เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น หาซื้อง่าย ปรุงได้ที่บ้าน Japanese Food Lover ห้ามพลาด

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เชื่อเหลือเกินว่ามีคนไทยจำนวนมากที่คลั่งไคล้อาหารญี่ปุ่นจนถึงขั้นอยากทำด้วยตนเอง หรืออยากมีเครื่องปรุงญี่ปุ่นติดบ้านไว้กันใช่ไหมล่ะคะ เราเลยอยากเอาใจสาย Japanese Food Lover ด้วยการแนะนำเครื่องปรุงสไตล์เจแปน มีติดบ้านไว้ อร่อยได้ในทุกเมนู ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมจะบอกชี้เป้า รีวิวร้าน ที่ขาย เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น ว่าซื้อที่ไหนได้บ้างไปด้วยดังนี้เลยค่ะ

ซอสเครื่องปรุงญี่ปุ่น ที่ใช้ประจำ

1. โชยุ

ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นที่คุ้นเคยกันดี ส่วนใหญ่จะใช้เป็นน้ำจิ้มในการทานอาหารญี่ปุ่นคู่กับซูชิ เช่น ปลาดิบ และข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ ผสมกับวาซาบิ เพื่อเพิ่มความอร่อย ได้รสชาติอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ และยังมักนำมาทำน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นได้ด้วยนะคะ

Kikkoman Soy Sauce Table Bottle
คิคโคแมน ซอสถั่วเหลือง โชยุ แบบตั้งโต๊ะ 150 มล.
ขายในราคา ฿107 คลิกเลย

แนะนำร้านค้าออนไลน์ที่ขาย ซอสโชยุ ที่เพื่อน ๆ สามารถกดสั่งซื้อได้เลยค่ะ

 • โชยุ ตราเด็กสมบูรณ์ โชยุ 125 มล. / Healthy Boy Brand Shoyu 125ml ขายในราคา ฿21 คลิกเลย!
 • Takumi ทาคูมิ อายิ ซอสปรุงรส โชยุญี่ปุ่น 1,000 มล. X 2ขวด ขายในราคา ฿199 เท่านั้น! คลิกเลย!
 • Morisoya โชยุออร์แกนิค ขนาด 200 มล. ขายในราคา ฿70 คลิกเลย!
 • Yamamori ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ฮาลาล ขนาด 200 มล. ขายในราคา ฿39 คลิกเลย!
โชยุ Yamamori Soy sauce ซอสถั่วเหลือง ซอสคีโต คลิกเลย!
สูตร Tokkyu ซอสถั่วเหลืองสีเข้ม ใช้แบบซอสถั่วเหลือง, สูตร Light color ซอสถั่วเหลืองสีอ่อน ใช้แบบซีอิ๊วขาว, สูตร Tokkyu Halal ซอสถั่วเหลือสูตรฮาลาล ผลิตตามหลักฮาลาล ใช้แบบซอสถั่วเหลือง

2. มิโซะ

นี่ก็คุ้นเคยกันดีกับเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น มีส่วนผสมหลักคือถั่วเหลือง เกลือ โคจิ (เชื้อสำหรับการหมักของญี่ปุ่น) ทำเมนูได้หลากหลายโดยเฉพาะซุปค่ะ

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา
 • มิโสะซุป ซุปมิโซะ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น บด (Miso) ตรา เคน ขนาด 700 g. คลิกเลย!
 • ซุปมิโซะ เต้าเจี้ยวกึ่งสำเร็จรูปผสมเต้าหู้ญี่ปุ่น 171.2 กรัม คลิกเลย!

3. ดาชิ

น้ำซุปที่ใช้ปลาคัตสึโอะตากแห้งและสาหร่ายคมบุมาต้มรวมกันเพื่อให้ได้รสชาติอันแสนกลมกล่อม กลิ่นหอม

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

4. ซอสสุกี้ญี่ปุ่น

เป็นซอสสุกี้ที่เรียกได้ว่า คือเอนกประสงค์มากๆ ด้วยซอสขวดเดียว เมนูง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ เอาไปปรุงรสผัดกับหอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่นใส่หมู ไก่ เนื้อได้ จะตอกใส่ไข่เป็นทอปปิ้งตักราดข้าวกินได้เลยค่ะ

Topvalu sukiyaki sauce mild ซอสสุกี้ยากี้ สไตล์ญี่ปุ่น 🎌 ขายในราคา ฿119 ซื้อได้ในแอป Shopee ตอนนี้เลย!
 • Bell Sukiyaki No Tare – ซอสสำหรับทำสุกี้ยากี้สไตล์ญี่ปุ่น ชาบูน้ำดำ สินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ลดราคา 22% เหลือ ฿90 เท่านั้น! คลิกเลย!
 • Yamamori Sukiyaki Sauce ยามาโมริ ซอสสำหรับน้ำซุปสุกี้ยากี้ญี่ปุ่น รสชาติเข้มข้นตามสไตล์ญี่ปุ่นเพียงเติมผักและเนื้อสัตว์ลงไป อร่อยแบบไม่ต้องปรุง 500 ml. คลิกเลย!

5. น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น

น้ำส้มสายชูสไตล์ญี่ปุ่นที่มาจากข้าวหมัก ให้ความเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นได้ดีมาก ๆ เป็นน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นที่ทำมาจากข้าวญี่ปุ่น เป็นความเปรี้ยวที่นุ่มนวลจากข้าว และใช้ทำอาหารอื่นๆได้

น้ำส้มสายชูกลั่นจากข้าว 500ml ขายในราคา ฿109 ซื้อได้ในแอป Shopee ตอนนี้เลย!
 • น้ำส้มสายชูกลั่นจากข้าว 4.5% “MIZKAN” 500ml. ขายในราคา ฿137 >> คลิกเลย!
 • น้ำส้มสายชูสำหรับทำ Sushi ซอสปรุงสำเร็จสำหรับข้าวซูชิ น้ำส้มซูชิสำเร็จรูป จากญี่ปุ่น ขายในราคา ฿199 >> คลิกเลย!
 • น้ำส้มสายชูกลั่นจากธัญพืช ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยผ่านกระบวนการหมักจากธัญพืชต่าง ๆ ที่สะอาดและคุณภาพดีจึงมีรสเปรี้ยวและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว วิธีการใช้: ใช้สำหรับให้ความเปรี้ยวในการปรุงอาหารทั่วไป, นำไปปรุงเป็นน้ำส้มปรุงรสซูชิ, ซึโนโมโนะหรือนำไปปรุงรสในซอสต่างๆ รวมทั้งน้ำสลัด น้ำส้มสายชูกลั่นจากธัญพืช 4.2% ขนาด 1.8 ลิตร ขายในราคา ฿176 >>คลิกเลย!

6. เมนสึยุ

บางคนเรียกว่า ดาชิโชยุ เพราะมันคือการนำโชยุมาผสมรวมกับซุปดาชิ มักใส่กับเมนูเส้นในอาหารญี่ปุ่น ยามากิ เมนสึยุ เมนสึยุคุณภาพที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่น การันตีด้วยดีกรีหนึ่งในสิบเมนสึยุที่ขายดีที่สุดในประเทศ ผลิตจากปลาโออบแห้งคัดพิเศษและซอสที่ผ่านการหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ มีรสชาติกลมกล่อม หอมปลาแห้ง นอกจากจะใช้ผสมนํ้าทำนํ้าซุป นํ้าจิ้ม โซบะ โซเมน หรืออาหารประเภทเส้นอื่น ๆ แล้ว ยังใช้เป็นนํ้าจิ้มเทมปุระ เป็นซอสสำหรับผัดอาหารได้อีกด้วย

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

7. พอนสึ

นิยมทานคู่กับชาบู เป็นซอสเปรี้ยวสไตล์ญี่ปุ่นที่หลายคนชอบมีติดบ้านไว้ค่ะ หลัก ๆ คือ จะใช้โชยุผสมกับน้ำสมสายชูหรือผลไม้รสเปรี้ยว บวกกับเครื่องปรุงอื่น ๆ อีกเล็กน้อยค่ะ

Kokoro Ponzu น้ำจิ้มชาบู พอนซึซอส รสชาติเปรี้ยวเค็ม ความเปรี้ยวมาจากมะนาวเลม่อนสีเหลือง ฿55 ลองเลย
 • พอนสึ (โชยุผสมเลมอน) จิ้มอะไรก็อร่อย “MIZKAN” AJIPON CITRUS SEASONED SOY SAUCE 360 ML/BOTTLE ราคา ฿175 >> คลิกเลย!
 • Ponzu YUZU shoyu พอนซึ ยูสุ โชยุ ซอสเปรี้ยวญี่ปุ่นผสมส้มยูสุ 200 ml. บรรจุขวดสุญญากาศ yamamori พอนสึยูซึ ลดราคา 24% เหลือ ฿129 เท่านั้น! >>คลิกเลย!

เครื่องปรุงญี่ปุ่นมีส่วนผสมแอลกอฮอล์

1. มิริน

สาเกปรุงอาหาร รสหวาน
Kikkoman Manjo Aji-Mirin คิคโคแมน อะยิ- มิริน 300 มล. ฿165 เท่านั้น! ชี้เป้านี้เลย!


หลายคนคุ้นเคยดีนะคะ มิริน (みりん) คือ เหล้าหวานญี่ปุ่น ที่ได้มาจากการหมัก และผ่านกระบวนการผลิตของ ข้าวเหนียวญี่ปุ่น + แป้งข้าวหมัก เป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่จะเติมรสชาติหวานให้กับอาหาร ช่วยลดกลิ่นของดิบต่าง ๆ หรือกลิ่นคาวในอาหารได้ดีมาก และยังเป็รส่วนผสมสำคัญในซอสเทริยากิ

 • มิริน สาเกปรุงอาหาร Aro เอโร่ ขนาด 1 ลิตร ฿180 >>คลิกเลย!

2. สาเก / เรียวริชู

เครื่องปรุงญี่ปุ่น 2 ชนิดนี้คล้ายกันค่ะ เลยขอจับมาอยู่ในหมวดเดียวกันไปเลย เป็นเหล้าหมักที่ได้จากข้าวญี่ปุ่น ช่วยลดกลิ่นคาวและทำให้เนื้อสัตว์มีความนุ่มด้วยค่ะ

 • คิคโคแมน เซชูฟู เรียวริชู คุ๊กกิ้ง ไรท์ ซีซันนิ่ง สาเกชนิดนี้ใช้ปรุงอาหารญี่ปุ่นได้หลากหลายชนิด คล้ายมิรินแต่มีความหวานน้อยกว่า สำหรับหมักอาหาร หรือใช้เป็นซอสปรุงรสอาหาร 500 มล. ฿219 คลิกเลย!

เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น แบบแห้ง

1. คมบุ

สาหร่ายญี่ปุ่นที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีค่ะ ถือเป็นเมนหลักในการทำน้ำซุปสไตล์ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เวลานำมาต้มแล้วจะมีความกรุบนิด ๆ เคี้ยวเพลินมาก

2. แกงกะหรี่ก้อน

นี่คือเมนูยอดฮิตของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยจะต่างกับแกงกะหรี่ไทยตรงที่กลิ่นไม่แรง แต่ได้รสชาติของส่วนผสมหลักแบบเต็มปากเต็มคำ ซึ่งแกงกะหรี่ก้อนจัดเป็นอีกไอเทมที่สาย Japanese Food Lover ชอบมีติดบ้านไว้

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

3. คัตสึโอะบุชิ

ปลาโออบแห้งที่ทำให้เป็นฝอย มักใช้ทำน้ำซุปผสมลงไปพร้อมสาหร่ายคมบุนั่นแหละค่ะ

เครื่องปรุงญี่ปุ่น ชนิดน้ำมัน

1. น้ำมันพริก

เพิ่มสีสันของอาหารให้น่าทาน โดยเฉพาะราเมง เกี๊ยวซ่า

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

2. โกะม อาบุระ

น้ำมันงาคล้ายบ้านเรานี่แหละค่ะ ช่วยเพิ่มความหอมและความนุ่มให้กับเนื้อที่หมัก


สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

จริงแล้วยังมีกลุ่มซอสและอื่น ๆ ด้วยนะคะ เช่น ซอสทงคัตสึ ซอสเทริยากิ มายองเนส ซอสทาโกะยากิ วาซาบิ ฯลฯ แต่กลุ่มนั้นเชื่อว่าทุกคนคงคุ้นชินกันพอสมควร ที่แนะนำมานี้จึงเป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่สาย Japanese Food Lover ต้องมีค่ะ

ซอสในอาหารญี่ปุ่น

มายองเนส

มายองเนสแบบญี่ปุ่นจะเป็นแบบไม่ผสมน้ำตาล ไม่หวาน รสจะออกเปรี้ยวและเพิ่มความนัวให้กับอาหาร

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

ซอสทงคัตสึ

ใช้ทานคู่กับหมูทอดทงคัตสึ หรือ นำมาใช้เป็นน้ำจิ้มในเมนูอาหารทอดอื่นๆ

สนใจสั่งซื้อคลิกลิ้งได้เลยค้าาาา

เทริยากิ

ซอสรสหวานๆ เค็มๆที่ช่วยเพิ่มรสชาติ มากไปกว่านั้นยังทำให้อาหารดูมันเงาและสวยงาม หมาะกับเมนูเทริยากิ ใช้ง่ายเพียงแค่ราดซอสปรุงรสเทริยากิบนเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้ว หรือสามารถเพิ่มความเข้มข้นได้อีกเพียงหมักเนื้อสัตว์กับซอสปรุงรสเทริยากิ

 • ซอสปรุงรสเทริยากิ Ajinomoto Teriyaki Notare sauce ซอสเทอริยากิ ซอสไก่ย่าง ซอสญี่ปุ่น ซอสแซลม่อนย่าง อายิโนะโมะโต๊ ขนาด 1 ลิตร ขายในราคา ฿100 >> คลิกเลย!
 • ซอสเทริยากิ UMAMI ใช้: ทาอาหารก่อนนำไปปิ้ง ย่าง หรือเป็นซอสราดสำหรับปลาย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง และไก่ย่าง ตลอดจนแซลมอนเทริยากิ หรือซาบะเทริยากิ ขนาด 1 ลิตร ขายในราคา ฿144 >> คลิกเลย!

เครื่องปรุงเสริม : เพิ่มประโยชน์ ดับคาว เปลี่ยนรสชาติ

วาซาบิ

ทำจากรากของผักที่เรียกว่า ฮอสแรดิชญี่ปุ่น (Japanese Horseradish) โดยนำมาฝนละเอียดด้วยที่ขูดที่ทำจากเหงือกปลาฉลาม มีรสเผ็ดซ่าที่จี๊ดตั้งแต่จมูกไปถึงสมอง นิยมทานคู่กับซูชิหรือซาชิมิเพื่อดับกลิ่นคาวและฆ่าพยาธิ

วาซาบิสำเร็จบรรจุหลอด WASABI PASTE ขายในราคา ฿67 >> คลิกเลย!

คาราชิ

หรือ มัสตาร์ดญี่ปุ่น เนื้อข้นสีเหลือง มีรสเผ็ดแต่ไม่เปรี้ยวเหมือนมัสตาร์ดดองประเทศอื่นเพราะไม่ได้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คาราชิมักจะขายในรูปแบบหลอด ใช้ทานคู่กับราเม็ง โอเด้ง เกี๊ยวซ่า โซบะ

วาฟุ เนริ คาราชิ (ซอสมัสตาร์ด) วิธีใช้ : ใช้เป็นน้ำจิ้มทานกับอาหารประเภทซาซิมิ หรือทานกับผักสลัด. 43g. ขายในราคา ฿109 >> คลิกเลย!

Relate Posts :

รีวิว น้ำปลา 20 ยี่ห้อ พาไปส่อง แต่ละขวดเป็นยังไง ห้ามพลาด!

FacebookTwitterLineน้ำปลา ซื้อนี้มีแต่ความเค็ม ในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนเลือกปรุงรสด้วย “น้ำปลา” ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ผัด แกง ทอด ก็ยังต้องใช้น้ำปลาเป็นตัวชูรสให้อาหารมีรสชาติขึ้นมา โดยเฉพาะอาหารไทย บ้างบ้านอาจจะมีแบรนด์ที่ซื้อกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมียี่ห้อให้เลือกมากมาย จนบางครั้งเลือกซื้อไม่ถูก เพราะ มีความต่างทั้งการใช้ปลาที่แตกต่างกันมาหมัก ขั้นตอนในการหมัก รวมถึงระยะเวลาที่ใช้หมักด้วย ส่งผลทั้งต่อรสชาติ และเรื่องของกลิ่นด้วย จนเกิดความสงสัยเหมือนกันว่าน้ำปลายี่ห้อไหนดีที่สุด และเพื่อให้เกิดความเข้าใจ วันนี้เราขออาสาพาไปพาไปส่อง รีวิวน้ำปลา 20 ยี่ห้อจบ!ครบ! เรื่องความเค็ม ที่รีวิวนี้ รีวิวเดียว ไปกันเลยค่ะ 1. น้ำปลา Mega Chef รสชาติเค็ม กลมกล่อม หมักด้วยปลาไส้ตันสด ๆ 70% มีการเติมน้ำตาล 3% และคลุกเคล้ากับเกลือทะเล 27% ใช้ระยะเวลาในการหมักนานถึง 2 ปี เลยทีเดียว ในส่วนของสีค่อนข้างเข้ม กลิ่นละมุนอ่อน ๆ มีติดรสหวานปลาย ๆ ด้วยนะ ส่วนในเรื่องของกลิ่น ไม่เหม็นติดมือ จุดเด่น : ใช้ปลาไสตันสดในการหมัก ได้รสกลมกล่อมติดหวาน ราคา : […]

Avatar

aum

February 25, 2021

5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน ไม่ต้องกลัวตกงาน

FacebookTwitterLine5 อาชีพ จบแล้วมีงานทำ – หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในการงาน หาเงินใช้จ่ายด้วยตนเองเผลอ ๆ เรียนจบก็มีงานทำไปต่อยาว ๆ ไม่ต้องกลัวตกงานแม้จะยังเรียนหนังสืออยู่ก็ตาม วันนี้เรามี 5 อาชีพ มาชี้เป้าให้ ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต จึงไม่อาจมองข้ามอาชีพเหล่านี้ไปได้เลยจริง ๆ จะมีอาชีพใดน่าสนใจ เหมาะสมกับคุณบ้าง ตามมาเลย 5 อาชีพ ที่เริ่มได้ตั้งแต่ตอนเรียน หมดปัญหาเรียนจบแล้วไม่มีงานทำ  1. ช่างภาพถ่ายรูปงานต่าง ๆ  แน่นอนว่าเป็นอาชีพอิสระที่สามารถรับงานได้แม้จะยังเรียนอยู่ก็ตาม ขอแค่มีใจรักการถ่ายภาพ ก็ไม่ยากที่จะได้เงิน ซึ่งจะเป็นการรับเงินตามจ็อบที่ตกลง ครั้งละ 3000 – 10,000 บาท (ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และทักษะ) ไม่ว่าจะงานรับปริญญา งานแต่ง งานบวช ฯลฯ ได้หมด แต่ก็ต้องมีเงินทุนซื้ออุปกรณ์กล้อง เลนส์ถ่ายรูปด้วย ทั้งนี้ ยังสามารถขายภาพผ่านออนไลน์ได้ไปอีก ขายได้ตลอด 24 ชม. 2. ติวเตอร์ หากคุณเรียนหนังสือแล้วมีความคิดว่าเข้าใจเนื้อหาตามความถนัด ก็สามารถเปิดรับเป็นติวเตอร์สอนเรื่องต่าง ๆ ได้เลย ที่สำคัญสามารถทำผ่านออนไลน์ได้ เช่น udemy.com coursesquare.co และ skilllane.com […]

Avatar

aum

February 24, 2021

ลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท อยากมีรายได้เพิ่มไปลงทุนทำอะไรดี?

FacebookTwitterLineลงทุนด้วยเงิน 1000 บาท – การลงทุนมีความเสี่ยงได้เสมอดังนั้นก็อาจจะต้องเตรียมใจเอาไว้บ้าง แต่หากเราเลือกลงทุนที่ตอบโจทย์ เหมาะสมกับตนเอง ก็ช่วยให้ได้เม็ดเงินมาใช้จ่ายในอนาคตอย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งใน 4 การลงทุนนี้กับเงิน 1,000 บาทก็นับว่ามีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งที่แบบ ซื้อเป็นการลงทุน หรือว่าจะลงแรงทำเอง วันนี้เราจะมาแนะนำทั้ง 2 แนวทาง คือ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? เหมาะกับคนที่พึ่งเริ่มต้น ทุนน้อย อยากหาอาชีพเสริม 4 ซื้อการลงทุน สร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นไม่ยาก เหมาะกับพนักงานประจำมีรายได้อยู่แล้ว แต่ต้องการใช้เงินทำงานลงทุนให้ระบบทำงานให้ 4 การลงทุน ลงแรง เปิดเป็นธุรกิจ ด้วยเงิน 1,000 บาท ทำอะไรดี? 1. ร้านขายเสื้อผ้ามือสอง เริ่มต้นอาชีพง่าย ๆ เพียงคุณกำเงิน 1,000 บาทไปเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองมาขายออนไลน์ บอกเลยว่าได้มาเสื้อผ้ามาต่อยอดทำกำไรมากมาย โดยปัจจุบันหลาย ๆ คนเลือกที่จะประหยัดเงินแต่ก็ยังคงต้องการแต่งตัวกันตามแฟชั่น ไม่ว่าจะวินเทจ สไตล์เกาหลี […]

Avatar

aum

February 23, 2021

รีวิว 20 แบรนด์น้ำปลาร้า สายแซ่บ สายนัวคักๆ แท้ ห้ามพลาด

FacebookTwitterLineรีวิว 20 น้ำปลาร้า สอย สอย พี่น้องฟังสอย! นกแตดแต้บินข้ามกอไผ่ น้ำปลาแดกที่ว่าแซ่บ กะยังบ่เเซ่บช่ำเฮา! กรู้วววววว จังซี่กะว่าสอยน้อพี่น้อง น้ำปลาแดก (ในภาษาอีสาน) น้ำปลาร้า กับอาหารอีสานดูจะเป็นของคู่กันไปแทบทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงอ่อม แกงหน่อไม้ หมก ซุปบักมี่ ยำกุ้งเต้น ที่สำคัญส้มตำ!! ขาดบ่ได้เลย พูดเแล้วก็เปรี้ยวปากมาก นั่งจกส้มตำ ซดปลาร้านัว ๆ พูดแล้วคิดถึงบ้านเลย ในฐานะคนอีสานขนานแท้ ชอบฟังลำ ชีวิตนี้ไม่มีสามีก็ไม่เป็นไร แต่ขาดปลาร้าไปไม่ได้เลยยยย ถ้าได้กินแกงอ่อมใส่น้ำปลาร้า ซดร้อนๆ กินแล้วอยากลุกขึ้นฟ้อน แซ่บหลาย กลับบ้านอยู่ขอนแก่นแต่ละที นั่งเครื่องบินพุ้นเด้พี่น้อง แต่เอาปลาร้าขึ้นเครื่องคนก็มอง โอ้ยน้ออออ ไม่รู้จักของดีซะแล้ว มันแซ่บนัวซะขนาดนี้ใครจะอดใจไหว เอาเป็นว่าไผมักความม่วน ความแซ่บบบ ความนัวของน้ำปลาร้า อยากกินเมนูแซ่บทุกมื้อ ต้องไม่พลาดกับ 20 แบรนด์น้ำปลาร้าของดี รีวิวโดยสาวอีสานหน้ามน คนงาม มีมาบอกต่อกันนำเด้อ… รีวิว น้ำปลาร้า 10 แบรนด์ สุดนัว […]

Avatar

aum

February 22, 2021

ภาพขาวดำ

FacebookTwitterLineภาพขาวดำ จากกล่องข้อความ ที่ใครหลายคน อาจมองว่า ช่างเป็นอะไรที่ไม่มีสีสัน และไร้ซึ่งชีวิต-ชีวา เอาเสียเลย ความเศร้าหมอง  ในมุมมองทางความรู้สึก ที่ภาพเหล่านี้ ดันมีเฉดสีไม่มากมายเท่ากับที่ หลายคนคาดหวังกับรูปใบหนึ่งของมัน  แถมสีสันของภาพสีทั้งหลาย ก็ช่างเป็นอะไรที่สดใส ,ฉูดฉาด แล้วให้ชีวิตชีวากับคุณได้ นั่นทำให้ ความเป็น รูปภาพสีขาวดำ นั้นถูกลดทอนคุณค่าลงอย่างไม่น่าเชื่อ จนบางคนอาจให้ค่ามัน เฉพาะเมื่อตอนเกิดความสูญเสีย ได้ย่างกราย มาทักทายใครซักคน ในผู้คน ที่คุณ รู้จัก แต่เชื่ออะไรไหม หลายคน ก็อาจไม่ได้คิดอย่างงั้น ผมเองก็เช่นกัน ซึ่งมีมุมมอง กับภาพขาวดำ ในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่อยากจะมาแชร์ให้ฟังเหมือนกัน แล้วนั่นมันเพราะอะไรกัน เพราะหากว่าคุณสามารถใส่สีสันในนั้น มากกว่าภาพที่มีสีสัน ใช่เหรือไม่ เราสามารถจินตนาการ สีสันในรูปขาวดำ ได้มากมาย ตามแต่ที่ใจคุณปรารถนาเลย ใช่หรือเปล่า บางครั้ง การที่เราเสพภาพสี มากเกินไป ก็อาจทำให้เราเสพภาพเหล่านั้น ได้ไม่กี่มุมมองก็เป็นได้  ถึงแม้ว่า คุณจะได้วิเคราะห์เฉดสี ที่ประกอบกัน ความหมายของสีสันที่ถูกเลือกใช้  ประเด็นก็คือจินตนาการ ที่คุณอยากใส่เข้าไปกับการเสพภาพ […]

MidnightMessageBox

MidnightMessageBox

February 20, 2021