รถโดยสาร เชียงใหม่ การกลับมาของรถเมล์ขาว โอ้วแม่เจ้า!! อาเขต-สนามบิน

อัพเดทข้อมูล 30 มีนาคม 2559 ปัจจุบันได้มีการยกเลิกสาย 14 ไป และมีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดินรถเป็น 2 สาย ดังนี้ สาย B1 (อาเขต – สถานีรถไฟ – ประตูท่าแพ – วัดพระสิงห์ – ตลาดต้นพยอม – หน้ามช. – สวนสัตว์) และ B2 (อาเขต – รร.ปริ้นส์ – ตลาดวโรรส – ประตูท่าแพ – ยุพราช – เซ็นทรัลแอร์พอร์ต – สนามบิน) รถออกทุกๆ 40 นาที ตั้งแต่เวลา 06.00 – 18.00 น. ค่าบริการเด็ก 10 บาทและผู้ใหญ่ 15 บาทตลอดสาย


แผนที่จุดจอดรถ และเส้นทางเดินรถ สาย B1 และ B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


อันนี้น่ารักมาก เหมาะกับนักท่องเที่ยว เพราะมีการให้อธิบายเกี่ยวกับจุดจอดรถที่เป็นสถานที่สำคัญๆของเชียงใหม่ด้วย
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B1
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)


แผนที่จุดจอดรถและเส้นทางเดินรถสาย B2
(ชมภาพขนาดใหญ่ คลิก)

หลังจากที่เจ๋งพาไปรู้จักโครงการ Chiang Mai Bus ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่ายเพื่อจัดระเบียบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ โดยมีการกำหนดรถแดงให้วิ่งตามสายก่อนหน้านี้มาแล้ว คลิกอ่านเพิ่มเติม และเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2558 Chiang Mai Bus ได้ฤกษ์ดีเดย์นำรถเมล์ขาวมาปัดฝุ่นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้พี่น้องชาวเชียงใหม่กันอีกรอบ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเคยเปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ. 2549 แต่มีอันต้องล้มเลิกไป การกลับมาครั้งนี้จึงไฉไลกว่าเดิม เพราะเป็นรถคันเล็กและใหม่เอี่ยมพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังมีชาวเชียงใหม่น้อยคนมากที่จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้บ้านเรามีรถเมล์ให้บริการแล้ว คราวนี้ก็เลยอยากมาแนะนำว่าโครงการนี้น่าสนใจอย่างไร ตามเจ๋งมา !

โครงการนี้หากจะเรียกให้เป็นทางการคือ โครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่ ซึ่งดูแลโดย ว่าที่ร.ต.เกียรติศักดิ์ เพียรผลดีสกุล รักษาการหัวหน้างานระบบขนส่งสาธารณะ เทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นการนำรถบัสปรับอากาศสีขาวขนาดเล็ก 18 ที่นั่ง จำนวน 6 คัน โดยในช่วงทดลองวิ่งนั้นเริ่มให้บริการ สาย 14 (ไปกลับอาเขต – สนามบิน)  วันละ 18 เที่ยว ตั้งแต่ 06:00 – 18:00 น. ค่าบริการตลอดสาย ผู้ใหญ่ 15 บาท ส่วนเด็กนักเรียนนักศึกษาและพระสงฆ์ 10 บาท ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะผลักดันเข้าโครงการพร้อมกับเพิ่มจำนวนสายเดินทางและรถ เพื่อความสะดวกสบายของพี่น้องชาวเชียงใหม่มากขึ้น และเนื่องจากทางเทศบาลต้องการผลักดันให้คนเชียงใหม่ใช้จักรยาน รถเมล์ทุกคันจึงติดตั้งจุดแขวนจักรยานไว้หน้ารถ

เบาะด้านในรถ นุ่ม นั่งสบาย แอร์เย็นมีเพลงให้ฟัง
คุณลุงนุกุล คชบาล พนักงานขับรถผู้ชำนาญการกว่า 10 ปี จึงมั่นใจในความปลอดภัย
คุณป้าวลัยพร คชบาล กระเป๋ารถเมล์ใจดี พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่
ทุกวันจะมีกรมเจ้าท่า คอยให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักท่องเที่ยวอย่างครบถ้วน

สำหรับเส้นทางเดินรถสาย 14 นั้นเริ่มตั้งแต่สถานีขนส่งอาเขตเก่า – ผ่านโรงเรียนดาราวิทยาลัย – โรงพยาบาลแมคคอร์มิค – ตลาดต้นลำไย – ประตูท่าแพ – โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย – วัดพระสิงห์ – ประตูเชียงใหม่ – จนถึงสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ส่วนขากลับผ่านทางเส้นถนนวัวลาย – โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ – โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ – อาชีวะศึกษาเชียงใหม่ – ถนนช้างม่อย – โรงเรียนดาราวิทยาลัย – สถานีขนส่งอาเขต ระยะทางรวมไป – กลับกว่า 27 กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ต่อ 1 เที่ยว รถจะออกทุกๆ 40 นาที ต่อ 1 คัน และจอดรับผู้โดยสารตามป้ายตลอดเส้นทาง และช่วงที่คนแน่นที่สุดคือ 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากรถติดและมีผู้โดยสารขึ้นเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษา

ตัวอย่างตารางเดินรถสาย 14 ในแต่ละวัน
เวลาเดินรถเริ่มตั้งแต่ 06.00 – 18.00 น.
รถวิ่งไปตามสถานที่ต่างๆ สะดวกสบายสุดๆ
รถทุกคันจะจอดตามป้ายเหลือง


เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ต่อยอดเพื่อพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีมากขึ้น หากใครที่มีโอกาสเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แนะนำให้ลองขึ้นสักครั้งก็ดูน่าสนุกไม่น้อย อีกอย่างหากเราร่วมกันใช้บริการ ก็ถือเป็นการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาระบบขนส่งเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ข้อดี

– สะดวกและประหยัด

– การบริการของทั้งคนขับและกระเป๋ารถเมล์ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง

– จำนวนรถและสายเดินรถยังมีน้อย จึงทำให้การรอรถแต่ละรอบนานถึง 40 นาที

– มีรถจอดตามป้ายรถเมล์  ทำให้รถไม่สามารถเข้าจอดตามป้ายได้ ส่งผลให้การเดินทางล่าช้า

ข้อแนะนำสำหรับผู้โดยสาร

– หากใครที่ต้องการขึ้นรถไปสนามบินในชั่วโมงเร่งรีบ ควรเผื่อเวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง


– ไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ

– อยากให้ลองใช้ลองขึ้นกันแล้วมาแชร์เม้นความคิดเห็นว่าเป็นยังไง

ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเทศบาลนครเชียงใหม่

เบอร์โทร : 053-259000
Website : www.cmcity.go.th
Facebook : เทศบาลนครเชียงใหม่

หรือ ติดต่อโครงการปรับปรุงขนส่งสาธารณะเมืองเชียงใหม่

Website : www.chiangmaibus.org
Facebook : Chiangmaibus

แผนที่เส้นทางเดินรถ

สีส้ม = เส้นทางขาไปสาย B1 (อาเขต – สวนสัตว์) สีแดง = เส้นทางขากลับสาย B1 (สวนสัตว์ – อาเขต)
สีเขียวอ่อน = เส้นทางขาไปสาย B2 (อาเขต – สนามบิน) สีเขียวเข้ม = เส้นทางขากลับสาย B2 (สนามบิน – อาเขต)

Relate Posts :

กิจกรรม Workshop เชียงใหม่ ZOHNG – PAINT in the Garden

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับคนที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่าง Workshop มาทางนี้เลยจ้า !! แอดจะชวนมาทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่ ZOHNG – PAINT in the Garden ห้ามพลาดเลยกิจกรรม Workshop หรือแวะมานั่งสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ พักผ่อนชิลล์ๆ ที่ร้านก็ได้เน้อ แอดขอบอกเลยว่าสนุกมากก นอกจากจะได้พัฒนาฝีมือการทำขนม จัดดอกไม้ วาดภาพแล้ว ยังได้พบเจอและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยน้าาาาาาาาา ^^ ZOHNG – PAINT in the Garden มีกิจกรรมสนุกๆ และสามารถถ่ายรูปสวยๆ ให้ทำถึง 6 กิจกรรมทำกันเพลินๆ ไปเลยจ้าว มีหลายกิจกรรมเลยน้า ไปดูกันเลยยยยยย.. 1. Painting Workshop เริ่มกันที่กิจกรรมแรกเลย Painting Workshop เป็นกิจกรรมวาดรูปสุดสนุกที่จะทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมองความคิดไปอย่างแน่นอน ว่าการวาดรูปไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากได้ลงกิจกรรมใครที่ชอบวาดรูปหรืออยากลองพัฒนาทักษะต้องห้ามพลาดจ้าว  2. Cake Decorating Workshop กิจกรรมสุดน่ารัก […]

โปรเหนือ pronuea

September 28, 2021

อยากหุ่นเป๊ะ ต้องทำอย่างไร ? ให้ Virgin Active Chiang Mai ช่วยสิคะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเคยเป็นก่อ? จ้าว ออกกำลังกายเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลด ยกเวทหนักๆ กล้ามก็ไม่ขึ้น ซิทอัพเป็นชั่วโมง ก็ไม่มีซิกแพค นั่นก็เพราะว่าเรายังออกกำลังกายไม่ถูกวิธียังไงล่ะ แบบนี้ต้องลองไปที่ Virgin Active Chiang Mai แล้ว!! ที่นี่เค้ามีครบทุกอย่าง ทั้งคลาสออกกำลังกายสุดมันส์ และครูฝึกสอนมืออาชีพ ตอบโจทย์ของการออกกำลังกาย ทำได้จริง และเห็นผลลัพธ์แน่นอน แอบบอกว่าตอนนี้เขามีโปรโมชั่น “NEW FLEXI”  รูปแบบสมาชิกที่ยืดหยุ่นได้อย่างอิสระโปรแรง 3 เดือนแรก! จ่ายเพียง 360 บาทต่ออาทิตย์ เท่านั้น พร้อมรับสิทธิพิเศษรหัสเข้าคลาสสุดพิเศษกับเวอร์จิ้นทางออนไลน์ฟรีแบบไม่จำกัด  อู้วหูววว แบบนี้ใครที่เป็นสายเฮลตี้ พลาดไม่ได้แล้ว อยากหุ่นเป๊ะ สวย ปัง แบบนี้ มาร่วมให้ Virgin Active ChiangMai ดูแลได้เลยเน้อจ้าว รับลองว่าเห็นผลแน่นอนสำหรับ ใครที่อยากคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด และอยากหุ่นสวย กล้ามฟิต รีบๆ มาจับจองคลาสกันเน้อจ้าว มาช้าคลาสเต็มไม่รู้ด้วยน่าาา พิกัด: เซ็นทรัล […]

uoodpoon

September 27, 2021

เพลงที่ฟังแล้วทำให้คิดถึง.. เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีค้าบ มีใครคิดถึงเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า วันก่อนแอดได้ตั้ง Srory ig ถามลูกเพจเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ มีลูกเพจแนะนำเข้ามาเยอะเลยเน้อ แต่ละเพลงเพราะๆทั้งนั้น มีทั้งเพลงที่ถ่ายมิวสิควิดีโอที่เชียงใหม่ และมีเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ แต่วันนี้แอดรวมรวมเพลงที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูมิวสิควิดีโอเพลินๆ หวนคืนบรรยากาศเดิมๆ ที่คิดถึงตอนได้ไปที่นั้นๆ จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลยค้าบ.. ถ้าเธอรักฉันจริง – Three Man Down เราไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ใคร เราแค่อยากจะเข้ามาเป็นคนใหม่ที่จะทำให้เธอกลับมายิ้มได้อีกครั้งนึง แก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช ฝากดวงใจ พี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้า หัวใจพี่จะไปถึง ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพัน ถึงแม่นวลน้อง t_047 – แม่กำปอง ( feat. เขียนไขและวานิช ) ” ไว้เราไปแม่กำปองด้วยกันนะ “ จะอี้จะอั้น – เตวิชญ์ ชัยเหมี่ยง [CNX] – Porc A Boy […]

โปรเหนือ pronuea

July 14, 2021

กิจกรรม Work shop ที่เชียงใหม่ ฉบับคนชิค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาหาอะไรทำกันเถอะ! ช่วงนี้แอดเบื่อๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเลย งานยุ่งรัดตัวไปหมด แต่วันหยุดทั้งทีอะเนาะ จะให้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ไหว นั่งดูหนังรากจะงอกแล้ววว เลยอยากจะชวนทุกคนออกไปทำกิจกรรม แต่ระดับคนชิคแบบแอดแล้ว เป็นกิจกรรมธรรมดาก็คงไม่ได้ ต้องหางานอาร์ตทำ อิอิ ถ้าใครอยากตามแล้วก็เริ่มโลดดดด กิจกรรม CAKE DECORATING ที่ Hours.story.studio พิกัด: อยู่ในโรงแรม Buri Gallery House (ชั้น 2 ของคาเฟ่) โทร: 086-8843459 Facebook: Hours.story.studio by kangkulsri เริ่มที่แรกกันที่แรกกับความน่ารักปุ๊กปิ๊กกับ Work shop ทำเค้ก ที่ Hours.story.studio คุณครูที่นี้น่ารักกันทุกคนนน ถ้าใครไม่มีเพื่อนไปไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าก็ได้ เพื่อนๆ พี่ๆ คือที่สุดของความน่ารัก ใครที่อยากได้เค้กน่ารักๆ สักก้อน เอาไปให้เพื่อน ให้แฟนในวันเกิด มาลองทำดู นอกจากจะได้ความรู้ในการตกแต่งหน้าเค้ก แล้วยังได้เค้กที่เราทำกลับไปด้วย นอกจากนี้ช่วงพักก็ยังก็ยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วย […]

aum

June 30, 2021