Face custom ของมันต้องมี หน้ากากแมสล้ำ ๆ สไตล์ Techwear : Design by จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

บ้านเราเจอทั้งโควิด-19 ไหนจะฝุ่น PM 2.5 ที่กลับมาอีก เวลาไปไหนมาไหนก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา แถมยังต้องเสียเงินเพื่อซื้อใหม่ทุกวัน สำหรับสายแฟชั่นเวลาแต่งตัวเท่ๆ เป็นอะไรที่ยากมาก เพราะหน้ากากอนามัยไม่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวเลย  

หน้ากากสุดล้ำ ผลงานของ จินต์ จิรากูลสวัสดิ์

ศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมานับไม่ถ้วน ทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยที่คุณจินต์แต่งตัวสไตล์ Techwear เท่ๆ ล้ำๆ ที่อยากให้การใส่หน้ากากอนามัยสามารถเข้ากับแฟชั่นการแต่งตัวได้ “อยากให้วาร์ปถึงยุคที่คนแต่งตัวในหนัง Sci-fi” วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหน้ากาก Face custom ว่าอะไรที่ทำให้ออร์เดอร์แน่น จนผลิตแทบไม่ทัน 

คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ เจ้าของผลงาน Face Custom

Q: นิยามของ Face Custom คืออะไร?

A:Face Custom เหมือนการที่เราปรับแต่งใบหน้าของเรา ทุกวันนี้เราใส่หน้ากากกันทุกวันอยู่แล้ว ผมอยากทำให้มันดูเหมือนของเล่น ชิ้นส่วนรถยนต์ แต่เรามาตกแต่งที่ใบหน้าเรา สามารถเปลี่ยนพาร์ท เปลี่ยนชิ้นส่วนได้ เพื่อความสนุกสนานในการแต่งตัว ปกติเวลาเราแต่งตัวหรือจัดการแฟชั่นร่างกายตัวเอง หน้ากากจะชอบเป็นเหมือนส่วนที่มันไม่เข้าพวก ก็เลยพยายามออกแบบหน้ากากขึ้นมาใช้งาน ให้มันไปกับแฟชั่นที่เราแต่ง ปัจจุบันผมชอบแต่งแฟชั่น Techwear มันจะล้ำๆ หน่อย ผมก็เลยนำงานของเมืองนอกมาดูเป็นแบบ แล้วพยายามคิดเพิ่มทำเองจนออกมาเป็น Face Custom อย่างที่เห็นเลยครับ”

หน้ากาก Face Custom กับการแต่งแฟชั่น Techwear

Q: จุดเริ่มต้นในการทำหน้ากากของ Face Custom?

A: “จุดเริ่มต้นคือตอนแรกใช้หน้ากากธรรมดา แล้วผมต้องขี่รถมอเตอร์ไซต์บ่อย พอเราขี่รถมันก็จะเจอพวกเขม่าควัน ทำให้หน้ากากอนามัยเราเน่าทุกวัน ซื้อเปลี่ยนทุกวัน ก็เลยคิดว่าทำยังไงเราจะกันฝุ่น กันน้ำได้ ทีนี้เราไปเห็นต่างประเทศเขาทำกัน มันจะมีบางกลุ่มที่ชอบโมดิฟายหน้ากาก แบบเท่ๆ แล้วเราเห็นประโยชน์ในการใช้งานมันดีมาก ตอนแรกทำเป็นงานอดิเรก จากนั้นก็โพสลง Facebook  มีคนสนใจเยอะมาก มาสั่งซื้อกันเยอะมาก เราก็เลยพัฒนารุ่นต่อๆ มา”

หน้ากาก Face Custom สามารถป้องกันฝุ่นได้

Q: เอกลักษณ์ หรือจุดเด่นที่ทำให้ Face Custom แตกต่างจากหน้ากากทั่วไป?

A: “Face Custom ของเรากันน้ำ กันละอองน้ำได้ สมมุติว่าเดินไปตามฟุตบาทแล้วแล้วเหยียบ แล้วน้ำกระฉอกขึ้นมาโดนหน้าเรา ถ้ามันเป็นหน้ากากผ้ามันก็จะติดผ้า แต่ของเราอันนี้มันจะถอดล้างได้ ช่วยให้ถนอมหน้ากากอนามัยที่เราใช้ทุกวันให้มีอายุงานที่เพิ่มขึ้น เอกลักษณ์ผมจะดีไซน์  “ให้มันไม่เถิดเทิงจนเกินไป” ออกแบบให้คนใช้งานได้แล้วเขิน เพราะถ้าล้ำมากจนเกินไปคนก็ไม่ใส่ หรือถ้าดีไซน์เกะกะเกินไป ใหญ่เกินไปคนก็ไม่ใส่ ก็เลยพยายามหารูปแบบที่คนใช้งานได้จริง”

คุณจินต์ดีไซน์ให้สามารถใส่ในชีวิตประจำวันได้

Q: แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานแต่ละชิ้นคืออะไร?

A:  “references ที่เรานำมาทำหน้ากากแต่ละอย่าง เราก็จะเห็นอะไรบางอย่าง เช่น รุ่นแรกก็จะคล้ายเกาะหน้ากากของอัศวินโบราณ จะเป็นแบบที่เราไปเห็นคนอื่นทำมาก่อน ตาม  Pinterest  การ์ตูนจากอนิเมชั่น เราก็เอาเส้นสาย รูปแบบบางอย่าง มาปรับมาพัฒนา พอรุ่นที่สองเราก็จะเห็นว่ามันเป็นคล้ายหน้าของไอรอนแมน เราจะเอาดีไซน์บางส่วนมาใช้ปรับให้เข้ากับงาน รุ่นที่ 3 เราจะถอดมาจากหน้ากากญี่ปุ่น หน้ากากฮันเนีย ”

หน้ากากรุ่นที่ 2 แรงบันดาลใจมาจากไอรอนแมน

Q: อะไรคือความสุขในการทำงานแต่ละครั้ง?

A: “ผมเป็นฟรีแลนด์ ปกติถ้าทำงาน วาดภาพ ออกแบบ ผมก็จะเจอบรีฟงาน การแก้งาน เจอกับผู้คนร้อยพ่อ พันแม่ แต่การทำหน้ากากมันเป็นงานของผมเอง ผมมีความสุขมากเลยนะ ที่ผมไม่ต้องมานั่งแก้อะไร เพราะเป็นดีไซน์ที่ผมคิดขึ้นมาเอง คือเราสามารถเป็นนายตัวเองได้เลย ไม่ต้องมานั่งแชร์ความคิดกับใครทั้งนั้น ไม่ต้องทำตามคำสั่งใคร จนมากเกินไป ลูกค้าก็จะระบุแค่สี เฉดสีต่างๆ ให้เราทำงาน แต่จะไม่มีแก้อะไรให้ปวดหัว มันมีความสุข ทำแล้วมันผ่อนคลายสมองมันเหมือนกับเล่นของเล่น”


หน้ากากรุ่น Panda Tone

Q: ระยะเวลาในการผลิตงานแต่ละชิ้น?

A: “ถ้าทุกอย่างลงตัวก็ชิ้นละวันก็ยังทำได้ ชั่วโมงหนึ่งก็ทำได้ ตอนนี้รูปแบบการทำงานจากที่เป็นงานอดิเรกนั่งแกะมือ ทำสีอยู่บ้าน ตอนนี้เริ่มเป็นรูปแบบอุตสาหกรรมแล้ว เริ่มขยับเข้ามา เริ่มส่งแบบเข้าโรงตัดงาน แต่ในขั้นตอนการดัดงาน การประกอบงาน การทำสี เราก็ยังทำเองอยู่”

แบบที่ใช้ขึ้นงานของ Face Custom

Q: ราคาของงานแต่ละชิ้น?

A: “ผมขายชิ้นละ 450 บาท ผมไปดูงานในเว็บไซต์ต่างๆ มีคนที่ทำเหมือน แต่มันเป็นหน้ากากไปเลย อย่างหน้ากากผี มีคนขายชิ้นละ 7000 บาท 4000 ก็มี มันก็แพงมากนะครับ ซึ่งผมก็ยังขายถูกอยู่ ผมก็คิดว่าถูกนะ เพราะผมเป็นฟรีเเลนซ์ ผมทำงานดีไซน์พวกนี้ มันก็จะมีราคาที่เหมาะสม”

หน้ากากรุ่น HANNYA

Q: วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากากคืออะไรบ้าง?

A: “ตอนแรกเราลองผิดลองถูก เราใช้พลาสวูดบ้าง พลาสติก PVC บ้าง อะคริลิคบ้าง แต่โดยรวมหลักๆ เราจะหาวัสดุที่เบาที่สุด เราเริ่มจากพลาสวูดก่อน พลาสวูดเราก็ทำถูกทำผิดมา เพราะมันมีทั้งภายใน ภายนอก เกรดต่างๆ ตอนนี้เราก็เลือกใช้พลาสติก  PVC ที่เป็นพลาสวูดแบบแข็ง จะได้ไม่ถลอกง่าย ทำสีง่าย มาใช้ทำงาน อนาคตต่อไปเราอาจจะเปลี่ยนเป็นอะคริลิค หรือวัสดุที่มันทนกว่านี้

วัสดุที่นำมาใช้ทำหน้ากาก Face custom

Q: คิดว่าจะมีการออกแบบสไตล์ใหม่ หรือเป็นอีกเวอร์ชั่นที่เหมาะกับสายหวานบ้างไหม?

A: “อันนี้มีแน่นอน เพราะแฟนผมรีเควสมา แต่งานดีไซน์ที่เกี่ยวกับผู้หญิงเป็นอะไรที่ยากนะ เพราะผู้หญิงแต่งหน้า หน้ากากเราจะต้องจะต้องไม่ไปขูดขีดใบหน้า อาจจะต้องออกแบบเป็นสไตล์ที่เรียบๆ ใส่แล้วไม่ทำให้เครื่องสำอางเละ ดีไซน์ก็ต้องสวย ไม่ใช่ใส่แล้วเหมือนนักรบมันก็จะไม่เข้า มันก็ต้องใส่แล้วดูสวยงามนั้นเอง

หน้ากาก MK.1 White and Mint

Q: โอกาส หรือ อุปสรรค ในการทำหน้ากากของ  Face Custom คืออะไร?

A: “ อุปสรรคของผมตอนนี้ยังเป็นเรื่องโฆษณา พึ่งเริ่มต้นเรายังทำและขายด้วยกำลังของเราเอง ต้นทุนเรายังไม่เยอะ เรายังทำเป็นงาน Homemade ผมอยากให้ผลิตได้ง่าย สามารถเข้าถึงผู้คนได้เยอะๆ ผมอยากให้คนไทยใช้ เพราะมันมีประโยชน์มาก มันประหยัด ถ้าซื้อชิ้นนี้ชิ้นเดียว ตัวหน้ากากอนามัยภายก็ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย มันก็จะยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น ส่วนอุปสรรคก็คือขนาดใบหน้าของแต่ละคนครับ เราก็พยายามดีไซน์ให้มันปรับเข้ากับใบหน้าของทุกคนได้”

สี Black pink

Q: แผนในอนาคต หรือ มุมมองในอนาคตของ Face custom คืออะไร?

A: “เราอยากขายให้คนทั้งโลก เราอยากจะกระจายสินค้าของเราไปให้ถึงให้คนทั้งโลก มันมีประโยชน์มาก”

หน้ากากของ Face Custom

ความสุขในการทำงาน คุณจินต์ จิรากูลสวัสดิ์ คือการสร้างสรรค์ผลงานอย่างมีอิสระ สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมีกรอบ ทำให้สร้างสรรค์ Face custom ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และสามารถ Mix and match กับการแต่งตัวได้อย่างลงตัว


อ่านกันมาถึงขนาดนี้ก็คงอยากเป็นเจ้าของหน้ากากสุดล้ำ สอบถามได้ที่

Facebook: Face custom

โทร: 062-6237402

ติดตามผลงานอื่นๆ ของคุณจินต์ ได้ที่

Facebook: Gins Jirakulsawat

YouTube:  Gins Jirakulsawat

และที่สำคัญอย่าลืมบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจของรีวิวเชียงใหม่นะคะ

Relate Posts :

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

แต่งห้องมินิมอล เรียบแต่โก้ ไฮแฟชั่น ชี้พิกัดของมันต้องมี!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแต่งห้องมินิมอล – สวัสดีค่ะ สาว ๆ หนุ่มๆ วัยรุ่นทั้งหลาย ใครที่มีไอเดีย หรือความคิดว่าอยากจะแต่งห้องใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิม เพราะเบื่อห้องเดิม มองไปทางไหนก็เบื่อ! อยากแต่งห้องให้มีความมินิมอล เรียบ ๆ โก้ ๆ ดูมีอะไร มองแล้วไม่เบื่อแน่นอน อย่างแรกเลยเราต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า “มินิมอล” กันก่อน เพื่อที่เราจะได้เข้าใจ แล้วแต่งห้องออกมาให้ได้กับคำว่ามีมินิมอลมากที่สุด พร้อมทั้งชี้พิกัดไอเทมที่ต้องมีในการแต่งห้อง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย กฎง่าย ๆ ความ “มินิมอล” 1. ความธรรมดา เรียบง่าย ความเรียบง่ายที่แสนจะธรรมดาเนี่ยแหละที่ทำให้หลายคนตกม้าตายมาหลายคนแล้ว เพราะว่าเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่อาจจะทำได้ยาก ก่อนอื่นเลยเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเราเป็นคนเยอะหรือป่าว เยอะในที่นี้ หมายถึง ของเยอะ สีสันจัดจ้าน ถ้ามีของเหล่านี้ก็ต้องขนออกให้หมด ถ้ามีความตั้งใจว่าจะแต่งห้องแบบมินิมอล ให้เลือกเฉพาะของจำเป็นที่จะต้องใช้จริง ๆ อันไหนไม่จำเป็นก็เอาไปเก็บ ไปซ่อนให้หมด 2. มีความเป็นธรรมชาติ กฎข้อที่ 2 […]

aum

April 21, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021