ส้มตำป้าเต่าครกแตก

พิกัด : ถนนเทวัญ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ซอย รร.ปางสะหวัน)

ปกติเราไม่ค่อยเป็นคนชอบกินส้มตำเท่าไหร่ ประมาณว่าถ้ามีให้กินก็กิน แต่ถ้าไม่มีก็ไม่อยากหรือไม่เคยมีความคิดว่า วันนี้อยากกินส้มตำจังเลย…^^ แต่พอดีว่าวันนี้เราขี่รถไปธุระแถวสันติธรรมประจวบเหมาะกับเป็นเวลาบ่ายโมงกว่าแล้ว ยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย เราก็เลยต้องหาอะไรใส่ท้องซะหน่อย ขี่วนไป วนมา ก็เจอกับป้ายร้านนี้เข้า โห….ชื่อร้านน่าสนใจแฮะ เลยขอแวะซะหน่อย อิอิ ร้านนี้ไปไม่ยากค่ะ ให้มาจากแยกข่วงสิงห์ ขี่ตรงมาทางดอยสุเทพ เลยสามแยกไฟแดงหน้าวัดเจ็ดยอดมา จะมีซอยซ้ายมือที่จะเลี้ยวไปสันติธรรม สังเกตที่ปากซอยจะมีร้านอาหารชื่อเนเน่ปลาเผา เลี้ยวเข้าซอยนี้ไปประมาณ 500 เมตร จะเจอสี่แยกเล็กๆ และจะเห็นป้ายร้าน “ส้มตำป้าเต่าครกแตก” อยู่ตรงหัวมุมบนด้านขวามือเลยค่ะ ร้านนี้ดูสะอาด ที่จอดรถก็สะดวก จอดได้ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ และเนื่องจากเวลาที่เราไปเป็นเวลาบ่ายโมงกว่าแล้ว คนเลยไม่ค่อยพลุกพล่าน เลือกจอดรถได้ตามสบาย 555

พอเดินเข้าไปจะสั่งอาหารก็เจอเลย น่าจะเป็นป้าเต่า…..กำลังตำส้มตำอย่างเมามัน แต่พอเห็นเราก็พูดขึ้นมาว่า “ระวังจะได้ซ่อมกล้องนะ” ไอ่เราก็งง หันไปถามผู้ชายที่มาด้วยกันว่า เค้าไม่ให้ถ่ายรูปเหรอ ผู้ชายก็บอกว่า ไม่เป็นไรหรอก ป้าเค้าพูดเล่นน่า… ( ไม่รู้ว่ากลัวเราเป็นพวกสาธารณะสุขหรือว่ากลัวเป็นคู่แข่งมาสืบความเป็นไปรึเปล่า เหอะๆๆ – -! ) เราก็เลยไม่สนใจ เลือกอาหารและถ่ายรูปต่อไป 555


ส้มตำป้าเต่าครกแตก
พวกปิ้งๆ ย่างๆ เค้าจะเก็บไว้ในตู้ปิดมิดชิด กันแมลงวันและฝุ่นดูสะอาดน่ากินดี ^^
บนโต๊ะจะมีใบรายการให้เราเลือก เราก็ติ๊กๆๆ ว่าจะเอาอะไร แล้วก็เอามาเสียบตรงนี้ พอกินอิ่มแล้วก็เดินไปคิดเงินที่พี่สาวด้านหลังค่ะ
ด้านในสุดของร้าน จะเป็นมุมสำหรับอุปกรณ์การกินค่ะ มีจาน ช้อน ส้อม แก้วน้ำ มีผักและน้ำจิ้มให้ตักเอง น้ำก็ยังฟรีอีกต่างหาก ^^
ทุกอย่างฟรีค่ะ แต่ขอให้ตักแต่พอดี ถ้าเหลือเค้าคิดตังค์นะคะ ^^
น้ำจิ้มก็มีให้เลือกถึง 2 แบบ ใครชอบแบบไหน หรือชอบทั้ง 2 แบบ ก็ตักไปได้เลย

วันนี้มาแบบไม่ค่อยหิวซักเท่าไหร่ เราก็เลยเลือกสั่งเมนูที่น่าสนใจมาแค่ 2-3 อย่าง เอามาชิมดูก่อน ถ้าอร่อยไว้วันหลังค่อยมาจัดเต็ม อิอิ ว่าแล้วเราก็เลือกสั่ง ไก่ย่าง ซี่โครงหมูย่าง ส้มตำไข่เค็มทะเล ข้าวเหนียว และเส้นขนมจีน อย่างละ 1

ซี่โครงหมูย่าง ยังหมักไม่ค่อยเข้าเนื้อเท่าไหร่ รสชาดหวานๆ อร่อยดี แต่หวานเฉพาะข้างนอก ข้างในยังจืดๆ อยู่อ่ะ ถ้าหมักให้เข้าเนื้อกว่านี้น่าจะอร่อยอยู่ อันนี้เลยยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ ส่วนไก่ย่างก็โอเคค่ะ รสชาดกลางๆ ให้ 7 เต็ม 10


แต่ต้องขอบอกว่าส้มตำร้านนี้จัดเต็มได้ใจมากๆ รสชาดกลมกล่อมถูกปาก ไข่เค็มก็เค็มๆ มันๆ อร่อยดี ส่วนของทะเลก็ยกโขยงกันมาทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก แต่ละชิ้นใหญ่ๆ ทั้งนั้น ไม่มีหวงของเลย แบบนี้สิของชอบ อิอิ งั้นตอนนี้เรามาเน้นที่ส้มตำกันดีกว่าว่า ที่บอกว่ารถชาดอร่อยกลมกล่อมถูกปาก แถมใส่เครื่องมาแบบจัดเต็ม มันเป็นยังไง ^^

จานใหญ่มาก แถมใส่เครื่องมาแบบไม่หวง มันเป็นอย่างนี้แล….^^

กุ้ง
หอย
ปู
และปลาหมึก

แต่ละตัว ทั้งสด ทั้งใหญ่เต็มปากเต็มคำ และไม่ได้มาแค่ชิ้นสองชิ้นนะคะ มากันอย่างละ 3 – 4 ชิ้นเลยทีเดียว แบบนี้แหละได้ใจเราไปเต็มๆ อิอิ เห็นรูปแล้วก็อยากกินอีกแล้ว…..>< กลืนน้ำลาย แล้วมาบรรยายต่อดีกว่า เหอะๆๆ พอกินเสร็จแล้วมือไม้ที่หยิบข้าวเหนียว หยิบหมู หยิบไก่ มันก็ต้องเปื้อนใช่ปะ ที่นี่เค้าก็จัดมุมล้างมือให้อย่างสวยงามและน่ารักด้วยนะคะ

วันนี้ก็ได้อิ่มไปอีกมื้อ แถมยังได้เอาร้านน่าสนใจมาฝากชาว CMTT ด้วย ใครผ่านไป ผ่านมา แถวนั้นก็อย่าลืมแวะไปชิม แล้วมารีวิวให้อ่านบ้างนะคะ วันนี้ขอตัวก่อน ไม่ได้รีบไปกินส้มตำหรอกน๊า… ( ไม่ได้รีบเลยซักนีสสสเดียว อิอิ )

Relate Posts :

7 ร้านข้าวซอยเนื้อในดวงใจ มาเชียงใหม่ต้องได้กิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวซอยเนื้อ เชียงใหม่ มาแล้วจ้า เนื้อนุ่มๆ เด้งๆ ไม่ลองไม่ได้แล้ว  มาเชียงใหม่ก็ต้องได้กินข้าวซอยแล้วปะ แต่ข้าวซอยในเชียงใหม่มีเยอะมาก แต่วันนี้แอดคัดมาแต่ร้านข้าวซอยที่มีเนื้อเน้นๆ มาแนะนำกัน ถ้าพูดถึงข้าวซอยเนื้อก็ต้องนึกถึงร้านเหล่านี้แหละ อย่ารอช้า กลิ่นเนื้อ กลิ่นข้าวซอยลอยมานู่นแล้ววว  Khao-Sō-i ข้าวโซอิ ร้านข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้แหวกแนวมาก ปรับจากความดั้งเดิมสู่ความเป็นญี่ปุ่น เส้นข้าวซอยเป็นเส้นที่ทำมาจากเส้นสดโฮมเมด และน้ำแกงข้าวซอยที่เคี่ยวจนเข้มข้น  สายเนื้อย่างเราๆ ก็ต้องจัดเมนู ข้าวซอยเนื้อ เนื้อที่นี่เป็นเนื้อใบพาย เป็นวัวสายพันธ์ชาโรเลย์ผสมกับไทย ประเทศฝรั่งเศษ จนได้เป็นเนื้อชาโรเลย์ 80%  และ เนื้อน่องลาย ที่ใช้เวลาตุ๋นที่นานมาก จนได้เนื้อนุ่มๆ ออกมา มันเหมาะมากเลย นอกจากเมนูที่มีเนื้อแล้ว ก็ยังมีมีวัตถุดิบอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเส้นสดเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด, ข้าวซอยเส้นสดหมูตุ๋น+ท็อปปิ้งไก่โซอิ, ข้าวซอยหอยเชลล์โฮตาเตะ+ท็อปปิ้งกับกุ้งขาวและไข่กุ้ง และของทานเล่นก็จะเป็น เกี๊ยวนึ่งโซอิซอส, เต้าหู้, สันคอหมูคั่วพริกเกลือ ว้าววว ต้องไปลองข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นกันแล้ว  พิกัด: ย่านฟ้าฮ่าม ตรงข้ามเพอร์เฟคโฮม ใกล้ๆกับร้านโอรสเด็ด เวลาเปิด-ปิด: 11:00 […]

Arr

June 12, 2022

รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถึงเวลาออกล่าหาของกิน รวม 22 ทีเด็ด ร้านอาหาร Local เชียงใหม่ อร่อยเด็ด แสงออกปาก จะว่าไป ถ้าไม่ใช่คนเชียงใหม่แบบออริจินอล หรืออยู่เชียงใหม่มานาน แทบจะไม่รู้เลยว่ามีร้านอาหารดีๆ แบบนี้อยู่ด้วย อร่อยเด็ดทุกร้านแน่นอน นั่งยัน นอนยัน แถมแต่ละร้านราคาก็ไม่ได้แรงมาก ใครที่ยังไม่เคยไปอยากให้ไปลองมากๆ จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลยจ้าววววว กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์   ใครที่รักกะเพราพริกแห้งเป็นต้องร้องกรี๊ด มันดีมากกกกกก มาที่เดียวครบจบเรื่องกะเพรา ที่กะเพราพริกแห้งป้าสัมฤทธิ์ เริ่มต้น 30 บาท เพิ่มไข่ดาว 5 บาท อิ่มแบบจุกๆ ไม่ว่ากะเพราหมูกรอบ กะเพราหมูสับ กะเพราไก่ คะน้าหมูกรอบ แอดไปตำมาแล้ว คิวแน่นมาก ใครที่อยากไปแนะนำให้ไปเร็วๆ หน่อย เพราะคิวแน่นไม่ไหว พิกัด: หน้าเซ่เว่นหลังมอ เยื้องประตูวิศวะ หน้าหอเฟรสชี่ เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 13:00 […]

aum

June 10, 2022

รวม 9 ร้าน Brunch เชียงใหม่สไตล์โฮมมี่อิ่มอร่อยนี้ที่คนตื่นสายก็ไปได้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหากใครกำลังมองหาร้านอาหาร Brunch ( อาหารมื้อเช้าและกลางวัน )  ดีๆอยู่บอกเลยว่าห้ามพลาดเลยน้า เพราะคราวนี้แอดมาแจกพิกัด 9 ร้าน ที่บอกเลยว่าถูกใจแน่นอนทั้งรสชาติและบรรยากาศ ซึ่งในครั้งนี้แออดจะเน้นไปที่บรรยากาศอบอุ่นชิลๆ จะไปกับครอบครัว เพื่อน หรือคนรักก็ได้หมดเลยจ้าว บอกเลยว่าแต่ละร้านอาหารเค้าน่าทานทั้งนั้น แถมบางร้านนอกจากอาหารคาวแล้วยังมีของหวานน่ากินๆ อีกด้วยน้า อ่ะ ว่าแล้วจะมีร้านไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1) MITTE MITTE มิทเทอ มิทเทอ ร้าน Serious Brunch ย่านช้างม่อย ที่มาแล้วได้อิ่มอร่อยจริงจัง พิถีพิถันทุกเมนู แต่ละจานทำออกมาสวยเก๋ มีความอาร์ตน่าถ่ายรูปสุดๆ ในส่วนเมนูมีให้เลือกเพียบออกแนวฟิวชันผสมผสานทั้งความเป็นไทยและความเป็นสากล ตั้งแต่ เมนู Bagel ทั้งแบบคาวและหวาน, Egg royale, 𝐁𝐞𝐞𝐟 𝐖𝐞𝐥𝐥𝐢𝐧𝐠𝐭𝐨𝐧 ( ควรสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน), Salad พร้อมน้ำสลัด homemade, Panini และอื่นๆ นอกจากนี้ที่มิทเทอ ยังมีเมนูขนมน่ากินๆ […]

Ninereview

June 7, 2022

ข้าวคลุกกะปิป้าชลี รอนานหน่อย อร่อยชัวร์ ซุปเปอร์ไฮเวย์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineข้าวคลุกกะปิป้าชลี ร้านอะไรกันเนี่ย แค่ขี่รถผ่านยังหอมขนาดนี้ ต้องแวะซักหน่อยแล้ว  จัดได้ว่าเป็นขวัญใจของใครหลายๆ คน เพราะเปิดมาแล้ว 20 กว่าปี ที่หลังเลิกงานแล้วผ่านร้านนี้เป็นต้องแวะซื้อเป็นอาหารเย็น และเมนูที่เด่นสุดๆ ไปเลยก็คือ “ข้าวคลุกกะปิ” ที่มีกลิ่นหอมซะเหลือเกิน มันเย้ายวนใจมาก มาพร้อมกับเครื่องเคียงต่างๆ ที่ทำกันแบบใหม่ๆ เลย ข้าวคลุกกะปิก็ผัดใหม่ทุกจานเด้อ  แต่ละจานก็คือให้มาเยอะมาก อิ่มเลย ไม่แปลกใจว่าร้านพึ่งจะเปิดก็มีลูกค้ามารอกันแล้ว บางคนสั่งไปกินที่บ้านสี่ห้าห่อนู่นแหนะ เพราะฉะนั้นอย่าไปช้านะ จะหาว่าไม่เตือน  ยังมีเมนูอื่นๆ ด้วยนะเช่น ข้าวผัดหมู ข้าวผัดทะเล ข้าวหมูกระเทียม ข้าวผัดเนื้อเค็ม บอกเลยจัดเต็มทุกจาน เริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น ไปกินกันโล้ดดด หิววว  พิกัด: ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เลยเมญ่าไปก่อนถึงร้านลิซึ่มคาเฟ่ เวลาเปิด-ปิด: 19:00 – 00:00 น. โทร: ‭093-137-2775‬ GPS: goo.gl/maps/Zj3DXDdRoFXNZ9hu8  ข้าวคลุกกะปิคือเดอะเบส ขอบีบมะนาวหน่อยเถอะ  ป้าชลีทำคนเดียวรอหน่อยน้าาา  เตรียมวัตถุดิบแบบสดๆ  นอกจากข้าวคลุกกะปิ ก็มีเมนูอื่นอีก […]

Arr

May 29, 2022

รวม 11 ร้านอาหารอินเดียเชียงใหม่ อร่อยเด็ดสารพัดเครื่องเทศ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineอาหารอินเดียถือเป็นอาหารที่แอดชอบมากอย่างหนึ่งเลย ด้วยความที่รสชาติของอาหารเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น ผสมผสานเครื่องเทศทำให้มีกลิ่นหอม นอกจากเมนูอาหารแล้วเมนูของหวานและเครื่องดื่มของอินเดียก็น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน ถ้าใครยังไม่เคยลองบอกเลยว่าต้องเปิดใจลองทานสักครั้ง! ซึ่งในครั้งนี้แอดได้รวบรวมร้านอาหารอินเดียในเชียงใหม่มาทั้งหมด 11  ร้านแบบปังๆ  ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง และ จะน่าทานขนาดไหน ตามแอดมาเลยจ้าววว 1) Accha Authentic Indian Cuisine ร้านแรก ร้านเด็ดในดวงใจการันตีความอร่อยจากรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Thailand Tatler Best Restaurants 2018, Top 40 Exquisite Restaurant In Chiang Mai และรางวัลอื่นๆ อีกเพียบ ร้านคุณภาพคับแก้วที่กำลังพูดถึงนั่นก็คือร้าน Accha นั่นเองจ้าวว ร้านนี้เป็นร้านอาหารอินเดียชื่อดังบนถนนนิมมาน จากคู่สามีภรรยา คุณ Singh ชาวอินเดีย และ คุณจอย ซึ่งตัวอาหารอินเดียของที่นี่จะเน้นไปที่อาหารอินเดียเหนือ มีทั้งเมนูของคาว และของหวาน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เป็นแบบมังสวิรัติ และเจ ซึ่งแต่ละอย่างถูกรังสรรค์จากเชฟชาวอินเดีย แอดเคยไปลองทานร้านนี้ต้องบอกเลยว่าอาหารอินเดียที่นี่เขาเด็ดจริง! บรรยากาศร้านและตัวอาหารทำออกมาดีให้ฟีลอินเดีย […]

Ninereview

May 26, 2022