อร่อยล้างควันพิษ เมนูฟอกร่างกายคนเชียงใหม่ อร่อยอย่างไรให้ปลอดภัยพิษควัน

        ก็อย่างที่รู้ๆกันอยู่เรื่องของควันพิษ ที่เกิดจากการเผาป่า ซึ่งกำลังปกคลุมเชียงใหม่ จนแทบจะกลายไปเป็นเมืองมัวๆในบรรยากาศคินโฟล์คไปแบบไม่ตั้งใจ แต่เป็นคินโฟล์ค ที่พอสูดเข้าไปแล้วจะมีอาการแสบคอ ไอ และอาจมีน้ำมูกหรือมีอาการไข้หวัดในหน้าร้อนตามต่อมา ซึ่งอาการดังกล่าว ถ้าจะพูดภาษาชาวบ้าน ก็คือ อาการต่อต้านควันพิษของร่างกายที่เกิดโดยธรรมชาติ เมื่อได้สูดหรือรับควันพิษเข้าไป ซึ่งอาการเหล่านี้ ว่ากันว่าไม่ได้เกิดจากความอ่อนแอของร่างกายแต่ประการใด (หรือจริงๆมันอาจจะเกี่ยว อันนี้ก็ไม่ชัวร์เหมือนกัน เพราะเราเชี่ยวชาญเรื่องกิน ดื่ม เที่ยว ไม่ใช่เว็บไซต์สุขภาพ) แต่เราก็พอรู้ว่าไอ้ควันพิษเหล่านี้ถ้ามันตกค้างอยู่ในร่างกายนานๆไปก็อาจก่อให้เกิด พิษตกค้างและทำให้เกิดนานาสารพัดโรค ก็เอาเป็นว่าเราคงไปห้ามหรือไปอะไรเรื่องคนเผาป่าไม่ได้ หรือจะบอกให้ชาวเชียงใหม่ ช่วยๆกันสูดควันเข้าไปก็กะไรอยู่ เพราะฉะนั้นเรามาเชฟตัวเองในแบบของเราด้วยการหาของอร่อยๆมากินล้างสารพิษกันดีกว่า
        อ่อ อันนี้คือการแนะนำอาหาร และยกตัวอย่างร้านมาให้เห็นกันแบบตัวเป็นๆจะได้นึกออก ส่วนใครจะตามไปกินหรือจะทำกินเองที่บ้าน หรือจะไปกินเจ้าอื่น อันนี้ก็แล้วแต่ เพราะประเด็นคือ อาหารที่มีวัตถุดิบเหล่านี้มันช่วยเรื่องการล้างพิษได้ แต่ไม่ใช่อาหารวิเศษประเภทกินมื้อเดียวแล้วหายเลย มันต้องกินต่อเนื่องหรือกินเป็นประจำ ถึงจะเห็นผล

1. เต้าหู้และสาหร่ายล้างพิษ

         ว่ากันว่าเต้าหู้คืออาหารล้างพาสุดวิเศษของชาวเอเชีย และว่ากันว่าอาหารที่ทำจากถั่วหรืออะไรที่อยู่ในพื้นดินมันจะซึมซับแร่ธาตุบางอย่างเอาไว้ให้มีประโยชน์กับร่างกาย แต่หลายคนบอกว่า ไม่ชอบกินเต้าหู้ เพราะมันจืดไม่มีรสชาติ เราเลยอยากแนะนำ ซุปเต้าหู้รสเด็ด เอาไว้ซดล้างพิษ
Soondubu jjigae – 순두부찌개 (Soft tofu stew) ซุนดูบู จิแก อาหารชุดประกอบด้วย ซุปเต้าหู้อ่อนเกาหลี กิมจิ หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้าดอง ไข่ม้วนทอดและปลาซาบะย่าง (หมักเกลือ 7 วันนำมา Grill โดยไม่ใช้น้ำมัน) เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ร้านโกดำ
อันนี้เป็นเต้าหู้หมัก อาหารประจำบ้านของคนจีนฮ่อเริ่มมีตอนที่เราหนีสงคราม เพราะกินง่าย เก็บไว้ได้นาน นำไปทำกับข้าวหรือคลุกกับข้าวฟืนก็อร่อย อันนี้หาซื้อได้ไม่ยาก หรือจะไปเดินชิลกันที่กาดบ้านฮ่อ ไนท์บาซาร์ รับรองเจอชัวร์
ส่วนเรื่องของสาหร่ายนั้น แนะนำให้เป็นสาหร่ายสด ซึ่งส่วนมากจะเป็นเมนู “ยำสาหร่าย” ที่โปรดปรานเอาไว้กินเล่นยั่วน้ำลายกันอยู่แล้ว และก็หากินกันได้ไม่ยากเลย “เต้าหู้วากาเมะ” ที่ J Kitchen นำเสนอเป็นเมนูพิเศษเพราะทางร้านเคี่ยวเต้าหู้เองพร้อมซอสสูตรพิเศษจากทางร้านและเพิ่มความอร่อยด้วยยำสาหร่าย เพียงคำแรกก็สามารถรู้สึกได้ถึงความสดและความนิ่มของเต้าหู้ที่แตกตัวในปากพร้อมกับรสชาติของซอสตัดความเลี่ยนของเต้าหู้ได้อย่างดีเยี่ยม

 2. ใช้พืชผักและอาหารมังสวิรัติล้างร่างกาย

        ว่ากันว่าการกินอาหารที่ประกอบจากพืชผักนั้นเป็นการทำความสะอาดร่างกายเพื่อล้างพิษตกค้าง ด้วยการขับถ่าย เป็นวิธีที่คนนิยมมากที่สุด แต่ก็ถือเป็นการล้างพิษแบบโคตรนรก ของ คนที่ไม่กินผัก ซึ่งจะอ้างว่าขมไปบ้าง ไม่อร่อยบ้าง แต่การไม่กินผักนานๆจะมีปัญหาเรื่องของระบบขับถ่าย และนานไปก็จะมีสารพิษตกค้าง ก่อให้เกิดมะเร็ง และก่อเกิดปัญหาทางลำไส้หรือระบบขับถ่าย ซึ่งคิดแล้ว กินผักดีกว่า ง่ายๆสลายปัญหา งั้นก็ลองดูเมนูประเภทผักหรืออาหารมังสวิรัติแบบอร่อยๆกันบ้างไหม สำหรับคนที่ยังติดใจในรสชาติของการกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก อาจคิดว่าอาหารประเภทนี้คงจืดชืด งั้นก็ลองดูเมนูเหล่านี้กันก่อน จานนี้คือ
สลัดไส้กรอกเจ น้ำสลัดครีมงาขาว หน้าตาน่ากิน ที่มีรสมีชาติไม่จืดชืดของ My Home cafe’&vegetarian
สลัดผักสดๆจากไร่ พัน พรรณ ที่ส่งตรงจากสวนที่แม่แตงทุกวัน ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่ามื้อนี้ดีต่อสุขภาพของคุณแน่ๆ
ส้มตำร้านพันพรรณ ซึ่งจะว่าไปเมนูส้มตำประจำชาติของเราก็เป็นเมนูผักรวมเลี่ยงเนื้อสัตว์ประเภทครบรสถูกปาก และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่เรามองข้ามไป

3. รวมรสผลไม้ต้านภัยพิษตกค้าง

        ฟังชื่อข้อนี้เหมือนเป็นชื่อโครงการขายผลไม้ของตลาดไทยยังไงไม่รู้ แต่อันนี้คงรู้กันอยู่แล้ว เรื่องของวิตามินต่างๆที่อยู่ในผลไม้ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการสร้างเสริม วิตามินประเภทต่างๆในร่างกายของเรา ซึ่งประเภทของวิตามินก็สังเกตแยกแยะกันไปได้ตามสีของชนิดผลไม้ ทั้ง ม่วง เขียว เหลือง แดง ก็ล้วนแต่มีคุณค่าแตกต่างกันไป ซึ่งการกินผลไม้นี้ บางทีก็เป็นทางออกของคนไม่ชอบกินผัก เพราะผลไม้จะมีรสชาติมากกว่าและนำมาประยุกต์เป็น ของหวานได้น่ากินหลายเมนู แต่ถ้าใครไม่ชอบกินทั้งผักและผลไม้ อันนั้นก็บอกได้คำเดียว ว่า “ลาก่อน”
เรามาดูเมนูผลไม้ฉ่ำๆน่ากินกันดีกว่า ร้านชลิศาไอศกรีมผลไม้ทีเด็ดของไอศกรีมที่นี้คือรสชาติจากผลไม้สดแท้ๆตามฤดูกาล
ไอศกรีมผลไม้ไทย ทั้งรสแตงโม ส้ม มะเฟือง กีวี่ เริ่มต้นที่ Scoop ละ 35 บาท
ส้มตำเปรี้ยวปาก เมนูตำสตรอว์เบอรี่หรือจะเป็นตำผลไม้รวม ก็ไม่เลว
หรือจะเป็นผลไม่สดแบบไม่ต้องปรุงแต่งก็ใช้ได้เหมือนกัน
เจ้อ้อผลไม้สด เปิดขายย่านถนนศิริมังคลาจารย์

 4. เครื่องในหมูฟอกปอด

        ในความเชื่อตามเมนูบำบัดอาการด้วยอาหารของจีน คือเมื่อต้องการบำรุงอะไร ก็ให้กินสิ่งนั้นเข้าไป เช่น กินเครื่องในหมู อย่าง ตับหมู เพื่อเข้าไปบำรุงตับ หรือกินเลือดหมูเพื่อให้เข้าไปฟอกปอด บางคนอาจคิดว่าเป็นความเชื่อ แต่อย่าลืมว่าในเครื่องในเหล่านั้น เช่น ตับ ก็มีธาตุเหล็กในการผลิตบำรุงเม็ดเลือดของมนุษย์อยู่เหมือนกัน และส่วนใหญ่ก็เป็นเมนูใกล้ตัวที่เราหากินได้ไม่ยากอีกต่างหาก เรียกว่า ไม่เชื่อก็ควรลองกิน เพราะหากินง่ายไม่ยากเลยเครื่องในหมูล้างและลวกจนสะอาดไร้กลิ่น
หั่นชิ้นบางพอคำในชามก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรมะนาว
ตอมอลอ เกาเหลาเลือดหมูพร้อม จิงจูไฉ่ ที่ว่ากันว่า ฟอกเลือดและดูแลความดันโลหิต

5. “คาวตอง” สุดยอดสมุนไพรลานนา 

        ในผักคาวตองที่อาจมีกลิ่นและรสที่ไม่ค่อยถูกปาก แต่มีสรรพคุณทางยาอยู่มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงปอด ฟอกปอดและรักษาโรคปอดหรือโรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจ ว่ากันว่า คนที่สูบบุหรี่ควรหมั่นกินผักคาวตองสดหรือแปรรูปเป็นโดยการนำคาวตองไปต้มเป็นน้ำดื่มมากที่สุด เพราะสี รส และส่วนประกอบทางยาจะช่วยดูแลรักษาปอดได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงคาวตองหลายคนคงนึกถึงลาบหรืออาหารเมืองขึ้นมาไม่ได้
คาวตองแกล้มลาบที่เราคุ้นเคย

ท่านใดมีเมนูล้างพิษสุดเทพ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

18 พิกัด ร้านทำเล็บเชียงใหม่ เล็บสวย น่ารักสดใส ไม่มีใครเกิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านทำเล็บเชียงใหม่ – ได้ฤกษ์งามยามดี เปลี่ยนสีเล็บใหม่ เพราะตอนนี้เล็บเยินไม่ไหว ไม่ได้ทำมาเป็นเดือนแล้ว เล็บเน่าใจต้องร้องของชีวิต วันนี้เลยจะพาสาวๆ ไปอัปเดตความสวย ความน่ารักกุ๊กๆ ให้กับจ้าวเล็บของเราหน่อย มีร้านทำเล็บ เชียงใหม่ ที่ทำละเอียด งานสวยเนี๊ยบ ถูกใจเพียบ เลือกไม่ถูก เพราะมันดีทุกร้าน แต่ละร้านคือช่างฝีมือเทพนะ ว่าไม่ได้ คิวเเน่นทุกร้าน ใครจะไปเราแนะนำว่าให้จองไปก่อน ใครจะ Walk in คงได้รอกันยาวๆ จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลย   พิกัด ร้านทำเล็บเชียงใหม่ Rainbow Nails   เอาใจสาวๆ เรามีร้านเล็บมาฝากจ้าา Rainbow Nails Chiangmai ร้านทำเล็บ ต่อขนตา ครบวงจร การันตีด้วย 5 สาขาทั้งในเชียงใหม่และกรุงเทพ บริการด้วยใจใส่ใจคุณภาพทุกขั้นตอน สีเจลมีให้เลือกกว่า 1,000 เฉดสี ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค นำเข้าจากอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ไม่ทำลายสุขภาพเล็บ […]

aum

May 27, 2022

รวม 5 ร้านโกโก้และช็อกโกแลตเชียงใหม่ เอาใจสายดาร์ก ล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดเชื่อว่ามีหลายคนเลยที่เวลาไปคาเฟ่ แล้วเมนูสุดเลิฟที่ต้องสั่งคือ ช็อกโกแลต หรือไม่ก็โกโก้ นั่นเอง บางคนอาจไม่ถนัดดื่มกาแฟ บางคนแค่ได้ดื่มโกโก้อร่อยๆ ก็มีความสุขแล้ว  แอดเลยรวมร้านคาเฟ่ที่เค้าจะเน้นไปที่เมนู 2 อย่างนี้เป็นหลัก บอกเลยว่าเข้มข้นเอาใจสายดาร์คแน่นอน แถมบางร้านนอกจากเครื่องดื่มแล้วยังมีเมนูขนมน่ากินๆ ด้วยน้า อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดไปฟินกันเเลยจ้าวววว Khom Chocolatier House ร้าน ‘ขม’ เป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ น่ารักๆ ช็อกโกแลตมีทั้งแบบร้อน และเย็น มีระดับความเข้มข้นให้เลือกช็อกโกแลตที่นี่มีทั้งมาจากเมล็ดโกโก้ที่ปลูกในประเทศไทย และช็อกโกแลตจากต่างประเทศเลยจ้าว นอกเหนือจากเครื่องดื่มแล้วร้านเค้ายังมีเมนูขนมอร่อยๆ ด้วย เช่น Chocolate ganache cake / chocolate mousse / nama soft chocolate เปิด-ปิด: 10:30 – 18:00 น. (หยุดวันอังคาร) GPS :https://g.page/khomchocolatierhouse?share Facebook: Khom Chocolatier House […]

Ninereview

May 24, 2022

5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับใครที่เป็นสายแจ๊สห้ามพลาดเลย เรามี 5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา ฟังดนตรีเคล้าๆ พร้อมเม้าท์มอยกับเพื่อน เสน่ห์ของดนตรีแจ๊สและบลูส์คือเราสามารถนั่งฟังได้ไม่เบื่อ ฟังได้เรื่อยๆ เพลินๆ มีจังหวะให้โยกตามเบาๆ ได้ และวันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะชวนเพื่อนๆ ทุกคนไปตกหลุมหลักดนตรีนี้ไปพร้อมกัน The North Gate Jazz  Co-Op  ไปเสพดนตรีเบาๆ ที่ “The North Gate Jazz  Co-Op” ร้านจะเป็นร้านเล็กๆ ที่นั่งไม่เยอะมาก ลูกค้าล้นร้านทุกวัน ใครอยากจะไปนั่งฟังดนตรีก็ต้องไปเร็วหน่อยทางร้านจะเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เพลงที่เล่นก็จะเป็นเพลงสากล มีวงที่ขึ้นเล่นเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เสน่ห์ของร้านนี้เราสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ตลอด แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเบียดกับคนอื่นๆ เขามีชั้นบนสามารถไปนั่งได้ มองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ด้วยนะ พิกัด: ตรงข้ามประตูช้างเผือก ฝั่งคูเมืองด้านใน เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 19:00 – […]

aum

May 13, 2022

แจกเพลย์ลิสต์ ฟัง Plern ระหว่างเดินทาง นั่งรถ ชิลๆ ชมวิวฟังเพลงเพลินๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดมาแชร์เพลงโปรดระหว่างเดินทาง คือเหมาะมากกับช่วงวันหยุดยาว ใครจะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือจะเที่ยวภาคเหนือช่วงนี้ก็เอาไปฟังกันได้เลยเน้อ เพราะนั่งรถชมวิวนานๆ พร้อมเปิดเพลงฟังเป็นเพื่อน มันเพลินสุดๆ เลย ไปดูกันว่าแอดเอาเพลงอะไรมาแนะนำกันบ้าง ก่อนอื่นเลยต้องมีแอปฟังเพลงเพลินก่อนน้า >> plern.co/download Play.plern.co/songs/167156174 ถ้าเราได้เจอกันอีกสักวัน อยากถาม เธอจำฉันได้อยู่หรือเปล่า เธอจะยิ้มให้ฉันหรือเปล่า.. play.plern.co/songs/166014491 ได้แต่นึกถึงอดีตที่ฉันเคยมีเธออยู่ แต่ก็รู้เธอคงไม่ย้อนมา.. play.plern.co/songs/171312293 I just wanna เป็นแฟนยูได้บ่ โอ้ล่ะน้อ รูปบ่หล่อแขนเป็นฟอได้บ่น้อน้อง.. play.plern.co/songs/169990587 แค่บอกว่าได้อยู่ ได้อยู่ ความหมายคือมันไม่ได้จริงๆ ได้อยู่ ได้อยู่ ก็รู้เธอคงไม่ชอบเราจริง.. และเพลงฮิตมาแรงอีกหลายๆ เพลง และหลายๆ แนว รวมอยู่ในแอปฯ Plern แอปฯ ฟังเพลงใหม่ นี้แล้ว  หรือถ้าใครอยากฟังเพลงยาวๆ ที่มีคนมาจัดเพลงให้แล้ว ก็นี่เลยสเตชั่นแอ่วเหนือ รวมเพลงป๊อปให้ฟังกันยาวๆ ในช่วงเดินทาง แบบไม่มีโฆษณาคั่น แถมช่วงวันหยุดยาวแบบนี้แอปฯ Plern เขามีแคมเปญร่วมกับนครชัยแอร์ แจก […]

โปรเหนือ pronuea

May 11, 2022

รวมคาเฟ่แสงธรรมชาติเชียงใหม่ บรรยากาศสุดปัง! พร้อมเคล็ดลับคุมมันกันเหงื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาแจกพิกัดคาเฟ่แสงดีจะถ่ายรูปมุมไหนก็ปัง หมดปัญหาบ่นแฟน บ่นเพื่อนเรื่องถ่ายรูปไปเลย แถมแต่ละร้านที่แอดนำมาบอกเลยว่ามีหลากหลายสไตล์ให้เลือกไปถ่ายรูปแบบกรุบๆ  นอกจากนี้แอดมาพร้อมกับตัวช่วยคุมมัน กันเหงื่อ หน้าไม่เยิ้มระหว่างวัน ไปถ่ายรูปกลางแจ้งเอาหน้าอังแดดฟีลเกาหลีก็ไม่หวั่น รอยด่างดำหายแบบแทบไม่ต้องพึ่งคอนซีลเลอร์ จะถ่ายรูปสักร้อย สองร้อยรูปหน้าก็ยังปังอ่ะบอกเลย!  ตัวช่วยที่แอดอยากบอกต่อนี้ก็คือ MERREZ’CA Skin Up Liquid Foundation SPF 50 PA+++  แบบซองมีขายแล้วน้าที่ 7-11 จะพกไปไหนก็สะดวก คุณภาพดี แถมราคาจับต้องได้ 59 บาทอ่ะแม่! ต้องไปตำแล้วนะ  Hiding เริ่มกันที่ร้านแรก Hiding ร้านที่มีที่นั่งทั้งโซน Indoor และ Outdoor ไปถ่ายรูปฟีลเกาหลีกรุบๆ มีตู้ถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วยนะ  Fernpresso At Lake ต่อมาไปกันที่ร้าน Fernpresso at lake ถ่ายรูปกับธรรมชาติเบาๆ วิวงามขนาดจ้าวว Pluto ไปต่อกันที่ร้าน Pluto แต่งตัวคุมโทนสีดำกรุบๆ ต้องไปถ่ายหน้าคาเฟ่สักร้อยรูปถึงสามร้อยรูป […]

Ninereview

May 9, 2022