เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

กับเรื่องราว ในมุมมอง 

จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย

ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ

ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย

เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน 

มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม?

เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์”

จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้

“ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?”


ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่ 

ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้ 

และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน

แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา 

แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป

จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้

นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป

เพราะคงไม่มีใคร กล้าปฏิเสธได้ว่า เวลา ก็เป็นอีกหนึ่ง ปัจจัย 

ที่มีไว้เพื่อการ เยียวยา เพราะบางที เราก็เพียงแค่ปล่อยให้ เวลา


เป็นตัวจัดการเอา โดยที่เราเอง 

ไม่จำเป็นต้องไป วุ่นวาย กับมันมากนัก


แล้วทีนี้พวกเราควรทำเช่นไร

เพื่อจะใช้ โอกาส ให้คุ้มค่า กับช่วงเวลาที่ เสียไป ให้มีความหมาย

นั่นคือการค้นหา บางสิ่ง – บางอย่าง ใช่ไหม?

การค้นหา บทเรียน เพื่อเป็นกรณีศึกษาในภายภาคหน้า. ใช่หรือเปล่า?

แน่นอนสิ่งเหล่านี้ เราควรกระทำ อย่างที่มิอาจปฏิเสธได้

เพื่อให้หลังจากนี้ คุณจะรับรู้ และปรับปรุง ,แก้ไขมันได้ ด้วยความเข้าใจ

ว่าแต่ว่าเรา ได้รับรู้อะไร จากการตกผลึก เหล่านั้นบ้าง

คุณได้เรื่องราว ในอีกมุมมอง จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา มีบ้างไหม

เหรียญยังมีสองด้าน มีหยินต้องมีหยาง มีคุณก็ต้องมีโทษ

สิ่งต่างๆที่คุณกำลังเผชิญ อยู่ตรงหน้า ณ ตอนนี้ ก็เช่นกัน


เพราะข้อดี ของเรื่องราวในนั้น มันก็มี เช่นเดียวกัน 

เพียงแต่ ตนนั้น ต้องค้นหามัน 

นั่นก็คือการ เฟ้นหาสีสัน

เหตุการณ์ที่เป็นดั่งโชคลาภ กับมิตรภาพดีๆ มันจะเผยตัวตนออกมา

จะช้า จะเร็ว ไม่ใช่สิ่งสำคัญ ที่จะเอามันมานั่งกังวล เพื่อรบกวนใจ

เรื่องราวดีๆ จะเป็นสิ่งที่คุณจะได้รับมัน หลังจากการนั่งทบทวน ไตร่ตรอง

ด้วยการเปิดใจ และยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นมาแล้ว อันไม่อาจแก้ไข หรือลบเลือนได้


ไม่ว่าเหตุการณ์มันจะเกิดขึ้น จากใคร อย่าได้เก็บมันมาใส่ใจ ในประเด็นนี้มากไป

ขอเพียงแต่ ตามหา เรื่องดีๆจากข้างใน เพื่อจรรโลงจิตใจ

นั่นแหละ สีสัน ที่ควรค่า แก่การตามหา จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา 

ไม่ใช่จะเอาแต่ว่า ให้เวลาเป็นตัวตัดสินใจ เสียอย่างเดียว


ในท้ายที่สุดนั้น มันก็คงไม่มีอะไร

ที่มากไปกว่า ความเข้าใจ และตกตะกอน 

ให้ได้มา ซึ่งคำสอน อันควรค่า แก่การจดจำ

อย่าได้มันรำพึงรำพัน กับวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ

แม้จะเป็นเวลาที่ไม่สดใส แต่หากคุณมองลึกเข้าไป 

ว่าเหตุใดจึงเอาแต่นั่ง ทุกข์ใจ และป่วยการ

กับเหตุการณ์ ที่ผ่านเข้ามา แล้วก็ล่วงเลยไป

ขนาดวันฟ้าใส นั้นทำให้ใจ ชื่นบาน

และยามฟ้าสาง ก็ทำให้คุณ ชื่นใจ

แบบนี้ เฟ้นหาสีสัน ไปเพื่อใคร… 

คุณเองใช่ไหม? ในวันที่หม่นหมอง

“แล้วมันจะผ่านพ้นไป เป็นอะไรที่ดีกว่าเดิม”

ด้วยความปรารถนาดี

จาก เพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox 

Relate Posts :

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

April 3, 2021