ภาพขาวดำ

ภาพขาวดำ

ภาพขาวดำ

จากกล่องข้อความ

ที่ใครหลายคน อาจมองว่า ช่างเป็นอะไรที่ไม่มีสีสัน และไร้ซึ่งชีวิต-ชีวา เอาเสียเลย

ความเศร้าหมอง 

ในมุมมองทางความรู้สึก

ที่ภาพเหล่านี้ ดันมีเฉดสีไม่มากมายเท่ากับที่ หลายคนคาดหวังกับรูปใบหนึ่งของมัน 

แถมสีสันของภาพสีทั้งหลาย ก็ช่างเป็นอะไรที่สดใส ,ฉูดฉาด แล้วให้ชีวิตชีวากับคุณได้

นั่นทำให้ ความเป็น รูปภาพสีขาวดำ นั้นถูกลดทอนคุณค่าลงอย่างไม่น่าเชื่อ จนบางคนอาจให้ค่ามัน เฉพาะเมื่อตอนเกิดความสูญเสีย ได้ย่างกราย มาทักทายใครซักคน ในผู้คน ที่คุณ รู้จัก


แต่เชื่ออะไรไหม หลายคน ก็อาจไม่ได้คิดอย่างงั้น

ผมเองก็เช่นกัน ซึ่งมีมุมมอง กับภาพขาวดำ ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่อยากจะมาแชร์ให้ฟังเหมือนกัน

แล้วนั่นมันเพราะอะไรกัน เพราะหากว่าคุณสามารถใส่สีสันในนั้น มากกว่าภาพที่มีสีสัน

ใช่เหรือไม่

เราสามารถจินตนาการ สีสันในรูปขาวดำ ได้มากมาย ตามแต่ที่ใจคุณปรารถนาเลย

ใช่หรือเปล่าบางครั้ง การที่เราเสพภาพสี มากเกินไป

ก็อาจทำให้เราเสพภาพเหล่านั้น ได้ไม่กี่มุมมองก็เป็นได้ 

ถึงแม้ว่า คุณจะได้วิเคราะห์เฉดสี ที่ประกอบกัน ความหมายของสีสันที่ถูกเลือกใช้ 

ประเด็นก็คือจินตนาการ

ที่คุณอยากใส่เข้าไปกับการเสพภาพ อาจไม่กว้างขวางพอ เท่าที่คุณต้องการ

หากเราลองเปลี่ยนมันให้กลายเป็นสี ขาวดำดูล่ะ

“วิจารณญาณ” ที่แฝงไปด้วยอารมณ์ และความรู้สึก ซึ่งมันจะเกิดขึ้นได้ จากจินตนาการ ที่ไม่ถูกปิดกั้น จากกรอบของสีสัน ที่ได้ถูกล้อมเอาไว้ด้วยเฉดสีซึ่งปรากฏอยู่ในภาพ

อาจพวยพุ่ง ออกมา อย่างมากมาย มากกว่าที่คุณนั้น คาดคิดเสียอีก


นี่เลยๆ เพื่อนมนุษย์เอ๋ย 

ผมจะลองยกตัวอย่างสั้นๆ ให้ฟัง ในแต่ละเรื่องราวที่หยิบยกขึ้นมา แต่ผมจะไม่บอกหรอกนะว่ามาผมใส่สีสันลงไปในเรื่องราวเหล่านี้ยังไงบ้าง

ภาพ ขาว ดำ กับ อดีต เมื่อครั้ง วันวาน

อดีตเมื่อครั้งวันวาน

เมื่อวันจบการศึกษามาถึง หลายคนที่เคยเกลียดขี้หน้า กันมาเนิ่นนาน ก็ปรับความเข้าใจกันในวันนี้ ส่วนใครหลายคน ที่ยังรักกัน มันก็ดันยิ่งแน่นแฟ้นกว่าเก่า ในวันนี้อีกเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุการณ์สำคัญ ซึ่งอาจทำให้เราทุกคน ต่างไม่ได้เจอหน้ากัน เหมือนแต่ก่อน ในทุกเช้า ของแต่ละวัน ที่เราจะวางกระเป๋า แล้วโดดชั่วโมงเข้าแถว เพื่อมุ่งหน้าไปยังที่ประจำ ก่อนที่เราจะต่างแยกย้ายไปเรียนตามสายต่างๆ กับอนาคต ซึ่งแต่ละคนก็ได้วาดฝันไว้ ในรูปแบบที่แตกต่างกัน


ภาพ ขาว ดำ กับ ยุคสมัยในปัจจุบัน

ในยุคสมัยปัจจุบัน 

ที่เราต่างก็ แยกย้ายกันไป มันแทบไม่มีครั้งไหนเลย กว่าเราจะได้ พบหน้ากัน อย่างครบองค์ประชุมเสียที ยิ่งในยุคที่ “เชื้อร้าย”ยังคงก่อกวนชีวิตคนเราอย่างเต็มที่ มาเป็นปี เมื่อการได้กลับพบเจอเสียที ก็ช่างเป็นช่วงเวลาอันทรงคุณค่า อย่างหาที่สุดไม่ได้ ในบรรยากาศที่ตลบอบอวลไปด้วย ความคิดถึง ที่พึงปรารถนา


ภาพ ขาว ดำ กับ ทริป ขึ้นเขา

ทริปขึ้นเขา

ซึ่งเกิดขึ้นจากเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่ตั้งใจจะขึ้นไปพิชิตมันอยู่แล้ว แต่กับผม กับหญิงสาวคนหนึ่ง กลับไม่ได้คาดคิดมาก่อน แต่หลังจากการพบปะสังสรรค์ และร่วมพูดคุยกัน คำเชิญชวนจึงถือกำเนิดขึ้นมา แต่ถามว่าในคำเชิญนี้มีอะไรซ่อนอยู่ในนั้น ก็คือไม่มีอะไรทั้งนั้น นอกจากการร่วมออกเดินทางไปด้วยกัน ให้มิตรภาพที่มีต่อกัน มันแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น แต่กลับกัน หญิงสาวที่ได้รับคำเชิญร่วมกัน กลับมีแววตาอันเปล่งประกาย ด้วยความฝัน ,ความหวัง ที่จะได้พิชิตดอยแห่งนี้ ที่เธอยังคง ทดมันไว้ในใจกับดอยที่ยังไม่มีโอกาศได้ไป ถามว่าสุดท้ายเป็นยังไง

(เธอทำได้แล้วครับ)


ภาพ ขาว ดำ กับ ลวก เพ่ ที่ เคารพ

การพบปะของรุ่นพี่ อันเป็นที่เคารพรัก เมื่อสิ้นปี ซึ่งในใจของเขา อันเต็มเปี่ยมไปด้วยการรอคอย ที่จะได้ปลดประจำการ จากวงการ ที่เขาจำเป็นต้องก้าวเข้าไป  ซึ่งอีกไม่กี่วันนี้แล้ว เสรีภาพในการทำความความฝัน จะกลับมาอีกครั้ง อีกเพียงแค่ 5 วัน (25 กุมภาพันธ์ 2021) กับการเฝ้ารอในอีก ไม่กี่วัน “เท่านั้น”ภาพ ขาว ดำ กับ คืน ส่งท้าย ปี 2 0 2 0

ปีใหม่ที่ผ่านมา

ผมกับเธอ(ผู้พิชิตยอดดอย) 

เราต่างรู้สึกได้ว่าค่ำคืนนี้ ต้องเป็นค่ำคืนที่ยอดเยี่ยมกว่าค่ำคืนไหน 2020 (เธอมันร้ายเกินไป) เราต่างก็เผชิญอะไรมาด้วยกันมากมาย ในปีร้ายๆที่ผ่านมา มันจึงไม่มีเหตุผลอะไร ที่จะไม่ทำให้ค่ำคืนนี้ มันยอดเยื่ยมในเทศกาล กับเหตุการณ์ต่างๆ เสียงหัวเราะ ในบทสนทนา ,บทเพลง jazz อันลื่นหู ผนวกความเครื่องดื่มเย็น ที่ช่วยสร้างอารมณ์อันเร่าร้อนได้อีกขั้น ให้กับเราทั้งสอง


ภาพ ขาว ดำ กับ พิธี รับ ปริญญา

พิธีรับปริญญา

ที่ผมเองไม่ได้สนใจมันเท่าไหร่ แต่ถามว่าภาพนี้ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร มันเกิดจากความคิดสุดท้าย ก่อนที่จะตัดสินไม่เข้าร่วมงานนี้ เพราะผมก็ย้อนนึกอีกที ว่าใครบางคนที่เคี่ยวเข็ญ และดูแลช่วยเหลือเรา มาตั้งแต่ยังไม่ทันได้ลืมตาดูโลก แม้ว่าผมเองจะแสดงจุดยืนไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งพวกเขาก็เข้าใจ แต่สุดท้ายแล้วมันยังไง คนที่เลี้ยงเรามา มันจะไม่อยากเห็นภาะเหมือนในรูปนี้เลยหรือ? แถมรอยยิ้ม ที่พวกคุณเห็นในรูปนี้ มันก็คือรอยยิ้ม ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาเนิ่นนานแล้ว แบบพร้อมหน้าพร้อมตา “ร่วมกัน” แบบนี้ มานานกี่ปีแล้ว ผมเอง ก็ยังจำไม่ได้เลย สารภาพจากใจขอเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง

เป็นไงเพื่อนเอ๋ย

เมื่อลองอ่านแล้ว คุณมีจินตนาการกับเรื่องราวเหล่านี้ เป็นยังไงกันบ้าง

ในท้ายที่สุดแล้วนั้น

ผมเองไม่ว่าความขาวดำ อะไรก็ตาม ที่คุณนั้นกำลังมองมันอยู่ คุณจินตนาการ สีสันของมัน เอาไว้ เป็นอย่างไร?

เรามาลองเติมเต็มสีสันให้แก่ ภาพขาวดำ ไปด้วยกัน

ด้วยความปรารถนาดี 

(ที่อยากให้คุณเปิดกว้าง มากกว่าสิ่งที่เห็น หรือเผชิญกับมันอยู่)

จาก เพื่อนมนุษย์ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ท่านอื่น

From

MidnightMessageBox 

Relate Posts :

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

April 3, 2021