6 ร้านค้าฝาแฝดในเชียงใหม่ ที่ควรไปพิสูจน์ความเหมือน

ขึ้นชื่อว่าการค้ายังไงๆก็ต้องมีการแข่งขันเป็นของคู่กัน ถึงเชียงใหม่จะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีการแข่งขันทางการค้าค่อนข้างสูง เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวและเป็นมหานครแห่งการค้าที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์เป็นจุดขาย ต้องมีสไตล์และเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด ทั้งที่พัก อาหารการกินหรือบริการอื่นๆ ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์กันทางเรื่องของ บริการ สถานที่ ไปจนถึงการครีเอทรสชาติของอาหาร แต่ยังไงเสีย ก็ยังมีร้านค้าฝาแฝด ให้เราได้พบเห็นและพูดถึง รีวิวเชียงใหม่คราวนี้เลยขอนำเสนอบรรดาร้านค้าฝาแฝด ที่คนเชียงใหม่คงคุ้นตาและนักท่องเที่ยวที่เคยผ่านตาคงพากันสงสัยว่าตกลงต้องร้านนี้หรือร้านไหนกันแน่ …
สิ่งที่สะดุดตาบางครั้งอาจเป็นทำเลที่ใกล้กัน ขายสินค้าเหมือนกัน และอาจมีชื่อคล้ายๆกันราวกับเป็นพี่น้อง เอาเป็นว่า เราไปค้นหามาให้ได้รู้จักกันว่ามีคู่ไหนคล้ายกันบ้าง ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นรสชาติหรืออะไรต่อมิอะไร เราขออนุญาตไม่พูดถึง เพราะเราเชื่อการค้ายังไงก็ต้องมีการแข่งขันและที่สำคัญ ถ้าเป็นเรื่องของรสชาติ เราขอปากหวาน เป็นพวกภูมิภาคนิยม เพราะเราเชื่อว่า ขอให้เป็นเชียงใหม่ยังไงก็อร่อยทุกร้าน

1. กฤษโอชา & เกียรติโอชา 

พิกัด ด้านข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
(โปรดสังเกต ที่ความเหมือนของป้าย และความต่างของการจัดวางหน้าร้าน)
ตำนานข้าวมันไก่คู่คล้ายที่มีชื่อเสียงเรียงนามราวกับพี่น้องท้องเดียวกัน แต่ชื่อชั้นอาจจะเหลื่อมกันนิดๆ ปังตอและเขียงสับไก่ อาจจะเหลื่อมกันหน่อยๆ ส่วนฝีมือนั้นต้องไปพิสูจน์กันเอาเอง แต่ด้วยทำเลที่ตั้งซึ่งห่างกันราวจะเอื้อมมือไปยืมปังตอสับไก่กันได้ จึงถือเป็นคู่คล้ายที่น่าจับตา เพราะแถวนั้นเรียกว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวมักไปแวะชมเดินเล่น หรือหาอะไรกินกัน
(สังเกตที่ป้ายหน้าร้านที่อยู่ห่างกันแค่ยื่นปังตอสับไก่กันถึง หากมีการหยิบยืมเกิดขึ้น)

2. น้องฟลุ๊ค(เจ้าเก่า) & น้องฟลุ๊ค

พิกัด ถนนรอบเมืองเชียงใหม่  ตำบล ช้างเผือก
(ระหว่างจะเลี้ยวเข้าร้านกรุณาสังเกตให้ดี หรือถามว่าร้านเก่าหรือร้านใหม่)
           แรกทีเดียวหากไปแถวนั้นเราคงสะดุดตากับป้ายร้านอาหารขนาดใหญ่ของทั้งคู่ที่อยู่ในระนาบเดียวกัน เพราะป้ายไฟนั้นใช้ฟร้อนท์เดียวกัน แสงสีเดียวกัน ทั้งคู่เป็นร้านอาหาร ประเภทนั่งดื่มอย่างมีบรรยากาศ มีอาหารหลากหลาย และมีดนตรีสดเล่นเพลงให้ฟังเหมือนกัน  เคยมีตำนานแบบป้องปากพูดให้ฟังถึงที่มาของคู่คล้ายคู่นี้ว่า เป็นร้านของสามีภรรยาที่แยกทางกัน และน้องฟลุ๊คเป็นชื่อของลูก (ร้านตรงบีทูเป็นของภรรยา ส่วนร้านตรงคันคลองเป็นของสามี) แต่เรื่องนี้ก็เป็นแค่เรื่องเล่า ไม่สามารถยืนยันได้ หากแต่จุดสังเกตสำคัญระหว่างสองร้านนี้ ก็กระซิบกันอีกว่าสาขาดีทูนั้นรสชาติจัดจ้านกว่า และเด็กเสิร์ฟก็มีสาวๆสวยๆเยอะกว่า ส่วนร้านสาขาคันคลองนั้น แม้สาวๆจะน้อยกว่าแต่เป็นกันเองมากกว่า และอาหารมีหลากหลายกว่า บรรยากาศก็สบาย ทั้งสองร้านเปิด 11 โมงเหมือนกัน ส่วนบริการอื่นๆก็ไม่มีปัญหา สะดวกร้านไหน ไปร้านนั้นได้เลย
(ถึงป้ายจะไม่คล้ายคลึง แต่ถ้านัดหมายกัน ควรถามให้แน่ใจก่อนเลี้ยวว่าน้องฟลุ๊คไหนกันแน่)

3. ไอติมกะทิสด ไอศกรีมไอ้หนุ่มผมยาว – ไอศกรีมกะทิสดคุณป้าพยอม 

พิกัด ด้านข้างอนุสาวรีย์สามกษัตริย์
          คู่นี้อยู่ใกล้กับคู่เหมือนข้าวมันไก่เกียรติโอชา-กฤษโอชา เรียกว่าทานข้าวมันไก่เสร็จจะออกมาต่อไอติมกะทิด้านหน้าที่เป็นแฝดกันก็ได้เลย เจ้าหนึ่งเป็นไอ้หนุ่มผมยาว เน้นความข้นหวานมัน ส่วนอีกเจ้าเป็นของคุณป้าที่ยืนยันว่าเป็นไอติมกะทิสดเจ้าแรกๆของเชียงใหม่ ส่วนเรื่องของระดับความใกล้และระดับความเย็นเราถือว่าสูสี ส่วนเรื่องรสชาติ เราขอให้ไปพิสูจน์กันเอาเอง เพราะเราลองแล้ว อร่อยทั้งสองเจ้าเลย แม้จะมีเหลื่อมกันอยู่นิด แต่จะเป็นเจ้าไหน ลิ้นใครลิ้นมัน
(ลีลาการตักแบบเข้มข้นมีฝีมือของไอ้หนุ่มผมยาว)
(เดินถัดมาหน่อยจะเห็นคุณป้าพยอม ที่มีลีลาการตักไม่แพ้กัน แม้แต่น้อย)

4. ร้านส้มจี๊ด &.ร้านของดอง

พิกัด ถนนสนามกีฬา  ตำบลช้างเผือก
           เจ้าแรกบอกว่ามีของดองทั้งหมด 20 อย่าง ส่วนเจ้าหลังนั้นอาจเป็นรองอยู่หน่อยๆ ตรงที่มี 19 อย่าง แต่เรื่องของความสะอาดและความจี้ดนั้นคู่คี่สูสีกินกันไม่ลง เพราะนอกจากจะวางขายหน้าร้านแล้ว ยังเป็นร้านขายส่งของดองที่มีคนมาเหมาขายต่อ เจ้าแรกบอกว่าของเด็ดของเขาอยู่ที่มะม่วงกับมะปรางที่จี้ดขึ้นชื่อชวนน้ำลายสอ แต่เจ้าหลังนั้นบอกว่าของเขาเฉลี่ยกันจี้ดแทบทุกอย่าง คอของดองถ้าผ่านไปแถวนั้นคงพากันเปรี้ยวปากน้ำลายสอไปตามๆกัน อ่อ เกิดใครเปรี้ยวปากฉุกเฉินตอนนี้ก็รีบไปได้เลย เพราะพี่ๆเขาเปิดขายกันตั้งแต่ 9.00 – 18.00
(โหลของดองชวนให้น้ำลายสอเต็มกระพุ้งแก้ม หน้าร้าน)
(ประชันกันแบบเม็ดต่อเม็ด โหลต่อโหล ห้ามคลาดสายตา)
(คู่นี้ไม่ได้คล้าย แต่ใครเลือกฝั่งไหนร้านไหน วัดกันจะๆเห็นๆกันไป)

5. ซาลาเปาวิกุล & ซาลาเปาห้องอาหารเจริญเมือง

พิกัด ถนนเจริญเมือง
      เจ้าแรกนั้นเป็นซาลาเปาระดับตำนาน บ้างว่าเป็นถึงซาลาเปาร้อยปี ถ้าเทียบจากอายุของคุณป้าวิกุล ในวัย70เศษ เป็นซาลาเปาสูตรแป้งสีน้ำตาลอ่อนแบบโบราณ ไม่ขาวจั๊วอย่างที่เราคุ้นเคย และมีของดีอยู่ที่ไส้อัดแน่นพร้อมเครื่องเคราเน้นๆอย่างกุนเชียงและอื่นๆ ส่วนอีกเจ้าก็เปิดขายมาร่วม40ปี จากร้านอาหารจีนมาเป็นร้านขายซาลาเปาขนาบคู่ ถ้าไม่นับความเก่าแก่ อาวุธลับชองซาลาเปาเจริญเมืองก็ใช่ย่อย ไส้หมูสับกับไส้หวานของที่นี่ก็ไม่ใช่ธรรมดา ประมาณว่าต่อให้ไรเทียมทานอย่างไรก็ไม่กลัว ถูกใจเจ้าไหนหรืออย่างไรก็ไม่ว่ากัน ใครอยากลองระดับไร้เทียมทานก็ไปร้านคุณป้าวิกุล ส่วนใครชอบจะชอบซาเปาอีกตำรับที่อร่อยไม่แพ้กันก็เลือกร้านเจริญเมืองได้เลย
(เทคนิคของที่นี่คือความเก๋ากว่า 40 ปี)
(ว่ากันว่า ซาลาเปาเชียงใหม่ต้องเจ้าวิกุลเท่านั้น)
(เลือกร้านไหน อย่างไร ก็รู้กัน แต่เข้าร้านไหนก็อร่อยทั้งคู่อยู่แล้ว)

6. หมูทอดดำรงค์ & หมูทอดศรีพรรณ

พิกัด ในตลาดวโรรส
        ร้านของฝากคู่คล้ายที่มีฝีไม้ลายมือเหลื่อมกันอยู่นิดๆ  แต่ร้านดูจะได้เปรียบอยู่หน่อยๆเพราะชื่อชั้นที่ติดปากคนมากกว่า เป็นที่รู้จักแพร่หลายกว่า แต่อีกร้านก้เป็นคู่แข่งที่สูสีสำหรับคนที่ชอบทางเลือกอื่นและเบื่อกระแสหลัก เพราะคิวเบียดเสียดอาจจะน้อยกว่านิดหน่อย ลักษณะจากกรุ๊ปทัวร์ที่มาซื้อของฝากในตลาดวโรรส จะเห็นแบ่งเป็นสองสายสองฝ่ายกันอยู่เสมอ ส่วนเรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องพูด ก็บอกแล้วไงว่าเราเป็นประเภทภูมิภาคนิยม ขึ้นชื่ออะไรในเชียงใหม่ เรายืนยันได้ว่าอร่อยทุกอย่าง
(เรียกว่า เป็นสงครามของฝากขนาดย่อมกันเลยทีเดียว)
(ทั้งรสชาติและผลิตภัณฑ์ เรียกว่าคู่คี่สูสีกันจริงๆ)
 ———————————————–

ท่านใดมีร้านคู่แฝด แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ


  


เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน นิยาย เชียงใหม่ ขุมทรัพย์ของคนรักหนังสือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดคลังแสง ร้านเช่าหนังสือ การ์ตูน นิยาย เชียงใหม่ ถึงเหลืออยู่น้อย แต่ก็เหลืออยู่นะ ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่ความคลาสสิกยังอยู่เหมือนเดิม มีทั้งร้านที่เช่า ทั้งขายด้วย แต่ละร้านเรียกได้ว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ชั้นดี เพราะการ์ตูนหรือหนังสือเรื่องเก่าๆ ที่คนตามหากัน ก็ยังมีอยู่ ที่ใครอยากมีฟีลเหมือนย้อนวัยเด็กไปอยู่สมัยมัธยมก็ต้องตามไปแล้ว การ์ตูนรถไฟ ร้านการ์ตูนรถไฟแหล่งรวมมังงะ ในเชียงใหม่ ร้านอยู่แถวสถานีรถไฟ มีทั้งหนังสือเก่า หนังสือใหม่ ลูกค้าก็จะมีมากหน้าหลายตาตั้งแต่มัธยมไปจนถึงวัยทำงาน หรือถ้าใครเป็นน้องใหม่ในวงการหนังสือการ์ตูนแล้วอยากได้ความรู้เรื่องหนังสือการ์ตูน ก็สามารถถามก็พี่เจ้าของร้านได้เลย ความรู้แน่น ใครที่สนใจก็แวะเวียนไปได้เน้อออ พิกัด: แถวสถานีรถไฟ เวลาเปิด – ปิด: เปิดวันจันทร์ – เสาร์ 09:30 – 19:30 น., อาทิตย์ 10:30 – 6:00 น. Facebook: การ์ตูนรถไฟ ม่อน การ์ตูน 2 (เจ็ดยอด) ม่อน การ์ตูน ร้านเช่าหนังสือเจ้าดังในย่านเจ็ยอด […]

aum

April 18, 2022

Chiang Mai Rice Life ทุ่งนาทุ่งใจ บรรยากาศดีโดนใจ ไม่ไปไม่ได้แล้วเธอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineChiang Mai Rice Life คาเฟ่ทุ่งนา บรรยากาศชิลล์ๆ โล่ง เย็นสบาย ไม่มาไม่ได้แล้ว  เป็นคาเฟ่ที่มีบรรยากาศที่ดีเพราะติดกับทุ่งนา เวลาเราไปนั่งเราก็จะได้ทั้งกลิ่นของอากาศที่ลอยผ่านไปมา กลิ่นของทุ่งนาที่ให้เรานึกถึงในวันวาน ข้าวที่นี่เป็นข้าวปลอดสารพิษ จะปลูกปีละ 2 ครั้ง เพราะฉะนั้น สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปีเลย ข้าวจะเป็นข้าวไรซ์เบอร์รีและข้าวหอมมะลิ แต่ว่าบรรยากาศของแต่ละเดือนจะไม่เหมือนกัน เหมาะสุดจะเป็นช่วงวันพ่อ เป็นช่วงที่ข้าวออกรวง อากาศหนาว ฟินๆ ใกล้เวลาเก็บเกี่ยว กับอีกช่วงหนึ่งจะเป็นช่วงเดือน มิถุนายน กรกฎาคม เราก็วางแผนไปทั้ง 2 ช่วงเลยสิคะ เราจะได้ถ่ายรูปกับทุ่งนาสวยๆ แบบนี้ได้ทั้งปี  พิกัด: ต.สันกลาง อ.สันกำแพง เวลาเปิด-ปิด: 09:00 – 18:00 น. โทร: 091-554-4152 Facebook: Chiang Mai Rice Life GPS: goo.gl/maps/rnDmYh6pSuCCXbXN7  ส่วนคาเฟ่ จะมีทั้งแบบด้านในและด้านนอก ถ้าเป็นด้านนอกจะติดกับทุ่งนา บรรยากาศไม่ร้อน มีลมพัดโชย เป็นทุ่งโล่ง […]

Arr

April 11, 2022

ครบครันมากเวอร์ มาร์ทเกาหลี ที่ Bora Korean Mart

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครบครันไม่ไหวแล้วแม่!! นี่ฉันอยู่ที่ไทยหรือไปที่เกาหลีจริงๆ  Bora Korean Mart ใจบางไม่ไหว อดใจไม่อยู่จริงๆ เดินหลงเข้ามาถือว่าพลาดมาก มีเยอะแยะละลานตาไปหมด นึกถึงเมนูไหนในซีรีส์ก็คือแบบ มีหมด ทั้ง รามยอนหลากรสชาติ วัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารเกาหลี อาหารเกาหลีแช่แข็ง มีกระทั่งเครื่องครัวเกาหลี ก็คือ ทำอาหารได้เลย แต่ถ้าอดใจไม่ไหว ก็บอกให้เขาทำให้ทานที่ร้านได้เลยนะ ได้ฟีลเหมือนไปกินที่เกาหลีจริงๆ  นอกจากนั้นยังมีทั้ง ไอศกรีม นม เครื่องดื่ม ผลไม้ตามฤดูกาลของเกาหลี และขนมหายากที่เข้าเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น ต้องไวจริงๆ นะเนี่ยถึงได้ไปทาน แต่ถ้าใครไม่สะดวกมาหน้าร้าน ทางร้านมีบริการจัดส่งถึงบ้าน หรือจะเรียก Grab ให้ไปส่งก็ได้ สะดวกสุดๆ ไม่รอช้า ไปดูกันว่าวันนี้ที่ร้านมีสินค้าแนะนำอะไรบ้าง  พิกัด: สาขามีโชคพลาซ่า เข้าทางแมคโดนัลด์ ร้านจะอยู่ตรงที่จอดรถซ้ายมือ ข้างร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คและแดรี่ควีน เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 10:00 – 20:00 น., เสาร์-อาทิตย์ 09:00 – 20:00 น.  […]

Arr

April 6, 2022

รวม 5 ร้านของกินเล่นระหว่างทำงานสั่งผ่าน GrabFood ด้วย GrabPay Wallet

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดเชื่อว่าหลายคนที่นั่งทำงาน นั่งเรียน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านที่ออฟฟิศหรือที่อื่นๆ ต้องมีหิวระหว่างทำงานกันบ้าง งานก็ต้องทำ ไหนจะต้องประชุม จะให้ออกไปซื้อก็ไม่มีเวลา แถมออกไปก็ไม่รู้จะซื้ออะไรดี บอกเลยว่ามามุงกันที่บทความนี้จ้าว เพราะแอดได้รวบรวม 5 ร้านของกินเล่นระหว่างทำงาน ที่บอกเลยว่าทั้งอร่อยแถมได้เติมพลังให้ทำงานต่อแบบปังๆ จัดไปเลย 5 วัน จันทร์ – ศุกร์ สั่งได้ผ่าน GrabFood ! แถมแอดมีตัวช่วยดีๆ ที่สะดวก คุ้ม และได้สิทธิประโยชน์มากมายอย่าง GrabPay ด้วยน้า ใครใช้แอป Grab อยู่บอกเลยว่ามีอมยิ้ม เพราะตอนนี้ GrabPay Wallet โอนเงินกลับเข้าบัญชีได้เเล้วเน้อจ้าวววว นี่สิสิ่งที่รอมาเนิ่นนาน แถมเติมเงินผ่าน 3 แอป ธนาคารไม่ว่าจะเป็น K PLUS, SCB EASY, KMA ได้แล้วด้วย สะดวกสุดๆ ใครที่ยังไม่ได้สมัครคือพลาดเลยน้าา เพราะสมัครวันนี้ได้ส่วนลดรวมสูงสุด  1,100 บาท* ต่อเดือนเลยเน้อ […]

Ninereview

March 13, 2022

CHIANG MAI มีอะไรให้ทำจ้าดนัก!! – ShopeePay

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวู้ววววว ที่เชียงใหม่นี้หนา มีทั้งที่กินที่เที่ยวเยอะแยะขนาดเลย จะไปตางใด จะยะอะหยังก่ได้หมด สะดวกสบายบรรยากาศดีขนาดเลยเจ้า อิ่มอกอิ่มใจ๋ แล้ววันนี้เฮาจะมายะอะหยังกั๋นดี นี่เลย วันนี้แอดจะมาแนะนำทุกคนว่า ถ้าอยู่เชียงใหม่แล้ว ควรทำอะหยังดี โตย ShopeePay กั๋นมาเล้ยยยย อิ่มอก อิ่มใจ๋ เพราะมีช้อปปี้เพย์ใกล้ตัว เปย์ม่วน ส่วนลดเปอเลอะเปอเต๋อ โตยไปเปย์กั๋นได้ตี้นี่เลย https://shp.ee/inusxhh  มาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ๋ ตามสไตล์คนเริ่ดแบบเราๆ ที่อ่างแก้ว ตี้นี่เขามาเดินเล่น วิ่ง นั่งชมวิว อ่านหนังสือ หรือว่าพาสัตว์เลี้ยงมาเดินเล่นได้โตยนะ บรรยากาศดีขนาดดด กิ๋นแหมซักอย่างจะเป๋นหยังไปหั้นเนาะ Auntie Anne’s Cheesy Chicken Bites หอมชีสขนาด กิ๋นกี่กำก่บะปอ จาก 62 บาท เหลือจ่ายเพียง 47 บาท ถึงวันที่ 31 มี.ค. 65 เต้าอั้น เหมาะขนาด เชียงใหม่เปิ่นว่างานดีงานขาวอยู่หนา หรือว่าจะไปนั่งแอ๊วป้อจายดี ผ่อปุ้นแนะ […]

Arr

March 11, 2022