เข็มทิศ ความสุข

เข็มทิศ ความสุข
*มึงว่า เข็มทิศ นอกจากจะใช้หาตำแหน่งสถานที่แล้วมันใช้หาอะไรได้อีกวะ?

ก็ไม่น่ามีแล้วป่ะมันก็สร้างมาเพื่อแค่นั้นเอง*

*แล้วมึงเคยได้ยินเรื่อง เข็มทิศ ความสุข ป่ะ?

ไม่อะ…มันคืออะไร?*

งั้นเดี๋ยวกูเล่าให้ฟัง

“เรื่องมันมีอยู่ว่า”


ชายคนหนึ่งที่รู้สึกเหนื่อยกับวิถีชีวิตที่เป็นอยู่ หน้าที่การงานที่ฝืดเคืองเพราะพิษเศรฐกิจ กับเจ้านายผู้กดขี่ข่มเหงพนักงานยิ่งกว่าทาสในเรือนเบี้ย แล้วไหนจะเพื่อนร่วมงานตัวดีอีกหล่ะ ที่ทุกคนต่างไร้ซึ่งจิตใจและความเมตตา

เมื่อสุภาษิตที่ว่า “คนล้มอย่าข้าม” ไม่สามารถใช้ได้กับมนุษย์ในสำนักงานแห่งนี้ หรือว่าบางที อาจจะใช้ไม่ได้กับโลกใบนี้แล้วด้วยซ้ำ

สภาพความเป็นอยู่ในสำนักงานใจกลางเมืองเชียงใหม่ เมืองที่ได้ชื่อว่าเกิดมาเพื่อให้มนุษย์ได้ใช้ชีวิต Slow life อย่างแท้จริง แต่กับสำนักงานแห่งนี้ นั้นต่างกันออกไป มันคือสถาการณ์ที่ ที่ผู้คนต่างจ้องที่จะเขมือบกันอย่างช้าๆแทน ดังชาวประมงนั่งรอเวลา ให้ปลามาติดเบ็ด

——————————————————————————————————

ทำให้การตามหาความจริงใจนั้น ยากเย็นยิ่งกว่างมเข็มใต้มหาสมุทร ในขณะที่ทุกคนตามหามัน แต่กลับไร้ซึ่งความจริงใจ ที่มีให้กัน

มีเพียงชายคนนี้ ที่เพียงต้องการ ทำงานเก็บเงินเพื่อที่จะได้หนีไปเที่ยวทะเลช่วงปีใหม่กับครอบครัวเพียงเท่านั้น กับหนุ่มน้อยลูกของเจ้านาย ผู้ที่คนในสำนักงาน ต่างรักและเอ็นดู เนื่องจากเป็นลูกของคนที่กุมชะตาของพวกเขาในอนาคต

ทั้งสองคน มักจะมีโอกาสได้พูดคุยกันอยู่เสมอๆ เนื่องจากชายคนนี้มักจะอยู่สำนักงานและทำงานล่วงเวลาอยู่เสมอๆ ซึ่งในบางครั้งเขาก็เลือกที่จะนอนที่นั่นมันเสียเลย ส่วนทางเด็กหนุ่มที่เวลาหลังเลิกเรียนมักจะมารอพ่อที่กำลังประชุมอยู่เสมอ ทำให้สำนักงาน เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่น และชายหนุ่มก็คือเพื่อนเล่นหลังเลิกเรียนเพียงคนเดียวของเขา

——————————————————————————————————

นี่ก็เป็นวันที่ 3 แล้วที่ชายคนนี้ไม่ได้กลับบ้าน เขายังคงตั้งหน้าตั้งตาเพื่อที่จะเคลียร์เอกสารที่กองเท่าภูเขาจากการที่เจ้านายมอมหมายเข้ามาให้ พร้อมกำหนดส่งที่มีแต่ปาฏิหาริย์เท่านั้น ที่จะช่วยเขาได้ แล้วในวันนี้เด็กชายก็ได้ถามกับชายหนุ่มว่า

“พี่ชอบทำงานเหรอ? วันนี้ก็คงไม่กลับบ้านอีกแล้วสินะหรือพี่ชอบอยู่ที่นี่มากกว่าบ้านอะ”
เด็กชายถามด้วยสงสัยที่ไร้เดียงสา พร้อมกับนั่งเล่นหุ่นนายพรานคู่ใจของเขาอย่างสนุกสนาน


ชายหนุ่มจึงตอบกลับไปด้วยน้ำเสียงที่เอ็นดู กับมิตรภาพต่างวัยในช่วงดึกของเขา
“ก็ทั้งชอบและไม่ชอบจ่ะ แต่งานก็คืองานก็ต้องทำให้เสร็จเรียบร้อย ถ้างานเสร็จพี่กลับละจ้า”

จากนั้นเด็กหนุ่มถามต่อด้วยความสงสัย
“แล้วพี่มีความสุขไหม?”

ทำให้ให้ชายหนุ่มหยุดคิดไปสักพัก ในขณะที่เด็กหนุ่มก็เล่นของเล่นต่อ ไม่นานชายหนุ่มก็ถามกลับ

แล้วน้องมารอพ่อแบบนี้ทุกวัน น้องมีความสุขไหม?

เด็กหนุ่มจึงตอบกลับไปด้วยความไร้เดียงสาว่า
“ก็มีความสุขดีนะพี่ เพราะผมก็มีของเล่นที่พ่อซื้อให้ผมเล่นรอ ก็ไม่เบื่อเท่าไหร่”

หลังจากนั้นไม่นานก็ถึงเวลาอันสมควรที่ทั้งสองจะต้องแยกย้ายกันในค่ำคืนนี้
“กลับบ้านกันลูก เดี๋ยวพ่อพาไปซื้อไอติมก่อนกลับบ้าน”

จากนั้นเด็กหนุ่มก็ยื่นเข็มทิศของเล่นที่ติดมากับชุดหุ่นนายพรานของเขาให้ชายหนุ่ม ก่อนที่จะวิ่งไปหาพ่อ
“อะพี่ผมให้พี่ยืม มันชอบพาผมกับแดนนี่ (หุ่นนายพราน) ไปเจออะกับเรื่องดีๆเสมอเลย”

ชายหนุ่มจึงรับไว้แล้วกลับไปเครียร์เอกสารต่ออย่างตั้งใจ พอทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย จนเวลาก็ล่วงเลยมาจนเกือบถึงเช้าวันใหม่แล้ว ตีห้าสี่สิบกับงานที่ลุล่วงจากการหักโหมอย่างไม่หยุดพัก
แต่อีกสองชั่วโมงเขาก็จะต้องกลับมาเข้างานอีกครั้งแล้ว

——————————————————————————————————

ชายหนุ่มออกจากสำนักงานเพื่อที่จะออกไปหาอะไรกินก่อนเริ่มงานในวันใหม่ เขาขับรถออกไปพร้อมกับวางเข็มทิศไว้ที่หน้ารถ ในขณะที่รถกำลังเคลื่นไปบนท้องถนนที่เงียบเหงา เสียงของเข็มทิศก็ดังขึ้นอย่างกับว่ามันกำลังจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆทำให้ชายคนนั้นถึงกับต้องจอดรถเพราะถ้าเกิดมันพังขึ้นมาเด็กหนุ่มต้องเสียใจมากแน่ๆ

The treasure is this way! เสียงของเข็มทิศยังคงดังต่อเนื่อง แล้วจู่มันก็เงียบไป พร้อมเสียงเคาะกระจกจากที่นั่งข้างคนขับ พร้อมกับกลุ่มคนที่กำลังเรียกชายหนุ่มด้วยชื่อพ่อของเขานั่นเอง

เขาคือกลุ่มเพื่อนของชายหนุ่มที่เพิ่งเสร็จจากการสังสรรค์อย่างสนุกสนาน แล้วมาต่อกันที่ร้านข้าวต้มโต้รุ่งแถวนั้น

“ไอ่ป๊อด!! มาเลยมึงลงมาเลยเมื่อคืนก็ไม่รับสายนะ กูจำรถมึงได้ มาๆกินข้าวกัน”
แล้วชายหนุ่มก็ลงไปนั่งกินข้าวกับเหล่าเพื่อนฝูงที่ไม่ได้เจอกันมานาน

ภายในโต๊ะต่างเต็มไปด้วยบทสนทนาที่อัดแน่นไปด้วยความคิดถึงที่ชวนให้ย้อนวันวาน
แต่แล้วเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็วจนอาทิตย์เริ่มขึ้นมา ทำให้ชายหนุ่มต้องรีบล่ำลาเพื่อนอย่างรีบร้อน และรอคอยการกลับมาพบปะกันใหม่ แล้วชายหนุ่มก็รีบขับออกไปพร้อมกับข้าวกล่องที่ซื้อเพื่อกินในที่ทำงาน แล้วรถก็ขับออกไป

——————————————————————————————————

ในขณะที่รถกำลังแล่นอยู่นั้นเอง เข็มทิศก็ส่งเสียงขึ้นมาอีกครั้งชายหนุ่มจึงจอดรถเพื่อเช็คมันอีกครั้ง ซึ่งตรงกับที่ พระรูปหนึ่งกำลังเดินบิณฑบาตอยู่ตามกิจของสงฆ์เป็นธรรมดา ชายคนนั้นรู้สึกว่าไหนๆก็ไหนๆเมื่อมีโอกาสแล้ว จึงลงรถไปนิมนต์หลวงพ่อ พร้อมกับหยิบข้าวกล่องลงไปเพื่อบิณฑบาต “นิมนต์ครับหลวงพ่อ”


หลักจากที่กระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้น หลวงพ่อจึงได้เอ่ยถามชายหนุ่ม
“ช่วงนี้เหนื่อยหน่อยนะ อะไรที่โยมกำลังแบกอยู่ ถ้าวางได้ก็วางบ้างนะจะได้ไม่ทุกข์จนเกินไป”

แล้วหลวงพ่อก็เดินจากไป พร้อมกับชายหนุ่มกลับขึ้นรถพร้อมสงสัยว่า เหตุใด หลวงพ่อจึงทักเช่นนั้นแล้วรถก็เคลื่อนตัวกลับลงท้องถนนต่อไป

——————————————————————————————————

เจ็ดนาฬิกาในเช้าวันศุกร์กับรถที่กำลังแล่นกลับสำนักงาน กับเสียงของเข็มทิศที่ดังอีกครั้ง แต่คราวนี้ชายหนุ่มไม่สนและมุ่งหน้าเดินทางต่อไป จนกระทั่งการสั่นของเข็มทิศนั้นกินเวลานานพอที่จะทำให้มันขยับจนตกลงพื้นรถ

ชายหนุ่มจึงจอดรถเพื่อที่จะก้มไปเก็บมันขึ้นมา แล้วได้แต่ภาวนาว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เข็มทิศนั้นจะส่งเสียงออกมา เปรียบเสมือนสุดเส้นทางการผจญภัย จากนั้นเขาก็พบว่า

นี่อาจจะเป็นความต้องที่ถูกปิดกั้นเอาไว้ของชายหนุ่มที่พยายามจะซ่อนมันเอาไว้ ราวกับว่าจิตใต้สำนึกและเจ้าเข็มทิศ นำพาชายหนุ่มมายังจุดหมายแล้ว

——————————————————————————————————

ในปลายทางของเข็มทิศนั้นเขาพบว่ามันคือหน้าบ้านของตนเอง และสิ่งที่พบก็คือภรรยาแสนสวยของเขา กำลังอุ้มเด็กน้อยออกมาต้อนรับเขาที่หน้าบ้าน พร้อมกับเปรยคำทักทายแก่สามีอันเป็นที่รักทันที

ภรรยา : รอบนี้ค้างที่ออฟฟิศนานเชียว เหนื่อยหน่อยนะ แต่รู้อะไรมั้ย ลูกเราพูดได้แล้วนะคุณ ไหนทักทายพ่อหน่อยสิลูก

และแล้ว น้ำเสียงอันแสนบริสุทธิก็ได้เปร่งออกมา คำๆแรกที่เด็กน้อยคนนึงจะสามารถพูดได้ “ปะป๊า” ทำให้รอยยิ้มที่ห่างหายไปนานจากการทำงานหามรุ่งหามค่ำ กำลังใจอันล้นหลาม กับความสุขที่กลับมาเอ่อล้นนั้นกลับมาอีกครั้ง

ในท้ายที่สุดเขาก็ตัดสินใจ โทรหาสำนักงานแล้วขอลาพักร้อนอย่างไม่มีกำหนด พร้อมกับดับเครื่องยนต์ภายในเขา แล้วลงจากรถไปพร้อมกับเข็มทิศที่นำพาเขามาพบกับความสุขและความทรงจำที่ดีตลอดเช้าวันใหม่นี้

——————————————————————————————————

คนเรานั้น มักใช้เข็มทิศในการแสวงหาเส้นทางเพื่อเส้นทางและความก้าวหน้าของตนเอง แต่จงอย่าลืมใช้มัน เพื่อตามหาความสุขในจิตใจด้วยหล่ะ

ด้วยรักและปราถณาดี
จาก เพื่อน มนุษย์ท่านหนึ่ง
ถึง เพื่อน ร่วมโลกท่านอื่น

from
MidnightMessageBox

ยังมีเรื่องราวในมุมมองอีกมากมายจาก “กล่องข้อความเที่ยงคืน” ใน https://reviewchiangmai.com/author/teerapat/

Relate Posts :

10 เคล็ดลับเรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์

FacebookTwitterLineปัจจุบันแอปพลิเคชันพูดคุยอย่าง Clubhouse ได้รับความนิยมจากชาว IOS มากนะคะ เรียกได้ว่าเข้าไปฟังกันเต็ม 8,000 คน หลายห้อง หลากเรื่องราว ทว่าการเปิด Clubhouse อย่างไรให้มีแขกเข้าห้องมาร่วมฟังได้มากขนาดนี้ เราไม่รอช้าจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับ เรียกแขกเข้าห้อง clubhouse รู้ไว้ใช้งานตอบโจทย์ เรียกแขกเข้าห้อง Clubhouse อย่างไร 1. ตั้งชื่อห้อง ชื่อห้องจะทำให้ผู้พบเห็นแล้วตัดสินใจกดเข้าร่วมห้อง ซึ่งควรเป็นชื่อที่สอดคล้องกับเรื่องที่เราจะพูดคุย อาจใช้คำคล้องจองเพื่อดึงดูดความสนใจ 2. เชิญคนดัง คนที่มีฟอลโลว์เยอะ มาเป็นสปีคเกอร์ ด้วยความที่คนดัง คนที่มีฟอลเยอะเท่ากับว่าผู้คนสนใจ หากเราเชิญพวกเขาเหล่านี้เข้ามาเป็นสปีคเกอร์ผู้คนที่ติดตามก็จะรู้ เพราะแอปฯ จะเด้งเตือนว่ามีใครเข้าร่วมห้องไหนบ้าง ทำให้คนอยากกดเข้าไปร่วมห้อง 3. แชร์ลิ้งค์ ให้ทำการแชร์ลิงค์ห้องสู่สาธารณะไปเลย แนะนำให้ใส่แคปชั่นเชิญชวนเพิ่มเข้าไป อาจมีชื่อหัวข้อพูดคุยทำให้คนอื่น ๆ ที่พบเห็นสนใจ อยากกดเข้าร่วม 4. พูดคุยให้สนุก ควรมีการพูดคุยให้สนุก อย่าพยายามนอกเรื่อง ซึ่งคนที่เข้ามาฟังเมื่อสัมผัสถึงความสนุก มีสาระน่าฟังก็จะพาเพื่อนเข้ามาร่วมฟัง หรือสร้างห้องเสียงต่อไปอีกเพิ่มคนฟังให้เราได้ 5. มีการใช้รูปโปรไฟล์ที่คล้องจองกับเรื่อง ควรใช้รูปโปรไฟล์ตรงหัวข้อสร้างความน่าสนใจ […]

Avatar

aum

February 27, 2021

รีวิว น้ำปลา 20 ยี่ห้อ พาไปส่อง แต่ละขวดเป็นยังไง ห้ามพลาด!

FacebookTwitterLineน้ำปลา ซื้อนี้มีแต่ความเค็ม ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนเลือกปรุงรสด้วย “น้ำปลา” ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ก็ยังต้องใช้น้ำปลาเป็นตัวชูรสให้อาหารมีรสชาติขึ้นมา โดยเฉพาะอาหารไทย บ้างบ้านอาจจะมีแบรนด์ที่ซื้อกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมียี่ห้อให้เลือกมากมาย จนบางครั้งเลือกซื้อไม่ถูก เพราะ มีความต่างทั้งการใช้ปลาที่แตกต่างกันมาหมัก ขั้นตอนในการหมัก รวมถึงระยะเวลาที่ใช้หมักด้วย ส่งผลทั้งต่อรสชาติ และเรื่องของกลิ่นด้วย จนเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าน้ำปลายี่ห้อไหนดีที่สุด และเพื่อให้เกิดความเข้าใจ วันนี้เราขออาสาพาไปพาไปส่อง รีวิวน้ำปลา 20 ยี่ห้อจบ!ครบ! เรื่องความเค็ม ที่รีวิวนี้ รีวิวเดียว ไปกันเลยค่ะ 1. น้ำปลา Mega Chef รสชาติเค็ม กลมกล่อม หมักด้วยปลาไส้ตันสด ๆ 70% มีการเติมน้ำตาล 3% และคลุกเคล้ากับเกลือทะเล 27% ใช้ระยะเวลาในการหมักนานถึง 2 ปี เลยทีเดียว ในส่วนของสีค่อนข้างเข้ม กลิ่นละมุนอ่อน ๆ มีติดรสหวานปลาย ๆ ด้วยนะ ส่วนในเรื่องของกลิ่น ไม่เหม็นติดมือ จุดเด่น : ใช้ปลาไสตันสดในการหมัก ได้รสกลมกล่อมติดหวาน ราคา : […]

Avatar

aum

February 25, 2021

5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ต้องกลัวตกงาน

FacebookTwitterLine5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ – หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการงาน หาเงินใช้จ่ายด้วยตนเองเผลอ ๆ เรียนจบก็มีงานทำไปต่อยาว ๆ ไม่ต้องกลัวตกงานแม้จะยังเรียนหนังสืออยู่ก็ตาม วันนี้เรามี 5 อาชีพ มาชี้เป้าให้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่อาจมองข้ามอาชีพเหล่านี้ไปได้เลยจริง ๆ จะมีอาชีพใดน่าสนใจ เหมาะสมกับคุณบ้าง ตามมาเลย 5 อาชีพ ที่เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน หมดปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ  1. ช่างภาพถ่ายรูปงานต่าง ๆ  แน่นอนว่าเป็นอาชีพอิสระที่สามารถรับงานได้แม้จะยังเรียนอยู่ก็ตาม ขอแค่มีใจรักการถ่ายภาพ ก็ไม่ยากที่จะได้เงิน ซึ่งจะเป็นการรับเงินตามจ็อบที่ตกลง ครั้งละ 3000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะ) ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่ง งานบวช ฯลฯ ได้หมด แต่ก็ต้องมีเงินทุนซื้ออุปกรณ์กล้อง เลนส์ถ่ายรูปด้วย ทั้งนี้ ยังสามารถขายภาพผ่านออนไลน์ได้ไปอีก ขายได้ตลอด 24 ชม. 2. ติวเตอร์ หากคุณเรียนหนังสือแล้วมีความคิดว่าเข้าใจเนื้อหาตามความถนัด ก็สามารถเปิดรับเป็นติวเตอร์สอนเรื่องต่าง ๆ ได้เลย ที่สำคัญสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ เช่น udemy.com coursesquare.co และ skilllane.com […]

Avatar

aum

February 24, 2021

ลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท อยากมีรายได้เพิ่มไปลงทุนทำอะไรดี?

FacebookTwitterLineลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท – การลงทุนมีความเสี่ยงได้เสมอดังนั้นก็อาจจะต้องเตรียมใจเอาไว้บ้าง แต่หากเราเลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับตนเอง ก็ช่วยให้ได้เม็ดเงินมาใช้จ่ายในอนาคตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งใน 4 การลงทุนนี้กับเงิน 1,000 บาทก็นับว่ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งที่แบบ ซื้อเป็นการลงทุน หรือว่าจะลงแรงทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำทั้ง 2 แนวทาง คือ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มต้น ทุนน้อย อยากหาอาชีพเสริม 4 ซื้อการลงทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นไม่ยาก เหมาะกับพนักงานประจำมีรายได้อยู่แล้ว แต่ต้องการใช้เงินทำงานลงทุนให้ระบบทำงานให้ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจ ด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? 1. ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง เริ่มต้นอาชีพง่าย ๆ เพียงคุณกำเงิน 1,000 บาทไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายออนไลน์ บอกเลยว่าได้มาเสื้อผ้ามาต่อยอดทำกำไรมากมาย โดยปัจจุบันหลาย ๆ คนเลือกที่จะประหยัดเงินแต่ก็ยังคงต้องการแต่งตัวกันตามแฟชั่น ไม่ว่าจะวินเทจ สไตล์เกาหลี […]

Avatar

aum

February 23, 2021

รีวิว 20 แบรนด์น้ำปลาร้า สายแซ่บ สายนัวคักๆ แท้ ห้ามพลาด

FacebookTwitterLineรีวิว 20 น้ำปลาร้า สอย สอย พี่น้องฟังสอย! นกแตดแต้บินข้ามกอไผ่ น้ำปลาแดกที่ว่าแซ่บ กะยังบ่เเซ่บช่ำเฮา! กรู้วววววว จังซี่กะว่าสอยน้อพี่น้อง น้ำปลาแดก (ในภาษาอีสาน) น้ำปลาร้า กับอาหารอีสานดูจะเป็นของคู่กันไปแทบทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อม แกงหน่อไม้ หมก ซุปบักมี่ ยำกุ้งเต้น ที่สำคัญส้มตำ!! ขาดบ่ได้เลย พูดเแล้วก็เปรี้ยวปากมาก นั่งจกส้มตำ ซดปลาร้านัว ๆ พูดแล้วคิดถึงบ้านเลย ในฐานะคนอีสานขนานแท้ ชอบฟังลำ ชีวิตนี้ไม่มีสามีก็ไม่เป็นไร แต่ขาดปลาร้าไปไม่ได้เลยยยย ถ้าได้กินแกงอ่อมใส่น้ำปลาร้า ซดร้อนๆ กินแล้วอยากลุกขึ้นฟ้อน แซ่บหลาย กลับบ้านอยู่ขอนแก่นแต่ละที นั่งเครื่องบินพุ้นเด้พี่น้อง แต่เอาปลาร้าขึ้นเครื่องคนก็มอง โอ้ยน้ออออ ไม่รู้จักของดีซะแล้ว มันแซ่บนัวซะขนาดนี้ใครจะอดใจไหว เอาเป็นว่าไผมักความม่วน ความแซ่บบบ ความนัวของน้ำปลาร้า อยากกินเมนูแซ่บทุกมื้อ ต้องไม่พลาดกับ 20 แบรนด์น้ำปลาร้าของดี รีวิวโดยสาวอีสานหน้ามน คนงาม มีมาบอกต่อกันนำเด้อ… รีวิว น้ำปลาร้า 10 แบรนด์ สุดนัว […]

Avatar

aum

February 22, 2021