บนฟ้ามีเมฆลอยบนดอยมีหมูจุ่ม เตียงนุ๊มนุ่มที่ม่านหมอกเชียงดาว

เป็นเช้าที่ดีเลยหละ

“ใกล้สิ้นปีได้เวลาให้รางวัลกับตัวเองแล้วล่ะ”

ธรรมชาติมีพลังบางอย่างที่เยียวยาเราได้จริงๆ นะ ผู้คนที่อยู่รายล้อมด้วยธรรมชาติมักเป็นคนที่ใจเย็น สงบ โอบเอื้อ อาจไม่ใช่ทั้งหมดแต่เท่าที่เราพบมาเรามักเจอแบบที่ยกตัวอย่างมานี่ล่ะ

Highlights

  • บ้านม่านหมอกเชียงดาว ที่พักบ้านราคาหัวละ 600 บาท อาหารสองมื้อ /เต็นท์ หัวละ 500 บาทอาหารสองมื้อนะ มีเครื่องนอนให้ด้วย
  • ทะเลหมอก(ตระการตามาก)
  • หมูจุ่มนี่ของป้าตุ๊ดตู่ 199 บาทส่งฟรี เจ้าแรกบนดอยที่มีหมูกระทะและหมูจุ่ม หมูกระทะ ราคา 399 บาท

เชียงดาวหนึ่งในสถานที่ในความรงจำของใครหลายคน และแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในเป้าหมายของใครหลายคนเช่นกัน ที่พักที่เชียงดาวถูกสร้างขึ้นอย่างง่าย วัสดุที่ใช้ก็เป็นวัสดุธรรมชาติที่หาได้จากในพื้นที่ บ้านพักของเราชื่อว่า “ม่านหมอกเชียงดาว”

พิกัด : ม่านหมอกเชียงดาวโฮมสเตย์
โทร : 0932434898
เปิด 24 ชัวโมง (แนะนำจองที่พักก่อนเดินทางเพราะบางเดือนเต็มตลอด)


1. พักที่ไหน?

บ้านพักที่ตั้งอยู่ริมเนินเขา รอบๆเป็นบ้านพักของที่อื่นและลานกางเต็นท์อีก 5 หลัง ที่หน้าบ้านพักของเรา

ในเช้าวันนั้นของเรา

กลับมาที่ที่พักของเรา เป็นจุดที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดสำหรับถ่ายภาพก็ว่าได้ เพราะเป็นจุดที่อยู่ล่างสุดของเกือบทุกบ้านพัก แปลว่าเราได้เห็นหมอกในระยะใกล้มาก และไม่มีบ้านอื่นๆ มารกหูรกตาในเฟรมของเรา

กระท่อมน้อยที่พักเรา
มองออกมาจากที่นอนก็สวยแล้ว
หนึ่งทุ่มหลังพระอาทิตย์ตก ลานกางเต็นท์ก็เริ่มออกมาจับกลุ่มพูดคุยกัน

2. ถ่ายอะไร?

แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ได้ภาพกว้างของดอยหลวงนะ 18-200 mm เป็นระยะที่เหมาะกับการเดินทางครั้งนี้มากเลยหละ เพราะไม่ไกลจากที่พักมีเนินสนที่รอจนดวงอาทิตย์พ้นทิวเขา

ช่วงเลนส์ 24-70 mm.

ระยะเลนส์ที่เหมาะสมจากที่ระยะ 200 mm. สบายมากได้ภาพกระจ่างตาแน่นอน


ถ่ายหมอกต้องรอจังหวะแสงนะจ๊ะ

แล้วภาพกว้างล่ะ ม่านหมอกสมชื่อที่พักจริงๆ แนะนำเลนส์ช่วง 24-70 mm

ช่วงเลนส์ 24 mm
ฉากหลังเป็นม่านหมอกจริงๆ

นอกจากนี้ยังมีสวนปอเทืองให้ถ่ายรูปเกร๋ๆกันอีกด้วย


3. หิวดึกทำยังไง?

จากการสอบถามร้านของชำ พบว่าบนดอยเชียงดาวตอนนี้มีหมูกระทะและหมูจุ่มแล้วจ้า …

ความฟินคือ เราติดต่อลุงเจ้าของที่พักลุงจัดแจงให้เลยจ้า บริการส่งฟรีถึงที่เลยนั่งสวยๆรอไป

ชุดหมูจุ่ม 199
สุกช้าหน่อยเพราะช่วงเราไปถ่านชื้น
ชิ้นใหญ่

แล้วจะสั่งร้านไหนเรามีข้อมูลจากคำบอกเล่าของพี่ชุติพรเจ้าของร้านของชำทำเลดี ก็ร้านพี่แกอยู่กลางสี่แยกเนอะ

ไม่มีที่พักก็ไปหาพี่แก พี่แกรู้หมดบ้านไหนว่างไม่ว่าง

ร้านแรกป้าตุ๊ดตู่ หมูกระทะ 399. หมูจุ่ม 199. ร้านนี้เครมตัวเองว่าเป็นเจ้าแรก บริการถ่านเติมไฟฟรี ส่งฟรีถึงที่พักมีน้ำจิ้มสุกี้ มีน้ำซุปเพิ่มเติมด้วย เป็นร้านที่ลุงแนะนำมาให้เรา รสชาติคล้ายน้ำพะโล้บางๆแน่นอนว่าหมูกระทะบนดอยจะเหมือนในเมืองได้ยังไง

ร้านต่อมาที่พี่ชุติพร แนะนำคือร้านหมูกระทะลีซู ร้านนี้แว่ววมาว่าให้เยอะสุดในย่านนี้

ร้านนี้ไม่มีชื่อ

อีกร้านนี่อินดี้ไม่มีชื่อ บอกแค่ว่าฟรีเครื่องดื่ม

อาหารค่ำสำหรับสองคน

เอาจริงอาหารค่ำก็อิ่มหละ ผักที่ผัดสดมาก ส่วนแกงจืดกินกับน้ำพริกลีซูนี่อร่อยมาก ทำมาจากพริก ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกขี้หนู แนำนำให้ลองมีซื้อกลับบ้านได้ด้วย แต่แนะนำให้รีบกินข้าวเพราะข้าวเย็นเร็วมาก อากาศหนาวเร็วมาก


ค่ำแล้ว วิวจากหน้าระเบียง

เครื่องดื่ม

ที่นี่ร้านปิดค่อนข้างเร็ว ไม่เกินทุ่มนี่ปิดร้านแล้ว ร้านค้าที่เปิดนานสุดเสาร์ – อาทิตย์ ไม่เกินสองทุ่ม

การเตรีมเครื่องดื่มไปเอง เป็นสิ่งควรทำอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากนอนดูดาวถ่ายดาว หรือเมาท์ยาวๆ


มื้อเช้ามาแล้ว
จากหน้าที่พักในเช้าวันนั้น
มื้อเช้าที่ระเบียง
ข้าวต้มมาละจ้า

เอาเป็นว่าพักใจพักกายแล้วออกเดินทางกันเถอะ

สำหรับการเดินทาง ถนนค่อนข้างแคบบางช่วงกำลังซ่อมขับด้วยความระวังนะคะ บีบแตรทุกโค้งเพื่อความปลอดภัย มอเตอรืไซค์ไปถึง

ปล. ภาพการ์ตูนปกจาก Downtown Fangirl

[wpgmza id=”444″]

Relate Posts :

Villa 88 Nimman ที่สุดของการพักผ่อนของหมู่เฮาชาวแก๊งค์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineปัญหาปวดหัวของ HR ของรีวิวเชียงใหม่ ว่าจะพาชาวออฟฟิศที่งานยุ่งรัดตัวจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทำงานเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด! อย่างชาวรีวิวเชียงใหม่ จะหาเวลาที่ไหนออกมา Outing ได้ เรียกได้ว่ารักงานที่สุดดดดด (จ้างได้) ภารกิจอันใหญ่หลวงของ HR บริษัทเรา คือหาสถานที่ไปพักผ่อน ให้พนักงานผ่อนคลายบ้าง! คำถามจาก HR “วันศุกร์นี้จะไป Outing มีใครติดอะไรไหม” คำตอบแต่ละคนคือต่างกันลิบลับ “ไกลไม่ไปนะพี่ ไม่อยากนั่งรถ” “มีสระว่ายน้ำไหม” “ขอพักผ่อนจริง ๆ นะ” แต่ละคนปัญหาไม่ซ้ำกัน ตอบไม่ตรงคำถามสักคน ปวดหัวแทนพี่ HR จริง ๆ บทสรุปเลยตกที่ Villa 88 Nimman ที่ที่ตอบโจทย์และคิดว่าทุกคนในออฟฟิศจะชอบ ตอบโจทย์ยังไงหรอไปดูคำตอบเองละกัน Location ดีเยี่ยม ใจกลางนิมมาน พิกัด : ถนนนิมานเหมินทร์  Facebook: Villa 88 Nimman-Chiang Mai โทร: 090 149 8688 […]

Avatar

aum

April 7, 2021

10 ที่พักมีสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ รับซัมเมอรนี้

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่พักมีสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ – ซัมเมอร์นี้ร้อนไม่ไหวนะแม่! ความฮอตของอาการเมืองไทยก็ฮอตทุกฤดู ไม่ไหวที่จะสู้! ยิ่งช่วงนี้เดือนเมษานี้วันหยุดยาวเยอะมาก ๆ ทางเราก็เตรียมลางานต่ออีกซัก 2 สัปดาห์ เพื่อเตรียมไปเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน Relax ตามประสาคนเก๋ ๆ ทะเลก็อยากไป ภูเขาก็ดี แต่คิดดี ๆ ทำงานมาก็เหนื่อยแล้ว ไปเที่ยวก็ไม่อยากเหนื่อยอีก เลยอยากกจะหาที่พักที่ครบ จบ! ในที่เดียว ทั้งห้องนอนเลิศ ๆ มุมพักผ่อนดี ๆ มีพื้นที่ใช้งานที่หลากหลาย และที่สำคัญต้องมีสระว่ายน้ำ! มีพื้นที่ให้ดิฉันได้แหวกว่าย! วันนี้คัดที่เด็ด ๆ มาแล้วในเชียงใหม่ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยยยยยย 1. Villa 88 Nimman Chiang Mai พิกัด : ถนนนิมานเหมินทร์  Facebook: Villa 88 Nimman-Chiang Mai โทร: 090 149 8688 จอง: คลิก! […]

Avatar

aum

April 5, 2021

รวม 11 สระว่ายน้ำ โรงแรมเชียงใหม่ ที่สวยงามน่าว่ายสุด ๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine สระว่ายน้ำ โรงแรมเชียงใหม่ นั้นมีมากมายหลายหลากให้เลือกสรรค์ แต่ใครจะรู้บ้างว่าสระว่ายน้ำที่สวยงดงามที่สุดนั้นซ่อนตัวอยู่ที่โรงแรมไหนกันบ้าง วันนี้ โครงการพัฒนาการท่องเที่ยวในตัวเมือง (Citylife tourism :CLT) Chiangmainess จึงร่วมกับ รีวิวเชียงใหม่  อาสาพาท่านไปเลือกชม เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจจองห้องพักในคราวถัดไปของท่านและครอบครัว (**หมายเหตุ** ลำดับที่ใส่เพื่อความสะดวกในการนับ ไม่ใช่การจัดอันดับแต่อย่างใด) 1. Kantary Hills Hotel & Serviced Apartments, Chiang Mai 44, 44/1-2 ถนนนิมมาน, ซอย12 สุเทพ Tel: +66 53 22 2111, +66 53 40 0877 e-mail: [email protected] WEB : http://www.kantarycollection.com/kantaryhills-chiangmai/ FB : Kantaryhills Kantary Hills Hotel & Serviced […]

Avatar

itong2go

March 14, 2021

โฮมสเตย์แม่แตง – โฮมสเตย์บ้านอุ้ยจมสม- หลานณนน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineโฮมสเตย์แม่แตง หยุดนี้ต้องได้ไปแอ่ว แอดแนะนำคาเฟ่+โฮมสเตย์ น่ารักมากก อยู่ติดลำธารเล็ก ๆ โฮมสเตย์บ้านอุ้มจมสม – หลานณนน แม่ตะมาน ด้านหน้าเป็นคาเฟ่ ด้านหลังเป็นโฮมสเตย์ เหมาะแก่การไปนอนชิล ๆ ฟังเสียงน้ำไหลมีทั้งอาหารและเครื่องดื่ม หมูกระทะก็มี ส่วนอาหารมื้อเย็นหากต้องการ สามารถสั่งไว้ล่วงหน้าได้ ต้องจองชำระเงินก่อนเท่านั้น อาหาร4อย่าง ผลไม้1อย่าง เสริ์ฟพร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้า มีน้ำใบเตยหอมๆบริการ (จอผักกาดใส่หมู ,ไก่ทอดน้ำปลา, ผัดผักรวม ,น้ำพริกอ่องผักลวก ผลไม้ตามฤดูกาลท้องถิ่น1อย่าง) ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ มาเพียง 40กม. จากปางช้างแม่แตง ปางแม่ตะมาน 300เมตร เข้าซอยข้างวัดแม่ตะมานเพียง200เมตรตรงมาเจอรั้วไม้ไผ่ซ้ายมือติดลำธารแม่ตะมาน หรือเพียงแวะทานกาแฟสดเครื่องดื่ม อาหาร เล่นน้ำ ก็ยินดีต้อนรับทุกท่าน แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่ยังสมบรูณ์ มาเที่ยวได้ทุกฤดูกิจกรรมเยอะมาก กิจกรรมพิเศษเลี้ยงช้างอาบน้ำช้างป้อนอาหารช้างมีราคาพิเศษสำหรับลูกค้าโฮมสเตย์บ้านอุ้ยจม พิเศษโปร วันธรรมดาจันทร์-พฤหัส : มาเป็นกลุ่ม4ท่านขึ้นไปราคา490/ท่านนอนเดี่ยว1000/ห้องนอนคู่ 1200/ห้อง2000/หลัง โปรมาพักวันศุกร์เสาร์อาทิตย์วันหยุด : มาเป็นกลุ่ม4ท่านขึ้นไป ทนละ590-990 […]

yawared

yawared

February 25, 2021

Belive ดีไซน์จัดจ้าน บ้านเดี่ยวจัดเต็ม หมดห่วงเรื่อง PM

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineโอ้โหหหหห​ อะไรจะขนาดนั้น​ เรื่องดีๆ​ เกิดขึ้นได้ที่นี่ที่เดียวเลย​รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ​ ภูเขาเหล่ากาป่าไม้​ เป็นมากกว่าที่พักอาศัย ที่ belive จุดเด่นของที่นี่​ หลักๆ​ เลยแต่ละหลังจะมีเครื่องฟอกอากาศ ​(นวัตกรรมระบบ Comfort Air) จึงทำให้ไม่ต้องกังวล​ว่าจะแพ้ฝุ่น​ หรือจะมี​ PM2.5 ไหม​ เมื่ออยู่ในบ้านสามารถหายใจได้สบายแน่นอน​ ให้อารมณ์​ธรรมชาติสุดๆ บ้านจะมีอยู่​ 4​ แบบ (BAUHINIA ชงโค, PLUMERIA ลีลาวดี, GARDENIA เก็ดถวา, CANNA LILLY พุทธรักษา)​ แต่ละแบบจะมี​ 3​ ห้องนอน​ 3​ ห้องน้ำ​ แต่ว่าแบบที่ใหญ่ที่สุดจะมี​ 4​ ห้องนอน​ 3​ ห้องน้ำ​ ว้าววววว อันนี้เลยที่อยากจะนำเสนอ​ เรียกได้ว่าเป็นอีก​ 1​ จุดเด่นเลยก็ว่าได้นั่นก็คือ​ “มีห้องนอนอยู่ชั้นที่​ 1” น้อยโครงการนะที่จะมี​ คือ​ เหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุ​ […]

Avatar

Arr

January 11, 2021