ดอยหลวงเชียงดาวกับการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต

ดอยหลวงเชียงดาว กับการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต เกือบไม่รอด เป็นการวางแผนเที่ยวที่นานมาก ตั้งใจมาก ซ้อมวิ่งบ้าง 555 ก่อนไปก็อ่านรีวิวเยอะมาก กลัวตัวเองจะเดินไม่ไหว ขอบคุณเพื่อนที่ไปด้วยกันจริงๆ
.
ภาพที่คิดไว้กับความจริงก็ต่างกันเยอะเลย ดอยหลวงเดินง่าย เดินคนเดียวก็ได้ แต่ไกลมากๆ เท่านั้นเอง อากาศไม่ค่อยร้อน ภูมิประเทศหลากหลายมาก เหมือนเดินทะลุไปมิติใหม่ตลอดเลย อากาศหนาวสุดใจ 5-6 องศา ได้สัมผัสการเข้าห้องน้ำกลางป่าแบบไม่เคยเจอมาก่อน พี่ๆ ลูกหาบดูแลดีมากก ได้เจอเพื่อนใหม่หลายคนเลย เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆ ได้ก้าวข้ามความกลัวของตัวเองไปอีกขั้น และแน่นอนว่าวงการนี้เข้าง่ายออกยากมากเด้อ หาทริปต่อไปรัวๆ

คลิปนี้เราไปกับ  Chiang Dao Camping จ้า ดูแลดี อาหารอร่อยมากๆ ราคาประมาณ 2,350 บาท ราคานี้รวมค่ารถ ค่าเข้าดอยหลวง ค่าเต็นท์ ลูกหาบแบกของกองกลาง ค่าอาหารอื่นๆ ส่วนค่าลูกหาบแบกสำภาระส่วนตัว กิโลละ 100 บาท ต้องจ่ายเองเน้อ

https://www.facebook.com/yawared.chaiwong/videos/pcb.2185506238162525/2185504118162737/?type=3&theater

เราไปกับเพื่อนอีกสองคน นัดเจอกันที่ร้านกาแฟใกล้ท่ารถเชียงดาว เรานั่งรถหวานเย็นจากท่ารถช้างเผือกรอบแรก มาตอนตีห้าครึ่ง ราคา 40 บาท มาถึงเชียงดาวประมาณหกโมงกว่า อากาศหนาวมาก หมอกเยอะมากกก ส่วนเพื่อนอีกสองคนนั่งรถมาจากกรุงเทพฯ มาลงเชียงดาว

มาถึงร้านกาแฟก็เจอเพื่อนคนจีนอีกคนหนึ่ง มาคนเดียว โคตรเก่งอ่ะ เลยชวนกันไปกินข้าวก่อนแล้วก็นั่งรถกระบะไปที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เพื่อปรับทัศนคติกันก่อน  พี่เจ้าหน้าที่จะแจกถุงเล็กๆ ให้ ในนั้นมีถุงดำกับถุงใส่ฉี่ เพราะของทุกอย่างเราต้องทิ้งเป็นที่เป็นทาง และสอนวิธีใช้งาน ย้ำว่าอะไรที่พกขึ้นไปได้ อะไรที่พกไม่ได้

จากนั้นก็ไปจุดเริ่มเดินกันเลย นั่งรถขึ้นไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง เวียนหัวมาก สูบพลังไปเยอะเลย

ข้าวเหนียวหมูทอดกับน้ำพริก กินไม่หมดก็ห่อไปกินระหว่างทางได้

แวะกินข้าวกันก่อนที่หน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก เจอพญาเสือโคร่งด้วยย สวยมาก อากาศดีมากๆ

เริ่มเดินที่เด่นหญ้าขัด ยังซ่าอยู่

ตอนเดินไม่ค่อยได้เก็บภาพเท่าไหร่เพราะเหนื่อย หอบมากแม่ T..T


ฟอสซิลหอยดึกดำบรรพ์ แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นทะเลมาก่อน

อากาศไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่

เดินๆ ไปได้ยินเสียงคนก็ดีใจมาก ถึงแล้วโว้ยยย อ่างสลุง จุดกางเต็นท์ เขาบอกว่าข้างบนนั้นไม่มีอะไร แว็บแรกที่เห็นคือเซเว่นน้อยบนดอย มีทุกอย่าง โค้กไม่ต้องแช่เพราะเย็นอยู่แล้ว

ยอดดอยด้านบนคือจุดชมวิวที่เราจะปีนขึ้นไป เราเริ่มเดินตอน 11 โมง ถึงบ่ายสองกว่า มีเวลานอนพักเยอะเลย ก่อนจะขึ้นไปจุดชมวิว

โอวัลติน กาแฟไม่อั้นเด้อคือดีมาก

พี่ลูบหาบแบกกระเป๋า ของเพื่อนอ่ะสามโล ของเราอ่ะหกโล พกเสื้อกันหนาวมาเยอะ จนเพื่อนถามว่า แกจะมาเปิดร้านเสื้อมือสองเหรอ 5555 จากนั้นเราก็เอาของไปเก็บที่เต็นท์ เต็นท์มีหลายไซส์ มาหลายคนก็เลือกเต็นท์ใหญ่หน่อย นอนด้วยกันอุ่นๆ ไปเลย

จุดนี้คือจุดกินข้าว เติมน้ำกินต่างๆ เพราะบนดอยไม่มีน้ำเน้อ

เดินมาตามสันเขา 40 นาทีก็ถึง แต่เหมือนพอเดินจริงๆ จะนานกว่านั้น

นั่งพักเหนื่อยแป๊บบ

มันก็ชันอยู่หน่อยๆ แต่สนุกดี มาละๆ มุมฮิต

มุมนี้พี่ในทริปบอกว่าดีๆ ไปนั่งสิ แอบกลัวเหมือนกัน


ฝั่งพระอาทิตย์ตกว่าสวยแล้วอีกฝั่งก็สวยเหมือนกัน ฟ้าสีชมพูตัดกับสีฟ้า ลมอ่อนๆ ฟินมาก

ถ่ายวนไปก่อนแสงหมด

เหมือนเวลาหยุดนิ่ง

พอแสงจะหมดก็ลงไปกินข้าว นอนกัน หนาวมากกก ปวดขามาก หลับๆ ตื่นๆ แปรงฟันนิดหน่อย แน่นอนว่าน้ำไม่ได้อาบ

ข้าวก็จะประมาณนี้ อิ่มมาก อร่อยมาก หลังจากนั้นก็แยกย้ายกันนอนเพราะเหนื่อย เตรียมตัวตื่นตีสี่ครึ่งเพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้นอีกจุดหนึ่ง

ตอนเช้า เดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นอีกดอยหนึ่ง ทางขึ้นชันมาก หายใจไม่ทัน แต่ก็ไปถึงนะ

อากาศเย็นๆ กับกลิ่นข้าวร้อนๆ ที่กำลังรอเราอยู่

ขากลับใช้เวลานานกว่าขาไป เพราะแวะถ่ายรูปกันตลอดทาง เพราะพิชิตได้แล้วเลยชิววว

ห้องน้ำคือพีคคค พีคมากกก
1. ถุงฉี่ได้มาสามถุง เผื่อฉี่ระหว่างทาง แต่ก็ไม่ได้ลอง
2. ถุง ? ย่อยสลายได้ภายใน 180 วัน เราต้องสอดขึ้นไปตรงเก้าอี้ แล้วมัดๆ เอาไปทิ้งไว้ที่หลุม ห้องน้ำไม่มีหลังคา มองฟ้าใสๆ แล้วปลดทุกข์ไปด้วย

จบแล้วบันทึกการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต หลังจากวันนั้นเราก็ได้ไปอีกหลายป่า แต่สารภาพตามตรงเลยว่า ดอยหลวงเชียงดาว ก็ยังเป็นที่หนึ่งในใจเราเสมอ ซักวันหนึ่งเราคงได้เจอกันอีกนะ ดอยหลวง 🙂

Relate Posts :

10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

FacebookTwitterLineปัจจุบันแอปพลิเคชันพูดคุยอย่าง Clubhouse ได้รับความนิยมจากชาว IOS มากนะคะ เรียกได้ว่าเข้าไปฟังกันเต็ม 8,000 คน หลายห้อง หลากเรื่องราว ทว่าการเปิด Clubhouse อย่างไรให้มีแขกเข้าห้องมาร่วมฟังได้มากขนาดนี้ เราไม่รอช้าจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับ เรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์ เรียกแขกเข้าห้อง Clubhouse อย่างไร 1. ตั้งชื่อห้อง ชื่อห้องจะทำให้ผู้พบเห็นแล้วตัดสินใจกดเข้าร่วมห้อง ซึ่งควรเป็นชื่อที่สอดคล้องกับเรื่องที่เราจะพูดคุย อาจใช้คำคล้องจองเพื่อดึงดูดความสนใจ 2. เชิญคนดัง คนที่มีฟอลโลว์เยอะ มาเป็นสปีคเกอร์ ด้วยความที่คนดัง คนที่มีฟอลเยอะเท่ากับว่าผู้คนสนใจ หากเราเชิญพวกเขาเหล่านี้เข้ามาเป็นสปีคเกอร์ผู้คนที่ติดตามก็จะรู้ เพราะแอปฯ จะเด้งเตือนว่ามีใครเข้าร่วมห้องไหนบ้าง ทำให้คนอยากกดเข้าไปร่วมห้อง 3. แชร์ลิ้งค์ ให้ทำการแชร์ลิงค์ห้องสู่สาธารณะไปเลย แนะนำให้ใส่แคปชั่นเชิญชวนเพิ่มเข้าไป อาจมีชื่อหัวข้อพูดคุยทำให้คนอื่น ๆ ที่พบเห็นสนใจ อยากกดเข้าร่วม 4. พูดคุยให้สนุก ควรมีการพูดคุยให้สนุก อย่าพยายามนอกเรื่อง ซึ่งคนที่เข้ามาฟังเมื่อสัมผัสถึงความสนุก มีสาระน่าฟังก็จะพาเพื่อนเข้ามาร่วมฟัง หรือสร้างห้องเสียงต่อไปอีกเพิ่มคนฟังให้เราได้ 5. มีการใช้รูปโปรไฟล์ที่คล้องจองกับเรื่อง ควรใช้รูปโปรไฟล์ตรงหัวข้อสร้างความน่าสนใจ […]

Avatar

aum

February 27, 2021

รีวิว น้ำปลา 20 ยี่ห้อ พาไปส่อง แต่ละขวดเป็นยังไง ห้ามพลาด!

FacebookTwitterLineน้ำปลา ซื้อนี้มีแต่ความเค็ม ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนเลือกปรุงรสด้วย “น้ำปลา” ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ก็ยังต้องใช้น้ำปลาเป็นตัวชูรสให้อาหารมีรสชาติขึ้นมา โดยเฉพาะอาหารไทย บ้างบ้านอาจจะมีแบรนด์ที่ซื้อกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมียี่ห้อให้เลือกมากมาย จนบางครั้งเลือกซื้อไม่ถูก เพราะ มีความต่างทั้งการใช้ปลาที่แตกต่างกันมาหมัก ขั้นตอนในการหมัก รวมถึงระยะเวลาที่ใช้หมักด้วย ส่งผลทั้งต่อรสชาติ และเรื่องของกลิ่นด้วย จนเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าน้ำปลายี่ห้อไหนดีที่สุด และเพื่อให้เกิดความเข้าใจ วันนี้เราขออาสาพาไปพาไปส่อง รีวิวน้ำปลา 20 ยี่ห้อจบ!ครบ! เรื่องความเค็ม ที่รีวิวนี้ รีวิวเดียว ไปกันเลยค่ะ 1. น้ำปลา Mega Chef รสชาติเค็ม กลมกล่อม หมักด้วยปลาไส้ตันสด ๆ 70% มีการเติมน้ำตาล 3% และคลุกเคล้ากับเกลือทะเล 27% ใช้ระยะเวลาในการหมักนานถึง 2 ปี เลยทีเดียว ในส่วนของสีค่อนข้างเข้ม กลิ่นละมุนอ่อน ๆ มีติดรสหวานปลาย ๆ ด้วยนะ ส่วนในเรื่องของกลิ่น ไม่เหม็นติดมือ จุดเด่น : ใช้ปลาไสตันสดในการหมัก ได้รสกลมกล่อมติดหวาน ราคา : […]

Avatar

aum

February 25, 2021

5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ต้องกลัวตกงาน

FacebookTwitterLine5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ – หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการงาน หาเงินใช้จ่ายด้วยตนเองเผลอ ๆ เรียนจบก็มีงานทำไปต่อยาว ๆ ไม่ต้องกลัวตกงานแม้จะยังเรียนหนังสืออยู่ก็ตาม วันนี้เรามี 5 อาชีพ มาชี้เป้าให้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่อาจมองข้ามอาชีพเหล่านี้ไปได้เลยจริง ๆ จะมีอาชีพใดน่าสนใจ เหมาะสมกับคุณบ้าง ตามมาเลย 5 อาชีพ ที่เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน หมดปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ  1. ช่างภาพถ่ายรูปงานต่าง ๆ  แน่นอนว่าเป็นอาชีพอิสระที่สามารถรับงานได้แม้จะยังเรียนอยู่ก็ตาม ขอแค่มีใจรักการถ่ายภาพ ก็ไม่ยากที่จะได้เงิน ซึ่งจะเป็นการรับเงินตามจ็อบที่ตกลง ครั้งละ 3000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะ) ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่ง งานบวช ฯลฯ ได้หมด แต่ก็ต้องมีเงินทุนซื้ออุปกรณ์กล้อง เลนส์ถ่ายรูปด้วย ทั้งนี้ ยังสามารถขายภาพผ่านออนไลน์ได้ไปอีก ขายได้ตลอด 24 ชม. 2. ติวเตอร์ หากคุณเรียนหนังสือแล้วมีความคิดว่าเข้าใจเนื้อหาตามความถนัด ก็สามารถเปิดรับเป็นติวเตอร์สอนเรื่องต่าง ๆ ได้เลย ที่สำคัญสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ เช่น udemy.com coursesquare.co และ skilllane.com […]

Avatar

aum

February 24, 2021

ลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท อยากมีรายได้เพิ่มไปลงทุนทำอะไรดี?

FacebookTwitterLineลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท – การลงทุนมีความเสี่ยงได้เสมอดังนั้นก็อาจจะต้องเตรียมใจเอาไว้บ้าง แต่หากเราเลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับตนเอง ก็ช่วยให้ได้เม็ดเงินมาใช้จ่ายในอนาคตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งใน 4 การลงทุนนี้กับเงิน 1,000 บาทก็นับว่ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งที่แบบ ซื้อเป็นการลงทุน หรือว่าจะลงแรงทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำทั้ง 2 แนวทาง คือ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มต้น ทุนน้อย อยากหาอาชีพเสริม 4 ซื้อการลงทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นไม่ยาก เหมาะกับพนักงานประจำมีรายได้อยู่แล้ว แต่ต้องการใช้เงินทำงานลงทุนให้ระบบทำงานให้ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจ ด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? 1. ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง เริ่มต้นอาชีพง่าย ๆ เพียงคุณกำเงิน 1,000 บาทไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายออนไลน์ บอกเลยว่าได้มาเสื้อผ้ามาต่อยอดทำกำไรมากมาย โดยปัจจุบันหลาย ๆ คนเลือกที่จะประหยัดเงินแต่ก็ยังคงต้องการแต่งตัวกันตามแฟชั่น ไม่ว่าจะวินเทจ สไตล์เกาหลี […]

Avatar

aum

February 23, 2021

รีวิว 20 แบรนด์น้ำปลาร้า สายแซ่บ สายนัวคักๆ แท้ ห้ามพลาด

FacebookTwitterLineรีวิว 20 น้ำปลาร้า สอย สอย พี่น้องฟังสอย! นกแตดแต้บินข้ามกอไผ่ น้ำปลาแดกที่ว่าแซ่บ กะยังบ่เเซ่บช่ำเฮา! กรู้วววววว จังซี่กะว่าสอยน้อพี่น้อง น้ำปลาแดก (ในภาษาอีสาน) น้ำปลาร้า กับอาหารอีสานดูจะเป็นของคู่กันไปแทบทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อม แกงหน่อไม้ หมก ซุปบักมี่ ยำกุ้งเต้น ที่สำคัญส้มตำ!! ขาดบ่ได้เลย พูดเแล้วก็เปรี้ยวปากมาก นั่งจกส้มตำ ซดปลาร้านัว ๆ พูดแล้วคิดถึงบ้านเลย ในฐานะคนอีสานขนานแท้ ชอบฟังลำ ชีวิตนี้ไม่มีสามีก็ไม่เป็นไร แต่ขาดปลาร้าไปไม่ได้เลยยยย ถ้าได้กินแกงอ่อมใส่น้ำปลาร้า ซดร้อนๆ กินแล้วอยากลุกขึ้นฟ้อน แซ่บหลาย กลับบ้านอยู่ขอนแก่นแต่ละที นั่งเครื่องบินพุ้นเด้พี่น้อง แต่เอาปลาร้าขึ้นเครื่องคนก็มอง โอ้ยน้ออออ ไม่รู้จักของดีซะแล้ว มันแซ่บนัวซะขนาดนี้ใครจะอดใจไหว เอาเป็นว่าไผมักความม่วน ความแซ่บบบ ความนัวของน้ำปลาร้า อยากกินเมนูแซ่บทุกมื้อ ต้องไม่พลาดกับ 20 แบรนด์น้ำปลาร้าของดี รีวิวโดยสาวอีสานหน้ามน คนงาม มีมาบอกต่อกันนำเด้อ… รีวิว น้ำปลาร้า 10 แบรนด์ สุดนัว […]

Avatar

aum

February 22, 2021