นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่ – คนหยัง

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก คนหยัง มันจะเป็นไปได้ยังไงที่มนุษย์​คนหนึ่ง​ จะทอดไก่กรอบ ๆ​ ในน้ำมันร้อน ๆ​ ด้วยมือเปล่า​ ทอดมาแล้วหลายปี​ อยู่ข้างวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่​ ได้ไปออกรายการระดับโลก​ โชว์การทอดไก่ด้วยมือเปล่า

ไปฟังประวัติ​ความเป็นมากันว่า จู่ ๆ​ ใช้มือจุ่มลงในน้ำมันได้ยังไง​ เดี๋ยว​ “ลุงขัน” จะเล่าให้ฟังจ๊ะ​ ได้ยินแล้วจะร้อนนนนน

พิกัด​ : ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่​
เวลาเปิดปิด​ : 07:00 -​ 17:00​ น.
โทร​ : 092-431-3777
Facebook​ : ไก่ทอดเทคนิค​นายขันมือเหล็ก
GPS​ : https://maps.app.goo.gl/1rJiLiNgEfoLSbA39นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

อย่างที่รู้กันมาแล้วว่า นายขัน ใช้มือเปล่าทอดไก่ในกระทะได้ ยังไม่พอแค่นั้น ทาง BBC Films ติดต่อเพื่อให้ไปแสดงหนัง คุณ วู้ดดี้ ได้เชิญไปออกรายการ ตื่นมาคุย ในช่อง 9 และได้ลง Guinness World Records อะไรจะดังขนาดนั้น

อย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันว่า ที่มาที่ไป การทอดไก่ด้วยมือเปล่า เกิดขึ้นได้ยังไง ไปอ่านกันเลย

ทีมงาน : อยากจะรู้ว่าลุงเป็นคนที่ไหน เกิดที่ไหน ที่มาที่ไปของลุงเป็นยังไง

ลุงขัน : ผมเป็นคนสันป่าตอง บ้านดงก่ำ หลังวัดทุ่งเสี้ยว จ.เชียงใหม่ 

ลุงขัน : ตอนนั้นหลังจากที่เกิดมาได้ไม่นาน พอคลานได้ เมื่อก่อนพ่อสุมไฟกับอุจระแห้งของควาย เอาไว้ใส่ทุ่งนา เพื่อให้ข้าวมีผลผลิตที่สวยงาม

ลุงขัน : ตอนนั้นลุงคลานอยู่ คลานไปคลานมา ไม่มีใครเห็น ลุงก็คลานไปอยู่ในกองไฟซะแล้ว ก็มีคนร้องให้ช่วยกัน เขาก็ลากแขนขาออกมา แม่ก็ว่าตายแล้วแน่ ๆ แต่พอออกมา ไฟไหม้แค่ขา แค่ปลายเท้า ลำตัวไม่ไหม้ แต่ตอนนี้แผลได้หายไปแล้ว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : แล้วตรงนั้นคิดว่า เป็นจุดเริ่มต้นหรือเป็นที่มาของการทอดไก่ด้วยมือเปล่าไหม

ลุงขัน : ยังไม่ใช่ พออายุถึง 14 ปี ก็เข้ามาในเมืองเชียงใหม่ มาใช้ชีวิตในเมือง ไปเล่นลิเก แต่ไม่ได้เล่น ได้ร้องเพลงอย่างเดียว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ทำไมไม่ทำงานนั้นต่อ


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : มันได้เงินน้อย เลยหันมาร้องเพลงตามในผับในบาร์ แต่พอเวลาเพื่อนฝูงมาเที่ยวหา เขาก็มาขอกินฟรี ลงบิลลุงไว้ ให้ลุงมาจ่าย ลุงเลยต้องเลิก เพราะไม่มีเงินเก็บเลย ก็เลยเปลี่ยนมาขายของเร่ แต่ก็ยังไม่เข้าท่า ไปเห็นเขาทอดไก่ขาย

ลุงก็คิดว่า ลองทำไก่ทอดขายน่าจะดี คิดสูตรเอง เลยได้ลองขายไก่ตอนปี 2545 ก็ขายในถนนข้างวิทยาลัยเทคนิค หัวซอยบ้าง กลางซอยบ้าง ท้ายซอยบ้าง ย้ายไปมา

ลุงขัน : พอถึงปี 2547 ลุงก็ทอดไก่อยู่ดี ๆ ทอดทีละ 3 กระทะ กำลังทอดโครงไก่อยู่ ตอนนั้น โครงไก่สุกแล้ว ก็ตักออกไปพักไว้ แล้วก็ตักกากของไก่ที่ทอดออก แล้วทีนี้เนี่ย กระรอกมันกัดมะม่วง 10 กว่าลูก ต้นมะม่วงมันอยู่ข้างบนร้านพอดี กระรอกมันกัดมะม่วง แล้วมะม่วงมันก็หล่นลงมาใส่ในกระทะ ทำให้น้ำมันกระเด็นใส่เต็มตัวลุง

ลุงก็นึกว่า น่าจะไม่รอดแล้ว ตาต้องบอดแน่ ๆ ตัวต้องเปื่อยแน่นอน คนที่มาซื้อของเขาก็มาเขย่า ๆ จะพาไปหาหมอ ลุงบอก ไม่ต้องไปแล้ว คงไม่ไหวแล้ว ตาก็คงบอดแล้ว เนื้อตัวก็คงเปื่อยแล้ว ให้พาไปส่งที่บ้าน

เมื่อมาถึงบ้าน มาดูในกระจก ทั้งมือและร่างกายกลับไม่เป็นอะไรเลย เลยลองกลับมาทอดไก่ที่เหลือ แล้วลองเอามือแช่ในน้ำมันดู

ลุงก็รู้สึกว่า มันไม่ร้อน ก็เลย ลองทำดู ผ่านไปอีกสองสามวัน นักข่าวมาเต็มเลย จนต้องปิดถนน ปิดหมดเลย มาทั้งต่างประเทศ ของไทยก็มา ข่าวมันก็บอกต่อ ๆ กันไป

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : ก็มี Guinness Book มา แล้วทีนี้ เขาก็พาไปที่ อิตาลี ไปโชว์ทอดไก่ประมาณ 20 ชิ้น 1 นาที น้ำมัน 495 องศา เอาออกหมดทุกชิ้นในเวลาที่กำหนด เสร็จแล้ว มาอยู่ที่บ้านได้ไม่นาน ที่อังกฤษก็ติดต่อให้ไปแสดงหนัง BBC น้ำมันเกือบ 600 องศา แล้วหยิบไก่ออก 37 ชิ้น ใน 1 นาที

พอเสร็จแล้วก็กลับมาเมืองไทย คุณ วู้ดดี้ เชิญไปโชว์ที่ลานอเนกประสงค์ ที่ประตูเชียงใหม่ น้ำมันร้อนมาก โชว์เอาไก่ออกจากกระทะทุกชิ้น ประมาณ 38 ชิ้น ใน 1 นาที

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : เวลาเอามือจุ่มลงในน้ำมัน ลุงมีเคล็ดลับอะไรไหมครับ

ลุงขัน : ไม่มีเคล็ดลับ จุ่มได้เลย

ทีมงาน : เคยมีคนห้ามไหม ว่า ไม่ควรทำแบบนี้นะ

ลุงขัน : เขาก็กลัวว่าเราจะเป็นอะไรไป อย่าไปทำ ลุงก็คิดว่า เขาก็อุตส่าห์มาแล้ว เขามาถ่ายรายการ ก็เลยทำให้เขาดู ไม่เป็นอะไรหรอก


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงคิดว่าใช้มือทอดจะอร่อยกว่าใช้ตะหลิวทอดไหม

ลุงขัน : ก็เหมือนๆ กันนะ ฮ่าๆ

ทีมงาน : ตอนนี้ลุงอายุเท่าไหร่แล้ว

ลุงขัน : ตอนนี้ประมาณ 63 – 64 ปี

ทีมงาน : ลุงจะเลิกใช้มือทอดเมื่อไหร่

ลุงขัน : ก็ทอดไปตลอด ไม่เป็นไร ไม่เลิก

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงเคยไปหาหมอใช่ไหม

ลุงขัน : ลุงเคยไปแล้ว เขามาถ่ายรายการ รายการนั้นก็พาลุงไปหาหมอ อยากให้หมอดูและวิเคราะห์ออกมา หมอก็บอกว่าแปลก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ถ้าสักวันหนึ่ง ลุงทอดไม่ได้แล้ว ลุงจะหาคนมาสืบทอดการทอดด้วยมือเปล่านี้ไหม

ลุงขัน : มันไม่มีแล้ว ลุงไม่มีคาถา ถ่ายทอดใครไม่ได้

ทีมงาน : ลุงขันมีคติประจำใจหรือมีข้อคิดในการทำงานไหม

ลุงขัน : ก็ต้องทอดให้ดี ทำให้ดี ทำให้เขามีความสุข ไก่ของลุงเป็นไก่สมุนไพร กรอบนอกนุ่มใน จะไม่เหมือนที่อื่น

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก
นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

หลังจากอ่าน นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก แล้ว ใครสนใจ content เจ๋ง ๆ แบบนี้ สามารถเข้าไปติดตามอ่านได้ที่นี่เลย คนหยัง

Relate Posts :

รวมพิกัด Afternoon Tea จิบชาแบบผู้ดี ที่เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine  ชวนจิบชายามบ่าย แบบผู้ดี กับ Afternoon Tea ที่เชียงใหม่ พักจิบแอลมาจิบชากัน! วันนี้แอดจะพาทุกคนไปเที่ยวกินขนม พร้อมจิบน้ำชากัน พร้อมกับบรรยากาศดีบ่ายแบบนี้ กินข้าวเสร็จ หนีไปพักกาย พักใจกันเถอะ แอดมีมาแนะนำให้เเลือกกันหลายที่เลย อย่าลืมไปลองกันน้า “Enjoy your tea” จ้าาาาา  The Inside House  “มาเชียงใหม่รอบนี้ประทับใจที่พักที่นี่สุด The Inside House ห้องสวยมากกกกก บรรยากาศดี บริการดี อาหารเช้าอร่อย มี Afternoon tea แล้วขนมก็อร่อยด้วย แบบโรแมนติกสุดๆ เราจองเป็นห้อง Glass Pool อย่างสวยย ได้รูปเยอะมากแค่ในที่พัก” – @Bonusiie พิกัด: ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์  Facebook: The Inside House Raya Heritage  […]

aum

June 29, 2022

18 พิกัด ร้านทำเล็บเชียงใหม่ เล็บสวย น่ารักสดใส ไม่มีใครเกิน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านทำเล็บเชียงใหม่ – ได้ฤกษ์งามยามดี เปลี่ยนสีเล็บใหม่ เพราะตอนนี้เล็บเยินไม่ไหว ไม่ได้ทำมาเป็นเดือนแล้ว เล็บเน่าใจต้องร้องของชีวิต วันนี้เลยจะพาสาวๆ ไปอัปเดตความสวย ความน่ารักกุ๊กๆ ให้กับจ้าวเล็บของเราหน่อย มีร้านทำเล็บ เชียงใหม่ ที่ทำละเอียด งานสวยเนี๊ยบ ถูกใจเพียบ เลือกไม่ถูก เพราะมันดีทุกร้าน แต่ละร้านคือช่างฝีมือเทพนะ ว่าไม่ได้ คิวเเน่นทุกร้าน ใครจะไปเราแนะนำว่าให้จองไปก่อน ใครจะ Walk in คงได้รอกันยาวๆ จะมีร้านไหนบ้าง ไปดูกันเลย   พิกัด ร้านทำเล็บเชียงใหม่ Rainbow Nails   เอาใจสาวๆ เรามีร้านเล็บมาฝากจ้าา Rainbow Nails Chiangmai ร้านทำเล็บ ต่อขนตา ครบวงจร การันตีด้วย 5 สาขาทั้งในเชียงใหม่และกรุงเทพ บริการด้วยใจใส่ใจคุณภาพทุกขั้นตอน สีเจลมีให้เลือกกว่า 1,000 เฉดสี ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค นำเข้าจากอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น ไม่ทำลายสุขภาพเล็บ […]

aum

May 27, 2022

รวม 5 ร้านโกโก้และช็อกโกแลตเชียงใหม่ เอาใจสายดาร์ก ล่าสุดปี 2022

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดเชื่อว่ามีหลายคนเลยที่เวลาไปคาเฟ่ แล้วเมนูสุดเลิฟที่ต้องสั่งคือ ช็อกโกแลต หรือไม่ก็โกโก้ นั่นเอง บางคนอาจไม่ถนัดดื่มกาแฟ บางคนแค่ได้ดื่มโกโก้อร่อยๆ ก็มีความสุขแล้ว  แอดเลยรวมร้านคาเฟ่ที่เค้าจะเน้นไปที่เมนู 2 อย่างนี้เป็นหลัก บอกเลยว่าเข้มข้นเอาใจสายดาร์คแน่นอน แถมบางร้านนอกจากเครื่องดื่มแล้วยังมีเมนูขนมน่ากินๆ ด้วยน้า อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดไปฟินกันเเลยจ้าวววว Khom Chocolatier House ร้าน ‘ขม’ เป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ น่ารักๆ ช็อกโกแลตมีทั้งแบบร้อน และเย็น มีระดับความเข้มข้นให้เลือกช็อกโกแลตที่นี่มีทั้งมาจากเมล็ดโกโก้ที่ปลูกในประเทศไทย และช็อกโกแลตจากต่างประเทศเลยจ้าว นอกเหนือจากเครื่องดื่มแล้วร้านเค้ายังมีเมนูขนมอร่อยๆ ด้วย เช่น Chocolate ganache cake / chocolate mousse / nama soft chocolate เปิด-ปิด: 10:30 – 18:00 น. (หยุดวันอังคาร) GPS :https://g.page/khomchocolatierhouse?share Facebook: Khom Chocolatier House […]

Ninereview

May 24, 2022

5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับใครที่เป็นสายแจ๊สห้ามพลาดเลย เรามี 5 พิกัด Jazz & Blues Bar เชียงใหม่ เอาใจสายนั่งชิลล์ จิบเบา ฟังดนตรีเคล้าๆ พร้อมเม้าท์มอยกับเพื่อน เสน่ห์ของดนตรีแจ๊สและบลูส์คือเราสามารถนั่งฟังได้ไม่เบื่อ ฟังได้เรื่อยๆ เพลินๆ มีจังหวะให้โยกตามเบาๆ ได้ และวันนี้ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะชวนเพื่อนๆ ทุกคนไปตกหลุมหลักดนตรีนี้ไปพร้อมกัน The North Gate Jazz  Co-Op  ไปเสพดนตรีเบาๆ ที่ “The North Gate Jazz  Co-Op” ร้านจะเป็นร้านเล็กๆ ที่นั่งไม่เยอะมาก ลูกค้าล้นร้านทุกวัน ใครอยากจะไปนั่งฟังดนตรีก็ต้องไปเร็วหน่อยทางร้านจะเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เพลงที่เล่นก็จะเป็นเพลงสากล มีวงที่ขึ้นเล่นเปลี่ยนไปในแต่ละวัน เสน่ห์ของร้านนี้เราสามารถทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ได้ตลอด แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเบียดกับคนอื่นๆ เขามีชั้นบนสามารถไปนั่งได้ มองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ด้วยนะ พิกัด: ตรงข้ามประตูช้างเผือก ฝั่งคูเมืองด้านใน เวลาเปิด – ปิด: เปิดทุกวัน 19:00 – […]

aum

May 13, 2022

แจกเพลย์ลิสต์ ฟัง Plern ระหว่างเดินทาง นั่งรถ ชิลๆ ชมวิวฟังเพลงเพลินๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแอดมาแชร์เพลงโปรดระหว่างเดินทาง คือเหมาะมากกับช่วงวันหยุดยาว ใครจะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือจะเที่ยวภาคเหนือช่วงนี้ก็เอาไปฟังกันได้เลยเน้อ เพราะนั่งรถชมวิวนานๆ พร้อมเปิดเพลงฟังเป็นเพื่อน มันเพลินสุดๆ เลย ไปดูกันว่าแอดเอาเพลงอะไรมาแนะนำกันบ้าง ก่อนอื่นเลยต้องมีแอปฟังเพลงเพลินก่อนน้า >> plern.co/download Play.plern.co/songs/167156174 ถ้าเราได้เจอกันอีกสักวัน อยากถาม เธอจำฉันได้อยู่หรือเปล่า เธอจะยิ้มให้ฉันหรือเปล่า.. play.plern.co/songs/166014491 ได้แต่นึกถึงอดีตที่ฉันเคยมีเธออยู่ แต่ก็รู้เธอคงไม่ย้อนมา.. play.plern.co/songs/171312293 I just wanna เป็นแฟนยูได้บ่ โอ้ล่ะน้อ รูปบ่หล่อแขนเป็นฟอได้บ่น้อน้อง.. play.plern.co/songs/169990587 แค่บอกว่าได้อยู่ ได้อยู่ ความหมายคือมันไม่ได้จริงๆ ได้อยู่ ได้อยู่ ก็รู้เธอคงไม่ชอบเราจริง.. และเพลงฮิตมาแรงอีกหลายๆ เพลง และหลายๆ แนว รวมอยู่ในแอปฯ Plern แอปฯ ฟังเพลงใหม่ นี้แล้ว  หรือถ้าใครอยากฟังเพลงยาวๆ ที่มีคนมาจัดเพลงให้แล้ว ก็นี่เลยสเตชั่นแอ่วเหนือ รวมเพลงป๊อปให้ฟังกันยาวๆ ในช่วงเดินทาง แบบไม่มีโฆษณาคั่น แถมช่วงวันหยุดยาวแบบนี้แอปฯ Plern เขามีแคมเปญร่วมกับนครชัยแอร์ แจก […]

โปรเหนือ pronuea

May 11, 2022