ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ พาไปแชะ ชมดอกไม้บนดอยสูง – เที่ยวเชียงใหม่

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

****อัพเดทปี 2020 ทางไร่มีที่พักแล้วจ้า ลิงก์นี้เลย โฮมสเตย์ บ้านไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน ขุนแปะ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

อยากให้มาเห็นด้วยตา~~ #ไฮเดรนเยีย บ้านขุนแปะ บานสะพรั่ง ต้อนรับลมหนาว #อัพเดทล่าสุดวันนี้ จุดน่าเช็คอินมีเยอะมากกก
.
ทริปสั้นๆ หนึ่งวันก็เที่ยวได้ ไม่มีรถส่วนตัวก็เที่ยวได้ง่ายๆ เลยจ้า
.
โครงการหลวงขุนแปะอยู่ใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านปลูกดอกไฮเดรนเยียส่งขายให้กับโครงการหลวง นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้ตลอดปีเลยจ้า
.
ดอกสีน้ำเงินกับสีขาวบานตลอดปี
ดอกสีฟ้าบานเฉพาะเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนเมษายนปีหน้า


1. การจองรถนำเที่ยว

เราโทรจองกับพี่มิ้น ชาวบ้านบ้านขุนแปะ เบอร์ 091-076-9824 พี่มิ้นมารับตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้าน (จากปากทางไปสวนใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) พี่มิ้นพาเที่ยวตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงเที่ยง ไปส่งถึงคิวรถขากลับด้วย เป็นไกด์ที่น่ารักมากๆ ราคานำเที่ยวอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อกลุ่ม (4-5 คน) ถ้ามาคนเดียวอยู่ที่ 700 บาท เจ้าอื่นก็มีนะดูได้ในเพจ  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ
.
รถเป็นรถกระบะ เรานั่งกันข้างหลัง ช่วงเช้าๆ อากาศดีมาก เย็นสบาย แต่ช่วงสายๆ ก็จะร้อนหน่อยๆ
.
พี่มิ้นมีโฮมสเตย์ด้วยนะ เป็นบ้านปูนสองชั้น ราคาคนละ 300 บาทต่อคืน ถ้าซื้ออาหารมาทำกินเอง มีครัวกับอุปกรณ์ให้ แต่อีกราคาคือ 500 บาท รวมอาหารสองมื้อ บ้านหลังนี้มีสองห้อง นอนได้ 6-7 คน

2.การเดินทางไปทุ่งไฮเดรนเยีย

เรานั่งรถเมล์จากประตูเชียงใหม่ (รถเมล์เชียงใหม่-ฮอด) บอกคนขับว่าลงปากทางเข้าขุนแปะ รถเมล์รอบแรกออก 05.00 น. และออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงปากทางเข้าขุนแปะ ราคาคนละ 49 บาท ทั้งขาไปและขากลับ จากนั้นก็นั่งรถพี่มิ้นขึ้นไปที่สวน
.
#รถส่วนตัวไปได้ไหม ไปได้เฉพาะกระบะ 4X4 มอเตอร์ไซค์ รถเก๋งพักก่อน #แต่ไม่แนะนำให้ใช้รถส่วนตัว เพราะ…
1. เจอทุกสภาพถนนตั้งแต่ซีเมนต์ ดินลูกรัง ทางแคบ ทางชัน โค้งหักศอก ดินแดง หิน หลุม บ่อ บางจุดเขาทำถนนด้วย
2. ทางแคบรถสวนกันลำบาก ไม่ควรมารถติดบนนี้อ่ะจริงๆ รถสวนกันยากมาก ใช้เวลานานกว่าจะไปต่อได้ ต้องอาศัยความชำนาญมากๆ ถ้าใครเคยไปขุนช่างเคี่ยนช่วงพญาเสือโคร่งบานคงนึกภาพออก ทางมันแคบประมาณนั้นแหละ
3. ตรงสวนใหญ่ที่คนถ่ายรูปกันเยอะๆ มีที่จอดรถน้อยมากๆ
.
#แนะนำให้เหมารถเที่ยว เพราะ…
ชาวบ้านมีความชำนาญในเส้นทาง แถมยังรู้จักสวนสวยๆ จุดถ่ายรูปสวยๆ เยอะมาก ? ที่เราไปคือพี่แกพาไปเดินขึ้นเขา ไปจุดชมวิว เป็นทางที่ชาวบ้านเท่านั้นที่รู้ไรงี้ พาแวะนาขั้นบันได จุดนู่นนั่นนี่ตลอด คือแกรู้ว่าจุดไหนแวะถ่ายรูปได้ แกก็พาเราไป ทำให้รู้ว่าที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ดอกไฮเดรนเยีย

3.การเยี่ยมชมสวน

เราไปมาสองสวนคือสวนของพี่มิ้น คนที่พาเราเที่ยวกับสวนใหญ่ที่มีสองสวนติดกัน เห็นป้ายบอกว่าค่าเข้าคนละ 30 บาท ข้อควรระวังคืออย่าไปเด็ดดอกไม้หรือจับดอกไม้ เพราะเป็นดอกไม้ที่ชาวบ้านตัดขาย กว่าจะเลี้ยงจนดอกบานสวย ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ
.
ใครอยากได้ดอกไม้เป็นช่อๆ ก็ติดต่อซื้อกับเจ้าของสวนได้ นอกจากนี้ยังมีชุดพื้นเมืองให้เช่าถ่ายรูปชุดละ 20 บาทอีกด้วย
.
เท่าที่รู้ด้านบนมีร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ร้านเดียว มีของทอดขายนิดหน่อย มีน้ำเย็นๆ ขาย

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ขุนแปะ

บ้านปากเข้าบ้านขุนแปะ พี่มิ้นมารอแต่เช้า ตอนนี้คือเวลา 7.00 น.

ขุนแปะ

อากาศเย็นสบาย เจอหมอกตลอดทางเลย

ขุนแปะ

บางจุดเขาก็ทำถนนกันอยู่ทำให้รถติดนิดหน่อย

ขุนแปะ

ทางปากทางถึงหมู่บ้าน ถนนจะเป็นซีเมนต์สลับกับลูกรัง


ขุนแปะ

แวะจุดชมวิวแป๊บ

ขุนแปะ

ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ก่อนที่จะไปสวนใหญ่คือหิวข้าวมากอ่ะ ที่เตรียมมาก็พวกขนมปัง แต่คิดว่าไม่น่าอิ่ม 555 พี่มิ้นเลยพามาร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ในหมู่บ้าน มีทั้งก๋วยเตี๋ยว เครื่องดื่มต่างๆ ของทอดก็มีนะ

ระหว่างทางก็จะเห็นวิวแบบนี้

ไปสวนกันต่อ

ขุนแปะ

สวนใหญ่ค่าเข้าคนละ 30 บาท แต่สวยจริงดอกเยอะมากกก คนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

ถ่ายวนไป


ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไปกันหลายคน รูปก็จะคนละโทนหน่อยๆ 555

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ขากลับพี่มิ้นก็พาแวะนาขั้นบันไดหลายที่เลย สวยๆ ทั้งนั้น ช่วงพฤศจิกายนข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองคงสวยไปอีกแบบ

พี่มิ้นไม่ยอมปล่อยให้เรากลับง่ายๆ 555 พาไปเดินขึ้นเขาอีก แต่จุดนี้คือวิวสวยมาก คุ้นค่ากับการปีนป่าย

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ

ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ ถ่ายวนไปจนเที่ยงก็ได้เวลากลับ พี่มิ้นเข้าไปส่งถึงคิวรถที่ฮอด ขอบคุณไกด์ที่น่ารักและเพื่อนร่วมทริปทุกคน เป็นทริปเที่ยวชม ไฮเดรนเยีย ขุนแปะ ที่สนุกมากๆ หวังว่าคราวหน้าจะได้กลับมาเที่ยว อ.จอมทอง แห่งนี้อีกครั้ง จะเก็บให้ครบเลย ส่วนคราวหน้าจะพาไป เที่ยวเชียงใหม่ ที่ไหน ตามไปดูกันเลย 

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022