แคบหมูกับแคบหมูไร้มัน หมูกระจกกับกากหมู ต่างกันยังไงบ้าง

ของทอดอร่อยๆกลายเป็นอาหารโปรดของใครบางคน อย่างบรรดาหมูๆที่ถูกนำมาทอดเป็นอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแคบหมู แคบหมูไร้มัน หมูกระจก หรือแม้แต่กากหมู แต่ถึงกระนั้นก็เชื่อว่ายังมีคนสงสัยเผลอ ๆ แยกไม่ออกไปอีกว่าแต่ละอย่างเรียกว่าอะไร แล้วต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ไม่รอช้ารีบไปรวบรวมข้อมูลมาไว้ให้ในบทความนี้แล้ว จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

1. แคบหมู

แคบหมูติดมัน

แคบหมูจะเป็นในส่วนของหนังหมูที่ติดมันที่ถูกนำมาทอดในน้ำมันเดือด ให้เกิดอาการพองและกรอบที่สุด ปัจจุบันเรามักจะหาซื้อแคบหมูได้ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วไป ไม่ยาก แต่ที่กินบ่อยสุดจะอยู่ในภาคเหนือหรือภาคอีสาน ตัวผิวหนังแคบหมูจะมีความแข็งกรอบ เคี้ยวกรุบ กินแกล้มกับส้มตำหรือน้ำพริกหนุ่มได้ความอร่อยจัดเต็ม หรือแม้แต่นำไปเป็นกับแกล้มกับเครื่องดื่มก็เข้ากัน 

2. แคบหมูไร้มัน

แคบหมูไร้มัน
แคบหมูไร้มัน จะมีความกรอบฟู

มาต่อกันที่ความต่างของแคบหมูไร้มัน จะใช้หนังหมูล้วนที่มีลักษณะเป็นแผ่นมาทอดในน้ำมันเดือดเช่นกัน จะออกมาเป็นก้อนกลม มีความพอง กรอบ และจะเคี้ยวง่ายกว่าแคบหมูปกติ ไม่แข็งมาก ส่วนใหญ่มักจะนำมากินแกล้มกับน้ำพริกหนุ่ม หรือขนมจีน แกงต่าง ๆ ฯลฯ 

3.  หมูกระจก

หมูกระจก
หมูกระจก ตามรูปเป็นหมูกระจดหทรเครื่องปรุงรสเผ็ด

ความต่างของหมูกระจกนั้นจะนำเอาส่วนของหนังหมูหรือบริเวณหนังหมูติดมันมาหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วนำไปปรุงรสให้มีความเข้มข้น จากนั้นก็นำไปลงทอดในน้ำมันเดือด ๆ จนกว่าจะแห้งเป็นชิ้น กรุบกรอบหรือพูดง่าย ๆ ว่าแข็งกรอบ เวลาเคี้ยวจะมีเสียงคล้ายกระจกแตกในปากจึงได้ชื่อว่าหมูกระจกนั่นเอง ส่วนใหญ่สามารถนำมากินแกล้มกับอาหารได้แทบทุกอย่าง หรือกินเล่น ๆ ก็ได้

4. กากหมู

กากหมู
กากหมู ทอดมาใหม่ๆน่ากินมาก

สุดท้ายเป็นความต่างของกากหมูซึ่งจะเป็นส่วนมันหมูไม่ติดหนัง มีทั้งมันแข็ง และมันเปลว โดยจะถูกเจียวกลายเป็นน้ำมันหมู แต่ทว่าจะมีกากแยกออกมาด้วย เป็นชิ้น ๆ มีความมัน กรอบ ส่วนใหญ่จะนำกากหมูมาใส่ในก๋วยเตี๋ยว น้ำพริก พริกแกง ข้าวผัด ฯลฯ ได้ความอร่อยแบบมัน ๆ อย่างบอกไม่ถูกและทั้งหมดนี้ก็เป็น

แคบหมูแคบหมูไร้มัน และ หมูกระจกกากหมู

ที่เราได้ไปรวบรวมข้อมูลมาแนะนำ ก็หวังว่าทุก ๆ คนจะเกิดความเข้าใจ และสามารถแยกแยะทั้ง 4 อย่างนี้ได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ คุณค่าทางโภชนาการอาจมีอยู่มาก ใครที่กินเป็นประจำ บ่อย ๆ อาจทำให้เกิดไขมันหรือคอลเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ แนะนำให้ออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญ ไขมันหรือคอลเลสเตอรอลในเลือดสมบูรณ์ดี ร่างกายคงสภาพความแข็งแรง

ขอแนะนำชวนชิมลิ้มลองน้ำพริกที่วัตถุดิบหลักทำจากแคบหมูและหมูกระจก 3 จากแม่แม่ทำ

น้ำพริกแคบหมู กรุบกรอบกินเพลินเกินห้ามใจ shopee.prf.hn/l/6bWXjDO

น้ำพริกแคบหมูคีโต โนชูรส ใช้น้ำมันหมูทอดต่อใจ shopee.prf.hn/l/6WaaYBX

น้ำพริกหมูกระจก เนื้อแน่นกรุบกรับยิ่งเคี้ยวยิงมันส์ shopee.prf.hn/l/rGvveyZ

สนใจสินค้าสอบถามได้ทุกช่องทาง

Shopee : shopee.co.th/mummummade

FB : facebook.com/mummummade

IG : instagram.com/mummummade

TW : twitter.com/mummummade

Line id : @MumMumMade

สนใจที่จะสั่งให้เป็นของฝากของที่ระลึก หรืออยากได้แพคเก็จที่เก๋ไก๋ ทางแม่แม่ทำสามารถทำบรรจุภัณฑ์ให้ได้ตามใจชอบนะคะขั้นต่ำ 50 ชิ้นขึ้นไป

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email