“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา

กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้ 

ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด

แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ

เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ

ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้ 

ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว


ชีวิต ก็เช่นกัน

มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ

เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย

ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย” 

อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน

ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา 

ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ

แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ

แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา 

ที่ผมเองก็ไม่รู้ว่าประเทศอื่นๆ เขามีข้อสอบทำนองนี้กันบ้างไหม หรือมากแค่ไหน 

ข้อหนึ่ง. ข้อหนึ่งถูกเพียงข้อเดียว 

ข้อสอง. ถูกทั้งข้อหนึ่ง และข้อสอง

ข้อสาม. ถูกทั้งข้อสอง และสาม


ข้อสี่. ถูกทุกข้อ

ข้อห้า. ผิดทุกข้อ


แต่ปัดโธ่ ให้ตาย

ไม่ว่าจะข้อ 

ก. ข. ค. ง. จ. 

A. B. C. D. E. 

หนึ่ง. สอง. สาม. สี. ห้า.

มันไม่มีหรอก คำตอบที่ดีที่สุด หรือถูกที่สุด กับชีวิตคนเราน่ะ

ผมเกรงว่า ทุกคำตอบ มันมี “ราคา” ที่ต้องจ่าย 

ทุกการตัดสินใจ มักมี “ผล” ที่ตามมา แล้วคุณต้องยอมรับมัน

ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับหลักเศรษฐศาสตร์ แต่ “ค่าเสียโอกาศ” มันจะเกิดขึ้นกับชีวิต ในทุกจังหวะ และโอกาส


โดยเฉพาะช่วงคาบเกี่ยว ของคนเรา ที่คำตอบ จะส่งผลต่อ ชีวิต ในภายภาคหน้า ไม่ว่าจะช้าจะเร็ว ก็คงต้องเตรียมใจ

แต่ก็คงจะไม่เป็นไร เพราะถ้าเกิดคุณคิดว่า สิ่งไหนมันสมควร ,ถูกต้อง ,เข้าท่า ,เหมาะสม แล้ว ตามแต่สถานการณ์

หรือ “โลกใบนี้” คืออีกหนึ่งตัวการ ในการที่คุณเลือกใช้เพื่อประการตัดสินใจมเพื่อให้ได้มาซึ่ง “คำตอบ” ใดๆ ในเรื่องราวที่มีแต่คำถาม ตรงหน้าของคุณ


สุดท้าย

โลกใบนี้ มันจะมีแต่ใช่ หรือเหมาะสม กับสถานการณ์ และบริททางสังคม ไหนๆ มันนี่น่ะสิ ที่สิ่งเหล่านี้ มันจะเป็น “องค์ประกอบ” ของการตัดสินใจ ในท้ายที่สุด

แต่อย่าได้ลืมเสียว่าคุณเองก็ไม่ใช่ศูนย์กลางของสิ่งใด

ดังที่โลกใบนี้ ก็ไม่ใช่ศูนย์กลางของระบบสุริยะ เช่นเดียวกัน

คุณเองก็เป็นแค่ ส่วนหนึ่งของมัน อย่างที่ใครก็เป็นมัน ผมก็เช่นกัน 

ความแตกต่างในการเลือกคำตอบ ไม่ได้เหมือนกัน 


ขอแค่คุณคิดให้ดี อย่าได้ให้ใคร มาตัดสินใจ 


แทนคุณเอาได้ เพราะไม่อย่างงั้น 

ความเสียใจจะ ถาโถม เข้ามา อย่างหาที่สุด ไม่ได้ 

เพราะคุณปล่อยให้ ใครคนใด มากำหนดชะตาชีวิต ของคุณ

ขอแค่รับรู้ และเข้าใจ ในสิ่งที่คุณกำลังค้นหา 

เพื่อที่จะนำมา ซึ่งคำตอบ ที่คุณนั้นสงสัย


นี่แหละคือ ความตั้งใจ และ จุดมุ่งหมาย 

ของประเด็น ที่ได้มาบอกกล่าว เล่าสู่กันฟัง ให้แก่กัน

จากกล่องข้อความ

เป็นไง

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว ใช่ไหม

นั่นแหละสิ่งสำคัญ

ไม่ว่ามันจะออกมา เป็นยังไง 

หวังเพียงว่า คุณเอง ซึ่งเป็นคนที่เลือกใน คำตอบ 

จะไม่มองย้อนกลับไป แล้วนึกเสียดาย ใน ค่าเสียโอกาส อันมากมาย

ที่ได้ทิ้งมันไป ขอให้คุณจำไว้ ว่านั่นคือสิ่งที่ คุณได้ตัดสินใจ ไปแล้วทั้งนั้น

ขอให้โชคดีกับ “คำตอบ” ที่ได้เลือกไปนะ เพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox

Relate Posts :

แต่งห้องมินิมอล เรียบแต่โก้ ไฮแฟชั่น ชี้พิกัดของมันต้องมี!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแต่งห้องมินิมอล – สวัสดีค่ะ สาว ๆ หนุ่มๆ วัยรุ่นทั้งหลาย ใครที่มีไอเดีย หรือความคิดว่าอยากจะแต่งห้องใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิม เพราะเบื่อห้องเดิม มองไปทางไหนก็เบื่อ! อยากแต่งห้องให้มีความมินิมอล เรียบ ๆ โก้ ๆ ดูมีอะไร มองแล้วไม่เบื่อแน่นอน อย่างแรกเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า “มินิมอล” กันก่อน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจ แล้วแต่งห้องออกมาให้ได้กับคำว่ามีมินิมอลมากที่สุด พร้อมทั้งชี้พิกัดไอเทมที่ต้องมีในการแต่งห้อง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย กฎง่าย ๆ ความ “มินิมอล” 1. ความธรรมดา เรียบง่าย ความเรียบง่ายที่แสนจะธรรมดาเนี่ยแหละที่ทำให้หลายคนตกม้าตายมาหลายคนแล้ว เพราะว่าเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่อาจจะทำได้ยาก ก่อนอื่นเลยเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนเยอะหรือป่าว เยอะในที่นี้ หมายถึง ของเยอะ สีสันจัดจ้าน ถ้ามีของเหล่านี้ก็ต้องขนออกให้หมด ถ้ามีความตั้งใจว่าจะแต่งห้องแบบมินิมอล ให้เลือกเฉพาะของจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ อันไหนไม่จำเป็นก็เอาไปเก็บ ไปซ่อนให้หมด 2. มีความเป็นธรรมชาติ กฎข้อที่ 2 […]

Avatar

aum

April 21, 2021

ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย Hashtag ของชาวทวิตเตียน ในช่วงกักตัว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย – ส่อง #ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย ของชาวทวิตเตียน มีตัวไหนหน้าซื้อ ตัวไหนหน้าลอง ในช่วงกักตัว โควิดกลับมาระบาดรอบนี้โดนผลกระทบกันแบบถ้วนหน้า บางคนก็คือติดไปแล้ว แต่บางคนก็ได้กักตัว 14 วันตามมารตการก็ว่ากันไป ใครที่ได้กักตัว หรือว่ากลัวโควิด-19 แล้วไม่กล้าออกไปไหน ฟังทางนี้เรามีของที่จะทำให้ชีวิตการอยู่ที่บ้านง่ายขึ้นมากๆ ไม่ต้องกลัวเบื่อกลัวเหงา รับรองว่าเป็นไอเทมที่เห็นแล้วต้องว้าว การันตีจากชาวทวิตเตียน กับ #ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย พร้อมชี้เป้าเด็ด! ว่าแต่จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยยยยย ไว้รีวิวห้ามขายโว้ยย ของแต่งห้อง/จัดระเบียบบ้าน ถ้าเราอยากอยู่บ้านโดยที่ไม่เบื่อ อันดับแรกเลยเราจะต้องสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่ สะอาดเรียบร้อย เป็นระเบียบ ใครอยากได้บรรยายากาศแบบไหนก็เลือกซื้อของแบบนั้น ส่วนตัวเราเองอยากให้บ้านเขียว ๆ หน่อย ก็จะซื้อพวกต้นไม้มา แต่ไม่ใช่ต้นไม่จริงนะ ต้นไม้ปลอม! เพราะเคยซื้อต้นจริงมาคือไม่รอดเลย อีกอยากคือชอบให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนใหญ่ของที่ซื้อมาก็จะเป็นพวกชั้น ๆ พอไปส่อง Tag นี้ คือเปิดโลกมากกกก ของเจ๋ง ๆ ราคาถูก ๆ เพียบเลย ชี้เป้า โต๊ะ […]

Avatar

aum

April 20, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

Avatar

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 3, 2021