Clubhouse คืออะไร อยากเล่นต้องมี Invite ถึงเข้าได้ รีวิวแบบหมดเปลือก แอพคลับเฮ้าส์

Clubhouse ในช่วงที่ใคร ๆ ต่างก็พูดถึง แอพที่ร้อนแรงที่สุด ณ.จุดๆ นี้ แน่นอนว่าการพบปะพูดคุยงาน วีดีโอคอล ส่งข้อความหากันคงเกิดขึ้นผ่านโซเชียลมีเดียมากมายหลายแอป หนึ่งในแอปพลิเคชั่นใหม่ที่ดังสุดๆอย่าง “คลับเฮ้าส์” ถึงแหวกฝ่าด่านมาคลองใจคนรุ่นใหม่ได้ คงมีบางคนสงสัยว่าเจ้านี่ใช้งานอย่างไร และเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างถูกต้อง วันนี้เรามารีวิวแบบหมดเปลือก รวมไปถึง ขั้นตอนในการสมัครการใช้งาน ก่อนสมัครขอสรุปไว้ก่อนคือ

  • Clubhouse แอปสื่อสารผ่านเสียง สามารถเลือกห้องหรือกลุ่มที่เราสนใจ เข้าไปฟัง เหมือน ฟังพอดคาสต์แบบสด ๆ ฟังประชุมสัมมนาออนไลน์ หรือฟังวิทยุ แต่ก็สามารถเข้าไปร่วมพูดคุยได้ด้วย ผ่านการกดปุ่มยกมือ
  • เป็นแอปพลิเคชันที่ยังใช้ได้เฉพาะในกลุ่มคนใช้มือถือไอโฟนเท่านั้น ดาวน์โหลดผ่านระบบปฏิบัติการ IOS
  • Clubhouse โหลดแล้วต้องได้รับ *“คำเชิญ invite” จากคนที่ใช้แอปอยู่แล้วเท่านั้นถึงจะเข้าไปร่วมฟังได้ ส่วนคนที่ส่ง invite ได้ แนะนำว่า invite เฉพาะคนรู้จัก เพราะชื่อของคนชวนจะอยู่ในโปรไฟล์ของคน ๆ นั้น ถ้าชวนคนแปลกหน้าแล้วเค้าเอาไปทำใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจจะมีผลถึงคนชวนได้ เพราะกดดูได้ว่าใครชวนเข้ามา

App Store ใช้ได้เฉพาะระบบ IOS กดดาวน์โหลดที่นี่

ทำความรู้จักแอปพลิเคชันพร้อมแชทเสียงพูดคุย Clubhouse

clubhouse

คลับเฮ้าส์ เป็นพลิเคชั่นห้องแชทแบบ IRC มีการเปิดช่องแชทใช้งานรวมตัวกันในผู้คนหลากหลาย แต่จะให้การพูดคุยแบบเสียงแทนการพิมพ์ผ่านตัวอักษร ตามแนวคิดที่เรียกว่า Drop-in audio chat ภายในห้องแชทที่สร้างขึ้นรวมตัวนี้ก็จะแบ่งผู้เข้าร่วมออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

ผู้ฟัง (Audience) ทำได้แค่นั่งฟังอย่างเดียว กรณีที่กำหนดให้ยกมือถามได้หากยกมือผู้ดูแลก็จะพิจารณาให้พูดเป็นคนถาม โดยผู้พูด / วิทยากร (Speaker) และ ผู้ดูแล (Moderator) คอยควบคุมความเรียบร้อย ถอดถอนคนออกจากห้องได้ เลื่อนขั้นผู้เข้าร่วมให้มาเป็นผู้พูด / วิทยากรได้ ซึ่ง Clubhouse จะต้องทำความเข้าใจอยู่ 3 ส่วน คือ

1. Club (คลับ)

เป็นห้องชมรมที่อยู่ในช่วงทดลอง ซึ่งเราในฐานะผู้ใช้งานจะไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องไปให้ทางคนอื่นสร้างมา (คนขอเยอะ อาจล่าช้าหน่อย) ซึ่งผู้พัฒนาได้แจ้งไว้ว่า 1 คน สามารถตั้งคลับขึ้นได้ 1 คลับ (กรณีที่มีคนทำให้ตามที่ร้องขอ) แต่ทั้งนี้ ในอนาคตจะเปิดให้เราได้ตั้งคลับเองได้

Club

2. User (ผู้ใช้งาน)

มีการกรอกข้อมูลผู้ใช้งาน ได้แก่ ชื่อ – นามสกุล โดยจะต้องมีการใส่ Username โดยมี @ นำหน้า (คล้ายกับการเล่น Twitter) เช่น @Bbillkin โดยที่ผู้คนสามารถกดติดตามเราได้และเราก็สามารถติดตามคนอื่น ๆ ได้เช่นกัน เป็นการติดตามกันเพื่อให้สามารถสร้างห้องร่วมกันได้อย่างสบาย ๆ (โดยที่เราต้องเชื้อเชิญผู้อื่นเข้าห้องแชท และเข้าจะตอบตกลงหรือไม่ก็แล้วแต่)


3. ห้องสนทนา Clubhouse

สุดท้ายเป็นห้องใช้สนทนาพูดคุยโดยจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • ห้องปิด (Close) : สามารถเข้าร่วมได้เฉพาะคนที่เราเชื้อเชิญ 
  • ห้องเปิดสาธารณะ (Open) : ทุก ๆ คนสามารถเข้ามาร่วมพูดคุยได้ เช่น คนที่ค้นหาห้องเราเจอแล้วก็กดเข้าร่วมได้ตามต้องการ
  • ห้องผู้ติดตาม (Social) : สำหรับเราติดตามอยู่จะสามารถเข้าร่วมได้ (People I Follow)

ทั้งนี้ ห้องที่เป็นแบบปิดและผู้ติดตามจะสามารถเปิดให้คนอื่น ๆ ทั่วไปเข้าร่วมพูดคุยได้ภายหลังเช่นกัน แน่นอนว่าพอเราเปิดให้คนอื่นเข้าร่วมสาธารณะก็จะกลายเป็นห้องเปิด (Open) ทันที

trick clubhouse
10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

ขั้นตอนในการสมัครการใช้งาน

ขั้นตอนการสมัคร สามารถสมัครได้ง่ายๆ เพียง 7 ขั้นตอน ตามนี้เลย

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่ App Store ของระบบ IOS (ใช้ได้เฉพาะระบบ IOS) จากนั้นค้นหาคำว่า Clubhouse แล้วกดดาวน์โหลดได้เลย หรือ กดดาวน์โหลดที่นี่

ดาวน์โหลด Application

ขั้นตอนที่ 2 พอดาวน์โหลดเรียบร้อย เปิดเข้าไปที่ แอพ Clubhouse หน้าแรกก็จะขึ้นมาหน้าตาเหมือนในรูป คนที่ยังไม่มี Account ให้กดไปที่ Get your username คนที่มี Account เรียบร้อยก็กด Sign in ได้เลย

หน้าแรกของ Clubhouse

ขั้นตอนที่ 3 ใส่หมายเลขโทรศัพท์ โดยตัดเลข 0 ข้างหน้าออก

ใส่หมายเลขโทรศัพท์

ขั้นตอนที่ 4 ใส่ code จะมี Code ที่ส่งมาทางข้อความหมายเลขโทรศัพท์ที่เรากรอกไปก่อนหน้านี้


ใส่ code

ขั้นตอนที่ 5 ใส่ชื่อ-นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

ใส่ชื่อเป็นภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนที่ 6 ตั้งชื่อ Username ของเรา โดยมี @ อยู่ข้างหน้า

ตั้งชื่อ Username

ขั้นตอนที่ 7 ถ้าขึ้นหน้าแบบนี้ ถือว่าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว

ลงทะเบียนสำเร็จ

ข้อควรระวังในการใช้แอป“คลับเฮ้าส์”


โหลดแล้วต้องได้รับ *“คำเชิญ invite” จากคนที่ใช้แอปอยู่แล้วเท่านั้นถึงจะเข้าไปร่วมฟังได้ ส่วนคนที่ส่ง invite ได้ แนะนำว่า invite เฉพาะคนรู้จัก เพราะชื่อของคนชวนจะอยู่ในโปรไฟล์ของคน ๆ นั้น ถ้าชวนคนแปลกหน้าแล้วเค้าเอาไปทำใช้ผิดวัตถุประสงค์ อาจจะมีผลถึงคนชวนได้ เพราะกดดูได้ว่าใครชวนเข้ามา

การใช้งานคลับเฮ้าส์สามารถใช้งานพูดคุยได้หลากหลายกลุ่มคน หลากหลายรูปแบบจะเป็นแค่สนทนาเพื่อนฝูง ห้องประชุมทำงาน หรือแม้แต่เป็นเวทีเสวนาขนาดใหญ่ มีวิทยากรมาพูด แถลงข่าวได้หมด สิ่งสำคัญคือเมื่อจบการพูดคุยห้องก็จะถูกปิด สิ่งที่เราพูดไปหายหมด เสมือนเป็นห้องแชทชั่วคราว ใครอัดเสียงไว้แล้วเผยแพร่ก็อาจเข้าข่ายลละเมิดลิขสิทธิ์เนื้อหาได้


ใครที่ลองเล่นแล้วอย่าลืมชวนเราเข้ากลุ่มไปพูดคุยกันนะ สำหรับใครที่อยากมีเพื่อนพูดคุยก็สามารถมาคุยกัยเราได้ มีเพื่อเยอะแยะเลย เข้ากลุ่มรีวิวเชียงใหม่ มีเพื่อนมาแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่เยอะเลย หรือใครที่อยากอ่านบทความดีๆ แบบบนี้อีก ก็สามารถเข้าอ่านได้ที่เว็บไซต์รีวิวเชียงใหม่ได้เลย

Relate Posts :

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

April 3, 2021