ทายความรู้ภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

กลับมาอีกครั้งกับการทายความรู้เกี่ยวกับคำเมืองหรือภาษาเหนือ ที่นำเอาสาระต่างๆ ความรู้รอบตัวต่างๆ มาถามกัน ถ้าเป็นคนเหนือ คนเมือง ฟังแล้วจะต้องตอบได้แน่นอน แต่ถ้าใครไม่ใช่คนเหนือก็งงกันไปข้างหนึ่งเลย รับรองได้เลยว่าใครที่นั่งดูอยู่ได้รับความรู้อย่างแน่นอน ไม่ได้โม้ ไปดูกัน ไปๆๆๆๆๆ


นี่เลย​ คำศัพท์ภาษาเหนือ​ เป็นคำศัพท์รอบตัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน​ ฝึกพูดก็ได้​ ฝึกเขียนก็ดี​ จ๊าบแน่นอนถ้าพูดเป็น อิอิ​ ไปดูความหมายกันเล้ยยยยยย

คำถาม อะหยังเอ๊าะ

1.​ นึ่ง สอง สาม สี่ เวลานึ่ง ต้องนึ่งกี่โมง

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ นึ่ง​ เป็นสำเนียงของภาคเหนือ​ แปลว่า​ หนึ่ง​ ไม่ได้เกี่ยวกับ​ นึ่ง​ ที่แปลว่า​ นึ่งข้าว​ (ในบริบท​นี้)​ เพราะฉะนั้น​ ความหมายคือ​ เป็นการนับเลขเฉยๆ


2.​ สูเขา เป็นเขาของสัตว์อะไร

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ สูเขาแปลว่า​ พวกเธอ​ จึงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเขาสัตว์​


3.​ บ่าดินกี่ มีกี่ก้อน

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ บ่าดินกี่​ แปลว่า​ อิฐ​ ไม่เกี่ยวกับจำน​วน


4.​ ตกคันได สรุป คันส่วนไหนของร่างกาย

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ คันได ในที่นี้หมายถึง​ บันได​ ไม่ได้แปลว่าคันส่วนไหนของร่างกาย​ และไม่ได้หมายถึงรถคันไหนด้วย5.​ นั่งขดสวาย จะต้องใช้ปลาสวายมาขดกี่ตัว

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไม่ได้เกี่ยวกับปลาสวายเลย ไม่ต้องเอามาขดด้วย​ มันแปลว่าท่าทางของการนั่ง​ ซึ่งแปลว่า​ นั่งขัดสมาธิ​


6.​ ตากหงาย หงาย เป็นปลาชนิดใด

ทายความรู้เกี่ยวกับภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ตากหงาย​ มันเป็นท่าทาง​ แปลว่าหงายหลัง​ ไม่ต้องนำปลาหรืออะไรมาตากทั้งนั้น


7.​ ไข้ได้ เป็นไข้กี่องศา

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไข้ได้​ แปลว่า​ อยากได้​ ไม่ได้เป็นไข้อะไรเลย


8.​ ม่ะนอย (บวบ) สรุป นอยหรือไม่นอย

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ อาจจะงงๆ​ หน่อย​ คำถามข้อนี้คือ​ แปลว่าบวบ​ ไม่ได้เกี่ยวกับงอน​หรือไม่งอน


9.​ ผักแคบ (ผักตำลึง) แคบแค่ไหน

ทายความรู้เกี่ยวกับภาษาเหนือ – อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ แคบ​ แปลว่า​ ผักตำลึง​ ไม่ได้เกี่ยวกับความกว้าง


10.​ จั๊กก่า (กิ้งก่า) สรุป ดึงได้เลยไหม

ทายความรู้ภาษาเหนือ

ตอบ​ จั๊กก่า​ ในที่นี้หมายถึง​ กิ้งก่า​ แต่เล่นคำพ้องเสียงเฉยๆ​ ในภาษาเหนือสามารถแปลได้อีกอย่างหนึ่งคือ​ ดึงได้เลย​ จึงเอามาเล่นมุกในวีดีโอนี้11.​ เกิบแตะ สรุป แตะแล้วหรือยัง

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ เกิบแตะ​ แปลว่า​ รองเท้าแตะ​ ในวีดีโอแค่เล่นเสียงเพี้ยนเฉยๆ​ เลยออกเสียงแบบ​ เกือบแตะ​ เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความสับสน


12.​ อุ๊ยคำคนแก่ ท่าทางใจ๋ดี อุ๊ยคำอายุเท่าไหร่!

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ไม่รู้​ อุ๊ยคำเป็นใครก็ไม่รู้​ จะเอาอุ๊ยคำไหนล่ะ


13.​ ขี้ตู้ดกับขี้วอก ขี้ไหนบ่ควรคบ

อะหยังเอ๊าะ

ตอบ​ ขี้ตุ้ด​ แปลว่า​ ไม่เก่ง​ หรือ​ กระจอก​ ส่วนคำว่า​ ขี้วอก​ แปลว่า​ ชอบโกหก​ โกหกบ่อย​ สรุปแล้ว​ เราจึงไม่ควรคบกับคนที่ชอบโกหก


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับการ ทายภาษาเหนือ ที่นำมาเสนอในวันนี้​ เอามาเล่นเป็นเกมทายกันสนุกสนาน ถ้าชอบความสนุกและมีสาระแบบนี้อีก ก็ฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ​


สำหรับผ้าขาวม้า (ผ้าต่อง) สวยๆ ที่เฮียอ๋าใส่ในคลิปสามารถสั่งซื้อได้ที่นี่เลย!
–>> https://shopee.prf.hn/l/K9NONmx
เก้าอี้ปิคนิค เก้าอี้สนามพับได้ เก้าอี้สนามพกพา สั่งซื้อมานั่งชิลๆ คลิกเลย! –>> https://shopee.prf.hn/l/7JGJj2b

ขอบคุณสปอนเซอร์ใจดี๊ใจดี แม่แม่ทำ ด้วยน้า

น้ำพริกแคบหมู แม่แม่ทำ

สนใจสินค้าสั่งได้ทุกช่องทาง

น้ำพริกแคบหมู กรุบกรอบกินเพลินเกินห้ามใจ
–>> https://shopee.prf.hn/l/6bWXjDO

น้ำพริกแคบหมูคีโตโนชูรส ใช้น้ำมันหมูทอด
–>> https://shopee.prf.hn/l/6WaaYBX

น้ำพริกหมูกระจก เนื้อแน่นกรุบกรับยิ่งเคี้ยวยิงมันส์
–>> https://shopee.prf.hn/l/rGvveyZ

FB : https://facebook.com/mummummade
IG : https://instagram.com/mummummade
TW : https://twitter.com/mummummade
Line id : @MumMumMade หรือ https://lin.ee/q8jjqse

Relate Posts :

วันวาเลนไทน์ – มนต์รัก “ลาบยอง 2” รายการคนหยัง

FacebookTwitterLineวันวาเลนไทน์ 2021 มาถึงแล้วว แอร๊ยยยยย อยากมีความรัก อยากมีความร้ากกกกกก ถึงช่วงวาเลนไทน์ทีไร แอดอิจฉาตาร้อนทุกที แอดก็อยากมีคูมแฟนกับเขาบ้างนะ พบกับมนต์รัก ลาบยอง 2 จาก หนุ่มน้อยป่าซาง ที่เดินทางแสนไกล เพื่อไปเจอกับ สาวน้อยสุโขทัย มาดูกันว่า ลุงสวัส กับ ป้าไร สมัยเมื่อก่อนเนี่ย เจอกันได้ยังไง จีบกันยังไง มีเคล็ดลับอะไรที่อยู่มาด้วยกันจนถึงทุกวันนี้ แอดเห็นแล้ว แอดจิกหมอนขาดไปเลย จะสวีทอะไรกันขนาดนี้ ไปตวยผ่อกั๋นเน้อ พิกัด : ถนน ศิริมังคลาจารย์ ตรงข้ามกับโรงพยาบาลประสาท โทร : 089-262-5757 Fan page : ร้านลาบยอง สาขา2 อ่านเรื่องราวของร้าน “ลาบยอง 2” เพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า คนหยัง? เปิดชีวิตลุงสวัส กว่าจะมาเป็นร้านลาบยอง 2 กินอยู่ง่ายๆสใตล์ ออริจินัลไทยล้านนา กับร้าน ลาบยอง2 อ่านเรื่องราวอื่น […]

yawared

yawared

February 13, 2021

วาเลนไทน์2021 รักต้องสู้! คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ – คนหยัง

FacebookTwitterLineวาเลนไทน์2021 ใกล้เข้ามาแล้ว วันนี้แอดเลยมีเรื่องราวความรักสุดประทับใจของคู่รักอีสาน เจ้าของร้าน “อีสานล้าน%” ที่เปิดขายในจังหวัดเชียงใหม่มาฝากกันจ้า เรื่องราวจะเป็นยังไง ตามไปดูกันเลย! รักต้องสู้ คู่รักอีสานล้าน% เฮ็ดส้มตำ ฝ่าฟันชีวิตรัก 28 ปี ล้มลุกคลุกคลาน จากเงินเดือน 300 บาท สู่เจ้าของร้านส้มตำชื่อดังเมืองเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพาไปชมเรื่องราวของคู่รัก 28 ปี กับการต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตมาด้วยกัน ที่หากพูดถึงร้านอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักร้าน “ส้มตำอีสานล้าน%” (เจ้าเก่าหน้า ม.ช.) ที่สมัยก่อนเคยเปิดกิจการอยู่ที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จนมีชื่อเสียงในเรื่องของรสชาติอาหารที่คนเชียงใหม่ รวมทั้งวัยรุ่นหนุ่มสาว และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต้องรู้จักดี หน้าตา รสชาติของความความรัก แต่ปัจจุบันร้านดังกล่าวได้ย้ายมาตั้งอยู่ที่บริเวณเยื้องสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ถนนหนองฮ้อ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ แต่รสชาติความอร่อยนั้นยังคงคุณภาพเช่นเดิม นายสุวัฒน์ วังมฤคร์ อายุ 49 ปี เจ้าของร้าน และภรรยา ที่ขายอาหารมากว่า 20 ปี ด้วยฝีไม้ลายมือของเจ้าของร้าน ทำให้ผ่านพ้นอุปสรรค เรื่องราวทั้งดีและร้ายมาด้วยกัน แม้ล้มลุกคลุกคลานก็ไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่ทำให้ทั้งคู่ยังคงประกอบอาชีพเปิดร้านขายส้มตำ […]

yawared

yawared

February 13, 2021

ของขวัญวันวาเลนไทน์ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของขวัญวันวาเลนไทน์ เขาให้อะไรกันบ้าง สงสัยจัง ?? รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ ใกล้จะถึงวันวาเลนไทน์แล้วเน้อ อยากรู้จังวาเลนไทน์นี้เขาจะเอาอะไรให้กันและจะมีกิจกรรมอะไรกัน ลองมาทายเกมนี้ไปพร้อมๆ กัน จะม่วนขนาดไหนไปดูกันเล๊ยยย เล่นเกมกันไปแล้วไหนใครยังไม่มีใคร ของขวัญวันวาเลนไทน์ บ้าง ? มาดูทางนี้เลย ชี้เป้าของขวัญวันวาเลนไทน์ เมมโมไรซ์ บราวนี่รสชาติดั้งเดิม –> https://shp.ee/ynz3fu9 โหลแก้ว พร้อมรูป ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/9yv3g9p ลูกโป่งฟอยล์หัวใจ พร็อปจัดปาร์ตี้ –> https://shp.ee/drkusut สติกเกอร์ หัวใจ วาเลนไทน์ –> https://shp.ee/pn3g9px ช่อกุหลาบ ของขวัญวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/qdruzix ดอกกุหลาบในลูกโปร่งบอลลูนมีไฟ –> https://shp.ee/u34s96r โปสการ์ดวาเลนไทน์ –> https://shp.ee/t7x6xax ช็อคโกแลตเฟอเรโร่รอชเชอร์ –> https://shp.ee/aathzpf เสื้อคู่ลายไดโนเสาร์ –> https://shp.ee/xh25vbf ใครที่ยังเลือกไม่ได้ เราก็มี content เจ๋ง ๆ มานำเสนอ […]

Avatar

natyada

February 8, 2021

MORE SPACE เปิดใหม่! กิน เที่ยว ช้อป ให้จุใจ! ที่กินเชียงใหม่

FacebookTwitterLineMORE SPACE เปิดใหม่! แหล่ง กิน เที่ยว ช้อป พิกัด : ตรงข้ามหอประชุม มช. ร้านค้า คาเฟ่ ลานจอดรถ ( กว้างมาก ) ห้องน้ำ ครบ จบ ที่เดียว! เห็นวิวดอยสุเทพด้วยนะ พิกัด : ไร่ฟอร์ด ตรงข้ามหอประชุม มช. GPS : https://goo.gl/maps/ARQK3F2wcK8wfmz39 โทร : 089 3935623 เวลาเปิด-ปิด : 11.00 – 22.00 น. มีที่จอดรถกว้างมากและห้องน้ำ Fan page “MORE SPACE” More ทุกวัน 11.00 – 22.00 น. รวม 9 ร้านดัง ร้านอร่อย […]

yawared

yawared

February 7, 2021

ของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ รายการอะหยังเอ๊าะ

FacebookTwitterLineของใช้ในครัวเรือน ทายภาษาเหนือ และคำกิริยา : รายการอะหยังเอ๊าะวันนี้ เราจะมาเล่นทายคำศัพท์ในหมวดของใช้ในครัวเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวกัน เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีอย่างแน่นอน ดูเหมือนจะง่าย แต่เอ๊ะ ง่ายจริงๆ หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คนเหนือนี่ แอดบอกเลยว่ามีงง ฮ่าๆๆๆ ซึ่งเกมในวันนี้ ก็ต้องบอกกันก่อนเลยว่าไม่มีคำไหนผิดคำไหนถูก ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละที่จะใช้คำไหน ใครอยากฝึกอู้กำเมือง อย่าลืมลองเอาคำศัพท์เหล่านี้ไปใช้ดูนะ ลุยเลย ! เล่นเกมทาย ของใช้ในครัวเรือน กันไปแล้ว ส่วนใครอยากสั่งซื้อ ของใช้ในครัวเรือน ตามมาทางนี้เลย ! ชี้เป้าชุดอุปกรณ์ครัว ซิลิโคน –> https://shp.ee/ziggbtd ป้าก หรือ ทัพพี สั่งซื้อคลิกเลย ! –> https://shp.ee/ytcsspbช้อน ตราหัวม้าลาย พิกัด –> https://shp.ee/ekxtsmdครกไม้ และสากไม้ คลิกเลย –> https://shp.ee/vzx7d7vเป หรือ กะละมัง สั่งซื้อทางนี้ –> https://shp.ee/6maby77 ตัวอย่างของใช้ในครัวเรือนต่างๆ จ้อน […]

Avatar

natyada

February 1, 2021