Face custom ของมันต้องมี หน้ากากแมสล้ำ ๆ สไตล์ Techwear : Design by จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

บ้านเราเจอทั้งโควิด-19 ไหนจะฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมาอีก เวลาไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แถมยังต้องเสียเงินเพื่อซื้อใหม่ทุกวัน สำหรับสายแฟชั่นเวลาแต่งตัวเท่ๆ เป็นอะไรที่ยากมาก เพราะหน้ากากอนามัยไม่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวเลย  

หน้ากากสุดล้ำ ผลงานของ จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมานับไม่ถ้วน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยที่คุณจินต์แต่งตัวสไตล์ Techwear เท่ๆ ล้ำๆ ที่อยากให้การใส่หน้ากากอนามัยสามารถเข้ากับแฟชั่นการแต่งตัวได้ “อยากให้วาร์ปถึงยุคที่คนแต่งตัวในหนัง Sci-fi” วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหน้ากาก Face custom ว่าอะไรที่ทำให้ออร์เดอร์แน่น จนผลิตแทบไม่ทัน 

คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ เจ้าของผลงาน Face Custom

Q: นิยามของ Face Custom คืออะไร?

A:Face Custom เหมือนการที่เราปรับแต่งใบหน้าของเรา ทุกวันนี้เราใส่หน้ากากกันทุกวันอยู่แล้ว ผมอยากทำให้มันดูเหมือนของเล่น ชิ้นส่วนรถยนต์ แต่เรามาตกแต่งที่ใบหน้าเรา สามารถเปลี่ยนพาร์ท เปลี่ยนชิ้นส่วนได้ เพื่อความสนุกสนานในการแต่งตัว ปกติเวลาเราแต่งตัวหรือจัดการแฟชั่นร่างกายตัวเอง หน้ากากจะชอบเป็นเหมือนส่วนที่มันไม่เข้าพวก ก็เลยพยายามออกแบบหน้ากากขึ้นมาใช้งาน ให้มันไปกับแฟชั่นที่เราแต่ง ปัจจุบันผมชอบแต่งแฟชั่น Techwear มันจะล้ำๆ หน่อย ผมก็เลยนำงานของเมืองนอกมาดูเป็นแบบ แล้วพยายามคิดเพิ่มทำเองจนออกมาเป็น Face Custom อย่างที่เห็นเลยครับ”

หน้ากาก Face Custom กับการแต่งแฟชั่น Techwear

Q: จุดเริ่มต้นในการทำหน้ากากของ Face Custom?

A: “จุดเริ่มต้นคือตอนแรกใช้หน้ากากธรรมดา แล้วผมต้องขี่รถมอเตอร์ไซต์บ่อย พอเราขี่รถมันก็จะเจอพวกเขม่าควัน ทำให้หน้ากากอนามัยเราเน่าทุกวัน ซื้อเปลี่ยนทุกวัน ก็เลยคิดว่าทำยังไงเราจะกันฝุ่น กันน้ำได้ ทีนี้เราไปเห็นต่างประเทศเขาทำกัน มันจะมีบางกลุ่มที่ชอบโมดิฟายหน้ากาก แบบเท่ๆ แล้วเราเห็นประโยชน์ในการใช้งานมันดีมาก ตอนแรกทำเป็นงานอดิเรก จากนั้นก็โพสลง Facebook  มีคนสนใจเยอะมาก มาสั่งซื้อกันเยอะมาก เราก็เลยพัฒนารุ่นต่อๆ มา”

หน้ากาก Face Custom สามารถป้องกันฝุ่นได้

Q: เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นที่ทำให้ Face Custom แตกต่างจากหน้ากากทั่วไป?

A: “Face Custom ของเรากันน้ำ กันละอองน้ำได้ สมมุติว่าเดินไปตามฟุตบาทแล้วแล้วเหยียบ แล้วน้ำกระฉอกขึ้นมาโดนหน้าเรา ถ้ามันเป็นหน้ากากผ้ามันก็จะติดผ้า แต่ของเราอันนี้มันจะถอดล้างได้ ช่วยให้ถนอมหน้ากากอนามัยที่เราใช้ทุกวันให้มีอายุงานที่เพิ่มขึ้น เอกลักษณ์ผมจะดีไซน์  “ให้มันไม่เถิดเทิงจนเกินไป” ออกแบบให้คนใช้งานได้แล้วเขิน เพราะถ้าล้ำมากจนเกินไปคนก็ไม่ใส่ หรือถ้าดีไซน์เกะกะเกินไป ใหญ่เกินไปคนก็ไม่ใส่ ก็เลยพยายามหารูปแบบที่คนใช้งานได้จริง”

คุณจินต์ดีไซน์ให้สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้

Q: แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานแต่ละชิ้นคืออะไร?

A:  “references ที่เรานำมาทำหน้ากากแต่ละอย่าง เราก็จะเห็นอะไรบางอย่าง เช่น รุ่นแรกก็จะคล้ายเกาะหน้ากากของอัศวินโบราณ จะเป็นแบบที่เราไปเห็นคนอื่นทำมาก่อน ตาม  Pinterest  การ์ตูนจากอนิเมชั่น เราก็เอาเส้นสาย รูปแบบบางอย่าง มาปรับมาพัฒนา พอรุ่นที่สองเราก็จะเห็นว่ามันเป็นคล้ายหน้าของไอรอนแมน เราจะเอาดีไซน์บางส่วนมาใช้ปรับให้เข้ากับงาน รุ่นที่ 3 เราจะถอดมาจากหน้ากากญี่ปุ่น หน้ากากฮันเนีย ”

หน้ากากรุ่นที่ 2 แรงบันดาลใจมาจากไอรอนแมน

Q: อะไรคือความสุขในการทำงานแต่ละครั้ง?

A: “ผมเป็นฟรีแลนด์ ปกติถ้าทำงาน วาดภาพ ออกแบบ ผมก็จะเจอบรีฟงาน การแก้งาน เจอกับผู้คนร้อยพ่อ พันแม่ แต่การทำหน้ากากมันเป็นงานของผมเอง ผมมีความสุขมากเลยนะ ที่ผมไม่ต้องมานั่งแก้อะไร เพราะเป็นดีไซน์ที่ผมคิดขึ้นมาเอง คือเราสามารถเป็นนายตัวเองได้เลย ไม่ต้องมานั่งแชร์ความคิดกับใครทั้งนั้น ไม่ต้องทำตามคำสั่งใคร จนมากเกินไป ลูกค้าก็จะระบุแค่สี เฉดสีต่างๆ ให้เราทำงาน แต่จะไม่มีแก้อะไรให้ปวดหัว มันมีความสุข ทำแล้วมันผ่อนคลายสมองมันเหมือนกับเล่นของเล่น”


หน้ากากรุ่น Panda Tone

Q: ระยะเวลาในการผลิตงานแต่ละชิ้น?

A: “ถ้าทุกอย่างลงตัวก็ชิ้นละวันก็ยังทำได้ ชั่วโมงหนึ่งก็ทำได้ ตอนนี้รูปแบบการทำงานจากที่เป็นงานอดิเรกนั่งแกะมือ ทำสีอยู่บ้าน ตอนนี้เริ่มเป็นรูปแบบอุตสาหกรรมแล้ว เริ่มขยับเข้ามา เริ่มส่งแบบเข้าโรงตัดงาน แต่ในขั้นตอนการดัดงาน การประกอบงาน การทำสี เราก็ยังทำเองอยู่”

แบบที่ใช้ขึ้นงานของ Face Custom

Q: ราคาของงานแต่ละชิ้น?

A: “ผมขายชิ้นละ 450 บาท ผมไปดูงานในเว็บไซต์ต่างๆ มีคนที่ทำเหมือน แต่มันเป็นหน้ากากไปเลย อย่างหน้ากากผี มีคนขายชิ้นละ 7000 บาท 4000 ก็มี มันก็แพงมากนะครับ ซึ่งผมก็ยังขายถูกอยู่ ผมก็คิดว่าถูกนะ เพราะผมเป็นฟรีเเลนซ์ ผมทำงานดีไซน์พวกนี้ มันก็จะมีราคาที่เหมาะสม”

หน้ากากรุ่น HANNYA

Q: วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากากคืออะไรบ้าง?

A: “ตอนแรกเราลองผิดลองถูก เราใช้พลาสวูดบ้าง พลาสติก PVC บ้าง อะคริลิคบ้าง แต่โดยรวมหลักๆ เราจะหาวัสดุที่เบาที่สุด เราเริ่มจากพลาสวูดก่อน พลาสวูดเราก็ทำถูกทำผิดมา เพราะมันมีทั้งภายใน ภายนอก เกรดต่างๆ ตอนนี้เราก็เลือกใช้พลาสติก  PVC ที่เป็นพลาสวูดแบบแข็ง จะได้ไม่ถลอกง่าย ทำสีง่าย มาใช้ทำงาน อนาคตต่อไปเราอาจจะเปลี่ยนเป็นอะคริลิค หรือวัสดุที่มันทนกว่านี้

วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากาก Face custom

Q: คิดว่าจะมีการออกแบบสไตล์ใหม่ หรือเป็นอีกเวอร์ชั่นที่เหมาะกับสายหวานบ้างไหม?

A: “อันนี้มีแน่นอน เพราะแฟนผมรีเควสมา แต่งานดีไซน์ที่เกี่ยวกับผู้หญิงเป็นอะไรที่ยากนะ เพราะผู้หญิงแต่งหน้า หน้ากากเราจะต้องจะต้องไม่ไปขูดขีดใบหน้า อาจจะต้องออกแบบเป็นสไตล์ที่เรียบๆ ใส่แล้วไม่ทำให้เครื่องสำอางเละ ดีไซน์ก็ต้องสวย ไม่ใช่ใส่แล้วเหมือนนักรบมันก็จะไม่เข้า มันก็ต้องใส่แล้วดูสวยงามนั้นเอง

หน้ากาก MK.1 White and Mint

Q: โอกาส หรือ อุปสรรค ในการทำหน้ากากของ  Face Custom คืออะไร?

A: “ อุปสรรคของผมตอนนี้ยังเป็นเรื่องโฆษณา พึ่งเริ่มต้นเรายังทำและขายด้วยกำลังของเราเอง ต้นทุนเรายังไม่เยอะ เรายังทำเป็นงาน Homemade ผมอยากให้ผลิตได้ง่าย สามารถเข้าถึงผู้คนได้เยอะๆ ผมอยากให้คนไทยใช้ เพราะมันมีประโยชน์มาก มันประหยัด ถ้าซื้อชิ้นนี้ชิ้นเดียว ตัวหน้ากากอนามัยภายก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย มันก็จะยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น ส่วนอุปสรรคก็คือขนาดใบหน้าของแต่ละคนครับ เราก็พยายามดีไซน์ให้มันปรับเข้ากับใบหน้าของทุกคนได้”

สี Black pink

Q: แผนในอนาคต หรือ มุมมองในอนาคตของ Face custom คืออะไร?

A: “เราอยากขายให้คนทั้งโลก เราอยากจะกระจายสินค้าของเราไปให้ถึงให้คนทั้งโลก มันมีประโยชน์มาก”

หน้ากากของ Face Custom

ความสุขในการทำงาน คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ คือการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีอิสระ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีกรอบ ทำให้สร้างสรรค์ Face custom ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และสามารถ Mix and match กับการแต่งตัวได้อย่างลงตัว


อ่านกันมาถึงขนาดนี้ก็คงอยากเป็นเจ้าของหน้ากากสุดล้ำ สอบถามได้ที่

Facebook: Face custom

โทร: 062-6237402

ติดตามผลงานอื่นๆ ของคุณจินต์ ได้ที่

Facebook: Gins Jirakulsawat

YouTube:  Gins Jirakulsawat

และที่สำคัญอย่าลืมบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของรีวิวเชียงใหม่นะคะ

Relate Posts :

“โชคดี” คำพูดที่ดี

FacebookTwitterLine“โชคดี” คำพูดที่ดี “โชคดี” จากกล่องข้อความ คำง่ายๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำ  แต่กลับไม่ใช่คำที่ใครนั้นใช้ประจำ “ท่อนสอง พี่ตูน ไม่ได้กล่าว” แล้วใครหลายคนก็ดันมุ่งหวังกับคำนี้  ให้มันเป็นคำที่มีไว้เพียงเพื่อ “โชคลาภ” ต่างๆ ใดๆ ที่ไหนได้ มันสามารถมุ่งหวัง ให้กับสิ่งอื่นได้ เช่นกัน  ยกตัวอย่างเช่น  “เพื่อนมนุษย์” กับสิ่งนี้ ก็ถือเป็นตัวเลือกอย่างดี ที่สามารถใช้ คำๆนี้  ถ้าเกิดคำว่า “โชคดี” กับเพื่อนมนุษย์ มาเจอกัน นั่นมันหมายความว่า อะไร? นั่นคือ “คำอวยพร”  ใช่ หรือ ไม่  นั่นแหละครับสิ่งดี ดี ที่คนเรา อาจหลงลืมไป  เราต่างเดินทาง เพื่อออกไปพบเจอผู้คน มากมาย ที่รายล้อมอยู่ รอบกาย  บทสนทนาที่เกิดขึ้นมา มากมาย เวลาที่เรา ได้พบเจอกัน  ทั้งสนุกสนาน และขำขัน แม้กระทั่ง ความขัดแย้ง ,คับข้องใจ ต่อกัน […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

March 3, 2021

10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

FacebookTwitterLineปัจจุบันแอปพลิเคชันพูดคุยอย่าง Clubhouse ได้รับความนิยมจากชาว IOS มากนะคะ เรียกได้ว่าเข้าไปฟังกันเต็ม 8,000 คน หลายห้อง หลากเรื่องราว ทว่าการเปิด Clubhouse อย่างไรให้มีแขกเข้าห้องมาร่วมฟังได้มากขนาดนี้ เราไม่รอช้าจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับ เรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์ เรียกแขกเข้าห้อง Clubhouse อย่างไร 1. ตั้งชื่อห้อง ชื่อห้องจะทำให้ผู้พบเห็นแล้วตัดสินใจกดเข้าร่วมห้อง ซึ่งควรเป็นชื่อที่สอดคล้องกับเรื่องที่เราจะพูดคุย อาจใช้คำคล้องจองเพื่อดึงดูดความสนใจ 2. เชิญคนดัง คนที่มีฟอลโลว์เยอะ มาเป็นสปีคเกอร์ ด้วยความที่คนดัง คนที่มีฟอลเยอะเท่ากับว่าผู้คนสนใจ หากเราเชิญพวกเขาเหล่านี้เข้ามาเป็นสปีคเกอร์ผู้คนที่ติดตามก็จะรู้ เพราะแอปฯ จะเด้งเตือนว่ามีใครเข้าร่วมห้องไหนบ้าง ทำให้คนอยากกดเข้าไปร่วมห้อง 3. แชร์ลิ้งค์ ให้ทำการแชร์ลิงค์ห้องสู่สาธารณะไปเลย แนะนำให้ใส่แคปชั่นเชิญชวนเพิ่มเข้าไป อาจมีชื่อหัวข้อพูดคุยทำให้คนอื่น ๆ ที่พบเห็นสนใจ อยากกดเข้าร่วม 4. พูดคุยให้สนุก ควรมีการพูดคุยให้สนุก อย่าพยายามนอกเรื่อง ซึ่งคนที่เข้ามาฟังเมื่อสัมผัสถึงความสนุก มีสาระน่าฟังก็จะพาเพื่อนเข้ามาร่วมฟัง หรือสร้างห้องเสียงต่อไปอีกเพิ่มคนฟังให้เราได้ 5. มีการใช้รูปโปรไฟล์ที่คล้องจองกับเรื่อง ควรใช้รูปโปรไฟล์ตรงหัวข้อสร้างความน่าสนใจ […]

Avatar

aum

February 27, 2021

รีวิว น้ำปลา 20 ยี่ห้อ พาไปส่อง แต่ละขวดเป็นยังไง ห้ามพลาด!

FacebookTwitterLineน้ำปลา ซื้อนี้มีแต่ความเค็ม ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนเลือกปรุงรสด้วย “น้ำปลา” ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ก็ยังต้องใช้น้ำปลาเป็นตัวชูรสให้อาหารมีรสชาติขึ้นมา โดยเฉพาะอาหารไทย บ้างบ้านอาจจะมีแบรนด์ที่ซื้อกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมียี่ห้อให้เลือกมากมาย จนบางครั้งเลือกซื้อไม่ถูก เพราะ มีความต่างทั้งการใช้ปลาที่แตกต่างกันมาหมัก ขั้นตอนในการหมัก รวมถึงระยะเวลาที่ใช้หมักด้วย ส่งผลทั้งต่อรสชาติ และเรื่องของกลิ่นด้วย จนเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าน้ำปลายี่ห้อไหนดีที่สุด และเพื่อให้เกิดความเข้าใจ วันนี้เราขออาสาพาไปพาไปส่อง รีวิวน้ำปลา 20 ยี่ห้อจบ!ครบ! เรื่องความเค็ม ที่รีวิวนี้ รีวิวเดียว ไปกันเลยค่ะ 1. น้ำปลา Mega Chef รสชาติเค็ม กลมกล่อม หมักด้วยปลาไส้ตันสด ๆ 70% มีการเติมน้ำตาล 3% และคลุกเคล้ากับเกลือทะเล 27% ใช้ระยะเวลาในการหมักนานถึง 2 ปี เลยทีเดียว ในส่วนของสีค่อนข้างเข้ม กลิ่นละมุนอ่อน ๆ มีติดรสหวานปลาย ๆ ด้วยนะ ส่วนในเรื่องของกลิ่น ไม่เหม็นติดมือ จุดเด่น : ใช้ปลาไสตันสดในการหมัก ได้รสกลมกล่อมติดหวาน ราคา : […]

Avatar

aum

February 25, 2021

5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ต้องกลัวตกงาน

FacebookTwitterLine5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ – หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการงาน หาเงินใช้จ่ายด้วยตนเองเผลอ ๆ เรียนจบก็มีงานทำไปต่อยาว ๆ ไม่ต้องกลัวตกงานแม้จะยังเรียนหนังสืออยู่ก็ตาม วันนี้เรามี 5 อาชีพ มาชี้เป้าให้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่อาจมองข้ามอาชีพเหล่านี้ไปได้เลยจริง ๆ จะมีอาชีพใดน่าสนใจ เหมาะสมกับคุณบ้าง ตามมาเลย 5 อาชีพ ที่เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน หมดปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ  1. ช่างภาพถ่ายรูปงานต่าง ๆ  แน่นอนว่าเป็นอาชีพอิสระที่สามารถรับงานได้แม้จะยังเรียนอยู่ก็ตาม ขอแค่มีใจรักการถ่ายภาพ ก็ไม่ยากที่จะได้เงิน ซึ่งจะเป็นการรับเงินตามจ็อบที่ตกลง ครั้งละ 3000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะ) ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่ง งานบวช ฯลฯ ได้หมด แต่ก็ต้องมีเงินทุนซื้ออุปกรณ์กล้อง เลนส์ถ่ายรูปด้วย ทั้งนี้ ยังสามารถขายภาพผ่านออนไลน์ได้ไปอีก ขายได้ตลอด 24 ชม. 2. ติวเตอร์ หากคุณเรียนหนังสือแล้วมีความคิดว่าเข้าใจเนื้อหาตามความถนัด ก็สามารถเปิดรับเป็นติวเตอร์สอนเรื่องต่าง ๆ ได้เลย ที่สำคัญสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ เช่น udemy.com coursesquare.co และ skilllane.com […]

Avatar

aum

February 24, 2021

ลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท อยากมีรายได้เพิ่มไปลงทุนทำอะไรดี?

FacebookTwitterLineลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท – การลงทุนมีความเสี่ยงได้เสมอดังนั้นก็อาจจะต้องเตรียมใจเอาไว้บ้าง แต่หากเราเลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับตนเอง ก็ช่วยให้ได้เม็ดเงินมาใช้จ่ายในอนาคตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งใน 4 การลงทุนนี้กับเงิน 1,000 บาทก็นับว่ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งที่แบบ ซื้อเป็นการลงทุน หรือว่าจะลงแรงทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำทั้ง 2 แนวทาง คือ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มต้น ทุนน้อย อยากหาอาชีพเสริม 4 ซื้อการลงทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นไม่ยาก เหมาะกับพนักงานประจำมีรายได้อยู่แล้ว แต่ต้องการใช้เงินทำงานลงทุนให้ระบบทำงานให้ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจ ด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? 1. ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง เริ่มต้นอาชีพง่าย ๆ เพียงคุณกำเงิน 1,000 บาทไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายออนไลน์ บอกเลยว่าได้มาเสื้อผ้ามาต่อยอดทำกำไรมากมาย โดยปัจจุบันหลาย ๆ คนเลือกที่จะประหยัดเงินแต่ก็ยังคงต้องการแต่งตัวกันตามแฟชั่น ไม่ว่าจะวินเทจ สไตล์เกาหลี […]

Avatar

aum

February 23, 2021