นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่ – คนหยัง

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก คนหยัง มันจะเป็นไปได้ยังไงที่มนุษย์​คนหนึ่ง​ จะทอดไก่กรอบ ๆ​ ในน้ำมันร้อน ๆ​ ด้วยมือเปล่า​ ทอดมาแล้วหลายปี​ อยู่ข้างวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่​ ได้ไปออกรายการระดับโลก​ โชว์การทอดไก่ด้วยมือเปล่า

ไปฟังประวัติ​ความเป็นมากันว่า จู่ ๆ​ ใช้มือจุ่มลงในน้ำมันได้ยังไง​ เดี๋ยว​ “ลุงขัน” จะเล่าให้ฟังจ๊ะ​ ได้ยินแล้วจะร้อนนนนน

พิกัด​ : ข้างวิทยาลัยเทคนิค​ เชียงใหม่​
เวลาเปิดปิด​ : 07:00 -​ 17:00​ น.
โทร​ : 092-431-3777
Facebook​ : ไก่ทอดเทคนิค​นายขันมือเหล็ก
GPS​ : https://maps.app.goo.gl/1rJiLiNgEfoLSbA39นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

อย่างที่รู้กันมาแล้วว่า นายขัน ใช้มือเปล่าทอดไก่ในกระทะได้ ยังไม่พอแค่นั้น ทาง BBC Films ติดต่อเพื่อให้ไปแสดงหนัง คุณ วู้ดดี้ ได้เชิญไปออกรายการ ตื่นมาคุย ในช่อง 9 และได้ลง Guinness World Records อะไรจะดังขนาดนั้น

อย่ารอช้า ไปอ่านบทสัมภาษณ์กันว่า ที่มาที่ไป การทอดไก่ด้วยมือเปล่า เกิดขึ้นได้ยังไง ไปอ่านกันเลย

ทีมงาน : อยากจะรู้ว่าลุงเป็นคนที่ไหน เกิดที่ไหน ที่มาที่ไปของลุงเป็นยังไง

ลุงขัน : ผมเป็นคนสันป่าตอง บ้านดงก่ำ หลังวัดทุ่งเสี้ยว จ.เชียงใหม่ 

ลุงขัน : ตอนนั้นหลังจากที่เกิดมาได้ไม่นาน พอคลานได้ เมื่อก่อนพ่อสุมไฟกับอุจระแห้งของควาย เอาไว้ใส่ทุ่งนา เพื่อให้ข้าวมีผลผลิตที่สวยงาม

ลุงขัน : ตอนนั้นลุงคลานอยู่ คลานไปคลานมา ไม่มีใครเห็น ลุงก็คลานไปอยู่ในกองไฟซะแล้ว ก็มีคนร้องให้ช่วยกัน เขาก็ลากแขนขาออกมา แม่ก็ว่าตายแล้วแน่ ๆ แต่พอออกมา ไฟไหม้แค่ขา แค่ปลายเท้า ลำตัวไม่ไหม้ แต่ตอนนี้แผลได้หายไปแล้ว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : แล้วตรงนั้นคิดว่า เป็นจุดเริ่มต้นหรือเป็นที่มาของการทอดไก่ด้วยมือเปล่าไหม

ลุงขัน : ยังไม่ใช่ พออายุถึง 14 ปี ก็เข้ามาในเมืองเชียงใหม่ มาใช้ชีวิตในเมือง ไปเล่นลิเก แต่ไม่ได้เล่น ได้ร้องเพลงอย่างเดียว

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ทำไมไม่ทำงานนั้นต่อ


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : มันได้เงินน้อย เลยหันมาร้องเพลงตามในผับในบาร์ แต่พอเวลาเพื่อนฝูงมาเที่ยวหา เขาก็มาขอกินฟรี ลงบิลลุงไว้ ให้ลุงมาจ่าย ลุงเลยต้องเลิก เพราะไม่มีเงินเก็บเลย ก็เลยเปลี่ยนมาขายของเร่ แต่ก็ยังไม่เข้าท่า ไปเห็นเขาทอดไก่ขาย

ลุงก็คิดว่า ลองทำไก่ทอดขายน่าจะดี คิดสูตรเอง เลยได้ลองขายไก่ตอนปี 2545 ก็ขายในถนนข้างวิทยาลัยเทคนิค หัวซอยบ้าง กลางซอยบ้าง ท้ายซอยบ้าง ย้ายไปมา

ลุงขัน : พอถึงปี 2547 ลุงก็ทอดไก่อยู่ดี ๆ ทอดทีละ 3 กระทะ กำลังทอดโครงไก่อยู่ ตอนนั้น โครงไก่สุกแล้ว ก็ตักออกไปพักไว้ แล้วก็ตักกากของไก่ที่ทอดออก แล้วทีนี้เนี่ย กระรอกมันกัดมะม่วง 10 กว่าลูก ต้นมะม่วงมันอยู่ข้างบนร้านพอดี กระรอกมันกัดมะม่วง แล้วมะม่วงมันก็หล่นลงมาใส่ในกระทะ ทำให้น้ำมันกระเด็นใส่เต็มตัวลุง

ลุงก็นึกว่า น่าจะไม่รอดแล้ว ตาต้องบอดแน่ ๆ ตัวต้องเปื่อยแน่นอน คนที่มาซื้อของเขาก็มาเขย่า ๆ จะพาไปหาหมอ ลุงบอก ไม่ต้องไปแล้ว คงไม่ไหวแล้ว ตาก็คงบอดแล้ว เนื้อตัวก็คงเปื่อยแล้ว ให้พาไปส่งที่บ้าน

เมื่อมาถึงบ้าน มาดูในกระจก ทั้งมือและร่างกายกลับไม่เป็นอะไรเลย เลยลองกลับมาทอดไก่ที่เหลือ แล้วลองเอามือแช่ในน้ำมันดู

ลุงก็รู้สึกว่า มันไม่ร้อน ก็เลย ลองทำดู ผ่านไปอีกสองสามวัน นักข่าวมาเต็มเลย จนต้องปิดถนน ปิดหมดเลย มาทั้งต่างประเทศ ของไทยก็มา ข่าวมันก็บอกต่อ ๆ กันไป

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ลุงขัน : ก็มี Guinness Book มา แล้วทีนี้ เขาก็พาไปที่ อิตาลี ไปโชว์ทอดไก่ประมาณ 20 ชิ้น 1 นาที น้ำมัน 495 องศา เอาออกหมดทุกชิ้นในเวลาที่กำหนด เสร็จแล้ว มาอยู่ที่บ้านได้ไม่นาน ที่อังกฤษก็ติดต่อให้ไปแสดงหนัง BBC น้ำมันเกือบ 600 องศา แล้วหยิบไก่ออก 37 ชิ้น ใน 1 นาที

พอเสร็จแล้วก็กลับมาเมืองไทย คุณ วู้ดดี้ เชิญไปโชว์ที่ลานอเนกประสงค์ ที่ประตูเชียงใหม่ น้ำมันร้อนมาก โชว์เอาไก่ออกจากกระทะทุกชิ้น ประมาณ 38 ชิ้น ใน 1 นาที

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : เวลาเอามือจุ่มลงในน้ำมัน ลุงมีเคล็ดลับอะไรไหมครับ

ลุงขัน : ไม่มีเคล็ดลับ จุ่มได้เลย

ทีมงาน : เคยมีคนห้ามไหม ว่า ไม่ควรทำแบบนี้นะ

ลุงขัน : เขาก็กลัวว่าเราจะเป็นอะไรไป อย่าไปทำ ลุงก็คิดว่า เขาก็อุตส่าห์มาแล้ว เขามาถ่ายรายการ ก็เลยทำให้เขาดู ไม่เป็นอะไรหรอก


นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงคิดว่าใช้มือทอดจะอร่อยกว่าใช้ตะหลิวทอดไหม

ลุงขัน : ก็เหมือนๆ กันนะ ฮ่าๆ

ทีมงาน : ตอนนี้ลุงอายุเท่าไหร่แล้ว

ลุงขัน : ตอนนี้ประมาณ 63 – 64 ปี

ทีมงาน : ลุงจะเลิกใช้มือทอดเมื่อไหร่

ลุงขัน : ก็ทอดไปตลอด ไม่เป็นไร ไม่เลิก

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ลุงเคยไปหาหมอใช่ไหม

ลุงขัน : ลุงเคยไปแล้ว เขามาถ่ายรายการ รายการนั้นก็พาลุงไปหาหมอ อยากให้หมอดูและวิเคราะห์ออกมา หมอก็บอกว่าแปลก ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

ทีมงาน : ถ้าสักวันหนึ่ง ลุงทอดไม่ได้แล้ว ลุงจะหาคนมาสืบทอดการทอดด้วยมือเปล่านี้ไหม

ลุงขัน : มันไม่มีแล้ว ลุงไม่มีคาถา ถ่ายทอดใครไม่ได้

ทีมงาน : ลุงขันมีคติประจำใจหรือมีข้อคิดในการทำงานไหม

ลุงขัน : ก็ต้องทอดให้ดี ทำให้ดี ทำให้เขามีความสุข ไก่ของลุงเป็นไก่สมุนไพร กรอบนอกนุ่มใน จะไม่เหมือนที่อื่น

นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก
นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก

หลังจากอ่าน นายขัน ไก่ทอดมือเหล็ก แล้ว ใครสนใจ content เจ๋ง ๆ แบบนี้ สามารถเข้าไปติดตามอ่านได้ที่นี่เลย คนหยัง

Relate Posts :

กิจกรรม Workshop เชียงใหม่ ZOHNG – PAINT in the Garden

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสำหรับคนที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่าง Workshop มาทางนี้เลยจ้า !! แอดจะชวนมาทำกิจกรรมสนุกๆ กันที่ ZOHNG – PAINT in the Garden ห้ามพลาดเลยกิจกรรม Workshop หรือแวะมานั่งสั่งเครื่องดื่มเย็นๆ พักผ่อนชิลล์ๆ ที่ร้านก็ได้เน้อ แอดขอบอกเลยว่าสนุกมากก นอกจากจะได้พัฒนาฝีมือการทำขนม จัดดอกไม้ วาดภาพแล้ว ยังได้พบเจอและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยน้าาาาาาาาา ^^ ZOHNG – PAINT in the Garden มีกิจกรรมสนุกๆ และสามารถถ่ายรูปสวยๆ ให้ทำถึง 6 กิจกรรมทำกันเพลินๆ ไปเลยจ้าว มีหลายกิจกรรมเลยน้า ไปดูกันเลยยยยยย.. 1. Painting Workshop เริ่มกันที่กิจกรรมแรกเลย Painting Workshop เป็นกิจกรรมวาดรูปสุดสนุกที่จะทำให้เราได้เปลี่ยนมุมมองความคิดไปอย่างแน่นอน ว่าการวาดรูปไม่ยากอย่างที่คิด หลังจากได้ลงกิจกรรมใครที่ชอบวาดรูปหรืออยากลองพัฒนาทักษะต้องห้ามพลาดจ้าว  2. Cake Decorating Workshop กิจกรรมสุดน่ารัก […]

โปรเหนือ pronuea

September 28, 2021

อยากหุ่นเป๊ะ ต้องทำอย่างไร ? ให้ Virgin Active Chiang Mai ช่วยสิคะ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเคยเป็นก่อ? จ้าว ออกกำลังกายเท่าไหร่ น้ำหนักก็ยังไม่ลด ยกเวทหนักๆ กล้ามก็ไม่ขึ้น ซิทอัพเป็นชั่วโมง ก็ไม่มีซิกแพค นั่นก็เพราะว่าเรายังออกกำลังกายไม่ถูกวิธียังไงล่ะ แบบนี้ต้องลองไปที่ Virgin Active Chiang Mai แล้ว!! ที่นี่เค้ามีครบทุกอย่าง ทั้งคลาสออกกำลังกายสุดมันส์ และครูฝึกสอนมืออาชีพ ตอบโจทย์ของการออกกำลังกาย ทำได้จริง และเห็นผลลัพธ์แน่นอน แอบบอกว่าตอนนี้เขามีโปรโมชั่น “NEW FLEXI”  รูปแบบสมาชิกที่ยืดหยุ่นได้อย่างอิสระโปรแรง 3 เดือนแรก! จ่ายเพียง 360 บาทต่ออาทิตย์ เท่านั้น พร้อมรับสิทธิพิเศษรหัสเข้าคลาสสุดพิเศษกับเวอร์จิ้นทางออนไลน์ฟรีแบบไม่จำกัด  อู้วหูววว แบบนี้ใครที่เป็นสายเฮลตี้ พลาดไม่ได้แล้ว อยากหุ่นเป๊ะ สวย ปัง แบบนี้ มาร่วมให้ Virgin Active ChiangMai ดูแลได้เลยเน้อจ้าว รับลองว่าเห็นผลแน่นอนสำหรับ ใครที่อยากคุมน้ำหนักให้อยู่หมัด และอยากหุ่นสวย กล้ามฟิต รีบๆ มาจับจองคลาสกันเน้อจ้าว มาช้าคลาสเต็มไม่รู้ด้วยน่าาา พิกัด: เซ็นทรัล […]

uoodpoon

September 27, 2021

เพลงที่ฟังแล้วทำให้คิดถึง.. เชียงใหม่

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีค้าบ มีใครคิดถึงเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า วันก่อนแอดได้ตั้ง Srory ig ถามลูกเพจเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ มีลูกเพจแนะนำเข้ามาเยอะเลยเน้อ แต่ละเพลงเพราะๆทั้งนั้น มีทั้งเพลงที่ถ่ายมิวสิควิดีโอที่เชียงใหม่ และมีเพลงที่ฟังแล้วคิดถึงเชียงใหม่ แต่วันนี้แอดรวมรวมเพลงที่ถ่ายทำที่เชียงใหม่ ดูมิวสิควิดีโอเพลินๆ หวนคืนบรรยากาศเดิมๆ ที่คิดถึงตอนได้ไปที่นั้นๆ จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลยค้าบ.. ถ้าเธอรักฉันจริง – Three Man Down เราไม่ได้จะเข้ามาแทนที่ใคร เราแค่อยากจะเข้ามาเป็นคนใหม่ที่จะทำให้เธอกลับมายิ้มได้อีกครั้งนึง แก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร – เขียนไขและวานิช ฝากดวงใจ พี่ลอยล่องไปบนนภา สุดขอบฟ้า หัวใจพี่จะไปถึง ได้สบตาแค่เพียงครั้งหนึ่ง หัวใจพี่แทบติดตรึง เพ้อรำพึงรำพัน ถึงแม่นวลน้อง t_047 – แม่กำปอง ( feat. เขียนไขและวานิช ) ” ไว้เราไปแม่กำปองด้วยกันนะ “ จะอี้จะอั้น – เตวิชญ์ ชัยเหมี่ยง [CNX] – Porc A Boy […]

โปรเหนือ pronuea

July 14, 2021

กิจกรรม Work shop ที่เชียงใหม่ ฉบับคนชิค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมาหาอะไรทำกันเถอะ! ช่วงนี้แอดเบื่อๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเลย งานยุ่งรัดตัวไปหมด แต่วันหยุดทั้งทีอะเนาะ จะให้นอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็ไม่ไหว นั่งดูหนังรากจะงอกแล้ววว เลยอยากจะชวนทุกคนออกไปทำกิจกรรม แต่ระดับคนชิคแบบแอดแล้ว เป็นกิจกรรมธรรมดาก็คงไม่ได้ ต้องหางานอาร์ตทำ อิอิ ถ้าใครอยากตามแล้วก็เริ่มโลดดดด กิจกรรม CAKE DECORATING ที่ Hours.story.studio พิกัด: อยู่ในโรงแรม Buri Gallery House (ชั้น 2 ของคาเฟ่) โทร: 086-8843459 Facebook: Hours.story.studio by kangkulsri เริ่มที่แรกกันที่แรกกับความน่ารักปุ๊กปิ๊กกับ Work shop ทำเค้ก ที่ Hours.story.studio คุณครูที่นี้น่ารักกันทุกคนนน ถ้าใครไม่มีเพื่อนไปไปหาเพื่อนเอาข้างหน้าก็ได้ เพื่อนๆ พี่ๆ คือที่สุดของความน่ารัก ใครที่อยากได้เค้กน่ารักๆ สักก้อน เอาไปให้เพื่อน ให้แฟนในวันเกิด มาลองทำดู นอกจากจะได้ความรู้ในการตกแต่งหน้าเค้ก แล้วยังได้เค้กที่เราทำกลับไปด้วย นอกจากนี้ช่วงพักก็ยังก็ยังมีเครื่องดื่มฟรีด้วย […]

aum

June 30, 2021