ช้อปปิ้งแบบคุณนาย กับบริการแสนสบายที่กาดเมืองใหม่

ไม่ว่าคุณจะเป็นเชฟ เจ้าของกิจการร้านอาหารหน้าใหม่หรือรายเก่า จะจัดปาร์ตี้เล็กๆ หรือทำอาหารถวายโรงทาน สิ่งที่คุณต้องการรวมอยู่ในจักรวาลเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘กาดเมืองใหม่’ เป็นที่รู้กันดีว่าตลาดเมืองใหม่คือตลาดขายส่งราคาถูกที่มีของให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งอาหารสด ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารแห้ง และอื่นๆ อีกเพียบ ปัญหาเรื่องเดียวที่หลายคนประสบพบเจอเมื่อมาจ่ายตลาดที่นี่ แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องของสินค้าหรือราคา แต่เป็นเรื่องของการแบกหิ้วของที่ช้อปปิ้งจำนวนมหาศาลต่างหาก แต่เชื่อหรือไม่ว่าที่ตลาดเมืองใหม่มีบริการบางอย่างที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้และรู้ไม่หมด ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้คุณสามารถเดินจ่ายตลาดตัวปลิวแบบคุณนาย ไปจนถึงอยู่บ้านนอนกระดิกนิ้วสบายๆ ก็ได้ของครบครันตามที่ต้องการในทันที

บริการที่ว่านี้คือบริการขนของและส่งของในตลาดเมืองใหม่ พูดง่ายๆ ให้เห็นภาพคือบริการรถเข็นนั่นเอง แต่รถเข็นของที่นี่เราไม่ต้องเข็นเอง มีคนเข็นให้เสร็จสรรพ แถมรับส่งของให้ถึงรถอีกต่างหาก โดยบริการรถเข็นในตลาดเมืองใหม่นี้เป็นอาชีพที่เกิดขึ้นพร้อมกับการมีอยู่ของตลาดเลยก็ว่าได้ เมื่อจุดจอดรถของตลาดถูกกำหนดให้อยู่ด้านนอกตลาด บางคนก็จอดไว้ที่เทศบาลนครเชียงใหม่ จะขนของเยอะๆ หนักๆ จากตลาดมาที่รถหลายๆ เที่ยวคงไม่ไหว บริการรถเข็นจึงมีขึ้นเพื่อความสะดวกสบายของผู้มาจับจ่ายซื้อของ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไปการบริการก็พัฒนาปรับให้ทันสมัยตามไปด้วย ซึ่งจากการลงพื้นที่สำรวจตลาดเมืองใหม่ตอนกลางคืน พบว่าตอนนี้มีบริการถึง 2 แบบด้วยกัน คือบริการแบบรถเข็นส่งของในตลาด และบริการแบบมอเตอร์ไซค์พ่วงส่งของแบบเดลิเวอรี่ มาทำความรู้จักกับบริการที่ว่ากันเลยดีกว่า

รถเข็นเข่งและรถเข็นล้อยาว

รถเข็นเข่งยืนประจำการรอลูกค้ากระจายตามจุดต่างๆ ในตลาดเมืองใหม่
รถเข็นเข่งเป็นรถเข็นที่เกิดขึ้นพร้อมกับตลาดเมืองใหม่ เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่มีมายาวนาน บางคนรับจ้างมาตั้งแต่ยังเด็กสมัยเที่ยวละ 2 บาท จนตอนนี้แก่เฒ่าแล้วก็มี รถเข็นรูปร่างอ้วนกลมนี้ทำจากเหล็กขนาดใหญ่ นำมามาดัดทำเป็นเข่งแล้วผูกกับรถเข็นทั่วไป ทำให้แบกของมากมายหลายร้อยกิโลกรัม จุดบริการของรถเข็นเข่งพบมากในซอยข้างสถานีดับเพลิงยาวไปจนถึงซอยร้านอารยาพลาสติก ที่มีแผงขายหอมกระเทียมและสมุนไพรติดๆ กันจำนวนมาก
“รถเข็นส่วนมากเป็นของใครของมันครับ ขนเสร็จก็ยืนรอลูกค้า ใครจ้างให้ไปขนที่ไหนก็ไปครับ” ชาติ อายุ 20 ปี ผู้ให้บริการรถเข็นเข่งประจำตลาดเมืองใหม่กับรถเข็นเข่งส่วนตัวของเขา

คนรับจ้างอาชีพนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาที่สามารถสื่อสารภาษาไทยดีพอใช้ บางคนมีรถเข็นเป็นของตัวเอง บางคนเช่าจากเถ้าแก่ในตลาด หน้าที่หลักของรถเข็นเข่งคือช่วยแบกผักผลไม้ไปส่งในบริเวณตลาดและที่จอดรถ ลูกค้าส่วนใหญ่จึงมีทั้งพ่อค้าแม่ค้าในตลาดและคนที่มาจ่ายตลาดทั่วไป


ชาติขนมันฝรั่งหนักกว่า 500 กก. เพียงคนเดียวไปส่งแม่ค้าเจ้าประจำในราคาเที่ยวละ 20 บาท
วิธีใช้บริการคือหลังจากซื้อของจ่ายเงินกับแม่ค้าเรียบร้อยทุกร้านเรียบร้อยแล้ว ให้ฝากผักผลไม้ไว้ที่แม่ค้าบอกว่าเดี๋ยวจะมาเอา จากนั้นจึงเรียกรถเข็นเข่งให้ตามมาหิ้วของให้ ตกราคาเที่ยวละ 20 บาท  แต่ถ้าอยากให้รถเข็นเข่งเดินเป็นเงาตามตัวตลอดการช้อปปิ้ง สามารถตกลงราคาเหมาตามเวลา เริ่มต้นชั่วโมงละ 70-80 บาท
แม่ค้าผลไม้ลูกค้าประจำของบริการรถเข็นล้อยาว
แต่ถ้าใครที่ต้องการความสบายใจในการสื่อสารภาษาไทยหรืออู้กำเมืองรู้เรื่อง แนะนำบริการของรถเข็นล้อยาวที่ดูมืออาชีพขึ้นมาอีกนิด ซึ่งคนที่ให้บริการรถเข็นล้อยาวส่วนใหญ่มาจากจังหวัดเชียงราย ประจำการกันอยู่บริเวณป้อมตำรวจใกล้กับโซนตลาดผลไม้หรือตำแหน่งรถเข็น โดยเฉลี่ยจะมีให้บริการประมาณ 6-7 คัน
“ลูกค้าประจำมาถึงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ยื่นรายการให้ บอกว่าจอดรถที่ไหน ที่เหลือผมจัดการให้หมด” อ้ายสาย คนเชียงราย อายุ 44 ปี คอยบริการรถเข็นล้อยาวมานานกว่า 10 ปี

การบริการของรถเข็นล้อยาวจะคล้ายกับรถเข็นเข่ง คือบริการขนของบริเวณในตลาดไปยังจุดที่จอดรถ ข้อดีคือสามารถบอกให้ไปส่งที่รถได้โดยเพียงแค่แจ้งว่าจอดรถไว้ที่ไหน รถยี่ห้ออะไร ลักษณะหรือป้ายทะเบียนหมายเลขอะไร หรือจะให้รถเข็นยาวไปเก็บของจากแม่ค้าร้านไหนแล้วรออยู่ที่รถเฉยๆ ก็ได้ ราคาตกลงตกลงเริ่มต้นของรถเข็นยาวมีตั้งแต่ 20, 30 และ 40 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณของและระยะทาง โดยระยะทางไกลสุดที่เคยให้บริการคือบริเวณสี่แยกที่ถนนท้ายวังตัดกับถนนราชวงศ์ ตรงปั๊มน้ำมัน Esso หรือใครจะเหมาแบบเป็นชั่วโมงก็ได้ ราคาไม่ต่างจากรถเข็นเข่งคือตกอยู่ที่ชั่วโมงละ 80-100 บาท


รถมอเตอร์ไซค์พ่วง

รถมอเตอร์ไซค์พ่วงบริการส่งของแบบเดลิเวอรี่ ส่วนมากอยู่ในซอยข้างสถานีดับเพลิงยาวไปถึงซอยร้านอารยาพลาสติก
นี่อาจเป็นบริการที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุดเท่าที่ตลาดเมืองใหม่มีมาก็ได้ กับบริการรับส่งซื้อของจากตลาดแบบเดลิเวอรี่ถึงที่โดยไม่ต้องออกไปสัมผัสกับบรรยากาศตลาดสดหรือแบกของหนักให้เมื่อยแขน แถมยังได้ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ที่สดใหม่ คุณภาพดี ในราคาที่ตรวจเช็คได้อีกต่างหาก
“เวลาเจอร้านไหนขายของแพง ผมเปลี่ยนร้านให้ลูกค้าทันที ทำงานนี้มา 5 ปี มีใบเสร็จยืนยันทุกครั้ง ถ้าไม่เชื่อก็โทร. เช็คกับแม่ค้าได้เลย” ขวัญชัย วัย 30 ปี ผู้มีลูกค้าประจำเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นหน้ามช. และร้านอาหารย่านนิมมานฯ

หน้าที่ของมอเตอร์ไซค์พ่วงคือการรับออเดอร์ลูกค้า ไม่ว่าจะสั่งผ่านโทรศัพท์หรือจดเป็นรายการมายื่นให้ที่ตลาด จากนั้นมอเตอร์ไซค์พ่วงจะไปเลือกซื้อของในตลาดให้ตามรายการที่แจ้งไว้ แล้วไปส่งตามจุดหมายปลายทางที่ต้องการ สิ่งที่น่าทึ่งของมอเตอร์ไซค์พ่วงคือเขาล่วงรู้ราคาและความเป็นไปทุกอย่างในตลาด วันนี้ผักอะไรถูกอะไรแพง รู้จักทุกร้านค้าทุกตรอกซอกซอย รู้ว่าถ้าคุณต้องการของราคาเท่านี้จะสามารถไปซื้อที่แม่ค้าคนไหน รู้ว่าไปร้านไหนได้ของสดใหม่ อีกทั้งยังรู้วิธีเลือกผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ หากต้องการตรวจสอบราคาสินค้าที่ซื้อมาก็มีเบอร์โทร. ของแม่ค้าทุกร้านในตลาดเมืองใหม่ให้เช็คเพื่อความสบายใจอีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นบริการที่สุดยอดจริงๆ ยิ่งถ้าใครเป็นผู้ประกอบการร้าน บริการนี้จะช่วยให้คุณประหยัดแรงกายและเวลาไปมากโขเลยทีเดียว

รถมอเตอร์ไซค์พ่วงเริ่มมีจำนวนให้บริการมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีหลังมานี้ โดยแต่ละรายก็มีลูกค้าประจำของตน

ทักษะและความสามารถพิเศษของคนที่ทำงานตรงนี้คือความช่ำชองที่พวกเขามีติดตัวจากงานประจำ เพราะมอเตอร์ไซค์พ่วงส่วนหนึ่งคือพนักงานรับส่งผักผลไม้ประจำในตลาด ทำให้รู้ว่าการเลือกผักผลไม้ที่ดีเป็นอย่างไร และระหว่างรอช่วงเวลารับส่งผักผลไม้ซึ่งเป็นงานหลักในเวลาตี 3-4 ช่วงเวลาที่เหลือก็รับจ๊อบพิเศษตรงนี้ไปพลางๆ โดยเริ่มตั้งแต่ 3-4 โมงเย็น จนถึง 7-8 โมงเช้า อัตราค่าบริการก็คิดตามระยะทาง อย่างในเขตเทศบาลเชียงใหม่ก็ 30 บาท ในตัวเมืองและย่านนิมมานเหมินท์ 80 บาท เป็นต้น


คนให้บริการมอเตอร์ไซค์พ่วงส่วนใหญ่จะเข้าถึงแหล่งสินค้าราคาถูกและสดใหม่ โดยไม่ได้ผูกขาดกับเจ้าใดเป็นพิเศษ เพื่อให้คนว่าจ้างได้รับของที่ดีที่สุดตามต้องการ
สิ่งสำคัญในการใช้บริการรถเข็นพ่วงคือคุณต้องสร้างคอนเน็กชั่นของคุณกับผู้ให้บริการเอง ซึ่งคอนเน็กชั่นนั้นอาจไม่ได้มาเพียงแค่บริการเพียงครั้งเดียว หรือความไว้ใจแบบสุดลิ่มทิ่มประตู แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ เชื่อใจและซื้อใจกันไป และเหนือสิ่งอื่นใดคือการให้เกียรติกันและกัน เมื่อนั้นคุณจะได้บริการสุดระดับแบบคุ้มค่าอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ท่านใดมีบริการที่น่าสนใจ แนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

แนะนำร้านดัง ประจำซอยนิมมาน ถ้ามาซอยนี้ก็ต้องร้านนี้เลย.. 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแนะนำร้านดัง ประจำซอยนิมมาน มาถึงย่านนิมมานฯ ก็ถึงกับสับสนไปหมดว่า เอ้อ! จะไปเที่ยวที่ไหน กินที่ไหนดี แอดก็ไม่อยากให้คนที่มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วพลาดแลนด์มาร์คสำคัญๆ หรือร้านดังๆ ไป เพราะฉะนั้น มาตามไปกับแอดได้เลยจ้า จะพาไปทีละซอยเลย วันนี้แอดจะเป็นไกด์พาเที่ยวให้  Roast8ry เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งกาแฟ ยิ่งโซนนิมมานก็มีหลายร้าน แต่ร้านแรกๆ ที่ต้องนึกถึงและกาแฟดี การันตีเจ้าของร้านเป็น แชมป์ World Latte Art Championship 2017 และอีกหลายรางวัลทั้งในประเทศและระดับโลก   ใครที่รักการดื่มกาแฟต้องไม่พลาด ดื่มด่ำกับรสชาติจากบาริสต้าฝีมือดี ร้านตกแต่งสวยงาม มีที่นั่งโซนด้านนอก เราจะสามารถเห็นขั้นตอนการชงกาแฟของบริสต้าได้ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ หรือถ้าใครอยากจะหาเมนูมาดื่มซักเมนู ก็สามารถสอบถามเขาได้เลย เพราะเขาจะแนะนำให้เราเป็นอย่างดี ให้ตรงกับรสนิยมของเรา  พิกัด: นิมมานฯ ซอย 3 เวลาเปิด-ปิด: 08:00 – 17:00 น. โทร: 085-530-5360 Facebook: Roast8ry – specialty coffee GPS: g.page/Roast8ry_Lab?share  Living […]

Arr

June 14, 2022

รวม 8 ร้านเทียนหอม เชียงใหม่ สร้างความทรงจำดีๆ ด้วยกลิ่นหอมละมุน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใครเข้ามาเป็นสาวกเทียนหอมแล้วออกไม่ได้อีกเลย เพราะซื้อกลิ่นใหม่ตลอด! ใครทำงาน Work From Home เบื่อๆ ให้เทียนหอมมาสร้างบรรยากาศใหม่ๆ กันเถอะ! คือพอได้กลิ่นอะไรหอมๆ แล้วมันก็อารมณ์ดี ผ่อนคลายด้วย ยิ่งเจอกลิ่นที่ถูกใจก็คือตุยเย่ไปเลย หอมอะไรปานนั้น มา! แอดรวมร้านเทียนหอมเด็ดๆ ไว้แล้ว มีร้านไหนบ้างมาดูกันเลยย PremProduct KLĀY The Prescent Kajao Round_Carrot 2wicks candle Bombonroom สบู่ เทียนหอม ของชำร่วย Urban Garden 1. PremProduct แบรนด์เครื่องหอมไทย ที่ต้องมีติดบ้าน! มีหน้าร้านสาขาเดียวที่เชียงใหม่เท่านั้นเน้ออ ซึ่งเทียนหอมแต่ละ “กลิ่น” นั้นได้รับแรงบรรดาใจมาจากธรรมชาติ เช่น ชายหาด ดอกไม้ แคนยอน ทะเลทราย และนอกจากเทียนหอมแล้ว ที่ร้านยังมีเครื่องหอมอีกหลากหลายชนิด! ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ ลูกกลิ้งน้ำมันหอมระเหย สเปรย์น้ำมันหอมระเหย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ก้านไม้หอมปรับอากาศ […]

reviewcm

June 10, 2022

ร้านเช่าหนังสือการ์ตูน นิยาย เชียงใหม่ ขุมทรัพย์ของคนรักหนังสือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเปิดคลังแสง ร้านเช่าหนังสือ การ์ตูน นิยาย เชียงใหม่ ถึงเหลืออยู่น้อย แต่ก็เหลืออยู่นะ ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่ความคลาสสิกยังอยู่เหมือนเดิม มีทั้งร้านที่เช่า ทั้งขายด้วย แต่ละร้านเรียกได้ว่าเป็นแหล่งขุมทรัพย์ชั้นดี เพราะการ์ตูนหรือหนังสือเรื่องเก่าๆ ที่คนตามหากัน ก็ยังมีอยู่ ที่ใครอยากมีฟีลเหมือนย้อนวัยเด็กไปอยู่สมัยมัธยมก็ต้องตามไปแล้ว การ์ตูนรถไฟ ร้านการ์ตูนรถไฟแหล่งรวมมังงะ ในเชียงใหม่ ร้านอยู่แถวสถานีรถไฟ มีทั้งหนังสือเก่า หนังสือใหม่ ลูกค้าก็จะมีมากหน้าหลายตาตั้งแต่มัธยมไปจนถึงวัยทำงาน หรือถ้าใครเป็นน้องใหม่ในวงการหนังสือการ์ตูนแล้วอยากได้ความรู้เรื่องหนังสือการ์ตูน ก็สามารถถามก็พี่เจ้าของร้านได้เลย ความรู้แน่น ใครที่สนใจก็แวะเวียนไปได้เน้อออ พิกัด: แถวสถานีรถไฟ เวลาเปิด – ปิด: เปิดวันจันทร์ – เสาร์ 09:30 – 19:30 น., อาทิตย์ 10:30 – 6:00 น. Facebook: การ์ตูนรถไฟ ม่อน การ์ตูน 2 (เจ็ดยอด) ม่อน การ์ตูน ร้านเช่าหนังสือเจ้าดังในย่านเจ็ยอด […]

aum

April 18, 2022

Chiang Mai Rice Life ทุ่งนาทุ่งใจ บรรยากาศดีโดนใจ ไม่ไปไม่ได้แล้วเธอ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineChiang Mai Rice Life คาเฟ่ทุ่งนา บรรยากาศชิลล์ๆ โล่ง เย็นสบาย ไม่มาไม่ได้แล้ว  เป็นคาเฟ่ที่มีบรรยากาศที่ดีเพราะติดกับทุ่งนา เวลาเราไปนั่งเราก็จะได้ทั้งกลิ่นของอากาศที่ลอยผ่านไปมา กลิ่นของทุ่งนาที่ให้เรานึกถึงในวันวาน ข้าวที่นี่เป็นข้าวปลอดสารพิษ จะปลูกปีละ 2 ครั้ง เพราะฉะนั้น สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปีเลย ข้าวจะเป็นข้าวไรซ์เบอร์รีและข้าวหอมมะลิ แต่ว่าบรรยากาศของแต่ละเดือนจะไม่เหมือนกัน เหมาะสุดจะเป็นช่วงวันพ่อ เป็นช่วงที่ข้าวออกรวง อากาศหนาว ฟินๆ ใกล้เวลาเก็บเกี่ยว กับอีกช่วงหนึ่งจะเป็นช่วงเดือน มิถุนายน กรกฎาคม เราก็วางแผนไปทั้ง 2 ช่วงเลยสิคะ เราจะได้ถ่ายรูปกับทุ่งนาสวยๆ แบบนี้ได้ทั้งปี  พิกัด: ต.สันกลาง อ.สันกำแพง เวลาเปิด-ปิด: 09:00 – 18:00 น. โทร: 091-554-4152 Facebook: Chiang Mai Rice Life GPS: goo.gl/maps/rnDmYh6pSuCCXbXN7  ส่วนคาเฟ่ จะมีทั้งแบบด้านในและด้านนอก ถ้าเป็นด้านนอกจะติดกับทุ่งนา บรรยากาศไม่ร้อน มีลมพัดโชย เป็นทุ่งโล่ง […]

Arr

April 11, 2022

ครบครันมากเวอร์ มาร์ทเกาหลี ที่ Bora Korean Mart

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครบครันไม่ไหวแล้วแม่!! นี่ฉันอยู่ที่ไทยหรือไปที่เกาหลีจริงๆ  Bora Korean Mart ใจบางไม่ไหว อดใจไม่อยู่จริงๆ เดินหลงเข้ามาถือว่าพลาดมาก มีเยอะแยะละลานตาไปหมด นึกถึงเมนูไหนในซีรีส์ก็คือแบบ มีหมด ทั้ง รามยอนหลากรสชาติ วัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารเกาหลี อาหารเกาหลีแช่แข็ง มีกระทั่งเครื่องครัวเกาหลี ก็คือ ทำอาหารได้เลย แต่ถ้าอดใจไม่ไหว ก็บอกให้เขาทำให้ทานที่ร้านได้เลยนะ ได้ฟีลเหมือนไปกินที่เกาหลีจริงๆ  นอกจากนั้นยังมีทั้ง ไอศกรีม นม เครื่องดื่ม ผลไม้ตามฤดูกาลของเกาหลี และขนมหายากที่เข้าเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น ต้องไวจริงๆ นะเนี่ยถึงได้ไปทาน แต่ถ้าใครไม่สะดวกมาหน้าร้าน ทางร้านมีบริการจัดส่งถึงบ้าน หรือจะเรียก Grab ให้ไปส่งก็ได้ สะดวกสุดๆ ไม่รอช้า ไปดูกันว่าวันนี้ที่ร้านมีสินค้าแนะนำอะไรบ้าง  พิกัด: สาขามีโชคพลาซ่า เข้าทางแมคโดนัลด์ ร้านจะอยู่ตรงที่จอดรถซ้ายมือ ข้างร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คและแดรี่ควีน เวลาเปิด-ปิด: จันทร์-ศุกร์ 10:00 – 20:00 น., เสาร์-อาทิตย์ 09:00 – 20:00 น.  […]

Arr

April 6, 2022