เที่ยวเชียงใหม่ หน้าฝน เส้นทาง แม่เหียะ – หางดง – สะเมิง

เชียงใหม่หน้าฝน ที่เที่ยว มันดีต่อใจจริงๆ นะ~ มองไปทางไหนก็เจอฟ้าใสกับลมเย็นๆ ยิ่งบรรยากาศหลังฝนตกแบบนี้คงหนีไม่พ้นหมอกขาวๆ กับดอยเขียว วันนี้เราเลยอยากพาทุกคนออกแว้นลัดเลาะเที่ยวใกล้ๆ ตัวเมือง อย่างแถวๆ แม่เหียะ ไปโผล่เส้นหางดง-สะเมิงกัน มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวเชียงใหม่ได้ รถมอเตอร์ไซค์, รถยนต์ก็ไปได้ แต่ไปกับใครก็ไม่ดีต่อใจเท่าไปกับเธอ แอร้ๆๆๆ

จุดเช็คอินที่เที่ยวห้ามพลาด

  1. ไร่แม่เหียะ มองไปทางไหนก็เขียวไปหมดดด
  2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก เชียงใหม่ ที่คึกคักไปด้วยผู้คนมาต่อคิวรอกินก๋วยเตี๋ยวเครื่องแน่นๆ เส้นจุกๆ
  3. วัดพระธาตุดอยคำ อิ่มท้องแล้วขออิ่มบุญด้วยนิดหนึ่ง แวะสักการะหลวงพ่อทันใจ แล้วเดินไปชมวิวเมืองเชียงใหม่ก่อนไปที่อื่นต่อ
  4. สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ไฮไลท์ของทริปนี้ ไปถ่ายรูปกับน้องกุหลาบสีสันสดใสกันจ้า
  5. ปิดท้ายด้วยวัดอีกหนึ่งวัดที่ห้ามพลาด นั่นก็คือ “วัดต้นเกว๋น” นั่นเอง เป็นวัดเก่าแก่มีประวัติยาวนานแถมยังเป็นโลเคชั่นถ่ายทำละครดังหลายเรื่อง เช่น กลิ่นกาสะลอง เป็นต้น

1. ไร่แม่เหียะ มช.

แวะถ่ายรูปเช็คอินตรง อ่างเก็บน้ำแม่เหียะ กันก่อน มุมนี้ถือว่าฮิตมาก ไม่ว่าจะมาตอนเช้า กลางวันหรือเย็น วิวตรงนี้ก็สวยงาม น่าถ่ายรูป ใกล้ๆ กันมีคาเฟ่ด้วยนะ ชื่อ Fernpresso at lake ไปเที่ยวกันได้

อีกซักหนึ่งกรุบ

ก่อนจะออกเดินทางต่อเราต้องมาเติมพลังกันก่อนด้วย Jele Vita Bead เครื่องดื่มผลไม้รวม 20% มีโคเอ็นไซม์คิวเท็นที่อยู่ในเม็ดบีด เคี้ยวกรุบๆ ช่วยให้อิ่มท้องแถมแคลอรี่เพียง 45 kcal เท่านั้นนน 

ไปต่อกันจ้า เส้นหลังไร่แม่เหียะมีสถานที่น่าเที่ยวอยู่เยอะเลยล่ะ แถมไปโผล่เส้นสะเมิงได้ด้วยนะ

ใครที่เป็นมือใหม่ อยากลองแว้นเส้นทางนี้แนะนำให้ปักหมุดไปที่โรงเรียนบ้านปง ตำบล บ้านปง อำเภอหางดง เน้อ เพราะเส้นทางลัดจากไร่แม่เหียะ จะไปโผล่ตรงโรงเรียนพอดีเลย


2. เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึก

ร้านนี้เรียกว่า “เอาที่ลูกค้าสบายใจ” เพราะเราสามารถเลือกเครื่องได้เอง ซึ่งทางร้านมีเครื่องให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นหมู, เป็ด, ไก่, เนื้อ, ไส้, คากิ แถมยังมีกระเทียมเจียวให้ตักเอง มีพริก มีเครื่องปรุงต่างๆ ให้ปรุงเองอีกด้วย ใครชอบแบบไหนก็ปรุงตามนั้น ก๋วยเตี๋ยวเริ่มต้นที่ชามละ 35 บาท ไปจนถึง 60 บาท แถมยังมีไส้ทอด เกี๊ยวกรอบและน้ำหลายรสชาติให้เลือกซื้อ ร้านนี้ไม่มีพนักงานเสิร์ฟ บริการตัวเองล้วนๆ ส่วนตัวเราชอบนะ ชิวดีเหมือนอยู่บ้าน >< ปล. เดือนมิถุนายน 2563 ร้านหยุด วันที่ 25-26 นี้นะจ๊ะ

Fan page : เก่ง-กิ๊ฟ ก๋วยเตี๋ยวบ้านน้อยซอยลึกเชียงใหม
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-14.00 น.
โทร : +66 85 723 0228
GPS : https://goo.gl/maps/nD8C9rdpvD12

เกี๊ยวกรอบจานละ 10 บาทเท่านั้นนน


เครื่องเคียง กระเทียมเจียวและเตาถ่านที่ใช้ตุ๋น ส่วนรูปสุดท้ายก็เป็นน้ำรสชาติต่างๆ เรียกว่ามาร้านนี้ครบจบในที่เดียว อิ่มแบบจุกๆ กันไปเลย

พาชมบรรยากาศหน้าร้านก่อนไปสถานีต่อไป ตอนเที่ยงแถวก็จะยาวเหยียดแบบนี้เป็นประจำ อดใจรอต่อคิวซักนิดเดี๋ยวก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวแล้ว ><

ไปค่ะพี่สุชาติ ไปวัดพระธาตุดอยคำกันต่อ ทางขึ้นมีจุดที่ชันเป็นบางจุด ขับขี่อย่างระมัดระวังด้วยเน้อ


3. วัดพระธาตุดอยคำ

อีกหนึ่งวัดที่สายบุญห้ามพลาด แวะสักการะ “หลวงพ่อทันใจ” ที่มีชื่อเสียงอย่งมากในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ ผู้คนมักมาขอพร บนบานและมาแก้บนอยู่เสมอ แถมยังได้ชมวิวเมืองเชียงใหม่อีกด้วยนะ นอกจากวัดพระธาตุดอยคำแล้วยังมีพระเจ้าทันใจอยู่ที่ไหนอีกบ้าง ตามไปอ่านความรู้เน้นๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลยจ้า “พระเจ้าทันใจ” อธิษฐานอะไรได้ทันที

Fan page : หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

บรรยากาศภายในวัด

จากนั้นเราลัดเลาะไปตามทางลัดจากเส้นหลังไร่แม่เหียะไปโผล่ที่เส้นหางดง-สะเมิงกัน พอเจอสามแยกโรงเรียนบ้านปงให้เลี้ยวขวาไปทางสะเมิง ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที ก็จะพบกับป้ายบอกทางไป สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง สวนกุหลาบอยู่ขวามือติดถนนเลยจ้า

เราชอบเส้นหางดง-สะเมิงมาก รถน้อย ขี่ง่าย อากาศเย็นสบาย ต้นไม้เขียวขจี


4. สวนกุหลาบหลวง

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

ถึงแล้ว สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อนอื่นต้องลงทะเบียนเช็คอินและล้างมือด้วยเจลล้างมือกันก่อน


Fan page : สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ผืนป่าต้นน้ำ ทดแทนการทำลายพื้นที่ป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย ที่นี่ปลูกดอกกุหลาบอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกัน สีสันแปลกตา ช่วงนี้น้องจะสีออกพาสเทลน่ารักฟรุ้งฟริ้ง แวะไปถ่ายรูปกันได้น้า

มุมไหนก็สวย เห็นแล้วสดชื่นมาก

น้อนน่ารัก

นอกจากสวนกุหลาบสวยๆ แล้วที่นี่ยังมีอาหารออร์แกนิกที่ปรุงจากวัตถุดิบที่สดสะอาดและมีเครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ด้วยนะ

หลังจากถ่ายรูปแบบจุกๆ กันไปแล้ว ก็ได้เวลาบอกลาสวนกุหลาบ เราเดินทางต่อโดยใช้เส้นหางดง-สะเมิง เพื่อกลับเข้าเมืองกัน โดยไม่กลับไปทางเดิม เราจะไปหนองควาย เพื่อไปวัด “ต้นเกว๋น”


5. วัดต้นเกว๋น

วัดต้นเกว๋น ตั้งอยู่ที่บ้านหนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ใกล้กับสี่แยกหนองควาย พอเห็นวัด หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เพราะเป็นโลเคชั่นถ่ายละครมาแล้วหลายเรื่อง วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ในอดีตเจ้านายฝ่ายเหนือใช้เป็นที่พักขบวนแห่พระบรมธาตุศรีจอมทองจาก อ.จอมทอง มายังเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นประเพณีของเจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่ รวมถึงประชาชนทั้งหลาย ขอบคุณข้อมูลจากวัดต้นเกว๋น และสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ [BLOG] ณ “วัดต้นเกว๋น” สงบงามเกิดปิติ

จบทริป! เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ เที่ยวฉุกเฉิน แม่เหียะ – หางดง -สะเมิง ในวันนี้ ใครสนใจไปตามรอยก็จัดเลย! หรือใครมีที่เที่ยวที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็แชร์กันได้น้า~ สายเที่ยวอย่างเราไม่พลาดแน่นอน

ส่วนใครชอบเที่ยวชิวๆ ในเมือง เราก็มีทริปมาแนะนำ ลองอ่านกันดูได้ที่ลิงก์นี้เลย เที่ยวฉุกเฉิน 3 วัด 1 ร้าน เส้นวัวลาย จ.เชียงใหม่

Relate Posts :

รีวิวเชียงใหม่พาไปเที่ยวไกลถึงแม่ฮ่องสอน – ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineช่วงเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี ดอกบัวตองบนดอยจะออกดอกเบ่งบานแจกความสดใสไปทั่วทั้งเนินเขาเลย บนดอยแม่อูคอเป็นจุดชมทุ่งดอกบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเลยน้า ดอกบัวตองที่เห็นอยู่บนพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ บนความสูงกว่า 1,600 เมตรเลยจ้า มีจุดชมวิวและศาลาชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้รอบด้าน 360 องศา ฟินสุดๆ บรรยากาศช่วงนี้ดีมากๆ ปีนี้ไปมาแล้วคนไม่เยอะ มีเวลาถ่ายรูปยาวๆ ไม่ค่อยติดคนเท่าไรเลยจ้า ใครอยากได้รูปปังๆห้ามพลาดเลยน้า การเดินทางไป ทุ่งบัวตอง: ใช้เส้นทาง อ.ขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน – ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอ ประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทางได้ที่ อำเภอขุนยวม โทร.0-5369-1108 สำนักงานเทศบาลตำบลขุนยวม โทร.0-5369-1019 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร.0-5361-2982-3 Facebook: TAT Maehongson ปลายปีนี้ใครที่แพลนมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงลองแวะไปเที่ยวได้เน้อ ดอกจะบานเพียงไม่กี่อาทิตย์ […]

bigboss

November 10, 2021

สวนของฉัน MY GARDEN – สวนส้มเจ้าแรกของม่อนแจ่ม มันแจ่มมากกก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนของฉัน MY GARDEN – ม่อนแจ่ม เปิดให้เก็บส้มแล้วจ้าว มาพร้อมกับโซนใหม่ที่เห็นวิวภูเขากับสวนส้มได้กว้างกว่าเดิม!! นอกจากจะชวนกันไปนั่งใต้ต้นส้มรับลมเย็นๆ ฟีลเจ้าของสวนได้แล้ว ที่นี่ยังมีอาหาร เครื่องดื่มและของทานเล่นบริการมากมาย บอกเลยว่าน้ำส้มคั้นอร่อยมว๊ากกกก สำหรับใครที่ชอบแชะรูป เช็กอิน ทางสวนก็มีพร็อพเก๋ๆ ให้ยืมถ่ายรูปลงIG กันแบบฟรีๆ หรือจะเตรียมพร็อพของตัวเองไปก็ได้จ้า ที่สำคัญสวนจะเปิดให้เก็บส้มสดๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. ไปจนกว่าส้มจะหมดสวนกันเลยทีเดียว บอกเลยว่าต้องห้ามพลาด!! เพราะส้มที่นี่หอมและหวานมาก และที่นี่เค้าไม่ได้มีดีแค่สวนส้มนะจ๊ะ แต่ยังมีแปลงไฮเดรนเยียที่ปลูกในโรงเรือนใหญ่มาก!! ออกดอกได้ทั้งปี เอาไว้ให้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครแน่นอน เชียงใหม่เปิดเมืองแล้ว ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยว แอดอยากเชิญชวนให้ลองมาเที่ยว “สวนของฉัน MY GARDEN” ดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าม่อนแจ่มไม่ได้มีแค่กระโจมที่พัก แต่ยังธรรมชาติให้เรามาสัมผัสและชื่นชมอีกเยอะมาก ค่าบริการเข้าชมสวน  ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท (ส่วนสูง 100 ซม.-120ซม.) ระวังหลงทาง เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่มาตาม GPS […]

uoodpoon

November 9, 2021

เที่ยวคาเฟ่ริมนา พักผ่อนสุดชิลล์ ที่บัวขาววิลเลจ อำเภอแม่แตง เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวไหนดี? วันนี้แอดจะพาไป เที่ยวคาเฟ่ริมนา และนั่งจีบชาอารมณ์ดี (ชากัญชา) ที่บัวขาววิลเลจกันจ้าาา.. ฮิ้วว พี่บัวขาวได้ย้ายมาเปิดทั้งค่ายมวย คาเฟ่ และโฮมสเตย์ พร้อมกับสร้างวิวสุดอลังการไว้บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ให้คนเชียงใหม่ นักเที่ยวที่มาเที่ยวได้มาพักผ่อน ย่อนใจกันชิลล์ หรือใครที่อยากลงคอสซ้อมมวยที่ค่ายก็ได้เน้อ วิวธรรมชาติที่ บัวขาววิลเลจแอดขอบอกเลยว่าชิลล์มาก นั่งเพลินมองท้องนา ภูเขา นั่งฟังเสียงไก่ เสียงนกร้อง (นก ไก่ พี่บัวขาวเลี้ยงไว้) เจี้ยวจ้าว มาเป็นระยะๆ คือบำบัดความเหนื่อย ความล้า จากการทำงานมาก และใครที่มานอนพักที่โฮมสเตย์ในช่วงเช้าๆ จะมีทะเลหมอกด้วยนะ เริ่ดมากจ้า ลองหาโอกาศวันหยุดไปพักกันสักครั้งเน้อจ้าว แอดขอรับลองว่าใครทีเคยมีความคิดว่าไปเที่ยวทำไม คงมีแต่นักมวย ต่อย ซ้อมกระสอบทรายเต็มไปหมดแน่ๆ ถ้าได้ลงมา เที่ยวคาเฟ่ริมนา หรือมาเยียมที่บัวขาววิลเลจสักครั้งแล้วจะเปลี่ยนความคิดแน่นอนจ้า พิกัด: บัวขาววิลเลจ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เวลาเปิด – ปิด: 08:00 – 18:30 น. […]

uoodpoon

November 8, 2021

“10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว” การันตีรางวัล Thailand Tourism Awards

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแจกวาร์ปสำหรับสายเที่ยว จัดเต็มไปกับ 10 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาว ที่คนมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด!!! บอกเลยว่าจัดเต็มทั้งที่เที่ยว ที่พัก สปา ครบจบในที่เดียว และที่สำคัญแอดไม่ได้สุ่มมาเล่นๆเน้อ ทุกพิกัดล้วนมีรางวัลการันตีจาก Thailand Tourism Awards เลยจ้าาา!! อ๊ะๆ สงสัยมั้ยเอ่ยว่า Thailand Tourism Awards คือใคร แอดขอขยายความก่อนว่า Thailand Tourism Awards คือโครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย นั่นเอง ซึ่งมาตรฐานของ Thailand Tourism Awards จะช่วยยกระดับคุณภาพของโรงแรมและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการเติบโตและเป็นที่รู้จักในระดับประเทศด้วยน้า โดยครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 13 แล้ว ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าที่เที่ยว ที่พักที่ได้รับการการันตีจะมั่นใจได้เลยว่า สะอาด สะดวก ปลอดภัย และได้รับมาตรฐานแน่นอน พอทาง Thailand Tourism Awards ประกาศผลรางวัลปุ๊บแอดก็รีบเก็บพิกัดมาแจกลูกเพจปั๊บ บอกเลยว่าทุกที่เนี่ยต๊าชชชมากกก! ช่องทางติดตามข่าวสารโครงการ Website: bit.ly/3u0mR0E […]

uoodpoon

October 8, 2021

วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร กับตำนานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของล้านนา ที่อายุกว่า 600 ปี

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาแอ่วเชียงใหม่ทั้งที จะพลาดได้จะใด ต้องมาแวะทำบุญ ไหว้พระที่ วัดเจดีย์หลวง วรวิหารสักครั้ง กับวัดที่มีความเก่าแก่คู่เมืองเจียงใหม่มากว่า 600 ปี และมีเอกลักษณ์โดดเด่นก็คือ องค์พระเจดีย์ที่ก่อเรียงด้วยอิฐที่ใหญ่มหึมา และมีประวัติตำนานเล่าขานมาเยอะมากเล่ายังไงก็ไม่หมดจ้า เป็นวัดที่มีมนต์เสน่ห์ ความสวยงามมากๆ จ้าว  วันนี้แอดก็ได้เก็บภาพบรรยากาศของ “วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร” มาฝากกันตวยเน้อ ซึ่งช่วงนี้ตัวพระวิหารหลวงกำลังปิดปรับปรุงซ่อมแซมอยู่ แต่ยังสามารมาเดินแอ่วถ่ายรูป และมานั่งชิลล์ๆ ที่ร้าน “อารักษ์ คาเฟ” ได้เน้อบรรยากาศเหมาะขนาดจ้าว พิกัด: วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในช่วงโควิดที่วัดค่อนข้างเงียบและเ็นโอกาสที่ดีที่วัดจะซ่อมบำรุง ปรับปรุงส่วนต่างๆภายในวัด ซึ่งถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงนี้แล้วเห็นว่าทำไมพระวิหารหลวงถึงปิดไม่ให้ขึ้นไปกราบไหว้พระ นั้นก็เพราะว่ากำลังมีการซ่อมบำรุงส่วนของหลังคาของวัดจ้าว และถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักท่องเี่ยวที่มาเที่ยวที่วัดจะได้มีโอกาสในการปิดทองช่อฟ้าตวยเน้อจ้าว ลักษณะเด่นของวดเจดีย์หลวงคงไม่พ้นองค์พรเจดย์ ที่เด่นจนกลายมาเป็นชื่อวัดที่ดังไปทั่วโลกจ้าว แต่เนื่องด้วยเหตุแผ่นดินไหวในอดีตจึงทำให้องค์พระเจดีย์แตกหักลงมาบางส่วนจนถึงในปัจจุบัน และสิ่งที่คนเชียงใหม่ในยุคนี้อยากลุ้น อยากเห้นมากที่สุดคือวันที่องค์พระเจดย์ถูกบูรณะ ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่ว่าเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว ตัวองค์พระเจย์ดีจะสวยและยิ่งใหญ่ขนาดไหน นอกจากองค์พระเจดย์ที่ใหญ่เด่นตาแล้ว ทางวัดยังมีการอัญเชิญองค์พระแก้วมรกต มาไว้ให้ชาวเชียงใหม่ได้มากราบไหว้ถึงที่เลยจ้าว ถึงแม้ในปัจจุบันจะเป็นเพียงองค์จำลองของพระแก้วมรกตก็ตาม ถ้าหากใครเดินชมวัดกันจนครบแล้ว แอดขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดหอธรรมและพิพิธภัณฑ์ที่ประดิษย์ฐานอยู่ในวัดตวยเน้อ ภายในพิพิธภัณฑ์ได้เก็บเรื่องราว ความเป็นมาของวัดเจดย์หลวงและประวัติการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่ ส่วนที่ชอบบ่นมาว่าวัดแล้วร้อน เดี๋ยวไม่ร้อนแล้วเน้อ เพราะที่ […]

uoodpoon

September 13, 2021