Fragile express

Fragile express

Fragile express

จากกล่องข้อความ

เมื่อพูดถึงระบบการ “ขนส่ง” นั้น 

แม้ว่าการขนส่ง จะมีอยู่หลากหลาย รูปแบบ 

ประเภทของสินค้า 

นั้นก็เช่นกัน ที่จะถูกติดฉลากไว้ที่กล่องพัสดุ ก่อนการ ขนส่ง

ว่าแต่ว่า ส่วนใหญ่ เราจะเป็น กังวล อะไรกับการขนส่งมัน มากที่สุด 


มันก็คงจะเป็นเรื่องของความ “เปราะบาง” 

ใช่ หรือ ไม่ 

แต่เมื่อ ในเวลาที่ สติ๊กเกอร์นี้ มันถูกติดลง บนพัสดุ ทีไร มันก็ช่วยสร้างมั่นใจให้เราได้ ไม่มากก็น้อย เลย

ใช่ หรือ เปล่า

เพราะอย่างเราๆ ก็คงคิดได้แค่ว่า เมื่อพนักงานขนส่ง เหล่านั้น พวกเขา ที่ได้เห็น สติกเกอร์ เปราะบางอย่าง Fragile 

พวกเขาก็คงจะเบามือ แล้วเพิ่มความระมัดระวัง ให้กับ “พัสดุ” ของเรา เสียบ้าง

แต่ทว่าความเป็นจริงแล้ว เราไม่มีทางล่วงรู้เลยได้จริงๆ ว่าคนขน ,ลำเลียง หรือจัดส่ง เขาจะใส่ใจ และให้ความถนุถนอมกับของ ของเรา มากเพียงใด


ไม่ว่าจะ เน่าเสีย ,สูญหาย หรือแม้แต่ แหลกสลาย

สุดท้าย “ความรู้สึก” มันก็ไม่ได้ต่างกันอยู่ดี เพราะสิ่งที่ เราตั้งใจส่งไป หรือตั้งหน้าตั้งตา รอ ที่จะได้รับมัน อย่าง “ใจ – จด – ใจ – จ่อ”

ว่า แต่ ว่า

บทความนี้ เราจะพูดกันถึงเรื่องของการ ขนส่ง แค่นี้ จริงๆหรือ

มันก็คง ใช่แหละ เป็นไปตามนั้น

เพียงแต่ว่า ผมเองนั้น ก็มีจุดมุ่งหมาย ที่อยากจะเจาะจง ในส่วนของพัสดุเฉพาะอย่าง เสียมากกว่า


นั้นก็คือ “หัวใจ”

ของคนเรา นั่นเอง

เพราะถ้าพูดถึง

เพื่อนมนุษย์ทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายไหน 

ทั้งจากฝ่าย ที่ส่งมันออกไป แล้วก็จากฝ่ายใด ที่กำลังรอรับพัสดุ ชิ้นนี้อยู่นั่นเอง

ประเด็นก็คือ

 เราต่างเป็น สัตว์สังคม ที่ต้องคอยส่งต่อใจ และความรู้สึก ให้แก่ใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ,พี่ ,น้อง ,ครอบครัว หรือคนรอบข้าง ต่างๆ นาๆ ที่ก็ต้องการมีปฏิสัมพันธ์ กับใครสักคน 


โดยผ่านการให้ใจ 

ที่หมายรวมถึง อะไรที่มีรายละเอียด อันมากมาย หลากหลายอย่าง ทั้ง เข้าใจ ,รู้ใจ ,ใส่ใจ ,เห็นใจ ,ปลอบใจ หรือแม้แต่ เห็นหัวกัน

อย่างที่ได้ 

กล่าวไว้ ในข้างต้น ว่ามนุษย์เรา คาดหวัง และกังวลอะไร กับการส่งพัสดุมากที่สุด


พัสดุสำคัญอย่าง “หัวใจ” ของคนเรา

สิ่งนี้ มันช่างเป็นอะไร บอบบาง และ แตกง่าย มากมาย เสียเหลือเกิน ว่าไหม “เพื่อนเอ๋ย”

คนเราจึงได้มี ความวิตกกังวล ในระหว่างการขนส่ง ที่ช่างมากมาย ด้วยความ ไม่ไว้ใจ หรืออะไรก็ตาม

แต่อย่างน้อยๆ ความวิตกกังวล ก็สามารถทุเลาลงได้ เมื่อมีสติกเกอร์ สร้างความมั่นใจ อย่าง…

“Fragile please handle with care”

Fragile please handle with care

ที่แน่ๆ เราต่างรู้กัน ว่าความปลอดภัย มันก็ไม่สามารถเกิดขึ้น ให้มันชื่นใจได้ แล้วทำให้เรามั่นใจได้ แบบเต็ม ร้อย เปอร์เซ็นต์ 

เพราะความละเอียดอ่อน นั้นช่างมีมากมาย กับใจของ คนเรา 

เหมือนดั่ง ประโยคคลาสสิคที่ว่า 

[แก้วที่มันแตกไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะพยายามซ่อมแซม มันยังไง สุดท้ายมันก็ไม่เหมือนเดิม “ความรู้สึกของคนเรา ก็เช่นกัน”]


นั่นแหละฮะ ท่านผู้ชมฮะ

มันก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมคนเราถึงได้ กังวลกับเรื่องการขนส่งวัตถุที่แสน บอบบาง อย่าง “หัวใจ” กัน เสียเหลือเกิน 

ให้ตายยังไง

พัสดุแบบนี้ เมื่อมันแตกแล้ว ไม่มี รับเปลี่ยนคืน ใครจะขอ refund เปลี่ยนใหม่ ก็อาจจะมีคนให้มันได้ 

แต่สุดท้าย

มันก็ไม่ใช่ของ “ชิ้นเดิม” อยู่ดี แถมไม่พอ มันก็ไม่ได้มีอะไร การันตีว่า ในระหว่างการขนส่ง มันจะแตกเสียหาย อีกครั้ง และอีกครา 


ลองคิดดูสิ 

ว่ามันน่ากังวลมากแค่ไหน เมื่อต่างฝ่าย ต่างก็ไม่ได้ไว้ใจ ในระบบการขนส่งขนาดนั้น

เพราะถ้าพูดถึงความสัมพันธ์ ที่ต่างฝ่าย ต่างก็เป็นทั้งสองอย่าง ทั้งผู้ส่ง และผู้รับ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบไหนก็ตาม

ผู้ที่ส่งไป 

แล้วมันเกิดเสียหาย เราก็คงไม่อยากจะรับมันคืน

ผู้รับที่เปิดห่อมา 

แล้วพบว่า ได้รับพัสดุ ที่แตกเสียหาย จนไม่อยากจะพูดอะไร แล้วก็ไม่ขอทำธุระใดๆ เกี่ยวกับผู้ส่ง และพัสดุชิ้นนี้อีก

ความรู้สึกมันก็ไม่ได้ต่างกันเลย “ว่าไหม”


แล้วถ้าหากว่า กรณีที่พัสดุแตกเสียหาย มันเกิดมาจาก กระบวนการขนส่งล่ะ เราจะรู้สึกยังไง ที่ต่างฝ่าย ต่างก็พายามทำให้พัสดุมันปลอดภัย ไร้รอยขีดข่วนให้มากที่สุด กับอีกฝ่ายเชื่อมั่น แล้วเชื่อมันอย่างสนิดใจ ว่าผู้ส่งจะไม่ทำ ให้มันแตกสลาย

บางปัญหา มันก็อาจไม่ได้เกิดจากคน “ทั้งสองฝ่าย” แต่อาจเกิดขึ้นในกระบวนการ ขนส่ง


เราทั้งสอง

ควรจะทำยังไงดี ก็ต้องหาต้นตอความเสียหาย

ใช่ หรือ ไม่

แล้วก็ค่อยมาพินิจพิจารณา ว่าปัญหา มันเกิดขึ้นมา ได้อย่างไร

ใช่ หรือ เปล่า


โอเคไม่เป็นไร

ไม่ว่าปัญหา มันจะเกิดมาจากจุดใด 

ผมก็ขอบอกไว้ เพียงแค่ว่า คุณเองก็มีต้องมี สติ มากพอ ที่ยอมรับ และเข้าใจ ว่าปัญหาที่มันเกิดขึ้น พร้อมที่จะหาสาเหตุ และแก้ไขอะไรบางอย่าง มันเกิด เพราะอะไร นั่นก็เพราะว่า ต่อให้สินค้าจะแตกสลายไปแล้ว แต่ถ้าหากคุณยอมรับ และเข้าใจ 

ต่างฝ่าย ต่างก็พร้อม ที่จะมาเริ่มต้น การขนส่งกันใหม่ 

เพราะพัสดุ 

อย่างหัวใจ มันไม่เคย 

เข้า ใคร ออก ใคร

กันทั้งนั้น กับเรื่องราวของ ความสัมพันธ์ ที่ช่างซับซ้อน ซ่อนเงื่อนยิ่งกว่า คดีฆาตกรรมในการ์ตูน นักสืบจิ๋ว โคนัน อีกหลายเท่าตัว

“เพื่อนมนุษย์เอ๋ย”


เราจะไม่เป็นไร

ไม่ว่าเหตุ ที่ทำให้พัสดุเสียหาย มันจะเกิดฝ่ายใด หรือฝ่ายขนส่งก็ตาม

“I’m Fragile, But Not That Fragile.”

ถือเป็นประโยคนที่ดี ที่ผมเองอยากจะมอบให้ แม้ว่าผมจะได้เป็นที่คิดมันเองก็ตาม แต่ผมสดุดมาจากเกมส์ๆหนึ่ง ที่นักแคสเกมส์เจ้าประจำ อย่าง “พี่เอก” ได้เล่นและแปลเนื้อเรื่องมัน นั่นเลยทำให้ผมจำประโยคอันแสนจะตราตรึงใจนี้มา เพื่อเรียบเรียงเป็นบทความ ว่าถึงแม้ว่า มันจะเป็น เพียง บทสนทนาอันแสนสั้น ในเกมส์ก็ตาม

ผมก็ขออนุญาตเรียบเรียงประโยคอีกครั้ง

ให้มันสอดคล้องกับสิ่งที่ได้เขียนมา ว่า เรานั้นช่างเปราะบาง แต่ไม่ได้เปราะบางขนาดนั้น เพราะเราต่างใช้ชีวิต เพื่อเติบโต และแข็งแกร่งขึ้นต่อไป ในเวลาเดียวกัน ตราบใดที่เรายัง มีลมหายใจ


ขอให้ความแข็งแกร่ง ทั้งกาย และใจ รวมถึงสติสัมปชัญญะ ของพวกเราทั้งหลาย ยังคงอยู่กับตัวพวกท่าน “เพื่อนมนุษย์” ของเราทุกคนอยู่เสมอ

แล้วทีนี้

ไม่ว่าผลลัพธ์ จากทางความรู้สึก หรือทางไหน ก้ตามแต่ จะออกมาเป็นอย่างไร ก็ขอให้มันออกมาจากการตัดสินใจ ที่เกิดมาจากการรับรู้ และเข้าใจ อย่างแท้จริง

ด้วยความปรารถนาดี

จากเพื่อนมนุษย์ ท่านหนึ่ง

ถึง เพื่อนมนุษย์ ท่านอื่น

MidnightMessageBox 

Relate Posts :

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

Avatar

itong2go

April 13, 2021

“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“คำตอบ” ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว เรื่องของ คำตอบ เจ้าปัญหา กว่าที่มนุษย์เราจะสามารถเลือกได้  ก็ใช้วิธีการค้นหา ต่างๆ นาๆ ที่มีอยู่มากมายล้านแปด แล้วกว่าที่คนเราจะทำการค้นคว้า และนำมาซึ่งการ ตัดสินใจ เราใช้เวลากับมันไปเท่าไหร่ เพื่อเฟ้นหาข้อมูล ในการประกอบการตัดสินใจ ซึ่งแนวคิด และทฤษฎีมากมายที่หามาได้  ก็ใช้ว่าจะทำให้มันออกมาเป็น ผลลัพธ์ เพียงข้อเดียว ชีวิต ก็เช่นกัน มันแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย จริงๆที่เลือกอะไร ได้ง่ายๆ เพราะต่อให้ไม่ใช่คนคิดมาก อะไร แต่กว่าเราจะลงเอยในข้อไหน ก็ไม่เคยเป็นเรื่องที่ง่ายดาย เอาเสียเลย ขอเลือกข้อนี้ “เป็นคำตอบสุดท้าย”  อย่างที่ผู้เข้าแข่งขันต้องพูดในรายการ เกมโชว์ เขาทำกัน ประเด็นก็คือว่า ถ้าเป็นเกมส์โชว์ในรายการ มันก็คือกฎเกณฑ์ กติกา  ในการเข้าแข่งขัน ที่มีไว้ เพื่อสีสัน และความตื่นเต้น กระชากเรตติ้ง เท่านั้นแหละ แล้วไหนจะเรื่องของความ ลังเลใจ แบบที่เห็นกันใน ข้อสอบวัดระดับ การศึกษา  […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

April 3, 2021

การแข่งขัน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineว่าด้วยเรื่องของ การแข่งขัน จากกล่องข้อความ ซึ่งผมนั้น ไม่ชอบมันเอาเสียเลย ผมเองไม่เคยจะเข้าใจ ว่าทำไม เจ้าสิ่งนี้ ถึงได้มี อิทธิพล กับการที่มนุษย์เรา จะเดินทางในแต่ละก้าว แทบจะทุกช่วงเวลา เพราะดูเหมือนว่าตั้งแต่เราได้ลืมตา และเริ่มรู้ประสีประสา  แล้วเรื่องแข่งขันก็เข้ามา กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่มิอาจ ปฏิเสธได้ ผมเข้าใจนะ ว่าบางจังหวะของสังคม  การแข่งขัน ก็เป็นเกณฑ์การตัดสินอะไร ในบางครั้งบางครา  แต่ทำไม  มันถึงได้มีการจัดอันดับตามมา  เพื่อสร้างโอกาสหรืออย่างไร? นั่นก็คงเป็นอีกหนึ่งปัจจัย อันนำมาซึ่งความกระหายในการแข่งเป็นแน่แท้ แต่คำว่า โอกาส จำเป็นต้องมีอันดับ ด้วยหรือไม่ แล้วหลายครั้ง เราก็ดันให้ความสำคัญกับอันดับกัน เจ้าตัวเลขที่อยู่บนหน้ากระดาษ หรือกระดาน มันช่างน่าหลงใหลขนาดนั้นเลย หรืออย่างไร ทำไมกัน ผมไม่เข้าใจจริงๆ หรือเพียงแค่ ไม่อินเอง กับวัฒนธรรมทางสังคมแบบนี้เอง กันแน่นะ คงไม่มั้ง ผมอาจจะไม่ได้ ไม่ชอบในการแข่งขันขนาดนั้น แต่ผมอาจจะไม่ชอบรายละเอียดของมัน กับการที่เรา ยกยอ […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

March 31, 2021

ดอกเหลืองอินเดีย.. บานสะพรั่งริมถนน มช.

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineดอกเหลืองอินเดีย.. เป็นไม้ต้นผลัดใบสูง 5-9 เมตร ดอกออกเป็นช่อสีเหลือง ช่อละ 3-10 ดอก ออกดอกสร้างความสดใสเป็นประจำช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ผลเป็นฝักยาว 10-15 เซนติเมตร เติมสีสันให้ตลอดสองข้างทางริมทางเดินมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สวยงาม ช่วงนี้ใครรว่างผ่านไปทางนั้นแวะถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ คูลๆ ได้เน้อออออ พิกัด ศาลาธรรม มช. ,วงเวียน มช. , สี่แยกไฟแดงใน มช. https://www.google.com/maps?q=18.805444000000001,98.953125 ติดตามเรื่องที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่ : Humans of Chiang Mai ป้าติ๋มน้ำปั่น กาดฝายหิน มช. อ่างแก้ว มช. แปะเส่ว – รีวิวเชียงใหม่ 10 สถานที่ใน มช. ที่ ‘คนโสด’ ต้องโดดไปเช็คอิน กินข้าวที่ โรงอาหาร อมช. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

March 30, 2021