นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่ – คนหยัง

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก คนหยัง มันจะเป็นไปได้ยังไงที่มนุษย์​คนหนึ่ง​ จะทอดไก่กรอบ ๆ​ ในน้ำมันร้อน ๆ​ ด้วยมือเปล่า​ ทอดมาแล้วหลายปี​ อยู่ข้างวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่​ ได้ไปออกรายการระดับโลก​ โชว์การทอดไก่ด้วยมือเปล่า

ไปฟังประวัติ​ความเป็นมากันว่า จู่ ๆ​ ใช้มือจุ่มลงในน้ำมันได้ยังไง​ เดี๋ยว​ “ลุงขัน” จะเล่าให้ฟังจ๊ะ​ ได้ยินแล้วจะร้อนนนนน

พิกัด​ : ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่​
เวลาเปิดปิด​ : 07:00 -​ 17:00​ น.
โทร​ : 092-431-3777
Facebook​ : ไก่ทอดเทคนิค​นายขันมือเหล็ก
GPS​ : https://maps.app.goo.gl/1rJiLiNgEfoLSbA39นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

อย่างที่รู้กันมาแล้วว่า นายขัน ใช้มือเปล่าทอดไก่ในกระทะได้ ยังไม่พอแค่นั้น ทาง BBC Films ติดต่อเพื่อให้ไปแสดงหนัง คุณ วู้ดดี้ ได้เชิญไปออกรายการ ตื่นมาคุย ในช่อง 9 และได้ลง Guinness World Records อะไรจะดังขนาดนั้น

อย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันว่า ที่มาที่ไป การทอดไก่ด้วยมือเปล่า เกิดขึ้นได้ยังไง ไปอ่านกันเลย

ทีมงาน : อยากจะรู้ว่าลุงเป็นคนที่ไหน เกิดที่ไหน ที่มาที่ไปของลุงเป็นยังไง

ลุงขัน : ผมเป็นคนสันป่าตอง บ้านดงก่ำ หลังวัดทุ่งเสี้ยว จ.เชียงใหม่ 

ลุงขัน : ตอนนั้นหลังจากที่เกิดมาได้ไม่นาน พอคลานได้ เมื่อก่อนพ่อสุมไฟกับอุจระแห้งของควาย เอาไว้ใส่ทุ่งนา เพื่อให้ข้าวมีผลผลิตที่สวยงาม

ลุงขัน : ตอนนั้นลุงคลานอยู่ คลานไปคลานมา ไม่มีใครเห็น ลุงก็คลานไปอยู่ในกองไฟซะแล้ว ก็มีคนร้องให้ช่วยกัน เขาก็ลากแขนขาออกมา แม่ก็ว่าตายแล้วแน่ ๆ แต่พอออกมา ไฟไหม้แค่ขา แค่ปลายเท้า ลำตัวไม่ไหม้ แต่ตอนนี้แผลได้หายไปแล้ว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : แล้วตรงนั้นคิดว่า เป็นจุดเริ่มต้นหรือเป็นที่มาของการทอดไก่ด้วยมือเปล่าไหม

ลุงขัน : ยังไม่ใช่ พออายุถึง 14 ปี ก็เข้ามาในเมืองเชียงใหม่ มาใช้ชีวิตในเมือง ไปเล่นลิเก แต่ไม่ได้เล่น ได้ร้องเพลงอย่างเดียว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ทำไมไม่ทำงานนั้นต่อ


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : มันได้เงินน้อย เลยหันมาร้องเพลงตามในผับในบาร์ แต่พอเวลาเพื่อนฝูงมาเที่ยวหา เขาก็มาขอกินฟรี ลงบิลลุงไว้ ให้ลุงมาจ่าย ลุงเลยต้องเลิก เพราะไม่มีเงินเก็บเลย ก็เลยเปลี่ยนมาขายของเร่ แต่ก็ยังไม่เข้าท่า ไปเห็นเขาทอดไก่ขาย

ลุงก็คิดว่า ลองทำไก่ทอดขายน่าจะดี คิดสูตรเอง เลยได้ลองขายไก่ตอนปี 2545 ก็ขายในถนนข้างวิทยาลัยเทคนิค หัวซอยบ้าง กลางซอยบ้าง ท้ายซอยบ้าง ย้ายไปมา

ลุงขัน : พอถึงปี 2547 ลุงก็ทอดไก่อยู่ดี ๆ ทอดทีละ 3 กระทะ กำลังทอดโครงไก่อยู่ ตอนนั้น โครงไก่สุกแล้ว ก็ตักออกไปพักไว้ แล้วก็ตักกากของไก่ที่ทอดออก แล้วทีนี้เนี่ย กระรอกมันกัดมะม่วง 10 กว่าลูก ต้นมะม่วงมันอยู่ข้างบนร้านพอดี กระรอกมันกัดมะม่วง แล้วมะม่วงมันก็หล่นลงมาใส่ในกระทะ ทำให้น้ำมันกระเด็นใส่เต็มตัวลุง

ลุงก็นึกว่า น่าจะไม่รอดแล้ว ตาต้องบอดแน่ ๆ ตัวต้องเปื่อยแน่นอน คนที่มาซื้อของเขาก็มาเขย่า ๆ จะพาไปหาหมอ ลุงบอก ไม่ต้องไปแล้ว คงไม่ไหวแล้ว ตาก็คงบอดแล้ว เนื้อตัวก็คงเปื่อยแล้ว ให้พาไปส่งที่บ้าน

เมื่อมาถึงบ้าน มาดูในกระจก ทั้งมือและร่างกายกลับไม่เป็นอะไรเลย เลยลองกลับมาทอดไก่ที่เหลือ แล้วลองเอามือแช่ในน้ำมันดู

ลุงก็รู้สึกว่า มันไม่ร้อน ก็เลย ลองทำดู ผ่านไปอีกสองสามวัน นักข่าวมาเต็มเลย จนต้องปิดถนน ปิดหมดเลย มาทั้งต่างประเทศ ของไทยก็มา ข่าวมันก็บอกต่อ ๆ กันไป

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : ก็มี Guinness Book มา แล้วทีนี้ เขาก็พาไปที่ อิตาลี ไปโชว์ทอดไก่ประมาณ 20 ชิ้น 1 นาที น้ำมัน 495 องศา เอาออกหมดทุกชิ้นในเวลาที่กำหนด เสร็จแล้ว มาอยู่ที่บ้านได้ไม่นาน ที่อังกฤษก็ติดต่อให้ไปแสดงหนัง BBC น้ำมันเกือบ 600 องศา แล้วหยิบไก่ออก 37 ชิ้น ใน 1 นาที

พอเสร็จแล้วก็กลับมาเมืองไทย คุณ วู้ดดี้ เชิญไปโชว์ที่ลานอเนกประสงค์ ที่ประตูเชียงใหม่ น้ำมันร้อนมาก โชว์เอาไก่ออกจากกระทะทุกชิ้น ประมาณ 38 ชิ้น ใน 1 นาที

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : เวลาเอามือจุ่มลงในน้ำมัน ลุงมีเคล็ดลับอะไรไหมครับ

ลุงขัน : ไม่มีเคล็ดลับ จุ่มได้เลย

ทีมงาน : เคยมีคนห้ามไหม ว่า ไม่ควรทำแบบนี้นะ

ลุงขัน : เขาก็กลัวว่าเราจะเป็นอะไรไป อย่าไปทำ ลุงก็คิดว่า เขาก็อุตส่าห์มาแล้ว เขามาถ่ายรายการ ก็เลยทำให้เขาดู ไม่เป็นอะไรหรอก


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงคิดว่าใช้มือทอดจะอร่อยกว่าใช้ตะหลิวทอดไหม

ลุงขัน : ก็เหมือนๆ กันนะ ฮ่าๆ

ทีมงาน : ตอนนี้ลุงอายุเท่าไหร่แล้ว

ลุงขัน : ตอนนี้ประมาณ 63 – 64 ปี

ทีมงาน : ลุงจะเลิกใช้มือทอดเมื่อไหร่

ลุงขัน : ก็ทอดไปตลอด ไม่เป็นไร ไม่เลิก

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงเคยไปหาหมอใช่ไหม

ลุงขัน : ลุงเคยไปแล้ว เขามาถ่ายรายการ รายการนั้นก็พาลุงไปหาหมอ อยากให้หมอดูและวิเคราะห์ออกมา หมอก็บอกว่าแปลก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ถ้าสักวันหนึ่ง ลุงทอดไม่ได้แล้ว ลุงจะหาคนมาสืบทอดการทอดด้วยมือเปล่านี้ไหม

ลุงขัน : มันไม่มีแล้ว ลุงไม่มีคาถา ถ่ายทอดใครไม่ได้

ทีมงาน : ลุงขันมีคติประจำใจหรือมีข้อคิดในการทำงานไหม

ลุงขัน : ก็ต้องทอดให้ดี ทำให้ดี ทำให้เขามีความสุข ไก่ของลุงเป็นไก่สมุนไพร กรอบนอกนุ่มใน จะไม่เหมือนที่อื่น

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก
นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

หลังจากอ่าน นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก แล้ว ใครสนใจ content เจ๋ง ๆ แบบนี้ สามารถเข้าไปติดตามอ่านได้ที่นี่เลย คนหยัง

Relate Posts :

วันสงกรานต์ รดน้ำดำหัวดำใจ กับรีวิวเชียงใหม่ 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineรดน้ำดำหัว – ใด ๆ ของวันนี้ก็คือ วันสงกรานต์ ค้าาาาา คุณผู้ชม แต่เป็น “วันสงกรานต์ที่ไม่มีสงกรานต์” เพลงใหม่ Gatsanova หรือป่าวน้า ไอ้โควิดบ้า ทำให้เราได้อดปะแป้งไอ้ต้าวความรัก! แต่ก็ไม่เป็นไรหรอกนะเพราะในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี นอกเหนือจากเล่นน้ำ สงกรานต์ แล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้ก็คือการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ชาวรีวิวเชียงใหม่จึงขอโอกาสที่แสดงถึงการเคารพต่อผู้ใหญ่ หรือผู้ที่เคารพนับถือ และผู้มีพระคุณ จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากบอสของเรา ผู้อาวุโสที่สุดในออฟฟิศ เพื่อแสดงการขอขึ้นเงินเดือน! เอ้ย! เพื่อแสดงความกตัญญู พร้อมการขอขมาและขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง ชาวรีวิวเชียงใหม่ของเรามีแต่คนรุ่นใหม่ไฟแรง แต่เราก็ไม่เคยลืมประเพณีดั้งเดิมของไทย เราได้จัดงานเล็ก ๆ อย่าเรียกว่างานเลย เรียกว่าเป็น Area เล็ก ๆ ให้มีพื้นที่ได้รดน้ำ ดำหัวกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งดีๆ ที่อยากส่งต่อให้ทุกคนได้ทำกัน เพราะปีนี้ไม่มีให้เล่นสาดน้ำกันแล้ว หันมาทำตามประเพณีกันดีกว่า สนุกได้เหมือนกัน สำหรับอุปกรณ์รดน้ำ ดำหัว อุปกรณ์ที่เราต้องเตรียมให้ให้พร้อมนั้นก็น้ำ แฮ่ เอาดี ๆ ดิ […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

April 13, 2021

10 ร้านกาแฟเที่ยวทิพย์ แต่งตัวเช็คอินเกร๋ๆเหมือนไปต่างประเทศ !!!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าทุกคนนนนน วันนี้แอดเบื่อ ๆ อยากออกไปเที่ยวเช็คอินเกร๋ ๆ ซักหน่อย แต่ว่าเศรษฐกิจช่วงนี้งบคงออกนอกประเทศไม่ได้ บวกกับโควิด 19 ด้วย แต่ๆๆ แอดมี 10 ร้านกาแฟเมืองนอก เที่ยวทิพย์ ต่างประเทศหลากหลายอารมณ์ มีทั้งสไตล์เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ อังกฤษ เนปาล โบฮีเมี่ยน อินเดีย อเมริกันสไตล์ ที่ตั้งอยู่เชียงใหม่ ไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศเลยจ้า นั่งจิบกาแฟเพลิน ๆ ถ่ายรูปปัง ๆ มาลงโซเชียลให้ยอด Like กระจายเหมือนได้ไปต่างประเทศ สาย Cafe Hopping ถ่ายรูปเช็คอินร้านกาแฟนี่ห้ามพลาดเลยน้า รับรองไปแล้วได้ถ่ายรูปสวย ๆ เกร๋ ๆ แน่นอนจ้า !!! 1. Transit Number 8 Japanese Style เริ่มกันที่ร้านแรกบรรยากาศคล้ายญี่ปุ่นที่ร้าน Transit Number […]

โปรเหนือ pronuea

โปรเหนือ pronuea

April 2, 2021

43 ข้อที่คุณควรรู้จักเกี่ยวกับชายชื่อ เหมา-ธีรวุฒิ แก้วฟอง ก่อนไปเลือกตั้งผู้ลงสมัครตำแหน่ง นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าสู่โค้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งผู้ลงสมัครตำแหน่ง นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ในวันที่ 28 มีนาคมนี้แล้ว จากผู้สมัครที่เสนอชื่อเข้ามา เราค้นพบว่าชายชื่อ เหมา-ธีรวุฒิ แก้วฟอง ภายใต้คณะก้าวหน้า มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอย่างมาก และมีนโยบายที่ร่วมสมัย ช่วงโค้งสุดท้ายนี้เราจึงอยากแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกับผู้สมัครคนนี้อย่างรวดเร็ว ผ่าน 43 ข้อ เกี่ยวกับตัวเหมา เท่ากับเลขอายุของเค้า 1. เหมา-ธีรวุฒิ แก้วฟอง คือ ชายชาวเชียงใหม่ที่เกิด เติบโต และคิดจะตายอยู่ที่เชียงใหม่ นี่คือความรักที่เขามีต่อจังหวัดบ้านเกิดของเขา และไม่คิดจะย้ายไปอยู่ที่ไหน 2. เหมาเป็นผู้ชายตลกเป็นที่รักของพี่ๆ น้องๆ ชาวเชียงใหม่จำนวนมาก 3. เมื่อไม่นานมานี้เหมาตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เพื่อที่จะได้เข้ามาพัฒนาเชียงใหม่บ้านเกิดของเขาให้ดีกว่าเดิม 4. เหมาใฝ่ฝันอยากจะเป็นผู้ว่าฯ ตั้งแต่เด็ก 5. “สมัยยังเป็นเด็กเรียนอยู่ที่สันกำแพง แกเป็นเด็กที่เรียนเก่งจนสามารถสอบติดเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ถ้าชอบที่จะทำอะไรแล้วจะเป็นคนเอาจริงเอาจังมากๆ ทีนี้สมัยเด็กเวลาเล่นกับเพื่อน แกจะชอบขึ้นไปยืนบนถังหมักใบชาที่บ้าน แล้วบอกเพื่อนๆ ว่าตัวเองเป็นผู้ว่าฯ แล้วเพื่อนฝูงก็นั่งฟังแกพูดอยู่ด้านล่าง” คุณแม่ของเหมากล่าว 6. เหมาเรียนระดับมัธยมที่สาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้เป็นประธานเชียร์ของรุ่นในการคุมการแปรอักษรต่างๆ 7. […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

March 26, 2021

ร้านกาแฟติดแอร์ฟรี WIFI ฟรีปลั๊กไฟ สายแช่มีเฮ อัปเดต 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineร้านกาแฟติดแอร์ฟรี WIFI – ฮัลโหลลลลลลลล ทุกคน วันนี้แอดมินกลับมาพร้อมกับความดีด้า ตื่นเต้นสุดขีด เรื่องที่จะบอกทุกคนวันนี้ อิอิ ใครเป็นสายนั่งแช่ที่ร้านกาแฟก็ขอให้ยกมือขึ้น! แอดยกสองมือเลย สายสิงร้านกาแฟอย่างเรา ๆ เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็เป็นเวลาไปนั่งทำงานร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ นั่งไปนาน ๆ พนักงานเริ่มมองแล้ว มันอึดอัดในหัวใจอ่ะ หึๆ ต่อไปนี้ไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว เพราะแอดจะมาแนะนำ ร้านกาแฟ คาเฟ่ ที่ให้เราสามารถนั่งทำงาน อ่านหนังสือได้นาน ๆ นั่งจนร้านปิดไปเลย บางร้านเปิด 24 ชั่วโมงเลยนะ และที่สำคัญไวไฟฟรี ปลั๊กฟรี! ปังมาก ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ไปปปปปปป!!!!!!!!!!!! 1. C.A.M.P AISCreative And Meeting Place  Maya พิกัด : ชั้น 5 ศูนย์การค้า MAYA สี่แยกรินคำ เชียงใหม่ เวลาเปิด-ปิด :  วันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.00 น. – 24.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์, วันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 น. – 24.00 โทร: 052-081199 Facebook : CAMP เริ่มกันร้านแรก ที่  C.A.M.P  คาเฟ่สไตล์ห้องสมุดแหล่งใหม่ของเมืองเชียงใหม่ หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ว่ามีแบบนี้อยู่ แต่สำหรับนักเรียน นักศึกษา คนทำงาน รู้จักเป็นอย่างดี ! กว้างกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ลักษณะเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่มีที่นั่งให้เลือกมากมาย ไม่ว่าเราจะเดิน นั่ง นอน ได้หมด นั่งทำงานไปสักพักแล้วปวดหลัง ก็มีที่ให้เอนหลัง อยากพักสายตาก็มี  นี่แหล่ะที่เขาเรียกว่า perfect!!! ที่สำคัญมีบริการปลั๊กไฟ และ wifi ไม่จำกัดเวลาอีกด้วย หันไปทางซ้าย หันไปทางขวา ก็มีปลั๊กแน่นอน หิวหรือป่าว ? ไม่ต้องห่วงเลย เขามีอาหารและเครื่องดื่มขาย แอบกระซิบดัง ๆ ว่าอร่อย เครื่องดื่มก็ดี ถ้ากลัวว่าอาหารจะส่งกลิ่นรบกวนคนอื่นหรือเปล่า ไม่ต้องกลัวเลย เขามีโซนทานอาหารโดยเฉพาะ ถึงแม้จะเป็นพื้นที่ใหญ่ มีคนมาใช้บริการเยอะ แต่ทุกคนก็ทำงานใครทำงานงานมัน ไม่ส่งเสียงกังรบกวนแน่นอน  จุดเด่น  สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ปลั๊กไฟ ไวไฟ ห้องน้ำ มีมุมที่นั่งให้เลือกหลายหลาย  ที่จอดรถ  เดินทางสะดวก  ใกล้แหล่งช้อปปิ้ง เดินออกจากร้านช้อปปิ้งต่อได้เลย ห้องประชุม 2. ร้านกาแฟ ฯลฯ  (ไปยาลใหญ่) […]

reviewchiangmai

reviewchiangmai

March 25, 2021

เดินทางปลอดภัยไปกับ JustGrab x Dettol-เส้นช้างม่อย-กาดหลวง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหยุดอะไรก็หยุดได้ แต่หยุดเที่ยวไม่ได้ !! วันนี้สองสาว ขอพามิตรรักแฟนเพจรีวิวเชียงใหม่ ไปเที่ยวแบบจุกๆ ที่ถนนเส้นช้างม่อย-กาดหลวง ขอบอกเลยว่าคนที่มีแผนจะมาเชียงใหม่ แต่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน จัดทริปตามนี้ได้เลย ไม่มีผิดหวังแน่นอน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์ในตอนนี้ หลายคนก็คงมีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัยใช้ม๊าา ไม่ต้องกังวลไป แค่เลือกนั่ง JustGrab ก็ปลอดภัย บริการดีมารับถึงที่ และสะอาดมาก พี่คนขับใช้ Dettol ในการทำความสะอาดรถทุกครั้ง แถมยังมีเจลแอลกอฮอล์ในรถไว้บริการด้วย แบบนี้มั่นใจ เที่ยวสบายหายห่วงแน่นอน #ไฮไลท์เด็ดๆ ที่เราจะพาไปเที่ยวก็คือ 1. ร้านหวายน้ำผึ้ง ร้านจักสาน งาน Handmade  มีทั้งกระเป๋า รองเท้า หมวก ตะกร้าหวาย ให้ได้เลือกซื้อ2. Brewginning คาเฟ่สุดคูล เครื่องดื่มรสชาติดี มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพียบ3. ผัดไทย 5 รส ร้านผัดไทยที่เปิดมามากกว่า 10 ปี มีมากถึง 4 สาขา4. ขนมหวานช้างม่อย […]

Chutipong Chumsoda

Chutipong Chumsoda

March 21, 2021