6 ร้านค้าฝาแฝดในเชียงใหม่ ที่ควรไปพิสูจน์ความเหมือน

ขึ้นชื่อว่าการค้ายังไงๆก็ต้องมีการแข่งขันเป็นของคู่กัน ถึงเชียงใหม่จะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีการแข่งขันทางการค้าค่อนข้างสูง เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวและเป็นมหานครแห่งการค้าที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดขาย ต้องมีสไตล์และเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้งที่พัก อาหารการกินหรือบริการอื่นๆ ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กันทางเรื่องของ บริการ สถานที่ ไปจนถึงการครีเอทรสชาติของอาหาร แต่ยังไงเสีย ก็ยังมีร้านค้าฝาแฝด ให้เราได้พบเห็นและพูดถึง รีวิวเชียงใหม่คราวนี้เลยขอนำเสนอบรรดาร้านค้าฝาแฝด ที่คนเชียงใหม่คงคุ้นตาและนักท่องเที่ยวที่เคยผ่านตาคงพากันสงสัยว่าตกลงต้องร้านนี้หรือร้านไหนกันแน่ …
สิ่งที่สะดุดตาบางครั้งอาจเป็นทำเลที่ใกล้กัน ขายสินค้าเหมือนกัน และอาจมีชื่อคล้ายๆกันราวกับเป็นพี่น้อง เอาเป็นว่า เราไปค้นหามาให้ได้รู้จักกันว่ามีคู่ไหนคล้ายกันบ้าง ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นรสชาติหรืออะไรต่อมิอะไร เราขออนุญาตไม่พูดถึง เพราะเราเชื่อการค้ายังไงก็ต้องมีการแข่งขันและที่สำคัญ ถ้าเป็นเรื่องของรสชาติ เราขอปากหวาน เป็นพวกภูมิภาคนิยม เพราะเราเชื่อว่า ขอให้เป็นเชียงใหม่ยังไงก็อร่อยทุกร้าน

1. กฤษโอชา & เกียรติโอชา 

พิกัด ด้านข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
(โปรดสังเกต ที่ความเหมือนของป้าย และความต่างของการจัดวางหน้าร้าน)
ตำนานข้าวมันไก่คู่คล้ายที่มีชื่อเสียงเรียงนามราวกับพี่น้องท้องเดียวกัน แต่ชื่อชั้นอาจจะเหลื่อมกันนิดๆ ปังตอและเขียงสับไก่ อาจจะเหลื่อมกันหน่อยๆ ส่วนฝีมือนั้นต้องไปพิสูจน์กันเอาเอง แต่ด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งห่างกันราวจะเอื้อมมือไปยืมปังตอสับไก่กันได้ จึงถือเป็นคู่คล้ายที่น่าจับตา เพราะแถวนั้นเรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวมักไปแวะชมเดินเล่น หรือหาอะไรกินกัน
(สังเกตที่ป้ายหน้าร้านที่อยู่ห่างกันแค่ยื่นปังตอสับไก่กันถึง หากมีการหยิบยืมเกิดขึ้น)

2. น้องฟลุ๊ค(เจ้าเก่า) & น้องฟลุ๊ค

พิกัด ถนนรอบเมืองเชียงใหม่  ตำบล ช้างเผือก
(ระหว่างจะเลี้ยวเข้าร้านกรุณาสังเกตให้ดี หรือถามว่าร้านเก่าหรือร้านใหม่)
           แรกทีเดียวหากไปแถวนั้นเราคงสะดุดตากับป้ายร้านอาหารขนาดใหญ่ของทั้งคู่ที่อยู่ในระนาบเดียวกัน เพราะป้ายไฟนั้นใช้ฟร้อนท์เดียวกัน แสงสีเดียวกัน ทั้งคู่เป็นร้านอาหาร ประเภทนั่งดื่มอย่างมีบรรยากาศ มีอาหารหลากหลาย และมีดนตรีสดเล่นเพลงให้ฟังเหมือนกัน  เคยมีตำนานแบบป้องปากพูดให้ฟังถึงที่มาของคู่คล้ายคู่นี้ว่า เป็นร้านของสามีภรรยาที่แยกทางกัน และน้องฟลุ๊คเป็นชื่อของลูก (ร้านตรงบีทูเป็นของภรรยา ส่วนร้านตรงคันคลองเป็นของสามี) แต่เรื่องนี้ก็เป็นแค่เรื่องเล่า ไม่สามารถยืนยันได้ หากแต่จุดสังเกตสำคัญระหว่างสองร้านนี้ ก็กระซิบกันอีกว่าสาขาดีทูนั้นรสชาติจัดจ้านกว่า และเด็กเสิร์ฟก็มีสาวๆสวยๆเยอะกว่า ส่วนร้านสาขาคันคลองนั้น แม้สาวๆจะน้อยกว่าแต่เป็นกันเองมากกว่า และอาหารมีหลากหลายกว่า บรรยากาศก็สบาย ทั้งสองร้านเปิด 11 โมงเหมือนกัน ส่วนบริการอื่นๆก็ไม่มีปัญหา สะดวกร้านไหน ไปร้านนั้นได้เลย
(ถึงป้ายจะไม่คล้ายคลึง แต่ถ้านัดหมายกัน ควรถามให้แน่ใจก่อนเลี้ยวว่าน้องฟลุ๊คไหนกันแน่)

3. ไอติมกะทิสด ไอศกรีมไอ้หนุ่มผมยาว – ไอศกรีมกะทิสดคุณป้าพยอม 

พิกัด ด้านข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
          คู่นี้อยู่ใกล้กับคู่เหมือนข้าวมันไก่เกียรติโอชา-กฤษโอชา เรียกว่าทานข้าวมันไก่เสร็จจะออกมาต่อไอติมกะทิด้านหน้าที่เป็นแฝดกันก็ได้เลย เจ้าหนึ่งเป็นไอ้หนุ่มผมยาว เน้นความข้นหวานมัน ส่วนอีกเจ้าเป็นของคุณป้าที่ยืนยันว่าเป็นไอติมกะทิสดเจ้าแรกๆของเชียงใหม่ ส่วนเรื่องของระดับความใกล้และระดับความเย็นเราถือว่าสูสี ส่วนเรื่องรสชาติ เราขอให้ไปพิสูจน์กันเอาเอง เพราะเราลองแล้ว อร่อยทั้งสองเจ้าเลย แม้จะมีเหลื่อมกันอยู่นิด แต่จะเป็นเจ้าไหน ลิ้นใครลิ้นมัน
(ลีลาการตักแบบเข้มข้นมีฝีมือของไอ้หนุ่มผมยาว)
(เดินถัดมาหน่อยจะเห็นคุณป้าพยอม ที่มีลีลาการตักไม่แพ้กัน แม้แต่น้อย)

4. ร้านส้มจี๊ด &.ร้านของดอง

พิกัด ถนนสนามกีฬา  ตำบลช้างเผือก
           เจ้าแรกบอกว่ามีของดองทั้งหมด 20 อย่าง ส่วนเจ้าหลังนั้นอาจเป็นรองอยู่หน่อยๆ ตรงที่มี 19 อย่าง แต่เรื่องของความสะอาดและความจี้ดนั้นคู่คี่สูสีกินกันไม่ลง เพราะนอกจากจะวางขายหน้าร้านแล้ว ยังเป็นร้านขายส่งของดองที่มีคนมาเหมาขายต่อ เจ้าแรกบอกว่าของเด็ดของเขาอยู่ที่มะม่วงกับมะปรางที่จี้ดขึ้นชื่อชวนน้ำลายสอ แต่เจ้าหลังนั้นบอกว่าของเขาเฉลี่ยกันจี้ดแทบทุกอย่าง คอของดองถ้าผ่านไปแถวนั้นคงพากันเปรี้ยวปากน้ำลายสอไปตามๆกัน อ่อ เกิดใครเปรี้ยวปากฉุกเฉินตอนนี้ก็รีบไปได้เลย เพราะพี่ๆเขาเปิดขายกันตั้งแต่ 9.00 – 18.00
(โหลของดองชวนให้น้ำลายสอเต็มกระพุ้งแก้ม หน้าร้าน)
(ประชันกันแบบเม็ดต่อเม็ด โหลต่อโหล ห้ามคลาดสายตา)
(คู่นี้ไม่ได้คล้าย แต่ใครเลือกฝั่งไหนร้านไหน วัดกันจะๆเห็นๆกันไป)

5. ซาลาเปาวิกุล & ซาลาเปาห้องอาหารเจริญเมือง

พิกัด ถนนเจริญเมือง
      เจ้าแรกนั้นเป็นซาลาเปาระดับตำนาน บ้างว่าเป็นถึงซาลาเปาร้อยปี ถ้าเทียบจากอายุของคุณป้าวิกุล ในวัย70เศษ เป็นซาลาเปาสูตรแป้งสีน้ำตาลอ่อนแบบโบราณ ไม่ขาวจั๊วอย่างที่เราคุ้นเคย และมีของดีอยู่ที่ไส้อัดแน่นพร้อมเครื่องเคราเน้นๆอย่างกุนเชียงและอื่นๆ ส่วนอีกเจ้าก็เปิดขายมาร่วม40ปี จากร้านอาหารจีนมาเป็นร้านขายซาลาเปาขนาบคู่ ถ้าไม่นับความเก่าแก่ อาวุธลับชองซาลาเปาเจริญเมืองก็ใช่ย่อย ไส้หมูสับกับไส้หวานของที่นี่ก็ไม่ใช่ธรรมดา ประมาณว่าต่อให้ไรเทียมทานอย่างไรก็ไม่กลัว ถูกใจเจ้าไหนหรืออย่างไรก็ไม่ว่ากัน ใครอยากลองระดับไร้เทียมทานก็ไปร้านคุณป้าวิกุล ส่วนใครชอบจะชอบซาเปาอีกตำรับที่อร่อยไม่แพ้กันก็เลือกร้านเจริญเมืองได้เลย
(เทคนิคของที่นี่คือความเก๋ากว่า 40 ปี)
(ว่ากันว่า ซาลาเปาเชียงใหม่ต้องเจ้าวิกุลเท่านั้น)
(เลือกร้านไหน อย่างไร ก็รู้กัน แต่เข้าร้านไหนก็อร่อยทั้งคู่อยู่แล้ว)

6. หมูทอดดำรงค์ & หมูทอดศรีพรรณ

พิกัด ในตลาดวโรรส
        ร้านของฝากคู่คล้ายที่มีฝีไม้ลายมือเหลื่อมกันอยู่นิดๆ  แต่ร้านดูจะได้เปรียบอยู่หน่อยๆเพราะชื่อชั้นที่ติดปากคนมากกว่า เป็นที่รู้จักแพร่หลายกว่า แต่อีกร้านก้เป็นคู่แข่งที่สูสีสำหรับคนที่ชอบทางเลือกอื่นและเบื่อกระแสหลัก เพราะคิวเบียดเสียดอาจจะน้อยกว่านิดหน่อย ลักษณะจากกรุ๊ปทัวร์ที่มาซื้อของฝากในตลาดวโรรส จะเห็นแบ่งเป็นสองสายสองฝ่ายกันอยู่เสมอ ส่วนเรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องพูด ก็บอกแล้วไงว่าเราเป็นประเภทภูมิภาคนิยม ขึ้นชื่ออะไรในเชียงใหม่ เรายืนยันได้ว่าอร่อยทุกอย่าง
(เรียกว่า เป็นสงครามของฝากขนาดย่อมกันเลยทีเดียว)
(ทั้งรสชาติและผลิตภัณฑ์ เรียกว่าคู่คี่สูสีกันจริงๆ)
 ———————————————–

ท่านใดมีร้านคู่แฝด แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

ของฝากเชียงใหม่ รวม 12 ร้านเด็ด อัพเดทล่าสุดปี 2021

FacebookTwitterLineของฝากเชียงใหม่ รวม 12 ร้านเด็ด อัพเดทล่าสุดปี 2021 มีแต่ของน่าช้อปทั้งนั้น! ช่วงสิ้นปีแบบนี้หากใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้ว ไม่มีของฝากติดไม้ติดมือกลับไปคงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่  วันนี้แอดขอนำเสนอหลากหลาย ของฝากจากเชียงใหม่ แวะไปช้อปกันได้เน้อ ทั้งของใช้ของกิน ของอะปุ๊กอะปิ๊ก กิกิ มิมิ อะหยังนิ! เอาเป็นว่าถูกอกถูกใจขาช้อปอย่างแน่นอน สำรวจจากวัยสะรุ่นทั้งหลายที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วชอบซื้อ ของฝากในจังหวัดเชียงใหม่กลับไปฝากคนนั้นคนนู้นคนนี้ วันนี้แอดรวมมาให้ 12 ร้านเลยจ้า   12 ร้าน ของฝากเชียงใหม่ 1.ร้านจักสาน ถนนช้างม่อยเก่า จักสานช้างม่อยเก่า มาเดินกับเราไม่เหงานะบอกเลย เพราะของฝากเยอะมากกก  2.ดำรงค์ ไส้อั่ว ไส้อั่ว ดำรงค์อย่ามัวแต่ยืนงงเพราะคนเยอะมาก  3.จริงใจมาร์เก็ต รวมของเด็ดต้องซื้อ อื้อหือ เปิดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์  4.ของฝากเชียงใหม่แบรนด์ “mummummade” แม่แม่ทำ หมูกระจก+น้ำพริกแคบหมู อู้หู้ลำขนาด  5.ไส้อั่ววัลลภา กาดต้นพยอม ไส้อั่วหอมๆ มีบริการจัดสั่งด้วยนะ  6.บ้านข้างวัดมาแล้วต้องจัดเพราะของเก๋กู๊ดตี้สุดดด  7.วันนิมมาน แหล่งช้อปจัดจ้านในย่านนี้  8.ไส้อั่ว “กิ๋นม่วน กิ๋นลำ” ไส้อั่วสมุนไพร […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

February 10, 2021

ChiangMai Sky Travel เที่ยวยุคใหม่ สไตล์ New Normal

FacebookTwitterLineChiangMai Sky Travel – เชียงใหม่เริ่มคลายล็อกดาวน์ 1 กุมภาพันธ์นี้ ใครที่อยากเที่ยวแบบ New Normal สามารถเลือกใช้บริการ ให้เช่ารถบัสและรถตู้เที่ยวแบบปลอดภัย เพราะเขาใส่ใจ ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยแบบสุด ๆ ตอบโจทย์มากในตอนนี้ !.ปกติแล้วถ้าไม่ใช่ช่วงที่มี โควิดระบาดหนัก เขาจะมีโปรแกรมนำเที่ยวให้ด้วยนะแอดต้องบอกก่อนเลยว่าคุ้มมาก ได้ไปเที่ยวที่แปลกใหม่กับไกด์มืออาชีพ น่าตื่นเต้นสุดปังเลยทีเดียว   จะไปแบบครอบครัวก็เช่ารถตู้ หรือไปแบบคณะก็จัดชุดใหญ่ไฟกระพริบกันไปเลยกับรถบัสคันใหญ่ ๆ ใหม่มากๆ แต่ตอนนี้แนะนำให้เที่ยวเบา ๆ แบบ New Normal กันก่อนนะ .รถทุกคันมีมาตรการป้องกัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการตรวจวัดอุณหภูมิ จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์พร้อมในรถเช่าทุกคัน ไปเที่ยวด้วยกันแบบปลอดภัย จองรถเช่าได้แล้ววันนี้!! . พิกัด : ถ . เจริญเมือง ผ่านสถานีรถไฟ เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.ทุ่งโฮเต็ล 100 เมตร ก็เจอแล้ว อยู่ทางขวามือGoogle Map : Chiangmai Sky […]

Avatar

ticha

February 2, 2021

กาละแม 6 ร้านดั้งเดิม ไม่ได้ศัล! เพราะเป็น กาละแมดั้งเดิม

FacebookTwitterLineร้านกาละแม ดั้งเดิมในเชียงใหม่ ที่ขายมานาน ขายดิบ ขายดี เป็นเทน้ำ เทท่า วันนี้เราจะมาแนะนำว่าสั่งออนไลน์ได้ ให้ทุกคนรู้จัก แถมยังสามารถซื้อตามกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องบินไกลมาถึงเชียงใหม่ เพราะช่วงสถานการณ์แบบนี้ เดินทางไปไหนมาไหนอาจจะไม่สะดวก โควิด-19 พ่นพิษทั่วไทย เกริ่นมานานแล้วมาเริ่มกันเลย 1. แม่ประนอม เชียงใหม่ มีทั้งกาละแมที่เป็นแท่งและเป็นสามเหลี่ยม จุดเด่นของกาละแมที่ร้านของแม่ประนอม คือ กลิ่นที่หอมแตะจมูก รสชาติกลมกล่อม หวานๆ หอมๆ นุ่มกำลังดี แม่ประนอมเขาเคลมมาว่าไม่ใส่สารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน  กาละแมแม่ประนอม เชียงใหม่ รสชาติกลมกล่อม หวานๆ หอมๆ อยากกินซื้อเลย ราคาเริ่มต้นที่:  40 บาท. ซื้อได้เลย!: https://shopee.prf.hn/l/rd9jZMY หน้าร้าน : กาดวโรรส และ ไนท์บาซาร์ ศูนย์จำหน่ายกาละแมแม่ประนอม 2. กาละแมกระทิสดพรรณี ที่ร้านพรรณี มีกาละแมแบบโบราณ (ห่อใบตอง) แล้วก็แบบใส่ซองใส จุดเด่นของที่ร้านคือกาละแมกะทิสด นอกจากนั้นยังมีรสชาติอีก 8 […]

Avatar

aum

January 19, 2021

ออฟฟิศซินโดรมต้องจู่โจมด้วย RLAX !!

FacebookTwitterLineเคยเป็นกันไหมเวลานั่งทำงานนานๆ แล้วปวดคอ ปวดหลัง ปวดไหล่ ไม่รู้จะทำยังไงดี แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรมอีก แต่! วันนี้แอดได้มารู้จักกับ Application ที่มีชื่อว่า “RLAX” RLAX นี่เป็นบริการนวดแบบจองผ่าน app หรือ website แล้วเขาจะส่งเทอราปิสที่ผ่านการฝึกอบรม และมีใบรับรองมานวดเราถึงที่เลย แล้วก็มีหลายโปรแกรมให้เลือกด้วยนะ อย่างเช่น นวดน้ำมันอโรมา, นวดแผนไทย, นวดศรีษะ หลัง ไหล่ เท้า, นวดแก้ออฟฟิศซินโดรม หรือนวดจับเส้น แบบว่าเราไม่ต้องเตรียมอะไรเลย ทางทีมเขาเตรียมมาให้หมด อย่างกับไปนวดที่ร้านเลยแหละ ส่วนถ้าใครที่สงสัยว่า แล้วมันจะมีมาตรฐานไหมมานวดนอกสถานที่แบบนี้ ต้องบอกก่อนเลยว่า เจ้า RLAX เนี่ย เป็นแบรนด์ในเครือของโอเอซิส สปา เพราะฉะนั้นหมดกังวลหายห่วงได้เลย และตอนนี้เขามีบริการในจังหวัด เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา และจะเปิดให้บริการที่อื่นๆ รวมถึง กทม. เร็วๆ นี้ด้วย ใครที่สนใจอยากลองใช้บริการสามารถเข้าไปดูรายละเอียดช่องทางออนไลน์ของ RLAX ด้านล่างนี้ได้เลย ขอบอกว่าเขามีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าใหม่ นวดโปรแกรมใดก็ได้ 60 […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

December 25, 2020

foodpanda แจกหนักรถ 7 คัน สร้อยคอทองคำ 2 รางวัล มูลค่ากว่า 400,000 บาท

FacebookTwitterLineฟู๊ดแพนด้า แจกรถ แจกทอง – น้องแพนด้าใจป้ำยกของขวัญมาให้ก่อนปีใหม่ แจกหนักสุดใจหื้อชาวเชียงใหม่ เท่านั้น!! นะจ้าวว #pandabike #พร้อมส่งสุดใจ เตรียมไถโทรศัพท์ให้ลุกเป็นไฟ เพราะฟู๊ดแพนด้าเขาเตรียม รถมอเตอร์ไซค์และสร้อยคอทองคำ มาแจกจุกๆให้ชาวเชียงใหม่กว่า 400,000 บาท เตรียมไถโทรศัพท์ไปลุ้นรับรางวัลได้เลย !!! กติกาการร่วมสนุก   ต่อที่ 1 ลุ้นรับรถมอเตอร์ไซค์ รวมทั้งสิ้น 7 คัน  เอาใจคนรัก foodpanda สุดหัวใจเพียงสั่งอาหารหรือสินค้าผ่าน foodpanda 150 บาทเป็นต้นไป (ไม่รวมค่าจัดส่งและค่าธรรมเนียมใดๆ) และกรอกโค้ด PANDABIKE แค่นี้ก็ลุ้นรับรถได้เลยจ้าระยะเวลากิจกรรม : ตั้งแต่วันนี้-31 ธันวาคม 2563 (ประกาศรางวัลวันที่ 10 มกราคม)  ต่อที่ 2 ลุ้นรับสร้อยคอทองคำ 2 รางวัล  เอาใจคนเจียงใหม่นะเจ้าเพียงสั่งอาหารหรือสินค้าผ่าน foodpanda 150 บาทเป็นต้นไป พร้อมกรอกโค้ด PANDABIKE เพื่อลุ้นสิทธ์ แชร์โพสต์นี้จากเพจรีวิวเชียงใหม่ของเรา, foodpandaหรือ เพจ foodpanda cnx และใส่แฮชแท็ก #pandabike #พร้อมส่งสุดใจ […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

December 15, 2020