ชี้พิกัด!! จุดเช็คอิน ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำสุดกว้างของเมืองเชียงใหม่

ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีทิวทัศน์ที่สวยงาม กว้างขวางสุดๆ มีซุ้มอาหารมากมาย และกิจกรรมเบาๆไปถึงขั้นแอดเวนเจอร์ให้เล่นอีกด้วย อยากมาพักผ่อนในวันหยุด มีบ้านพัก และลานกางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว เมนูเด็ด กุ้งเต้น ไม่สั่งนี่ถือว่าพลาดมาก แซ่บเวอร์

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – วันอาทิตย์ 07.00 – 18.00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 053121119
เว็บไซต์ : hueytuengtao.com
ค่าเข้า คนไทยและต่างชาติราคา 20 บาท/คน เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี!!

ห้วยตึงเฒ่า อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ ที่อยู่คู่เมืองมา 36 ปี นับตั้งแต่สร้างเสร็จ ปัจจุบันเป็นดินแดนพักผ่อนหย่อนใจของชาวเชียงใหม่ จะไปหน้าร้อน ร้อนแค่ไหนก็ลงเล่นน้ำได้ จะไปหน้าฝนก็นั่งซุ้มนั่งดูฝนโปรยปราย หรือจะไปหน้าหนาวก็นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศหมอกสุดฟิน ดูหมอกคลอเคลียภูเขาไปแบบสดชื่นๆ แล้วถ้านั่งซุ้มก็สามารถสั่งเมนูเด็ดเมนูดังที่ใครๆก็แนะนำมาให้กิน หรือจะนั่งดื่มกับเพื่อนๆแบบชิวก็ได้ อัตราค่าเข้าคนละ 20 บาทเอง

ห้วยตึงเฒ่าคืออะไร? คำว่า “ห้วย” แปลว่า ทางน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา คำว่า “ตึง” เป็นภาษาเหนือ หมายถึง เป็นชื่อย่อต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ตองตึง ส่วนคำว่า “เฒ่า” คือ แก่ มีอายุ ดังนั้นแล้ว คำว่า “ห้วยตึงเฒ่า” ก็จะมีความหมายว่า ลำห้วยที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นตองตึง ที่มีลำต้นและใบแก่อยู่มากมาย นั่นเองจ้า

แล้วทำไมถึงมาเป็นอ่างเก็บน้ำ ก็เพราะว่าพื้นที่ตรงนั้นมีปัญหาการขาดแคลนน้ำที่จะนำมาใช้ในการเกษตรฯ ชาวบ้านในหมู่บ้านก็ได้รับผลกระทบด้วย แล้วตอนวันที่ 13 ก.พ. 2523 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จเยี่ยมและได้ทรงทราบถึงปัญหา จึงทรงมีพระราชดำริ ให้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า โดยทรงกำหนดแนวสันเขื่อนด้วยพระองค์เองด้วย

ภายในห้วยตึงเฒ่าก็มีซุ้มให้นั่งมากมาย ร้านหนึ่งก็ว่ามีซุ้มเยอะแล้ว แล้วก็ยังมีอีกหลายๆร้านให้นั่งรอบห้วยเลยด้วย ข้างริมน้ำก็จะมีหาดทราย เค้าเลยเรียกว่าเป็น ทะเลน้ำจืดเชียงใหม่

และแน่นอนว่ามาถึงห้วยตึงเฒ่าก็ต้องไม่พลาดที่จะนั่งซุ้มและสั่งอาหารมากิน ชมวิวข้างริมน้ำ เมนูที่พลาดไม่ได้ที่เค้าบอกว่ามาละต้องสั่ง คือ กุ้งเต้น กุ้งสดที่คลุกกับเครื่องปรุงสุดแซ่บ จะได้มาเป็นถ้วยตอนแรก อย่าเพิ่งเปิดนะ ไม่งั้นกุ้งได้เต้นลงน้ำแน่นอน ถ้าได้มาก็อย่าลืมเขย่าให้เครื่องเข้ากันกับกุ้งก่อน กุ้งก็จะน๊อคเอง หลังจากนั้นก็สามารถกินได้ตามปกติเลย


กุ้งเต้น – เมนูเด็ดประจำถิ่น

ใครที่ไม่กล้ากินกุ้งเต้นก็ไปสั่งเมนูที่ปกติทั่วไปก็ได้ เราก็สั่งมาให้เพื่อนๆกินรวมๆกัน มีต้มบ้าง ทอดบ้าง ยำบ้าง จะได้หลากหลายไม่ซ้ำกัน ที่สั่งมาก็จะมีปลาทับทิมทอดสมุนไพร ต้มแซ่บหมู ยำปลาดุกฟู และเอ็นไก่ทอด

ปลาทับทิมทอดสมุนไพร
ปลาทับทิมทอดสมุนไพร – สมุนไพรแบบจัดเต็มมาก
ต้มแซ่บหมู – หมูนี่อย่างเยอะอ่ะ
ยำปลาดุกฟู – น้ำราดเด็ดจนเพื่อนเอาไปราดข้าวกินต่อ
เอ็นไก่ทอด – กรุบกรอบ หอมใบมะกรูด

หมดนี่อย่างคุ้มอ่ะ ร้านที่เราไปคือเบอร์ 20 นะ อาหารราคาไม่แรง กินขนาดนี้หารสี่คน จ่ายยังไงก็ไม่เกิน 100 อ่ะ แต่ไม่ว่าจะซุ้มไหนๆก็มีเมนูพวกนี้อยู่ทุกซุ้มแน่นอน ลองขับวนเลือกร้านที่อยากลองไปดูได้ เหมือนเลือกบรรยากาศที่นั่งไปในตัวด้วย

กิจกรรมเบาๆที่เราสามารถทำได้นั้นก็จะมี ลงเล่นน้ำได้ เล่นอยู่ในขอบเขตที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยของเราเอง แต่ถ้าพาเด็กตัวน้อยไปเล่นแล้วกลัวน้องจมก็มีห่วงยางให้เช่าด้วยนะ แล้วก็มีเรือพาย มีเรือเป็ดปั่นให้เช่า และใครที่อยากตกปลาก็สามารถตกได้ที่แพตรงสันเขื่อนได้ ราคาไม่แพง ส่วนกิจกรรมแบบแอดเวนเจอร์ก็มีให้เล่นนะ คือ กิจกรรมกระโดดหอ เพ้นท์บอล รถเอทีวี และเครื่องเล่นต่างๆ ภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำอีกด้วย แต่ท้ายสุดถ้าเล่นแล้วรู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ก็มีบริการนวดให้ด้วยนะจ๊ะ

หลังจากกินอิ่มเราก็ตั้งใจจะวนรอบอ่าง ก็ไม่เคยวนเหมือนกัน ในระหว่างที่ขับรถวนรอบอ่างนั้น เราได้เจอกับทุ่งนากว้างขวาง เขียวขจีสุดๆ เหมาะกับการถ่ายรูปไปอีกกกกกก ไม่เคยรู้ว่ามีที่แบบนี้ในนี้ด้วย

ขับไปเรื่อยๆก็จะเจอรั้วเหมือนฟาร์มทางตะวันตกอ่ะ จะเจอกับทุ่งนาสุดกว้าง เขียวขจีมากก มีที่พักด้วยนะ ตอนนี้มีอยู่ 1 หลัง ใจเย็นๆ 555 สามารถพักได้ 4 คน ราคาคืนละ 800 บาท มีห้องน้ำ ห้องนอนและระเบียงให้นั่งมองวิวชิวๆ ไปเลยยย แต่ๆๆ ถึงห้องพักจะมี 1 หลัง แต่เขามีเต็นท์ให้อีกถึง 12 หลังจ้าา นอนได้หลังละ 4 คน เครื่องนอนมีครบ หลังละ 400 บาท มีน้ำปะปาแต่ไม่มีไฟฟ้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและโทรจองได้ที่ >> โทรศัพท์ 053 121 119


ติดต่อสอบถามหรือจองทริปกิจกรรมได้ตลอด 24 ชั่วโมง
Email : [email protected]  Tripzii.co
Tel.
 064-961-5978

ขอบคุณภาพจาก tripzii
ขอบคุณภาพจาก tripzii

ขับต่อไปอีกนิดก็จะเจอกับสถานที่สักการะ มีพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร หรือปางห้ามพระญาติแย่งน้ำในสมุทร องค์พระศรีอริยเมตไตรย องค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม และองค์พระนารายณ์ ให้เราได้กราบไหว้กัน มีธูปเทียนแจกฟรีด้วยทุกวันด้วย ไม้ต้องพกไป

ใกล้สุดทางออก ก็จะเจอมุมที่สวยที่สุดเลยก็ว่าได้ ขับขึ้นโค้งมานิดๆมันจะเป็นทางตรงยาวแบบนี้ ถ่ายรูปได้แต่ระวังรถกันด้วยนะ ถ้าหันซ้ายไปก็เป็นมุมมองที่กว้างงงงงงงงงมาก มองเห็นอ่างได้อย่างโดยรอบ วิวนี่สวยสุดดดดด เรานี่ว้าวเลยอ่ะ ก็ไม่รู้อีกนั้นแหละว่ามีที่แบบนี้ด้วย ไม่เคยวนมาเลย555 อารมณ์แบบอ่างเกษตร ไม่ก็อ่างแก้วอ่ะเธอออ แต่กว้างมากกก

Photo Credit to absolutebootcampfitness

และสุดท้ายก็จะเจอกับบ้านพักที่เราสามารถเช่าได้อีกด้วย ก็จะมีบ้านเล็กบ้านใหญ่ ราคาก็ตามขนาดบ้านไป มีลานกางเต็นท์ด้วย ใกล้หน้าหนาวแบบนี้ต้องมาแล้วล่ะ มาปาร์ตี้ตั้งแคมป์อะไรก็ว่าไป มันจะได้ฟีลปิ้งย่างกลางอากาศหนาวๆ พิงไฟอุ่นๆงี้ โคตรจะฟินนนน แล้วเราก็ได้ไปค้นข้อมูลราคามาแล้ วราคาตามนี้เลยจ้า

บ้านพักภายในห้วยตึงเฒ่าจะมีอยู่ 3 แบบ คือ

  • บ้านพักความจุ 20 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 10 คน คิดราคา 1,500 บาท/คืน –
  • บ้านพักความจุ 10 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 8 คน คิดราคา 1,200 บาท / คืน –
  • บ้านพักความจุ 5 คน ราคาคนละ 150 บาท (รวมค่าอาหารเช้าคิดราคา 200 บาท/คน) แต่ถ้าหากต่ำกว่า 4 คน คิดราคา 600 บาท / คืน

ส่วนใครที่จะมากางเต็นท์ มีพื้นที่ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ มีเต็นท์ พร้อมเครื่องนอนให้บริการเช่า แบบเต็นท์ก็มีให้เลือก 2 แบบนะ คือ

  • เต็นท์นอน 2 คน จำนวน 100 หลัง
  • เต็นท์นอน 4 คน จำนวน 100 หลัง

* คิดราคาคนละ 150 บาท ต่อคืน หากนำเต็นท์มาเอง คิดค่าบริการ คนละ 50 บาท

โอ้โห มีให้ครบทุกอย่างขนาดนี้ ถือว่าคุ้มค่าในการมาเที่ยวและพักผ่อนไปในตัว ไม่ว่าจะเรื่องกิจกรรมต่างๆ สิ่งอำนวยความสะดวก หรือจะเป็นบริการต่างๆภายในอ่างเก็บน้ำนี้ ครบจริงๆ จะพาเพื่อน พาแฟน หรือมาเป็นหมู่คณะก็ได้ เหมาะกับวันหยุดพักผ่อนเป็นที่สุด

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022