ซึ่งจัดหาแหล่งทุนไม่หวังผลกำไร เป็นตึกเก่าที่น่าหลงไหลและมีการจัดแสดงงานนิทรรศการอยู่เป็นประจำเลยจ้าวว ตอนนี้เค้ามีงานนิทรรศการ “เสพติดแมว” อยู่เน้อใครอยากมาเสพศิลป์แอดแนะนำเลยจ้าว ตึกสีอิฐ ตึกสีอิฐตรงข้ามวัดอุปคต สีของตึกมีความโดดเด่นทำให้ดูมีความน่ามอง ทางด้านล่างของตึกจะมีร้านแว่นเก่าๆ อยู่ ร้านนี้ทำให้เรานึกถึงร้านสมัยก่อนที่เคยได้เห็นทั่วไป แต่ตอนนี้ก็เริ่มเลือนหายไปทีละอันๆ   ตึกวินเทจสีไม้น้ำตาลเข้ม แต่ก่อนเคยเป็นธนาคารยูโอบีที่ยังคงความเป็นตึกเมืองเก่าให้เห็นอยู่ เวลามองเราก็รู้สึกว่าเค้าอนุรักษ์ให้ตึกแบบนี้ยังคงอยู่ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไปก็ตาม ตึกไม้สัก กิติพานิช ตึกเก่า ย่านท่าแพ อีกที่นึงเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากจริงๆ เป็นตึกเดียวในเขตนี้ที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เมื่อแต่ก่อนตึกนี้เป็นห้างสรรพสินค้ามาก่อนนะ! ตอนนี้ได้มีร้านระดับมิชลินมาเปิดอยู่ในตึกนี้แล้วจ้าว เมื่อฟ้าเป็นใจให้เราถ่ายมุมไหนก็สวยทุกมุม!! ตึกร้านรัตนผล ตรงข้ามตึกกิติพานิชเลยย มองทางไปไหนทางก็สวยงามไปหมด แถมยังไม่มีสายไฟอีกมองแล้วไม่ขัดตาเลยจ้าวว เป็นร้านเครื่องเขียนเก่าแก่ที่ใครหลายๆ คนก็ต้องเคยใช้บริการ Raming Tea house เป็นตึกสีเขียวขาว […]

reviewcm

June 14, 2022

“เชียงใหม่ Light up” เดินเล่น 7 วัดเชียงใหม่ แสงไฟสวยงามยามค่ำคืน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineออกไปท่องราตรีแบบได้บุญกันดีกว่า กับงาน “เชียงใหม่ Light Up” แสงสี อลังการงานสร้าง วัดวาอารามทั้ง 7 แห่ง เย็นๆ ค่ำๆ แบบนี้แอดเลยจะชวนทุกคนไปเที่ยวงานเชียงใหม่ Light Up ใครอยากสัมผัสกับแสงสียามค่ำคืนก็ต้องห้ามพลาด ไฮไลต์อยู่ที่วัดวาอารามยามค่ำคืนแต่งแต้มด้วยแสงไฟสว่างไสว ทำให้วัดตอนกลางคืนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เที่ยววัดแบบไม่ต้องทนร้อน! เดินเล่นชิลล์ๆ กันไปเลย ก่อนไปเดินเที่ยววัดแวะชมมินิคอนเสิร์ตจากวงมีน (MEAN) และวงเขียนไขและวานิชกันก่อน ม่วนขนาดจ้าวววว ใครที่อยากออกไปเที่ยวตอนนี้ก็ยังทันเน้อ งานมีตั้งแต่วันที่ 27-29 พ.ค. นี้ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ที่ถนนคนเดินท่าแพ และ วัด 7 แห่งด้วยกัน ได้แก่ วัดหมื่นล้าน วัดพันอ้น วัดสำเภา วัดพันเตา วัดชัยพระเกียรติ วัดทุงยู และวัดศรีเกิด (หลังจากวันที่ 29 ก็ยังมาดูได้ แต่จะเป็นเฉพาะวันอาทิตย์ และวันสำคัญทางศาสนา) […]

aum

May 28, 2022

ตามล่าหาแสง รวม 15 จุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้น – ตก เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้เราจะพาทุกคนไปตามล่าหาหาคุณพระอาทิตย์กันที่เชียงใหม่ เพราะช่วงเวลาที่พระอาทิตขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก นับว่าเป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุดในแต่วัน และถือว่าเป็นรางวัลชีวิตจากธรรมชาติในแต่ละวันอีกด้วย เชียงใหม่มีจุดชมวิวสวยๆ หลายแห่ง แต่ที่เหมาะการการชมพระอาทิตย์สวยๆ นั้น มีไม่มากนัก เราจึงจะพาทุกคนไปดูความสวยงามนี้ไปพร้อมๆ กัน โดยปกติแล้ว เวลาของพระอาทิตย์ขึ้น หรือตก ก็จะแตกต่างกันตามวัน ตามฤดูกาล และตามสภาพอากาศ เพราะฉะนั้นถือว่าเป็นความตื่นเต้นที่เราต้องตื่นแต่เช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้น และต้องมานั้งรอพระอาทิตตกดินอีก แต่ก็ทำให้เราได้เห็นความสวยงามสมกับการที่รอคอยอย่างแน่นอน จุดชมวิวดู พระอาทิตย์ขึ้น เชียงใหม่ จุดชมวิวระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ ตบไฟเลี้ยวเฟี้ยวไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ จุดชมวิวระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ ช่วงนี้ถ้าไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ลองไปที่ใกล้ๆ อย่างดอยสุเทพนี่เอง รูปนี้แอดขึ้นไปตอนตีห้าครึ่ง ประมาณหกโมงนิดๆ พระอาทิตย์ก็มาแล้ว มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมกับวิวเมืองเชียงใหม่ เป็นการรับวันที่ดีมากๆ พิกัด: จุดชมวิวระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ ดอยผ้าห่มปก ดอยผ้าห่มปก เป็นยอดดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย  ทำให้บนยอดดอยจะเห็นวิวที่สวยงาม สวยทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตอนพระอาทิตย์ตก ดอยผ้าห่มปกอากาศจะหนาวแทบตลอดทั้งปี ทำให้มีหมอกสวยๆ ในช่วงเช้า ตื่นไปดูทะเลหมอกกับพระอาทิตย์ขึ้นสวยมากๆ พิกัด: อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก อำเภอฝาง เชียงใหม่ ม่อนจอง […]

aum

May 23, 2022

พิกัด ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก น่าเช็คอิน กับแฮชแท็กรีวิวเชียงใหม่ EP. 2

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหลังจากที่ EP. 1 ของเรานั้นได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน ครั้งนี้เราก็ไม่ปล่อยให้ทุกคนรอนานกับการกลับมาของ Ep 2. กับพิกัด ที่กิน ที่เที่ยว ที่พัก น่าเช็คอิน กับแฮชแท็กรีวิวเชียงใหม่ ก่อนอื่นเลยต้องขอขอบคุณเพื่อน พี่น้อง ชาวทวิตเตี้ยนของเราที่ปล่อยให้เราต้องเหงา มีการอัปเดตตลอดว่ามีพิกัดไหนเด็ด วันนี้เราจึงได้รวบรวมมาให้แล้ว เป็นรีวิวจริงจากชาวทวิตเตี้ยนจริงๆ ไม่มีตัวแสดง เชื่อถือได้เแน่นอน ว่ามันดีจริง จะมีรีวิวจากใครบ้างไปดูกันเลยยยยยย สำหรับใครที่พลาด EP. 1 เข้าไปเช็คได้ที่ ตามพิกัดน่าเช็คอิน.. ไปกับชาวทวิตใน Hashtag รีวิวเชียงใหม่ พิกัดน่าเช็คอิน โรงแรม ที่พัก เชียงใหม่ G nimman Chiangmai “เราพักแถวนิมมานโรงแรมชื่อว่า G nimman Chiangmai โดยรวมเราชอบมากๆๆ สวยดี” – @gubuzhidao พิกัด: ซอยนิมมานเหมินทร์ 17 […]

bigboss

May 13, 2022