รถโดยสาร เชียงใหม่ การกลับมาของรถเมล์ขาว โอ้วแม่เจ้า!! อาเขต-สนามบิน

อัพเดทข้อมูล 30 มีนาคม 2559 ปัจจุบันได้มีการยกเลิกสาย 14 ไป และมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถเป็น 2 สาย ดังนี้ สาย B1 (อาเขต – สถานีรถไฟ – ประตูท่าแพ – วัดพระสิงห์ – ตลาดต้นพยอม – หน้ามช. – สวนสัตว์) และ B2 (อาเขต – รร.ปริ้นส์ – ตลาดวโรรส – ประตูท่าแพ – ยุพราช – เซ็นทรัลแอร์พอร์ต – สนามบิน) รถออกทุกๆ 40 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ค่าบริการเด็ก 10 บาทและผู้ใหญ่ 15 บาทตลอดสาย


แผนที่จุดจอดรถ และเส้นทางเดินรถ สาย B1 และ B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


อันนี้น่ารักมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการให้อธิบายเกี่ยวกับจุดจอดรถที่เป็นสถานที่สำคัญๆของเชียงใหม่ด้วย
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B1
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

หลังจากที่เจ๋งพาไปรู้จักโครงการ Chiang Mai Bus ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายเพื่อจัดระเบียบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ โดยมีการกำหนดรถแดงให้วิ่งตามสายก่อนหน้านี้มาแล้ว คลิกอ่านเพิ่มเติม และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2558 Chiang Mai Bus ได้ฤกษ์ดีเดย์นำรถเมล์ขาวมาปัดฝุ่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พี่น้องชาวเชียงใหม่กันอีกรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยเปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีอันต้องล้มเลิกไป การกลับมาครั้งนี้จึงไฉไลกว่าเดิม เพราะเป็นรถคันเล็กและใหม่เอี่ยมพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังมีชาวเชียงใหม่น้อยคนมากที่จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้บ้านเรามีรถเมล์ให้บริการแล้ว คราวนี้ก็เลยอยากมาแนะนำว่าโครงการนี้น่าสนใจอย่างไร ตามเจ๋งมา !

โครงการนี้หากจะเรียกให้เป็นทางการคือ โครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ซึ่งดูแลโดย ว่าที่ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการนำรถบัสปรับอากาศสีขาวขนาดเล็ก 18 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน โดยในช่วงทดลองวิ่งนั้นเริ่มให้บริการ สาย 14 (ไปกลับอาเขต – สนามบิน)  วันละ 18 เที่ยว ตั้งแต่ 06:00 – 18:00 น. ค่าบริการตลอดสาย ผู้ใหญ่ 15 บาท ส่วนเด็กนักเรียนนักศึกษาและพระสงฆ์ 10 บาท ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะผลักดันเข้าโครงการพร้อมกับเพิ่มจำนวนสายเดินทางและรถ เพื่อความสะดวกสบายของพี่น้องชาวเชียงใหม่มากขึ้น และเนื่องจากทางเทศบาลต้องการผลักดันให้คนเชียงใหม่ใช้จักรยาน รถเมล์ทุกคันจึงติดตั้งจุดแขวนจักรยานไว้หน้ารถ

เบาะด้านในรถ นุ่ม นั่งสบาย แอร์เย็นมีเพลงให้ฟัง
คุณลุงนุกุล คชบาล พนักงานขับรถผู้ชำนาญการกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในความปลอดภัย
คุณป้าวลัยพร คชบาล กระเป๋ารถเมล์ใจดี พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่
ทุกวันจะมีกรมเจ้าท่า คอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน

สำหรับเส้นทางเดินรถสาย 14 นั้นเริ่มตั้งแต่สถานีขนส่งอาเขตเก่า – ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย – โรงพยาบาลแมคคอร์มิค – ตลาดต้นลำไย – ประตูท่าแพ – โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย – วัดพระสิงห์ – ประตูเชียงใหม่ – จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับผ่านทางเส้นถนนวัวลาย – โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ – โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ – อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ – ถนนช้างม่อย – โรงเรียนดาราวิทยาลัย – สถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง และช่วงที่คนแน่นที่สุดคือ 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากรถติดและมีผู้โดยสารขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา

ตัวอย่างตารางเดินรถสาย 14 ในแต่ละวัน
เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
รถวิ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายสุดๆ
รถทุกคันจะจอดตามป้ายเหลือง


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีมากขึ้น หากใครที่มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แนะนำให้ลองขึ้นสักครั้งก็ดูน่าสนุกไม่น้อย อีกอย่างหากเราร่วมกันใช้บริการ ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อดี

– สะดวกและประหยัด

– การบริการของทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง

– จำนวนรถและสายเดินรถยังมีน้อย จึงทำให้การรอรถแต่ละรอบนานถึง 40 นาที

– มีรถจอดตามป้ายรถเมล์  ทำให้รถไม่สามารถเข้าจอดตามป้ายได้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

ข้อแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

– หากใครที่ต้องการขึ้นรถไปสนามบินในชั่วโมงเร่งรีบ ควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


– ไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ

– อยากให้ลองใช้ลองขึ้นกันแล้วมาแชร์เม้นความคิดเห็นว่าเป็นยังไง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเทศบาลนครเชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-259000
Website : www.cmcity.go.th
Facebook : เทศบาลนครเชียงใหม่

หรือ ติดต่อโครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

Website : www.chiangmaibus.org
Facebook : Chiangmaibus

แผนที่เส้นทางเดินรถ

สีส้ม = เส้นทางขาไปสาย B1 (อาเขต – สวนสัตว์) สีแดง = เส้นทางขากลับสาย B1 (สวนสัตว์ – อาเขต)
สีเขียวอ่อน = เส้นทางขาไปสาย B2 (อาเขต – สนามบิน) สีเขียวเข้ม = เส้นทางขากลับสาย B2 (สนามบิน – อาเขต)

Relate Posts :

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021

ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineย้อนวันวานกันจ้าวตู้ถ่ายรูป ใครคิดถึงความย้อนวัยกับตู้เยาวรุ่นยุค 90s ซึ่งตอนนี้กำลังกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เลื่อน Feed ก็คือเจอคนไปถ่ายกัน ไอ้เรามันก็คนอินเทรนด์ จะตกเทรนด์ก็ไม่ได้ วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำที่ถ่ายในเชียงใหม่ ที่ถ่ายปุ๊ป ปริ้นปั๊บ เอาใจสายฮิป สายถ่ายรูป เก็บไว้เป็นที่ระลึกง่ายๆ ชิคๆ มีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟนเลยเน้อ ไปถ่ายกันนนน DOTL.S.D photoautomat สถานที่ : More Space เชียงใหม่, 50200เปิดบริการ : จันทร์ – ศุกร์ 15.00 – 21.00 น.⁣ ,วันเสาร์ – อาทิตย์ 11.00 – 21.00 น.⁣ช่องทางติดต่อ : DOTL.S.D-Photoautomat ตู้ถ่ายรูป/Photobooth เชียงใหม่/ Photo studio เริ่มกันที่ที่แรกกันเลย ที่ DOTL.S.D photoautomat ซึ่งอยู่ในโครงการ […]

aum

June 2, 2021

รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหนังถ่ายทำที่เชียงใหม่ เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวแล้ว ยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องเลยนะ บางคนดูหนังอาจจะคิดว่าโลเคชั่นในหนังคุ้นๆ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของเชียงใหม่ วันนี้แอดเลยจะพาไปย้อนดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง แอดได้รวมลิสต์ไว้ 10 เรื่อง เอาไปดูแก้เบื่อให้หายคิดถึงกันเน้ออออออ 1. สุขสันต์วันโสด หลิน เธอโสดเพราะ “เห็นผี” เมื่อหัวใจโดนเทก็เลยเซไปหาทางเยียวยา ขอลุยเดี่ยวจัดทริปรักษาแผลใจ ณ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จนได้เจอกับ “พุธ” นักเขียนบทไอเดียตันที่ทั้งรักคุด-งานสะดุดจนต้องออกมาหาแรงบันดาลใจเพื่อโปรเจกต์หนังผีเรื่องใหม่ของเขา ที่จำเป็นต้องใช้ “คนเห็นผี” มาช่วย อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ Low Season สุขสันต์วันโสด (เกือบจะ) ตามรอยหนัง 2. เพื่อนสนิท เรื่องราวของเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว เรื่องราวของเพื่อนสนิทดำเนินไป สองช่วงเวลาสลับกัน 3. ฮาร์ทบีทเสี่ยงนักรักมั้ยลุง การจากไปของคนรักอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ “ชัย” […]

aum

June 1, 2021

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Arr

May 11, 2021

ตามรอยโต้มยาม กินของลำๆ ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่ติดตาม Twitter @TT_CNC (โต้มยาม) หรือก็อาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง เห็นผ่านตาไปไม่ได้ เรียกว่าต้องกดดูว่าร้านอยู่ตรงไหน หรือกดรีทวิตไว้แล้วตามไปกิน เพราะแต่ละร้านที่คุณโต้มยามไปกิน ไปรีวิวนั้นเด็ด ๆ ทุกร้าน เรียกได้ว่าร้านไหนเด็ด ร้านไหนดี พี่เขารู้หมด วันนี้พิเศษมาก ๆ เพราะรีวิวเชียงใหม่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าร้านไหนที่ต้องห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก @TT_CNC (โต้มยาม) กันก่อน โต้มยามมมม ชื่อที่ชวนให้ทุกคนสงสัย มาจากชื่อ ต้มยำกุ้ง หรือ เต๋อเต๋อ(ชื่อจีน)  อดีตเด็ก มช ทั้ง ป.ตรี & ป.โท ก่อนหน้านี้ทำงานเกี่ยวกับสายการบินที่กรุงเทพ ปัจจุบันกลับมาช่วยธุรกิจของบ้านที่เชียงใหม่ แค่รู้จักโปรไฟล์ก็น่าสนใจ ดูก็รู้ว่ามีอะไร ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย YPKH : 得得 (@goongtomyum) จุดเริ่มต้น/แรงบันดางใจ ในการทำ Twitter โต้มยาม “ปกติเป็นคนชอบถ่ายรูปอาหาร […]

aum

April 27, 2021