มานี่เจอแน่! กาดงัวของแท้ออริจินัลต้องที่สันป่าตอง

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย

ที่ตั้ง: อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
เปิด: 07.00 – 12.00 น ในช่วงเช้าของวันเสาร์

” หม้อไหตะไหลป้าก ~~ ปะได้……. ” พร้อมกับเสียงป้าแก่ๆตะโกนมาว่า ” โอ้ยยย ใค่หลับบบบบ!! ” นี่คือบทสนทนาแซวขำๆของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดแห่งหนึ่ง ซึ่งตลาดแห่งนี้อยู่ในชนบทอันไกลโพ้น ออกนอกตัวเมืองกันเลยทีเดียว เป็นที่ๆเขาว่า มีของขายแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เสื้อผ้า ของใช้ รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ ต้นไม้ สัตว์ มีหมด เป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ มีทุกวันเสาร์ นั่นก็คือ กาดงัว

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

ณ สันป่าตองบ้านเฮา มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย มีประวัติศาสตร์แปลกๆ และเป็นศูนย์รวมแหล่งขายสัตว์ ซึ่งหาไม่ได้ภายในเมือง การเดินทางจากตัวเมือง ขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านหางดง เข้าสันป่าตอง ขับตรงอย่างเดียว คุณจะเจอสถานที่คึกคัก รถติด สองข้างทางมีร้านขายของ ผู้คนมากมาย นั้นแหละคือกาดงัว

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อยู่ที่ตลาดทุ่งฟ้าบด มีเนื้อที่ 17 ไร่ กว้างขวางมาก เป็นสีสันและไลฟ์สไตล์ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน เมื่อก่อนคนสมัยนั้นเวลาจูงวัว ควายไปทำนาก็มักจะถูกชาวบ้านด้วยกันติดต่อขอซื้อวัว ควาย ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีสถานที่ซื้อขายกันแน่นอน กระทั่งชาวบ้านได้กำหนดสถานที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนวัวควายกันขึ้น จึงเป็นที่มาของ “ตลาดวัว” หรือ “ตลาดนัด” ของชุมชนในปัจจุบัน

กาดงัว เชียงใหม่

สมัยก่อนคนมากาดวัวเพื่อหาซื้อวัวไปใช้งานทำไร่ทำนาเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดของตลาดวัวก็คือ ช่วงเข้าฤดูทำนานี่เอง ในปีหนึ่งๆ มีการนำวัวควายกว่าห้าพันตัว จากเมืองหลวงพระบางเข้ามาขายยังเชียงใหม่ แต่ปัจจุบันนี้วัวควายส่วนใหญ่จะถูกนำไปส่งขายยังโรงฆ่าสัตว์ ซึ่งมารับซื้อเป็นคันรถ ดังนั้นราคาของวัวควายจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลทำนา แต่ขึ้นอยู่กับราคาเนื้อในตลาด

กาดงัว สันป่าตอง

เมื่อเวลาผ่านทุกอย่างก็เปลี่ยน จากสถานที่ขายวัวควาย ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ขายทุกอย่าง เป็นอะไรที่แปลกหูแปลกตาและได้ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก กลายเป็นตลาดนัดขนาดใหญ่ในอำเภอสันป่าตองไปแล้ว เรามาดูกันเถอะว่าบรรยากาศในตลาดเป็นอย่างไรกันบ้าง

กาดงัว หรือ กาดนัดวัวควาย อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่


ของขาย ที่กาดงัว เชียงใหม่

กาดงัว
มีเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ขายแบบตลาดทั่วๆไป

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
พระเครื่องมีด เครื่องใช้ไฟฟ้า มีหมด

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

หม้อไหตะไหลป้าก ปะได้… มาจากลุงคนนี้เลย แกขายที่ปะรอยรั่วพวกหม้อต้ม กาต้ม วิธีขายของแกจะออกเสียงเหมือนร้องเพลงฟังแล้วเหมือนจะกล่อมเด็กนอน และเดินไปรอบๆตลาด แกมักจะโดนพ่อค้าแม่ค้าแถวนั้นแซวเล่นเสมอ

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
คุณยาย (ภาษาคำเมือง แม่อุ๊ย) มาซื้อผลไม้ เห็นแล้วน่ารักดี

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
เครื่องเทศต่างๆก็มีขาย ราคาคนละเรื่องกับในเมืองเลย สดด้วย

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
รังผึ้ง รังต่อ เอามาห่อใบตองแล้วเอามาปิ้งกิน น้ำผึ้งก็มีขายเช่นกัน

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
มีจักรยานขายด้วย แถมเยอะอีกต่างหาก มีทั้งคันเล็ก คันใหญ่ ซื้อไปฝากลูกฝากหลาน
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
มอเตอร์ไซค์ก็ขาย เยอะมาก ทุกคันมีใบถูกต้องตามกฏหมาย ไม่มีของโจรแน่นอนแม่ค้าเขารับประกันมา
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
รุ่นนี้ยังมี สมัยคุณแม่ยังสาว

ขายรถ ที่กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

ขายรถมือสอง ที่กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

มอไซต์มือสอง
มอเตอร์ไซค์คลาสสิก คันละหมื่นกว่าบาท

ของกินที่ กาดงัว


ร้านอาหารแบบบ้านๆ มีแกงเมือง เนื้อย่าง
ยาดอง กาดงัว
เหล้ายาดอง ที่หายสาปสูญไปจากตัวเมือง อยากดื่ม แต่ว่าทำงานอยู่ น่าเสียดายจริงๆ
หน้าน้องอ้อนมากแต่ตัวนี้ไม่ขายค่ะ

เอาล่ะ เรามาดูของขึ้นชื่อของที่นี่กันดีกว่า มากาดงัวทั้งทีต้องมาดูวัวและบรรดาสัตว์เลี้ยงต่างๆ ซึ่งชาวบ้านได้นำมาขายมีมากมายเลยทีเดียว ราคาการซื้อขายไม่เป็นที่แน่นอนชัดเจน เพราะราคาเขาเปลี่ยนแปลงตามเศรษฐกิจ ถ้าพรุ่งนี้ราคาในท้องตลาดขึ้น เขาก็ขึ้นตาม โซนสัตว์เลี้ยง จะอยู่ด้านในสุดเลย เดินเข้าไปลึกหน่อย ส่วนด้านนอกมีประปรายไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่

เริ่มจากข้างนอกข้างถนน น้องหมามีขาย
ขายปลาที่กาดวัว
น้องปลามีขาย หลากหลายพันธุ์เลือกได้ตามใจชอบเลย
ขายเป็ดที่กาดงัว เชียงใหม่
น้องเป็ด สภาพอาจจะมอมแมม เพราะฝนตกเปียกขี้โคลน
ขายลูกไก่ที่ กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
ตัวลูก ราคา 25 บาท น่ารักน่าชัง
กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่
ตัวใหญ่ กิโลละ 70 บาท

แหล่งขายกว่าง เชียงใหม่

ด้านใน เดินเข้ามา เราจะเจอฝูงคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่รายล้อมร้านเล็กๆ นั้นคือ ร้านขายกว่าง ราคาเริ่มต้น  50  บาท

เป็ดบ้านราคาแพงกว่าเป็ดด้านบน แล้วแต่พ่อค้าเป็นคนกำหนด
ไก่เมือง ไก่ชน หรือไก่บ้าน ราคาแพงกว่าไก่ธรรมดาที่ขายกันในท้องตลาด

วัวมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ ตัวเล็กราคาตั้งแต่ 3,000 บาท ขึ้นไป ตัวใหญ่ 10,000 บาท ขึ้นไป ยกเว้นวัวควายที่ตั้งท้อง จะไม่นำมาขาย
ราคาควายพอๆกับราคาวัว

ขอข้าวกินหน่อย…

อีกฝั่งหนึ่ง ต้องข้ามถนนมา แต่ตอนนี้เขาย้ายไปรวมอยู่ฝั่งเดียวกัน เพราะมันเปียกโคลน เดินลำบาก
สุดท้าย ขากลับ เราจะเจอวัดชื่อ วัดป่าเจริญธรรม ในวัดนี้มีพระองค์ใหญ่ตามรูป

กาดงัวจะเปิดเวลา 07.00  – 12.00 น. ถ้าอยู่ในตัวเมืองต้องไปเช้าสักหน่อย เพราะกว่าจะไปถึงใช้เวลาพอสมควร รถก็ติดมาก ถ้ามาสายตลาดก็จะวายไปเสียก่อน แล้วก็อีกเรื่องหนึ่ง ขอแนะนำว่า ท่านใดที่กำลังอยากไปเที่ยวกาดงัวช่วงนี้ ให้ใส่รองเท้าหนาๆ อย่างพวกรองเท้าบูท รองเท้ากันน้ำ เพราะช่วงนี้ฝนตกกาดงัวมีแต่ขี้โคลน อาจจะลำบากในการเดินชมเดินเลือกซื้อของนิดนึง แต่ถ้าท่านเตรียมตัวมาดี เดินได้สบายหายห่วงเลย และขากลับ ข้างทางจะมีวัดป่าเจริญธรรม แวะเข้าไปเที่ยวกันได้ วัดนี้มีรูปปั้นเยอะแยะเป็นตำนานเกี่ยวกับหนองสะเรียม มาทีเดียวได้เที่ยว 2 ที่  คุ้มมากๆขอบอก

ควาย กาดงัว สันป่าตอง จ.เชียงใหม่

คุณรู้หรือไม่!?

1 การมากาดงัว สามารถนั่งรถคิวสาย สันป่าตอง, จอมทอง, ทุ่งเสี้ยว, ทั้งขาไปและขากลับ แต่ต้องคำนวณเวลาให้ดีๆนะ

2  ผู้บุกเบิก กาดงัว คือ นายสม ลอมศรี ในปี 2504 ชาวบ้านแถบนั้น ใช้ประโยชน์จากที่นาว่างเปล่ามาทำเป็นตลาด เพื่อให้เพื่อนบ้านนำวัวควายมาซื้อขายแลกเปลี่ยน นายสมทำได้เพียง 3 ปีเป็นอันต้องล้มเลิกไป เพราะถูกตำรวจจับวัวควายที่ไม่มีหลักฐานแสดงการตรวจโรค หรือไม่มีใบขออนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์   ต่อมาปี 2507 นายอินสอน ลอมศรี ลูกชาย จึงฟื้นกาดงัวอีกครั้งและเปิดมาจนถึงทุกวันนี้

Relate Posts :

รวม 6 ร้าน คาเฟ่ เชียงใหม่ ธรรมชาติในตัวเมือง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดจะมาแนะนำ คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวธรรมชาติ และที่สำคัญอยู่ใกล้จากตัวเมือง เผื่อใครเหนื่อยล้า จากการเรียน การทำงาน เหนื่อยจากการใช้ชีวิต อยากเอาร่างกายไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ นั่งจิบกาแฟ มองดูนก ดูไม้กันไปพลางๆ ใครที่กำลังตามหา คาเฟ่ เชียงใหม่ แนวนี้อยู่ มาที่นี่ถูกต้องแล้วค้าาาาาาา Early owls พิกัด: อยู่ซอยมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่เข้ามาเล็กน้อย ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการ: เปิด 09.00-18.30 น. (หยุดทุกวันพุธ) เบอร์ติดต่อ: 095 224 6590 Facebook: Early owls คาเฟ่ เชียงใหม่ สไตล์อบอุ่น เหมือนไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัดยังไงไม่รู้ แต่แอดชอบร้านที่มีลำธารน้ำเล็กๆ เป็นสาย ไหลเข้ามากับตรงอ่างบัว จะมีน้องเป็ดน่ารักๆ มาว่ายอาบน้ำกัน อากาศกำลังเย็นสบาย ต้นไม้ใหญ่ให้เงาร่มรื่นสุดๆ สุขพอดี  พิกัด: อยู่ซอยริมปิงนวรัฐ เข้ามานิดนึง อยู่ขวามือ ข้างๆ […]

aum

June 28, 2021

สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สดใส สูดอากาศได้เต็มปอด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวนสาธารณะ เชียงใหม่ ช่วงนี้แอดมินมีความสุขผิดปกติมากกก ให้ทายว่าเพราะอะไร? หลายๆ คนอาจจะคิดว่าแอดมีความรัก ใช่ไหมค้าาา ใช่ค้าาาา แอดตกหลุมรักเชียงใหม่ในช่วงนี้มาก เข้าสู่ช่วงหน้าฝนแล้วอากาศสดใส ต้นไม้ใบ หญ้า เป็นสีเขียว นานๆ ทีจะได้สูดอากาศเต็มปอดแบบนี้ซักที วันนี้แอดเลยจะมาเสนอที่รับลม ในเชียงใหม่ ทั้งที่เป็นสวนสาธารณะ ที่ออกกำลังกาย เดินเลย ชิลๆ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยยยย สวนสาธารณะ เชียงใหม่ สวนบวกหาด พิกัด: ตั้งอยู่คูเมืองด้านใน บริเวณแจ่งกู่เฮือง บนถนนอารักษ์ เวลาเปิด-ปิด : 06.00-21.00 น. (เวลาเปิด-ปิด มีการเปลี่ยนแปลง) ถ้าอยากได้สวนสาธารณะที่อยู่เชียงใหม่ แต่อยากได้ Feeling เหมือนอยู่ต่างประเทศ คนออกมาทำ Activity ทั้งออกกำลังกาย เล่นกีฬา อ่านหนังสือ เล่นโยคะ ย้อนไปตอนที่แอดมาครั้งแรกเหมือนหลุดเข้าไปในดงฝรั่ง แต่ตอนนี้คนน้อยมากๆ เอาเสื่อมานั่ง Picnic เอาขนม นม เนย […]

aum

June 22, 2021

ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ เอาใจคนรักธรรมชาติ สดใสกว่าเดิมร้อยเท่า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ หน้าฝนย่างเข้ามาเยือนเชียงใหม่แล้วจ้าาาา แอดว่าแอดสดใสแล้วนะ แต่อากาศที่เชียงใหม่สดใสกว่าร้อยเท่า! ขับรถไปทำงานในช่วงเช้ามองเห็นวิวดอยสุเทพมีหมอกปกคลุม จากการที่ฝนตกเมื่อวาน คนเชียงใหม่ต้องปลื้มมากแน่ๆ เพราะที่ผ่านมามีฝุ่นตลอด หวังว่าฝนจะตกอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้อากาศดีอย่างนี้ไปนานๆ วันนี้แอดเลยอยากจะมาแนะนำที่เที่ยวหน้าฝนในเชียงใหม่ ออกไปรับความสดชื่นชุ่มฉ่ำกันสักหน่อย ที่เที่ยวหน้าฝน เชียงใหม่ บ้านป่าบงเปียง พิกัด: บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่แล้วในจังหวัดเชียงใหม่ ที่แอดแนะนำเพราะว่าในช่วงหน้าฝน จะเป็นช่วงที่ตรงกับฤดูทำนาพอดี ทุ่งนากว้างๆ กับวิวสวยๆ อากาศดีๆ ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ อยากให้ทุกคนได้ลองแวะไปดู สำหรับที่พักก็มีหลายเจ้าเลย ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ความสวยไม่แพ้กันแน่นอน อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่: ป่าบงเปียง 2 วัน 1 คืน ลืมไม่ลง~ สวนป่าดอยบ่อหลวง พิกัด: บ่อหลวง อำเภอฮอด เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 09.00-18.00 น. โทร:  092-5869215 และ 065-062-7205  Facebook:  สวนป่าดอยบ่อหลวง องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ […]

aum

June 15, 2021

วัดเชียงใหม่ 9 วัด เสริมบุญ งานนี้พามาเก็บแต้มบุญรัวๆ จ้าว

วัดเชียงใหม่ ฮัลโหลลลล ใช้ชีวิตมาถึงครึ่งปีแล้ว เป็นยังไงกันบ้าง? อัปเดตชีวิตกันหน่อยเร็ว สำหรับแอดเองช่วงนี้รู้สึกดวงตกยังไงก็ไม่รู้ จะทำอะไรก็มีอุปสรรคตลอด ไปทำงานก็รถพัง! ทำอะไรก็ไม่เคยได้ ทั้งที่ปกติก็ดีมาตลอด สงสัยจะเป็นสัญญาณเตือนว่าแต้มบุญใกล้จะหมดแล้ว ต้องหาเวลาไปทำบุญไหว้พระบ้างแล้ว วันนี้แอดจะ ด้วยการทัวร์วัดในเชียงใหม่ งานนี้เตรียมเก็บแต้มบุญรัวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ไป ไหว้พระ 9 วัดเชียงใหม่ 1. วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร มาเริ่มกันที่ที่แรกเลยกับวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดคู่บ้าน คู่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ แอดแว๊นรถเครื่องขึ้นดอยสุเทพกับเพื่อน ไปถึงที่จอดรถเดินขึ้นบันไดเลยจ้า ชิลๆ แต่ก็มีหอบอยู่ สำหรับใครที่แต่งตัวไม่สุภาพ ทางวัดก็มีผ้าถุงให้  พอไปถึงแอดก็เข้าไปไหว้พระธาตุก่อนเลย ความสวยงามตามแบบศิลปะล้านนา ภายในมีพระบรมสารีริกธาตุจะถูกบรรจุไว้ใต้ดิน แล้วก็เดินเวียนรอบพระธาตุสามรอบ ในระหว่างที่เดินก็จะมีบทสวดให้เรา เปิดมาวัดแรกก็อิ่มบุญแล้ว! พิกัด: อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  ถ. ศรีวิชัย ตำบลสุเทพ  เวลาเปิด-ปิด ให้เข้าชม: เปิดทุกวัน 06:00 – 20:00 น. 2. วัดสวนดอก วัดสวนดอกหรือวัดบุปผาราม ส่วนตัวแอดเองชอบวัดนี้มากๆ วัดมีความสวย สง่า โดดเด่น เข้าไปในวัดคือสดุดตากับเจดีย์สีทององค์ใหญ่ […]

aum

June 10, 2021

“ทุ่งดอกปอเทือง” Brandnew Field Good ชีวิตติดนา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสายเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะแวะมาเสพบรรยากาศดีๆ กลางทุ่งนากับร้าน Brandnew Field Good ที่ตอนนี้ทุ่งนากำลังเต็มไปด้วยทุ่งของ “ดอกปอเทือง” สีเหลืองอร่ามสดใส ถ่ายรูปมุมไหนก็เกร๋ ใครอยากไปถ่ายรูปคู่กับทุ่งดอกปอเทืองต้องรีบไปหน่อยเน้อเจ้า เพราะเปิ้นจัดถึงแค่วันที่ 25 มิถุนานี้เน้อ ที่สำคัญที่นี่ยังมีครบทั้งอาหารและเครื่องดื่ม โดยวัตถุดิบทุกอย่างทางร้านปลูกและทำเองแบบออแกนิคสุดๆ และตบท้ายด้วยการทิ้งตัวนอนพักผ่อนชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่บ้านไก่โห่ ใครเหนื่อยล้ามาจากการทำงาน ถ้ามาที่นี้แล้วบอกเลยว่าคุ้มค่าสุดๆ เพราะมีครบจบในที่เดียว เหมือนได้ชีวิตใหม่เลยเจ้า พิกัด : https://goo.gl/maps/ZTdia1Qk9JtTt55z8 เวลาเปิด – ปิด  : 09.00 – 17.00 น. (หยุดทุกวันอังคาร) Tel : 097-978-8456 Facebook : Brandnew Field Good IG : @brandnewfieldgood Line Add : https://lin.ee/Aks8fIO วันนี้แอดก็ไม่พลาดจ้า แอบแว๊บไปแอ่วเล่นเส้นสะเมิงมา คือบรรยากาศมันดีมว๊าก จนแอดไม่แปลกใจเลยทำไมถึงตั้งชื่อว่า Brandnew Field […]

aum

June 9, 2021