ชี้พิกัด!! จุดเช็คอิน ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำสุดกว้างของเมืองเชียงใหม่

ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม กว้างขวางสุดๆ มีซุ้มอาหารมากมาย และกิจกรรมเบาๆไปถึงขั้นแอดเวนเจอร์ให้เล่นอีกด้วย อยากมาพักผ่อนในวันหยุด มีบ้านพัก และลานกางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว เมนูเด็ด กุ้งเต้น ไม่สั่งนี่ถือว่าพลาดมาก แซ่บเวอร์

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – วันอาทิตย์ 07.00 – 18.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 053121119
เว็บไซต์ : hueytuengtao.com
ค่าเข้า คนไทยและต่างชาติราคา 20 บาท/คน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี!!

ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ ที่อยู่คู่เมืองมา 36 ปี นับตั้งแต่สร้างเสร็จ ปัจจุบันเป็นดินแดนพักผ่อนหย่อนใจของชาวเชียงใหม่ จะไปหน้าร้อน ร้อนแค่ไหนก็ลงเล่นน้ำได้ จะไปหน้าฝนก็นั่งซุ้มนั่งดูฝนโปรยปราย หรือจะไปหน้าหนาวก็นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศหมอกสุดฟิน ดูหมอกคลอเคลียภูเขาไปแบบสดชื่นๆ แล้วถ้านั่งซุ้มก็สามารถสั่งเมนูเด็ดเมนูดังที่ใครๆก็แนะนำมาให้กิน หรือจะนั่งดื่มกับเพื่อนๆแบบชิวก็ได้ อัตราค่าเข้าคนละ 20 บาทเอง

ห้วยตึงเฒ่าคืออะไร? คำว่า “ห้วย” แปลว่า ทางน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา คำว่า “ตึง” เป็นภาษาเหนือ หมายถึง เป็นชื่อย่อต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ตองตึง ส่วนคำว่า “เฒ่า” คือ แก่ มีอายุ ดังนั้นแล้ว คำว่า “ห้วยตึงเฒ่า” ก็จะมีความหมายว่า ลำห้วยที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นตองตึง ที่มีลำต้นและใบแก่อยู่มากมาย นั่นเองจ้า

แล้วทำไมถึงมาเป็นอ่างเก็บน้ำ ก็เพราะว่าพื้นที่ตรงนั้นมีปัญหาการขาดแคลนน้ำที่จะนำมาใช้ในการเกษตรฯ ชาวบ้านในหมู่บ้านก็ได้รับผลกระทบด้วย แล้วตอนวันที่ 13 ก.พ. 2523 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จเยี่ยมและได้ทรงทราบถึงปัญหา จึงทรงมีพระราชดำริ ให้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า โดยทรงกำหนดแนวสันเขื่อนด้วยพระองค์เองด้วย

ภายในห้วยตึงเฒ่าก็มีซุ้มให้นั่งมากมาย ร้านหนึ่งก็ว่ามีซุ้มเยอะแล้ว แล้วก็ยังมีอีกหลายๆร้านให้นั่งรอบห้วยเลยด้วย ข้างริมน้ำก็จะมีหาดทราย เค้าเลยเรียกว่าเป็น ทะเลน้ำจืดเชียงใหม่

และแน่นอนว่ามาถึงห้วยตึงเฒ่าก็ต้องไม่พลาดที่จะนั่งซุ้มและสั่งอาหารมากิน ชมวิวข้างริมน้ำ เมนูที่พลาดไม่ได้ที่เค้าบอกว่ามาละต้องสั่ง คือ กุ้งเต้น กุ้งสดที่คลุกกับเครื่องปรุงสุดแซ่บ จะได้มาเป็นถ้วยตอนแรก อย่าเพิ่งเปิดนะ ไม่งั้นกุ้งได้เต้นลงน้ำแน่นอน ถ้าได้มาก็อย่าลืมเขย่าให้เครื่องเข้ากันกับกุ้งก่อน กุ้งก็จะน๊อคเอง หลังจากนั้นก็สามารถกินได้ตามปกติเลย


กุ้งเต้น – เมนูเด็ดประจำถิ่น

ใครที่ไม่กล้ากินกุ้งเต้นก็ไปสั่งเมนูที่ปกติทั่วไปก็ได้ เราก็สั่งมาให้เพื่อนๆกินรวมๆกัน มีต้มบ้าง ทอดบ้าง ยำบ้าง จะได้หลากหลายไม่ซ้ำกัน ที่สั่งมาก็จะมีปลาทับทิมทอดสมุนไพร ต้มแซ่บหมู ยำปลาดุกฟู และเอ็นไก่ทอด

ปลาทับทิมทอดสมุนไพร
ปลาทับทิมทอดสมุนไพร – สมุนไพรแบบจัดเต็มมาก
ต้มแซ่บหมู – หมูนี่อย่างเยอะอ่ะ
ยำปลาดุกฟู – น้ำราดเด็ดจนเพื่อนเอาไปราดข้าวกินต่อ
เอ็นไก่ทอด – กรุบกรอบ หอมใบมะกรูด

หมดนี่อย่างคุ้มอ่ะ ร้านที่เราไปคือเบอร์ 20 นะ อาหารราคาไม่แรง กินขนาดนี้หารสี่คน จ่ายยังไงก็ไม่เกิน 100 อ่ะ แต่ไม่ว่าจะซุ้มไหนๆก็มีเมนูพวกนี้อยู่ทุกซุ้มแน่นอน ลองขับวนเลือกร้านที่อยากลองไปดูได้ เหมือนเลือกบรรยากาศที่นั่งไปในตัวด้วย

กิจกรรมเบาๆที่เราสามารถทำได้นั้นก็จะมี ลงเล่นน้ำได้ เล่นอยู่ในขอบเขตที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยของเราเอง แต่ถ้าพาเด็กตัวน้อยไปเล่นแล้วกลัวน้องจมก็มีห่วงยางให้เช่าด้วยนะ แล้วก็มีเรือพาย มีเรือเป็ดปั่นให้เช่า และใครที่อยากตกปลาก็สามารถตกได้ที่แพตรงสันเขื่อนได้ ราคาไม่แพง ส่วนกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์ก็มีให้เล่นนะ คือ กิจกรรมกระโดดหอ เพ้นท์บอล รถเอทีวี และเครื่องเล่นต่างๆ ภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำอีกด้วย แต่ท้ายสุดถ้าเล่นแล้วรู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็มีบริการนวดให้ด้วยนะจ๊ะ

หลังจากกินอิ่มเราก็ตั้งใจจะวนรอบอ่าง ก็ไม่เคยวนเหมือนกัน ในระหว่างที่ขับรถวนรอบอ่างนั้น เราได้เจอกับทุ่งนากว้างขวาง เขียวขจีสุดๆ เหมาะกับการถ่ายรูปไปอีกกกกกก ไม่เคยรู้ว่ามีที่แบบนี้ในนี้ด้วย

ขับไปเรื่อยๆก็จะเจอรั้วเหมือนฟาร์มทางตะวันตกอ่ะ จะเจอกับทุ่งนาสุดกว้าง เขียวขจีมากก มีที่พักด้วยนะ ตอนนี้มีอยู่ 1 หลัง ใจเย็นๆ 555 สามารถพักได้ 4 คน ราคาคืนละ 800 บาท มีห้องน้ำ ห้องนอนและระเบียงให้นั่งมองวิวชิวๆ ไปเลยยย แต่ๆๆ ถึงห้องพักจะมี 1 หลัง แต่เขามีเต็นท์ให้อีกถึง 12 หลังจ้าา นอนได้หลังละ 4 คน เครื่องนอนมีครบ หลังละ 400 บาท มีน้ำปะปาแต่ไม่มีไฟฟ้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและโทรจองได้ที่ >> โทรศัพท์ 053 121 119


ติดต่อสอบถามหรือจองทริปกิจกรรมได้ตลอด 24 ชั่วโมง
Email : [email protected]  Tripzii.co
Tel.
 064-961-5978

ขอบคุณภาพจาก tripzii
ขอบคุณภาพจาก tripzii

ขับต่อไปอีกนิดก็จะเจอกับสถานที่สักการะ มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร หรือปางห้ามพระญาติแย่งน้ำในสมุทร องค์พระศรีอริยเมตไตรย องค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม และองค์พระนารายณ์ ให้เราได้กราบไหว้กัน มีธูปเทียนแจกฟรีด้วยทุกวันด้วย ไม้ต้องพกไป

ใกล้สุดทางออก ก็จะเจอมุมที่สวยที่สุดเลยก็ว่าได้ ขับขึ้นโค้งมานิดๆมันจะเป็นทางตรงยาวแบบนี้ ถ่ายรูปได้แต่ระวังรถกันด้วยนะ ถ้าหันซ้ายไปก็เป็นมุมมองที่กว้างงงงงงงงงมาก มองเห็นอ่างได้อย่างโดยรอบ วิวนี่สวยสุดดดดด เรานี่ว้าวเลยอ่ะ ก็ไม่รู้อีกนั้นแหละว่ามีที่แบบนี้ด้วย ไม่เคยวนมาเลย555 อารมณ์แบบอ่างเกษตร ไม่ก็อ่างแก้วอ่ะเธอออ แต่กว้างมากกก

Photo Credit to absolutebootcampfitness

และสุดท้ายก็จะเจอกับบ้านพักที่เราสามารถเช่าได้อีกด้วย ก็จะมีบ้านเล็กบ้านใหญ่ ราคาก็ตามขนาดบ้านไป มีลานกางเต็นท์ด้วย ใกล้หน้าหนาวแบบนี้ต้องมาแล้วล่ะ มาปาร์ตี้ตั้งแคมป์อะไรก็ว่าไป มันจะได้ฟีลปิ้งย่างกลางอากาศหนาวๆ พิงไฟอุ่นๆงี้ โคตรจะฟินนนน แล้วเราก็ได้ไปค้นข้อมูลราคามาแล้ วราคาตามนี้เลยจ้า

บ้านพักภายในห้วยตึงเฒ่าจะมีอยู่ 3 แบบ คือ

  • บ้านพักความจุ 20 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 10 คน คิดราคา 1,500 บาท/คืน –
  • บ้านพักความจุ 10 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 8 คน คิดราคา 1,200 บาท / คืน –
  • บ้านพักความจุ 5 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 4 คน คิดราคา 600 บาท / คืน

ส่วนใครที่จะมากางเต็นท์ มีพื้นที่ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ มีเต็นท์ พร้อมเครื่องนอนให้บริการเช่า แบบเต็นท์ก็มีให้เลือก 2 แบบนะ คือ

  • เต็นท์นอน 2 คน จำนวน 100 หลัง
  • เต็นท์นอน 4 คน จำนวน 100 หลัง

* คิดราคาคนละ 150 บาท ต่อคืน หากนำเต็นท์มาเอง คิดค่าบริการ คนละ 50 บาท

โอ้โห มีให้ครบทุกอย่างขนาดนี้ ถือว่าคุ้มค่าในการมาเที่ยวและพักผ่อนไปในตัว ไม่ว่าจะเรื่องกิจกรรมต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือจะเป็นบริการต่างๆภายในอ่างเก็บน้ำนี้ ครบจริงๆ จะพาเพื่อน พาแฟน หรือมาเป็นหมู่คณะก็ได้ เหมาะกับวันหยุดพักผ่อนเป็นที่สุด

Relate Posts :

5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับใครที่เป็นสายแจ๊สห้ามพลาดเลย เรามี 5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา ฟังดนตรีเคล้าๆ พร้อมเม้าท์มอยกับเพื่อน เสน่ห์ของดนตรีแจ๊สและบลูส์คือเราสามารถนั่งฟังได้ไม่เบื่อ ฟังได้เรื่อยๆ เพลินๆ มีจังหวะให้โยกตามเบาๆ ได้ และวันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะชวนเพื่อนๆ ทุกคนไปตกหลุมหลักดนตรีนี้ไปพร้อมกัน The North Gate Jazz  Co-Op  ไปเสพดนตรีเบาๆ ที่ “The North Gate Jazz  Co-Op” ร้านจะเป็นร้านเล็กๆ ที่นั่งไม่เยอะมาก ลูกค้าล้นร้านทุกวัน ใครอยากจะไปนั่งฟังดนตรีก็ต้องไปเร็วหน่อยทางร้านจะเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เพลงที่เล่นก็จะเป็นเพลงสากล มีวงที่ขึ้นเล่นเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เสน่ห์ของร้านนี้เราสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ตลอด แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเบียดกับคนอื่นๆ เขามีชั้นบนสามารถไปนั่งได้ มองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ด้วยนะ พิกัด: ตรงข้ามประตูช้างเผือก ฝั่งคูเมืองด้านใน เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 19:00 – […]

aum

May 13, 2022

แจกเพลย์ลิสต์ ฟัง Plern ระหว่างเดินทาง นั่งรถ ชิลๆ ชมวิวฟังเพลงเพลินๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดมาแชร์เพลงโปรดระหว่างเดินทาง คือเหมาะมากกับช่วงวันหยุดยาว ใครจะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือจะเที่ยวภาคเหนือช่วงนี้ก็เอาไปฟังกันได้เลยเน้อ เพราะนั่งรถชมวิวนานๆ พร้อมเปิดเพลงฟังเป็นเพื่อน มันเพลินสุดๆ เลย ไปดูกันว่าแอดเอาเพลงอะไรมาแนะนำกันบ้าง ก่อนอื่นเลยต้องมีแอปฟังเพลงเพลินก่อนน้า >> plern.co/download Play.plern.co/songs/167156174 ถ้าเราได้เจอกันอีกสักวัน อยากถาม เธอจำฉันได้อยู่หรือเปล่า เธอจะยิ้มให้ฉันหรือเปล่า.. play.plern.co/songs/166014491 ได้แต่นึกถึงอดีตที่ฉันเคยมีเธออยู่ แต่ก็รู้เธอคงไม่ย้อนมา.. play.plern.co/songs/171312293 I just wanna เป็นแฟนยูได้บ่ โอ้ล่ะน้อ รูปบ่หล่อแขนเป็นฟอได้บ่น้อน้อง.. play.plern.co/songs/169990587 แค่บอกว่าได้อยู่ ได้อยู่ ความหมายคือมันไม่ได้จริงๆ ได้อยู่ ได้อยู่ ก็รู้เธอคงไม่ชอบเราจริง.. และเพลงฮิตมาแรงอีกหลายๆ เพลง และหลายๆ แนว รวมอยู่ในแอปฯ Plern แอปฯ ฟังเพลงใหม่ นี้แล้ว  หรือถ้าใครอยากฟังเพลงยาวๆ ที่มีคนมาจัดเพลงให้แล้ว ก็นี่เลยสเตชั่นแอ่วเหนือ รวมเพลงป๊อปให้ฟังกันยาวๆ ในช่วงเดินทาง แบบไม่มีโฆษณาคั่น แถมช่วงวันหยุดยาวแบบนี้แอปฯ Plern เขามีแคมเปญร่วมกับนครชัยแอร์ แจก […]

โปรเหนือ pronuea

May 11, 2022

รวมคาเฟ่แสงธรรมชาติเชียงใหม่ บรรยากาศสุดปัง! พร้อมเคล็ดลับคุมมันกันเหงื่อ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาแจกพิกัดคาเฟ่แสงดีจะถ่ายรูปมุมไหนก็ปัง หมดปัญหาบ่นแฟน บ่นเพื่อนเรื่องถ่ายรูปไปเลย แถมแต่ละร้านที่แอดนำมาบอกเลยว่ามีหลากหลายสไตล์ให้เลือกไปถ่ายรูปแบบกรุบๆ  นอกจากนี้แอดมาพร้อมกับตัวช่วยคุมมัน กันเหงื่อ หน้าไม่เยิ้มระหว่างวัน ไปถ่ายรูปกลางแจ้งเอาหน้าอังแดดฟีลเกาหลีก็ไม่หวั่น รอยด่างดำหายแบบแทบไม่ต้องพึ่งคอนซีลเลอร์ จะถ่ายรูปสักร้อย สองร้อยรูปหน้าก็ยังปังอ่ะบอกเลย!  ตัวช่วยที่แอดอยากบอกต่อนี้ก็คือ MERREZ’CA Skin Up Liquid Foundation SPF 50 PA+++  แบบซองมีขายแล้วน้าที่ 7-11 จะพกไปไหนก็สะดวก คุณภาพดี แถมราคาจับต้องได้ 59 บาทอ่ะแม่! ต้องไปตำแล้วนะ  Hiding เริ่มกันที่ร้านแรก Hiding ร้านที่มีที่นั่งทั้งโซน Indoor และ Outdoor ไปถ่ายรูปฟีลเกาหลีกรุบๆ มีตู้ถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วยนะ  Fernpresso At Lake ต่อมาไปกันที่ร้าน Fernpresso at lake ถ่ายรูปกับธรรมชาติเบาๆ วิวงามขนาดจ้าวว Pluto ไปต่อกันที่ร้าน Pluto แต่งตัวคุมโทนสีดำกรุบๆ ต้องไปถ่ายหน้าคาเฟ่สักร้อยรูปถึงสามร้อยรูป […]

Ninereview

May 9, 2022

พิกัดร้านเด็ดหลังมช. ย่านสุดฮิต เดินคิดเมนูง่าย ใครมาเส้นนี้แล้วห้ามพลาด!!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดจะพาไปร้านเด็ดหลัง มช. นี่เองง เป็นย่านที่มีของกินร้านเด็ดเจ้าดังอยู่ในย่านนี้ทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ชาบู สุกี้ และอีกมากมาย ตอนเย็น ๆ คือต้องมาเดินเลือกอาหารตามริมถนนเองจริง ๆ แล้วจะพบว่ามีร้านน่ากินหลายร้านมาก!! เพราะกลิ่นหอมโชยมาเย้ายวนใจให้ลิ้มลอง~ มีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยย! สุกี้ช้างเผือก สาขาหลัง มช. ไก่ระเบียบ ชาบูหมูอู๊ด QQ สุกี้ล้อโต ไก่ทอด K&C หลัง มช. พายหลังมอ ปลาหมึกย่าง น้ำจิ้มปากบึน ไก่ทอดลูกขา Waffleful เห็ดหอม ลูกชิ้นทอด ดี อาหารพื้นเมือง The Steak โอนีซัง (โอเด้ง) มัน Inter หลัง มช. ขนมแม่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นคลุก หลังมอ กะเพราเนื้อเนื้อ กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์ สมูทตี้พี่แพรว สีฟ้าข้าวมันไก่ หลังมช. […]

โปรเหนือ pronuea

May 9, 2022

รวม 100 แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ แคปชั่นเที่ยวเขา รูปก็ปัง! แคปชั่นก็โดน!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineให้เยอะ ให้ใหญ่ เอาไปจุกๆ กับ 100 แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ เพราะว่าแอดเข้าใจหัวอกคนชอบเที่ยวดี แค่ถ่ายรูปให้ปังๆ ก็เหนื่อยจะตายอยู่แล้ว แล้วยังต้องมานั่งคิดแคปชั่นอีก วันนี้แอดเลยเลยจะมาบอกต่อแคปชั่นดีๆ มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ เอาไว้โพสต์แบบปังๆ ยอดไลก์พุ่งกระฉูดแน่นอนรับรอง ไปดูกันเลย แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ภาษาอังกฤษ Chiang Mai in your eyes Chiang Mai in my mind New hidden cafe in Cnx Chiang Mai in your area Because of Chiang Mai Every moment in Chiang Mai My love is Chiang Mai […]

aum

May 6, 2022