เรื่องความสงสัยในอาหารตระกูลลาบ

เป็นความสับสนปนปวดตับกับชื่ออาหารที่ไม่คุ้นตา ไม่คุ้นลิ้น ไม่เคยกินและไม่เคยชิมมาก่อน เวลาขับรถผ่านไปเจอร้านอาหารที่แปะป้ายเมนูไว้ด้านหน้าเมนูที่ผมงงเวลาขับรถผ่าน เป็นเมนูจากพวกร้านลาบครับ ไอ้จำพวกลาบ ก้อยขม ต้มแซบ น้ำตกพวกนี้ผมรู้จักมันเป็นอย่างดี ประหนึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เกิด

แต่ที่งงคือแล้วไอ้เมนูที่ชื่อว่า ส้า หลู้ ล่ะมันคืออะไร แล้วทำไมต้องมาขายและถูกบรรจุเมนูอยู่กับร้านลาบ สำหรับใครที่เป็นคนเหนืออาจจะมองว่านี้มันอาหารธรรมดาทั่วไปที่ใครๆก็รู้จักกัน แต่ผมก็กล้ายกมือคัดค้านเลยว่ายังมีคนอีกหลายคน โดยเฉพาะคนต่างถิ่น มาจากภาคอื่นๆยังไม่รู้ว่า ส้ากับหลู้ มันคืออะไร หลังจากเก็บงำความสงสัยมานาน พลางเผลอลิ้มลองแบบไม่รู้ตัวไปหลายที  ก่อนจะแยกแยะอาหารจำพวก ลาบ ก้อย  อ่ำ ส้า หลู้ ถึงความแตกต่างดังนี้

ลาบ ก็คือลาบนั้นแหละครับ เอาเนื้อสัตว์ชนิดไหนก็ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ เป็ด หมู เนื้อ ปลา มาสับให้ละเอียดแล้วลวกให้สุก เอาไปปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว พริกป่น (บางที่ใส่ปลาร้าด้วย) มีผักจำพวกต้นหอม สะระแหน่  ใบมะกรูด หอมแดงซอยลงไปเพื่อความแซบ

ก้อย ก้อยนั้นเป็นอาหารที่แตกย่อยมาจากลาบ ก้อยจะต่างจากลาบตรงที่เนื้อจะไม่สับละเอียด แต่จะซอยกันเป็นชิ้น เนื้อที่เอามาทำส่วนใหญ่เป็นเนื้อวัว (ยกเว้นก้อยปลาที่ต้องสับให้ละเอียด ไม่งั้นมีหวังก้างติดคอ) เนื้อไม่มีการเอาไปลวกให้สุก การปรุงก็ปรุงคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงเหมือนลาบทุกอย่าง ส่วนก้อยดึกก็คือ ก้อยที่ทำหลังจากชำแหละเนื้อวัวใหม่ๆในตอนดึกที่เอาน้องวัวมาเชือด ส่วนใครที่ไม่ชอบกินดิบ เอาไปคั่วให้สุก เขาเรียกกันว่า ก้อยสุก


อ่ำ อาจจะมาแปลกกว่าชาวบ้านตรงที่ใช้แต่เนื้อเป็ดทำเท่านั้น วิธีการก็ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน เพื่อนทรยศอะไรมาก ทำเหมือนลาบทุกอย่าง จะมีเพิ่มเติมก็ตรงที่ใส่เลือดสดๆของเป็ดลงไปคลุกเคล้าก่อนเสิร์ฟ

ส้า เรียกได้ว่าเป็นส่วนผสมกันระหว่างลาบกับก้อยก็แล้วกัน วิธีทำคือซอยเนื้อเป็นชิ้น เนื้อที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเนื้อวัว เนื้อควายดิบ เครื่องในนิยมเอาไปลวกให้สุก ก่อนจะนำส่วนผสมมาคลุกเคล้ากับพริกลาบ (พริกลาบคือเครื่องปรุงลาบที่นำมาคลุกเคล้าเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเสร็จแล้ว มีพริกแห้งป่น เม็ดผักชี มะแขว่น อบเชยเป็นส่วนผสมหลัก) ดูๆไปก็เหมือนลาบ แต่จะต่างตรงที่การซอยเนื้อ และการปรุงที่มีพริกลาบเตรียมไว้พร้อมแล้ว  สำหรับใครอยากจะกินสุกๆก็เอาเนื้อไปลวกก่อนได้ ส่วนส้าจิ๊นนั้น คำว่า จิ๊น ก็แปลว่าเนื้อ คนทางเหนือเขาใช้เรียก และส้าดึก ก็เหมือนๆกับก้อยดึกทางอีสานนั้นแหละ

ปิดท้ายที่หลู้ หลู้จะนิยมใช้เนื้อหมูมาทำ โดยสับให้ละเอียด ทำเหมือนลาบ จะต่างตรงที่เนื้อไม่ลวกให้สุก และมีเลือดสดๆของน้องหมูมาคลุกเคล้าเข้ากับพริกลาบเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน


คาดว่าจากนี้ไป เวลาไปทานอะไรก็จะได้สั่งกันถูกนะครับ สำหรับอาหารตระกูลลาบทั้งหลายแหล่ เผื่อป้องกันความผิดพลาดในการรับประทานอาหาร เพราะบางคนอาจจะชอบลาบ บางคนอาจจะชอบส้า ลางเนื้อชอบลางยา ใครชอบอะไรก็สั่งกันไป

แต่สำหรับผมหลังจากเผลอลิ้มลองส้าไปหลายครั้งแล้ว ต้องบอกไว้เลยว่า กระผมขอกลับไปกินลาบก้อย น้ำตก ซกเล็กแบบอีสานบ้านเกิดผมดีกว่า รสชาติดูออกจะจัดจ้านสำราญลิ้น แถมเคยชินกันมาตั้งแต่เด็กแล้ว

Relate Posts :

รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่ บวกทริคเล็กๆ ในการหางานจ้าว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าาาา วันนี้เรารีวิวข้อดีของการมาทำงานทำงานที่เชียงใหม่ รีวิวในฐานะคนต่างบ้านต่างเมือง หอบย้ายตัวเองมาทำงานที่เชียงใหม่ ได้ 1 ปีแล้ว ในสมัยช่วงฝึกงานเพื่อนๆ ก็เลือกไปฝึกงานที่กรุงเทพฯ กัน ส่วนเราจะโผล่มาเชียงใหม่คนเดียว ฝึกงานเสร็จเลยได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่เชียงใหม่ยาวๆ เลย วันนี้เราเลยจะมาบอกต่อเหตุผลที่ทำให้เราอยู่เชียงใหม่ต่อ เผื่อใครที่กำลังสนใจมาทำงานที่เชียงใหม่ เอาไว้เป็นเหตุผลในการประกอบการตัดสินใจ ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยย 1. ที่เที่ยวเยอะ เสาร์ อาทิตย์วันหยุด วันเดียวก็ไปได้ เหตุผลประการแรก ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบเที่ยวมากๆ ถ้ามีเวลาว่างคือไปเที่ยวเลย โดยเฉพาะเชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทุกวันหยุดคือต้องออกล่า ถ่ายรูปลงไอจี งานเราหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเพลินเลยแม่ เงินเดือนครึ่งหนึ่งแทบจะหมดไปกับการไปเที่ยว อิอิ มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ขึ้นเขา ขึ้นดอย น้ำตก สวนดอกไม้ มีให้เลือกเยอะ เที่ยวได้ไม่ซ้ำ 2. ของกินเยอะ อาหารเมือง อาหารอีสาน อาหารจีน ญี่ปุ่น มีให้เลือกเพียบ อีกหนึ่งเหตุผล ตอนแรกที่จากบ้านจากเมืองมา เรื่องที่กังวลที่สุด คือเรื่องอาหารการกิน เพราะตอนมาใหม่ๆ […]

aum

June 8, 2021

ชี้พิกัด! ตู้ถ่ายรูป เชียงใหม่ สุดฮิต ชิคๆ ย้อนวัยยุค 90s

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineย้อนวันวานกันจ้าวตู้ถ่ายรูป ใครคิดถึงความย้อนวัยกับตู้เยาวรุ่นยุค 90s ซึ่งตอนนี้กำลังกลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง เลื่อน Feed ก็คือเจอคนไปถ่ายกัน ไอ้เรามันก็คนอินเทรนด์ จะตกเทรนด์ก็ไม่ได้ วันนี้แอดเลยจะมาแนะนำที่ถ่ายในเชียงใหม่ ที่ถ่ายปุ๊ป ปริ้นปั๊บ เอาใจสายฮิป สายถ่ายรูป เก็บไว้เป็นที่ระลึกง่ายๆ ชิคๆ มีเพื่อนชวนเพื่อน มีแฟนชวนแฟนเลยเน้อ ไปถ่ายกันนนน DOTL.S.D photoautomat สถานที่ : More Space เชียงใหม่, 50200เปิดบริการ : จันทร์ – ศุกร์ 15.00 – 21.00 น.⁣ ,วันเสาร์ – อาทิตย์ 11.00 – 21.00 น.⁣ช่องทางติดต่อ : DOTL.S.D-Photoautomat ตู้ถ่ายรูป/Photobooth เชียงใหม่/ Photo studio เริ่มกันที่ที่แรกกันเลย ที่ DOTL.S.D photoautomat ซึ่งอยู่ในโครงการ […]

aum

June 2, 2021

รวมลิสต์หนัง 10 เรื่อง ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูให้หายคิดถึง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหนังถ่ายทำที่เชียงใหม่ เชียงใหม่ นอกจากจะเป็นจังหวัดที่น่าเที่ยวแล้ว ยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังหลายเรื่องเลยนะ บางคนดูหนังอาจจะคิดว่าโลเคชั่นในหนังคุ้นๆ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนของเชียงใหม่ วันนี้แอดเลยจะพาไปย้อนดูว่ามีเรื่องไหนบ้าง แอดได้รวมลิสต์ไว้ 10 เรื่อง เอาไปดูแก้เบื่อให้หายคิดถึงกันเน้ออออออ 1. สุขสันต์วันโสด หลิน เธอโสดเพราะ “เห็นผี” เมื่อหัวใจโดนเทก็เลยเซไปหาทางเยียวยา ขอลุยเดี่ยวจัดทริปรักษาแผลใจ ณ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จนได้เจอกับ “พุธ” นักเขียนบทไอเดียตันที่ทั้งรักคุด-งานสะดุดจนต้องออกมาหาแรงบันดาลใจเพื่อโปรเจกต์หนังผีเรื่องใหม่ของเขา ที่จำเป็นต้องใช้ “คนเห็นผี” มาช่วย อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ Low Season สุขสันต์วันโสด (เกือบจะ) ตามรอยหนัง 2. เพื่อนสนิท เรื่องราวของเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว เรื่องราวของเพื่อนสนิทดำเนินไป สองช่วงเวลาสลับกัน 3. ฮาร์ทบีทเสี่ยงนักรักมั้ยลุง การจากไปของคนรักอย่างไม่คาดฝัน ทำให้ “ชัย” […]

aum

June 1, 2021

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Arr

May 11, 2021

ตามรอยโต้มยาม กินของลำๆ ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครที่ติดตาม Twitter @TT_CNC (โต้มยาม) หรือก็อาจจะเห็นผ่านตามาบ้าง เห็นผ่านตาไปไม่ได้ เรียกว่าต้องกดดูว่าร้านอยู่ตรงไหน หรือกดรีทวิตไว้แล้วตามไปกิน เพราะแต่ละร้านที่คุณโต้มยามไปกิน ไปรีวิวนั้นเด็ด ๆ ทุกร้าน เรียกได้ว่าร้านไหนเด็ด ร้านไหนดี พี่เขารู้หมด วันนี้พิเศษมาก ๆ เพราะรีวิวเชียงใหม่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ และที่สำคัญเราจะได้รู้ว่าร้านไหนที่ต้องห้ามพลาด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยยยยยย ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก @TT_CNC (โต้มยาม) กันก่อน โต้มยามมมม ชื่อที่ชวนให้ทุกคนสงสัย มาจากชื่อ ต้มยำกุ้ง หรือ เต๋อเต๋อ(ชื่อจีน)  อดีตเด็ก มช ทั้ง ป.ตรี & ป.โท ก่อนหน้านี้ทำงานเกี่ยวกับสายการบินที่กรุงเทพ ปัจจุบันกลับมาช่วยธุรกิจของบ้านที่เชียงใหม่ แค่รู้จักโปรไฟล์ก็น่าสนใจ ดูก็รู้ว่ามีอะไร ดูโพสต์นี้บน Instagram โพสต์ที่แชร์โดย YPKH : 得得 (@goongtomyum) จุดเริ่มต้น/แรงบันดางใจ ในการทำ Twitter โต้มยาม “ปกติเป็นคนชอบถ่ายรูปอาหาร […]

aum

April 27, 2021